Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2015

Obama : Bắc Triều Tiên rồi sẽ sụp đổ

Obama : Bắc Triều Tiên rồi sẽ sụp đổ
Thanh Hà
Đăng ngày 25-01-2015 Sửa đổi ngày 25-01-2015 18:34
RFI  mediaTổng thống Mỹ Barack Obama đọc thông điệp tình hình Liên bang, Washington, ngày 20/01/2015REUTERS/Mandel Ngan/Pool
  Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được phát trên Youtube ngày 22/01/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng rằng chế độ Bắc Triều Tiên sẽ sụp đổ. Sự tan rã đó không đến từ một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ là một công cụ góp phần làm thay đổi số phận của quốc gia khép kín nhất thế giới này.
      
  Tổngt hống Hoa Kỳ nhấn mạnh Internet cuối cùng cũng sẽ tìm được một chỗ đứng tại quốc gia cộng sản độc tài này, phổ biến thông tin là cách để đánh vào quyền lực của chế độ hiện tại. 
  Ông Barack Obama lưu ý : « Một chế độ độc tài như Bắc Triều Tiên không thể có ở bất cứ nơi nào khác. Đó là một chế độ tàn bạo, cai trị bằng sức mạnh đàn áp. Hậu quả là không đủ sức để nuôi sống người dân (…) Với thời gian, rồi các bạn sẽ thấy, chế độ đó phải tan rã ».
  Về khả năng can thiệp của Mỹ để làm thay đổi vận mệnh của Bắc Triều Tiên, Tổng thống Hoa Kỳ lưu ý : Vai trò của Mỹ chỉ có giới hạn, do Bắc Triều Tiên là một quốc gia với một triệu quân, Bình Nhưỡng lại có trong tay những kỹ thuật về tên lửa và hạt nhân. Hơn nữa, can thiệp quân sự vào Bắc Triều Tiên sẽ làm phương hại trực tiếp đến Hàn Quốc, đồng minh cốt lõi của Washington tại Châu Á. 
  Chủ nhân Nhà Trắng kết luận : Giải pháp đối với Bắc Triều Tiên không thể là một giải pháp quân sự. Nhưng Internet sẽ đóng một vài trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin, và đó là điều mà Hoa Kỳ đang hướng tới. 
  Bản tin của Yonhp lưu ý, Tổng thống Mỹ không trực tiếp nêu đích danh Bắc Triều Tiên trong bài diễn văn về tình trạng Liên bang vừa qua. Nhưng ông Obama cam kết sẽ không để cho bất kỳ một quốc gia nào làm nhiễu mạng tin học của Hoa Kỳ. Cam kết nói trên ám chỉ vụ hãng phim Sony Pictures bị tấn công tin học hồi cuối năm 2014. Tới nay, Washington vẫn coi Bình Nhưỡng là tác giả của vụ tin tặc quy mô nói trên.

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét