Chủ Nhật, 26 tháng 4, 2015

40 năm - có chút xíu mà củng…ăn gian !

 40 năm - có chút xíu mà củng…ăn gian !
Hoàng Thanh Trúc


VOV.(Báo điện tử Đài tiếng nói VN) - Sáng ngày 26/4 TP/ Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công xây dựng Công viên – bia tưởng niệm các liệt sĩ chiến đấu, bảo vệ cầu Rạch Chiếc trong Chiến dịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015).
Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân bấm nút khởi công dự án (ảnh: CATPHCM)
Nếu chỉ vậy thôi thì là chuyện thường ngày chẳng có gì phải đáng quan tâm ở cái xứ đất chật người đông dân còn nghèo nhưng bước ra ngỏ là gặp “tượng đài kỷ niệm” .

Có điều cái bệnh “huênh hoang lếu láo” tuyên truyền kiểu CS/XHCN của VOV.VN củng chứng nào tật ấy bất kể tư liệu của chính “quân mình” như chửi vào mặt …Mời đồng bào Sài Gòn và cả nước đọc tiếp phần kèm theo bản tin ….
“Công viên và bia tưởng niệm được xây dựng với quy mô trên diện tích hơn 8.400 m2, bao gồm 2 khu: 1 khu với chức năng là công viên và bia tưởng niệm, 1 khu là công viên, bến thả hoa. Hệ thống cây xanh công viên được thiết kế nhằm đảm bảo yếu tố hài hòa, tạo không gian xanh cho khu vực.
Công trình được xây để tưởng nhớ sự hy sinh của 52 chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 316 đặc công biệt động là D81, Z22 và Z23 đã anh dũng phối hợp cùng các lực lượng quân và dân tại chỗ của quận Thủ Đức tham gia trận đánh trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Từ khuya ngày 27/4/1975 các chiến sĩ đã bất ngờ xông lên đánh chiếm cầu Rạch Chiếc và giữ cầu đến sáng 30/4/1975, cho Lữ đoàn xe tăng của Quân đoàn 2 tiến  vào chiếm Dinh Độc Lập.
Trong 3 ngày chiến đấu gian khổ đó, lực lượng của ta đã tiêu diệt 2 tiểu đoàn quân ngụy, làm tan rã tại chỗ hàng ngàn tên, thu giữ nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh, giữ vững cầu Rạch Chiếc, đảm bảo thắng lợi cho bộ đội chủ lực thọc sâu vào thành phố, đánh sập hoàn toàn chế độ ngụy quyền, giải phóng miền Nam.” (VOV.VN) – (1)
Nghe VOV nói mà mát ruột mát gan - Tuy nhiên nói vậy mà không phải vậy Trận đánh tại đây đã được tài liệu của CS ghi lại như sau : Tác giả Hồ Sĩ Thành (Trận Chiến Đấu Ác Liệt Bảo Vệ Cầu Rạch Chiếc - sách dẫn trên trang  280-284.)
“…Mờ sáng ngày 28 tháng 4, được máy bay, tàu chiến và xe tăng yểm trợ, quân ngụy tổ chức tấn công bảo vệ cầu Rạch Chiếc từ ba hướng. Chiến sự diễn ra vô cùng ác liệt. Ở phía đông cầu, Z22 và Z23 đặc công - biệt động đánh bật nhiều đợt phản kích của xe tăng và bộ binh địch. Nhưng nhờ vào sự tăng viện của liên trường Thủ Đức, lại có xe tăng dẫn đầu đột phá, địch phản kích rất mạnh làm chủ trận địa. Do súng đạn bị hư hỏng, tiêu hao, các chiến sĩ ta phải dùng cả vũ khí thu được của địch để chiến đấu. Nhiều chiến sĩ bị thương vong do súng hết đạn. Trước sự phản kích điên cuồng của địch, mũi tiến công của ta tạm phải rút lui. Khi vượt qua bãi trống và băng sông dưới hỏa lực của địch, hàng chục cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.Đến trưa 28 tháng 4, do bị thương vong nặng, đơn vị buộc phải rút khỏi trận địa, dưới tầm oanh kích dày đặc của địch…”

Còn ông Nguyễn Đức Thọ, Trung úy Z23, Lữ đoàn đặc công - biệt động 316. là người đã bắn phát B40 đầu tiên trận đánh tại cầu Rạch Chiếc.

Người trong cuộc, Trung Úy Nguyễn Đức Thọ sống sót kể lại .

 “Lúc ấy, sau khi trinh sát, các đơn vị đã thống nhất ngày 27/4/1975 sẽ bắt đầu đánh chiếm cầu, sau nhiều lần chống trả không thành, địch phát hiện sử dụng đạn pháo không hiệu quả, bởi đây là vùng sình lầy, nước sâu, nên chuyển sang đạn pháo chụp nổ từ trên cao. Vì vậy, rất nhiều anh em của các đơn vị đã hy sinh như anh Chiến, đồng chí Hiển… Còn anh Thành - quyền Đại đội trưởng Z22, thì bị thương gãy một chân… Trước tình hình khá nguy cấp, cấp trên đã hạ lệnh cho chúng tôi rút lui vào sáng 29/4, cả Z22 và Z23 chỉ còn lại 29 người” (2)
                 Đại tá Nguyễn Văn Tào Nguyên Chính ủy Lữ đoàn 316.

Sau chiến tranh, Đại tá Nguyễn Văn Tào, nguyên Chính ủy lữ đoàn 316 cho biết trong các đơn vị phụ trách chiếm giữ cầu Rạch Chiếc thì tiểu đoàn 81 có 52 người chết; phân đội Z23 đặc công nước do Đại úy Trần Kim Thinh chỉ huy gần như bị tan rã, quân số trên 50, cuối trận đánh chỉ còn 3 người (Nguyễn Văn Tào, Lữ đoàn 316 trong ngày giải phóng Sài Gòn 30/4/1975, Tư Liệu Lịch Sử)

Sự thật là đơn vị QL/VNCH bảo vệ cầu rất kiêng cường chống trả quyết liệt gây thiệt hại nặng cho quân Việt Cộng , chỉ sau khi Dương Văn Minh ra lệnh hạ vũ khí trên đài phát thanh thì đơn vị QL/VHCH này mới tự động tan hàng ….

Có chút xíu vậy thôi, mà củng ăn gian !? – Thiệt là hết biết : VOV. Tiếng nói của Cụ Hồ Xạo Hết Chổ Nói Việt Nam (CHXHCNVN) .


                                            Hoàng Thanh Trúc

(1) http://vov.vn/xa-hoi/xay-dung-bia-tuong-niem-cac-liet-si-chien-dau-bao-ve-cau-rach-chiec-397514.vov
(2) http://baotintuc.vn/tu-lieu/tran-quyet-chien-cuoi-cung-tren-cau-rach-chiec-20150323203700661.htmKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét