Wednesday, February 25, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 2 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25  tháng 2 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Trong cuộc chiến tranh VN huynh đệ tương tàn, nhiều người bị trở thành tù binh chiến tranh. Điệp viên Đặng Chí Bình với bí danh “X20” là một trong những tù binh chiến tranh ở Bắc Việt 
Thời gian lặng lẽ trôi, tôi, một chàng lính trẻ măng ngày nào bây giờ đã là một ông già với mái đầu hoa râm đốm bạc. Vậy mà tôi chưa nói được câu chuyện lẽ ra phải nói. Đôi lúc tôi âm thầm 
Malaysia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2015. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Malaysia sẽ phải đương đầu với một loạt những vấn đề khó khăn tồn tại từ nhiều năm nay của 
Thực hành phong thủy gần đây được nhiều người tại Việt Nam ứng dụng, từ đó xuất hiện một số doanh nghiệp cung cấp những sản phẩm phục vụ, những nhà tư vấn và lớp dạy về phong thủy.
Chưa năm nào mà thời sự lại nóng bóng kéo dài từ năm cũ bước sang năm mới như năm nay. Nào là vụ con ruồi Tân Hiệp Phát ở Tiền giang, cái chết của cựu Trưởng ban Nội chính Trung 
BBC 
Các nhà ngoại giao hàng đầu hội kiến ở Paris trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn, yêu cầu các bên rút vũ khí hạng nặng khỏi tiến tuyến, không chắc sẽ đứng vững 
Các nhà hoạt động cho biết các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã bắt cóc ít nhất 90 người ở các làng mạc của người Thiên chúa giáo Assyria 
Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên cho biết cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Key Resolve cùng với cuộc diễn tập Foal Eagle sẽ bắt đầu vào ngày 2 tháng 3 
Cảnh sát Anh tới Thổ Nhĩ Kỳ để tìm 3 thiếu nữ Anh theo đạo Hồi mà họ tin là đã được tuyển mộ để gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria. 
Một tờ báo Nga đã công bố văn kiện mà họ nói là một tài liệu chiến lược kêu gọi Nga sáp nhập Crimea và một số phần ở miền đông Ukraine 


·         Nguyễn Văn Nghệ: Chiến thuật hạ thành Ngọc Hồi của quân Tây Sơn (viet-studies 24-2-15) -- Nhân ngày mùng 5 tháng giêng!
·         Vua phong kiến và vua Cộng sản (RFA Blog 24-2-15) -- Mỗi cái ghế nhà ông Nông Đức Mạnh có thể lên đến 1 triệu USD! Học tập đạo đức theo gương Hồ Chí Minh như thế để làm gì? (KD/KD Blog 24-2-15)
·         Thủ tướng: Hơn 30 người chết/ngày không thể coi là bình thường (VNN 24-2-15) -- Bao nhiêu người/ngày thì được coi là bình thường? Thủ tướng yêu cầu "không xem thường" chuyện đánh lộn dịp tết (TT 24-2-15) -- Đợi sau Tết hẳn đánh!
·         Cần có những phóng viên giỏi để đấu tranh trực diện trên mạng (infonet 24-2-15) -- Giỏi, nhưng mù và sẵn sàng bán rẽ lương tâm. Báo chí phải sáng tạo và đổi mới (Petrotimes 24-2-15) -- Lại nắn gân!
·         Về tổng kết các mối quan hệ lớn liên hệ đến hội nhập quốc tế (NĐB 24-2-15) -- Bài GS Nguyễn Ngọc Trân
·         Việt Nam thời kỳ hậu Đổi Mới: Vietnam eyes post-renovation era (Nikkei Asian Review 23-2-15) -- Bài có vẻ ủng hộ ông NT Dũng (nhưng được vài nhà báo ngoại quốc cho là phân tích khá!)
·         Mười lý do Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong một cuộc chiến tranh hiện đại: Ten Reasons Why China Will Have Trouble Fighting a Modern War (War on the Rocks 18-2-15) Báo cáo dài (200 trang!) và đầy đủ hơn: China’s Incomplete Military Transformation: Assessing the weaknesses of the People's Liberation Army (PLA) (RAND February 2015) -- Các "cơ quan chức năng" của Việt Nam nên dịch và nghiên cứu kỹ những tài liệu này. ◄◄
·         Tại sao lãnh đạo Trung Quốc xem tham nhũng là hiểm họa sống còn: Why China’s Leaders See Corruption as a Mortal Threat (ChinaUSFocus 24-2-15)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        ‘VN không chủ trương chặn mạng xã hội’

Tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật đường ống dẫn dầu 8 tỷ USD
Thứ tư, 25/02/2015, 10:51 (GMT+7)
(SGGPO).- Guardian ngày 25-2 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức phủ quyết dự luật xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada tới các nhà máy lọc dầu ở các bang miền Nam nước Mỹ.
Đây là lần thứ 3 ông Obama sử dụng quyền lực hiến định để bác bỏ các văn bản pháp luật đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua. Sau khi ông Obama phủ quyết dự luật trên, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ “chiến đấu” tới cùng, dùng biện pháp phủ quyết lại để đưa dự luật này trở lại chương trình nghị sự của Chính phủ Mỹ.
Đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama sử dụng quyền phủ quyết để bác bỏ dự luật của Quốc hội do Đảng Cộng hòa nắm quyền lãnh đạo cả Thượng viện lẫn Hạ viện sau cuộc bầu cử cơ quan lập pháp giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, phe Cộng hòa khó có thể vận động thêm được 4 phiếu tại Thượng viện và 11 phiếu tại Hạ viện để đủ 2/3 số phiếu ủng hộ bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Obama.
Dự luật Keystone XL do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 8 tỷ USD. Với tổng chiều dài 3.462km chạy qua 6 bang của nước Mỹ, tuyến đường ống này dự kiến được xây dựng theo 2 giai đoạn, khi hoàn tất có thể vận chuyển hơn 800.000 thùng dầu/ngày từ các mỏ dầu của Canada cung cấp cho các nhà máy lọc dầu ở các bang bờ biển phía Nam nước Mỹ. Các nhóm hoạt động về môi trường ở cả Mỹ và Canada phản đối vì lo ngại dự án này sẽ phá hủy môi trường và hệ sinh thái những nơi nó chạy qua. Dự án Keystone XL được các nhà lập pháp của phe Cộng hòa coi là ưu tiên hàng đầu khi đảng này nắm quyền lãnh đạo lưỡng viện Quốc hội.
HOÀNG THANH
Tây Ban Nha phá mạng lưới tuyển phụ nữ gia nhập IS
Thứ tư, 25/02/2015, 11:02 (GMT+7)

Nhà nước Hồi giáo (IS): sắp hết tiền?
08:48 | 25/02/2015
Mỹ: TT Obama cảnh báo nguy cơ về kinh tế và an ninh từ việc 'thu hẹp' Bộ An ninh Nội địa
08:45 | 24/02/2015

Mỹ vạch ra nhược điểm của quân đội Trung Quốc
25/02/2015 09:00
Mỹ sẽ thưởng 3 triệu USD cho người 'chỉ điểm' tội phạm Nga
25/02/2015 12:13

09:16 ngày 25 tháng 02 năm 2015
Vàng tăng nhẹ, dầu thô tiếp tục giảm
09:06 ngày 25 tháng 02 năm 2015
Tàu hỏa húc xe tải lật nghiêng, 28 người bị thương

25/02/2015 11:46 GMT+7
Bộ trưởng Thăng: Dự án không phải là nơi làm tiền chia chác!
25/02/2015 09:54 GMT+7
Lương bổng tại Microsoft cao đến đâu?

Thứ tư, 25/2/2015 | 05:00 GMT+7
Vì sao Trung Quốc tăng tốc xây chuỗi đảo nhân tạo trên Biển Đông
Thứ tư, 25/2/2015 | 09:24 GMT+7
Ngoại trưởng Mỹ: 'Moscow nói dối trước mặt tôi'


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Hỗn loạn vì tranh lộc ở hội Gióng
Thứ ba, 24/2/2015 | 21:38 GMT+7

Nhiều thanh niên lao vào cướp kiệu giò hoa tại lễ hội đền Gióng gây ra cảnh hỗn loạn. Huyện Sóc Sơn phủ nhận có đánh nhau.
Trưởng công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) Trần Quang Huy cho VnExpress hay, lễ hội đền Gióng năm nay có 8 xã cung tiến lễ vật (voi, ngựa chiến, trầu cau, cỏ voi, ngà voi) và đặc biệt là lễ giò hoa tre (gậy Thánh Gióng).
Sau khi tổ chức cung tiến vào đền Thượng, dân làng đưa đồ cúng xuống đền Hạ (đền Trình). Hai lễ vật gồm voi và ngựa chiến sẽ được hoá. Ngà voi được rước về đền Hạ rồi đến các đình của 8 làng xung quanh. Riêng trầu cau và giò hoa tre thì tán lộc cho du khách.
Tuy nhiên, khi kiệu giò hoa tre vừa vào đền Thượng, hàng chục thanh niên lao đến cướp khiến cảnh hỗn loạn diễn ra trên sân đền.
“Ai cũng muốn lấy một lá trầu, giò hoa tre để cầu may, lộc đầu năm nên đã xảy ra xô đẩy”, ông Huy cho biết, đồng thời khẳng định không có đánh nhau, không có ai trình báo.
Người đứng đầu công an huyện Sóc Sơn thông tin, gậy mà lực lượng tháp tùng dùng khua khoắng, cản trở người cướp lộc là gậy tre. “Có việc xô đẩy, nhưng không có đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Vì thế, chúng tôi không thể xử lý gì”, ông Huy nói.
Lễ hội đền Gióng, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) diễn ra thường niên từ mùng 6 đến 8 tháng giêng âm lịch để tưởng nhớ Thánh Gióng, vị anh hùng trong truyền thuyết đánh thắng giặc Ân, đem lại thái bình cho đất nước.
Việt Dũng
Bị bắt vì đánh vào đầu cảnh sát giao thông
Thứ ba, 24/2/2015 | 17:22 GMT+7

Không đội mũ bảo hiểm, phóng lạng lách, khi bị kiểm tra Hải còn cầm tuýp sắt đánh vào đầu thiếu tá cảnh sát giao thông gây chấn thương sọ não.
Chiều 24/2, trao đổi với VnExpress, ông Đinh Trọng Huynh, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố, tạm giam Nguyễn Văn Hòa (30 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu) về tội Chống người thi hành công vụ.
Chiều 21/2, 5 cảnh sát giao thông huyện Quỳnh Lưu đang vụ giải quyết một vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1A thuộc xã Quỳnh Giang thì phát hiện Hòa lái xe máy độ ống xả, không mũ bảo hiểm, phóng nhanh đánh võng nên ra tín hiệu dùng kiểm tra.
"Hòa không xuất trình được bằng lái, giấy đăng ký xe. Trong lúc tổ công tác đang kiểm tra các giấy tờ tùy thân khác thì anh ta bất ngờ rút ống tuýp sắt trong người đánh một nhát mạnh vào đầu thiếu tá Nguyễn Trọng Phúc", ông Huynh nói. Tài xế này sau đó bỏ chạy và bị người dân cùng cảnh sát vây bắt.
Kiểm tra nồng độ cồn của Hòa lúc đó, cảnh sát ghi nhận chỉ số vượt quá giới hạn cho phép. Người đi cùng với Hòa được xác định là em trai và đang bỏ trốn.
Hôm nay, thiếu tá Phúc đã xuất viện, anh bị xác định chấn thương sọ não, rách da đầu phải khâu 7 mũi.
Hải Bình

Hơn 6.200 người vào viện do... đánh nhau trong dịp Tết

24/02/2015 08:22 GMT+7
TT - Đánh nhau và tự tử phải vào viện là hai nhóm bệnh nhân nhiều và đáng chú ý trong dịp nghỉ Tết Ất Mùi này.
Theo báo cáo chính thức của Bộ Y tế, từ ngày 15 đến 22-2 (27 tháng chạp đến mùng 4 tết) đã có trên 6.200 người phải vào viện do đánh nhau, trong đó có 15 người tử vong.
Đồng Nai, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang... là những địa phương có số người phải vào viện vì... đánh nhau cao nhất nước.
Theo nhận xét của các bác sĩ, một phần nguyên nhân là đánh nhau sau va chạm giao thông khi đi chúc tết, chơi xuân và đánh nhau sau khi uống rượu bia.
Người trực tiếp đánh nhau bị thương đã đành, có một số trường hợp do can ngăn hàng xóm, hay thậm chí là khách qua đường dừng lại xem đánh nhau mà bị vạ lây
Bác sĩ NGUYỄN TIẾN DŨNG 
(khoa cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang)
Lỡ chạm vai cũng bị đâm chết
Theo Công an TP Huế (Thừa Thiên - Huế), tại TP này đã xảy ra một vụ ẩu đả gây chết người trong đêm 19-2 (mùng 1 tết) tại quán bar Zen Club. Hung thủ là Nguyễn Văn Hải Tuệ (20 tuổi, trú xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) đã đâm chết một thanh niên 23 tuổi chỉ vì lỡ chạm vào vai gây khó chịu.
Thống kê của Trung tâm chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết từ ngày 15 đến 22-2 đã tiếp nhận 35 trường hợp đánh nhau. Cao điểm là ngày 22-2, bệnh viện này tiếp nhận đến 15 trường hợp bị thương do đánh nhau, cao hơn hẳn các năm trước.
Tương tự, Công an huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) cho biết khuya 22-2, sau khi uống rượu, Nguyễn Quốc Cường (27 tuổi) chở Huỳnh Minh Tuấn (16 tuổi) chạy ngang một quán vỉa hè ở thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây.
Nhóm ba người của Trương Khải Thọ có nói với theo: “Đi đâu vậy mấy thằng nhóc?”. Cường về nhà lấy dao quay lại hỏi: “Thằng nào hồi nãy chửi tao?”.
Cả nhóm của Thọ liền bỏ chạy, riêng Thọ chưa kịp chạy thì bị Cường móc dao thủ sẵn trong người đâm liên tiếp hai nhát trúng vào hông sườn trái và chết trên đường đến bệnh viện.
Bác sĩ Hà Văn Tâm, giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Tân Châu (An Giang), cho biết mùng 2 tết bệnh viện tiếp nhận năm ca bị thương do đánh nhau, trong đó có một ca ở xã Long An tử vong.
Theo người nhà nạn nhân kể lại, sáng hôm ấy bạn bè tổ chức họp mặt lai rai mừng xuân, ông N.V.T. đến chung vui. Trong cuộc nhậu xảy ra xích mích dẫn tới cự cãi lớn tiếng nên ông T. bỏ ra ngoài lên xe máy về nhà.
Một bạn nhậu xách dao đuổi theo đâm khiến ông này gục tại chỗ. Mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không kịp.
Còn bác sĩ Bùi Văn Te, giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang, cũng cho hay có ngày nơi này tiếp nhận hơn chục ca, tất cả đều có nguyên nhân do xảy ra mâu thuẫn, xích mích sau khi đã dùng rượu bia quá chén. Ngoài ra một số trường hợp đánh nhau từ chỗ ăn thua cờ bạc.
Từ ngày 15 đến 22-2, các cơ sở y tế trong tỉnh An Giang đã tiếp nhận điều trị 284 ca bị thương tích do đánh nhau, ẩu đả, trong đó có ba người tử vong. Con số này tăng đột biến so với dịp tết các năm trước.
Nằm cấp cứu vẫn còn cãi vã
Tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai), bệnh nhân P.M.T. (ngụ Trảng Bom) bị chém gần đứt nhiều ngón tay trái, bác sĩ phải nối gân chỉ được hai ngón.
Còn tại khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai sáng 23-2, còn ba bệnh nhân đang điều trị vì bị đả thương trong dịp tết.
Bệnh nhân Lê Văn Ngọc Hùng (42 tuổi, ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) được chẩn đoán bị gãy cổ xương đùi phải, đang đợi mổ. Trước đó, ông Hùng nhập viện tối 22-2 (mùng 4 tết) do bị cháu ruột đánh.
Kể lại sự việc, vợ ông Hùng cho biết ông Hùng cùng anh rể và hai đứa cháu ngồi nhậu tại nhà ông Hùng. Sau vài ly bia, giữa ông Hùng và cháu ruột xảy ra mâu thuẫn, người cháu nói: “Chú ăn gì mà ngu thế?”.
Ông Hùng trả lời: “Mày nói thế thì bước ra khỏi nhà tao chứ mày dạy tao hả?”. Bực tức, người cháu chạy về nhà lấy cây sắt quay lại đánh vào người ông Hùng khiến ông ngã quỵ tại chỗ.
Còn tại Kiên Giang, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - khoa cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang - cho biết bình quân mỗi ngày tết có khoảng 10 trường hợp nhập viện do đánh nhau, đều là các trường hợp bị thương nặng được người nhà chuyển lên từ các huyện, nhiều nhất là huyện Hòn Đất.
Số ca nhập viện sau khi phát sinh mâu thuẫn trên bàn nhậu tăng khá nhiều so với năm trước.
Không ít trường hợp người bị thương sau khi được sơ cứu, điều trị đã tìm cách bỏ trốn vì sợ bị công an bắt, bác sĩ Dũng kể. Lại có trường hợp vào đến bệnh viện, đang nằm trên giường cấp cứu nhưng hai bên vẫn còn cãi vã, hăm he nhau về nhà sẽ... “xử tiếp”.
“Người trực tiếp đánh nhau bị thương đã đành, có một số trường hợp do can ngăn hàng xóm, hay thậm chí là khách qua đường dừng lại xem đánh nhau mà bị vạ lây” - bác sĩ Dũng nói.
Ngoài nguyên nhân đánh nhau do rượu chè quá chén, cũng có trường hợp đánh nhau do mâu thuẫn nợ nần bài bạc, điển hình mùng 3 tết có tới ba người trong một gia đình phải nhập viện với các vết thương rạch mặt, đâm, chém vì bị giang hồ đòi nợ.
Thống kê của công an: không đến hàng trăm
“Bình quân mỗi ngày chỉ có 20-30 vụ cố ý gây thương tích” là khẳng định của trung tướng Phan Văn Vĩnh, tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, về tình hình an ninh trật tự trên cả nước trong những ngày Tết Ất Mùi 2015.
Theo ông Vĩnh, tình hình an ninh trật tự Tết Nguyên đán năm nay trên cả nước rất bình yên nên không thể có con số hơn 5.000 người bị thương tích do đánh nhau.
Thống kê của lực lượng công an cho biết con số này không đến hàng trăm. Đơn cử mùng 1 tết, trên cả nước xảy ra 80 vụ việc có dấu hiệu hình sự, trong đó bao gồm cả cố ý gây thương tích; mùng 4 tết là 61 vụ...
Cũng liên quan đến con số này, giám đốc Trung tâm thông tin chỉ huy Bộ Công an Đào Quang Kỳ cho biết những địa phương mà báo chí có nêu đều được lãnh đạo bộ chỉ đạo kiểm tra.
Ông Kỳ cho rằng có lẽ những vụ việc đánh nhau gây thương tích chỉ chủ yếu xảy ra ở các vùng nông thôn, còn trên thực tế ở các vùng đô thị, thành phố lớn rất ít vụ việc như vậy. (MINH QUANG)
NHÓM PV

Bắt giam người mẹ nhẫn tâm giết con 6 tuổi

24/02/2015 18:32 GMT+7
TTO - Chiều 24-2, Công an Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thị Kim Phượng (34 tuổi, trọ tại đường Ngô Đức Kế, phường 7, TP Vũng Tàu) về hành vi giết người. 
Trước đó, rạng sáng 22-2, Phượng dùng gối đè lên mặt con ruột là cháu Đỗ Ngọc Uyển Nhi (sinh năm 2009).
Sau khi giết con, Phượng treo cổ tự tử nhưng bất thành, rồi dùng dao cắt tay mình nhưng được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu.
Đ.HÀ

Vợ chồng đi chúc tết, trộm đột nhập lấy mất 700 triệu đồng

 (TNO) Hai vợ chồng khóa trái cửa đi chúc tết người thân, khi trở về thì phát hiện cửa nhà bị cạy. Kiểm tra, họ phát hiện nhiều tài sản có giá trị ước tính hơn 700 triệu đồng đã "không cánh mà bay".

Ngày 24.2, Công an quận 12 (TP.HCM) cho biết đã bàn giao hồ sơ vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn xảy ra tại nhà số 03G3 đường DD4, khu phố 4, phường Tân Hưng Thuận, quận 12 cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.HCM thụ lý điều tra theo thẩm quyền.
Theo thông tin ban đầu, sáng mùng 2 Tết (ngày 20.2), vợ chồng anh H.N.N (43 tuổi) khóa trái cửa, rời nhà đi chúc tết người thân. Khoảng 11 giờ cùng ngày, vợ chồng anh N. về nhà thì phát hiện cửa sắt bị cạy.
Kiểm tra, anh chị phát hiện hơn 400 triệu đồng tiền mặt để trong tủ ở phòng ngủ cùng nhiều tài sản có giá trị khác như vàng bạc, trang sức, laptop, máy tính bảng... đã bị kẻ gian lấy mất.
Theo khai báo của bị hại, tổng tài sản bị mất khoảng 700 triệu đồng.
Ngọc Thọ

3 án mạng trong ngày tết

 (TNO) Chiều 24.2, thượng tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh Phú Yên) cho biết, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) đã bắt khẩn cấp, tạm giữ 3 nghi phạm gây án mạng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi để củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và điều tra làm rõ.

Trước đó, tối 20.2, do mâu thuẫn trong lúc đi múa lân, khi về trước cổng Trung tâm Dạy nghề huyện Đồng Xuân, Đặng Huy Hoàng (chưa đủ 18 tuổi, ở thôn Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) đã dùng dao đâm anh Nguyễn Văn Thiện (29 tuổi, ở cùng thôn). Mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh Thiện tử vong trên đường. Ngay sau khi gây án, cơ quan CSĐT bắt khẩn cấp Hoàng.
Một vụ án mạng khác xảy ra vào chiều 22.2 tại khu du lịch Đập Hàn, thôn Hảo Sơn Nam, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa. Hai nhóm thanh niên đến khu vực này chơi, đều mang theo hung khí. Tại đây, 2 nhóm này mâu thuẫn với nhau nên Trần Anh Tiến (18 tuổi, ở thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa) dùng dao đâm anh Nguyễn Văn Phú (20 tuổi, ở thôn Hảo Sơn Bắc, xã Hòa Xuân Nam). Anh Phú tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã bắt khẩn cấp Tiến để điều tra làm rõ.
Tối cùng ngày, tại KP5, phường Phú Lâm, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) cũng đã xảy ra vụ án mạng làm 1 người chết. Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Tấn Quang (48 tuổi, ở KP5) nghĩ rằng ông Trần Quang Thuận (54 tuổi, ở cùng khu phố) nợ tiền uống bia trúng thưởng nên cầm dao đến nhà và đâm vào cổ ông Thuận. Gia đình đã đưa ông Thuận đi cấp cứu nhưng không kịp. PC45 đã bắt khẩn cấp Quang để điều tra.
Đức Huy
Hơn 20% ca cấp cứu tai nạn giao thông liên quan bia rượu
Thứ tư, 25/02/2015, 00:46 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 24-2, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết ngoài số lượng gần 800 bệnh nhân nặng phải nằm lại điều trị nội trú, bệnh viện đã tiếp nhận 932 lượt bệnh nhân bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu trong 9 ngày nghỉ tết.

Trong đó, tai nạn giao thông có 654 trường hợp nhập viện, bị chấn thương sọ não 447 trường hợp. Các ê kíp bác sĩ cũng đã mổ cấp cứu 219 trường hợp, tử vong tại khoa 16 trường hợp, bệnh nhân nặng xin về 14 trường hợp. Bác sĩ Lưu Thanh Nam, Trưởng khoa Chấn thương sọ não cho biết nếu ngày thường trung bình chỉ có khoảng 20 đến 25 trường hợp bị chấn thương sọ não chuyển đến khoa thì trong 9 ngày nghỉ tết, mỗi ngày trung bình có tới 30 đến 40 bệnh nhân bị chấn thương sọ não.

Cũng theo BS Thanh Nam, trong số những trường hợp bị chấn thương sọ não có tới gần 90% là nạn nhân tai nạn giao thông, 10% còn lại là do tai nạn sinh hoạt và ẩu đả.

Theo BS Trương Thế Hiệp, Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, số nạn nhân phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong dịp Tết Nguyên đán 2015 có giảm hơn so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng lại tăng cao hơn. Trong đó, ít nhất hơn 20% số vụ tai nạn giao thông khiến bệnh nhân bị chấn thương sọ não có liên quan đến bia rượu.
TƯỜNG LÂM

Nhiều phạm nhân nổi loạn, thiệt hại hàng trăm triệu đồng

PHƯƠNG NAM - Thứ Tư, ngày 25/2/2015 - 07:00

 (PL) - Ngày 24-2, một nguồn tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đang làm rõ hành vi gây rối, hủy hoại tài sản của một số phạm nhân tại Trại giam Huy Khiêm (Bộ Công an), nằm trên địa bàn huyện Tánh Linh, trong bữa cơm chiều 20-2 (mùng 2 tết).

TIN LIÊN QUAN

Vào thời điểm trên, một số phạm nhân nhận cơm gồm có cá và trứng nhưng lại phản ứng vì cho rằng không đúng khẩu phần Tết. Nhóm phạm nhân này đã la hét, kích động và phá khóa các buồng biệt giam cho các phạm nhân khác thực hiện ý định bỏ trốn, tuy nhiên lực lượng cảnh sát bảo vệ tại chỗ đã quyết liệt ngăn cản. 
Ngay sau khi nhận tin báo, Công an tỉnh Bình Thuận lập tức tăng cường 160 cảnh sát cơ động đến Huy Khiêm và sau khoảng hơn một giờ đồng hồ thì trật tự được vãn hồi. Có bốn phạm nhân bị thương nhẹ do quá hung hăng trong lúc đập phá và bỏ trốn trong ống khói nhà ăn khi thấy lực lượng cảnh sát phong tỏa.
Được biết, Trại giam Huy Khiêm có hơn 2.000 phạm nhân đang cải tạo, và số phạm nhân gây rối khoảng vài chục người. Qua tính toán sơ bộ, tài sản của trại giam bị đập phá thiệt hại hơn 400 triệu đồng.                                           
PHƯƠNG NAM

Truy tố kẻ làm giả CMND để lừa đảo

Thứ Tư, ngày 25/2/2015 - 03:45

 (PL)- Ngày 24-2, VKSND TP Biên Hòa, Đồng Nai cho biết đã ra cáo trạng truy tố Trần Thị Hòa (ảnh, 47 tuổi, ngụ xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, tháng 2-2010, thông qua L.T, Hòa và Hoàng Thị Huế đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Nguyễn Thị Thi đứng tên cho TBS lấy 40 triệu đồng. Hòa đưa cho T. 15 triệu đồng, số tiền còn lại Hòa và Huế đem đi trả nợ.
Sau đó do không có khả năng trả tiền cho anh S., Hòa và Huế bàn nhau làm giả CMND mang tên Nguyễn Thị Thi rồi nhờ anh S. mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Thi đi vay của bà NTL 50 triệu đồng. Chờ hoài không thấy Hòa trả nợ như thỏa thuận, bà L. phát hiện sự việc nên trình báo cơ quan chức năng. Giữa tháng 10-2014, Hòa bị công an bắt giữ, riêng Huế đã trốn khỏi địa phương.
NGUYÊN HỒNG

Bác sĩ mải ăn tết, trẻ sơ sinh tử vong bất thường, sản phụ nguy kịch

(LĐO) KHƯƠNG QUỲNH – HỮU DANH - 8:44 PM, 24/02/2015

Nhập viện chờ sinh trong điều kiện sức khỏe bình thường vào sáng Mồng 4 tết, nhưng sau đó gia đình sản phụ đã vô cùng đau đớn khi cháu bé đã tử vong, còn sản phụ được chuyển lên tuyến trên trong tình trạng bị cắt mất tử cung, sức khỏe nguy kịch

Chiều 24.2, Công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp Công an thành phố Mỹ Tho đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lấy hồ sơ bệnh án sản phụ Nguyễn Thị Yến Linh (SN 1986, ngụ xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) để làm rõ trường hợp chị Linh đến sinh con ở đây, con bị tử vong và mẹ đang trong tình trạng nguy kịch. Thi thể cháu bé đã được cơ quan giám định Pháp y tỉnh Tiền Giang giải phẩu để làm rõ nguyên nhân tử vong. Hiện chị Linh đang được cấp cứu tại bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng bị cắt mất tử cung và không cầm được máu.
Bác sĩ Đặng Thanh Nga – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang cho biết, bước đầu đã đình chỉ công tác của kíp trực. Trong ngày 24.2, Hội đồng khoa học cũng đã xem xét hồ sơ bệnh án để làm rõ tại sao lại xảy ra sự cố đau lòng này.
Anh Nguyễn Văn Hải (SN 1982, chồng chị Linh) kể, chiều 22.2 (mùng 4 tết), chị Linh được gia đình đưa đến nhập viện chờ sinh và được bác sĩ thông báo sức khỏe bình thường. Đến 10 giờ ngày 23.2, gia đình thấy không ai nói gì nên có xin nhân viên y tế cho chuyển viện hoặc nếu sinh thường không được thì sinh mổ. Nhiều nhân viên trấn an “ở đây bác sĩ biết, nằm trong khả năng xử lý của bệnh viện” và không cho người thân gặp mặt.
Đến gần 17h ngày 23.2, một người kêu gia đình sản phụ nói rằng “mẹ yếu còn trẻ sơ sinh đã chết”. Anh Hải cho biết, đây là lần sinh thứ 3 của vợ anh. Hai lần trước, chị Linh đều sinh thường, con khỏe và cháu nào cũng nặng hơn 3kg. Anh cho rằng, các y bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Tiền Giang đã có sai sót và tắc trách, dẫn đến cái chết đau lòng của con mình và vợ anh thì đang nguy kịch. Trong khi đó, suốt thời gian xảy ra sự việc đến nay, bệnh viện không có một lời hỏi thăm động viên đến gia đình.
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, bác sĩ Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở y tế tỉnh Tiền Giang cho biết bệnh viện đã có báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, do báo cáo còn chưa đầy đủ nên Sở yêu cầu báo cáo lại. “Thông tin ban đầu, sản phụ sinh con thứ 3 nên bệnh viện nghi cơ tử cung mục, sản phụ bị vỡ tử cung sau gây băng huyết, dẫn đến thai nhi tử vong. Hiện cơ quan điều tra đã đến bệnh viện lấy toàn bộ hồ sơ bệnh án để làm rõ. Kết quả điều tra sẽ là kết quả độc lập để xác định nguyên nhân, từ đó mới có cơ sở xử lý vụ việc. Chúng tôi vẫn đang chờ kết quả này” – bác sĩ Thảo nói.
Trong chiều 24.2, nhiều người thân của chị Linh đã đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang yêu cầu làm rõ thông tin có hay không chuyện các bác sĩ mải ăn tết nên lơ là ca trực, giao việc cho các nữ hộ sinh nên xử lý sự cố không kịp thời dẫn đến hậu quả trên.

Đang ăn cơm, bị 15 đối tượng xông vào nhà chém trọng thương

(LĐO) Trần Tuấn - 2:57 PM, 24/02/2015

Trong lúc đang ăn cơm tối, anh Đinh Sỹ Dần (trú xã Đức Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị một nhóm khoảng 15 đối tượng xông vào nhà đánh và chém trọng thương.

Chiều nay 24.2, đại úy Nguyễn Trường Thi - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Đức Thọ - cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ vụ việc anh Đinh Sỹ Dần (trú xã Đức Thịnh) bị chém trọng thương phải nhập viện cấp cứu.
Theo thông tin ban đầu, tối 22.4, một nhóm khoảng 15 đối tượng đã xông vào nhà dùng gậy, dao chém anh Dần bị thương tích nặng rồi nhanh chóng bỏ trốn.
Nạn nhân sau đó phải nhập viện Đa khoa Cửa Đông (Nghệ An) cấp cứu.
Theo người thân, trước đó Dần có mâu thuẫn và đánh nhau với một vài người trong nhóm nên rất có thể bị trả thù.

Vụ việc hiện đang được Công an huyện Đức Thọ đang điều tra, làm rõ.

No comments:

Post a Comment