Thứ Hai, 27 tháng 10, 2014

Báo VN tố công an 'bôi nhọ' đất nước

Báo VN tố công an 'bôi nhọ' đất nước
BBC


Công an Việt Nam (ảnh minh họa)

Trong một bài báo mới đăng hôm thứ Hai 27/10, báo Giáo dục Việt Nam công khai chỉ trích phương pháp phòng chống tội phạm của Công an TP HCM.
Các sai phạm của cán bộ chiến sỹ ngành công an gần đây không phải là không được phản ánh trên báo chí, nhưng đây là một trong những lần hiếm hoi toàn ngành công an ở đô thị lớn nhất Việt Nam bị chỉ trích nặng nề như thế này.
Bài viết của tác giả Xuân Dương nói về "sáng kiến" phân phát tờ rơi cảnh báo tội phạm cho khách du lịch nước ngoài của công an thành phố.
Bài này đặt câu hỏi: "Công an TP HCM đã 'sáng tạo' ra kiểu bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thanh danh đội ngũ cán bộ chiến sĩ ngành Công an cả nước?"
Những tờ rơi mà Công an phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TPHCM phát cho khách du lịch có nội dung khuyến cáo họ tự bảo vệ tài sản cá nhân ở nơi công cộng.
Trong đó có những câu như: "Tội phạm bạo lực rất thường xảy ra ở TP HCM. Hãy giữ túi của quý vị ở gần bên người, đừng mang trang sức quý và đừng phô trương máy ảnh hay điện thoại".
"Đừng tin đồng hồ trên xe taxi. Ăn chặn tiền của khách là nghệ thuật của các lái xe không trung thực. Hãy sử dụng các hãng taxi có uy tín như Vinasun và Mai Linh."
Theo Giáo dục Việt Nam, "đọc xong những dòng chữ in trên tờ rơi này, người Việt (và đương nhiên cả người nước ngoài) buộc phải cho rằng Công an TP HCM đã 'sáng tạo' ra phương cách 'tốt nhất' nhằm bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và cũng là bôi nhọ thanh danh chính đội ngũ cán bộ chiến sĩ ngành Công an cả nước".
Bài báo nhận xét việc công an sở tại lưu ý người nước ngoài rằng tại thành phố mình đang quản lý thường có tội phạm hay đồng hồ trên taxi không chính xác "thì mới thấy lần đầu tại TP HCM và Việt Nam".
"Không chỉ có thế, việc một cơ quan nhà nước khuyến cáo du khách chỉ sử dụng dịch vụ của hai hãng taxi Vinasun và Mai Linh còn là hành động vi phạm luật cạnh tranh trong kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố."

Nhiều lãnh đạo


Tờ rơi của Công an TP HCM

Báo Giáo dục Việt Nam cũng vạch ra một số bất cập khác trong hoạt động của Công an thành phố.
Báo này nói Công an TP HCM có tổng cộng tám vị lãnh đạo gồm bốn thiếu tướng và bốn đại tá.
"So sánh quân hàm và chức vụ công an với bên quân đội, bốn đại tá tương đương bốn sư đoàn trưởng, bốn thiếu tướng tương đương bốn tư lệnh/chính ủy quân đoàn hoặc tư lệnh/chính ủy binh chủng. Giả thiết một quân đoàn gồm 3 sư đoàn thì cấp bậc của lãnh đạo Công an TP HCM tương đương với cấp chỉ huy 16 sư đoàn chính quy!"
Bài báo đặt câu hỏi: "Với đội ngũ lãnh đạo cao cấp như thế, bên dưới là một lực lượng hùng hậu gồm công an phường, quận, thành phố, cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông, các đội săn bắt cướp và còn một trung đoàn cơ động (khoảng 600 chiến sỹ) từ Bộ Công an chi viện, vậy tại sao tình hình vẫn tồi tệ, không được cải thiện?"
Hiện Công an TP HCM chưa có phản hồi gì về chỉ trích trực diện này.
Giáo dục Việt Nam là tờ báo của Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam. Tuy nhiên báo này được biết là có nhiều bài viết về mảng quân sự-quốc phòng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét