Sunday, December 28, 2014

Việt Nam : Thêm một blogger bị bắt

Việt Nam : Thêm một blogger bị bắt
Thụy My
Đăng ngày 28-12-2014
RFI 

mediaẢnh chup trang web ngày 28/12/2014 của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, loan tin vụ bắt giữ ông Nguyễn Đình Ngọc .DR
  Trang web của Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/12/2014 thông báo : Cơ quan An ninh Điều tra hôm 27/12 đã « bắt, khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự » ông Nguyễn Đình Ngọc tại nhà riêng ở Saigon. Có tin cho biết ông Nguyễn Đình Ngọc chính là blogger Nguyễn Ngọc Già.
  Theo bản tin trên, ông Nguyễn Đình Ngọc sinh năm 1966, thường trú tại phường Tân Phong, quận 7 thành phố Hồ Chí Minh. Cũng y như bản tin hôm 6/12 lúc bắt giữ nhà văn, blogger Nguyễn Quang Lập, thông báo này nói rằng cơ quan an ninh « đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm » của ông Nguyễn Đình Ngọc để « xử lý theo quy định của pháp luật », nhưng không cho biết cụ thể là vi phạm đó là gì.
  Một blog thường đả phá giới đấu tranh dân chủ, được cho là của « dư luận viên », dẫn « một nguồn tin thân cận » tiết lộ ông Nguyễn Đình Ngọc chính là blogger Nguyễn Ngọc Già mà blog này gọi là « một đối tượng chuyên viết bài xuyên tạc, chống phá Nhà nước ». Tác giả bài viết khẳng định ông Nguyễn Đình Ngọc bị bắt theo điều 88 Luật Hình sự, và mỉa mai nói thêm, trước đó ông có đăng bài « Làm sao để không bị bắt ? » với nội dung « chia sẻ kinh nghiệm chống phá Nhà nước mà không bị công an tóm cổ ».
  Nguyễn Ngọc Già là một cây bút từ những năm qua đã có những bài viết đả kích chế độ rất mạnh mẽ, đăng trên các trang mạng « lề trái » như Dân Làm Báo, Dân Luận…Mới đây hôm 22/12, tác giả này còn trả lời một đài hải ngoại về vụ hai blogger Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ bị bắt.
  Được biết trong những trường hợp chính quyền quyết định xử lý mạnh tay, các vụ bắt giữ thường được « dư luận viên » nắm được và đưa thông tin ngay. Nếu Nguyễn Ngọc Già chính là bút danh của ông Nguyễn Đình Ngọc vừa bị bắt, thì đây có thể là một cú đánh vào trang Dân Làm Báo, vì các bài viết của tác giả Nguyễn Ngọc Già thường xuất hiện trên trang này.
  Đây là blogger thứ ba bị bắt trong vòng một tháng qua tại Saigon. Trước đó vào ngày 6/12, nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ blog Quê Choa có rất nhiều độc giả, đã bị bắt tại nhà ở Saigon, và sau thời hạn tạm giữ hình sự đã bị khởi tố theo điều 88 (tội danh tuyên truyền chống Nhà nước) và tạm giam. Kiến nghị đòi trả tự do cho ông Nguyễn Quang Lập đăng trên trang Bauxite đến hôm nay đã có 1.508 người ký tên. Blogger Hồng Lê Thọ, chủ blog Người Lót Gạch thì bị bắt ngày 29/11/2014. Tuy nhiên trường hợp blogger Nguyễn Ngọc Già có vẻ khác hẳn hai blogger được cho là ôn hòa trên đây.
   Công an VN lại vừa bắt thêm một blogger
   RFA-28-12-2014
   RFA
  Ảnh chup trang web ngày 28/12/2014 của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, loan tin vụ bắt giữ ông Nguyễn Đình Ngọc
  Ảnh chup trang web ngày 28/12/2014 của Công an Thành phố Hồ Chí Minh, loan tin vụ bắt giữ ông Nguyễn Đình Ngọc
   RFA files  Thêm một blogger ở Việt Nam bị công an tiến hành bắt giữ hôm thứ Bảy là ông Nguyễn Đình Ngọc, được nhiều người biết đến dưới nick Nguyễn Ngọc Già khi viết blog.
  Bản tin trên trang web của Bộ Công An TP Hồ Chí Minh ngày 28 tháng Hai cho thấy Cơ Quan An Ninh Điều Tra hôm thứ Bảy 27 tháng 12 đã “bắt, khám xét khẩn cấp, và tạm giữ hình sự” ông Nguyễn Đình Ngọc tại nhà riêng ở Sài Gòn. Tin cũng nói “cơ quan an ninh đang tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm” của ông Nguyễn Đình Ngọc để “xử lý theo qui định của pháp luật.”. Tuy nhiên bản tin công an không nói rõ cụ thể nhưng không cho biết cụ thể vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Đình Ngọc là gì.
  Nhiều nguồn tin thân cận từ giới blogger trong nước xác định  ông Nguyễn Đình Ngọc chính là blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Già, người thường dấu kín danh tính của mình trên mạng.  Blogger Nguyễn Ngọc Già viết cho Dân Luận trong nhiều năm, sau đó chuyển sang viết cho Dân Làm Báo. Nhiều bài của ông cũng được đăng tải  trên đài Á Châu Tự Do RFA.
  Cách đây  một tuần, blogger Nguyễn Ngọc Già còn trả lời phỏng vấn của đài RFA liên quan đến chuyện hai bloggers đã bị bắt giữ là Bọ Lập  Nguyễn Quang Lập và Người Lót Gạch Hồng Lê Thọ.

  No comments:

  Post a Comment