Thứ Tư, 24 tháng 12, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 12 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23  tháng 12 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Lãnh đạo TQ thường đến Việt Nam trước đại hội quan trọng? (RFA 22-12-14) -- P/v TS Nguyễn Quang A -- Ngoại giao Việt nam trong cái bóng của đảng (RFA 23-12-14) -- P/v GS Vũ Trường
· Nhận diện mô hình tăng trưởng mới (ND 23-12-14) -- Lại thêm một mô hình tăng trưởng nữa? Tái cơ cấu kinh tế: 5 “phải” và 8 “chưa”(VnE 23-12-14) -- Tái cơ cấu bằng khẩu hiệu? (Restructuring by sloganeering!)
· Chuyện bây giờ mới kể: QĐNDVN đã được thành lập tại Campuchia và Lào: Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Campuchia và Lào (ND 22-12-14)
· Bệnh viện ở Nhật khen người Việt hiện tu nghiệp với họ: Short-staffed hospitals laud Vietnam trainees (Japan Times 22-12-14) -- Lâu lắm mới đọc một tin vui như thế này! ◄
· Báo Ireland viết về đời sống khó khăn của lao động Việt Nam: Life in Vietnam factory: forced overtime and €25 a week (Irish Times 22-12-14)◄◄
· Luật pháp và realpolitik ở Biển Đông: Law and realpolitik in the South China Sea (Straits Times 23-12-14) -- Xã luận của báo này.
· IMF cảnh báo là có thể khủng hoảng toàn cầu vì các ngân hàng Nga cần trợ cứu: IMF raises fears of global crisis as Russian bank forced into bailout (Guardian 22-12-14)
· Nhìn từ bên trong "vũ trụ song song" của Putin: From inside Putin’s parallel universe, the crisis looks bright (FT 22-12-14)
· Saudi Arabia thề là sẽ không giảm sản lương dù giá dầu có xuống đến $20 đi nữa! Opec leader vows not to cut oil output even if price hits $20 (FT 22-12-14) -- Bộ trưởng dầu hỏa của Saudi Arabia nói: "“If the price falls, it falls . . . Others will be harmed greatly before we feel any pain" WHOA!!! (Đại ý: Saudi Arabia quyết tâm giữ thị phần, dù giá dầu có xuống đến $20 cũng OK!)
· Trung Quốc thay đổi chính sách ngoại giao? China’s Big Diplomacy Shift (Diplomat 22-12-14) -- China signals a change in priorities, raising the risk of tension with the developed world
· Tác dụng kinh tế của sự tin nhau: The Productivity of Trust (Project Syndicate 23-12-14)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Vụ sập hầm thủy điện: Truy trách nhiệm thế nào?
Thứ 4, 09:53, 24/12/2014
VOV.VN-Bộ Xây dựng yêu cầu đình chỉ thi công công trình, phong tỏa hiện trường và hồ sơ của công trình để phục vụ việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố.
Liên quan đến vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng khiến 12 công nhân mắc kẹt, hôm nay (24/12), báo Kinh doanh và Pháp luật dẫn lời ông Võ Nhật Thăng, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Tổng công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) - Công ty mẹ của Cty CP Đầu tư và Xây dựng Điện Long Hội (chủ dự án thủy điện Đạ Dâng), cho biết, bản thân ông Thăng đã lên tiếng xin lỗi lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và người dân vì đã để xảy ra sự cố.
Lý giải cho việc đường hầm dẫn nước dài 720m nhưng có sự thay đổi liên tục giữa các nhà thầu thi công, ông Thăng cho biết, vì khu vực này địa chất yếu, nhiều đơn vị thi công không xử lý được. Cách đây 10 tháng, đường hầm này đã đào thông được 600m. Đến khi Công ty Cổ phần Sông Đà 505 đảm nhiệm việc gia cố, đổ bê tông thì xảy ra tai nạn.
“Tất nhiên, thi công phải đưa máy móc vào, và việc này cũng gây rung động. Hơn nữa, thời gian này trời mưa kéo dài hơn 1 tháng, nước và đất chảy ra từ các khe của phần chắn cũng là một trong những nguyên nhân làm sập hầm. Không ai lường được địa chất phức tạp như vậy”, ông Thăng giải thích.
Còn đề cập đến trách nhiệm quản lý nhà nước trước thời điểm hầm thủy điện Đạ Dâng đổ sập, báo Tiền Phong dẫn lời ông Nguyễn Hữu Tâm, GĐ Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết: Theo quy định, thủy điện Đạ Dâng là công trình công nghiệp, lại về lĩnh vực điện nên quản lý ngành thuộc ngành Công Thương.
Chủ đầu tư phải báo cáo toàn bộ dự án, các đơn vị tham gia và các vấn đề liên quan lên Sở Công Thương để báo cáo tỉnh và tỉnh báo cáo Bộ Công Thương. Khi có báo cáo, tỉnh mới giao cho đơn vị nào chủ trì xử lý hậu sự cố.
“Chất lượng và thi công là Bộ Công Thương và Sở Xây dựng. Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý nhà nước chỉ là hướng dẫn thực hiện và kiểm tra khi có sự cố. Còn việc giám sát thì chủ đầu tư đã thuê đơn vị giám sát thi công, làm sao cơ quan quản lý nhà nước đi giám sát được”, ông Tâm nói về trách nhiệm của Sở Xây dựng.
Ông Tâm còn cho rằng, muốn biết rõ phân công trách nhiệm thế nào hãy xem điều 41, 42, 43 Nghị định 15/2013 của Chính phủ về Quản lý chất lượng công trình xây dựng.
Trước đó, báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Thủ tướng Chính phủ về giải quyết sự cố sập hầm dẫn nước công trình thủy điện Đa Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã kiến nghị việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố và phân định trách nhiệm. Cụ thể, Bộ Xây dựng yêu cầu trước hết cần đình chỉ việc thi công công trình này, phong tỏa hiện trường và hồ sơ của công trình để phục vụ việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố.
Về việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố, theo quy định của Nghị định 15/2013/NĐ-CP và Thông tư số 10/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì sự cố sập kết cấu hầm tại công trình thủy điện Đạ Dâng là sự cố cấp 2 và UBND tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm tổ chức giám định nguyên nhân sự cố. UBND tỉnh có thể đề nghị Bộ quản lý công trình chuyên ngành phối hợp hoặc tổ chức thực hiện giám định nguyên nhân sự cố khi cần thiết.
Tuy nhiên, Bộ Xây dựng khẳng định, xét thấy sự cố này có nhiều yếu tố kỹ thuật phức tạp liên quan đến quá trình thực hiện từ khâu khảo sát, thiết kế đến thi công xây dựng, đang được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan có liên quan tổ chức giám định nguyên nhân sự cố, phân định trách nhiệm của các chủ thể có liên quan tham gia hoạt động xây dựng công trình này và báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.
PV/VOV.VN Tổng hợp
Indonesia muốn làm "đàn anh" ASEAN, nói chuyện phải quấy với Trung Quốc
24/12/14 07:00

Quốc tế chú ý vụ Triều Tiên bị "cô lập với thế giới" vì internet tê liệt  
Thứ ba, 23/12/2014 15:07
“Món quà chính trị” ông Obama tặng bà Hillary         
Thứ ba, 23/12/2014 13:33

Bao giờ cước vận tải giảm giá?
11:37 24/12/2014
Nhìn lại chính sách cấm vận của Mỹ đối với Cuba sau hơn nửa thế kỷ
11:09 20/12/2014

Thứ Tư, 24/12/2014 - 13:22
Dẹp không xuể những khu "đất vàng dự án" thành hàng quán kinh doanh trái phép
Thứ Tư, 24/12/2014 - 11:11
Cựu Tổng thống Bush "cha" nhập viện vì khó thở

10 thành tựu khoa học nổi bật năm 2014
24 tháng 12, 2014
Những sự kiện kinh tế nổi bật năm 2014
24 tháng 12, 2014

Nga và 4 nước Liên Xô cũ lập liên minh
Thứ Tư 09:36 24/12/2014
Sony tiếp tục công chiếu bộ phim hài về nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Thứ Tư 08:24 24/12/2014


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Huynh đệ tương tàn trong căn phòng tối om
Thứ tư, 24/12/2014 | 01:00 GMT+7

Chỉ khi công an xác định anh Lập tử vong do bị đánh, không phải vì say rượu trúng gió, Ngọc Anh mới biết những cú đánh trong căn phòng tối om của anh ta là nguyên nhân khiến nạn nhân thiệt mạng.
Khuya ngày 6/11, trong lúc đang ngủ, bà Đông (52 tuổi, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) tỉnh giấc bởi tiếng người nói và tiếng bước chân qua lại trên con đường bêtông trước nhà. Nghi có kẻ trộm, bà điện thoại báo cho một người láng giềng biết. Lúc này, tiếng người nói bên ngoài vẫn tiếp tục một lúc rồi im lặng, ít phút sau lại vang lên kèm theo tiếng rên rỉ.
Lắng tai, bà Đông lờ mờ nhận ra giọng nói của anh Lập, người hàng xóm cách đó vài căn nhà. Đến khoảng gần 2h ngày 7/11, linh cảm có chuyện chẳng lành nên bà Đông gọi chồng dậy mở cửa. Khi rọi đèn pin vào khoảng sân trước nhà, vợ chồng bà bàng hoàng phát hiện anh Lập nằm ngửa bất động nên hô hoán. Nhiều người trong làng cho rằng anh Lập chết vì uống quá nhiều rượu nên trúng gió. Song có ý kiến nghi anh chết do bị đánh.
Người nhà anh Lập cho biết, khoảng 22h ngày 6/11, anh Lập nhậu say rồi về nhà la lối om sòm. Một lúc sau, anh mở cửa ra ngoài sân nói năng lảm nhảm. Thấy vậy, em trai là Phạm Ngọc Anh (35 tuổi) gọi vào nhà ngủ nhưng anh không vào và sau đó bỏ đi.
Gia đình anh Lập có 3 người con trai. Anh cả Phạm Tiến Cường (39 tuổi) đã có nhà riêng. Anh Lập là con trai giữa, sau khi ly dị đã về ở với mẹ già và vợ chồng Ngọc Anh. Từ khi vợ mang con về nhà ngoại, anh Lập thường xuyên uống rượu. Nhiều người dân thôn Đông Yên, xã Duy Trinh kể mới sáng Lập đã uống rượu, hễ có hơi men, anh như biến thành người khác, liên tục chửi bới, quậy phá.
Lập nhiều lần gây gổ và đuổi vợ chồng người em ra khỏi nhà, cho rằng là chủ hộ nên có quyền định đoạt số phận thừa kế ngôi nhà. Không chịu nổi người con trái tính, mẹ Lập đã đến sống cùng người con trai cả, giao gian nhà trên cho Lập, gian nhà dưới cho vợ chồng Ngọc Anh. Dù người em mời ăn cơm chung, Lập không nghe mà nhóm bếp ngay trong phòng khách để nấu nướng trong thế giới riêng. Hệ thống điện trong nhà bị Lập phá hỏng...
Trở lại kết quả khám nghiệm tử thi, anh Lập được xác định tử vong do bị vỡ lá lách. Điều tra ban đầu cho thấy, trước đó 4 ngày, Lập bị em đánh trong lúc xô xát do mâu thuẫn nhà cửa.
Tại cơ quan điều tra, Ngọc Anh khai khoảng 22h30 ngày 3/11, Lập đi uống rượu say về nhà và la lối, thấy vậy cậu em sang phòng khuyên can. Lúc này căn phòng tối om, bất ngờ, anh Lập cầm dao quơ trúng vào mặt Ngọc Anh gây chảy máu. Tức giận vì bị đau, Ngọc Anh chạy ra hiên nhà lấy một thanh củi xoan dài khoảng 80cm đánh 3 cái vào vùng hông của anh rồi về phòng ngủ. Và nhà chức trách xác định chính những cú đánh này đã gây ra cái chết của anh Lập sau đó.
Chứng kiến “huynh đệ tương tàn”, người anh cả Phạm Tiến Cường chia sẻ, trước việc Lập giành nhà, giành đất, đuổi vợ chồng em út ra ngoài, gia đình nhiều lần khuyên bảo nhưng không có kết quả.
Còn người em Ngọc Anh tỏ vẻ ân hận không ngớt, cho hay hôm đó xảy ra xô xát, anh đi làm xa về, uống chút rượu nên mệt và muốn ngủ sớm. Chỉ đến khi cơ quan công an thông báo kết quả khám nghiệm tử thi, Ngọc Anh mới biết đã gây trọng tội.
Trung Hậu
Anh rể đánh chết em vợ tại công viên
Thứ ba, 23/12/2014 | 17:35 GMT+7

Cho rằng cậu em vợ 7 tuổi không tập trung bán kẹo cao su dạo, Cường nạt nộ, đánh giữa công viên khiến nạn nhân tử vong.
Ngày 23/12, TAND TP Huế tuyên phạt Lê Viết Cường (23 tuổi, ngụ phường Vỹ Dạ, TP Huế) 4 năm 3 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
Theo cáo trạng, tối 13/6, Cường chạy xe máy chở em vợ Lê Văn Tuấn (7 tuổi) tới một nhà hàng khu đô thị Kiểm Huệ bán kẹo cao su. Thấy Tuấn vừa bán vừa đùa giỡn và ăn đồ ăn của khách nên Cường tức giận đến gọi về.
20h30 cùng ngày, Cường chở Tuấn đến công viên Sông Đà (phường Xuân Phú, TP Huế) rồi dừng lại nạt nộ, dùng hai tay nhấc bổng lên thả xuống bãi cỏ. Khi đứa trẻ bật khóc, sợ mọi người phát hiện, Cường dùng tay bịt miệng, đánh vào mặt khiến Tuấn ngã đập đầu xuống vỉa hè công viên.
Thấy Tuấn bất tỉnh, Cường mới gọi vợ đến cùng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não.
Tại tòa, Cường khai do gia đình vợ khó khăn nên Tuấn về ở cùng vợ chồng anh ta và đi bán dạo sau giờ học. Cường đã nhiều lần đánh Tuấn khi cho rằng em vợ không nghe lời.
Đắc Đức

Hai người bị lừa qua điện thoại gần 2 tỉ

23/12/2014 16:41 GMT+7
TTO - Ngày 23-12, Công an TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu) đã thụ lý điều tra vụ lừa đảo qua điện thoại gần 2 tỉ đồng
Trước đó, vào sáng 22-12, bà P.T.H (54 tuổi, ngụ tại Vũng Tàu) nhận được một cuộc điện thoại nói bà còn nợ gần 9 triệu tiền của một thuê bao ở Tây Ninh, do người ở Tây Ninh lấy tên của bà đăng ký.
Sau đó, “tổng đài” chuyển cho bà gặp “công an Tây Ninh” và “tòa án Tây Ninh”. Khi gặp hai “cơ quan” này, bà được thông báo rằng, mình dính vào đường dây ma túy của đối tượng Nguyễn Quang Dũng đã bị bắt. Đồng thời nói rằng tài khoản cá nhân của bà cũng dính vào đường dây rửa tiền.
Sau đó, “tổng đài” có số điện thoại xxxxxx3490 yêu cầu bà rút tiền từ tài khoản của mình để chuyển vào tài khoản có tên Trần Văn Thắng - Ngân hàng Sacombank Hà Nam.
Tin lời, lúc 11g cùng ngày, bà H. đã rút tiền từ tài khoản của mình và chuyển vào tài khoản do tổng đài chỉ định với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng. Sau một tiếng đồng hồ, bà H. mới phát hiện mình bị lừa và yêu cầu ngân hàng ngưng giao dịch nhưng đã muộn.
Trong khi đó, cùng với chiêu thức, thủ đoạn trên, bà N.T.T.H (53 tuổi, trú tại phường 4, TP Vũng Tàu) cũng bị lừa, đã rút tiền tiết kiệm rồi lần lượt chuyển vào hai tài khoản mang tên Lê Văn Cu, Tống Phước Toàn, mỗi tài khoản 189 triệu đồng (đều của Ngân hàng Sacombank Đồng Nai).
Thời gian qua, tại Vũng Tàu cũng đã có nhiều nạn nhân bị lừa bằng chiêu như trên.
ĐÔNG HÀ

Người làm giết ông chủ đồng tính nhận án chung thân

23/12/2014 13:55 GMT+7
TTO - Biết ông chủ có tình cảm đồng giới, Đầy thuê khách sạn hẹn nạn nhân đến rồi ra tay sát hại để cướp tài sản.
Ngày 23-12, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Văn Đầy (22 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tù chung thân về tội giết người, 3 năm tù tội cướp tài sản. Tổng hình phạt chung của cả hai tội đối với Đầy là tù chung thân.
Theo cáo trạng, Đầy được ông Nguyễn Ngọc Tuấn (sinh năm 1968, ngụ Đồng Nai) thuê làm việc tại sạp trái cây từ tháng 12-2013. Do cần tiền tiêu xài và chữa bệnh, Đầy có kế hoạch giết ông chủ để cướp tài sản.
Tối 18-1, Đầy đi Bình Phước lấy hàng nhưng không có nên ông Tuấn bảo Đầy ngủ lại sáng hôm sau hãy về. Đầy đồng ý và đến khu vực quận Thủ Đức TP.HCM thuê khách sạn, sau đó nhắn tin báo số phòng với ông Tuấn.
Đến khoảng 21g cùng ngày, ông Tuấn đến khách sạn mà Đầy hẹn. Tại đây, ông Tuấn và Đầy quan hệ đồng tính với nhau.
Trong lúc quan hệ, bị cáo đã lợi dụng khi ông Tuấn không để ý liền rút con dao chuẩn bị sẵn trong ba lô đâm vào cổ nạn nhân. Sau một hồi giằng co, ông Tuấn đuối sức và bị Đầy kéo vào nhà vệ sinh.
Đầy lau rửa vết máu trên người mình, lấy hai chiếc nhẫn vàng của ông Tuấn rồi bỏ mặc nạn nhân thoi thóp trong phòng tắm, khóa trái cửa định bỏ trốn.
Tuy nhiên, khi đi ngang quầy tiếp tân, nhân viên khách sạn phát hiện trên áo Đầy có vết máu nên giữ lại và báo công an. Ông Tuấn được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.
THỤC VY

Phụ kho trộm hàng trong kho, lãnh 7 năm tù

 (TNO) Sáng 23.12, TAND tỉnh Bình Định mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nguyên (29 tuổi, ở TP.Quy Nhơn) 7 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nguyên vốn là nhân viên phụ kho của Công ty Fresenius Kabi Bidiphar (đóng tại KV 8, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn).
Theo cáo trạng, từ tháng 9.2011 đến ngày 19.3.2013, lợi dụng sơ hở trong việc quản lý, kiểm kê số lượng Pallet nhựa (kệ kê hàng) của công ty, Nguyên đã 42 lần lấy trộm Pallet nhựa, tổng cộng 688 cái, trị giá trên 479 triệu đồng.
Sau đó, chờ khi các nhân viên về hết thì Nguyên thuê xe ô tô tải vào kho hàng của Công ty để chở hàng đi bán, được hơn 147 triệu đồng. Số tiền này, Nguyên dùng để tiêu xài cá nhân.
Tâm Ngọc

Vụ ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương: Thủ tướng chỉ đạo xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm

Chiều 23.12, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức cuộc họp thông báo một số việc liên quan đến ông Huỳnh Uy Dũng (53 tuổi, ngụ TP.HCM) tố cáo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương, cho biết sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) có kết luận, ông Huỳnh Uy Dũng đã có đơn thư kiến nghị phúc tra lại kết luận thanh tra. Tuy nhiên, ngày 19.12, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng ý với kết luận nội dung xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý tố cáo của TTCP tại Văn bản số 38 (ngày 27.5.2014) và Văn bản số 84 (ngày 31.10.2014). Giao cho TTCP thông báo tới ông Huỳnh Uy Dũng kết quả giải quyết tố cáo theo quy định của luật Tố cáo. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện các kiến nghị của TTCP, khẩn trương khắc phục những thiếu sót, vi phạm trong quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; xử lý theo thẩm quyền những tổ chức, cá nhân có vi phạm, giải quyết kịp thời những phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp.
Tại cuộc họp, ông Lê Văn Trang, Cục trưởng Cục Thuế Bình Dương, cho biết vừa qua Tổng cục Thuế đã có văn bản yêu cầu thanh tra những lĩnh vực từ trước đến nay chưa thanh tra ở Công ty CP Đại Nam. Tuy nhiên, khi Cục Thuế Bình Dương thông báo kế hoạch thanh tra thì phía Công ty CP Đại Nam thông báo Tổng giám đốc là ông Huỳnh Uy Dũng đã đi nước ngoài chữa bệnh dài hạn. Vì vậy, đến nay cục này chưa thể tiến hành thanh tra. Còn ông Võ Văn Lượng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Dương, cho biết hiện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã thực hiện việc kiểm điểm những cán bộ thuộc Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND H.Tân Uyên (nay là TX.Tân Uyên)... liên quan đến quản lý nhà nước về đất đai trong KCN Sóng Thần 3. Tuy nhiên, kết quả kiểm điểm, xử lý cụ thể từng cá nhân nói trên vẫn chưa được công bố.
Đỗ Trường - Thái Sơn
Bắt vụ vận chuyển cá thể hổ nặng trên 120kg
Thứ tư, 24/12/2014, 03:10 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 23-12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với đơn vị liên quan bắt giữ một vụ vận chuyển một cá thể hổ trái phép
Theo đó, khoảng 16 giờ ngày 22-12, các trinh sát thuộc Đội 2 Phòng PC49 phát hiện xe tải 37S-5297 đang lưu thông trên quốc lộ 1A theo hướng Nam - Bắc có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu (Phòng CSGT Công an Nghệ An) tiến hành kiểm tra.
Qua đó, phát hiện trên thùng xe này có một cá thể hổ đã chết với chiều dài khoảng 1,5m, trọng lượng trên 120kg. Tài xế Nguyễn Văn Lập (34 tuổi, trú xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) khai nhận, cá thể hổ này Lập được một người đàn ông không quen biết thuê chở ra một tỉnh phía Bắc (họ sẽ báo vị trí nhận sau) với giá 8 triệu đồng.
Duy Cường
TPHCM: Bắt xe khách chở 16.350 gói thuốc lá nhập lậu
Thứ ba, 23/12/2014, 12:53 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Lợi dụng vận chuyển hài cốt liệt sỹ, vận chuyển thuốc lá lậu
(SGGPO). - Sáng ngày 23-12, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an (C46B) phối hợp cùng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM bắt quả tang 1 xe khách chở 16.350 gói thuốc lá nhập lậu đang dừng trên đường Trường Chinh, Tân Thới Nhất, quận 12, TPHCM.
Trước đó, khoảng 5 giờ sáng, lực lượng chức năng đang tuần tra trên đường Trường Chinh thì phát hiện xe khách 53S - 0988 do tài xế Võ Văn Phúc (35 tuổi, ngụ Đức Hòa, Long An) điều khiển có dấu hiệu khả nghi nên tiến hành kiểm tra.
Qua kiểm tra, trên xe có chứa 16.350 gói thuốc lá Jet chứa trong nhiều bao tải được giấu trong xe, tất cả số thuốc lá trên điều không hóa đơn chứng từ hợp lệ nên lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản, đưa về kho Chi cục Quản lý thị trường TPHCM để tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo trình bày của tài xế Phúc, số hàng trên được chở từ Đức Hòa, Long An để đến ngã tư Dầu Giây (Đồng Nai) giao hàng, với phí chuyên chở 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khi tới địa phận quận 12 (TPHCM) thì bị lực lượng chức năng kiểm tra bắt giữ.
Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu, thu giữ 800.000 gói thuốc nhập lậu.
*Tối 22-12, Đội Quản lý thị trường số 4, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Tĩnh, phối hợp với lực lượng Đội tuần tra CSGT 6.1 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện ôtô 74K- 7159 do Phan Văn Minh (41 tuổi, trú tại khối phố 10, phường Đông Thanh, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) điều khiển hướng Nam - Bắc vận chuyển hơn 1.020 bao thuốc lá Hero nhập lậu.
Lái xe Phan Văn Minh khai nhận, trước đó khi được một người đến thuê vận chuyển hài cốt liệt sỹ ở nghĩa trang Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị về huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, lợi dụng lúc gia chủ không hay biết, Minh đã "tranh thủ" chở thêm theo số thuốc lá lậu nói trên để đưa ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ kiếm lời.
Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản, thu giữ toàn bộ số thuốc lá lậu này để xử lý theo quy định.
Anh Tuấn - Dương Quang

Tuyển dụng giả, mất tiền thật

PHONG ĐIỀN - Thứ Tư, ngày 24/12/2014 - 02:35

 (PL)- Điều người lao động bức xúc là họ đang thất nghiệp, cuộc sống muôn vàn khó khăn nhưng “nhà tuyển dụng” cũng không tha.

TIN LIÊN QUAN

Với chức năng chính là đào tạo kỹ năng mềm, thế nhưng Công ty TNHH Tư vấn và Giáo dục Kỹ Năng Việt (KNV - 35/06 đường D1 Khu dân cư Việt Sing, phường An Phú, Thuận An, Bình Dương) lại núp bóng nhà tuyển dụng liên tục tuyển nhân viên với công việc với mức lương hấp dẫn. Nhiều sinh viên mới ra trường, người lao động do cần việc, cộng với sự mời chào hấp dẫn đã dính bẫy “nhà tuyển dụng” theo kiểu đa cấp này.
Hứa lương 10 triệu đồng, nhiều người sụp bẫy
Chị VTH kể: Giữa tháng 11-2014, chị nhận được điện thoại từ nhân viên công ty này thông báo đến phỏng vấn vào vị trí nhân viên văn phòng. Tại đây chị được một người tên Lâm, tự xưng quản lý nhân sự, phỏng vấn. Ông Lâm cho biết do công việc chị sắp nhận rất đặc thù nên yêu cầu chị học khóa kỹ năng giao tiếp để phục vụ cho công việc tốt hơn. Học phí cho khóa học kéo dài bảy buổi là 590.000 đồng. Ông Lâm bật mí nếu thi rớt khóa học chị vẫn được nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm 4 triệu đồng.
Sau khi thu học phí xong, ông Lâm tiếp tục gặp chị H. và cho biết: “Xem bằng cấp và kinh nghiệm của em rất phù hợp với vị trí quản lý mà công ty đang cần”. Ông Lâm tỉ tê hiện nay công ty đang mở thêm ba chi nhánh và yêu cầu chị H. học thêm khóa quản lý để đáp ứng công việc sau này. Học phí cho khóa học quản lý là 8.550.000 đồng, thời gian học hai tháng. Hấp dẫn hơn, trong thời gian học chị H. vẫn được hưởng lương 4 triệu đồng/tháng. Sau khi học xong khóa quản lý, mức lương khởi điểm của chị sẽ là 10 triệu đồng/tháng với công việc chính là quản lý tư vấn viên và tuyển dụng.
Sau khi đóng xong khoản tiền hơn 8,5 triệu đồng, chị H. mới vỡ mộng vì liên tục những buổi học sau đó ông Lâm tiếp cận các học viên khác và “nhồi” những viễn cảnh làm quản lý y như kịch bản đã tỉ tê với chị. Cảm thấy bất an, chị Hương đã trực tiếp chất vấn ông Lâm thì ông phân bua: “Em yên tâm. Ngoài ba chi nhánh mới, công ty đang mở một trường đào tạo kỹ năng mềm nên nhu cầu quản lý tăng lên 22 người”.
Bộ mặt thật
Cũng từ đây, sự thật về kiểu tuyển dụng lập lờ này mới phơi bày. Chị H. không được nhận lương 4 triệu đồng cũng như không có công việc nhân viên hay quản lý gì hết. Công ty yêu cầu chị lên các trang mạng về việc làm tung chiêu Công ty KNV tuyển dụng các ngành nghề thật “hot” để câu ứng viên, đồng thời giả làm người tìm việc đến các trung tâm giới thiệu việc làm để moi thông tin, số điện thoại của người xin việc chuyển về công ty. Công ty sẽ mời những người này đến phỏng vấn. Nếu người đến phỏng vấn đồng ý đóng học phí khóa học thì người môi giới được nhận thù lao 100.000 đồng/người. Nếu dụ được hai người/ngày và 52 người/tháng thì nhân viên sẽ được công ty trả lương 4 triệu đồng/tháng.
Một nạn nhân khác là anh Đ.A, ra trường chưa có việc làm, một hôm nhận được cuộc gọi từ Công ty KNV thông báo đến phỏng vấn tuyển dụng. “Thu xong khoản học phí gần 600.000 đồng cho bảy buổi đào tạo, họ tiếp tục nói này nói nọ để dụ em học lớp quản lý với mức học phí hơn 8,5 triệu đồng nhưng cảm thấy bất ổn nên em rút lui” - Đ.A cho biết.
Giám đốc chi nhánh: “Tôi chỉ là người làm công”
Công ty KNV ngoài trụ sở chính tại xã An Phú, Thuận An, Bình Dương còn có hai chi nhánh: 333 Đại lộ Bình Dương (Thuận Giao, Bình Dương) và số 31 đường DT743 khu phố Bình Đức 3, phường Bình Hòa (TX Thuận An, Bình Dương). Trên các trang mạng xã hội, công ty này quảng cáo khá rầm rộ các khóa học đào tạo kỹ năng làm giàu với nhiều hình ảnh bắt mắt.
Theo số điện thoại bạn đọc cung cấp, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc Chi nhánh Bình Dương (333 Đại lộ Bình Dương, Thuận Giao). Ông Minh nói mình chỉ là người làm công ăn lương, nhà báo cần gì thì liên hệ lãnh đạo công ty. Tại trụ sở chính của Công ty KNV, một người tên Lê Hoàng Vũ, phụ trách tuyển sinh, tiếp chúng tôi. Nhưng khi nghe chúng tôi giới thiệu là nhà báo, người này bảo lên gặp lãnh đạo công ty. Sau khi gọi điện thoại, ông Vũ nói ông Tổng Giám đốc Quang Đức Từ đang bận giảng bài, không tiếp được. “Trước đây tôi làm bảo vệ, mới lên làm tuyển sinh nên không rành chuyện công ty” - ông Vũ giải thích.
Đề xuất thanh tra
Ông Nguyễn Phùng Trung, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, cho biết thời gian qua nhiều người lao động đã phản ánh đến Sở về hoạt động tuyển dụng mập mờ của Công ty KNV. Sở đã hướng dẫn người lao động kiện hành vi thu tiền không đúng mục đích rao tuyển ra tòa, đồng thời đã làm việc với Công ty KNV và đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh Bình Dương vào cuộc thanh tra các hoạt động có dấu hiệu lừa đảo người lao động tại Công ty KNV.
Theo ông Trung, các phòng chuyên môn của Sở đã rà soát chức năng hoạt động của Công ty KNV và thấy không nằm trong danh sách các đơn vị dạy nghề vì công ty này chỉ đào tạo một số kỹ năng ngắn hạn. Tuy nhiên, họ lại biến tướng chèo kéo tuyển dụng theo kiểu đa cấp, gây nhiều thiệt hại cho người đi xin việc vốn đã vô cùng khó khăn trong cuộc sống.
Có thể khởi kiện dân sự
Rõ ràng hành vi tuyển việc ảo thu tiền thật của Công ty KNV là trái pháp luật, hưởng lợi thông qua hình thức tuyển người làm công việc ảo, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng chưa thể xem xét trách nhiệm hình sự của họ vì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Do vậy người bị hại trong trường hợp này có thể khởi kiện dân sự yêu cầu công ty bồi thường số tiền bằng thủ đoạn trái pháp luật công ty đã chiếm của họ. Giao kèo giữa hai bên (có thể bằng miệng hoặc qua hình thức ký hợp đồng) ở đây được coi là một hợp đồng dân sự nhưng hợp đồng này vô hiệu về chủ thể lý kết. Bởi theo giấy phép công ty này chỉ có chức năng đào tạo kỹ năng mềm, không có chức năng tuyển và đào tạo nhân sự. Do vậy hợp đồng giữa hai bên có nội dung là tuyển để đào tạo nhân sự thì đã vô hiệu ngay từ thời điểm ký. Như vậy theo Điều 128, BLDS thì hợp đồng này vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật và theo Điều 137 bộ luật này việc xử lý hậu quả là các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
Luật sư PHẠM MINH TÂM, Đoàn Luật sư TP.HCM
T.TÙNG ghi
Công ty KNV đã nhiều lần liên hệ trung tâm để tham dự các sàn giao dịch việc làm nhưng trung tâm đã từ chối vì thấy kiểu tuyển dụng của công ty này rất mập mờ, không rõ chức năng đào tạo kỹ năng mềm hay tuyển dụng.
Bà ĐặNG THỊ NGỌC THIÊN HƯƠNG, Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương
PHONG ĐIỀN

Bộ đôi chuyên cướp của du khách

ÁI NHÂN - Thứ Tư, ngày 24/12/2014 - 04:30

 (PL)- Cả hai đã thực hiện trót lọt tám vụ cướp giật chủ yếu nhắm vào du khách nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 23-12, cơ quan điều tra Công an quận 5 (TP.HCM) cho biết đã ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Trung Cang (36 tuổi) và Nguyễn Huỳnh Công Minh (29 tuổi, cùng ngụ quận 10) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
Trước đó, chị NTN đang đứng trước một căn nhà trên đường Ngô Gia Tự (quận 5) nghe điện thoại thì bất ngờ có hai thanh niên chạy xe máy trờ tới giật lấy chiếc điện thoại di động của chị. Nghe nạn nhân tri hô, một người đi đường liền truy đuổi nhưng bị hai đối tượng cản trở quyết liệt nên không thể bắt được chúng. Lúc này tổ trinh sát hình sự Công an quận 5 tuần tra ngang qua phát hiện sự việc. Nhận trình báo của chị N., các trinh sát lập tức chia nhiều mũi lần theo dấu vết tội phạm, cuối cùng bắt được Cang cùng Minh.
Tại cơ quan công an, Minh thừa nhận cầm lái xe máy để chở Cang ngồi sau áp sát cướp giật chiếc điện thoại iPhone 5S của chị N. Sau đó cả hai mang bán cho một cửa hàng điện thoại lấy 7,5 triệu đồng chia nhau tiêu xài.
Được biết Cang đang làm bảo vệ cho một công ty dịch vụ bảo vệ tại TP.HCM, còn Minh chạy xe ôm. Cả hai cùng thuê nhà trọ ở chung và kết hợp thành bộ đôi để thực hiện nhiều vụ cướp giật trên địa bàn trung tâm như quận 1, 5, 10. Khai nhận với cơ quan điều tra, trong vòng hơn một tháng cả hai đã thực hiện trót lọt tám vụ cướp giật trước đó, chủ yếu nhắm vào du khách nước ngoài.
Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ.
Cướp bằng mũ bảo hiểm
Công an quận 12, TP.HCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Đạt (23 tuổi, quê Quảng Ngãi) về hành vi cướp tài sản. Đồng thời đang tiếp tục truy bắt thêm ba nghi can khác trong nhóm cướp của Đạt.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ đêm 22-12, anh NTB điều khiển xe máy chở anh NHH đến khu vực vòng xoay An Sương (quận 12) thì bị nhóm của Đạt đi xe máy chặn đầu, khóa đuôi. Nhóm của Đạt gồm bốn người đã dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào anh B. và anh H. khiến hai người hoảng sợ vứt bỏ xe, chạy bộ.
Trong lúc nhóm Đạt định cướp xe của hai nạn nhân trên thì tổ tuần tra của Công an phường Tân Hưng Thuận (quận 12) xuất hiện kịp thời, bắt giữ được Đạt. Riêng ba đồng phạm còn lại phóng xe tẩu thoát khỏi hiện trường.
H.TUYẾT
ÁI NHÂN

Xây trường chuyên cả trăm tỉ đồng rồi… rao bán

(LĐ) - Số 301 hoàng hoan - 7:20 AM, 24/12/2014

Dự án Trường THPT chuyên Trần Phú (TP.Hải Phòng) sau khi được giải ngân hơn 163 tỉ đồng xây dựng tại địa điểm mới, các cơ quan chức năng “bỗng nhiên” đề xuất bán cơ sở mới này vì vị trí không thích hợp… Quyết định khó hiểu ấy gây lãng phí bởi dự án chưa biết bán cho ai và sử dụng thế nào khi công năng của những khu nhà đã xây dựng chỉ phù hợp cho những lớp học.

Những tòa nhà hoang
Dự án Trường THPT chuyên Trần Phú được UBND TP.Hải Phòng phê duyệt cuối năm 2008, xây dựng trên diện tích 42.227,5m2, tại phường Đằng Hải (Q.Hải An) với tổng vốn đầu tư giai đoạn I 240 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2012, nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của 200 giáo viên và 2.000 học sinh. Công trình gồm các hạng mục: Nhà học, phòng thí nghiệm, nhà học đội tuyển, phòng tập thể thao, căng tin… hứa hẹn là nơi đào tạo từ tri thức đến thể lực cho học sinh một cách toàn diện.
Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong phần thô, từ đầu năm 2013 đến nay, dự án tạm dừng do… thiếu vốn; cùng với việc ông Bùi Văn Phú - Hiệu trưởng Trường Trần Phú - được điều chuyển sang cơ quan khác. Hiện, các tòa nhà ngang dọc liên hoàn nhau vẫn nằm “đắp chiếu”, cỏ mọc cao lút đầu người.
Tại kỳ họp HĐND TP ngày 9.12, giải trình về vấn đề này, ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng - cho biết: Công trình chậm do chủ đầu tư chưa huy động được các nguồn vốn như cam kết. Đồng thời, từ kiến nghị của giáo viên và học sinh về việc trường mới cũng ở nút giao thông có lưu lượng xe lớn, ách tắc kéo dài nên TP đã chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu rà soát lại dự án, đề xuất TP xem xét, quyết định trong thời gian tới.
Chuyển trường vì phụ huynh kiến nghị?
Khi được hỏi ý kiến về việc chuyển đổi mục đích của dự án xây dựng Trường Trần Phú ở địa điểm nói trên, bà Đỗ Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường Trần Phú - cho biết, trường không có ý kiến chính thức về vụ việc, nhưng ý kiến phụ huynh và học sinh mong muốn được ở lại trường cũ với lý do thuận tiện cho việc đi lại. Điểm trường mới (cách trường cũ khoảng 3km), nơi có mật độ xe ôtô qua lại lớn, gây mất an toàn cho HS.
Thực tế, theo tìm hiểu, đại diện phụ huynh học sinh ký vào đơn đề nghị ở lại trường cũ có con đã tốt nghiệp ra trường - nghĩa là không còn quyền lợi liên quan. Vị này cho biết, “được các anh vận động nên tôi ký đơn thôi” (!).
Ngày 19.6.2014, UBND TP.Hải Phòng đã có công văn giao Sở KHĐT chủ trì, cùng Sở Tài chính xem xét, đề xuất báo cáo TP, nghiên cứu phương án chuyển nhượng khu vực trường đang xây dựng cho đơn vị có nhu cầu, lấy kinh phí xây dựng trường ở địa điểm đảm bảo ATGT.
Theo thông báo kết luận, ngày 27.8, của Ban Kinh tế và Ngân sách (KTNS), HĐND TP.Hải Phòng, đã có 163,95 tỉ đồng từ vốn ngân sách được giải ngân cho giai đoạn 1 của dự án. Ban KTNS đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành đề xuất TP phương án đầu tư xây dựng trường ở địa điểm hợp quy hoạch, đảm bảo ATGT…
Từ thông báo trên, ngày 9.9, UBND TP. Hải Phòng tiếp tục có công văn gửi các sở, ngành nghiên cứu các đề xuất của Ban KTNS, đề xuất, báo cáo TP.
Tuy nhiên, ông Bùi Văn Phú - nguyên Hiệu trưởng Trường Trần Phú - cho rằng: Trước khi dự án được phê duyệt, tất cả các yếu tố trên đã được các cơ quan chuyên môn xem xét, thẩm định; giáo viên, phụ huynh, học sinh đều đồng thuận; quy mô trường mới phù hợp với trường chuyên của TP loại I cấp QG, vị trí đẹp. Ý kiến cho rằng khu vực đó có nhiều phương tiện tham gia giao thông, thì trong quy hoạch đã nói rõ, khi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hoàn thiện, khu vực này sẽ trở thành đường nội đô. Vì vậy, yếu tố mất an toàn sẽ không còn.
Ông Dương Ngọc Tuấn - GĐ Sở KHĐT Hải Phòng - cho rằng: Khu đất xây dựng trường phù hợp cho các đơn vị kinh doanh, thương mại hơn. “Hiện tại, TP chưa có phương án cụ thể bán trường cho đơn vị nào. Nếu đơn vị nào mua thì sẽ phải hoàn trả lại số tiền chủ đầu tư đã bỏ ra xây dựng công trình” - ông Tuấn cho biết.

Bắt giữ 1.000 bao thuốc lá lậu trong xe chở hài cốt liệt sỹ

(LĐO) Trần Tuấn - 5:45 PM, 23/12/2014

Sáng ngày 23.12, Thiếu tá Trần An Ninh - Đội trưởng Đội CSGT 6.1 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 1.000 bao thuốc lá lậu trong một xe ô tô chở hài cốt liệt sỹ.

Theo Thiếu tá Ninh, khoảng 18h30 ngày 22.12, trên QL1A thuộc địa bàn xã Kỳ Văn, (Kỳ Anh) tổ tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện chiếc xe BKS 74K- 7159 với biểu hiện nghi vấn.
Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hàng kiểm tra thì phát hiện trên xe ngoài chở hòm tiểu hài cốt liệt sỹ còn chở 1.000 gói thuốc lá lậu hiệu HERO.
Tài xế Phan Văn Minh (SN 1973, trú tại khối phố 10, phường Đông Thanh, TP. Đông Hà, Quảng Trị) khai nhận khi được một gia đình thuê chở hài cốt liệt sỹ từ Quảng Trị về Ninh Bình đã lợi dụng chở theo số thuốc lá lậu nói trên để bán kiếm lời.
Đại diện thân nhân của liệt sỹ cho biết gia đình không hề hay biết chuyện tài xế chở thuốc lá lậu trên xe. Còn về giấy tờ chuyển hài cốt liệt sỹ thì gia đình có đầy đủ.
Theo Thiếu tá Ninh, sau khi thu giữ 1.000 gói thuốc lá lậu, tạm giữ giấy tờ xe của tài xế, Tổ công tác đã tạo điều kiện cho chiếc xe tiếp tục hành trình đưa hài cốt liệt sỹ về theo đúng kế hoạch.
Trước đó, ngày 18.12, Đội CSGT 6.1 cũng bắt giữ 2 xe ôtô chở nhiều hàng hóa Trung Quốc khi lưu thông qua địa bàn huyện Kỳ Anh nhưng không xuất trình được giấy tờ hợp lệ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét