Wednesday, December 24, 2014

Mạng Internet Bắc Triều Tiên lại bị cắt

Mạng Internet Bắc Triều Tiên lại bị cắt
Thanh Phương
Đăng ngày 24-12-2014
RFImediaBắc Triều Tiên, một trong những quốc gia bị coi là cô lập nhất thế giới.DR
  Sau khi bị cắt toàn diện hôm thứ hai, hôm qua 23/12/2014, hệ thống Internet của Bắc Triều Tiên lại bị gián đoạn trong một thời gian ngắn, theo ghi nhận của một công ty về an ninh mạng Mỹ.
  Theo công ty Dyn Research, bốn mạng Internet của Bắc Triều Tiên, mà toàn bộ là đi qua mạng của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Unicom, đã bị cắt trong hơn 1 tiếng đồng hồ.
  Sau những rối loạn vào cuối tuần, hôm thứ hai vừa qua, Bắc Triều Tiên đã bị cắt đứt hoàn toàn với mạng Internet toàn cầu trong suốt 9 tiếng đồng hồ, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng bị Hoa Kỳ tố cáo là đứng đằng sau vụ tin tặc tấn công vào hãng phim Sony Pictures.
  Ngay từ chủ nhật vừa qua, tổng thống Barack Obama đã tuyên bố Washington sẽ trả đũa Bình Nhưỡng về vụ tấn công tin học này. Nhưng hôm qua, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối xác nhận là có phải chính Washington đã làm tê liệt mạng Internet của Bắc Triều Tiên hay không.
  Hoa Kỳ đã kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của họ để buộc Bình Nhưỡng ngưng bảo trợ cho các vụ tấn công của tin học. Về phần mình, Bắc Kinh đề nghị Washington và Bình Nhuỡng đối thoại trên vấn đề này.
  Cho tới nay, nguyên nhân của việc mạng Internet Bắc Triều Tiên bị cắt vẫn chưa được rõ. Nhưng theo các chuyên gia, nguyên nhân của sự cố này là do các vụ tấn công tin học dưới hình thức « từ chối dịch vụ » ( Denial of Service ).
  Câu hỏi đặt ra là ai đã gây ra vụ tấn công đó ? Mặc dù tổng thống Obama đã tuyên bố sẽ trả đũa Bình Nhưỡng, nhưng một số chuyên gia không tin là Hoa Kỳ ra quyết định nhanh chóng như thế.
  « Nghi can » thứ hai có thể là Trung Quốc, vì, như đã nói ở trên, toàn bộ bốn mạng Internet của Bắc Triều Tiên là đi hệ thống viễn thông Unicom của Trung Quốc. Theo một số chuyên gia, Bắc Kinh ngày càng bực bội vì thái độ của Bình Nhưỡng và việc cắt mạng Internet trong vài giờ có thể là cách để bày tỏ sự bực bội đó với đồng minh này. Nhưng các chuyên gia khác thì lưu ý là nếu chính Trung Quốc cắt, thì mạng Internet của Bắc Triều Tiên đã bị gián đoạn ngay, chứ không bị chậm lại như vậy trước khi bị cắt hoàn toàn.
  Kịch bản thứ ba có thể xảy ra, theo các chuyên gia, đó là đã có trục trặc kỹ thuật trong hệ thống Internet của Bắc Triều Tiên.

  No comments:

  Post a Comment