Thứ Hai, 27 tháng 10, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 10 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 10 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Mặc dù đã có những tiến bộ về nhân quyền, nhưng chính phủ Việt Nam vẫn phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn có quan hệ chặt chẽ hơn về an ninh và kinh tế với Hoa Kỳ.
Nhân vật ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, vào ngày 27 tháng 10 lại sang Việt Nam. Đây là chuyến sang Hà Nội lần thứ hai của ông này từ khi Bắc Kinh đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982.
Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách dân chủ- nhân quyền và lao động, Tom Malinowski, trong chuyến làm việc tại Việt Nam từ ngày 22 đến 26 tháng 10 vừa qua có gặp một số cựu tù nhân chính trị trong đó có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa vừa mãn án tù vào cuối tháng 9 vừa qua.
Nhà báo Anh Bill Hayton, một trong những chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, khẳng định bằng chứng lịch sử về đường chín đoạn của Trung Quốc về chủ quyền tại vùng biển này là vô căn cứ.
Cô bé 17 tuổi Malala Yousafzai là người trẻ nhất được trao giải Nobel Hoà Bình trong lịch sử hơn 100 năm của giải thưởng danh giá này nhờ những đấu tranh không mệt mỏi cho giáo dục dành cho các em bé gái. 
BBC 
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tái đắc cử nhiệm kỳ 2, nắm quyền lãnh đạo quốc gia với dân số đứng hàng thứ 5 thế giới này 
Các cuộc thăm dò cử tri vừa bỏ phiếucho thấy các đảng dân túy và thân châu Âu thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine 
Các nhân vật tranh đấu Syria cho biết hơn 800 người đã thiệt mạng trong những cuộc giao tranh ở Kobani trong trận đánh 6 tuần nay giữa các chiến binh người Kurd và phiến quân IS 
Thư của 4 Thượng nghị sĩ gửi Tổng thống Obama nói nỗ lực giúp Việt Nam cải thiện khả năng quốc phòng hàng hải sẽ bền vững nếu kèm theo chứng tỏ tôn trọng nhân quyền từ phía Hà Nội
Những người tổ chức cuộc phản kháng đòi dân chủ ở Hồng Kông đã hủy cuộc đầu phiếu, dự trù diễn ra hôm nay, về những bước kế tiếp trong cuộc chiếm cứ đường phố
Dương Thu Hương 02:40:am | Không hiểu thế quái nào, từ những thập niên cuối của thế kỷ hai mươi đến nay, văn chương đất Việt, lại mắc phải chứng bệnh lệch pha. Âm phần thịnh vượng khí...
Đàn Chim Việt 01:55:am | Trong 2 buổi gây quỹ Thứ Sáu & Thứ Bảy 17 & 18/10 tại Úc, khoảng 420 người ở Sydney và khoảng 170-200 người ở Brisbane đã tham dự, giúp Lao Động Việt.
Lê Diễn Đức 08:22:pm | Rồi anh sẽ làm gì? "Tôi sang đây là đấu tranh cho ngày trở về"...
Phạm Đình Trọng 05:00:pm | Suốt mấy năm qua, tôi đã nhiều lần bị một lực lượng đông đảo công an và...·         Nguyễn Minh Đào: Nỗi niềm người kháng chiến cũ (viet-studies 26-10-14) ◄◄◄
·         Tăng trưởng kinh tế mất 0,57% mỗi năm do tham nhũng (TBKTSG 26-10-14) -- Tôi nghĩ là cao hơn.
·         Báo chí và doanh nghiệp: Gắn bó, hợp tác và chia sẻ (TCCS 21-10-14) -- Quan niệm về báo chí của ĐCSVN (cũng như nhiều việc khác ở Việt Nam) quả là "không giống ai".  Ở một nền báo chí tự do và độc lập, báo chí mà bắt tay với doanh nghiệp (trừ ở trang quảng cáo) là một scandal lớn.  Publisher của Washington Post đã suýt bị mất chức vì một vụ như thế.
·         Chồng Hà Kiều Anh thế chân ông Hà Văn Thắm (VNN 26-10-14) -- À há! Mấy ngày nay theo dõi vụ Hà Văn Thắm tôi hơi thất vọng vì thấy chỉ có đại gia mà chưa có chân dài xuất hiện.  Hôm nay thì mãn nguyện!
·         Boeing đuối sức trong cuộc đua thị phần ở Việt Nam (VnEx 24-10-14) -- Có lẽ một phần cũng vì luật Mỹ không cho phép công ty Mỹ đút lót quan chức nước ngoài!
·         Người Hà Nội kiêu bạc (TVN 26-10-14)
·         Tây, Ta: Thị trường nhộn nhịp: Quái chiêu dụ khách Tây đi mua dâm ở Sài Gòn (LĐ 26-10-14) -- Dịch vụ chân dài Tây bán dâm ở Sài Gòn (ANTG Petrotimes 26-10-14)
·         Chuyên gia trị chuột lắt (NLĐ 26-10-14) -- TBT Nguyễn Phú Trọng?
·         Chưa có tên danh nhân nhưng cứ cấm đặt trùng (ĐV 26-10-14) -- Người nào nghĩ ra quy định này có bộ óc chưa bằng một đứa con nít 10 tuồi. 
·         Liên Minh Việt Nam - Ấn Độ - Nhật Bản: Vietnam-India-Japan Trilateral As An Asian Strategic Coalition (Eurasia Review 25-10-14)
·         KINH ĐIỂN: Viện trợ Mỹ và sự phát triển không đồng đều ở Đông Á: U.S. Aid and Uneven Development in East Asia (Annals AAPSS 12/2014) -- Có nói đến Việt Nam
·         Sự trỗi dậy của châu Á: Asia Emerges As Center of Gravity in the International System (American 26-10-14) -- Bài của Aaron Friedberg.
·         Trung Quốc có thể trỗi dây hòa bình không? Can China Rise Peacefully? (National Intetrest 26-10-14) -- Bài của John Mearsheimer (Trong cuốn sách mới ra, Robert Haddick có một đoạn tóm tắt rất dễ hiểu chủ thuyết của Mearsheimer)
·         Tại sao phong trào phản kháng ở Hong Kong không thành công? Why the Hong Kong Student Protest Movement Is in Trouble (National Interest 26-10-14)
·         Người Tàu ở Anh: The Chinese in Britain: personal tales of a journey to a new land (SCMP 26-10-14)
·         Không phải bao giờ cũng nên tin thống kê: Rats! You can’t always trust statistics (Boston Globe 26-10-14)
·         Câu hỏi của đàn ông: Tôi không biết mình cưới vợ hay là đi ở đợ... (NLĐ 26-10-14) -- Hầu hết đàn ông đều có lúc tự hỏi câu này.


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp cựu tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa

Trang nguyentandung.org 27/10: “Tao sẽ dùng Thường vụ Quốc hội đuổi mày ra khỏi Ngân hàng Nhà nước”

Báo VN tố công an 'bôi nhọ' đất nước

Quân Đội Nhân Dân giải thích "lý do nhân đạo" tống xuất Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ (*)

Bí thư Hà Nội: “Chưa ai gặp tôi tố cáo tiêu cực “bôi trơn” làm sổ đỏ”

Tín nhiệm Quốc Hội sẽ quyết định nhân sự Bộ Chính Trị?

Trần Đại Quang đi TQ: Tín hiệu sáng hơn về "diệt ruồi, đả hổ" ở VN

Dân chết vì đu cáp treo, ai chịu trách nhiệm?

Điếu Cày trả lời phỏng vấn Danlambao

Trung Cộng đổ tiền nuôi các tổ chức chính trị chống VN ở Campuchia?

"Không tiến triển nếu thả chục người này lại bắt thêm chục người khác" (*)

Dương Khiết Trì “xuống” Hà Nội làm gì?

Ôn cố tri tân: Ô nhục thay!

Nguy cơ: Đảng lại tăng cường lãnh đạo doanh nghiệp tư nhâ

Chuyện nghề 01: Không có lòng tự trọng

Đừng thản nhiên buôn điện thoại

Đã nghe đã thấy: Sân bay Long Thành và… bệnh Alzheimer


Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Phe thân châu Âu “sẽ thắng cử” áp đảo ở Ukraine
12:02 27/10/2014
BizLIVE - Trong lúc cơ quan bầu cử đang đếm phiếu, khối của Tổng thống Petro Poroshenko đang trên đà dẫn đầu, trong khi Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk bám sát nút.
Theo BBC News, các đảng phái thân phương Tây sẽ áp đảo Quốc hội Ukraine sau cuộc bầu cử lập pháp đầu tiên ở nước này kể từ cuộc cách mạng hồi tháng Hai, theo kết quả các cuộc trưng cầu ý kiến ngoài phòng phiếu.

Trong lúc cơ quan bầu cử đang đếm phiếu, khối của Tổng thống Petro Poroshenko đang trên đà dẫn đầu, trong khi Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yatsenyuk bám sát nút.

Ông Poroshenko cám ơn các cử tri đã ủng hộ lời kêu gọi cho một đa số trong Quốc hội có tinh thần cải cách và ủng hộ châu Âu.

Khoảng 3 triệu cử tri ở miền đông, nơi bị chiến tranh tàn phá, đã không bỏ phiếu.

Phe ly khai thân Nga ở các khu vực Donetsk và Luhansk định sẽ tự tổ chức bầu cử vào tháng tới.

Ngoài ra, 1,8 triệu cử tri ở bán đảo Crimea, khu tự trị của Ukraine đã bị Nga sáp nhập hồi tháng Ba, cũng không bỏ phiếu.

Đường hướng mới

Tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt hơn 51% cho đến trước khi các phòng phiếu đóng cửa, ủy ban bầu cử trung ương Ukraine cho biết.

Tuy nhiên, tỷ lệ này khác nhau xa giữa miền đông và miền tây đất nước. Tỷ lệ cử tri đi bầu đông nhất là ở khu vực Lviv (khoảng 70%) và tỷ lệ thấp nhất là ở các khu vực của Donetsk hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ (khoảng 30%).

Tổng thống Poroshenko đã kêu gọi bầu cử sớm với mong muốn xác lập một đường hướng mới cho đất nước sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga bị lật đổ.

Hai cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu ngay sau khi bầu cử kết thúc cho thấy liên minh của ông Poroshenko, bao gồm Đảng Đoàn kết của chính ông và Đảng Udar của nhà cựu vô địch quyền Anh Vitali Klischko đang dẫn đầu với khoảng 23% phiếu bầu.

“Bầu cử dân chủ để bầu ra Quốc hội Ukraine đã diễn ra,” ông Poroshenko viết trên Twitter, “Tôi chúc mừng tất cả người dân Ukraine.”

Sau đó ông phát biểu trước người ủng hộ rằng ông sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận về việc thành lập liên minh trong thời gian 10 ngày trước khi có kết quả kiểm phiếu chung cuộc.

“Ngay ngày hôm qua, tôi đã kêu gọi mọi người hãy bầu ra một Quốc hội dân chủ, có tinh thần cải cách, vì Ukraine và ủng hộ châu Âu,” ông nói.

“Tôi cám ơn mọi người vì đã lắng nghe và ủng hộ lời kêu gọi của tôi. Tỷ lệ đa số với hơn hai phần ba trong số các cử tri đã đi bỏ phiếu là sự ủng hộ mạnh mẽ và không thể đảo ngược cho con đường hướng về châu Âu của Ukraine.”

Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Yatsenyuk đã có kết quả tốt vượt mong đợi với 21% số phiếu.

Đảng Tự thân Vận động có trụ sở ở miền Tây, về thứ ba với hơn 13% số phiếu, kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy.

Theo các phóng viên thì cả ba nhóm đảng phái dẫn đầu đều có lập trường ủng hộ châu Âu mạnh mẽ và do đó Tổng thống Poroshenko sẽ có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ để theo đuổi các cải cách dân chủ và đưa ra kế hoạch chấm dứt xung đột ở miền đông.

Thất bại

Bốn đảng phái khác có khả năng hội đủ số phiếu để có ghế ở Quốc hội - tức là đạt ít nhất 5% số phiếu - bao gồm Khối Đối lập, một tập hợp các đồng minh của vị tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Ông Yury Boyko, lãnh đạo khối này, đã gọi cuộc bầu cử này là "bẩn thỉu nhất" trong lịch sử đất nước.

Đảng Cộng sản có lập trường thân Nga không có đủ 5% số phiếu và có lẽ lần đầu tiên đảng này sẽ không có chân trong Quốc hội Ukraine.

Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào thứ Hai ngày 27/10.

Trước đó, ông Poroshenko đã có chuyến thăm ngắn ngủi đến thị trấn Kramatorsk ở miền đông - khu vực mà quân chính phủ đã tái chiếm từ tay quân ly khai.

Các quan sát viên quốc tế đã bày tỏ ‘quan ngại nghiêm trọng’ về tác động của tình hình chiến sự ở miền đông đối với cuộc bầu cử Quốc hội này.

Người đứng đầu phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), nghị sỹ Thụy Điển Kent Harstedt, nói cuộc bầu cử này ở Ukraine là ‘khó khăn nhất’ trong tất cả các cuộc bầu cử mà ông từng giám sát.

Ông lo ngại rằng rất khó để cho hàng trăm ngàn người dân đã rời bỏ nhà cửa ở đông Ukraine tham gia vào bầu cử nhưng cũng nói ông hy vọng cuộc bầu cử này sẽ là một bước ngoặt của Ukraine.

Các quan sát viên của OSCE cũng có mặt ở Moscow để giám sát quá trình bỏ phiếu của khoảng từ hai đến ba triệu kiều dân Ukraine đang sinh sống ở đây.

Tổng thống Poroshenko đã bỏ phiếu ở thủ đô Kiev.

“Tôi bầu cho một đất nước Ukraine đoàn kết, không phân chia và thuộc về châu Âu,” ông phát biểu sau khi bỏ phiếu.
Hiệu trưởng thu, chi sai hơn 1 tỉ đồng chỉ bị “hạ bậc lương”
27/10/2014

Nữ Tổng thống Brazil tái đắc cử với chiến thắng sít sao  
Thứ hai, 27/10/2014 08:50
Ưu thế lấn át của đồng đôla       
Chủ nhật, 26/10/2014 08:53

Xăng giảm 8 lần, cước vận tải vẫn “án binh bất động”
09:34:00 27/10/2014
Mang trụ sở Huyện ủy... cho thuê
10:09:00 27/10/2014

Thứ Hai, 27/10/2014 - 10:05
“Sếp” lãnh lương hưu 65 triệu đồng/tháng: “Nói về lương của tôi là vô duyên!”
Thứ Hai, 27/10/2014 - 12:40
Nghệ An: 3 năm không làm xong 30m cầu: Hết hạn lại... gia hạn tiếp

"Việc nới rộng vòng xoắn trừng phạt của phương Tây chỉ dẫn đến ngõ cụt"
25 tháng 10, 2014
Không ít người tố cáo tham nhũng đã bị trả thù
27 tháng 10, 2014

14 công ty vi phạm bản quyền phần mềm trị giá hơn 15 tỷ đồng
Thứ Hai 13:09 27/10/2014
7 chức năng hữu ích của Android 5.0 không có trên iOS 8
Thứ Hai 07:41 27/10/2014

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét