Chủ Nhật, 26 tháng 10, 2014

Tổng thống Obama tiếp y tá gốc Việt Nina Pham

Tổng thống Obama tiếp y tá gốc Việt Nina Pham
Thụy My
Đăng ngày 25-10-2014 Sửa đổi ngày 25-10-2014 13:31
RFI

mediaÔng Obama ôm lấy Nina Pham, sau khi cô vừa xuất viện điều trị bệnh Ebola - Reuters /Larry Downing
  Hôm qua 24/10/2014 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp đón Nina Pham, nữ y tá gốc Việt ở Texas vừa lành bệnh Ebola. Một cử chỉ mang tính biểu tượng cao : ông Obama đã ôm lấy Nina Pham, chỉ vài giờ sau khi cô vừa xuất viện.
  Nina Pham, bị lây nhiễm Ebola khi chăm sóc một bệnh nhân người Liberia nay đã tử vong, được đón tiếp tại Phòng bầu dục của Nhà Trắng cùng với mẹ và em gái. Trong cuộc gặp mà chỉ có các phóng viên ảnh được phép tham dự, Tổng thống Mỹ đã không ngần ngại ôm lấy cô. 
  Được chất vấn trong một cuộc họp báo, ông Earnest, phát ngôn viên chính phủ Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng ông Obama, vốn « không hề ngần ngại » về cuộc gặp này, muốn khen ngợi công việc của cô gái « đã lây bệnh vì chăm sóc bệnh nhân Ebola ». 
  Phát ngôn viên Nhà Trắng nói thêm: « Cô Nina Pham không làm việc ấy để được tăng lương, hay để nổi tiếng, mà cô làm chỉ vì đó là nghề nghiệp của cô. Sự kiện cô khỏi bệnh là một tin tức tuyệt vời. Đây cũng là bằng chứng cho thấy chúng ta có cơ sở hạ tầng y tế tốt nhất thế giới ». 
  Từ nhiều ngày qua, Tổng thống Obama kêu gọi người dân Mỹ đừng hoảng loạn, sợ hãi, nhấn mạnh rằng virus không lây lan một cách quá dễ dàng, và cơ sở y tế của Mỹ hoàn toàn có khả năng đối phó với những trường hợp nhiễm bệnh Ebola mới. 
  Cách đây mười ngày, Barack Obama đã nói : « Tôi bắt tay, ôm hôn các nữ y tá để cổ vũ công việc đầy can đảm của họ khi chăm sóc một bệnh nhân Ebola. Đội ngũ y tá tuân thủ các quy trình, các cô biết điều mình làm và tôi hoàn toàn cảm thấy an toàn ». 
  Trước đó trong cuộc họp báo, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh lây nhiễm (NIAID) khi tuyên bố Nina Pham không còn dấu vết của virus, cho biết Viện Y tế Mỹ (NIH) đã tiến hành năm cuộc xét nghiệm và tất cả đều âm tính với virus. Trong phát biểu của mình, cô Nina Pham đã « cám ơn Thượng Đế, gia đình và bạn bè », và nói rằng cô nghĩ đến bao nhiêu người khác không có may mắn như cô. 
  Nina Pham nhập viện vào NIH hôm 16/10 vì bị lây nhiễm Ebola khi chăm sóc bệnh nhân người Liberia, Thomas Eric Duncan tại một bệnh viện ở Texas. Bệnh nhân này tử vong ngày 8/10. Nữ y tá thứ hai cũng bị lây nhiễm do chăm sóc bệnh nhân này là Amber Vinson, hôm qua cũng được khẳng định là không còn virus Ebola nhưng vẫn phải ở lại bệnh viện để được chăm sóc tiếp. 
  Cho đến nay, có tổng cộng 9 bệnh nhân Ebola trên đất Hoa Kỳ trong đó có 8 người Mỹ. Bảy người đã khỏi bệnh, chỉ có bệnh nhân người Nigeria tử vong. 
  Tại New York, thị trưởng ra lệnh cách ly bắt buộc đối với các hành khách có tiếp xúc với các bệnh nhân Ebola Tây Phi, sau khi phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ở thành phố này – bác sĩ Craig Spencer, làm việc cho Y sĩ Không biên giới, trở về từ Ghinê. 
  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay cho biết các vắc-xin ngừa Ebola sẽ được thử nghiệm, có thể vào tháng 12 tới, tại ba nước Tây Phi đang bị dịch bệnh này hoành hành.

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét