Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 29-10-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 29-10-2014
Posted by adminbasam on 29/10/2014
Basamnews 

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Điều tra vụ ‘tàu lạ’ đâm chìm tàu cá trên biển (VNN). – Điều tra vụ tàu 13 ngư dân bị tàu nước ngoài đâm chìm (VNE). – Xác minh tàu gây tai nạn với tàu cá Bình Định (ANTV). “Chủ tàu hiện tại là Công ty tàu biển Makro của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại treo cờ Liberia. Con tàu này đã đổi tên tới 4 lần. Tàu này xuất phát ngày 24/10 vừa qua, chạy theo hải trình từ cảng Tieshan (Trung Quốc) đi Singapore“. – Ước tính thiệt hại hơn 6 tỉ đồng (BP).
Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên báo chí Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng với Việt Nam rất quan trọng với Ấn Độ (LĐ).  – Ấn Độ ‘giúp quân đội Việt Nam’ (BBC). – Ấn Độ giúp VN hiện đại hóa quốc phòng (VNN). – Thủ tướng Ấn hứa giúp Việt Nam hiện đại hóa quân sự (RFI). –Việt – Ấn đẩy mạnh hợp tác kinh tế – an ninh(BBC). – Chuyến đi của Thủ tướng Dũng và quan hệ Việt-Ấn (BBC). TS Rahul Mishra: “Việt Nam gần đây đã chào mời năm lô dầu khí cho Ấn Độ. Trong vấn đề này, công ty ONGC Videsh Limited (OVL) của Ấn Độ và PetroVietnam đã ký Thư Bày tỏ Quan tâm trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Ấn Độ Mukherjee hồi tháng Chín 2014“.
Việt Nam mua các tàu tuần tra mới từ Ấn Độ(KP). – Reuters: Ấn Độ sắp giao 4 tàu tuần tra cho VN để phòng thủ trên biển Đông (MTG). –Việt Nam mong Ấn Độ ‘hỗ trợ’ giải quyết tranh chấp Biển Đông (Infonet). – Niềm tin mãnh liệt từ Niu Đê-li (QĐND). Dữ hông?! Có “bạn vàng, bạn tốt” làm chi mà hổng dám tin, lại tin mãnh liệt vào những người không phải là “bạn vàng” của mình?
 – Báo TQ tức vô lối vì Thủ tướng đi Ấn khi Dương Khiết Trì đến Việt Nam (GDVN). – Trung Quốc cảnh báo Việt Nam và Ấn Độ về thỏa thuận dầu khí (VOA). Ông Nguyễn Tấn Dũng: “Việt Nam trân trọng và đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề biển Đông và về việc Ấn Độ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở biển Đông”.
Việt Nam, Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm (QĐND). Việt Nam cần hợp tác, nhờ “bạn” giúp chống bọn cướp biển, nhất là những “tàu lạ” thường xuyên tấn công ngư dân Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa.
- Nhà báo Vũ Quí Hạo Nhiên phỏng vấn Blogger Điếu Cày: Hãy giúp đỡ người dân Việt Nam được cất lên tiếng nói! (Ba Sàm). “Thì cái hữu hiệu nhất là bà con hỗ trợ mạnh mẽ về dư luận hơn nữa và kết nối cộng đồng trong ngoài nước để chúng ta cùng thông hiểu nhau, cùng chung tay góp sức để tương lại của đất nước để tiến đến một cái đất nước mà ở đó mỗi người dân đều có quyền thực hiện tất cả mọi cái quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, những cái quyền con người cơ bản nhất để rồi bà con chúng ta có quyền trở về sống ngay trên đất nước của mình mà không sợ bị đàn áp khi mà cất lên tiếng nói trái với ý của nhà cầm quyền“.
- TS Phạm Chí Dũng: Điếu Cày, hẹn gặp anh ba năm nữa! (BBC). “Điều an ủi lớn hơn dành cho giới hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam là khi chính quyền và ngành công an buộc phải thả người tù quan trọng nhất và cũng mang tính thách thức nhất như Điếu Cày, đó không phải là một tinh thần “toàn thắng” từ phía họ như hệ thống tuyên truyền một chiều vẫn thường tự an ủi và cũng bị ngộ nhận từ một số người khác“.
- Về Chị Dương Thị Tân: Người phụ nữ đằng sau ánh hào quang ở Los Angeles (Blog RFA). “Chị chẳng bao giờ lên mạng giãi bày tư tưởng, quan điểm, trưng ảnh, khoe có mối quan hệ với ai. Cũng chẳng bao giờ tuyên bố này nọ, có chăng chỉ là những câu trả lời phỏng vấn mang đầy bức xúc khi bị làm khó dễ, đày ải. Người ta biết đến chị bởi những hoạt động của chị liên quan đến một người nổi tiếng mà tôi vừa nhắc đến: Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải“.
Nhân bài “Tránh độc quyền chân lí” (BVN). GS Nguyễn Văn Tuấn: “Đọc cái tựa đề trên làm tôi hơi giật mình! Giật mình vì tưởng là có ai bật đèn xanh cho thảo luận về một “ism” khác ở VN. Nhưng không phải. Bài báo này hơi khó đọc, vì những lí giải không theo mạch logic, và phải đến cuối bài mới biết tác giả nói gì. Hoá ra, tác giả mong muốn có những cơ chế để các nhà khoa học phản biện, chứ không phải chuyện to tát như kêu gọi có cái nhìn khác ngoài chủ nghĩa Mác Lê Mao“.
LS Ngô Ngọc Trai: Tại sao từ chối Quyền im lặng? (Ba Sàm). “Sự ngụy biện trong quyền im lặng cũng giống như trong vấn đề dân chủ. Người ta cho rằng dân trí thấp nên chưa thể cho thực thi các quyền dân chủ.  Nhưng đúng ra cần phải khai triển các quyền tự do dân chủ như quyền tự do báo chí, quyền tự do xuất bản, quyền tự do ngôn luận, quyền tự do học thuật… sẽ giúp nâng cao trình độ dân trí và thăng tiến các giá trị con người… Theo thế giới quan nhận thức của các cán bộ tư pháp hiện nay thì luật hình sự hay luật pháp nói chung, cũng giống như nhà nước chỉ là công cụ bảo vệ quyền lợi cho giai cấp thống trị“.
‘Luật sư VN không chỉ bào chữa vì tiền’ (BBC). LS Trần Đình Triển: “Ông Đương rất biết cách đây mấy năm tôi bảo vệ cho một cháu bé 3 tuổi bị hiếp dâm ở Ninh Bình, khi đó ông Đương còn ở viện kiểm sát Ninh Bình. Ông biết thừa tôi đã làm vụ đó rất tốn kém thời gian, đi lại vì vụ án kéo dài 2 năm“. – ĐB Đỗ Văn Đương: “Tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền” (KP).
- Hạ Đình Nguyên: BƠI TRONG HỒ RÁC…! (Tễu). “Thật hãi hùng mà nghĩ đến một cơn đột quỵ bất ngờ xuất hiện, dù là đột quỵ của chuột, của bình, hay của xã hội.  Có lẽ vì thế mà các đại biểu đã phát biểu, đã nêu lên những bức xúc, lo lắng, và hồ hỡi: ‘Đã đến lúc đáng báo động’.  Từ độ xuân qua xuân lại lại, vẫn vang lên như một bài ca cũ với điệp khúc hầu như không chán: ‘Đã đến lúc đáng báo động’!  Không thể có cái gì mới dù muốn, ngoài cái “hội trường mới” hoành tráng, xem ra cũng chẳng giúp ích được gì!
Đại biểu Quốc hội đề xuất có quy định về đặt tên cho con (LĐ). – Đề xuất quy định không đặt tên xấu cho con (KP).  – Đề xuất đưa nhóm máu vào thẻ căn cước công dân (KP). Nghe những điều các vị ĐBQH nói, thảo luận, bàn bạc, người dân có thể biết được trình độ, nhận thức, tư duy… của những người đại diện cho dân. Qua đó, có thể đánh giá được cái tầm của họ ở mức độ nào và đất nước đang ở đâu trong bảng xếp hạng toàn cầu.
Báo Tuổi trẻ: CHÚNG TÔI MUỐN BIẾT ! (Tễu). “Là cử tri, điều tôi muốn biết ở các vị đại biểu mà tôi đã bầu vào Quốc hội là trong hai kỳ họp hằng năm, mỗi kỳ hơn một tháng, các vị có phản ảnh và phản ảnh có đúng, đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri lên Quốc hội hay không?   Tôi cũng muốn biết quan điểm, chính kiến mà các vị đại biểu thể hiện tại Quốc hội có thật sự đại diện cho ý chí, yêu cầu của đông đảo cử tri hay không?
HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 182 – Cái đuôi sao vẫy được…cái đầu ?  (Nhật Tuấn). Dân có lòng tin đâu mà đòi lấy lại…Để thử coi tuần này họp quốc hội có dám bác dự án xây sân bay Long Thành không nào ?/ Đúng rồi, nếu quốc hội thông qua, lập tức nó móc công quỹ ra 142 triệu đôla gọi là tư vấn thiết kế…tất nhiên có phần trăm chia chác trong đó…/ Tiền to thế quốc hội nhất định phải thông qua thôi…cái đuôi sao vẫy được cái đầu ?”
Cảnh báo cho du khách là cần thiết (LĐ).  – Công an Sài Gòn ngưng phát tờ rơi ‘bôi nhọ đất nước’ (VOA). –‘Nên cảnh báo du khách nhẹ nhàng hơn’ (BBC). “Họ thấy mình được đối xử chu đáo chứ không cho rằng việc phát tờ rơi chứng tỏ an ninh không tốt“. – Vụ phát tờ rơi của CA TpHCM – Việc cần làm ngay! (Hiệu Minh).  –Chuyện cảnh sát phát tờ rơi cảnh giác ở xứ người(VNN).
Biểu tình Hong Kong đánh dấu tròn tháng(BBC). – Hồng Kông kỷ niệm một tháng biểu tình(RFI). “Vào lúc 17giờ 57 (9 giờ 57 GMT) sẽ diễn ra 87 giây im lặng, tượng trưng cho 87 loạt hơi cay do cảnh sát bắn vào những người biểu tình đòi dân chủ – hôm 28/9 đã tràn ngập một đại lộ gần Hội đồng Lập pháp“. – Hong Kong: Biểu tình để kỷ niệm… biểu tình (VTV).
Hồng Kông: Cảnh sát sẵn sàng bắt người biểu tình (TBKTSG). – Hong Kong âm thầm mua hàng tỷ USD vũ khí từ Anh (Infonet). “Nhiều nhà phê bình từ Anh thúc giục chính phủ cần chấm dứt việc bán vũ khí cho Hong Kong ngay lập tức“.
Trung Quốc sẽ cách chức Ủy viên Chính hiệp Hong Kong (TTXVN). “… một trong những nội dung làm việc trong ngày 29/10 của Thường vụ Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc là bãi miễn chức vụ Ủy viên Chính hiệp Toàn quốc của ông Điền Bắc Tuấn, người trước đó đã kêu gọi Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lương Chấn Anh từ chức“.
Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn kiểm soát tư pháp(RFI). “Việc kiện toàn Nhà nước pháp quyền chỉ có thể thực hiện dưới sự chỉ đạo của Đảng“.
KINH TẾ
VĂN HÓA-THỂ THAO
Hoài niệm trên cao (Da Màu).
Phóng viên Báo GDVN “đột nhập” Tuấn Công thư phòng (TCTP). “Chúng tôi muốn nhắc lại điều này với Báo Giáo dục Việt Nam. Đồng thời đề nghị Báo đưa ra lời giải thích việc P/v Hồng Nhung của quý Báo đã ‘khảo sát’ Blog Tuấn Công thư phòng để viết bài “Từ điển tiếng Việt ‘Đền là Chỗ vua ở’ có ai tin được không?”. Làm như vậy, liệu có ‘cho qua’ được không, thưa bạn đọc?
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Tổ chức Công đoàn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá: “Mỗi người phải cân nhắc khi mua thuốc lá” (LĐ).
LHQ tố cáo việc kỳ thị người chăm sóc bệnh nhân Ebola (RFI). Ông Ban Ki Moon: “Họ là những con người phi thường, dám hy sinh thân mình để giúp đỡ nhân loại. Họ không thể bị áp đặt những hạn chế mà không có cơ sở khoa học“. – Mỹ không chủ trương cách ly Ebola (BBC).
Cộng đồng cư dân Thái Lan đẩy mạnh việc chống xây đập Xayaburi (RFA). “Ở Việt Nam cũng vậy: những người dân ở Đồng bằng Sông Cửu Long hằng ngày đi đánh cá, trồng lúa có biết mình bị tổn hại hay không. Tôi nghĩ rằng còn một khoảng cách rất lớn giữa các bên liên quan mà nếu không lấp đầy thì đây vẫn còn là câu chuyện dài và họ vẫn cứ tiến hành xây dựng những con đập đó, dòng sông vẫn bị triệt tiêu và xung đột về nguồn nước có thể xảy ra trong tương lai gần“.
QUỐC TẾ
Sốc: 70 sĩ quan cao cấp Syria bị IS chặt đầu (LĐ).  –Nga chờ xác thực thông tin công dân bị IS chặt đầu(PNTP). – Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Đan Mạch căng thẳng vì vụ trao đổi với IS (VOA). – Con tin người Anh đưa tin cho Nhà nước Hồi giáo (PLTP). “Sử dụng con tin để dẫn chương trình đả kích phương Tây là chiến thuật tuyên truyền mới của Nhà nước Hồi giáo“.  – IS buộc nhà báo Anh ‘diễn lại’ chiến sự tại Kobani (TP).
Mỹ: Bầu cử Ukraine là ‘sự kiện bước ngoặc’ (VOA). Tổng thống Poroshenko: “Tôi cho rằng cuộc bầu cử này là một cuộc trắc nghiệm khác nữa để cho thấy Ukraine thành công trong mục tiêu hướng đến một nền dân chủ, cởi mở và tự do“. – Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử miền Đông Ukraina (RFI). – Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử tại 2 khu vực ly khai ở miền đông Ukraine (VOA).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét