Friday, February 27, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 2 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 2 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Thực tế các quyền tự do trên không gian mạng tại Việt Nam đối với giới trẻ ra sao, đó là chủ đề cho Diễn Đàn Bạn Trẻ kỳ này cùng với phần tham gia chia sẻ của các bạn khách mời Katherine 
Công luận quốc tế lại xôn xao lên về việc Trung Quốc cải tạo và xây mới nhiều đảo, đá ở Trường Sa. Vì sao quốc tế chú ý đến việc này, ảnh hưởng quốc tế của nó ra sao, và Việt Nam đối phó 
Trong những ngày gần đây, Trung Quốc ngang nhiên xây dựng căn cứ quân sự trên vùng đảo Gạc Ma mà Bắc Kinh đã chiếm của Việt Nam vào năm 1988. Vệ tinh xác định diện tích xây 
Những nỗ lực tìm kiếm người Thượng tỵ nạn của Liên Hiêp Quốc liên tục thất bại do không nhận được sự hợp tác của Campuchia, trong khi chính quyền tỉnh Ratanakiri vẫn tiếp tục truy bắt 
Câu chuyện nông dân và đất đai tại Việt nam vẫn tiếp tục nóng. Nông dân ở một số nơi hiện cương quyết giữ lại đất không để chính quyền lấy làm dự án kinh tế.
BBC 
Hôm Thứ năm, ngày thứ nhì liên tiếp trong 2 ngày, các viên chức quân đội Ukraine cho biết không có thương vong vì tác chiến trong các vùng gần biên giới Nga 
Kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo bịt mặt xuất hiện trong các cuốn phim chặt đầu các con tin đã được xác định lai lịch là công dân Anh, Mohammed Emwazi 
Một tổ chức tranh đấu Syria cho biết số người Syria theo Cơ đốc giáo bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt cóc ở vùng đông bắc Syria đã tăng tới ít nhất 220 người 
Xung đột vẫn tiếp diễn giữa quân đội Myanmar và phiến quân Kokang, cầm đầu bởi lãnh chúa nổi loạn người sắc tộc Trung Quốc Bành Gia Thanh 
Các giới chức Australia ngày càng lo ngại về những thiếu nữ ủng hộ các tổ chức Hồi Giáo cực đoan đến Syria và Iraq để trở thành 'các cô dâu thánh chiến' 

·         Nguyễn Trọng Bình: Tâm lý mặc cảm về nguồn gốc xuất thân và sự thiếu hụt nhân tài lãnh đạo đất nước trong thời bình của người Việt (viet-studies 26-2-15) -- "thời gian qua người Việt dường như đang có sự nhầm lẫn trong quan niệm và quá dễ dãi khi phong danh hiệu “nhân tài” cho một lãnh đạo hay một cá nhân nào đó. " ◄◄
·         Biển Đông và sự thật phía sau chiếc mặt nạ hữu nghị (RFA 26-2-15) P/v PGS Hoàng Ngọc Giao
·         Đánh trống lãng: Chuyện Tổng bí thư Lê Duẩn với thầy thuốc Đông y (VNN 27-2-15) -- Không, chúng tôi muốn nghe chuyện TBT Nông Đức Mạnh với bà Huyền Tâm cơ!
·         KINH ĐIỂN - Ảnh hưởng của lao động trẻ em đối với thành tích học tập của các em: Bằng chứng từ nông thôn Việt Nam: The impact of child labor on children’s educational performance: Evidence from rural Vietnam (Journal of Asian Economics February 2015)
·         Trung Quốc bác bỏ yêu cầu của Mỹ đòi ngưng xây cất ở Biển Đông: China Rebuffs U.S. Request to Halt S. China Sea Island Work (Washington Free Beecon 26-2-15)
·         Lý Quang Diệu để lại gì cho Singapore? The legacy of its founder looms over Singapore (FT 25-2-15) -- Tâm trạng không thỏa mãn bàng bạc trong dân đảo quốc này...
·         Trung Quốc tăng gia đàn áp các hội đoàn dân sự: In China, Civic Groups’ Freedom, and Followers, Are Vanishing (NYT 26-2-15)
·         Hàn Phi Tử hiện là triết gia quan trọng nhất của Tàu? Is ‘China’s Machiavelli’ Now Its Most Important Political Philosopher? (Diplomat 16-1-15)
·         Chuyện trong làng: Giáo sư kinh tế muốn tiến thân nhanh thì nên viết bài có nhiều toán! The use of mathematics in economics and its effect on a scholar's academic career (MPRA 17-1-2015)  -- Ha Ha Ha!  Đúng thế! (Muốn viết bài không có toán thì đợi khi có tenure rồi hẳn viết!)
·         TP HCM: Đòi nợ giùm bạn, bị đánh chết (NLĐ 26-2-15) -- Bởi vậy, tôi không bao giờ nhờ bạn tôi đòi nợ giùm.

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        VNTB- 'Ngọn cờ dân chủ' của Thủ tướng: Luật Biểu tình lạ

Tăng tốc sản xuất đầu năm
Thứ sáu, 27/02/2015, 00:05 (GMT+7)
Sau những ngày nghỉ Tết Ất Mùi, các doanh nghiệp chính thức hoạt động trở lại với khí thế sôi nổi, khẩn trương.
Không còn dư âm tết…
Sáng 24-2, (mùng 6 Tết) tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Bình, quận Tân Bình TPHCM, từng tốp công nhân mặc đồng phục tiến vào cổng các nhà máy với khí thế sôi nổi, trò chuyện vui vẻ. Trong sân các doanh nghiệp vẫn rực rỡ cờ hoa, dư âm của những ngày tết còn lại.
“Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày chẵn rất tốt để khai trương nên năm nào cũng vậy, trước tết công ty thông báo cho công nhân viên trở lại làm việc vào mùng 6, trừ những người quê ở quá xa, được nghỉ phép sẽ vào làm việc muộn hơn. Tuy nhiên, hôm nay anh chị em công nhân viên chỉ có mặt để lãnh đạo công ty chúc tết và lì xì lấy lộc đầu năm, sau đó được về nghỉ, sáng mùng 7 mới bắt tay làm việc chính thức”, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ may mặc Lộc Nhung Trần Văn Thao cho biết.
Cách ngã tư An Sương chừng 10km là Cụm công nghiệp Nhị Xuân, KCN Xuyên Á - nơi phần đông doanh nghiệp TPHCM di dời đến. Ngay sáng sớm mùng 7 Tết, từ quốc lộ 22, huyện Hóc Môn, TPHCM, giao với đường Nguyễn Văn Bứa hướng về huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, từng đoàn xe tải, xe đưa rước công nhân chen lẫn cùng dòng người đi xe máy nối đuôi nhau, tấp nập tỏa về hướng các khu, cụm công nghiệp. Tại KCN Xuyên Á, không khí làm việc rộn ràng trở lại.
Nằm trên đường số 7, hàng chục xe tải trong sân của Công ty TNHH Bao bì Giấy Việt Trung Long An đang nổ máy, chuẩn bị chuyển những đơn hàng đầu tiên của năm Ất Mùi 2015 giao cho khách hàng. “Công ty chúng tôi khai trương năm mới từ mùng 6 Tết, gần 400 công nhân có mặt để lãnh đạo chúc tết và lì xì. Những đơn hàng này, chúng tôi đang chất lên xe để giao gấp cho khách hàng”, ông Lại Quốc Đoàn - Phó Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Bao bì Giấy Việt Trung Long An, vừa chỉ tay vào những kiện hàng do các công nhân đang chất lên xe tải, vừa nói.
Không còn không khí tết, hầu hết công nhân vận hành các dây chuyền tại đây đều tập trung cao độ nhằm tránh để xảy ra lỗi ở các sản phẩm. Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân khâu thành phẩm Công ty TNHH Bao bì Giấy Việt Trung Long An, cho biết: “Gần 10 ngày nghỉ tết ở nhà, mình có nhiều thời gian đi chúc tết bà con, hàng xóm, bạn bè và nghỉ ngơi. Hôm nay đi làm trở lại, được lãnh đạo công ty lì xì, gặp lại đồng nghiệp nên anh chị em đều rất vui. Chúng tôi cũng đã hứa với ban giám đốc công ty sẽ nỗ lực làm việc hết mình để xứng với thu nhập cũng như cùng công ty vượt qua mọi khó khăn trong năm mới”.

Tương tự, hàng loạt doanh nghiệp trong KCN Xuyên Á như: Công ty TNHH Đức Minh, Công ty TNHH SX-TM-IN Bao bì Lộ Đức… đều đã làm việc trở lại với không khí khẩn trương. Lãnh đạo các doanh nghiệp này cho biết, trên 90% công nhân viên đã chính thức làm việc trở lại.
“Vợ chồng tôi về quê đón tết với gia đình ở An Giang và trở lại Sài Gòn mùng 5 Tết. Năm nay nghỉ tết dài ngày nên vui chơi thỏa thích, giờ phải lo làm để có thu nhập lo cho gia đình; chứ ở nhà lâu cũng buồn…”, anh Trương Đức Minh, công nhân đứng máy cán cao su Công ty TNHH Đức Minh chia sẻ.
Mở rộng quy mô, đón cơ hội
Theo Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Bao bì Giấy Việt Trung Long An Đỗ Thanh Hùng, năm nay tình hình sản xuất kinh doanh nói chung và ngành bao bì nói riêng có nhiều thuận lợi. Chính vì vậy, năm 2015 công ty nâng doanh số tăng trưởng lên 30% so với năm 2014. Công ty đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, nâng công suất nhà máy lên gấp 3 lần, bằng việc xây dựng nhà xưởng mới trên diện tích hơn 4ha, nhập khẩu đầu tư thêm hàng loạt dây chuyền thiết bị sản xuất hiện đại với tổng số vốn hơn 250 tỷ đồng.
“Kinh tế trong nước suy giảm từ năm 2008, theo chu kỳ sẽ mất 10 năm để cân bằng trở lại. Do dự đoán trước tình hình, nên từ năm 2012 công ty đã mạnh dạn mở rộng đầu tư để đạt được như ngày hôm nay. Tuy nhiên, để cạnh tranh, phát triển bền vững, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục rà soát để tiết kiệm triệt để các chi phí, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm để nâng sức cạnh tranh”, ông Đỗ Thanh Hùng cho biết.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch Hiệp hội Cao su-Nhựa TPHCM, kiêm Giám đốc Công ty TNHH Đức Minh Nguyễn Quốc Anh cho rằng, hiện kinh tế trong nước đang có dấu hiệu phục hồi, cộng với nhiều thuận lợi như giá dầu giảm, lãi suất ngân hàng đang xuống thấp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, trong ngành cao su, nhựa nói riêng cũng như một số ngành liên quan sẽ có cơ hội giảm giá thành để cạnh tranh do nguyên liệu đầu vào giảm. Còn người tiêu dùng được hưởng lợi khi giá sản phẩm giảm. Từ đó, kích thích tiêu dùng, giúp kinh tế trong nước phát triển.
“Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh, doanh nghiệp cần mạnh dạn mở rộng nhà xưởng, đầu tư các dây chuyền thiết bị hiện đại. Bởi năm nay và những năm tới, hàng loạt hiệp định thương mại song phương, đa phương sẽ được ký kết tạo sức ép lớn khi cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Do đó, ngay từ bây giờ các doanh nghiệp cần có những giải pháp đột phá nhằm nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, đón đầu cơ hội trong năm mới”, ông Nguyễn Quốc Anh phân tích.
Với những đơn hàng đã ký kết, đủ để sản xuất đến cuối năm nay, do đó Công ty TNHH Đức Minh đặt chỉ tiêu tăng trưởng trong năm 2015 trên 20% so với năm 2014.
LẠC PHONG
Sát thủ Jihadi John của IS là người Anh
Thứ sáu, 27/02/2015, 11:27 (GMT+7)

'Tứ toàn': Khẩu hiệu chính trị mới của ông Tập Cận Bình
09:35 | 26/02/2015
Mỹ: Sợ bị Nga tấn công mạng
14:59 | 27/02/2015

UAE chi 5 tỉ USD mua vũ khí
27/02/2015 14:35
Tổng thư ký NATO yêu cầu Nga rút vũ khí ở Ukraine
27/02/2015 05:10

10:53 ngày 27 tháng 02 năm 2015
Tình báo Mỹ nói gì về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine?
13:42 ngày 27 tháng 02 năm 2015
Ai sẽ được tuyển thẳng vào ĐH,CĐ năm 2015?

27/02/2015 14:20 GMT+7
Xả súng tại Hàn Quốc, 4 người thiệt mạng
27/02/2015 15:19 GMT+7
'Để công an xã điều tra dễ bỏ lọt, oan sai'

Thứ năm, 26/2/2015 | 18:48 GMT+7
Bộ Giáo dục công bố quy chế thi THPT quốc gia
Thứ năm, 26/2/2015 | 18:04 GMT+7
Cựu giám đốc công an tìm nhân công tháo dỡ biệt thự ở Hải Vân


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Buộc cửa phòng, phóng hỏa đốt cả gia đình vợ
Thứ năm, 26/2/2015 | 14:13 GMT+7

Níu kéo tình cảm không được, nửa đêm Diệp lấy dây kẽm buộc cửa phòng trọ, tưới dầu đốt khiến 5 người trong gia đình vợ không thể thoát.
Ngày 26/2, Công an huyện Nhà Bè (TP HCM) tạm giữ hình sự Trần Văn Diệp (36 tuổi, ngụ Long An) để điều tra về hành vi Giết người. 5 nạn nhân đều là người trong gia đình, trong đó có vợ và con của nghi can này.
Khai với cơ quan điều tra, Diệp cho biết cùng chị Phan Thị Thúy Ngân (31 tuổi, ngụ An Giang) cưới nhau hơn chục năm và có hai con gái (11 tuổi và 10 tháng tuổi). Hơn 2 năm trước, vợ chồng Diệp thuê phòng trọ ở xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, ở chung với cha mẹ và em vợ. Họ làm công nhân, phụ hồ, thợ sơn...
Khoảng một năm nay, vợ chồng Diệp xảy ra mâu thuẫn lớn do anh ta nghi ngờ con gái thứ hai không phải con ruột mình. Từ đó, Diệp bỏ ra ngoài sống nhưng thỉnh thoảng vẫn về thăm vợ con.
Sau nhiều lần hai sui gia gặp gỡ để hàn gắn tình cảm vợ chồng Diệp không thành, trước Tết Ất Mùi, chị Ngân quyết định ly dị. Diệp phản đối và hẹn sau Tết sẽ tiếp tục lên TP HCM ngồi lại nói chuyện. 
Mùng 4 Tết, chị Ngân cùng con gái nhỏ, cha mẹ trở lại phòng trọ, còn con gái đầu gửi nhà ông bà nội ở Long An. Một ngày sau, Diệp đến gặp vợ níu kéo lại tình cảm nhưng bị từ chối. Sáng 24/2 (mùng 6 Tết), người chồng lại đến gặp vợ và dùng cơm trưa rồi nảy sinh ý định sát hại vợ con.
Diệp đi mua can nhựa, dây kẽm và 30.000 đồng dầu. Để lấy can đảm ra tay, tối đó anh ta uống 6 chai bia và chờ đến 1h sáng tới phòng trọ của chị Ngân. Diệp dùng hai đoạn kẽm gập đôi cột chốt khóa phòng, tưới dầu đốt rồi phóng lên xe bỏ chạy.
Sức nóng khiến kính phòng trọ phát nổ, đẩy lửa cuồn cuộn vào trong, bén vào xe máy. Phát hiện sự việc nhưng không thể mở cửa, cha mẹ chị Ngân cùng cháu gái vào nhà vệ sinh chốt cửa, xả nước. Còn chị Ngân cùng em trai đang ngủ trên gác không thể thoát xuống.
Hàng chục người trong dãy trọ thấy lửa bùng cháy dữ dội ở căn phòng cuối cùng đã hô hào ứng cứu. Công an xã Nhơn Đức cũng có mặt hỗ trợ. Khoảng 10 phút sau đám chạy được dập tắt, 5 nạn nhân được đưa ra ngoài trong tình trạng chị Ngân và em trai Phan Phước Tân (28 tuổi) bị cháy đen. Hiện, cả hai được điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy với vết bỏng 85% và 30 % . Con gái nhỏ và cha mẹ chị Ngân may mắn chỉ bị ngạt khói nhẹ.
Sau khi gây án, Diệp chạy xe máy ra cầu Phú Mỹ nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử nhưng không chìm. Hai giờ thả trôi trên sông, anh ta bám vào đám lục bình cho đến khi được Trạm an toàn mũi Hàng hải Đèn Đỏ, cách cầu Phú Mỹ vài km, cứu vào bờ. Tuy nhiên, Diệp không nói ra việc đã đốt nhà gia đình vợ, chỉ cho số điện thoại cha mẹ ở quê.
Khám nghiệm hiện trường, cảnh sát xác định đây là vụ phóng hỏa giết người nên tung hàng chục trinh sát truy tìm hung thủ. Từ lời khai của các nhân chứng đã nhìn thấy Diệp tẩu thoát khi lửa bùng lên, cơ quan điều tra đã bắt giữ nghi can này.
An Nhơn
Ẩu đả chết người vì đòi món nợ 500.000 đồng
Thứ năm, 26/2/2015 | 13:07 GMT+7

Bị đạp ngã xuống đất, Lợi vớ cây gậy đánh bida đập vào đầu đối thủ khiến nam thanh niên đến đòi nợ tử vong sau đó.
Ngày 26/2, Công an quận 9 (TP HCM) tạm giữ Phan Tấn Lợi (49 tuổi) để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Trong sáng cùng ngày, các phòng nghiệp vụ của Công an TP HCM, VKS cũng có mặt để khám nghiệm hiện trường án mạng làm anh Hồng, 28 tuổi, tử vong
Trước đó, tối 25/2, Lợi đang ăn cơm với vợ con tại nhà thuộc phường Long Trường, quận 9 thì Sang (33 tuổi) rủ Hồng đến đòi món nợ 500.000 đồng. Thấy Lợi năn nỉ và hứa sáng mai sẽ xoay tiền trả, anh Sang kéo bạn về.
Tuy nhiên, anh Hồng lại tỏ ra bực tức, không chịu về. Người này được cho là đã uống rất nhiều rượu trước đó.
Hồng chửi bới và lấy cây chổi đánh, đạp Lợi ngã vì tội "không trả nợ" cho bạn mình. Chủ nhà vớ lấy cây gậy đánh bida ở khe cửa, đập trúng đầu Hồng. Được mọi người can ngăn, cả hai dừng cãi vã.
Bỏ đi chừng vài chục mét, bất ngờ Hồng ngã xuống đường bất tỉnh. Được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện quận 9 nhưng anh này đã tử vong. Các bác sĩ cho hay, nạn nhân được đưa đến trong tình trạng không có mạch, không huyết áp, da tím tái, đồng tử hai bên dãn tối đa, vết thương sưng to bên phải đỉnh đầu… Nguyên nhân tử vong có thể do chấn thương sọ não.
Nhật Vy
* Tên nạn nhân được thay đổi.

Bắt giam kế toán Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Đắk Lắk

26/02/2015 16:24 GMT+7
TTO - Theo kết quả điều tra ban đầu, trong vòng một tháng, Thùy đã giả chữ ký của lãnh đạo chiếm đoạt hơn 628 triệu đồng.
Ngày 26-2, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã bắt tạm giam Nguyễn Bá Biên Thùy (29 tuổi, trú đường Phan Chu Trinh, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - nguyên kế toán Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Đắk Lắk - về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Lệnh khởi tố và bắt tạm giam Thùy đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Lắk phê chuẩn.
Theo kết quả điều tra ban đầu, trong vòng một tháng (từ tháng 10-2014 đến tháng 11-2014), Thùy đã giả chữ ký của lãnh đạo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Đắk Lắk và giả danh là đại diện Công an huyện Krông Búk, Cư Kuin và tỉnh Đắk Lắk để lừa ký hợp đồng mua thiết bị tin học văn phòng và các mặt hàng điện tử của bốn công ty, cửa hàng tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Sau đó Thùy đem số hàng lừa mua được bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền mà Thùy chiếm đoạt của bốn công ty, cửa hàng lên đến hơn 628 triệu đồng.
TR. TÂN

“Biệt thư lạ” chỉ tiếp khách Nga có dấu hiệu vi phạm

26/02/2015 14:52 GMT+7
TTO - Nếu không kinh doanh, chủ nhà có quyền chỉ tiếp khách Nga đến tham quan. Tuy nhiên, theo kiểm tra ban đầu của cơ quan chức năng, biệt thự này có dấu hiệu kinh doanh du lịch không phép.
Liên quan vụ cơ quan chức năng kiểm tra "biệt thự lạ" chỉ đón khách Nga tại Phan Thiết sau khi có thông tin phản ánh từ người dân địa phương, các luật sư cho rằng vấn đề quan trọng là cần làm rõ có hay không chuyện kinh doanh không phép tại biệt thự này.
Còn chuyện chủ biệt thự chỉ tiếp khách Nga đến biệt thự cũng không sai nếu họ không hoạt động kinh doanh.
Có bán hàng thì phải đăng ký kinh doanh
Theo Luật sư Đinh Văn Thảo, Đoàn luật sư TP.HCM, cá nhân, pháp nhân có quyền tự do kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, được quyền thành lập doanh nghiệp để kinh doanh và được Nhà nước bảo hộ quyền này.
Khi hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp, cá nhân phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh và thực hiện đúng chức năng đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Việc kinh doanh mà không đăng ký, không giấy phép bị xem là vi phạm.
Tuy nhiên, trong các ngành nghề đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có chuyện phân biệt đối tượng kinh doanh nhắm tới chỉ là người nước ngoài.
Nếu đăng ký kinh doanh dịch vụ lưu trú (khách sạn) thì không thể đăng ký chỉ phục vụ du khách nước ngoài còn từ chối du khách người Việt. 
Còn theo luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, Ủy viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM, vấn đề là cần xác định “Biệt thự lạ” này được sử dụng vào mục đích ở sinh hoạt bình thường hay đăng ký làm nơi cho khách thuê phòng ở?
Nếu chủ nhà chỉ sử dụng vào mục đích để ở, sinh hoạt bình thường, kết hợp triển lãm, trưng bày những vật phẩm có tính giá trị lịch sử, mỹ thuật… tự sưu tầm được để cho khách tham quan nhưng không thu phí vào cửa, bán vé thì chủ nhà có quyền và không phải xin phép.
Trong trường hợp này, chủ nhà cũng hoàn toàn có quyền lựa chọn khách mời của mình, có thể chỉ chọn mời du khách Nga đến tham quan. 
Còn trường hợp chủ nhà trưng bày hàng hóa, vật phẩm và bán những hàng hóa đó để thu lợi nhuận thì đây được xem là một hoạt động thương mại và bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, xin cấp phép. Nếu không tuân thủ các quy định của pháp luật về các điều kiện kinh doanh trên, chủ nhà đã sai.
Nếu chủ biệt thự cho trưng bày và kinh doanh các hàng hóa là dược liệu (rắn hổ mang ngâm rượu, nhân sâm…) bắt buộc phải có Giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền cấp.
Cụ thể, Luật Dược năm 2005, Nghị định 79/2006/NĐ-CP ngày 09-8-2006 quy định chi tiết ban hành của Luật Dược và Thông tư 02/2007 của Bộ y tế.
Việc chủ nhà bán các dược liệu mà không được sự cấp phép của các cơ quan chức năng là sai phạm, cơ quan chức năng tùy theo mức độ vi phạm mà xử lý theo quy định của pháp luật.
“Biệt thư lạ” chưa được cấp phép hoạt động du lịch
Sáng 26-2, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã đến “biệt thự lạ” của người Nga tại xã Thiện Nghiệp để tiến hành kiểm tra.
Theo thông tin từ đoàn kiểm tra, địa điểm này chưa có đăng ký kinh doanh. Một số hiện vật trưng bày tại biệt thự (có cả vật liệu nổ như trái lựu đạn cũ) cũng chưa được đăng ký với cơ quan chức năng. 
Bên trong khu nhà trưng bày còn có nhiều hàng hóa như rắn hổ ngâm rượu, dược liệu, nhân sâm… đang được đoàn kiểm tra tiếp tục xác minh nguồn gốc.
Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn ông chủ người Nga làm các thủ tục đăng ký pháp lý với cơ quan chức năng về quản lý vật liệu nổ, phòng cháy chữa cháy, đăng ký kinh doanh, cư trú…
Theo công an xã Thiện Nghiệp, cư trú thường xuyên tại biệt có đôi vợ chồng người Nga là ông Zhigulev Eduard (45 tuổi) và bà Kyrstya Ekaterina (36 tuổi).
Người chồng có thẻ tạm trú giá trị đến ngày 22-2-2015, còn người vợ đăng ký tạm trú từ ngày 2-8-2012 đến ngày 14-11-2013, đến nay chưa đăng ký lại.
Người đứng tên mua khu đất này là ông Nguyễn Thế Sơn. Ông Sơn cho biết chỉ đứng tên trên giấy tờ, còn bỏ tiền ra mua khu đất để xây biệt thự trên là chủ người Nga. Hiện nay ông Sơn không làm việc cho chủ người Nga nữa.
Cơ quan chức năng cho biết chủ nhân người Nga có chứng nhận đầu tư, kinh doanh dụng cụ ván lướt sóng (tại phuờng Hàm Tiến, TP. Phan Thiết) nhưng không kinh doanh mặt hàng này tại biệt thự.
Có dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh du lịch
Ông Ngô Minh Chính - Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao & du lịch Bình Thuận cho biết cơ quan này cũng đã làm việc với hãng lữ hành Pegas (là đơn vị thường đưa khách Nga vào khu biệt thự trên tham quan).
Theo ông Chính, có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động dịch vụ du lịch tại khu biệt thự này.
Dự kiến trong ngày 27-2, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục kiểm tra hoạt động tại khu biệt thự trên sau khi tiếp nhận báo cáo ban đầu từ đoàn kiểm tra của UBND TP Phan Thiết.Trước đó vào chiều 25-2, ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ cho thấy xe của hãng du lịch Pegas đã đưa khách vào khu biệt thự.  
Tại khu vực nhà trưng bày chỉ có toàn khách du lịch người Nga tham quan và chọn mua sản phẩm tại khu trưng bày dược liệu, nhân sân, rượu ngâm rắn hổ... Tất cả những hàng hóa này đều có bảng chú thích bằng tiếng Nga.
NGUYỄN NAM

Bị đánh chết vì đòi nợ giúp bạn

 (TNO) Sáng 26.2, Công an TP.HCM kết hợp với Công an quận 9 (TP.HCM) khám nghiệm hiện trường nhằm điều tra vụ trọng án làm chết Nguyễn Văn Nghĩa (28 tuổi, ngụ quận 9).

Qua khám nghiệm, bước đầu cơ quan điều tra xác định Nghĩa tử vong do chấn thương sọ não.
Theo thông tin ban đầu, trước đó Phan Tấn Lợi (49 tuổi) mượn của Ngô Thanh Sang (33 tuổi, cùng ngụ quận 9) 500.000 đồng không chịu trả. Tối 25.2, sau khi ăn nhậu, Sang rủ Nghĩa đến nhà Lợi ở đường số 1, phường Long Trường, quận 9 để đòi nợ thì xảy ra cãi vã.Sang lấy xe máy định bỏ về nhưng Nghĩa không đồng ý và xông vào đánh Lợi. Bực tức, Lợi nhặt khúc gỗ gần đó đánh trúng đầu khiến Nghĩa té xuống đất. Nghĩa được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Sau khi gây án, Lợi bị công an bắt giữ.
Ngọc Thọ

Dùng bình xịt hơi cay cướp hàng trăm triệu đồng

 (TNO)  Ngày 26.2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song, Đắk Nông đã di lý hai anh em ruột gồm Nguyễn Văn Hải (28 tuổi) và Nguyễn Văn Sang (23 tuổi, cùng trú tại xã Đắk Mol, huyện Đắk Song) để làm rõ về hành vi cướp tài sản.

Trước đó, vào 15 giờ ngày 12.2, Nguyễn Văn Sang và Nguyễn Văn Hải đã bàn nhau cướp tài sản của bà Nguyễn Thị Bốn (42 tuổi, trú tại xã Đắk DNrung, huyện Đắk Song). Biết bà Bốn là người chuyên mua nông sản nên chúng đã vờ gọi điện đến hẹn bà đến khu vực làng Tày, thuộc thôn 5, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song để mua tiêu.
Sau đó, bà Bốn đã đến khu vực trên thì bị Sang và Hải dùng bình hơi cay xịt vào mặt và đánh gãy tay cướp 220 triệu đồng.
Gây án xong, Sang và Hải bỏ sang tỉnh Lâm Đồng. Đến ngày 25.2 Công an huyện Đắk Song phối hợp với Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) bắt giữ Sang và Hải. 
Giang Huy
Bắt giữ ổ bạc, thu giữ hơn 130 triệu đồng
Thứ sáu, 27/02/2015, 02:25 (GMT+7)

(SGGP).- Tối 26-2, thông tin từ Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động (Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, vào lúc 0 giờ 30 phút sáng cùng ngày, lực lượng cảnh sát đã bất ngờ ập vào nhà đối tượng Nguyễn Hữu Tài (34 tuổi, trú tại ngõ 6, đường Trung Tiết, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) bắt giữ quả tang 4 đối tượng đang tổ chức sát phạt nhau trên chiếu bạc, gồm: Thái Hồng Sơn (49 tuổi, trú tại phường Thạch Quý), Nguyễn Trọng Vinh (37 tuổi, trú tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà), Ngô Đức Thế (29 tuổi, trú tại xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc), Nguyễn Xuân Hưng (38 tuổi, trú phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh).
Lực lượng chức năng thu giữ hơn 130 triệu đồng tiền mặt, 250USD, 5 điện thoại di động các loại, 1 bộ bài 52 lá và một số tang vật liên quan.
DƯƠNG QUANG
Khởi tố hai vụ sát hại động vật hoang dã quý hiếm
Thứ sáu, 27/02/2015, 02:23 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 26-2, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã ra 2 quyết định khởi tố vụ án hình sự về việc vận chuyển, sát hại động vật hoang dã quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Trước đó, tại Km12 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Tổ tuần tra Trạm kiểm lâm Trộ Mợng phát hiện ông Đoàn Xuân Hòa (33 tuổi, ngụ ở Phúc Trạch, Bố Trạch) đi xe máy 73N1-7340 từ hướng suối Nước Moọc thuộc lâm phận Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB), chở 1 cá thể voọc Hà Tĩnh (Trachypithecus hatinhensis), đã chết, nặng 9kg. Đây là loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Đơn vị này cũng ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển cá thể động vật Sơn dương quý hiếm bị cắt nhỏ nhiều bộ phận trong rừng. Theo hồ sơ đơn vị này, trong lúc tuần rừng trước Tết Ất Mùi, kiểm lâm PN-KB phát hiện 3 đối tượng: Lê Xuân Hiền, (38 tuổi), Nguyễn Văn Thực (38 tuổi), Nguyễn Quang (42 tuổi) cùng trú tại thôn 3 Xuân Trạch, Bố Trạch gùi 3 bao lác trong lâm phận PN-KB.
Qua kiểm tra phát hiện có 52kg thịt, da, xương, đầu, nội tạng và chân của cá thể Sơn dương (Naemorhedus sumatraensis). Các đối tượng khai nhận số tang vật trên là của 1 cá thể Sơn dương bị mắc bẫy, họ cùng xẻ thịt, chia nhau vận chuyển về tiêu thụ. Hạt kiểm lâm PN-KB đã khởi tố vụ án hình sự và tiếp tục điều tra.
Minh Phong

Công ‘mô tô’ chi tiền tỉ để mua chuộc cán bộ

NB - Thứ Sáu, ngày 27/2/2015 - 06:00

 (PL)- Ngày 25-2, VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố Huỳnh Văn Xuân (còn gọi Công “mô tô”) và bảy bị can khác về các tội đưa - nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Công “mô tô” là Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Thành Công SG, có trụ sở tại TP.HCM. Trong vụ án trên, Công “mô tô” được xác định đã câu kết với Vũ Thị Huệ (trú TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để dùng tiền mua chuộc một số cán bộ QLTT tỉnh Hải Dương nhằm hợp thức hóa xe gian.
Theo cáo trạng, giai đoạn 2007-2008, Công “mô tô” có 85 mô tô phân khối lớn do nước ngoài sản xuất song không có giấy tờ hợp pháp. Xuân nhờ Huệ tìm cách hợp thức hóa giấy tờ cho lô xe máy nói trên. Huệ đã tìm gặp, đặt vấn đề với Trần Quốc Huy, Đội trưởng Đội QLTT số 3 thuộc Chi cục QLTT Hải Dương và được Huy đồng ý. Sau khi thỏa thuận với Huy, Huệ yêu cầu Công chuyển một số xe máy cũ nát từ TP.HCM ra Hải Dương để Huy dàn dựng các cuộc kiểm tra, bắt giữ xe máy phân khối lớn không có giấy tờ rồi tổ chức bán xe thanh lý, mua lại, lấy giấy tờ hợp pháp chuyển cho Công.
Có được hồ sơ mua xe thanh lý, Công “mô tô” đã đăng ký lưu hành hợp pháp 85 xe máy phân khối lớn tại TP.HCM và bán ra thị trường từ 48 triệu đến 645 triệu đồng/xe, trong khi giá mua thanh lý chỉ từ 2,8 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/xe. Như vậy Công “mô tô” chỉ phải bỏ ra 278 triệu đồng để mua 85 xe thanh lý, trong khi giá trị thực của số xe này lên đến gần 20 tỉ đồng.
Cơ quan chức năng xác định Huệ đã nhận của Công “mô tô” tổng cộng hơn 1,8 tỉ đồng để đưa hối lộ cho Huy. Tuy nhiên, Huy chỉ thừa nhận đã nhận 360 triệu đồng, số còn lại Huệ không chứng minh được đã sử dụng vào việc gì. Ngoài số tiền nhận từ Huệ, Huy còn chỉ đạo nhân viên làm tờ trình xin UBND huyện Ninh Giang thanh toán gần 25 triệu đồng tiền mua tin bắt giữ 85 xe gian. Từ số tiền nhận được, Huy đã chia cho Phạm Đình Quang (Đội phó Đội QLTT số 3) 22 triệu đồng, Phạm Đăng Duyên (Đội phó Đội QLTT số 5) 20 triệu đồng, Ngô Văn Tới (Đội phó Đội QLTT số 2) 6 triệu đồng.
Ngoài số cán bộ QLTT nêu trên, VKSND Tối cao còn truy tố hai bị can là cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ninh Giang và Chi cục Thuế huyện Ninh Giang (Hải Dương) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
NB

Truy bắt nhóm chém người vì bị đòi nợ

Thứ Sáu, ngày 27/2/2015 - 03:55

 (PL)- Công an huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) tiến hành điều tra vụ một nhóm đối tượng dùng hung khí chém trọng thương anh Nguyễn Ngọc Tuấn (39 tuổi, ngụ xã Bình Ba, huyện Châu Đức) vào chiều tối 25-2.
khoảng 17 giờ ngày 25-2, chị Nguyễn Thị Chi (em gái anh Tuấn) cùng bạn trai đứng trước cửa nhà ở xã Bình Ba thì một người đàn ông tên Quý (tự Quý “na tô”, ngụ xã Bình Ba) chạy xe máy đến rút súng đe dọa chị Chi. Thấy vậy chị Chi và bạn trai bỏ chạy vào trong nhà. Quý liền đuổi theo đến tận cổng nhà thì mẹ chị Chi chạy ra ngăn lại xin đừng bắn nên Quý bỏ đi ra. Lát sau, anh Tuấn vừa về đến nhà thì một nhóm người trong đó có Quý cầm hung khí, gậy gộc xông tới chém, đánh anh Tuấn. Thấy anh Tuấn ngã xuống, mọi người trong nhà hô hoán lên.
Khi nhóm của Quý bỏ đi, anh Tuấn đã bị thương nặng với nhiều vết chém trên đầu, người và đứt một ngón tay. Chị Chi cũng bị thương nhẹ. Theo chị Chi, nguyên nhân việc Quý tìm tới nhà truy sát có thể xuất phát từ việc Quý nợ tiền chị Chi và chị Chi tìm đến Quý để đòi nợ. Không những không trả nợ, Quý còn đuổi đánh chị Chi. Về nhà chị Chi đã kể cho anh Tuấn nghe và anh Tuấn gọi điện thoại gặp Quý để nói chuyện. Tuy nhiên, Quý đã có thái độ dọa dẫm anh Tuấn và đến ngày 25-2 thì xảy ra sự việc.
Cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường, thu giữ một vỏ đạn lép nhưng chưa xác định có phải do súng của nhóm Quý bắn ra hay không. Hiện nạn nhân Tuấn đã được chuyển lên TP.HCM để điều trị thương tích.
Hiện công an đang khẩn trương điều tra bắt Quý “na tô” và các đối tượng liên quan để làm rõ vụ việc.
T.KHÁNH

Người Việt hung hăng hơn, vì sao?

(LĐ) - Số 45 PGS-TS HUỲNH VĂN SƠN - 7:31 AM, 27/02/2015

Trong những ngày nghỉ tết vừa rồi, các bệnh viện tiếp nhận gần 195.000 trường hợp đến khám cấp cứu. Trong đó, hơn 6.200 người phải nhập viện do đánh nhau, ngày cao nhất có 900 trường hợp và 11 người tử vong. Con số này làm cho nhiều người trăn trở, băn khoăn… Nó phản ánh một sự thật đằng sau hành vi ấy: Tính hung hăng của con người phải chăng có chiều hướng gia tăng?

Học đường chấp nhận giải quyết bằng bạo lực?
Bắt đầu bằng sự đánh giá của học sinh để thấy bạo lực đã tồn tại như được nhìn nhận thế nào và giải pháp rốt ráo hay chưa? Điểm trung bình về sự tự đánh giá của nhóm khách thể học sinh tiểu học về mức độ xảy ra bạo lực học đường tại đơn vị các trường tiểu học trên địa bàn TP.Cần Thơ cho thấy đạt ở mức “nhiều” (ĐTB = 3,66). Tiến hành phân tích ở nhóm khách thể học sinh trung học cho thấy, mức độ đánh giá của nhóm này về mức độ xảy ra bạo lực học đường ứng với mức “bình thường” trong thang điểm chuẩn (ĐTB = 3,02). Rõ ràng, ngay học sinh đã bạo lực thì cớ sao đến lớn, đến trưởng thành người ta ít bạo lực hơn nếu xét theo hành vi diễn tiến không được kiểm soát, không điều chỉnh?
Thực tế cho thấy không phải ngẫu nhiên sự hung hãn của con người gia tăng mà bản thân họ cũng không kiểm soát hay không nhận thức được. Ngay từ nhỏ, một giả định rất đau lòng là nếu học sinh học điểm kém thì bị đánh, thử hỏi điều gì sẽ xảy ra? Nếu học sinh vi phạm kỷ luật là bị “tàn sát”, hỏi thử ai không có thể thực hiện? Khi sử dụng lời nói vô cảm và hành vi bạo lực, đó là lúc người giáo viên đang bất lực về mặt phương pháp, đang lúng túng về mặt cách thức giáo dục và đang bộc lộ sự thiếu hụt về kiến thức và kỹ năng sư phạm... hành vi tức thời nhưng hậu quả dài lâu. Đó là những cảm xúc tiêu cực của người học, đó là sự vụn vỡ về niềm tin, đó là sự đau xót tâm hồn và thậm chí là sự buông trôi cho một số phận. Hệ lụy bắt đầu từ đây khi không phải chỉ là thầy cô đánh, mà cả cha mẹ đánh, ông bà đánh… Suy nghĩ “thương con cho roi, cho vọt” hiểu một cách thô thiển theo nghĩa đen của nó vẫn còn thì xem chừng sự hung hãn hoàn toàn có nguy cơ được âm thầm “nuôi dưỡng”…
Không dừng lại ở đó, khi đến trường học, nhìn vào con số bạo lực học đường được thống kê qua nhiều năm vẫn chưa được giải quyết một cách có chiến lược. Trong một thời gian dài, nhiều người đã xem nhẹ những hành vi bạo lực, bạo lực học đường và coi chúng là những điều tất yếu. Thậm chí một số cá nhân còn xem đó là một phần tự nhiên của quá trình phát triển tâm sinh lý của lứa tuổi học trò, nên những nghiên cứu về vấn đề này chỉ tập trung vào việc tìm hiểu những hành vi bạo lực đối với trẻ em ở trong gia đình, ở ngoài xã hội. Việc bỏ qua các hành vi bạo lực của học sinh từ phía giáo viên có thể coi như sự thừa nhận “quyền” của học sinh tự giải quyết vấn đề bằng bạo lực (Furlong & Morrison, 2000)… Tất cả những điều ấy làm cho sự hung hăng của con người không được điều chỉnh từ rất sớm.
Giáo dục nhân văn chưa được thực thi đúng cách
Không ít người đã “cày nát” mùa xuân của mình bằng những sự lựa chọn sai lầm và chính người trong cuộc đã đẩy sự hung hăng của mình lên bằng những tình huống ép buộc bản thân. Đó là chưa kể sự thiếu kiểm soát hay kiềm chế bản thân trong những tình huống khó khăn, khi giải quyết vấn đề làm cho nhiều cá nhân trở nên hung hãn… Khi cơn giận dữ lên tiếng, lý trí dễ dàng đi vắng và không ít người đã không biết ứng xử sao cho thấu tình đạt lý.
Sẽ không thể trách một xã hội công nghiệp ở thời gian đầu có thể làm cho người ta vội hơn. Sẽ khó có thể đổ lỗi cho xã hội đang phát triển với hàng loạt những thách thức có thể làm cho con người căng thẳng, áp lực. Nhưng rõ ràng, không thể phủ nhận sự hung hăng của con người có những biểu hiện gia tăng khi nhiều vụ giải quyết mâu thuẫn, xung đột bằng nắm đấm. Đó là biểu hiện của sự hung hãn, của hành vi bạo lực, của sự bế tắc trong ứng xử văn hóa và nhân văn của con người. Có thể nhấn mạnh những chiến lược hay những dự án dài hơi về giáo dục tính nhân văn, ứng xử hòa bình, nhân ái…. theo những chuẩn mực chưa được thực thi một cách bài bản. Đây chính là độ chênh giữa sự phát triển kinh tế và sự chuẩn bị cân bằng với độ “sâu - bền” của xã hội. Hơn ai hết, những người có trách nhiệm cần nhìn nhận vấn đề này bằng một thái độ cầu thị và chịu trách nhiệm…
Bạo lực làm cho con người hung hăng hơn. Chính sự hung hăng lại làm cho con người dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề. Việc lý giải về dấu hiệu “gia tăng” tính hung hăng đã có, vấn đề còn lại không phải chỉ là kê toa, mà phải là bốc thuốc tinh thần, cấp thuốc xã hội.

Bắt 2 đối tượng tổ chức cho người trốn sang nước ngoài trái phép

(LĐO) LÊ PHI LONG - 2:50 PM, 26/02/2015

Ngày 26.2, tin từ Công an huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa bắt giữ 2 đối tượng đang tổ chức cho người trốn sang nước ngoài trái phép.

Sự việc được phát hiện vào lúc 20 giờ ngày 24.2 tại thôn 2, xã Đồng Trạch (huyện Bố Trạch), 2 đối tượng gồm: Đoàn Văn Lâm (SN 1957, trú thôn 2 - Thanh Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch) và Hoàng Văn Tuyên (SN 1994, trú thôn Bắc Sơn, xã Phú Trạch, huyện Bố Trạch). 
Tại thời điểm trên, 2 đối tượng đang tổ chức cho 25 người (gồm 7 nam, 18 nữ, đều trú tại huyện Bố Trạch) trốn sang Trung Quốc trái phép.
Vụ việc hiện đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

No comments:

Post a Comment