Sunday, February 22, 2015

Cựu Tổng thống Ukraina Viktor Ianoukovitch giờ ở đâu ?Cựu Tổng thống Ukraina Viktor Ianoukovitch giờ ở đâu ?
Đăng ngày 21-02-2015
RFI
media 
Tổng thống Ukraina bị lật đổ Viktor Ianoukovitch họp báo lần đầu sau khi bỏ chạy khỏi đất nước, tại thành phố Rostov của Nga ngày 28/02/2014.REUTERS/Maxim Shemetov
 Đúng ngày 21/2/ 2014, cựu Tổng thống Ukraina Viktor Ianoukovitch chạy khỏi Kiev bỏ lại quyền lực, gia tài khổng lồ, đẩy đất nước Ukraina vào vòng hỗn loạn, chia cắt và nội chiến. Ông ta đã đào thoát sang Nga và rồi biến mất sau đó. Một năm sau biến cố ở Kiev, cái tên Viktor Ianoukovitch lại được nhắc đến. 
Cho đến lúc này tung tích và số phận của nhân vật từng là một trong những tác nhân chính trong khủng hoảng Ukraina vẫn bao phủ bởi những tin đồn. Có tin nói giờ ông ta đang ở Sotchi, đã trở thành dân Nga và đang sống trong tuyệt vọng.
Ngày 21/02/2014, sau khi ra lệnh cho lực lượng chống bạo động bắn đạn thật vào những người biểu tình trên quảng trường Maidan đang sôi sục đòi Tổng thống Ukraina phải từ chức, cảm thấy tình hình hỗn loạn có thể gây nguy hại khôn lường cho tính mạng, ông Ianoukovitch đã quyết định bỏ chạy khỏi Kiev.
Ban đầu, ông ta dường như chỉ có ý lánh tạm đến vùng miền đông đất nước, nơi được cho là cứ địa có nhiều người ủng hộ, để tập hợp lực lượng chờ thời cơ phản công. Thế nhưng, biến cố Maidan đã không cho Ianoukovitch có cơ hội trở lại với quyền lực mà còn đẩy ông ta vào cuộc tháo chạy lòng vòng không ít kỳ bí : Từ Kharkiv đến bán đảo Crimée rồi lại lộn về Lougansk, Donetsk để rồi nhiều ngày sau đó đến thành phố Rostov trên sông Don của miền nam nước Nga, ngụ tạm trong nhà « một người bạn cũ ».
Ít ngày sau đó thì tung tích của cựu Tổng thống Ukraina mới được Tổng thống Nga xác nhận công khai, ông Putin nói : « Tôi nói thẳng ra rằng Ianoukovitch đã đề nghị được đưa đến Nga và chúng tôi đã làm việc đó ». Khi đó ở Kiev, Quốc hội mới đã phế truất Ianoukovitch khỏi chức vụ Tổng thống và cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm đã gây ra cái chết của 82 người biểu tình.
Từ nước Nga, cựu Tổng thống Ianoukovitch cũng bắt đầu xuất hiện trong nhiều cuộc họp báo đưa ra các tuyên bố trong đó đặc biệt kêu gọi Vladimir Putin đưa quân đội Nga đến miền đông, khi đó đã bắt đầu nổ ra chiến sự giữa các phe ly khai thân Nga và quân đội của Kiev.
Thế nhưng khi bị chủ nhà Putin đánh tiếng nhận xét là một người « không còn tương lai chính trị » thì cựu Tổng thống Ukraina đã hiểu đó là dấu chấm hết cho cuộc đời chính trị của mình và đành vớt vát đưa ra phát biểu hồi cuối tháng 5 rằng ông « tôn trọng sự lựa chọn » của nhân dân Ukraina. Đó cũng là tuyên bố cuối cùng của ông với báo giới trước khi bước vào cuộc sống mai danh ẩn tích.
Dù đã biến mất khỏi dòng chảy lịch sử của Ukraina, nhưng Victor Ianoukovitch vẫn thu hút tò mò của báo chí. Truyền thông Nga ban đầu đưa tin Ianoukovitch đang sống thoải mái tại Barvikha, một khu ngoại ô cực kỳ an toàn của Matxcơva dành cho giới thượng lưu.
Theo người hàng xóm Oleg Mitvol, cựu Chủ tịch vùng Matxcova được báo chí trích dẫn thì Viktor Ianoukovitch đã chi 45,6 triệu euros để mua một dinh thự rộng 2800 m2 với hai hecta đất vườn. Dinh cơ mới này của cựu Tổng thống Ukraina chỉ nằm cách một dinh thự của Tổng thống Nga có vài bước chân.  Vẫn theo ông Mitvol thì cựu Tổng thống Ukraina, mặc dù đã có vợ, sống trong khu nhà đó với cô lioubov Poleijai, em gái của người đầu bếp cũ cho ông ta, cùng cô con gái với người vợ đầu. 
Thế nhưng, vẫn người hàng xóm trên cho biết là tháng Sáu năm 2014, Viktor Ianoukovitch đã bất ngờ rời Matxcơva đến sống tại một dinh cơ sang trọng tại Sotchi, dưới chân dãy núi Kapkaz của Nga. Một số báo chí ở Ukraina đưa tin Viktor Ianoukovitch đang sống ngập trong rượu vì bị trầm cảm. Một cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraina khẳng định Ianoukovitch đã được Putin ra sắc lệnh cấp quốc tịch Nga. Tuy nhiên Kremlin không hề khẳng định thông tin và tiếp tục giữ im lặng về số phận của vị cựu Tổng thống bị lật đổ này.
Gần đến thời điểm đánh dấu một năm cựu Tổng thống Ukraina bị lật đổ, các kênh truyền hình Nga dưới sự kiểm soát của Nhà nước liên tục phát đi các phóng sự về Victor Ianoukovitch với nội dung nhấn mạnh vào những sai lầm và thậm chí còn xa xôi nói về tội ác của ông ta, người từ trước đến giờ vẫn được truyền thông Nga mô tả như là nạn nhân của một vụ đảo chính.
Về động thái truyền thông này, ông Kostantin Kalatchev, chuyên gia chính trị Nga bình luận : « Nước Nga bắt đầu chiến dịch bôi nhọ Ianoukovitch. Ông này ngày càng giống như một của nợ của nước Nga hơn là một vị khách quý ».
Cựu Tổng thống Ukraina đang bị Cảnh sát Quốc tế phát lệnh truy nã." Ông ta không còn có thể được sử dụng cho khủng hoảng Ukraina cũng như cho tuyên truyền của Nga. Ông ta đã trở nên vô dụng và có nguy cơ bị dẫn độ nếu việc đó có lợi cho Nga », chuyên gia Kalatchev nhận định.

No comments:

Post a Comment