Monday, February 23, 2015

Trung Quốc: Công an phải ghi hình các cuộc thẩm vấn điều tra tội phạm

Trung Quốc: Công an phải ghi hình các cuộc thẩm vấn điều tra tội phạm
Anh Vũ
Đăng ngày 23-02-2015
RFI  


mediaGần đây Trung Quốc phát giác nhiều vụ án oan sai.reuter
Trong mạng independent.co.uk hôm qua 22/02/2015 cho biết trong khuôn khổ các cải cách tư pháp, Công an Trung Quốc sẽ phải triển khai việc ghi hình các cuộc thẩm vấn hỏi cung điều tra tội phạm nhằm chấm dứt hiện tượng dùng nhục hình, bức cung, đang ngày càng phổ biến trong nước.
Thông tin về cải cách trong ngành Công an Trung Quốc nói trên đã đem lại nhiều hy vọng không chỉ chấm dứt tình trạng bức cung dẫn đến những vụ án oan sai lớn mà còn ngăn chặn những cái chết bất thường của nghi can trong lúc bị công an tạm giam để điều tra cũng như chấm dứt tình trạng tham nhũng, lạm quyền trong ngành bảo vệ pháp luật ở Trung Quốc.
Gần đây ở Trung Quốc, nhiều vụ án oan sai đã được phát giác, trong đó có những án tử hình đã thi hành án chỉ vì nghi phạm bị bức cung không chịu được nhục hình tra tấn của công an buộc phải nhận tội mà họ không hề phạm phải.
Trong khuôn khổ cải cách tư pháp rộng rãi, từ nay đến năm 2020, chính quyền sẽ đưa ra khoảng một trăm quy định mới trong phạm vi áp dụng liên quan từ các vấn đề an ninh quốc gia đến hành chính dân sự. Trong số các biện pháp đó đặc biệt chú trọng đến trách nhiệm của các lãnh đạo ngành công an. Bộ Công an Trung Quốc xem kế hoạch này là một cuộc cải cách nhằm tấn công vào gốc rễ của các vấn đề tiêu cực tích tụ trong hoạt động của ngành từ nhiều năm qua.

No comments:

Post a Comment