Monday, February 23, 2015

Ukraine nói không thể rút vũ khí

Ukraine nói không thể rút vũ khí
34 phút trước
BBC  


Cả hai phe trong cuộc xung đột đều dùng tới những hệ thống tên lửa có sức tàn phá mạnh

Quân đội Ukraine nói họ không thể bắt đầu việc đưa vũ khí hạng nặng ra khỏi khu chiến tuyến ở miền đông nếu các phiến quân không chấm dứt việc nã pháo vào các vị trí của quân chính phủ.
Phát ngôn nhân quân sự, Trung tá Anatoliy Stelmakh nói với các phóng viên rằng các phiến quân vẫn chưa thôi khai hỏa.
Cả hai bên đã đồng ý hồi cuối tuần rồi về việc bắt đầu nhanh chóng rút lại vũ khí hạng nặng theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được trong tháng này.
Người ta không cho là các phiến quân sẽ rút cho tới sau ngày nghỉ lễ, thứ Hai.
Hai bên có hai tuần, theo thỏa thuận ký tại Minsk, để đưa pháo và xe tăng ra khỏi tầm có thể tấn công được phía bên kia.
Thỏa thuận ngừng bắn ký hôm 12/2 tại thủ đô của Belarus, do Pháp và Đức trung gian đàm phán, đã đánh giá mối nguy hiểm của tình trạng sụp đổ khi các phiến quân chiếm được cổng giao thông hỏa xa quan trọng, Debaltseve.
Gần 5.700 người đã thiệt mạng và 1,5 người khác phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi nổ ra cuộc giao tranh hồi tháng Tư năm ngoái tại các vùng Donetsk và Luhansk, theo Liên hợp quốc.

Đọ súng

Trung tá Stelmakh, phát ngôn nhân của "chiến dịch chống khủng bố" của Ukraine tại miền đông nước này nói rằng các phiến quân đã nã súng vào các vị trí của quân chính phủ hai lần trong đêm tại vùng Donetsk, lần đầu là bằng vũ khí cỡ nhỏ rồi lần sau là nã pháo.

Một trái rocket rớt xuống khu vực dân cư

Một phát ngôn nhân an ninh khác của Ukraine, Vladyslav Seleznyov, nói: "Bởi các vị trí của Ukraine vẫn đang bị bắn phá, không thể nói chuyện rút vũ khí đi vào lúc này được."
Trung tá Stelmakh cũng cáo buộc các phiến quân hồi đêm đã cố tình khuấy đảo khu làng Shyrokyne nơi chiến tuyến, gần với thành phố cảng Mariupol mà quân chính phủ đang nắm giữ.
Phát ngôn nhân của phe phiến quân, Eduard Basurin, xác nhận việc phiến quân và các lực lượng chính phủ đã đọ súng tại Shyrokyne, khiến một phiến quân chết và hai người khác bị thương.
Tuy nhiên, ông nói hai bên đã tranh cãi nảy lửa qua sóng vô tuyến trước khi nã súng, và ông nói các binh lính chính phủ trong khu vực hôm Chủ Nhật đã "tích cực ăn mừng" lễ kỷ niệm một năm ngày nổi dậy Maidan tại Kiev.
Mariupol được coi là mục tiêu chiến lượng cho các phiến quân, nêu họ định tiến tiếp về phía tây, giao tranh với quân chính phủ.
Bản thân các phiến quân đang ăn mừng một ngày lễ có từ thời Liên Xô, diễn ra trong thứ Hai, là Ngày Vệ Quốc. Đây không phải là ngày lễ chính thức ở Ukraine, mà ở Nga.
Ông Basurin nói thêm rằng các lực lượng phiến quân vẫn đang cầm giữ hơn 100 quân nhân Ukraine sau cuộc trao đổi tù binh hôm cuối tuần.
Hầu hết những người còn bị giữ, ông nói với hãng tin Interfax của Nga, bị bắt trong cuộc tấn công của các phiến quân đánh vào thị trấn chiến lược Debaltseve, đã kết thúc hồi tuần trước với việc quân chính phủ rút lui.
Chính phủ Ukraine, các lãnh đạo phương Tây và Nato nói có bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga đang giúp các phiến quân ở đông Ukraine với vũ khí hạng nặng và binh lính.
Các chuyên gia độc lập cũng đồng ý như vậy, nhưng Moscow bác bỏ và nói các công dân Nga tham gia lực lượng phiến quân là "các tình nguyện viên".

No comments:

Post a Comment