Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 10 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 10 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Một tuần sau khi tới Los Angeles, tiểu bang California Hoa Kỳ, tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã dành cho Đài Á 
Chuyến đi Việt Nam của ông Dương Khiết-Trì được gọi là nhằm hàn gắn quan hệ song phương sau thời gian khó khăn vì chuyện giàn khoan HD-981 của Trung Quốc
Khái niệm “doanh nghiệp dân tộc” từng được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc đến lần đầu tiên hồi cuối năm 2009 trong một báo cáo trước Quốc hội, 
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa bắt đầu chuyến thăm 2 ngày đến Ấn Độ từ ngày 27 tháng 10. Chuyến thăm được báo chí Ấn Độ và Việt Nam coi là một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước vốn đã là đối tác chiến lược từ năm 2007.
Việt Nam được xếp là một trong những nước tiêu thụ rượu bia nhiều nhất châu Á và là nước dẫn đầu Đông Nam Á, với bình quân khoảng 33 lít rượu bia trên đầu người, theo con số thống kê được đưa ra vào năm ngoái. 
BBC 
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cam kết sẽ thúc đẩy quyền tự do báo chí-tự do ngôn luận và bảo vệ các ngòi bút độc lập tại Việt Nam 
Kết quả thăm dò cử tri vừa bỏ phiếu xong ở Ukraine cho thấy người dân nước này đã bầu ra quốc hội thân Châu Âu nhiều nhất từ trước tới nay 
Một kẻ nổ bom tự sát đã giết chết ít nhất 24 dân quân Hồi giáo Shia gần một thị trấn mà các lực lượng chính phủ Iraq nói họ vừa chiếm lại từ tay Nhà nước Hồi giáo 
Thống đốc bang New York đã nới lỏng chính sách cách ly kiểm dịch đối với những nhân viên y tế trở về nước Mỹ sau khi chăm sóc cho bệnh nhân Ebola ở Tây Phi 
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã đắc cử nhiệm kỳ hai để tiếp tục làm nhà lãnh đạo của quốc gia lớn thứ 5 thế giới 
Các đảng phái thân phương Tây thắng lớn tại cuộc bầu quốc Hội Ukraine·         Cải cách thể chế: “Túm lại, các anh có bỏ được không?” (VnE 27-10-14) -- Đúng thế!  Có bỏ Điều 4 được không? (Tòa soạn VnEconomy thế nào cũng có người bị sờ gáy. Xin lỗi nha!)
·         Năm 2015: Sẽ thực hiện quản lý nợ công (SGGP 27-10-14) -- Năm nay thì chưa cần?
·         Nhập khẩu gần 36 tỉ USD từ Trung Quốc (NLĐ 27-10-14)
·         “Đập bỏ” Tax, một quyết định quá dễ dãi (Người Đô Thị 25-10-14) -- P/v Nguyễn Lương Hải Khôi
·         Tham nhũng danh hiệu (VHNA 26-10-14)
·         So sánh Sài Gòn và Hà Nội: Vietnam’s Tale of Two Cities (Diplomat 24-10-14)
·         KInh ĐiỂn (một chuyện liên quan đến nước Đức): The “Vietnam Legion”: West German Psychological Warfare against East German Propaganda in the 1960s (J. of Cold War Studies Summer 2014)
·         David Brown điểm sách Bill Hayton: The South China Sea: The Struggle for Power in Asia (Asia Sentinel 24-10-14) Nhiều trang web tiếng Việt đã dịch bài này,
·         Ảnh hưởng của iPhone đến kinh tế Mỹ: When iPhones Ring, the Economy Listens (NYT 25-10-14) -- Con số giật mình: Doanh thu của iPhone đã đóng góp từ 1/4% đến 1/3% vào tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của Mỹ!


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
  Hàn Quốc

Thuyền trưởng phà Sewol đối mặt án tử

PTT Vũ Văn Ninh: Từ "nợ nước ngoài chưa đáng ngại" đến "cần triển khai sân bay Long Thành"

Nếu QH bỏ phiếu sân bay Long Thành: Chính phủ phải chi 142,5 triệu USD

Tàu cá Bình Định bị đâm chìm: Xác minh "tàu lạ" quá nhanh!

Dương Khiết Trì - Phạm Bình Minh: Từ mắt hình viên đạn đến miệng cười tươi rói

Thủ tướng Dũng "đi vắng" (*)

Phong trào dân chủ Việt Nam cần nhiều điểm tựa

Blogger Điếu Cày: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế

Tuyên bố về quyền tự ứng cử của công dân (Statement on citizens' right to stand for election)

TNLT Đặng Xuân Diệu: Những tấm thiệp chứa chất hy vọng


Xẻ đất trường kinh doanh
Thứ ba, 28/10/2014, 00:21 (GMT+7)
Trong khi mặt bằng nhiều trường học ở TPHCM quá chật hẹp, không đáp ứng đủ nhu cầu học tập và vui chơi của học sinh thì có một số trường lại tranh thủ xén bớt khuôn viên trường để cho thuê.
Thu hẹp khuôn viên trường
Nhiều gian nhà của Trường THPT Marie Curie (quận 3, góc đường Điện Biên Phủ - Nam Kỳ Khởi Nghĩa) biến thành trụ sở của chi nhánh Công ty CP Văn hóa Ngôi Nhà Xanh, khiến rất nhiều phụ huynh thắc mắc. “Ban giám hiệu nhà trường than thiếu phòng học, nhưng lại sẵn sàng trưng dụng phòng ốc của trường để cho thuê. Nhu cầu kinh doanh lấn át cả lợi ích của học sinh!” - anh Nguyễn Thành Công, phụ huynh có con học Trường Marie Curie, bức xúc. Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn thắc mắc tại sao một dãy phòng học mới xây của trường chỉ sử dụng được ít tháng rồi bỏ không, gây lãng phí.

Điều khiến nhiều phụ huynh Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) bức xúc là 2/3 sân trường bị cắt cho một đơn vị giữ xe thuê. Nằm giữa trung tâm quận 1, trường có khoảng sân khá rộng rãi nhưng nhiều năm nay, phần lớn diện tích sân trường biến thành nơi giữ hàng ngàn xe máy của các đơn vị xung quanh và cả khách vãng lai. Chị Nguyễn Thi Ngọc Giàu, phụ huynh học sinh trường này, phản ánh: “Sân trường rộng như vậy nhưng con em chúng tôi phải học thể dục và vui chơi trong một diện tích nhỏ hẹp còn lại. Lẽ ra tài sản của nhà trường phải được sử dụng cho mục đích giáo dục, nhưng nhiều năm nay nhà trường đã “xé rào” để kinh doanh thu lợi. Chỉ thiệt cho học sinh!”. Còn phụ huynh La Mỹ Thảo lo lắng: “Trong giờ học mà xe máy cứ ra vào ầm ầm như vậy, bãi xe lại sát lớp học thì sao tụi nhỏ tập trung. Như vậy ai cũng tự tiện vào trường được, chẳng may có kẻ gian lợi dụng vào gửi xe để trà trộn vào trường làm điều xấu thì hậu quả khôn lường”.
Đủ cách trả lời
Mang những bức xúc của phụ huynh, PV Báo SGGP đã gặp thầy Nguyễn Văn Vân, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie. Theo thầy Vân, khu vực thuộc chi nhánh Công ty CP Văn hóa Ngôi Nhà Xanh trước đây là khu nhà ở của cán bộ công nhân viên nhà trường. Gần 10 năm trước, UBND TPHCM di dời các hộ dân này, thu lại đất và giao lại cho Trường Marie Curie quản lý. Tuy nhiên, cơ sở này đã xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập gây nguy hiểm cho học sinh. 5 năm liền trường liên tục đề xuất kinh phí sửa chữa nhưng không được duyệt vì thiếu ngân sách, do đó nhà trường đã xin chủ trương xã hội hóa, kêu gọi đầu tư bên ngoài để xây dựng trung tâm hướng nghiệp cho học sinh toàn thành phố.
Số tiền cho thuê mặt bằng, một phần nộp vào ngân sách, một phần phục vụ đào tạo chuyên môn cho giáo viên và phục vụ công tác dạy, học và các hoạt động ngoại khóa của học sinh. Sau 10 năm khai thác, chủ đầu tư sẽ giao lại cơ sở vật chất cho trường. Chủ trương này đã được Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn phê duyệt từ ngày 23-5-2013. Cũng theo thầy Vân, dãy phòng học gồm 4 phòng quay về phía đường Lê Quý Đôn không phải xây mới, mà tu sửa từ dãy nhà do cán bộ công nhân viên di dời trả lại. Vì dãy phòng nằm giữa khuôn viên có nhiều công trình đang xuống cấp, trường chưa xin được kinh phí sửa chữa nên không dám để học sinh tiếp tục học ở đó.

Còn cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, thừa nhận: “Quả thực sân chơi của học sinh bị thu hẹp do một phần diện tích được công đoàn đấu thầu, cho thuê làm bãi giữ xe đã hơn 10 năm qua để tạo phúc lợi cho cán bộ công nhân viên nhà trường. Từ khi có bãi giữ xe trong sân trường, nhà trường cũng tăng cường giám thị, nhân viên bảo vệ để đảm bảo an toàn cho học sinh. Cuối năm 2014 sẽ hết hợp đồng và trường đang xin chủ trương xây dựng một phần sân thành sân tập đa năng phục vụ học tập thể dục thể thao cho học sinh trong trường”.

Cũng từ thông tin của bạn đọc, năm 2011 Trường Tiểu học Cao Bá Quát (quận Phú Nhuận) được xây mới theo đúng chuẩn quốc gia với diện tích rộng, cơ sở vật chất khang trang. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh ngạc nhiên là dù trường đã được đưa vào sử dụng nhưng dãy cửa hàng án ngữ trước cổng trường vẫn tồn tại. Dãy cửa hàng này khiến cảnh quan trường trở nên xấu xí, không gian bí bách và làm hẹp cổng ra vào trường. Phụ huynh cho hay đây là đất trường cho người dân thuê để kinh doanh nhưng vì chưa hết hợp đồng nên chưa thể gỡ bỏ. Chúng tôi đã tới liên hệ gặp lãnh đạo Trường Tiểu học Cao Bá Quát để tìm hiểu câu trả lời cho bạn đọc, nhưng cô Võ Thị Hạnh Thảo, Hiệu trưởng nhà trường không tiếp, yêu cầu chúng tôi xin ý kiến của Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận, khi nào phòng chỉ đạo xuống, lãnh đạo nhà trường mới tiếp PV.
THU HƯỜNG
Ngành tài chính xử lý 204 công chức, viên chức vi phạm công vụ
Thứ ba, 28/10/2014, 12:20 (GMT+7)

Quan hệ Việt - Trung hiện đang ở mức nào?
09:15 | 28/10/2014
30 cảnh sắc tuyệt đẹp buộc bạn phải đến Nhật
23:20 | 27/10/2014

Hàn Quốc, Đức lập chiến lược thống nhất liên Triều
28/10/2014 05:00
Jeb Bush nhiều khả năng tranh cử Tổng thống Mỹ
28/10/2014 05:55

09:19 ngày 28 tháng 10 năm 2014
Bầu cử Ukraine ghìm giá vàng thế giới
06:51 ngày 28 tháng 10 năm 2014
Hai sân bay bị xếp loại kém nhất châu Á: Tiên trách kỷ

28/10/2014 01:00 GMT+7
Quân cờ mới, Obama phá vỡ thế trận của Putin?
28/10/2014 02:00 GMT+7
'Không nên lấy đại bác bắn vào quá khứ'

Thứ ba, 28/10/2014 | 10:40 GMT+7
70 sĩ quan Syria bị cắt đầu khi giao tranh với phiến quân
Thứ ba, 28/10/2014 | 11:24 GMT+7
Thành phố mới hoang tàn ở Đồng Nai


Chuyện Việt Nam
60 trẻ bị tiêm nhầm nước cất thay cho văcxin
Thứ hai, 27/10/2014 | 12:00 GMT+7

Thấy ống dung dịch hồi chỉnh, cán bộ tiêm chủng lại tưởng là văcxin mới nên tiêm cho trẻ. Rất may đây chỉ là nước cất nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Sự việc xảy ra tại điểm tiêm chủng của Trường mầm non Sao Mai, phường 3, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào giữa tháng 10 vừa qua. Văcxin được tiêm là dạng phối hợp sởi-rubella.
Phó giáo sư Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Viện Pasteur TP HCM đã xuống và giải quyết sự việc. Sở Y tế tỉnh thừa nhận có thiếu sót trong chiến dịch tiêm chủng sởi- rubella tại Trường mầm non Sao Mai.
Theo đó, cán bộ tiêm chủng khi lấy văcxin chỉ thấy các ống dung dịch hồi chỉnh, không để ý các lọ văcxin nằm ở đáy phích nên lầm tưởng các ống này là loại văcxin mới. Vì thế, cán bộ đã tiêm nước hồi chỉnh mà không có văcxin. Khi cán bộ giám sát phát hiện thiếu sót thì 60 cháu đã được tiêm. Sở Y tế Đồng Tháp đã lên tiếng xin lỗi và cam kết sẽ tổ chức tiêm lại cho các cháu vào tháng 11. Cán bộ tiêm chủng này ngay sau đó đã bị điều chuyển công tác.
“Đây là sự việc lần đầu tiên xảy ra. Rất may đó là dung dịch hồi chỉnh nên không nguy hiểm" , phó giáo sư Phu nói. 
Từ sự việc này, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường công tác an toàn tiêm chủng để đảm bảo chất lượng và tỷ lệ tiêm chủng, đồng thời tập huấn cho tất cả cán bộ tiêm chủng, tham gia khám sàng lọc, sơ cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng, phó giáo sư Phu cho biết.
Văcxin sởi-rubella để phòng đồng thời hai bệnh sởi và bệnh rubella. Đây là văcxin sống, giảm độc lực, được đóng gói dạng bột đông khô, có màu vàng trắng kèm theo lọ dung dịch pha hồi chỉnh. Văcxin này phải được pha hồi chỉnh trước khi sử dụng, được đóng gói dưới dạng lọ thủy tinh 10 liều/lọ. Dung môi được đóng 5 ml/lọ.
Chiến dịch tiêm chủng mở rộng văcxin sởi-rubella được tổ chức thành 3 đợt; đợt một cho các cháu 1- 5 tuổi, thời gian tháng 9-10/2014; đợt 2 tiêm cho trẻ 6-10 tuổi thời gian tháng 11-12/2014 và đợt 3 sẽ tiêm cho trẻ 11-14 tuổi thời gian tháng 1-2/2015. Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện tại các trạm y tế hoặc các trường học. Khoảng 5 triệu trẻ đã được tiêm, kết quả cho thấy văcxin đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ một số ít trường hợp bị sốt nhưng sau một ngày là khỏi.
Nam Phương
Nhân viên lễ tân môi giới bán dâm 1 triệu đồng mỗi lượt
Thứ hai, 27/10/2014 | 23:53 GMT+7

Khi khách đến thuê phòng có nhu cầu vui vẻ, Kiên liên lạc nhiều nguồn để điều "chân dài" đến phục vụ và thu về 400.000 đồng tiền môi giới mỗi lượt.
Ngày 27/10, công an TP HCM  đã bàn giao 6 nghi can liên quan đến đường dây mại dâm do Lê Đình Kiên (27 tuổi) điều hành cho công an quận 1 điều tra hành vi Môi giới mại dâm theo thẩm quyền.
Trước đó, vào rạng sáng 25/10, Đội phòng chống tệ nạn xã hội (Đội 5 PC45, công an TP HCM) phối hợp công an địa phương ập vào kiểm tra hành chính khách sạn Thanh Minh trên đường Bùi Thị Xuân (phường Bến Thành, quận 1). Tại phòng 605, cảnh sát phát hiện đôi nam nữ đang mua bán dâm.
Từ lời khai của những người này, cảnh sát đã bắt Kiên để điều tra hành vi môi giới và làm việc với 5 người khác. Nam thanh niên khai nhận từ đầu năm 2014 vào khách sạn làm bảo vệ. Đầu tháng 10, Kiên chuyển sang làm lễ tân, thường xuyên đưa dẫn khách nên gợi ý thêm dịch vụ "vui vẻ".
Do lúc làm bảo vệ, Kiên đã móc nối với nhiều "lò" cung cấp gái mại dâm nên rất rành dịch vụ này. Khách đến có nhu cầu "vui vẻ" sẽ được Kiên gọi điện điều các cô gái đến phục vụ với giá 1 triệu đồng mỗi lượt. Người môi giới sẽ lấy khoảng 400.000 đồng và bán bao cao su với giá 50.000 đồng.
Rạng sáng 25/10, khách có nhu cầu nên Kiên gọi điện cho mối và Đinh Thanh Nhu (22 tuổi) chở cô gái đến khách sạn. Cảnh sát phát hiện và Nhu cũng bị tạm giữ hình sự vì được cho là đồng phạm.
Cảnh sát đang mở rộng điều tra, truy bắt những người có liên quan.  
Quốc Thắng

Cô giáo uống thuốc sâu tự tử tại phòng hiệu trưởng

27/10/2014 19:46 GMT+7
TTO - Vụ việc xảy ra chiều 27-10 tại Trường tiểu học Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM. Cô giáo uống thuốc trừ sâu là H.T.B.Q (26 tuổi). 
Gần 15g ngày 27-10, nhiều giáo viên Trường tiểu học Trung An, huyện Củ Chi  nhận được tin nhắn của cô Q. với lời nhắn "vĩnh biệt các thầy cô trong trường".
Các thầy cô bước ra khỏi lớp học thì nhìn thấy thầy hiệu phó bồng cô Q. ra khỏi phòng cô hiệu trưởng đến phòng y tế của trường. Sau đó cô Q. được đưa đi cấp cứu.
Một số giáo viên cho biết trước đó, cô Q. nhiều lần thể hiện thái độ bức xúc với hiệu trưởng trường vì hai năm trước được đứng lớp, nhưng từ đầu năm học này, cô hiệu trưởng lại phân công cô Q. sang làm tổng phụ trách đội.
Theo Bệnh viện Nhân dân 115, khoảng 17g ngày 27-10, bệnh viện tiếp nhận cô Q. vào cấp cứu trong tình trạng mạch, huyết áp tạm ổn, nhịp tim hơi nhanh. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi tại phòng hồi sức của bệnh viện.
Trước đó, khoảng 15g cùng ngày, cô Q. được đưa vào cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Tân Quy, huyện Củ Chi vì nghi uống thuốc trừ sâu.
Cô Q. được rửa dạ dày, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115.
Theo bản tường trình sự việc của bà P.T.K.Tr, hiệu trưởng Trường tiểu học Trung An, huyện Củ Chi gửi Phòng GD-ĐT huyện: “Lúc 15g5 ngày 27-10, trong lúc hiệu trưởng đang tiếp cha mẹ học sinh lớp 3/2 thì thấy cô Q đã nhiều lần qua lại phòng hiệu trưởng. Sau khi phụ huynh ra về, cô Q bước vào gửi tờ giấy và ngã ra la hét, trên tay cô Q. có cầm chai thuốc trừ sâu”.
Cũng trong văn bản, bà Tr. viết: “Do sáng nay, cô Q. chưa thực hiện hồ sơ sổ sách để sinh hoạt học sinh dưới cờ, hiệu trưởng và phó hiệu trưởng có mời lại để nhắc nhở, góp ý. Cô Q. nói chiều nay gửi đơn xin nghỉ”.
Được biết trước đó, tình trạng khiếu nại, thắc mắc kéo dài của một số giáo viên đã diễn ra tại Trường tiểu học Trung An. 
THÙY DƯƠNG - HOÀNG HƯƠNG

Bắt khẩn cấp nghi can gài mìn gây nổ trên xe khách

26/10/2014 13:00 GMT+7
TTO - "Đệ là nghi can gài mìn vào trong loa điện tử, gây phát nổ trên chiếc xe khách giường nằm mang BKS 29B- 05671 khi chiếc xe này chạy từ Vinh ra Hà Nội ngày 30-9”.
Ngày 26-10, đại tá Nguyễn Viết Hòa - trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Nghệ An cho biết như thế.
Ông cho biết thêm: “Lực lượng PC 45 đã phối hợp với Công an huyện Nghi Lộc thực hiện thành công “chuyên án giết người” này với nghi can Lê Đức Đệ (27 tuổi, trú tại thị xã Hoàng Mai). 
Theo Đại tá Trần Sĩ Phàng - trưởng Công an huyện Nghi Lộc, việc bắt Đệ được thực hiện khẩn cấp tại nhà riêng của Đệ ở thị xã Hoàng Mai.
Nguyên nhân vụ cài mìn trong loa được đại tá Phàng cho biết: “Đệ làm nghề ốp trần thạch cao. Nhưng do có nhiều mâu thuẫn với một người tên Tùng (trú tại huyện Quỳnh Lưu) cũng làm nghề này nên tìm cách trả thù”.
Trước ngày xảy ra vụ án, ngày 21-9 nghi can gửi một hộp cartông nhờ tài xế xe khách nêu trên là Phan Đình Ninh (39 tuổi, trú huyện Nghi Lộc) gửi cho anh Tùng.
Khi đến huyện Quỳnh Lưu, tài xế Ninh gọi điện thoại cho anh Tùng ra nhận nhưng khi đó anh Tùng đang ở Hà Nội. Anh Tùng nói với tài xế Ninh là: “Tôi không nhờ ai mua hàng”.
Ngay sau đó, anh Tùng hỏi vợ có nhờ người nào mua hàng không thì vợ anh Tùng cho biết không nhờ ai cả.
Tài xế Ninh tiếp tục lái xe ra Hà Nội. Đến trưa ngày 30- 9, khi không thấy ai nhận gói hàng này, phụ xe Thái Viết Hảo (35 tuổi, trú huyện Nghi Lộc) mở ra xem thì thấy một chiếc loa điện tử cỡ 40 cm x 20 cm. Do tò mò nên anh Hảo cắm thử dây điện thì chiếc loa bỗng phát nổ.
Hậu quả, tài xế Ninh bị thương ở lưng, phụ xe Trần Văn Tám (34 tuổi, trú huyện Diễn Châu) bị thương nhẹ ở mặt. Riêng anh Hảo bị đứt hai bàn tay, gãy hai chân.
Ngay sau đó, ba nạn nhân này được Công an huyện Nghi Lộc đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu.
Trong xe có 10 hành khách, nhưng do ngồi xa chiếc loa nên không ai bị thương.
VŨ ĐỒNG - THÀNH AN

Liên minh ma quỷ trong mỏ than

Công an Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt giam nhiều cán bộ, nhân viên Công ty than Quang Hanh (Tập đoàn than và khoáng sản VN - TKV) vì đã tổ chức lấy than trong mỏ mang bán, khiến nạn than lậu càng thêm phức tạp tại Quảng Ninh.

Theo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Quảng Ninh, tình trạng cán bộ, công nhân các công ty than thông đồng, tổ chức lấy than trong mỏ đem bán lấy tiền chia nhau đang diễn ra phức tạp, phổ biến trên địa bàn, dù trước đó nhiều vụ đã bị phát hiện, xử lý.

Thượng tá Lê Văn Huề, Trưởng PC46 Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết hành vi của các cán bộ, viên chức trong vụ án xảy ra tại Công ty Quang Hanh được xác định là hành vi “tham ô”. Hiện PC46 đang đấu tranh, làm rõ việc tổ chức lấy than diễn ra từ bao lâu bởi không loại trừ hành vi này đã được diễn ra rất nhiều lần nhưng phía Công ty than Quang Hanh không phát hiện được.
Điển hình, ngày 9.10 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can là nhân viên bảo vệ trực ca, thủ kho phân xưởng sàng tuyển, lái máy xúc… thuộc Công ty than Quang Hanh. Những bị can này đã cấu kết với lái xe vận tải than của Công ty kho vận và cảng Cẩm Phả đưa ô tô vào lấy than tại kho than trung tâm Công ty than Quang Hanh, sau đó bán ra ngoài lấy tiền chia nhau. 9 người đã bị tạm giam, người còn lại có con nhỏ nên được tại ngoại.
Trước đó, ngày 29.5, Phòng CSĐT phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp Công an TP.Cẩm Phả và Công ty than Hạ Long bắt quả tang 4 người, trong đó có 3 cán bộ, nhân viên Công ty than Hạ Long, cùng một số người bên ngoài đưa ô tô vào máng rót băng tải than của công ty để lấy than mang ra ngoài tiêu thụ. Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, tạm giam những người này.
Tuồn than ra ngoài có quy trình
Theo một điều tra viên thuộc PC46, ở cả hai vụ án trên, tuy số lượng than trộm cắp không lớn nhưng bản chất là rất nghiêm trọng, bởi đây có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” khi tại nhiều đơn vị trong ngành than đã hình thành các liên minh “ma quỷ”, có cán bộ quản lý, thủ kho, bảo vệ và lái xe. Các đối tượng tham gia được phân công từng nhiệm vụ cụ thể, thường theo đúng nhiệm vụ trong dây chuyền chính thức nên dễ qua mặt cơ quan chức năng; phương thức, thủ đoạn cũng rất tinh vi, chỉ sử dụng xe của chính công ty kho vận (đơn vị tiếp nhận toàn bộ than thương phẩm của công ty để giao tiêu thụ) để vận chuyển than trái phép... 
Cụ thể, trong vụ lấy than tại Công ty than Quang Hanh, lợi dụng nhiệm vụ được giao trong khâu giao nhận than thành phẩm tại kho than trung tâm, Nguyễn Hữu Nguyên (37 tuổi), tổ trưởng trực ca Phòng Kiểm tra chất lượng và tiêu thụ sản phẩm (KCT); Nguyễn Thị Hằng (32 tuổi), nhân viên Phòng KCT, đã bàn bạc với một số người khác đến cuối ca 3 ngày 27.9 sẽ cùng nhau lấy than trong kho để bán ra ngoài cho Nguyễn Quang Cương - chuyên kinh doanh thu gom than trái phép - lấy tiền chia nhau.
Sau khi thống nhất, khoảng 5 giờ sáng ngày 28.9, dưới sự chỉ đạo của Nguyên, nhân viên trực ca bảo vệ đã “bật đèn xanh” cho 3 lái xe đưa 3 ô tô tải của Công ty kho vận và cảng Cẩm Phả không có lệnh điều động, chạy trái tuyến, vào kho bốc đầy 3 xe (khoảng 20 tấn/xe) than cám loại 6B đưa ra ngoài bán cho Cương, thu được 54 triệu đồng và chia nhau. Trong đó Nguyên được chia số tiền cao nhất là 5 triệu đồng; thấp nhất là 3 lái xe, mỗi người được 3 triệu đồng.
Tương tự, do thường xuyên tiếp xúc lái xe tải chuyên chở than cho các “trùm” than lậu nên Hào Văn Hải, bảo vệ Công ty than Hạ Long, đã nảy sinh ý định lấy than của công ty bán. Hải bàn bạc với thủ kho Nguyễn Thị Thủy và Phạm Văn Sơn, công nhân vận hành băng tải rót than, cùng hai lái xe bên ngoài tổ chức lấy than. Đúng ca trực của Hải, khi các nghi phạm đã rót than trực tiếp từ băng tải của công ty xuống ô tô để tuồn ra ngoài thì bị công an phát hiện.
Phạm Hải Sâm

Phát hiện một container chứa ngà voi nhập lậu

Chiều 27.10, ông Nguyễn Sỹ Tráng, Cục phó Cục Hải quan Hải Phòng cho biết đơn vị này vừa phát hiện một lô ngà voi nhập lậu vào cảng Green Port (Hải Phòng) theo tàu Ability V0011S, vào Hải Phòng ngày 23.10.

Qua kiểm tra sơ bộ, số lượng ngà voi ước lượng trên 1 tấn, chứa trong một container và được ngụy trang trong các bao chứa găng tay cao su (ảnh). Theo Cục Hải quan Hải Phòng, vận đơn lô hàng được khai báo là găng tay cao su, đơn vị nhận hàng là Công ty cổ phần Huy Tuấn, trụ sở tại P.Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh.
Cục Hải quan Hải Phòng sẽ phối hợp cùng tổ chức giám định, tổ chức bảo vệ động vật hoang dã tại VN kiểm đếm để xác định cụ thể số lượng, xuất xứ số ngà voi kể trên. Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đơn vị này thời gian vừa qua đã phát hiện, thu giữ hàng chục tấn ngà voi nhập lậu để xuất đi nước thứ ba.
Phạm Hải Sâm
Truy tố 5 đối tượng mua bán trẻ em
Thứ hai, 27/10/2014, 02:11 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 26-10, Viện KSND TPHCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 5 bị can Tưởng Đình Thương (35 tuổi, ngụ TP Hải Phòng), Ngô Thị Lan (44 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước), Trần Ngọc Quỳ (44 tuổi, ngụ quận Tân Phú TPHCM), Phạm Tuấn Phương (52 tuổi, ngụ tỉnh Nam Định), Nguyễn Văn Viễn (44 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) cùng về tội “Mua bán trẻ em”.
Theo cáo trạng, chiều 27-2-2014, Viễn bán con của mình cho Lan và Quỳ với giá 7 triệu đồng. Trong lúc cả ba đang thực hiện hành vi mua bán trẻ em thì bị các trinh sát của Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM bắt quả tang. Tại cơ quan công an, Lan khai đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 3 vụ mua bán trẻ em với giá từ 23 triệu đồng đến 35 triệu đồng.
ÁI CHÂN
Phát hiện nhiều đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc
Thứ ba, 28/10/2014, 03:02 (GMT+7)

Ngày 27-10, Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết vừa kiểm tra xe tải chở hàng gia dụng, phát hiện nhiều đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ mang nhãn hiệu Trung Quốc.
Theo đó, khoảng 23 giờ 30 phút ngày 26-10, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Cái Răng tiến hành kiểm tra xe tải 95T-1215, chở hàng gia dụng từ TPHCM về Hậu Giang, phát hiện nhiều xe mô hình đồ chơi trẻ em có gắn động cơ nhưng không rõ nguồn góc xuất xứ. Chủ lô hàng này là bà Hoàng Thị Liên, 42 tuổi, ngụ phường Hiệp Thành, TX Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.
Tại thời điểm kiểm tra, bà Liên không xuất trình được bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số đồ chơi trên. Bà Liên cho biết số đồ chơi này được mua tại một shop đồ chơi trẻ em nằm trên đường Hậu Giang, quận 6, TPHCM mang về cho Trung tâm Văn hóa thiếu nhi TX Ngã Bảy (Hậu Giang) thuê. Hiện cơ quan công an tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số đồ chơi để điều tra làm rõ.
HẠNH NGUYỄN

Bắt hai kẻ lừa phụ nữ và trẻ em bán sang Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 28/10/2014 - 03:50

(PL)- Ngày 27-10, Đại tá Phạm Văn Vĩnh, Trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Lục Thị Oanh (trú xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) và Lê Thị Uyên (trú huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) về tội mua bán phụ nữ, trẻ em.
 Uyên liên kết với đường dây buôn người sang Trung Quốc rồi bảo Oanh đi tìm phụ nữ, trẻ em để mang đi bán.
Oanh và Uyên dùng chiêu lừa “tuyển người ra thành phố làm việc, lương cao” nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán vào ổ mại dâm hoặc để đàn ông già mua về làm vợ.
Ngày 20-10, LTX (15 tuổi), HTTT (22 tuổi, cùng ở xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu) bị Oanh và Uyên lừa đưa ra đến Móng Cái (Quảng Ninh) để chuẩn bị bán sang Trung Quốc thì được Công an huyện Quỳnh Lưu phối hợp cùng lực lượng biên phòng giải cứu. Đồng thời bắt giữ Oanh, Uyên.
Cơ quan Công an huyện Quỳnh Lưu đang phối hợp cơ quan chức năng mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan.
Đ.LAM

Tạm giữ 11 ‘quái xế’ làm náo loạn cố đô Huế

Thứ Ba, ngày 28/10/2014 - 00:35

(PL)- Ngày 27-10, Công an TP Huế cho biết vừa tạm giữ 11 “quái xế” để làm rõ hành vi tụ tập, lạng lách, đánh võng và khiêu khích lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ trên các tuyến đường.
Các “quái xế” tuổi từ 16 đến 22, cùng ngụ TP Huế. Trước đó, trong tháng 10-2014, nhóm thanh niên này hẹn nhau qua Facebook tụ tập vào đêm tại cầu Dã Viên, chợ Dinh, công viên đường Tôn Đức Thắng.
Sau đó điều khiển xe máy “độ” chạy lạng lách, đánh võng, rú ga, nẹt pô gây náo loạn đường phố. Qua truy xét, cơ quan công an đã gọi nhóm thanh niên cùng gia đình lên làm việc và các “quái xế” đã thú nhận toàn bộ hành vi của mình.
VIẾT LONG

Một thanh niên bị cảnh sát cơ động dùng dùi cui đánh vào mắt

(LĐO) Khương Quỳnh - 4:58 PM, 27/10/2014

Trong những ngày qua, dư luận xôn xao thông tin liên quan đến sự việc mới xảy ra với anh Lê Thanh Hải (22 tuổi, quê ở Bình Định, đang tạm trú tại quận Bình Tân, TPHCM). Anh Hải cho rằng, mình đã bị một cảnh sát cơ động dùng dùi cui đánh vào mắt, khiến mắt phải anh tổn thương nặng.

Sáng 27.10, chúng tôi đã có buổi tiếp xúc với anh Lê Thanh Hải và các bác sĩ khoa Mắt, BV Chợ Rẫy TPHCM. 
BS. Nguyễn Hữu Chức, Trưởng khoa Mắt, BV Chợ Rẫy TPHCM cho biết, anh Hải đã được chuyển từ BV Mắt TPHCM sau khi điều trị tại BV Chợ Rẫy vào chiều ngày 23.10. Khi tiếp nhận, anh Hải bị chấn thương ở mắt phải, bao gồm: giảm thị lực, giãn đồng tử, không nhận thức được ánh sáng. Qua chụp CT cho thấy, anh Hải bị tụ dịch và máu ở xoang sàng, vỡ thành xoang chán và xoang hàm.
Đến sáng ngày 27.10, BS Chức cho biết, anh Hải đã nhận thức được ánh sáng. Bệnh nhân bị chấn thương vùng xoang lên quan đến dây thần kinh thị giác, thủy tinh thể phù nề. Với tình trạng này, BS Chức cho biết phải mất từ 1-2 tuần để theo dõi sự hồi phục. Hiện, BS không ghi nhận sự tổn thương sọ não và các tổn thương khác. Mắt phải bệnh nhân có thể được phục hồi.
Anh Lê Thanh Hải kể rằng, vào khoảng 3h sáng ngày 21.10, anh Hải chở bạn gái bằng xe gắn máy lưu thông từ hướng quận 1 về ngã tư Bảy Hiền. Khi đến giao lộ Cách Mạng Tháng Tám - Trường Sơn, đèn tín hiệu giao thông đang từ xanh chuyển sang vàng, nhưng quan sát thấy đường vắng người qua lại, anh Hải đã tiếp tục cho xe chạy. Vừa qua giao lộ, bất ngờ, một người mặc sắc phục cảnh sát cơ động xông ra dùng dùi cui đánh thẳng vào mắt anh Hải. Cú đánh trời giáng khiến anh Hải loạng choạng tay lái, va chạm với một xe gắn máy đi ngược chiều và cả hai ngã xuống đất. Mãi cho đến khi có nhiều người dân vây lại hối thúc, hai cảnh sát giao thông đi cùng với người cảnh sát đã đánh anh Hải mới đưa anh lên taxi đi cấp cứu.
Anh Hải cho rằng, điều khiến anh bức xúc nhất là  hành động đánh người không thể chấp nhận được của cảnh sát cơ động. “Tôi không vi phạm luật giao thông, tôi đồng ý đóng tiền nộp phạt hoặc giữ xe. Nhưng tôi không hiểu vì sao cảnh sát cơ động lại có thể ra tay như vậy với tôi”. Anh Hải cho biết, từ lúc được đưa đi cấp cứu tại BV 115 TPHCM, rồi được chuyển đến BV Mắt và cuối cùng là về BV Chợ Rẫy, anh không thấy một sự phản hồi, cơ quan chức năng nào đến hỏi han sự việc của mình.
Ngày 27.10, chúng tôi cũng liên lạc với chị Võ Thị Vy, là người bạn gái đi cùng anh Lê Thanh Hải vào ngày 21.10. Tỏ thái độ vô cùng bức xúc chị Vy nói: “Lúc anh Hải ngã xuống, tôi vô cùng sợ hãi và lúng túng khi thấy mắt anh bị chảy nhiều máu. Bản thân tôi cũng bị xây sát khắp người”.
Anh Lê Thanh Hải kể, gia đình anh từ Bình Định vào xã Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TPHCM để sinh sống và làm việc. Hiện, cha mẹ anh đi bán rau ở chợ, còn Hải làm công nhân. Hải cho rằng, mình còn quá trẻ và còn tương lai phía trước nên rất khó chấp nhận việc mắt mình có thể bị mù vĩnh viễn.
Khi tìm hiểu sự việc trên, chúng tôi đã liên lạc với cơ quan chức năng TPHCM. Nhưng phía cơ quan công an cho biết, đang thực hiện xác minh, điều tra sự việc trên.

TP.Hồ Chí Minh: Tài xế taxi mượn điện thoại du khách rồi bỏ chạy

(LĐ) - Số 251 Chí Hải - 6:39 AM, 27/10/2014

Ngày 26.10, CA quận 1 cho biết, cơ quan này đang truy xét, làm rõ thủ phạm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài.

Theo điều tra ban đầu, lúc 17h30 ngày 23.10, tại công viên Tao Đàn, (phường Bến Thành, quận 1), chị Kazumi (SN 1971, quốc tịch Nhật Bản) đi taxi đến điểm trên thì dừng xe tính tiền. Lúc này, tài xế taxi hỏi mượn ĐTDĐ (trị giá khoảng 6 triệu đồng) của chị Kazumi để tính tiền cước rồi nói chị bước xuống xe đợi. Chị Kazumi vừa bước xuống xe, tài xế taxi đóng cửa rồi bỏ chạy. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét