Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 31-10-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 31-10-2014
Posted by adminbasam on 31/10/2014
Basamnews 


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
CSVN tức giận tìm cách trả thù gia đình Điếu Cày (SBTN). “Mới đây, khách thuê nhà cũng vừa báo cho bà Dương Thị Tân biết rằng họ bị đe doạ nên phải dọn đi, và xin bà Tân cho lấy lại tiền cọc nhà. Bà Tân không đồng ý với hành động bức bách này và tìm cách phản đối, còn công an thì tìm cách khép bà vào tội cưỡng đoạt tài sản của người thuê nhà để sách nhiễu“.
- Thanh Tôn – Vài hạn chế khi phải ra sống ở nước ngoài: Trường hợp Điếu Cày (Dân Luận). “Nhưng có lẽ quan trọng nhất, trong giai đoạn hiện nay, là cần dành cho anh sự tôn trọng đúng mức và một số thời gian cần thiết, đừng “kéo” anh vào những tình huống khó xử, những thị phi bè nhóm… Đừng nóng vội đòi hỏi điều này điều nọ ở anh, muốn anh phải cầm cờ này cờ kia, muốn anh phải nói, phải làm như thế này hay như thế kia, vô tình chỉ tạo áp lực lên anh một cách vội vàng, vô tâm thái quá“.
Người Việt cao niên ủng hộ Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (RFA). “Đối với tôi, bất kỳ ai tranh đấu cho đất nước đuổi ngoại xâm hay tranh đấu ôn hòa đòi quyền tự do của con người thì tôi đều quý hết, đặc biệt đối với ông Điếu Cày. Ông ấy kiên cường, ông ấy tuyệt thực bao nhiêu ngày suýt chết . Mạng sống của con người là quý. Ông này đã quên mạng sống để tranh đấu ôn hòa để giữ gìn, bảo vệ đất nước. Một người như vậy tôi quý và trọng vì trong nước có mấy người được như vậy đâu“.
Cựu tù chính trị Chu Mạnh Sơn bị bắt cóc (FB Dũng Nguyễn Quân). Dường như vụ bắt cóc này liên quan tới bản tin Chu Mạnh Sơn đưa lên Facebook hôm qua: Cú Lừa Ngoạn Mục Của Bộ Công An Việt Nam (FB Chu Mạnh Sơn).
H1Bản kết luận điều tra về cái gọi là “Vụ án Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn…” (Ba Sàm). So với các bản bản Kết luận Điều tra trước đây, trong các vụ án xét xử các nhà bất đồng chính kiến khác, bản Kết luận Điều tra này không thấy những chi tiết mập mờ kiểu như “cấu kết với một số phần tử nước ngoài chống phá nhà nước” hay “cấu kết với các thế lực thù địch”…
Bản Kết luận Điều tra này không có cụm từ nào nhắc tới trang Ba Sàm, mà chỉ nói về DĐ Xã hội Dân Sự và trang Chép Sử Việt, hoàn toàn khác với các thông tin mà báo chí đã đăng tải trước đây. Hoặc là các nhà báo đã bịa đặt thông tin, vu khống, trong những bài báo liên quan đến vụ này, hoặc nếu báo chí dựa vào nguồn tin của an ninh để viết bài, điều đó có nghĩa là cơ quan an ninh bắt người trước, sau đó tìm chứng cứ để hợp thức hóa sau vụ bắt giữ?!
- Mời xem lại những bằng chứng, có thể sử dụng để kiện các tời báo này: Vì sao ‘Anh Ba Sàm’ bị bắt? (VTC). “Trước khi bị bắt, ‘Anh Ba Sàm’ đã móc nối với các phần tử nước ngoài để chống phá chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước“. – Vì sao “Anh Ba Sàm” và Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt? (Infonet). – Lý do bắt “Anh ba sàm” (TT). – Ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm) bị bắt khẩn cấp (NĐT).
Lật mặt kẻ giả danh dân chủ, nói sàm và… nói ngược Nguyễn Hữu Vinh! (PLVN). “Nghiêm trọng hơn nữa, theo một số thông tin cho biết, Nguyễn Hữu Vinh còn kết nối quan hệ với Việt Tân – một tổ chức ở Mỹ chuyên chống Việt Nam – thông qua “cầu nối”  Đinh Ngọc Thu – một thành viên của Việt Tân, nhận sự  chỉ đạo trực tiếp, đạo diễn của Thu cho những bài viết chống Việt Nam trên trang Blog của mình“.
Kết luận điều tra vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh tức Ba Sàm (NBG). “Rõ ràng đã có sự mâu thuẫn trong các bài báo đưa tin với bản kết luận điều tra. Theo như bài báo viết  tội danh của ông Vinh có từ năm 2009… Bài báo cũng nói đến các bài viết này được đưa lên từ trang anh Ba Sàm. Thế nhưng bản kết luận điều tra tuyệt nhiên không nhắc đến trang anh Ba Sàm cũng như những bài viết mà báo chí đã đưa trước đó. Nếu vậy đã có sự hồ đồ của báo chí hay cơ quan an ninh điều tra khi bắt giữ Nguyễn Hữu Vinh, sau đó khám xét , giam giữ để khai thác tội danh. Không dựa trên những chứng cứ có trước“.
Vì sao vẫn chưa có những thay đổi cần thiết ở Việt Nam (RFA). JB Nguyễn Hữu Vinh: “Họ vẫn bịt tai trước những lời nói trung thực, những lời nói chính nghĩa, những lời nói có tâm huyết với đất nước, với tổ quốc, đặc biệt về những vấn đề xã hội. Bởi vì họ luôn có cái kiêu ngạo cộng sản“.
Tội ác chống Nhân loại – Crimes Against Humanity (FB Hanh Tran). “Nếu lãnh đạo ĐCSVN bị truy tố về các ‘Tội ác chống nhân loại’… (a) hình phạt xứng đáng đối với họ là gì (nặng nhất là chung thân; không có án tử hình)? (b) trong trường hợp nào bạn cho rằng họ có thể được ân xá?
Hôm nay ngày mất cụ Phan (FB Võ Hữu Minh).  – Dân trí: Cách nào đo? Cách nào nâng? (BVN). “Tôi viết những dòng này, như để nhắn nhủ mình, hãy tiếp nối con đường mà Phan Châu Trinh đã bắt đầu phát quang, để hé lộ một tia le lói, như một đốm lửa đang làm bừng lên những ánh đuốc soi tỏ con đường chúng ta đi“.
- Trần Quí Cao: THÂN PHẬN NHÀ BÁO NGỒI DƯỚI ĐẤT – VÌ ĐÂU? (Ba Sàm). “Nhà báo chỉ có vai trò quan trọng và phát huy được vai trò đó khi đứng trên cái nền của quyền Tự Do Báo Chí. Cái quyền căn bản đó chẳng hề có trên đất nước này, vậy thì ‘vai trò’ của nhà báo có gì là quan trọng đối với họ? Khi chính quyền đã phá bỏ được cái nền móng làm cho vai trò của nhà báo quan trọng, thì nhà báo chỉ còn hai con đường: bỏ nghề, hoặc làm nhà báo tôi đòi“. – THÂN PHẬN ÔNG NGHỊ NGỒI TRÊN GHẾ
- Bùi Tín: Nhà mới nhưng trong đó là ‘đảng biểu’ hay ‘dân biểu’? (Blog VOA). “Trụ sở mới Quốc hội VN hoành tráng là điều đáng mừng. Mong rằng trụ sở mới sẽ là ngôi nhà chung mở rộng cửa cho nhân dân vào ra, là không gian mở rộng hơn bất cứ dinh thự nào khắp cả nước, là nơi đón nhân dân vào tham quan, dự các cuộc họp, là nơi giới báo chí tự do trong ngoài nước đến tác nghiệp thoải mái“.
Khát vọng làm báo tư nhân (Nguyễn Đình Bổn). “Có báo chí xuất bản tư nhân chưa hẳn đã là có tự do báo chí, nhưng thật đáng buồn, cho đến giờ dù thực tế đã chỉ ra rằng ngành xuất bản hiện đã bị tư nhân chi phối mạnh mẽ, rất nhiều tờ báo nhà nước vẫn tiếp tục bán giấy phép cho tư nhân ra các phụ trương để nuôi sống tờ báo chủ, nhưng nhà cầm quyền vẫn chưa dám cho phép báo chí, nhà xuất bản tư nhân ra đời, dù chịu sự kiểm duyệt“. – Nhiều trang web ở Việt Nam bị phạt tiền, tước giấy phép (VOA).
Ông Nguyễn Phú Trọng TBT hai lần bênh vực quan chức tham nhũng (GNLT). “… ông Trọng chưa nói rõ muốn ‘giữ được ổn định’ cho ai? Thiên hạ bàn luận rằng, ông Trọng chỉ muốn giữ ổn định cho Đảng. Nếu kiên quyết diệt hết bọn quan chức tham nhũng thì lý gì lại làm ‘xã hội mất ổn định’?!
“Đàn sâu”, “Một bộ phận không nhỏ”: là ai? ở đâu? ăn gì? (FB Hoàng Linh). “Họ ở ngay trước mắt người dân với những lâu đài ngút ngàn tráng lệ, với những buổi chiều vàng uống trà bên vườn thú quý hiếm, với những đêm trăng uống rượu hòa sừng tê. Ai cũng thấy, ai cũng biết nhưng không làm gì được vì không chứng minh được nguồn gốc tài sản mà họ thì luôn miệng nói rằng do tiết kiệm, do em nuôi, mẹ nuôi cho…
H1Ông Thắm ‘không thể khắc phục sai lầm’ (BBC). – Phạm Nhật Vượng sẽ bị bắt sau Hà Văn Thắm ? (BĐX). “Dân chúng hãy chờ xem một màn Z 30 thời @ đã được khai màn từ khi bắt bầu Kiên, màn Z30 mới này tuy không ồn ào nhưng số tài sản thu về để nuôi guồng máy ung thư giai đoạn cuối trong vòng 3 tháng nay cũng có thể thống kê được hàng vài chục tỷ đô, đủ cho con bệnh chữa trị và cầm cự trước khi sụp đổ tòan diện, vỡ nợ, phá sản“.
- Đỗ Trọng: Lương cán bộ và ‘dư luận viên’ chưa xứng? (BBC). “Có đại biểu cho rằng tăng lương để chống tham nhũng. Nhưng hỡi ôi, nếu người ta đã giàu mà không tham nhũng nữa thì người Việt Nam sẽ hết sạch các quan tham chỉ sau một ngày“.
Hối lộ… chân dài! (Nguyễn Đình Bổn). “Vụ ‘mấp mé’ của ông Khánh, Phó ban nội chính trung ương có thể là “màn dạo đầu” để sắp sửa bày biện cho dân tình biết thêm nhiều màn cụp lạc trong giới quan chức bẩn thỉu dù thật ra nó cũng là trò đánh nhau giữa các phe phái! Người xưa nói ‘anh hùng còn không qua được ải mỹ nhân’ huống chi tụi nó đếch phải anh hùng!“. Photo: ĐSPL =>
- Võ Thị Hảo: Ai bảo kê cho tra tấn ? (Blog RFA). “Và nguyên nhân lớn nhất của mọi nguyên nhân, chính thể chế độc tài đã vô hiệu hóa sự giám sát và thực thi pháp luật trong mọi ngành mọi lĩnh vực trong xã hội. Từ đó, hệ thống lập pháp, tư pháp và hành pháp VN tuy ba nhưng chỉ là một, vô hình trung những lỗ hổng của nó cũng bảo kê cho những kẻ tra tấn và dùng nhục hình với dân“.
H1Người tị nạn Việt Nam rời trại, sống tạm trong cộng đồng ở Úc (VOA). “Khoảng một trăm người được thả ra vào cái đợt cách đây khoảng 3 tuần, và 58 người được ở lại tiểu bang Tây Úc. Những người khác thì đi những tiểu bang khác. Họ là những người bị nhốt trong trại tù Yongah Hill khi mà họ vượt biên. Đó là tin rất phấn khởi cho mọi người bởi vì hầu hết những người đó là thanh niên, nam nữ có. Họ là những người trong giáo xứ tại Nghệ An và có một số tại Vũng Tàu bị chính quyền họ bắt bớ, đàn áp cho nên họ phải bỏ chạy“.
Nạn buôn người qua Trung Quốc bùng phát ở Tây Ninh(RFA). “Đối tượng bị soi chiếu kĩ lưỡng ở hầu hết các cửa khẩu Việt Nam đều là đối tượng có dính líu đến chính trị, có từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc và từng hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Những đối tượng còn lại dễ dàng qua cửa, thậm chí đi rất nhanh nếu số tiền kẹp trong hộ chiếu cao hơn so với mọi người“.
JOSHUA WONG: GIÀNH LẠI TƯƠNG LAI CỦA HỒNG KÔNG (NYT/ FB Lê Quốc Tuấn). “Tôi muốn nhắc nhở mọi thành viên của giai cấp cầm quyền tại Hồng Kông rằng: Hôm nay quý vị đang cướp đi tương lai của chúng tôi, nhưng sẽ đến ngày chúng tôi quyết định tương lai của quý vị. Bất kể điều gì xảy đến cho phong trào tranh đấu, chúng tôi sẽ dành lại nền dân chủ thuộc về mình, bởi vì thời gian đang ủng hộ chúng tôi“.
H1Ký ức 25 năm cuộc cách mạng nhung: Hungarry (RFA). “25 năm sau nhìn lại sự kiện Hungary và Đông Âu, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng cuộc chấn động đó không những ảnh hưởng đến cách suy nghĩ về sự tự do trong tư tưởng, trong văn hóa của những người Việt sống tại Đông Âu mà còn ảnh hưởng đến cả người Việt trong nước nữa“.
Các tổ chức nhân quyền tiếp tục gây áp lực đối với Bắc Triều Tiên (VOA). “Phúc trình của ủy ban điều tra Liên hiệp quốc, được công bố trước đây trong năm, ghi nhận một mạng lưới các nhà tù chính trị tại Bắc Triều Tiên, giam giữ 120.000 người, và một danh sách các hành vi tàn ác bao gồm ‘thủ tiêu, giết người, bắt làm nô lệ, tra tấn, bỏ tù, hiếp dâm, cưỡng bách phá thai và những bạo động tình dục khác“.
Mỹ cứu vớt 33 người Cuba vượt biên (VOA). Sắp tới “thiên đường” rồi, còn bỏ chạy đi đâu?
14h:
- Về việc Mỹ tuyên bố hủy bỏ cấm vận bán vũ khí sát thương cho VN: Tướng Thước: Sao phải quan tâm tới phản ứng của Trung Quốc! (GDVN).
TIỀN – VŨ KHÍ – VÀ NHÂN QUYỀN (FB Trần Thu Nam). “Chúng ta muốn hội nhập quốc tế, muốn phát triển kinh tế, muốn có vũ khí thì quyền con người cần được cải thiện hơn nữa“.
Bệnh thích hoàng tráng, thèm ngân sách đang làm khổ dân (GDVN). Ông Lê Như Tiến: “Nhiều công trình dự án tiêu tốn hàng nghìn tỷ đồng nhưng hiệu quả, thậm chí có những công trình do đẻ non, nên vừa khai trương đã khai tử“.
Vì sao chúng ta vẫn cứ nghèo? (GDVN). Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Thứ nhất, xuất phát điểm của Việt Nam và các nước là rất khác nhau về trình độ phát triển như hạ tầng cơ sở, nguồn nhân lực, thiết bị, công nghệ, cơ cấu nền kinh tế, trình độ KHCN, mức độ hoàn thiện của hệ thống pháp luật. Thứ hai, khả năng tự tích lũy của nền kinh tế còn thấp. Thứ ba, trình độ công nghệ thấp, lạc hậu. Thứ tư, nền kinh tế nước ta vẫn sử dụng nhiều lao động trong nông nghiệp và trình độ lao động nói chung vẫn còn thấp. Thứ năm, khoa học chậm phát triển, đầu tư cho khoa học – công nghệ (KHCN) còn thấp“. Tóm lại là: Chuyện chúng ta nghèo chẳng liên quan gì tới cái thể chế này, chẳng dính dáng gì đến sự điều hành yếu kém của các lãnh đạo, hay liên quan tới những kẻ bòn rút của công, tham nhũng, lãng phí?!
Sự lo ngại của cử tri không phải không có lý…! (DT). “Về sâu xa, một điều rất băn khoăn là gần đây, không ít cán bộ và cả đại biểu Quốc hội có những phát ngôn “khó hiểu” khiến nhiều khi có cảm giác như các vị đó thiếu thận trọng hoặc chưa thật hiểu những gì mình nói...”
-  HỠI ÔI !  “CHUYỆN ĐÃ RỒI, NỒI ĐÃ VỠ” (Lê Khả Sỹ). “Trong quá trình xây dựng hầm tòa Nhà Quốc hội, các chuyên gia khảo cổ học phát hiện di tích tế Trời – Đất của các Hoàng đế đầu thời Lý, di tích chưa từng có trên thế giới“.
- Nguyễn Đình Ấm: Sân golf đuổi sân bay! (BVN). “Ai cho phép xây sân golf trong một sân bay là cửa ngõ lớn của thủ phủ phía Nam? Và có luật pháp nào cho phép người nắm quyền quyết định những việc lạ kỳ như vậy? Quyết định đó đem lại lợi ích cho ai mà nay phải đánh đổi hơn 18 tỷ đô la là cái gánh lớn hơn một quả núi trên lưng dân chúng…?
Rúng động đường dây buôn bán trẻ sơ sinh, đẻ thuê… quy mô cực lớn (LĐ). – Vụ án chùa Bồ Đề được đưa ra Quốc hội (LĐ). Thượng tọa Thích Thanh Quyết: “Quốc hội biết đấy, giới tu hành chúng tôi chỉ có lòng từ bi, lòng nhân ái mà thôi. Tức là, yêu con của người như con của mình. Nhưng đã yêu thương mà còn mắc tội thì còn ai dám yêu thương nữa”.  Nghĩa là giới tu hành chỉ có nhà tu thật, không có loại “tu hú”?
KINH TẾ
‘Kinh tế VN còn trong vòng lẩn quẩn’ (BBC). – “Ba vấn đề lớn của kinh tế VN” (BBC). Bà Phạm Chi Lan: “Sau khi dành hết tiền để chi thường xuyên và trả nợ thì ngân sách chỉ còn lại 3% thì ‘làm sao đáp ứng nhu cầu đầu tư công’.  Không có tiền đầu tư công, Nhà nước lại đi vay tiếp. Như vậy tạo thành cái vòng lẩn quẩn rất khó cho Việt Nam”.
CHUYỆN LẠ! 1 NGHÌN ĐỒNG = 1 HỒ (FB Nam Long Hồ Nguyễn).
14h:
VĂN HÓA-THỂ THAO
KÝ ỨC LÀNG CÙA (Văn Việt). – ĐẼO CÀY GIỮA… PHỐ (Văn Công Hùng).
Sự kiện trong tự sự học (Trần Đình Sử).
14h:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Giáo sư Chris Nordin đã ra đi! (FB Nguyen Tuan). “Ông đi dự hội nghị từ tiền túi hay do ban tổ chức tài trợ. Ông từng nói với tôi là ông không bao giờ xin xỏ bất cứ công ti nào. Ông không làm chính trị trong các hội đoàn chuyên môn, không giữ bất cứ chức vụ gì trong bất cứ hội loãng xương nào trên thế giới… Nhưng ông là người làm việc hết mình. Lần trước, trong lí lịch của ông đã có hơn 500 bài báo khoa học!
14h:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
14h:
QUỐC TẾ
Indonesia: Từ chế độ quân phiệt đến dân chủ (RFI. “Indonesia không thể phát triển để trở thành cường quốc kinh tế vào đầu thế kỷ 21 như nhiều người dự kiến, không mạnh về kinh tế không thể trở thành lãnh đạo Asean , không có được vai trò quan trọng trên trường quốc tế . Indonesia vì không có giải pháp nào khác nên phải thử nghiệm dân chủ…” Khi nào giới lãnh đạo Việt Nam có ý thức giống như Indonesia: Việt Nam sẽ không thể trở thành cường quốc nếu không thử nghiệm dân chủ.
- John Simpson: Obama sẽ tỏa sáng thời hậu Nhà Trắng? (BBC). “Một người đầy năng lực như vậy xứng đáng được có cơ hội tỏa sáng, thậm chí nếu ông không thể làm được điều đó khi tại nhiệm“.
14h:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét