Chủ Nhật, 26 tháng 4, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 4 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 4 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Sáng hôm nay hơn ba trăm người tiếp tục tuần hành nhằm phản đối chặt hạ cây xanh lại diễn ra tại bờ hồ và tượng đài Lý Thái Tổ nhưng đã bị công an và lực lượng an ninh ngăn cản, một số 
Ngày 15/4/2015 tin cho biết có đến 57 quốc gia trên thế giới được công nhận là thành viên sáng lập của ngân hàng phát triển hạ tầng Châu Á, gọi tắt theo tiếng Anh là AIIB, do Trung Quốc khởi 
Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn, hiện đang phải thụ án tù tại phân trại 4, trại giam số 5 Yên Định Thanh Hóa, vừa qua phải chịu kỷ luật biệt giam vì phản đối Trại giam tra tấn 
Một số những tù nhân lương tâm ở Việt Nam cương quyết không chịu mặc áo tù nhân như Luật sư Lê Quốc Quân, bà Bùi Thị Minh Hằng, anh Đặng Xuân Diệu… vì họ cho rằng mình không có 
Một số người Việt trong và ngoài nước vào ngày 19/4 vừa qua cho công khai một thư ngỏ kêu gọi mọi người cùng ký tên như là một đóng góp thêm vào cho công cuộc đấu tranh đòi hỏi chủ 
BBC ·         Bộ trưởng Bộ TT&TT: "Quy hoạch báo chí là vấn đề nhạy cảm" (TBKTSG 25-4-15) -- Sợ cái gì mà phải "quy hoạch" báo chí?
·         Học gì từ chính sách kinh tế của VNCH? (BBC 25-4-15) -- P/v Bùi Kiến Thành
·         Lại nói về trách nhiệm công dân và đạo đức nghề nghiệp (ND 23-4-15) -- Không hiểu sao mỗi ngày tôi lại thích đọc bình luận của báo Nhân Dân!  Hội chứng gì đây, hở trời?
·         Chiến tranh Việt Nam của chúng tôi không bao giờ chấm dứt: Our Vietnam War Never Ended (NYT 24-4-15) --  Bài của nhà văn Mỹ gốc Việt Thanh Viet Nguyen -- Will the Vietnam War Ever Go Away? (NYT 24-4-15) - Ý kiến của Dick Cavett
·         Trung Quốc cho thấy chiến lược Biển Đông của họ: A Big Deal: China Reveals Its South China Sea Strategy (National Interest 24-4-15)
·         Obama và Đảng Dân chủ cãi nhau về TPP: Obama Escalates Feud With His Fellow Democrats Over Pacific Trade Deal (WSJ 25-4-15)
·         Ảnh hưởng của Trung Quốc trong tranh cãi về TPP ở Mỹ: China's shadow looms over Senate trade debate (Politico 22-4-15) -- VERY INTERESTING!

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·         Một Việt Nam, bốn thập kỷ, ba thế hệ, hai mảng màu, một

Động đất kinh hoàng ở Nepal: Cái chết được báo trước
10:19 - 26 tháng 4, 2015
Một tuần trước khi trận động đất xảy ra, các nhà khoa học đã tập trung ở Kathmandu để bàn cách đối phó, nhưng họ không ngờ thảm họa xảy ra sớm như vậy.
Trận động đất kinh hoàng mạnh 7,8 độ xảy ra ngày hôm qua ở Nepal khiến hơn 1.400 người thiệt mạng đã khiến người dân Nepal và cả thế giới bàng hoàng, nhưng đối với các nhà khoa học địa chất, đây là “cái chết được báo trước”.
Chỉ cách đây một tuần, khoảng 50 nhà khoa học xã hội và địa chấn từ khắp nơi trên thế giới đã đổ về thủ đô Kathmandu của Nepal để tìm cách giúp đỡ khu vực nghèo đói, đông đúc này đối phó tốt hơn với một thảm họa động đất mà họ biết sắp xảy ra, giống như trận động đất đã san phẳng thành phố này vào năm 1934.
Dựa trên những dữ liệu thu thập được, các nhà khoa học địa chấn biết rõ rằng sẽ có một trận động đất khủng khiếp xảy ra ở gần Kathmandu, nhưng họ không biết thảm họa đó sẽ giáng xuống lúc nào.
Nhà địa chấn học James Jackson thuộc Đại học Cambridge của Anh nói: “Đây là một cơn ác mộng chỉ chờ chực xảy ra. Về mặt vật lý và địa chất, những gì đã diễn ra đúng như những dự đoán của chúng tôi”.
Tuy nhiên các nhà khoa học đã không ngờ rằng trận động đất khủng khiếp này lại diễn ra sớm như vậy. Họ chỉ biết rằng trận động đất, hậu quả của sự va chạm giữa hai địa tầng lớn, sẽ gây ra hậu quả vô cùng nặng nề cho đất nước Nepal và các quốc gia lân cận.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một vụ động đất có cường độ tương tự có thể chỉ khiến 10 hoặc 30 người chết trên một triệu dân ở California, Mỹ, nhưng tỉ lệ thương vong có thể lên tới 1.000 người ở Nepal và 10.000 người ở Pakistan, Ấn Độ, Iran và Trung Quốc.
Theo ông Jackson, những nguyên nhân khiến số người chết cao như vậy sau động đất tại khu vực này chủ yếu là do con người gây ra. Ngoài các vụ lở đất, phần lớn trong số 1.400 người chết ở Nepal là do bị sập nhà chứ không phải do động đất, ông Jackson cho biết.
Chuyên gia địa chấn này phân tích: “Nếu bạn sống trên một sa mạc phẳng không có nước, động đất sẽ không gây nguy hại cho bạn, nhưng rất ít người muốn sống ở đó. Vấn đề thực sự ở một số nước châu Á là có quá đông người tập trung ở một khu vực, nơi có nguy cơ xảy ra động đất cao”.
Kathmandu đã từng được Trái đất cảnh báo nhiều lần, bởi đây là trận đống đất lớn thứ 5 ở khu vực này trong vòng 205 năm qua, trong đó có trận động đất khủng khiếp san phẳng thành phố vào năm 1934.
Ông Hari Ghi, điều phối viên tổ chức Nguy cơ Địa chất Quốc tế cho biết: “Họ biết rằng khu vực này có vấn đề về địa chất, nhưng vấn đề đó quá lớn đến mức họ không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào”. Theo chuyên gia này, Nepal đã có những tiến bộ nhất định trong việc giảm nguy cơ tổn thương do động đất, nhưng họ đã làm không đủ nhanh và không đủ quyết liệt.
Một báo cáo của các nhà khoa học địa chất quốc tế từ những năm 1990 đã nhấn mạnh: “Với tỉ lệ tăng trưởng dân số hằng năm 6,5%, thành phố Kathmandu có mật độ dân cư đông nhất thế giới với 1,5 triệu người này đang đối mặt với nguy cơ động đất ngày càng lớn và nguy hiểm. Trận động đất tiếp theo có thể gây ra thiệt hại to lớn về người, tài sản và kinh tế hơn những trận động đất trước đây”.
Thế nhưng trong suốt nhiều năm sau đó Nepal không ban hành bất cứ quy chuẩn xây dựng nào để nâng cao khả năng chống động đất cho các tòa nhà và công trình xây dựng. Quy chuẩn xây dựng mới được ban hành gần đây lại không giúp gì được cho những tòa nhà cũ chống chọi với các trận động đất, ông Ghi nói.
Một trong những nguyên nhân nữa khiến Nepal hứng chịu thiệt hại rất lớn về nhân mạng là do luật thừa kế của nước này quy định đất đai phải được chia đều cho các con trai, đồng nghĩa với việc rất nhiều ngôi nhà “siêu mỏng” đã mọc lên trên những mảnh đất nhỏ hẹp. Chỉ cần những chấn động nhẹ do động đất, những ngôi nhà này rất dễ đổ sụp, chôn vùi tất cả những người bên trong.
Theo ông Jackson, tình trạng nghèo đối và ô nhiễm cũng khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Những áp lực cơm áo gạo tiền hằng ngày đã khiến người dân Nepal không chú trọng đến nguy cơ của trận động đất tiếp theo.
Jackson nói: “Nếu sống ở Kathmandu, bạn sẽ phải lo lắng đến nhiều thứ khác, những thứ diễn ra hằng ngày liên quan đến chất lượng không khí, nguồn nước, ô nhiễm, giao thông và nghèo đói. Nhưng điều đó không có nghĩa là nguy cơ động đất đã biến mất”.
Máy bay của Israel không kích các mục tiêu quân sự tại Syria
(Vietnam+) lúc : 26/04/15 06:27

Giảng viên đại học tổ chức làm giả giấy tờ 9 siêu xe
Chủ nhật, 26/04/2015 07:44
Động đất ở Nepal: Số người thiệt mạng đã vượt quá 1000         
Thứ bảy, 25/04/2015 22:49

Trục xuất các thương lái Trung Quốc thu mua trái phép quặng sắt
10:02 26/04/2015
Cộng đồng quốc tế mở chiến dịch hỗ trợ Nepal hậu động đất
09:36 26/04/2015

Chủ Nhật, 26/04/2015 - 11:00
Trái đất đã hứng chịu bao nhiêu trận động đất mạnh kể từ năm 1900?
Chủ Nhật, 26/04/2015 - 07:49
Động đất tại Nepal: Hơn 1.800 người đã thiệt mạng

Động đất ở Nepal: Giám đốc Google tử nạn
26 tháng 4, 2015
Chùm ảnh: Khám phá cuộc sống tiện nghi trên tàu sân bay Mỹ
25 tháng 4, 2015

Honda Việt Nam cũng gian lận thuế
Chủ Nhật 06:15 26/04/2015
Sắp ban hành đề án quy hoạch báo chí
Thứ Bảy 22:51 25/04/2015


Vatican chỉ trích giải pháp của EU về vấn đề người nhập cư
Thứ bảy, 25/04/2015, 09:42 (GMT+7)
Một ngày sau khi Liên minh Châu Âu (EU) công bố các giải pháp được thông qua trong phiên họp khẩn của tổ chức này hôm 23-4 về việc giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư, Tòa thánh Vatican đã phản ứng một cách gay gắt, cho đó là “bạo lực” và “không thể giải quyết vấn đề”.
Phát biểu trên Đài phát thanh Vatican ngày 24-4, Tổng trưởng Hội đồng Giáo hoàng về người nhập cư, Hồng y Antonio Maria Veglio cho rằng giải pháp ném bom các tàu thuyền neo đậu tại các bến cảng ở Libya mà EU cho là cần thiết để ngăn chặn người nhập cư trái phép, là một “hành động chiến tranh”, aii có thể đảm bảo rằng các đợt oanh tạc ấy không gây thiệt hại về người. Việc EU tăng gấp 3 ngân sách dành cho chương trình tìm kiếm cứu nạn người nhập cư trên biển Triton là “không thể giải quyết trọn vẹn được vấn đề”. Điều mà EU cần là một chương trình dài hạn và một chính sách nhập cư nghiêm túc.

Nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu qua Địa Trung Hải, các nhà lãnh đạo châu Âu đang xem xét một kế hoạch mà sẽ có hành động quân sự nhằm vào những đối tượng buôn người tại nơi xuất phát dòng người di cư. Trong trường hợp bắt buộc, một chiến dịch như vậy sẽ bao gồm các hoạt động trong lãnh thổ các nước Bắc Phi.

Trong một diễn biến có liên quan, trả lời phỏng vấn trên kênh CNN (Mỹ) ngày 24-4, Tư lệnh quân đội Libya, Tướng Khalifa Haftar đã bác bỏ khả năng hợp tác trong bất kỳ cuộc can thiệp quân sự nào của châu Âu vào quốc gia Bắc Phi này với ý định ngăn chặn làn sóng người di cư tìm cách vào châu Âu. Tướng Haftar cho biết nhà chức trách Libya chưa được tham vấn và trong bất kỳ sự kiện nào, hành động quân sự sẽ không giải quyết được vấn đề này. Ông Haftar đã né tránh trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu chính quyền Libya có đối đầu với lực lượng châu Âu trong lãnh thổ nước này hay không. Ông nói: “Liên minh châu Âu cần sát cánh với người dân Libya nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng, thay vì đưa ra những quyết định như vậy.
Chi Hạnh
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận: Cần thay đổi nhận thức xã hội về việc làm
Thứ bảy, 25/04/2015, 03:11 (GMT+7)

Cựu cán bộ thi hành án đi tù vì môi giới hối lộ
09:20 | 25/04/2015
Sẽ xử lý nghiêm việc Viện phó Viện KSND đe dọa phóng viên
10:33 | 25/04/2015

Mỹ sẽ sử dụng 8 căn cứ ở Philippines
25/04/2015 22:11
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26: Thúc đẩy thực hiện tuyên bố về ứng xử biển Đông
25/04/2015 19:13

17:26 ngày 25 tháng 04 năm 2015
Thảm họa động đất ở Nepal khiến hơn 900 người chết
13:06 ngày 25 tháng 04 năm 2015
Lọt ổ phục kích của IS, tướng Iraq chết thảm dưới mưa đạn

25/04/2015 15:42 GMT+7
Sốc hình ảnh thủ đô Nepal bị động đất tàn phá
25/04/2015 02:00 GMT+7
Bị ăn quỵt tiền bôi trơn: Đau lắm nhưng không dám kêuChuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Thượng sĩ công an đá chết đồng nghiệp tại trụ sở
Thứ bảy, 25/4/2015 | 13:59 GMT+7

Đòi nợ thượng uý Biên không được, thượng sĩ Linh tức tối đá trúng vùng cổ khiến nạn nhân tử vong.
Theo bản án sơ thẩm ngày 25/4 của TAND Hà Nội, một chiều tháng 7/2014 bị cáo Chu Ngọc Linh (27 tuổi, thượng sĩ, công an phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) đến trụ sở phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) gặp thượng uý Nguyễn Xuân Biên để đòi nợ. Lúc này trong phòng nghỉ tập thể của công an phường, ngoài anh Biên còn có một số cán bộ khác.
Linh đến nơi anh Biên đang ngồi ăn cơm và nói: “Đưa tiền để em đưa nó về, hơn 5h nó gọi em rồi”. Anh Biên phẩy tay, bảo: “Đi ra”. Linh tiếp tục nói: “Đưa tiền cho em không?”. Anh Biên nhắc lại: “Ra ngoài!”.
Anh Biên vừa dứt lời thì bị Linh dùng chân phải đang đi giày đá mạnh trúng vùng cổ bên trái. Mọi người trong phòng kịp can ngăn đẩy Linh ra ra ngoài. Anh Biên ngất đi, tử vong vào hôm sau do chấn thương sọ não kín.
Tại phiên xử hôm nay, Linh khai không có mâu thuẫn với nạn nhân, thỉnh thoảng mượn tiền của nhau và thanh toán sòng phẳng. Lần gần nhất anh Biên vay tiền của Linh nhưng không có giấy biên nhận.
Đại diện bị hại cho rằng bị cáo được đào tạp nghiệp vụ võ thuật bài bản nên có cú đá hiểm hóc gây chết người ngay tức khắc, vì thế phải bị truy tố về tội Giết người, chứ không phải Cố ý gây thương tích. Họ yêu cầu trả hồ sơ để thay đổi tội danh. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận đề nghị này.
Tòa cho rằng việc xác định Linh phạm tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người là có căn cứ. Tòa tuyên phạt bị cáo 12 năm tù, có trách nhiệm cấp dưỡng cho hai con nhỏ của nạn nhân đến 18 tuổi.
Việt Dũng

Giám đốc Trung tâm cứu trợ trẻ tàn tật lĩnh án tù

Thứ bảy, 25/4/2015 | 10:20 GMT+7

4 cán bộ giữ vị trí chủ chốt tại Trung tâm Cứu trợ Trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang bị cáo buộc lập khống chứng từ để quyết toán và chiếm đoạt kinh phí hỗ trợ khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật.
Ngày 24/4, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Ngọc Thành (nguyên giám đốc Trung tâm Cứu trợ Trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang, nay là Trung tâm Công tác xã hội trẻ em), Nguyễn Thị Lan Anh (nguyên kế toán), Lâm Thị Thành (nguyên trưởng khoa Phục hồi chức năng) và Trịnh Thu Hương (nguyên thủ quỹ) về tội Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
VKSND tỉnh cáo buộc, các bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại trên 130 triệu đồng. Họ còn lập khống chứng từ để quyết toán và chiếm đoạt trên 46 triệu đồng kinh phí hỗ trợ khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật.
Nhà chức trách xác định bị cáo Hương còn tham ô trên 13 triệu đồng của Trung tâm II (Hà Nội) để chi tiêu cá nhân.
Tòa tuyên phạt bị cáo Ngọc Thành 36 tháng tù, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý kinh tế trong 5 năm. Bị cáo Lan Anh, Thành, Hương mỗi người 20 tháng tù.
Bách Kim

Hàng nghìn tấn gạo chờ... hư mốc

25/04/2015 15:07 GMT+7
TT - Ùn tắc ở cửa khẩu Lào Cai đang khiến hàng nghìn tấn gạo chờ... hư mốc. Các thương lái, doanh nghiệp Trung Quốc ngừng nhập hàng khiến hàng nghìn tấn gạo bị ùn ứ
Vừa nắng như đổ lửa, mấy hôm nay bất chợt lại mưa tầm tã khiến hàng ngàn tấn gạo trong các xe tải chờ thông quan xuất khẩu ở các cửa khẩu và lối mở biên giới tuyến Lào Cai có nguy cơ mốc, hỏng.  
Nhiều tài xế xe tải mặt mũi hốc hác vì vạ vật, “cơm đường cháo chợ, ngủ cabin xe” hơn chục ngày qua tại khu vực này vừa mệt vừa rầu rĩ vì “đi không được, ở không xong”.
Gạo “dãi nắng dầm mưa”
Khoảng 9g ngày 24-4, trời mưa dầm dề, rét lạnh, chúng tôi có mặt ở “trọng điểm” xuất gạo sang Trung Quốc - cửa khẩu phụ Bản Quẩn, km 6 Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai).
Không chỉ trong bãi tập kết của Công ty Minh Đức đã đầy ứ ôtô tải chở gạo loại lớn, phủ bạt kín mít, đỗ san sát mà ngay cả những bãi đất trống ven quốc lộ 70 hay những con đường cụt ở khu vực hai bên lối mở Bản Quẩn cũng đầy kín xe tải chở gạo phủ bạt, đỗ im lìm dưới trời mưa.
Những tài xế xe tải mặt mũi hốc hác vì thiếu ngủ, tá túc trong cabin xe hoặc những hàng quán cạnh đường.
Lái xe Lê Văn Thịnh trú mưa trong cabin chiếc xe tải loại bốn chân (bốn trục bánh) buồn bã: “Tôi chở gạo từ cảng Hải Phòng lên Lào Cai, đã nằm đợi tám ngày ở đây nhưng vẫn không xuất được hàng. Điện thoại về hỏi chủ hàng ở Hải Phòng, chủ bảo cứ nằm đợi, chứ quay về Hải Phòng thì bỏ gạo đi đâu?”.
Cạnh đó, lái xe Trần Văn Hưng quần áo nhàu nhĩ, râu ria lởm chởm trên khuôn mặt gầy gò, đôi mắt hõm sâu nói: “Cơm hàng cháo chợ cả tuần nay, thêm tiền lưu bãi đỗ đến cả triệu bạc mỗi ngày, chưa biết đến khi nào mới bán được gạo. Chuyến này cầm chắc lỗ lớn...”.
Theo Trạm biên phòng Bản Quẩn, khoảng hai tuần nay gạo xuất qua lối mở này cứ teo dần, nhỏ giọt rồi dừng hẳn do các thương lái, doanh nghiệp phía Trung Quốc không nhập hàng.
Theo thống kê của Sở Công thương tỉnh Lào Cai, từ đầu năm đến hết ngày 30-3 tại cửa khẩu Bản Vược (Bát Xát) có bốn doanh nghiệp xuất khẩu gạo, tại lối mở Bản Quẩn có bốn doanh nghiệp xuất khẩu gạo.
Điều đáng nói là gạo xuất sang Trung Quốc không cần chứng nhận phẩm cấp, nhãn mác, xuất xứ hàng hóa, chỉ là thỏa thuận mua bán giữa thương nhân hai bên.
Do đó gạo ùn ùn đổ lên Lào Cai, tìm đường sang Trung Quốc.
Chưa biết bao giờ mới thông quan
Tuy nhiên từ đầu tháng 4, phía Trung Quốc bắt đầu tăng cường chống buôn lậu, siết lại các lối mở trên tuyến biên giới.
Các thương lái, doanh nghiệp Trung Quốc cũng ngừng nhập hàng khiến hàng nghìn tấn gạo bị ùn ứ, ách tắc tại Lào Cai. Bà Nguyễn Thị Bích Vượng - giám đốc Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Hưng Thịnh - cho biết kho gạo của các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải đã đầy ắp không còn chỗ chứa, nhiều doanh nghiệp phải để gạo tạm trên xe.
Bà Vượng than phiền các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chưa biết tính thế nào, nếu tình trạng cấm biên kéo dài thì hàng chục nghìn tấn gạo đã chở lên Lào Cai có nguy cơ mốc hỏng, các doanh nghiệp khó tránh khỏi phá sản...
Thống kê của Sở Công thương Lào Cai cho biết tại các kho chứa gần biên giới hiện tồn đọng hơn 20.000 tấn gạo, chưa kể số gạo còn nằm trên hàng trăm xe tải loại lớn ở các bãi tập kết hoặc đỗ tạm trên đường.
Ước tính số gạo tồn đọng, ùn tắc tại Lào Cai gần 30.000 tấn. Để tháo gỡ ùn tắc gạo tại cửa khẩu, hạn chế thiệt hại kinh tế cho người dân, thương lái và cả doanh nghiệp, ông Lê Ngọc Hưng - phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - cho biết địa phương đã báo cáo Ủy ban Cửa khẩu của Chính phủ xin ý kiến xử lý.
Theo ông Hưng, hiện ủy ban này đã thống nhất sẽ tổ chức rà soát, kiểm tra để lựa chọn các lối đi, qua đó tiến tới mở các lối đi để giải quyết vấn đề xuất khẩu gạo và các nông sản khác.
Tỉnh đã chọn được bốn điểm khác là Lũng Pô, Bản Quẩn, Na Lốc và một điểm nữa nhưng phía Trung Quốc không đồng ý. Nếu những lối mở trên được chấp thuận, tỉnh Lào Cai sẽ ra quyết định ngay để mở các điểm thông quan này, tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và nông sản.
Cục Hải quan Lào Cai cho biết ngoại trừ cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai - Hà Khẩu (đường bộ và đường sắt), các cửa khẩu phụ chưa có sự thỏa thuận chính thức với phía Trung Quốc nên họ chưa công nhận cửa khẩu (chỉ coi là lối mở, lối mòn), chỉ bố trí lực lượng biên phòng làm việc. 
Do vậy, các hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu phụ gặp rất nhiều khó khăn khi phía Trung Quốc tăng cường quản lý biên giới.  
HỒNG THẢO

​Mua bán logo xe “vua”

25/04/2015 09:59 GMT+7
TT - Giới tài xế cho biết có thể chở quá tải bằng việc mua các logo (hay “bùa”, “lệnh bài”) dán trên xe. Tuy nhiên,  lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt TP.HCM khẳng định: “Đây là trò lừa đảo”.
Ở TP.HCM có hàng trăm loại logo được coi là dấu hiệu của xe “vua”. Trong đó logo “Hoa hồng” là loại rất phổ biến. Qua thâm nhập thực tế, PV Tuổi Trẻ nhận thấy việc mua bán loại logo này là có thực, cả người bán lẫn người mua đều coi đây là một thứ “bùa hộ mệnh” trên đường.
Logo Hoa hồng là một “lệnh bài” gắn trước đầu xe. Nhiều tài xế cho rằng có logo này thì tha hồ chở hàng quá tải.
Chỗ nào cũng có “Hoa hồng”
Chỉ nhìn bề ngoài, logo Hoa hồng không có gì đặc biệt. Đó chỉ là một mẩu giấy ép nhựa dẻo ngang 20cm, dài 20cm, xung quanh in viền xanh, ở giữa nền trắng. Trên mẩu giấy này, ngoài việc in biểu tượng bông hoa hồng bốn cánh còn in đậm ba chữ “H.Hoa hồng”. Theo một số tài xế, đây là biểu tượng có giá trị như một “lệnh bài” bất khả xâm phạm.
Nhiều ngày đi thực tế tại các tuyến đường nội thành, một số tuyến đường cửa ngõ TP.HCM, chúng tôi liên tục gặp các xe tải gắn logo Hoa hồng. Trong một ngày cuối tháng 3, sau 20 phút đứng quan sát ở đường Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp), chúng tôi ghi nhận trên 10 xe tải nhẹ có gắn logo Hoa hồng. Tại cầu vượt An Sương (Q.12) cũng có hàng loạt xe tải gắn logo Hoa hồng.
Sáng 20-3, chúng tôi liên hệ với anh Việt (Q.12) - tài xế một xe tải có logo Hoa hồng - để thuê chở ván ép từ Trảng Bàng (Tây Ninh) về đường Hà Huy Giáp (Q.12). Qua điện thoại, tài xế này nói thẳng: “Xe em trọng tải chỉ 1,5 tấn nhưng chở 4 tấn không có vấn đề gì”.
Tài xế Việt ra giá cước vận chuyển 1,2 triệu đồng. Khi chúng tôi hỏi có đảm bảo không, tài xế Việt chắc nịch: “Hàng có giấy tờ hợp lệ thì OK, mấy tấn hàng cứ ghi rõ ràng trong giấy, khỏi cần giấu giếm gì hết. Còn đi đường thế nào thì không sợ, em có lệnh bài”.
Tương tự, ông Tuấn - chủ xe tải gắn “lệnh bài” Hoa hồng chạy trên quốc lộ 22 - khẳng định không có vấn đề gì khi chở hàng quá tải, mọi cái đều được bảo đảm.
Chúng tôi hỏi logo Hoa hồng gắn trước đầu xe của ông chạy được ở những tuyến đường nào, ông Tuấn nói: “Chạy được ba tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM. Quốc lộ 1 bình thường chạy được đến ngã ba Dầu Giây, quốc lộ 51 chạy ra tới ngã ba Phú Mỹ...”.
Uy tín nhất?
Thông qua một đầu mối, chúng tôi tiếp cận được ông Thuận (32 tuổi, ngụ Q.2) - người quản lý, đồng thời chịu trách nhiệm phân phối logo Hoa hồng. Trước ngày gặp mặt, ông Thuận nói thẳng qua điện thoại: “Tôi nói cho anh nghe thương hiệu tụi tôi tạo ra rất khó, phải có thế lực, tiền bạc chưa chắc làm được”.
Ông Thuận còn khoe khoang: “Nếu cơ quan chức năng lập biên bản vì chở quá tải thì gọi cho tôi, tôi giải quyết xong ngay”. Chúng tôi tỏ ý ngờ vực, ông Thuận đốp chát: “Bây giờ anh cứ nghiên cứu thị trường, gặp xe tải chạy logo bông hồng cứ hỏi họ, họ nói cho nghe. Nếu không uy tín thì làm sao có chuyện mua logo Hoa hồng cho 2.000 đầu xe?”.
Sau cuộc nói chuyện điện thoại ít ngày, ông Thuận gặp chúng tôi tại một quán cà phê ở Q.Gò Vấp. Tại đây, ông Thuận đưa một logo hình bông hồng và một tờ giấy ghi “lộ trình hoạt động”.
Theo ông Thuận, xe quá tải, quá khổ gắn logo Hoa hồng được phép lưu thông trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM. Còn tại Đồng Nai và Bình Dương, ông Thuận giải thích: “Ở Đồng Nai, lúc trước ra đến Long Khánh, nhưng bây giờ cắt từ ngã ba Trị An trở vào. Còn ở Bình Dương chạy từ quốc lộ 13 đến ngã tư Hòa Lân”.
Ông Thuận còn chỉ ra một số bàn cân xe quá tải nên tránh gồm bàn cân trên đường Nguyễn Văn Linh, cầu vượt Bình Phước 1, quốc lộ 1K (ngay dốc cứu hỏa) và bàn cân qua huyện Trảng Bom (Đồng Nai). “Mình không qua mấy trạm cân đó được” - ông Thuận dặn dò.
Theo ông Thuận, bây giờ ra ngoài đường xe có logo Hoa hồng dán đầy. “Không có phù hiệu chạy bị bắt hoài, phạt nặng lắm. Mấy xe tải nhẹ chạy hàng thuê đều mua logo của tôi. Khu vực An Lạc, Trần Đại Nghĩa... đều đi logo của tôi hết. Có tụi tôi hỗ trợ sau lưng thì chạy thoải mái, quá tải quá khổ đều được hóa giải hết” - ông Thuận trấn an.
Ông Thuận cho biết logo Hoa hồng xuất hiện khoảng tháng 7-2014. Lúc đầu logo có tên “H.Hồng”, nhưng sang đầu năm 2015 bị giả mạo nhiều quá nên ông Thuận chuyển sang “sản xuất” hàng loạt logo mới có tên “H.Hoa hồng”.
Ngoài logo Hoa hồng đang “nổi đình nổi đám”, thị trường mua bán logo còn xuất hiện nhiều loại khác với đủ hình thù, ngôn ngữ, ký tự rất “lạ” như “Th.Đô”, “P.Thịnh”, “T.Kỳ”, “L.Vinh”, “H.Loan” hoặc hình bông mai, hình tam giác...
Những loại logo này thường xuyên thay đổi ký tự, hình dạng để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng. Một số tài xế nói so với logo Hoa hồng thì các loại logo khác ít uy tín hơn nhiều, chỉ “bao” được ở tuyến đường nhỏ hay khu vực nhất định.
 “Dán phù hiệu vào là chạy phà phà”
Lấy lý do mức độ “bao quát” rộng nên giá cả của logo Hoa hồng cũng cao hơn những logo khác, ông Thuận ra giá: “Đi phù hiệu bên tôi thì xe tải 1- 3 tấn giá 3 triệu đồng/tháng, trên 3-5 tấn giá 3,5 triệu đồng/tháng, còn container là 4,5 triệu đồng/tháng. Tôi sẽ đích thân xuống bãi xe dán logo, cứ dán xong là tôi lấy tiền trước một tháng, tháng tiếp theo thu ngay đầu tháng”.
Ông Thuận còn khoe: “Hiện có nguyên dàn xe container 20 chiếc đi phù hiệu của tôi, nó không gắn một cái mà dán ba cái phù hiệu cho oách luôn”. 
Để chứng minh quyền lực của “lệnh bài” Hoa hồng, ông Thuận giới thiệu chúng tôi cho một doanh nghiệp ở Q.Bình Tân theo xe quá tải “khảo sát thực tế”.
Ngày 18-3, chúng tôi đi cùng tài xế Hoàng. Xe của ông Hoàng là loại xe có trọng tải 1,5 tấn, thùng xe phủ bạt đen kín mít, trước đầu xe có gắn logo Hoa hồng. Tài xế Hoàng nói: “Logo này là dữ nhất rồi, không có thằng nào qua mặt thằng này”.
Theo ông Hoàng, logo được “mua” giá 3 triệu đồng/tháng. “Cái này chỉ sợ không có hàng mà chạy, chứ không ai kiểm tra cả. Bình thường không gắn logo mà chở quá tải là bị “đập” liền” - ông Hoàng nói.
Khoảng 16g, việc bốc 4 tấn hàng hoàn thành, ông Hoàng nổ máy cho xe “bò” về TP.HCM.
Đi trên các tuyến đường từ huyện Gò Dầu qua huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), ông Hoàng tỏ ra khá dè dặt vì logo không “bao” qua hai huyện này. Khi đến địa phận ấp An Bình (xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng) thấy phía trước có trạm cân trọng tải, ông Hoàng đánh tay lái chạy “né” vào tỉnh lộ 7, qua đường Cây Trôm (xã Phước Hiệp, Củ Chi).
Khi xe chạy về ngã tư An Sương, qua vòng xoay An Lạc, rẽ vào đại lộ Võ Văn Kiệt thì không có lực lượng nào kiểm tra. Kết thúc chuyến đi, chủ chiếc xe mà ông Hoàng lái nói đắc ý: “Phù hiệu này mạnh lắm, chạy thoải mái. Dán phù hiệu vào là chạy phà phà”.
HOÀNG LỘC

Đến Việt Nam du lịch nhưng lén đào quặng sắt


Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa xử phạt và đề nghị trục xuất nhóm người Trung Quốc, nhập cảnh bằng hộ chiếu du lịch vào Việt Nam, sau đó liên kết với những người địa phương khai thác khoáng sản trái phép

Ngày 24.4, thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết Công an tỉnh vừa ra quyết định xử phạt 75 triệu đồng đối với 5 người Trung Quốc về hành vi nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại VN mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của VN; đồng thời đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an trục xuất về nước.
Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Thừa Thiên-Huế, cho biết đơn vị này đang tạm giữ một số máy móc, dụng cụ dùng để thăm dò khoáng sản ở mỏ Đại Sơn do 3 người Trung Quốc nói trên mang theo vào VN. Hiện PC46 đang phối hợp với hải quan để làm rõ việc nhập khẩu các thiết bị này.
Theo hồ sơ, trong số 5 người Trung Quốc trên có 3 người gồm Liang Qingxiang (55 tuổi), Chen Wubin (52 tuổi), Liang Yongcai (31 tuổi) nhập cảnh vào VN ngày 25.2 bằng hộ chiếu du lịch. Tuy nhiên, những người này sau khi đến lưu trú tại khách sạn Suối Mơ (xã Hương Phú, H.Nam Đông, Thừa Thiên-Huế) đã vào khu vực khai thác quặng sắt ở mỏ Đại Sơn tại thôn Phú Mậu (xã Hương Phú, H.Nam Đông) để nhận mẫu phẩm quặng đưa đi khảo sát, đánh giá chất lượng để thu mua.
Theo UBND H.Nam Đông, 3 người này hoạt động khai thác bắt đầu từ ngày 20.3, do ông Nguyễn Đức Học (trú đường Bà Triệu, TP.Huế) thực hiện trên khu đất của các ông Đào Sanh, Phan Cư (cùng trú xã Hương Phú) và ông Nguyễn Nam (trú TT.Khe Tre, H.Nam Đông). Giữa hai bên có hợp đồng viết tay với lý do cải tạo đất để qua mắt cơ quan chức năng.
Theo ông Nguyễn Đắc Trường, Phó giám đốc Sở TN-MT Thừa Thiên-Huế, ngày 7.4, sở này phối hợp với H.Nam Đông tiến hành kiểm tra việc khai thác ở mỏ quặng Đại Sơn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại đây có dấu hiệu khai thác quặng sắt, tại thời điểm kiểm tra phát hiện một xe múc, khu vực rộng gần 2.000 m2 bị bóc tầng đất phủ làm lộ quặng sắt laterit. “Đây là khu vực chưa được cấp mỏ khai thác khoáng sản. Chúng tôi đã lập biên bản và bàn giao cho chính quyền H.Nam Đông xử lý”, ông Trường cho biết.
Hai người còn lại là ông Cao Qi (27 tuổi) và ông Yang Renhua (34 tuổi), nhập cảnh vào VN với mục đích du lịch; tuy nhiên 2 người này đến làm việc tại Công ty CP thủy điện Thượng Lộ (H.Nam Đông) với công việc chuyên gia giám sát lắp máy theo hợp đồng giữa công ty này với Công ty hữu hạn cổ phần thủy điện Vân Hà - Trùng Khánh (Trung Quốc). Đầu tháng 4, những người này bị Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện sử dụng thị thực loại du lịch nhưng làm việc trái với mục đích nhập cảnh đã được phê duyệt.
Bùi Ngọc Long

Trộm chó còn tấn công cảnh sát


Công an H.Thanh Oai (Hà Nội) cho biết rạng sáng 24.4, tổ công tác thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Hà Nội, phát hiện hai người đàn ông đi xe máy cầm theo một thanh kiếm dài, nên ra hiệu lệnh dừng xe. Lúc này, người cầm lái tăng tốc bỏ chạy, còn người ngồi sau dùng bình xịt hơi cay xịt vào tổ công tác và cầm kiếm chống trả cho tới khi bị tổ công tác khống chế, bắt giữ.

Hai người này sau đó được áp giải về trụ sở Công an H.Thanh Oai. Tại đây, danh tính hai người được làm rõ là Lê Xuân Luân (37 tuổi) và Nguyễn Văn Hân (29 tuổi), cùng ngụ xã Hồng Dương, H.Thanh Oai, Hà Nội.
Cùng ngày, tổ công tác đã bàn giao Hân và Luân và tang vật là một thanh kiếm dài 1,2 m, bình xịt hơi cay cho Cơ quan CSĐT Công an H.Thanh Oai. Bước đầu, Luân và Hân khai nhận dùng kiếm và bình xịt hơi cay đi trộm chó.
Hà An
Bắt 3 đối tượng vận chuyển thuốc nổ trái phép
Chủ nhật, 26/04/2015, 02:21 (GMT+7)

Ngày 25-4, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình xác nhận lực lượng biên phòng tỉnh vừa phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng điều khiển xe máy vận chuyển trái phép 50kg thuốc nổ qua biên giới vào nội địa.
Vào đêm 24-4, trên quốc lộ 12A đoạn qua bản Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng biên phòng Quảng Bình phát hiện 3 đối tượng đi trên hai xe máy chạy từ hướng biên giới Việt - Lào về nội địa, trên giá để hàng phía trước mỗi xe chở một bao tải có nhiều nghi vấn. Bị yêu cầu dừng kiểm tra bất ngờ, hai đối tượng đi phía sau vội vàng vứt xe máy cùng bao hàng lại rồi trốn nhanh vào rừng. Lực lượng biên phòng Quảng Bình chỉ kịp bắt giữ được đối tượng đi xe máy phía trước.
Qua kiểm tra, phát hiện trong 2 bao tải chứa 50kg thuốc nổ. Đối tượng bị bắt bước đầu khai nhận là Đinh Văn Biền, quê ở bản Bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa. Biền cùng với 2 đối tượng bỏ chạy là Đinh Thanh Long và Đinh Bá Duy (cùng quê) sang Lào mua thuốc nổ để đưa về Việt Nam bán kiếm lời.
TRUNG HIẾU
4 tháng thiệt hại gần 253 tỷ đồng do cháy nổ
Thứ bảy, 25/04/2015, 16:19 (GMT+7)
(SGGPO).- Trong kỳ thống kê tháng 4-2015, trên địa bàn cả nước xảy ra 309 vụ cháy, nổ làm 10 người chết và 21 người bị thương, thiệt hại ước tính 75,9 tỷ đồng.
Tính chung 4 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước xảy ra khoảng 1.200 vụ cháy, nổ làm 37 người chết, 88 người bị thương, gây thiệt hại ước tính gần 253 tỷ đồng. Cùng kỳ năm 2014, trên địa bàn cả nước đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, nổ nghiêm trọng, làm 44 người chết và 80 người bị thương. Thiệt hại do cháy, nổ gây ra ước tính gần 275 tỷ đồng. Có thể nói tình hình cháy nổ vẫn rất nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản vật chất rất lớn.
Cơ quan thống kê cũng cho biết, trong tháng 4, trên địa bàn cả nước đã xảy ra 9 vụ ngộ độc thực phẩm làm 285 người bị ngộ độc, trong đó 4 trường hợp tử vong. Như vậy, 4 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước xảy ra 32 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, làm 1.074 người bị ngộ độc, 10 trường hợp bị tử vong. Đây tiếp tục được coi là câu hỏi nhức nhối chưa có giải pháp thực sự hữu hiệu.
ANH PHƯƠNG

Vội chôn xác nạn nhân để phi tang?!

Chủ Nhật, ngày 26/4/2015 - 05:50

 (PL)- Tuần qua, dư luận rất bức xúc về cách hành xử của công an và VKS huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên vì đã giao xác nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) cho chủ xe chôn cất mà không thông báo cho gia đình người tử nạn biết.
Dư luận cũng hoan nghênh Bộ Công an, Công an tỉnh Phú Yên, VKS tỉnh này đã kịp thời vào cuộc để làm rõ những việc làm khuất tất của công an và VKS huyện Sơn Hòa.
Hành vi sai phạm của công an và VKS huyện Sơn Hòa đã xâm phạm nghiêm trọng đến đời sống tâm linh của người dân (không chỉ ở nước ta mà bất cứ quốc gia nào trên thế giới) được hiến pháp và pháp luật bảo vệ. Chúng ta đã từng biết nhiều vụ tai nạn máy bay, tàu thủy có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tử nạn. Khi đó các cơ quan chức năng đều phải cố gắng tìm cho được người thân của nạn nhân, kể cả trường hợp nạn nhân chỉ còn chút ít phần cơ thể. Nhiều trường hợp phải tốn kém cả triệu USD để giám định ADN. Nhưng họ vẫn phải làm. Đó không chỉ là pháp luật mà còn là đạo lý của loài người.
Không ai có thể tin nổi việc cho chôn giấu xác nạn nhân một cách vội vàng khi chưa thông báo đến gia đình. Vậy mà Công an huyện Sơn Hòa lại biện minh cho việc làm của mình rằng “vì không tìm được thân nhân nạn nhân nên nếu để lâu, công an huyện sẽ không đủ kinh phí chi trả việc bảo quản thi thể”. Cách biện minh này chính giám đốc BV Đa khoa Phú Yên đã bác bỏ và dư luận thì càng thêm nghi ngờ!
Có thể một cán bộ công an mới vô nghề không biết, không thuộc các quy định của pháp luật về quy trình giải quyết một vụ TNGT đường bộ nhưng một sĩ quan cấp tá, lại là lãnh đạo công an của huyện thì phải biết, phải thuộc Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA về quy trình điều tra, giải quyết TNGT đường bộ. Lý giải như vị phó Công an huyện Sơn Hòa đến trẻ con cũng nghe không lọt lỗ tai! Dư luận có quyền nghi ngờ về tính trong sáng, liêm khiết, trung thực của công an và VKS huyện Sơn Hòa trong vụ TNGT này.
Khi báo chí nêu, dư luận bức xúc thì Công an huyện Sơn Hòa vẫn còn cố tình báo cáo thiếu trung thực, rằng “lãnh đạo công an huyện đã thống nhất với VKSND huyện báo cáo lãnh đạo UBND huyện phối hợp với chính quyền địa phương xã Suối Bạc mai táng nạn nhân”. Trong khi đó, chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa khẳng định: “Họ có xin ý kiến gì đâu, bên công an chỉ có báo sự việc, còn chuyện mai táng thì không có báo cáo”.
Căn cứ vào đâu mà công an huyện cho rằng hành vi của anh Huỳnh Xuân Điền là hành vi gây cản trở giao thông, nguy hiểm cho xã hội khi lao vào xe mà trên tay có cầm đá! Giả thiết có chuyện này đi nữa thì đó cũng không phải là căn cứ để vội vã chôn giấu xác nạn nhân nhằm xóa đi các chứng cứ quan trọng của vụ án.
Điều đáng chú ý là khi anh Điền bị tai nạn, công an có đến nhà nhưng cố tình không cho gia đình hay tin anh Điền bị tai nạn. Trong khi đó, nhà nạn nhân chỉ cách công an huyện và cả nơi xảy ra tai nạn khoảng 1 km!
Nếu đúng Công an huyện Sơn Hòa đã chỉ đạo phó Công an thị trấn Củng Sơn và một trinh sát viên đến nhà nạn nhân báo tin vụ tai nạn thì càng chứng tỏ rằng Công an huyện Sơn Hòa biết rõ nạn nhân là ai, ở đâu! (Còn việc những người được cử đến nhưng không thông báo cho gia đình lại thuộc về trách nhiệm cá nhân của hai người này.) Nếu không biết nạn nhân là ai thì sao Công an huyện Sơn Hòa phải yêu cầu công an thị trấn viết kiểm điểm trình bày lý do vì sao không báo cáo trung thực?
Như vậy, việc vội vã chôn giấu xác nạn nhân là việc làm mờ ám, có chủ ý của công an, VKS huyện Sơn Hòa và chủ xe gây tai nạn. Việc làm này cũng không khác gì đem giấu xác nạn nhân để phi tang… Hành vi này trước hết đã xâm phạm thi thể vì đã tự ý đem xác nạn nhân chôn giấu ở nghĩa trang khi chưa cho thân nhân nhận diện. Hành vi chôn giấu xác nạn nhân còn có dấu hiệu của tội che giấu tội phạm cho người lái xe tải đã gây tai nạn làm anh Điền bị chết (nếu sau này chứng minh được lỗi gây TNGT hoàn toàn thuộc về lái xe). Ngoài ra hành vi của một số cán bộ công an và VKS huyện Sơn Hòa có thể còn là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu điều tra đến nơi đến chốn, biết đâu ai đó còn có tội nhận hối lộ hoặc tội đưa hối lộ… Nói chung, phải điều tra để trả lời câu hỏi: Vì sao lại có việc vội vàng chôn giấu xác nạn nhân như vậy?
ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao

Bị phá hơn 100 cây ớt, một nông dân mất trắng 10 triệu đồng

Lộc Thu - Thứ Bảy, ngày 25/4/2015 - 22:05

 (PLO) -Sáng 25-4, các ngành chức năng của huyện Tuy Phước (Bình Định) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân và truy tìm thủ phạm đã phá hoại hơn 100 cây ớt của anh Lê Hoàng (39 tuổi) ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước.

TIN LIÊN QUAN

Trước đó, vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng cùng ngày, trong lúc ra ruộng ớt để thu hoạch, vợ chồng anh Lê Hoàng chết lặng trước cảnh hơn 100 cây ớt trong tổng số 2000 cây đang vào giai đoạn thu hoạch đại trà, đã bị kẻ xấu phá tan nát ngay trong đêm. Cây thì bị bẻ gốc, bẻ cành, cây thì bị dẫm đạp xơ xác, còn trái thì nằm lăn lóc dưới đất.
Theo anh Lê Hoàng, trong vụ ớt này gia đình anh trồng 3 sào ớt với khoảng 2000 cây. “Theo giá ớt hiện tại trên thị trường khoảng từ 30.000 – 35.000 đồng/kg cộng với công chăm sóc thì số cây ớt bị tàn phá đã khiến gia đình tôi bị thiệt hại trên 10 triệu đồng”, anh Hoàng cho biết.
Lộc Thu

TPHCM: Cướp xe SH táo tợn ở cầu Him Lam

(LĐO) Phùng Bắc - 5:58 PM, 25/04/2015

Cô gái bị 3 tên cướp xô ngã xuống đường rồi cướp xe tay ga SH tẩu thoát. Vụ cướp xảy ra táo tợn hiện đang được công an truy lùng thủ phạm.

Chiều nay (25.4), nguồn tin Công an TPHCM, Cơ quan CSĐT Công an quận 7, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM truy lùng vụ cướp xe SH táo tợn vừa xảy ra tại cầu Him Lam, trên địa bàn quận 7, TPHCM.
Theo điều tra ban đầu, lúc 21h15 đêm 21.4, tại chân cầu Him Lam, trên đường Nguyễn Thị Thập, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM, bà Nguyễn Thị Thuận (SN 1970, ngụ quận 10, tạm trú huyện Nhà Bè, TPHCM) điều khiển xe gắn máy hiệu SH, BKS 59U1- 637.64 chở chị Nguyễn Thị Thủy Tiên (SN 1993, ngụ quận 10, TPHCM). Khi đang đi trên đường, thì chị Tiên làm rơi đồ cá nhân, nên bà Thuận dừng xe.
Lúc này, bà Thuận dựng xe, Tiên vẫn ngồi trên xe, bà Thuận đi bộ về phía sau để nhặt đồ cho Tiên. Bất ngờ xuất hiện 3 đối tượng đi trên 2 xe gắn máy ập đến. Chúng xô ngã Tiên xuống đất cướp xe rồi tẩu thoát.

“Mẹ” 16 tuổi sinh 2 con, “bố” vào tù vì tội giao cấu với trẻ em

(LĐO) Chí Hải - 12:13 PM, 25/04/2015

Biết và nhận thức được hành vi là phạm pháp hình sự, nhưng bị cáo vẫn thực hiện vì… yêu! Cho đến khi Toàn bị bắt vào tù, thiếu nữ mới 16 tuổi đã sinh 2 con và đòi bồi thường 100 triệu đồng.

Hôm qua (24.4.2015), TAND TPHCM đã tuyên bản án hình sự phúc thẩm “giao cấu với trẻ em” và tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên y án bản án sơ thẩm của TAND quận 11, TPHCM.
Theo bản án sơ thẩm, ngày 6.1.2015, TAND quận 11, TPHCM đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm “giao cấu với trẻ em” dẫn đến có thai (song sinh). Bị cáo Đoàn Văn Toàn (25 tuổi, ngụ đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 9, quận Tân Bình, TPHCM) quen biết H.K.L (17 tuổi, ngụ phường 11, quận 11, TPHCM) qua mạng Internet từ năm 2013 (thời điểm đó L mới 15 tuổi, đang là học sinh).
Ngày 14.3.2013, Toàn rủ L đi chơi công viên Đầm Sen, sau khi đi chơi, Toàn đưa L vào khách sạn và giao cấu với L. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 8.2013, Toàn và L đã nhiều lần quan hệ, nhưng do L còn đi học, bị gia đình cấm đoán, nên tháng 11.2013, L chủ động chia tay Toàn và cùng nhau đi chơi lần cuối.
Nhưng khi vào khách sạn… lần cuối, Toàn được L thông báo là mình đã có thai. Đến ngày 13.3.2014, Toàn chở L đi khám thai và được bác sĩ cho biết L đã có song thai được 21 tuần tuổi. Lúc này sự việc mới vỡ lở, cha mẹ L đã đến công an trình báo sự việc và Toàn bị bắt giữ về hành vi “giao cấu với trẻ em”.
Tại Cơ quan điều tra, Toàn khai nhận đã thực hiện nhiều lần giao cấu với L, mặc dù biết L còn đang là học sinh phổ thông, biết L chưa đủ 16 tuổi nhưng vì “yêu” nên vẫn… làm ! Toàn nại rằng, do mình yêu L, muốn cưới L làm vợ nên đã thực hiện hành vi… “vợ chồng” với L.
Sau khi Toàn bị bắt, L đã sinh hai cháu bé đều lấy theo họ của L. Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định ADN và kết luận chính Toàn là cha đẻ của hai cháu bé con L. Trong quá trình điều tra, L cũng đã có đơn yêu cầu Toàn bồi thường danh dự, nhân phẩm và tiền nuôi dưỡng hai con là 100 triệu đồng. 
Tòa nhận xét, hành vi của bị cáo Toàn là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại trực tiếp đến quyền được bảo vệ nhân phẩm, danh dự của trẻ em, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội và pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, chính bản thân bị cáo Toàn cũng nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện nên có lỗi cố ý trực tiếp. Hành vi của Toàn là phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, tại tòa, Toàn cũng tỏ ra ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, có thái độ ăn năn nên là tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình. Bị cáo Toàn cũng chấp nhận bồi thường cho L số tiền theo L yêu cầu…

Tòa xử phạt Toàn 4 năm tù về tội “giao cấu với trẻ em”, Toàn làm đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm TAND TPHCM xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng ngày 24.4.2015, tòa phúc thẩm bác kháng cáo, vì cho rằng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Toàn đã được cấp sơ thẩm xem xét lượng hình. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét