Chủ Nhật, 26 tháng 10, 2014

CƯƠNG-THI THỜI-ĐẠI KÊU ĐÒI TỰ-DO DÂN-CHỦ

CƯƠNG-THI THỜI-ĐẠI KÊU ĐÒI TỰ-DO DÂN-CHỦ
Dr. Tristan Nguyễn

Đa số người Việt lớn tuổi hay nhỏ tuổi đều có vẻ ưa thích xem phim Hong Kong, nhất là phim Kung Fu Hong Kong có nhiều tính chất rùng rợn ma quái và đôi khi cũng rất vui cười, rất giải trí khi làm thoải mái người xem; đó là loại phim Kung Fu Hong Kong của thời kỳ những thập niên 1970-1990, trước khi lãnh thổ Hong Kong được trao lại cho Đảng Tàu Cộng cai trị.
Cũng có những điểm giống nhau giữa Cương-Thi-Tàu (Chinese Jiangshi) và Xác- Chết-Tây-Sống-Lại (Westerner Zombies) là tính cách Ma-Cà-Rồng (Vampires, Undead Ghouls) kinh dị, rùng rợn, ma quái, và những thứ này trong kỷ nghệ điện ảnh Hong Kong và Hollywood đã từng làm mê say hàng triệu khán giả xem phim trên khắp thế giới.
Trong ngày hôm qua Thứ Sáu 24/10/2014 trên toàn lãnh thổ Hong Kong bất ngờ đã có một số lượng rất đông Cương-Thi Thời-Đại kêu đòi Tự-Do Dân-Chủ thực sự cho Hong Kong. Một cách thật bất ngờ, những người Hong Kong đã đang tham gia cuộc biểu tình “Cách Mạng Dù/Umbrella Revolution” và “Phong Trào Chiếm Giữ Trung Tâm/Occupy Central Movement” trong mấy tuần lễ vừa qua, thì hiện nay đột ngột trở thành những Cương-Thi Thời-Đại khi ở trên trán của mỗi người biểu tình đều có dán dính một lá bùa màu vàng viết câu chữ Hoa có nghĩa “Tôi Muốn Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự/I Want Real Universal Suffrage”.Những hình ảnh của Cương-Thi Thời-Đại kêu đòi Tự-Do Dân-Chủ thực sự cho Hong Kong, kêu đòi Đảng Tàu Cộng phải thực hiện cuộc “Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự/Real Universal Suffrage” tại Hong Kong đã nhanh chóng được phổ biến trên liên mạng toàn cầu, và đã được sự hưởng ứng ủng hộ của đa số người dân Hong Kong khắp nơi.
Người ta đã từng có những nhận định rằng “Biểu-Tình cũng là một thể loại Nghệ-Thuật Tạo-Hình”. Như vậy, những người Biểu-Tình Hong Kong đúng là những nghệ-sĩ tạo-hình có óc sáng tạo phong phú và có phản ứng rất nhậy bén thích hợp với hoàn cảnh hiện tại. Họ thực sự đã “cải tạo hình ảnh Cương-Thi-Tàu hay Xác-Chết-Tây-Sống-Lại với Tinh-Thần Đấu-Tranh cho Tự-Do Dân-Chủ”, một thứ tinh thần quí giá của nhân dân mà cường quyền không thể dùng bạo lực để trấn áp.
Để tìm hiểu thêm là có một động lực nào đã khiến cho những cương-thi ở Hong Kong một cách tự nhiên và không ngờ trước được đồng loạt sống-lại ở khắp mọi nơi của
Hong Kong với một lá bùa màu vàng có viết những chữ Hoa nghĩa là “Tôi Muốn Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự/I Want Real Universal Suffrage” dán dính trên trán của mỗi người.  Kết quả là người ta được biết cái nguồn cảm hứng sáng tạo Cương-Thi Thời-Đại kêu đòi Bầu-Cử Phổ-Thông Thực-Sự cho Hong Kong đã phát sinh từ một nhóm người leo núi đã leo lên ngọn đồi Lion Rock, một ngọn đồi đá hoa cương nổi tiếng ở Hong Kong. Ngọn đồi Lion Rock nằm giữa hai địa phương Kowloon Tong và Tai Wai của Hong Kong. Khi nhóm người leo núi này lên tới đỉnh ngọn đồi Lion Rock thì họ đã treo lên một tấm biểu ngữ rất lớn có kích thước dài 28m. và rộng 6m. màu vàng có viết những chữ “I Want Real Universal Suffrage #Umbrella Movement” để bày tỏ sự ủng hộ cuộc biểu tình Hong Kong của Phong Trào Cách Mạng Dù và Chiếm Giữ Trung Tâm của Hong Kong. Ngay sau khi tấm biểu ngữ rất lớn này được treo công khai trên đỉnh ngọn đồi Lion Rock thì đã có nhiều tấm biểu ngữ rất lớn khác nhưng cùng giống nội dung “Tôi Muốn Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự” bay lên bằng những quả bóng bay trên bầu trời Mong Kok, ở các quảng trường, ở các siêu thị, ở các nơi công cộng nói chung.
Người ta cũng ghi nhận rằng có một phản ứng rất nhậy bén của người Biểu Tình Hong Kong và những người ủng hộ biểu tình ở khắp Hong Kong là họ đã đáp ứng thích hợp ngay sự ủng hộ của nhóm người leo núi trên ngọn đồi Lion Rock bằng cách tự chính họ trở thành những Cương-Thi Thời-Đại với một lá bùa màu vàng kêu đòi “Tôi Muốn Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự” được dán dính trên trán của họ.
Hơn nữa, vẫn chưa tới ngày Vong Nhân Ma Quỉ/Halloween ở Hong Kong nhưng đa số người dân Hong Kong đã nhiệt tình ủng hộ “Phong Trào Chiếm Giữ Trung Tâm/Occupy Central Movement” và cuộc biểu tình “Cách Mạng Dù/Umbrella Revolution” bằng một lá bùa kêu đòi phải có một cuộc Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự/Real Universal Suffrage cho Hong Kong được dán dính trên trán của mỗi người.  Người Dân Hong Kong/HongKongers đã từng có nề nếp lối sống yêu chuộng tự do, sinh hoạt dân chủ, thì bây giờ có một sáng kiến độc đáo là làm sống lại “tinh-thần cương-thi thời-đại kêu đòi tự-do dân-chủ”, bởi vì bạo-lực không thể nào đàn áp cương-thi, cũng như cường quyền không thể nào giết chết tự-do dân-chủ của Người Dân Hong Kong.
Thực ra lịch sử Hong Kong cho thấy trong mười năm 1970-1980 ở Hong Kong đã có trình chiếu một loạt phim truyện tình cảm xã hội truyền hình Hong Kong có tựa đề “Below the Lion Rock/Dưới Chân Ngọn Đồi Lion Rock” mô tả những cuộc sống của giới bình dân lao động người Hong Kong đang sống trong những khu vực chật hẹp đông đúc ở xung quanh dưới chân Ngọn Đồi Lion Rock. Từ những năm 1970 đã có một nhóm chữ rất phổ biến và rất ý nghĩa là “Tinh Thần Lion Rock/Lion Rock Spirit” của người dân lao động Hong Kong. Tinh Thần Lion Rock là có tự do thì cái gì cũng có thể làm được để cải thiện đời sống của người dân lao động Hong Kong càng ngày càng tốt đẹp hơn. Có hiểu cái Tinh Thần Lion Rock một cách giản dị như vậy thì người ta mới nhận thấy cái tấm biểu ngữ “Tôi Muốn Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự” được treo lên trên đỉnh Ngọn Đồi Lion Rock đã chạm mạch dây thần kinh của người dân Hong Kong như thế nào, và nó cũng đã chạm mạch dây thần kinh của tất cả Cương-Thi Thời-Đại Kêu Đòi Tự-Do Dân Chủ ở Hong Kong nói riêng, cũng như ở những nơi đã đang bị cai trị bởi những chế độ độc tài.
Khi Ông Chưởng Quản Hong Kong tên Leung Chun-ying, một người Hong Kong được Đảng Tàu Cộng yểm trợ nắm giữ chức vụ hiện tại nói rằng “Hong Kong còn nhiều người nghèo nên chưa có thể bầu cử tự do” và cái thái độ “bây giờ không làm gì được” của ông ta đối với những cải cách dân chủ khi ông ta tuân phục Đảng Tàu Cộng, thì ông ta đã khiến cho Người Dân Hong Kong nổi giận, và bây giờ đến lượt Cương-Thi-Thời-Đại sống lại kêu đòi “Tôi Muốn Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự” và yêu cầu Ông Leung phải từ chức.   
Để kết luận bài viết này là người ta không ngạc nhiên chút nào khi Cảnh Sát Hong Kong đã gỡ xuống tấm biểu ngữ “Tôi Muốn Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự” treo ở ngọn đồi Lion Rock, và lấy xuống tấm biểu ngữ bay bằng những quả bóng bay cũng như các tấm biểu ngữ còn lại ở những nơi công cộng khác tại Hong Kong; tuy nhiên những tấm biểu
ngữ rất lớn này đã được thu nhỏ lại thành những lá bùa dán dính trên trán của đa số người dân Hong Kong ở khắp nơi khi họ trở thành những Cương-Thi Thời-Đại lên tiếng kêu đòi rằng “Tôi Muốn Bầu Cử Phổ Thông Thực Sự”. Cái Tinh Thần Lion Rock/Lion Rock Spirit của Hong Kong là cái Tinh Thần Tự Do Dân Chủ đã nhập vào những Cương-Thi Thời-Đại tiếp tục khiến cho những người cầm quyền Đảng Tàu Cộng cũng như những người đang cai trị Hong Kong phải hoảng sợ./.
Dr. Tristan Nguyễn,  San Francisco 25/10/2014


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét