Monday, February 23, 2015

NGHE VÀ THẤY (NHÂN XEM HÌNH ẢNH TƯ GIA ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH)

NGHE VÀ THẤY (NHÂN XEM HÌNH ẢNH TƯ GIA ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH)
Thứ Hai, ngày 23 tháng 2 năm 2015


Nghe và Thấy
(Nhân xem những tấm hình về tư gia của ông Nông Đức Mạnh
trên các phương tiện truyền thông 2/2015) 


Mạc văn Trang 

Dân ta có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy”. Người dân Việt Nam có lẽ đã NGHE ông Nông Đức Mạnh rao giảng hàng trăm lần về đạo đức, vì ông làm Chủ tịch Quốc hội những 02 nhiệm kỳ, làm Tổng bí thư Đảng CSVN 02 nhiệm kỳ, tức là 20 năm (1991 – 2011) ở vị trí lãnh đạo cao nhất của Nhà nước và Đảng CSVN. Ở Việt Nam cũng như ở các nước cộng sản khác, những người ở vị trí như ông Nông luôn luôn có cái quyền rao giảng, dạy bảo, uốn nắn toàn dân phải tuân theo thứ đạo đức mà họ muốn áp đặt cho toàn xã hội. Không biết bao nhiêu lần ông Nông rao giảng về đạo đức cách mạng “cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư”; về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, lối sống thanh cao, giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; về “Chống tham nhũng, chống xa hoa lãng phí, đua đòi theo lối sống phong kiến, thực dân còn rơi rớt lại”…, vân vân và vân vân. Ấn tượng nhất có lẽ là phát biểu của ông Nông với các em học sinh một trường trung học ở Hà Nội (năm 2010), khi ông đến đánh trống khai giảng năm học mới và rao giảng về đạo đức cho học sinh nhà trường (cũng là cho cả nước): 


- Các cháu phải học làm người… Làm người có khó không các cháu?

- ....!

- Có khó không?

- Có khó ạ!

- Khó, nhưng tóm lại, có làm được không?...

Đấy là ta nghe ông Nông NÓI. Còn ông Nông LÀM những gì cho dân, cho nước và tấm gương đạo đức, lối sống của ông Nông ra sao toàn dân đã THẤY một vài nét chấm phá! Ông Nông người dân tộc Tày, thuộc loại “hạt giống đỏ” được Đảng chăm lo đào tạo, hơn 20 tuổi đã được vào đảng, được huấn luyện, “quy hoạch”, “luân chuyển” liên tục để lên đến chức quyền cao nhất nước! Ông cũng được đi du học nước ngoài mấy năm và 20 năm cầm quyền, ông đã đi thăm rất nhiều nước trên thế giới không biết bao nhiêu lần. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” kia mà. Ông chẳng đem được “sàng khôn” nào cho dân, cho nước, tưởng ông cũng “khôn” hơn cho mình; nhưng nhìn vào cái “cung vua”, “phủ chúa” vàng chóe ở nhà ông, thấy ông chỗm chệ trên ngai vàng đầu rồng “chém gió” huấn thị cho “cánh tay của Đảng” ... thì ôi thôi, chẳng biết gọi ông là gì! Chẳng lẽ xưa nay ông chỉ NÓI phát ra ... chứ không có nhập tâm vào bản thân mình! Các nhà Tâm lý học đã tổng kết: khi con người nói, làm, xúc cảm có ý thức (“xuất tâm”) thì cũng đồng thời là quá trình ‘nhập tâm” những trải nghiệm đó vào thành các “bản đồ nhận thức” hay các “sơ đồ tư duy” để tự ý thức, tự điều chỉnh hành vi của mình ... Trình độ tự ý thức, tự điều chỉnh hành vi của con người, nói lên sự trưởng thành về nhân cách; nhân cách càng phát triển ở cấp độ cao thì sự thống nhất giữa nói và làm càng nhất quán trong các hoàn cảnh khác nhau... Điểm đặc trưng ở ông Nông (cũng như phần lớn các cán bộ lãnh đạo các cấp ở ta) là họ rao giảng, dạy bảo dân một đằng, những bản thân và gia đình họ lại làm một nẻo. Ở đây không thể nói nhân cách của họ chưa trưởng thành, mà nhân cách hỗn tạp, hai, ba mặt “lồng ghép” vào nhau rất phức tạp. Vừa nói thương dân, chính quyền của dân, do dân, vì dân... lập tức lại ra lệnh cưỡng chế, bỏ tù ngay những người dân lương thiện, phản ứng lại hành động kẻ cướp của chính quyền; vừa nói tôn trọng quyền dân chủ, tự do ngôn luận của dân, ngay lập tức ra lệnh đàn áp những người có ý kiến trái với suy nghĩ của nhà cầm quyền; vừa hô hào chống tham nhũng lại nhúng bút ký ngay những quyết định nào “lắm màu”; vừa thuyết giảng về đạo đức lối sống tốt đẹp, lại dễ dàng khoái trí tiêu xài hoang phí, sống sa đọa!... Chỉ cần nghiên cứu sâu một chân dung tâm lý của ông Nông hay vài chân dung tiêu biểu (Nguyễn Trường Tô, Hồ Xuân Mãn, Trần Văn Truyền) có thể suy ra đặc điểm tâm lý chung của cả nhóm quy chiếu này.

NGHE họ nói, liệu có người tử tế nào còn tin? NHÌN những việc họ làm, cách họ sống, liệu có người tử tế nào không khinh, không giận? Liệu những người này “nằm xuống”, có người dân nào sẽ thương xót như đối với ông Nguyễn Bá Thanh?

Tại sao ông Nguyễn Bá Thanh cũng là người lãnh đạo đảng và chính quyền cao nhất ở địa phương, cũng rao giảng đạo đức, dạy bảo cấp dưới và những người dân từng nhóm xã hội mà họ lại NGHE? Bởi vì họ nhìn THẤY những việc ông LÀM, nhất quán với điều ông NÓI. Nguyễn Bá Thanh có một nhân cách nhất quán giữa nói và làm. Ông nói vì dân, vì thành phố, vì người nghèo, quyết chống tham nhũng... là ông thành tâm làm thật, dân THẤY kết quả thật. Đối với một thể chế dân chủ lành mạnh, phong cách lãnh đạo của ông Thanh cũng là chuyên bình thường. Nhưng đối với tầng lớp lãnh đạo các cấp ở xã hôi ta ngày nay (mà ông Nông là một mẫu điển hình), ông Thanh trở thành nhân cánh quý hiếm, một phong cách lãnh đạo phi thường! Hàng triệu người dân Việt thương tiếc ông Thanh vì ông đang sung sức làm được nhiều việc có lợi cho dân cho nước thì phải chết tức tưởi! Sao những người lãnh đạo như ông Thanh lại ít ỏi, thưa thớt đến thế trên cái đất nước hơn 90 riệu dân này!? Còn lũ “sâu”, “chuột” thì “nhìn chung vẫn ổn định”!?

Dân ta bây giờ đã khôn hơn rồi, biết NGHE liên hệ với LÀM rồi THẤY thì mới TIN. Dân ta cũng đã biết “Suy nghĩ toàn cầu, hành động tại địa phương” rồi, chứ không chỉ nghe mỗi cái loa phường! 
 

22/2/2015 
__________ 

Chùm ảnh các đời Bí thư thứ nhất TW Đoàn TN CS HCM tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư T.Ư Đảng Nông Đức Mạnh nhân dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi. Ảnh trên Báo Tiền Phong Online

Đoàn tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư T.Ư Đảng Nông Đức Mạnh. Ảnh: Ngọc Thắng.
.
 
Nguyên Tổng Bí thư T.Ư Đảng Nông Đức Mạnh trò chuyện với các đồng chí Bí thư thứ nhất 
các thời kỳ. Ảnh Hoàng Long.

 
Nguyên Tổng Bí thư T.Ư Đảng Nông Đức Mạnh trò chuyện với Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư Đảng Hoàng Bình Quân. Ảnh: Ngọc Thắng.
________________

Cư dân mạng đã tìm thêm được các bức ảnh cận cảnh tư dinh ông Mạnh Mượt:
(Có lẽ ảnh chụp lúc tòa nhà đang hoàn thiện) Đây là nơi đặt làm ghế: Quảng Đông - Trung Quốc

Giá mỗi chiếc ghế là 380 đến 400 USD.

No comments:

Post a Comment