Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Hồng Kông: Phe đấu tranh dân chủ muốn đến Bắc Kinh

Hồng Kông: Phe đấu tranh dân chủ muốn đến Bắc Kinh
Thanh Phương
Đăng ngày 31-10-2014
RFImediaJoshua Wong và Alex Chow (phải) hai lãnh đạo phong trào sinh viên đòi dân chủ - AFP / Alex Ogle
  Theo hãng tin AFP, những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông dự tính đến Bắc Kinh để trực tiếp trao kiến nghị cho chính quyền Trung Quốc nhân dịp Tổng thống Barack Obama và các lãnh đạo khác của thế giới họp tại thủ đô Trung Quốc.
  Alex Chow, lãnh đạo một tổ chức sinh viên hôm qua, 30/10/2014, cho biết là những người biểu tình đòi dân chủ muốn đến Bắc Kinh để thúc giục chính quyền đàm phán trực tiếp với họ. Những người biểu tình muốn đến Bắc Kinh đúng vào lúc thủ đô Trung Quốc đón tiếp hội nghị thượng đỉnh diễn đàn APEC trong hai ngày 10/11 và 11/11. Tại hội nghị này, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ lãnh đạo các nước như Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản. 
  Nhưng không chắc là các lãnh đạo sinh viên, những người thường xuyên phát biểu và xuất hiện trên báo chí, sẽ được phép đi đến Bắc Kinh. Trên nguyên tắc, mọi công dân Hồng Kông đều được tự do đến Bắc Kinh nếu họ có giấy phép do chính quyền Hoa lục cung cấp, nhưng các nhân viên cửa khẩu có thể cấm nhập cảnh bất cứ ai. Đó là cách mà cho tới nay Bắc Kinh vẫn dùng ngăn chận những người chỉ trích chính quyền Trung Quốc. 
  Hiện nay, những người biểu tình đòi dân chủ vẫn chiếm giữ ba trong số ba trục lộ chính của Hồng Kông, nhưng họ đang chịu áp lực đòi phải đẩy mạnh trở lại phong trào tranh đấu. Số người tham biểu tình, mà vào đầu tháng 10 đã lên tới hàng chục ngàn người, nay đã giảm rất nhiều. Chính quyền Hồng Kông có vẻ như tiếp tục dùng chiến lược làm hao mòn quyết tâm đấu tranh của người biểu tình hơn là dùng vũ lực để giải tán họ. 
  Những người biểu tình đòi dân chủ vẫn phản đối quyết định ngày 31/08 của Trung Quốc, theo đó, các ứng cử viên trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông trong cuộc bầu cử năm 2017 phải do một ủy ban thân Bắc Kinh chọn lựa.

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét