Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 4 năm 2015


Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 4 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Thế hệ trẻ Việt Nam lớn lên và trưởng thành sau chiến tranh, họ được giáo dục thế nào về lịch sử? Và nay qua phương tiện Internet họ có thể tiếp cận những nguồn thông tin khác hẳn mà họ 
Sáng hôm nay trong các chương trình hội thảo của Diễn đàn công dân ASEAN có chuyên đề về môi trường và sự quan tâm của các tổ chức xã hội dân sự ASEAN trước việc môi sinh trong khu 
Trong Diễn đàn Công Dân ASEAN và Hội nghị Xã hội dân sự ASEAN đang diễn ra tại Kuala Lumpur Malaysia, một vấn đề quan trọng đã được các tổ chức Xã hội Dân sự độc lập của Việt 
Sau khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc, không chỉ có làn sóng những người miền Nam rời bỏ quê hương mà còn rất nhiều người ở phía Bắc cũng quyết định ra đi để tìm cho mình một tương lai 
Bối cảnh lúc đó ở Sài Gòn thật hỗn loạn. Chính phủ Mỹ đã không có kế hoạch di tản tốt dành cho các đồng nghiệp và bạn bè người Việt của những nhân viên Hoa Kỳ. Điều này gây ra nỗi 
BBC ·         Bốn mươi năm sau: Trật tự chiến lược ở châu Á sau chiến tranh Việt Nam đang bị thử thách: Forty years on - The strategic order in place in Asia since the Vietnam war is being challenged (Economist 25-4-15)◄◄
·         Thư gửi Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (18-4-15) -- Về chuyến đi của TBT Nguyễn Phú Trọng và những vấn đề quốc phòng, ngoại giao liên hệ.  42 người ký gồm các cựu chiến binh, cán bộ lão thành, trí thức... ◄◄
·         Think tank của trí thức Việt Nam: Thực trạng & Giải pháp (Diễn Đàn 23-4-15) -- Bài của GS Chu Hảo
·         Tham nhũng có “ổn định” không? (TBKTSG 23-4-15)
·         'Ghế ngồi' - nguồn tham nhũng lớn (NN 23-4-15)
·         Bi kịch làm ít, nhậu nhiều (NĐT 23-4-15)
·         Tuyên truyền mạnh mẽ: Vai trò của ký giả Việt Nam trong chiến tranh: Powerful propaganda: Vietnam journalists' role in war (AFP Daily Mail 22-4-15)◄◄
·         Thần dược "free" cho những người mất ngủ: Tổng Bí thư viết về Đại thắng mùa Xuân 1975 (LĐ 23-4-15) -- Nhiều người chỉ cần đọc một đoạn là sụp mắt, không cần đọc hết bài!
·         Những bài học đã không được học về Việt Nam: The unlearned lessons of Vietnam (Boston Globe 22-4-15) -- Bài của ký giả kỳ cựu H.D.S. Greenway
·         Giấc mơ ô tô Việt Nam dang dở: Điều Indonesia làm được (ĐV 23-4-15) -- Tại sao Việt Nam, một nước "xã hội chủ nghĩa", thường khoe là làm cái gì cũng có kế hoạch (ngày xưa còn có một Ủy Ban Kế Hoạch Nhà Nước to đùng, gồm những bộ óc "tinh hoa" của chế độ) lại làm ăn một cách hỗn độn, ẩu tả, sai lầm, lãng phí... chẳng có kế hoạch gì cả, thua cả Indonesia là một nước không phải là nổi tiếng gì về phát triển?
·         Di tích Chăm có thể bị san lấp để làm đường cao tốc (VnEx 23-4-15) -- Nhưng đường ở Hà Nội thì phải "cong mềm mại" để tránh nhà của Tướng!
·         KINH ĐIỂN -- Về việc phát triển khu Phú Mỹ Hưng ở TP HCM: Phu My Hung New Urban Development in Ho Chi Minh City: Only a partial success of a broader landscape (International Journal of Sustainable Built Environment, May 2015) -- Bài của TS Huỳnh Thế Du 


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Đảng Cộng sản 'lãnh đạo quân đội VN'

Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu
Thứ sáu, 24/04/2015, 02:07 (GMT+7)
(SGGP).- Phát biểu tại cuộc họp giao ban giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với Thường trực Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy về chuyên đề nêu gương người đứng đầu với cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi chức trách, nhiệm vụ với người dân ngày 23-4, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chủ trì cuộc họp cho rằng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nêu gương trong công tác, trong mối quan hệ với nhân dân là biện pháp quan trọng hàng đầu, cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. Đồng chủ trì cuộc họp giao ban nói trên có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.
Theo Ban Dân vận Thành ủy, thời gian qua, việc nêu gương, chủ động, quyết tâm khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, các cấp ủy đã có tác động lan tỏa đến cán bộ, đảng viên trong nâng cao tinh thần trách nhiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu trong mối quan hệ với người dân đã có sự chuyển biến mạnh. Trong đó có việc chủ động khắc phục hoặc đề xuất giải pháp khắc phục các nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục hành chính đúng hẹn cho cá nhân, tổ chức. Các trường hợp hồ sơ trễ hẹn, cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện thư xin lỗi, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm (kiểm điểm, luân chuyển công tác) đối với cán bộ công chức giải quyết hồ sơ trễ hẹn nhiều lần.
Theo Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thành Phong, nêu gương là một trong những nguyên tắc thực hành đạo đức trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Bác Hồ đã dạy: “Muốn người ta theo mình phải làm gương trước”. Muốn người dưới nghe và làm theo thì bản thân mình phải là tấm gương, tâm phải trong sáng. Trước tình hình vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội hiện nay, vai trò nêu gương của người đứng đầu càng trở nên quan trọng để lấy lại niềm tin và lôi cuốn mọi người theo.
Kết luận cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phải đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao tính tự phê bình, lắng nghe ý kiến góp ý của cán bộ công chức, viên chức, đảng viên. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải thường xuyên tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân; tập trung giải quyết những bức xúc, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, an sinh xã hội... của người dân. Các cấp ủy, tổ chức Đảng tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Đối với những vi phạm liên quan đến đạo đức công vụ, kỷ cương hành chính, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các cấp phải đeo bám, xử lý nghiêm minh để làm gương.
HỒNG HIỆP
Cụ Nguyễn Thị Trù là cụ bà cao tuổi nhất thế giới
Thứ sáu, 24/04/2015, 02:15 (GMT+7)

Mỹ: Bà Hillary Clinton đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà trắng
23:02 | 23/04/2015
Mỹ: Giết nhầm con tin vô tội, Tổng thống xin lỗi
08:18 | 24/04/2015

Rò rỉ thông tin mật cho bồ nhí, cựu giám đốc CIA lãnh án treo
24/04/2015 10:08
Hệ thống tên lửa S-400 của Trung Quốc chưa thể đe dọa láng giềng
24/04/2015 09:03

06:08 ngày 24 tháng 04 năm 2015
Đà Nẵng: Sẽ làm rõ vụ giấu 17.000 lô đất vào tháng 7 tới
06:19 ngày 24 tháng 04 năm 2015
Tiền đang đổ vào bất động sản: Cẩn thận “bong bóng” quay lại

24/04/2015 10:23 GMT+7
Đi máy bay giá rẻ, Bộ GTVT tiết kiệm hơn 1,7 tỷ đồng
24/04/2015 01:00 GMT+7
Ngành hàng không 'đặc thù' nên được 'trái luật'?

Thứ sáu, 24/4/2015 | 11:00 GMT+7
Chuyên gia mất việc vì công bố ảnh thi thể nạn nhân MH17
Thứ sáu, 24/4/2015 | 07:18 GMT+7
Trung Quốc công bố 100 quan tham bị truy nã toàn cầu


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nghi án mất 1,5 tỷ đồng trong két sắt siêu thị Maximark Cộng Hoà
Thứ năm, 23/4/2015 | 20:12 GMT+7

Mất chìa khoá két sắt, nhân viên siêu thị đã dùng chìa phụ để mở két thì phát hiện bên trong mất gần 1,5 tỷ đồng tiền kinh doanh của hôm trước. 
Ngày 23/4, Công an quận Tân Bình phối hợp với Công an TP HCM điều tra nghi án trộm gần 1,5 tỷ đồng tại siêu thị Maximark Cộng Hoà (trên đường Cộng Hoà, phường 4, quận Tân Bình).
Theo trình báo của giám đốc nhân sự siêu thị này, chiều 19/4, bà mang tiền thu được trong ngày cất vào két nhưng tìm mãi không thấy chìa khoá két.
Lúc này, nữ thủ quỹ của siêu thị được gọi mang chìa khoá phụ đến mở trước sự chứng kiến của nhiều nhân viên. Bên trong két lúc này chỉ còn gần 20 triệu tiền lẻ.
Liên lạc với giám đốc siêu thị đang đi công tác thì được biết toàn bộ số tiền kinh doanh hôm 18/4 được bỏ vào két, niêm phong. Chìa khoá két vị này cất vào nơi quy định của siêu thị. Cảnh sát đã khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những người liên quan và đang điều tra.
Trước đó vào tháng 10/2014, siêu thị Maximark Cộng Hoà từng xảy ra vụ mất trộm. Ít nhất 7 tên đã đột nhập siêu thị lúc rạng sáng, đến các chi nhánh ngân hàng và kéo 4 két sắt của một quầy kinh doanh vàng bạc để phá, lấy đi tiền, vàng tổng trị giá 2,7 tỷ đồng. Vụ việc đến nay chưa xác định được hung thủ.
Quốc Thắng

Hơn 300 người nhập viện sau bữa cơm gà

Thứ năm, 23/4/2015 | 16:37 GMT+7

Ngoài gà kho sả, bữa cơm khiến hơn 300 công nhân ở Long An phải nhập viện còn có cải luộc. Họ đau bụng, nôn ói và nằm la liệt dưới nền bệnh viện ở TP HCM do quá tải.
Ngày 23/4, hơn 300 công nhân công ty túi xách Simone (KCN Long Hậu, Long An) được đưa vào bệnh viện huyện Nhà Bè (TP HCM) trong tình trạng đau bụng, nôn ói. Do lượng người ngộ độc quá đông, bệnh viện Nhà Bè quá tải, nhiều công nhân được chuyển sang cấp cứu tại bệnh viện 115, Nguyễn Tri Phương, quận 7.
Nằm tại phòng cấp cứu, chị Liên cho biết, sau bữa cơm chiều 22/4 với thịt gà kho sả, cải luộc nhiều người chóng mặt, đau bụng. “Lúc ăn thấy thịt gà và cải có mùi khó chịu, nhiều người đã bỏ dở phần cơm. Khoảng 20 phút sau thì hàng loạt người ôm bụng. Một số công nhân ói liên tục được đi cấp cứu ngay lập tức”, nữ công nhân kể.
Chị Nguyễn Thị Minh Trang và hàng trăm người khác cũng thấy đau bụng dữ dội, nôn ói, choáng váng sau nhiều giờ từ công ty về nhà. “Nghĩ không có chuyện gì nên sau bữa cơm tôi và mọi người về phòng trọ nằm nghỉ dù bụng có đau, bị tiêu chảy. Ráng chịu đến sáng nay thì nhiều người ngất xỉu”, chị Trang nói.
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thơ – Giám đốc bệnh viện huyện Nhà Bè – sáng nay các công nhân được đưa đến bằng xe khách, taxi. Do lượng người quá đông, bệnh viện quá tải nên công nhân phải nằm tạm dưới nền, hành lang. Nhiều bệnh nhân đến sau phải chuyển sang các bệnh viện gần đó điều trị. Hiện, hơn 100 công nhân đã được xuất viện. Riêng 2 trường hợp ngộ độc khi đang mang thai được theo dõi đặc biệt.
Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm Long An Phạm Văn Đấu cho biết, đơn vị đã kiểm tra và lấy mẫu thức ăn gửi Viện Y tế công cộng TP HCM để xác định nguyên nhân vụ việc.
Công ty TNHH túi xách Simone có khoảng 5.000 công nhân với 100% vốn nước ngoài. Doanh nghiệp này chuyên sản xuất túi xách, may mặc nằm trong KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. 
Duy Trần
24/04/2015 07:54 GMT+7
TT - Lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên yêu cầu Công an huyện Sơn Hòa “báo cáo đầy đủ, trung thực, khách quan cho giám đốc và xử lý kỷ luật những người để xảy ra sai sót, ai sai đến đâu xử lý đến đó”.  
Ngày 23-4, đại tá Lương Tấn Dĩnh - trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên - cho biết trong cuộc giao ban sáng cùng ngày, lãnh đạo công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Sơn Hòa báo cáo chi tiết vụ tai nạn giao thông khiến ông Huỳnh Xuân Điền (35 tuổi, ở thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) tử vong.
“Lãnh đạo Công an huyện Sơn Hòa có báo cáo bước đầu nhưng chưa rõ lắm, nên lãnh đạo Công an tỉnh Phú Yên yêu cầu báo cáo cụ thể bằng văn bản vì gia đình ông Điền đã có đơn kêu cứu, khiếu nại” - ông Dĩnh cho biết.
Theo thượng tá Lê Xuân Lợi - phó trưởng Công an huyện Sơn Hòa, qua điều tra ban đầu xác định khoảng 6g sáng 6-4, ông Điền cầm hai viên đá đi trên quốc lộ 25 qua xã Suối Bạc.
Khi thấy xe tải chở mía do ông Trần Đình Nam (30 tuổi, ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân) chạy ngược chiều, ông Điền ném hai viên đá vào xe, rồi lao từ bên kia đường sang, va vào đèn xinhan bên trái xe tải, ngã ngược ra đường, bị thương nặng.
Người dân đưa ông Điền đi bệnh viện cấp cứu nhưng đến 23g cùng ngày thì nạn nhân tử vong.
“Khi xảy ra tai nạn, ông Điền chỉ mặc quần ngắn, không mặc áo. Do ông Điền không phải là người ở xã Suối Bạc nên người dân ở đây không biết tên hay nhân thân của Điền” - ông Lợi nói.
Theo ông Lợi, một số trinh sát nghi vấn người bị nạn là ông Điền bởi thường gặp ông này say rượu đi vào ban đêm, nên cử thượng úy Bùi Ngọc Khánh (phó trưởng Công an thị trấn Củng Sơn) và một công an huyện đến nhà để xác minh, thông báo.
“Hai công an này đến đúng nhà cha mẹ ông Điền, nhưng lại không thông báo rõ ràng hoặc nói cho người nhà biết nhân dạng nạn nhân để nhận dạng, mà chỉ hỏi là có đúng là nhà Điền không, Điền đi đâu... Đây là khiếm khuyết thứ nhất” - ông Lợi thừa nhận.
Sai sót thứ hai, theo ông Lợi, là sáng 7-4, sau khi Công an huyện Sơn Hòa trưng cầu giám định pháp y, khám nghiệm tử thi thì đem đi mai táng mà chưa làm đúng các thủ tục cần thiết. Đúng ra phải bảo quản thi thể ông Điền và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người nhà đến nhận, nếu 24 giờ sau không ai nhận mới mai táng.
Ông Lợi còn cho biết tại cuộc giao ban sáng 23-4, đại tá Nguyễn Nhất Tâm - phó giám đốc
DUY THANH
23/04/2015 10:45 GMT+7
TT - Ngày 22-4, ông Trịnh Ngũ Hùng, trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim, cho biết đã có văn bản đề nghị Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) hỗ trợ điều tra vụ việc gần 100 cây thông thuộc lâm phần do đơn vị quản lý vừa bị “bức tử” bằng thuốc hóa học.
Trước đó, trong quá trình tuần tra rừng tại tiểu khu 114A thuộc Khu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Đạ Sar (Lạc Dương), cơ quan chức năng đã phát hiện 90 cây thông (khoảng 20 năm tuổi, đường kính 18-40cm) vừa bị “bức tử”.
Tổng trữ lượng 90 cây bị đầu độc là 36,6m3, diện tích tác động vào khoảng 1.800m2.
Hình thức các đối tượng sử dụng để đầu độc số cây trên chủ yếu là dùng khoan đục lỗ trên thân cây rồi đổ thuốc hóa học vào, hoặc ken gốc (chặt lẹm vào thân cây thông rồi đổ hóa chất) khiến cây chết dần. Theo một cán bộ bảo vệ rừng, bằng cách làm này trong khoảng ba ngày cây thông sẽ vàng lá và 10 ngày sau sẽ chết.
Vị trí phát hiện 90 cây thông bị đầu độc đã được Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim giao cho Trạm quản lý bảo vệ rừng Đarahoa quản lý.
Hiện trường vụ việc nằm sát với diện tích đất vườn của một hộ dân ngụ tại thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương).
Hồ sơ vụ việc hiện đã được chuyển đến cơ quan chức năng huyện Lạc Dương để điều tra, xác minh thủ phạm.
TTXVN

Xin tiền không được, con trai rút kéo đâm bố

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/xin-tien-khong-duoc-con-trai-rut-keo-dam-bo-555184.html

 (TNO) Sau 2 ngày xét xử, hôm nay ngày 23.4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tín (35 tuổi, ngụ ở xã Song Phương, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) 13 năm tù giam do dùng kéo nhọn đâm chết bố đẻ của mình.

Trước đó, tại tòa, Tín đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, vào lúc 22 giờ ngày 8.5.2013, Tín đi xe đạp từ nhà đến bãi trồng ngô của gia đình ở thôn Thu Quế (xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) để gặp bố đẻ là ông Nguyễn Văn Tân (54 tuổi).
Trên quãng đường từ nhà ra cánh đồng, Tín nhặt được 2 lưỡi kéo rồi cất đi. Khi tới túp lều ở bãi ngô, Tín thấy ông Tân bố mình đang thức nên đánh tiếng xin tiền. Nghe xong, ông Tân trả lời không có tiền, sau đó buông màn đi ngủ.
Bị bố từ chối, Tín liền to tiếng đôi co với ông Tân. Sau khoảng gần 20 phút lời qua tiếng lại, Tín bực tức cầm lưỡi kéo lao vào đâm bố đẻ của mình. Bị người con trai dùng kéo nhọn đâm liên tiếp nhiều nhát vào người, ông Tân dần mất sức rồi gục xuống.
Liền ngay sau đó, Tín mắc lại màn, đặt bố nằm ngay ngắn trên chõng tre, vuốt mắt, rồi đạp xe lên chùa Trăm Gian thuộc huyện Quốc Oai (thành phố Hà Nội). 19 giờ 30 phút ngày 9.5.2013, Tín tới nghĩa trang của thôn để chịu tang cha mình thì bị Công an huyện Đan Phượng bắt giữ.
Kết luận giám định pháp y tâm thần cho thấy, “Tín mắc bệnh rối loạn nhân cách dạng phân liệt. Trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”. Do vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối với bị can.
Đến tháng 8.2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can Tín.
Hà An

9 bị cáo lãnh án tù vì kích động phản đối sáp nhập trường


 (TNO) Hôm nay 23.4, TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) tuyên phạt 9 bị cáo tội gây rối trật tự công cộng, do đã kích động, không cho con em đi học để phản đối sáp trường.

TAND huyện Hương Khê tuyên Trần Hữu Bá 30 tháng tù, Phan Ngọc Lai 26 tháng tù, Phan Thế Vỵ và Dương Đức Lý: 26 tháng tù, Bùi Xuân Đường 6 tháng tù; Lê Đăng Thắng, Phan Thị Lý, Đặng Thị Hoa, Hoàng Thị Liên: 24 tháng tù cho hưởng án treo. Các bị cáo này đều ngụ tại xã Hương Bình. 
Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Lê Đăng Lợi, chủ tịch xã Hưng Bình cho biết, 8/9 bị cáo đều là phụ huynh có con học ở trường Hương Bình, một bị cáo có cháu học tại đây.
Theo cáo trạng và như Thanh Niên Online đã đưa tin, do không đồng tình với chủ trương sáp nhập Trường THCS Hương Bình vào Trường THCS Hòa Hải và Trường THCS Phúc Đồng cùng đóng trên địa bàn, từ cuối tháng 7 - 12.2014, cả 9 bị cáo trên đã xúi giục nhiều người dân xã Hương Bình tụ tập, dựng lều bạt tại khu vực trường THCS Hương Bình, chửi bới, hò hét, đe dọa, ngăn cản nhiều phụ huynh cho con đi học, để phản đối chủ trương sáp nhập trường.
Việc này đã khiến hơn 500 học sinh ở ba cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Hương Bình không được đến trường trong thời gian 3 tháng (từ tháng 9-12.2014), ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giáo dục đào tạo và mất ổn định an ninh trật tự tại địa phương.
Sau nhiều tháng phân tích, vận động phụ huynh cho con em đến trường nhưng không có kết quả, cuối tháng 12.2014, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiều biện pháp: thuê xe buýt đưa đón học sinh từ điểm trường cũ đến điểm trường mới; miễn tiền xây dựng cơ sở vật chất trường học cho học sinh; hỗ trợ gạo, xe đạp cho học sinh trên địa bàn xã Hương Bình thì các em học sinh mới đươc đến trường.
Nguyên Dũng
Bắt vụ vận chuyển 227 bánh heroin
Thứ sáu, 24/04/2015, 03:01 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 23-4, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Phòng CSGT tỉnh Lào Cai cùng các đơn vị nghiệp vụ vừa phối hợp triệt phá một vụ vận chuyển ma túy với khối lượng rất lớn.
Theo đó, vào khoảng 23 giờ ngày 22-4, tại khu vực tổ 15 phường Nam Cường, TP Lào Cai, lực lượng chức năng đã bắt qua tang 3 người mang quốc tịch Lào đi trên ô tô mang biển số Lào đang có hành vi vận chuyển trái phép heroin. Tiến hành kiểm tra ô tô của 3 đối tượng này, lực lượng chức năng đã thu giữ 227 bánh heroin được cất giấu ngụy trang rất tinh vi trên sàn xe và cửa xe.
Tại cơ quan công an, danh tính 3 đối tượng vận chuyển ma túy được làm rõ là: Hơ Lếc (23 tuổi), Nha Ly Von (30 tuổi), cùng trú tại Na Lưa, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn và Hơ Ly Giê (46 tuổi), trú tại bản Pôn Keo, Vang Viên, Viêng Chăn. Bước đầu các đối tượng trên khai nhận, số ma túy “khủng” trên được vận chuyển từ Lào vào Việt Nam qua một cửa khẩu ở miền Trung.
NGUYỄN QUỐC
Đăk Nông bắt vụ tàng trữ 33m³ gỗ quy tròn
Thứ năm, 23/04/2015, 17:29 (GMT+7)
(SGGPO).- Chiều ngày 23-4, Đại tá Phan Công Nho – Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Đăk Nông cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật vụ tàng trữ gỗ lậu quý hiếm với khối lượng lớn cho cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Cư Jút tiếp tục điều tra xử lý.
Trước đó, ngày 21-4, Phòng cảnh sát môi trường phối hợp với Hạt kiểm lâm, công an huyện Cư Jút tiến hành kiểm tra và phát hiện vụ tàng trữ gỗ lậu trái phép tại 3 điểm thuộc thôn 6 và thôn 15, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút. Tại hiện trường lực lượng chức năng thống kê có 220 hộp gỗ quý hiếm thuộc nhóm IIA  - nhóm gỗ quý hiếm với tổng khối lượng là hơn 20m³ (tương đương hơn 33m³ gỗ quy tròn).
Theo đó, tại điểm nhà ông Nguyễn Văn Thanh ở thôn 15, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, lực lượng chức năng phát hiện 60 hộp tương đương hơn 3,6m³ gỗ.
Tại kho chứa phế liệu của ông Đỗ Văn Vương ở thôn 15, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, lực lượng chức năng phát hiện 81 hộp gỗ tương đương là hơn 11m³ gỗ.
Tại điểm ở nhà rẫy của ông Nguyễn Thái Sơn ở thôn 6, xã Tâm Thắng, lực lượng chức năng phát hiện 79 hộp gỗ tương đương hơn 6m³ gỗ.
Toàn bộ số gỗ trên đều không có hồ sơ lâm sản chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không có dấu búa của cơ quan kiểm lâm. Lực lượng chức đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gỗ trên cùng nhiều tang vật liên quan để điều tra làm rõ. 
     Quỳnh Chi
Vụ “Một xã có ba phó bí thư”: Bí thư huyện ủy lên tiếng
Thứ Sáu, ngày 24/4/2015 - 07:10

 (PL)- Liên quan đến việc bố trí không được ông Nguyễn Ngọc Thuận vào vị trí phó bí thư xã, huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) đã xử lý sự cố bằng cách đưa ông này về làm phó chánh Văn phòng UBND huyện, ngày 23-4 chúng tôi đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Vũ Thanh - Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc.

Ông Thanh cho biết: “Không chỉ huyện Mỏ Cày Bắc mà các huyện khác ở Bến Tre đều có ba phó chánh văn phòng, cái này là đúng theo quy định. Chuyện này huyện làm không sai”.
Về việc dư luận ngờ vực chuyện điều động phân công chức vụ phó bí thư xã cho con trai của ông là có sự chỉ đạo, sắp xếp từ ông, ông Thanh nói: “Nếu nói cách nào đó, vấn đề này tôi là người trong cuộc. Không phải chỉ luân chuyển một mình Thuận, chúng tôi luân chuyển rất nhiều cán bộ. Tôi lãnh đạo cả huyện này chứ không lãnh đạo một vài người. Cho nên chuyện dính líu đến Thuận, báo chí nên gặp anh em trong Ban Thường vụ, nhất là hai đồng chí Thường trực Huyện ủy. Ngoài ra còn có đồng chí Phương Thảo, trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, đây là người tham mưu cho Thường trực Huyện ủy và ban nhân sự của huyện… Báo chí muốn biết cụ thể thì nên nắm ở đồng chí trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy. Bây giờ tôi nói, đâm ra nó kẹt lắm!”.
PV hỏi thêm việc điều động vợ ông Thanh (bà Quảng Thị Quyến) trước làm chủ tịch MTTQ xã, được rút về làm cán bộ lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện khi đã 54 tuổi, lại không có bằng cấp III. Sau khi được nâng lương, nâng phụ cấp đụng khung, liền sau đó bà được giải quyết chế độ hưu trí (việc này Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bến Tre đã kết luận có sai phạm như việc điều động trên không được sự đồng ý của Tỉnh ủy bằng văn bản; bà Quyến chưa tốt nghiệp THPT, chưa qua đào tạo về chuyên môn. Quyết định điều động, bố trí nhiệm vụ lần đầu chức danh trên đối với bà Quyến khi bà đã 54 tuổi để xếp bậc lương cao, một năm sau giải quyết chế độ hưu trí là vi phạm). Dư luận cho rằng vụ này có vai trò “đạo diễn” của ông Thanh. Ông Nguyễn Vũ Thanh nói: “Báo chí muốn biết, đến hỏi Ban Tổ chức Huyện ủy. Muốn biết nữa thì gặp Thường trực Huyện ủy, xem coi ai quyết định chuyện đó. Có phải tập thể ban thường vụ không? Làm vậy đúng hay sai? Theo tôi là hoàn toàn đúng chứ không sai”.
Ông cho biết: “Việc “rút” vợ tôi về huyện là do điều kiện cán bộ tại thời điểm đó. Chủ trương này được sự đồng ý miệng của các đồng chí lãnh đạo tỉnh chứ không có văn bản. Vợ tôi tuy không có bằng cấp III nhưng có bằng trung cấp chính trị. Hồi đó tốt nghiệp cấp II thì được đi học trung cấp chính trị rồi”.
TÂM PHÚC
30 thạc sĩ, cử nhân xuất sắc nước ngoài trượt công chức
Thứ Sáu, ngày 24/4/2015 - 06:55

 (PL)- Chiều 23-4, VNN dẫn thông tin từ Sở Nội vụ TP Hà Nội về kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi trong kỳ tuyển dụng công chức TP Hà Nội năm 2015 có nội dung như trên.
Theo đó, trong kỳ tuyển dụng này, Hà Nội có 63 thí sinh thuộc diện đặc cách không phải tham gia thi tuyển, đó là những thủ khoa ĐH trong nước, tốt nghiệp ĐH, sau ĐH loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài. Trong số không đạt có năm người có bằng thạc sĩ loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài. 25 thí sinh còn lại đều là thủ khoa, thủ khoa xuất sắc trong nước, cử nhân bằng giỏi nước ngoài.
Được biết 63 thí sinh mặc dù không phải thi tuyển nhưng vẫn phải trải qua kỳ kiểm tra, sát hạch bằng hình thức bài viết và phỏng vấn trực tiếp. Nội dung kiểm tra, sát hạch gồm: Kiến thức về công vụ, công chức; kiến thức quản lý nhà nước chuyên ngành; vận dụng kiến thức chung và kiến thức quản lý nhà nước chuyên ngành vào thực tiễn công tác ở vị trí việc làm nếu được tiếp nhận; kỹ năng thuyết trình, tổng hợp và soạn thảo văn bản…
PV
Bị "nữ quái" lừa qua Nhật làm lương cao, hàng chục người sập bẫy
(LĐO) Phùng Bắc - 6:14 PM, 23/04/2015

Bằng chiêu hứa hẹn sang Nhật Bản làm việc với mức lương rất cao, nhiều người đã bị “nữ quái” cho sập bẫy, chiếm đoạt số tiền nhiều tỉ đồng.

Chiều nay (23.4), Công an Quận 9, TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ cùng đối tượng lên Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM để điều tra theo thẩm quyền. Vụ án lừa đảo xuất khẩu lao động này vừa bị Cơ quan CSĐT Công an quận 9 bắt giữ đối tượng và lập hồ sơ ban đầu.
Theo điều tra, Công an quận 9 tiếp nhận đơn thư tố cáo của anh Phan Thanh Toản (22 tuổi, quê tỉnh Thừa Thiên Huế) và 36 người khác về việc bị Trần Thị Hoàng Phương (26 tuổi, ngụ quận 9) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bằng thủ đoạn gian dối, từ giữa năm 2014 đến đầu năm 2015, Trần Thị Hoàng Phương đã nhận số tiền khoảng 3 tỉ đồng của anh Toàn và 36 người, Phương hứa hẹn sẽ làm thủ tục cho những người này được xuất khẩu lao động qua Nhật Bản với mức thu nhập cao.
Sau nhiều lần hứa hẹn và cố tình lảng tránh, đến nay, những người này vẫn chưa được làm hồ sơ, thủ tục qua Nhật Bản xuất khẩu lao động. Sau khi thụ lý điều tra ban đầu, ngày 22.4, Công an quận 9 đã tạm giữ Phương.

Phá đường dây buôn lậu xe Lexus

(LĐO) Chí Hải - 3:22 PM, 23/04/2015

Không những buôn lậu xe ôtô loạt đắt tiền, đường dây này còn làm giả các loại giấy tờ để tuồn những chiếc xe hơi lậu vào Việt Nam.

Chiều nay (23.4), nguồn tin Công an huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Cơ quan CSĐT phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TPHCM khám phá đường dây buôn lậu ôtô Lexus và làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức.
Theo điều tra ban đầu, lực lượng cảnh sát phối hợp bắt quả tang 3 đối tượng buôn lậu xe ôtô và làm giả giấy tờ cơ quan tổ chức Nhà nước gồm: Nguyễn Đắc Tuyền (SN 1977, ngụ P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội), Phùng Tuấn Anh (SN 1989, ngụ Thạch Đà, Mê Linh, TP.Hà Nội) và Phùng Viết Đông (SN 1980, ngụ P.Song Kiến, TP.Cao Bằng).
3 đối tượng này đang vận chuyển xe ôtô nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam, theo đường bộ từ biên giới về TPHCM thì bị bắt. Tang vật công an thu giữ gồm xe ôtô hiệu Lexus, 5 chổ ngồi, 4 điện thoại di động, 7 thẻ tín dụng các loại, 1 máy in màu, 1 laptop, 2 biển số xe, 1 giấy đăng ký xe photo có công chứng, 8.800USD, 21.750.000 đồng và nhiều loại giấy đăng kiểm xe ôtô giả khác có liên quan. Hiện vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra truy xét. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét