Thứ Năm, 30 tháng 4, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 4 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 4 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Cuộc chiến quốc-cộng đã làm 2 triệu người Việt Nam ở cả hai miền Nam-Bắc bỏ mạng cùng sự hy sinh của hơn 58 ngàn người thuộc lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh. Nam Việt Nam lúc đó đã 
Trong loạt bài Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ký ức 40 năm, thông tín viên Ỷ Lan phỏng vấn Phỏng vấn Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ từ Thanh Minh Thiền Viện Sài Gòn
Dựa trên nguyên tắc đấu tranh giai cấp, các chế độ cộng sản triệt để áp dụng nguyên tắc đào tạo và tuyển dụng một người dựa trên lý lịch của người đó.
Trong chuyên đề Ký ức 40 năm hôm nay Mặc Lâm có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Công Định, nguyên Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Sài Gòn, một trí thức từng có nhiều bài viết cổ súy cho dân 
Nếu một cộng đồng có một ngày mà trong ngày đó một nửa số người cảm thấy hạnh phúc và một nửa số người cảm thấy đau khổ thì ta nên đứng về nửa nào?
BBC 


·         "Chiến tranh" vẫn chưa chấm dứt!: Lê Đức Anh khen Lê Duẫn, không nói gì đến Võ Nguyên Giáp: Đại tướng Lê Đức Anh: Lòng nhân ái làm nên 30/4/1975 (VNN 29-4-15) Lê Khả Phiêu chỉ biết ơn Võ Nguyên Giáp, không nói gì đến Lê Duẫn: Nguyên Tổng bí thư nhớ mật lệnh của Đại tướng (VNN 29-4-15) -- Mấy vị tướng khác cũng chỉ khen ông Giáp: Với tôi, Võ Nguyên Giáp không chỉ là một vị tướng (VOV 27-4-15)
·         Quân đội nhân dân, Công an nhân dân hiệp đồng chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn của Tổ quốc sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (CAND 28-4-15) - Vừa sau ngày giải phóng thì Quân đội và Công an chỉ bảo vệ Tổ Quốc, rất đúng! Nhưng sau này thì bảo vệ cả "Đảng" nữa (có khi trên cả Nhân Dân và Tổ Quốc)!  Sự thay đổi này xảy ra từ khi nào? Quyết định của ai? Những liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập và thống nhất đất nước có biết là họ đã hi sinh cho Đảng Cộng sản Việt Nam không?
·         An ninh T4 trong Chiến dịch Hồ Chí Minh (ND 29-4-15)
·         Việt Nam là công xưởng mới của châu Á: mừng hay lo? (TBKTSG 29-4-15) -- Ý kiến Nguyễn Quang A
·         Khen Đà Nẵng: Surf, Sand and Software Turn Danang Into Vietnam’s ‘It’ City (Bloomberg 28-4-15)
·         Chiến lược Trung Quốc ở Biển Đông là ác mộng khủng khiếp nhất cho châu Á: China's South China Sea Strategy Is Asia's Worst Nightmare (National Interest 29-4-15)
·         Đọc bài này để hiểu thêm về TPP: Can trade agreements stop currency manipulation? (East Asia Forum 23-4-15)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·         Xin chào Nhà văn, Nhà báo Độc lập Việt Nam

Người Việt tại Nepal vẫn an toàn
Thứ năm, 30/04/2015, 02:14 (GMT+7)
Ngày 29-4, hãng Reuters đưa tin, xung đột đã xảy ra giữa người dân và lực lượng cảnh sát chống bạo động Nepal khi những người sống sót sau thảm họa động đất vừa qua tại thủ đô Kathmandu trở nên giận dữ do không thể trở về với gia đình trong khi các kho dự trữ cũng đang dần cạn kiệt.

Cùng ngày, hơn 100 người leo núi, trong đó có hàng chục người nước ngoài đã được giải cứu tại một vùng hồ đóng băng ở Công viên quốc gia Langtang của Nepal. Theo thống kê mới nhất, khoảng 5.057 người đã thiệt mạng, 8.000 người bị thương và 8 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.
Theo TTXVN, ngay sau khi được tin nhóm 5 công dân gồm: Nguyễn Thị Minh Châu, Lợi Hồng Thanh, Đoàn Thị Diễm Chi, Nguyễn Đình Tấn Vũ, Lưu Lê Minh Khải, vẫn đang ở đỉnh Namche, độ cao 3.440m, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã liên tục nhắc lại yêu cầu trợ giúp với phía Ấn Độ và Nepal, nhấn mạnh tình trạng khẩn cấp của nhóm 5 người này. Đến 14 giờ ngày 29-4 (giờ địa phương), Công ty AIG Travel Asia Pacific thông báo đã sắp xếp trực thăng riêng để đưa toàn bộ khách hàng của công ty, trong đó có 5 công dân Việt Nam này, từ trên núi xuống thủ đô Kathmandu. Sau đó, Công ty AIG sẽ lo visa quá cảnh và sắp xếp máy bay dân sự để đưa toàn bộ khách hàng của AIG về New Delhi (Ấn Độ). Ngoài ra, nhóm 11 người Việt Nam gồm: Trần Mai Trâm, Nguyễn Thế Nghĩa, Trần Hoàn Anh, Đinh Ngọc Tiêu Phụng, Hồ Thị Kim Nga, Trần Thị Hương Giang, Trần Hồng Ngọc và các nhà sư (có tên khai sinh là Nguyễn Tuấn Anh, Bùi Quốc Anh, Nguyễn Thị Thông và Hoàng Thị Đoan) hiện đang trú tại Kathmandu an toàn.
° Ngày 29-4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD cho Nepal nhằm hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ khẩn cấp sau trận động đất mạnh 7,9 độ richter ngày 25-4 vừa qua. Chủ tịch ADB Takehiko Nakao cho biết ADB sẽ cung cấp ngay các hỗ trợ về tài chính từ Quỹ Cứu trợ thảm họa thiên nhiên châu Á - Thái Bình Dương nhằm đáp ứng ngay các nhu cầu nhân đạo (ví dụ như lều bạt, các hỗ trợ về y tế, thức ăn và nước uống) tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của trận động đất. Tiếp sau đó, ADB sẽ cung cấp bổ sung cho Nepal một khoản hỗ trợ trị giá 200 triệu USD để thực hiện một loạt các dự án trong các chương trình tái thiết đất nước.
CAO VĂN - HÀM YÊN
Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ chiếm ưu thế
Thứ năm, 30/04/2015, 02:11 (GMT+7)

Tổng thống Obama: Lợi dụng tình hình cho những mục đích riêng phải đối xử như tội phạm
08:41 | 29/04/2015
Ả Rập Xê-út : Phế truất chú, chỉ định cháu làm Hoàng Thái tử kế vị
07:49 | 30/04/2015

Tình báo Hàn Quốc: Kim Jong-un hành quyết 15 quan chức cấp cao
30/04/2015 07:40
Chạy trốn khỏi Nepal thì có gì sai?
30/04/2015 10:18

13:00 ngày 30 tháng 04 năm 2015
Thiệt hại khủng khiếp đại động đất Nepal
13:00 ngày 30 tháng 04 năm 2015
Bộ bàn ghế 100 tỷ đồng khủng nhất Việt Nam

29/04/2015 15:42 GMT+7
Xúc động hình ảnh bé 4 tháng tuổi sống sót giữa đống đổ nát
30/04/2015 09:59 GMT+7
6 điểm thiếu sót của LG G4


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Mẹ và con rể cầm đầu đường dây ma tuý đá ở Sài Gòn
Thứ tư, 29/4/2015 | 16:18 GMT+7

Để con rể phụ trách việc dắt mối, người đàn bà 59 tuổi ở nhà bán hàng đá cho các "đại lý" với giá 60 triệu đồng mỗi lạng.
Ngày 29/4, Công an quận Tân Phú (TP HCM) cho biết vừa bắt 5 nghi can trong đường dây buôn bán ma tuý do Đỗ Thị Lý (59 tuổi) và con rể Võ Thanh Tân (31 tuổi) cầm đầu.
Sau thời gian theo dõi, mới đây, trinh sát Công an quận Tân Phú đã chặn người đàn ông đi xe máy trên đường Luỹ Bán Bích (phường Hoà Thạnh) để kiểm tra. Trong túi nylon treo trước xe, cảnh sát tìm thấy hơn 200g ma tuý đá. Người này khai tên Lương Tiểu Hiệp (39 tuổi) và đang đi giao "hàng" cho mối với giá 150 triệu đồng.
Về số ma tuý, Hiệp cho biết được bạn tù cũ Giang Khải Đức (35 tuổi) đưa đến chỗ mẹ con Lý mua, giá 120 triệu đồng. Đức bị bắt sau đó tại khách sạn trên đường Nguyễn Phúc Nguyên (phường 9, quận 3) khi đang "phê" hàng đá.
Cùng lúc, một mũi trinh sát khác ập vào bắt Lý và Tân tại căn nhà trên đường Dương Quảng Hàm (phường 17, quận Gò Vấp). Một lượng lớn ma tuý, 172 triệu đồng, gần 8.000  USD… được cho liên quan đến vụ án bị thu giữ.
Tối cùng ngày, Công an quận Tân Phú cũng bắt quả tang Dương Văn Quân (28 tuổi) và Nguyễn Cảnh Đức (23 tuổi) đang mua bán 200g ma tuý trên đường Trường Chinh (phường Tây Thạnh).
7 nghi can của hai đường dây mua bán ma tuý đã được bàn giao cho Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP HCM điều tra, xử lý.
Quốc Thắng
Xới bạc hơn 200 triệu đồng giữa rừng tràm
Thứ năm, 30/4/2015 | 00:26 GMT+7

Giữa đêm, 37 người tham gia đánh bạc thấy công an bao vây đã bỏ chạy vào rừng, để lại hơn 200 triệu đồng tại hiện trường.
Ngày 29/4, Công an tỉnh Quảng Nam đang tạm giữ hình sự 37 người về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc trong rừng tràm thuộc thôn Xuân Phú (xã Tam Thái, huyện Phú Ninh).
Theo đại tá Nguyễn Thế Nghiệp (Trưởng phòng cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam), khoảng 0h ngày 29/4 hơn 30 trinh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Phú Ninh đã bao vây rừng tràm khi nhận tin báo có xới bạc mở tại đây.
Thấy công an xuất hiện, hàng chục người đang sát phạt nháo nhào bỏ chạy về hướng các bụi cây rậm rạp. Đến 5h sáng cùng ngày, 37 nghi can đánh bạc cùng một số người liên quan đã bị bắt.
Đại tá Nghiệp cho hay sòng bạc này được tổ chức tinh vi, địa điểm thay đổi liên tục với nhiều vòng cảnh giới. Cảnh sát hình sự nhiều lần mở đợt truy quét nhưng đến nay mới phá được.
Tại hiện trường công an thu một bộ chén đĩa chơi xóc đĩa, 22 xe máy cùng hàng chục điện thoại di động…. Tiền thu tại hiện trường ước tính hơn 200 triệu đồng.
Cảnh sát xác định xới bạc do Nguyễn Anh Quốc Văn (32 tuổi, thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái) tổ chức từ sau Tết. Để che mắt lực lượng chức năng, Văn thường bố trí sát phạt ở những địa điểm hẻo lánh.
Tiến Hùng

Mặc đồng phục giả học sinh vào trường đánh nhau, bị đánh chết

29/04/2015 14:07 GMT+7
TTO - Với đồng phục học sinh của trường THCS Thống Nhất, Lê Hoàng Thắng lẻn vào trường trong giờ ra chơi, cầm chai thủy tinh đánh em L. lớp 9/2 nhưng đã bị nhóm học sinh trường đuổi đánh.
Sáng 29-4, Cơ quan điều tra công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành khám nghiệm tử thi làm rõ cái chết của anh Lê Hoàng Thắng (18 tuổi, ngụ P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa) trong vụ ẩu đả với nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Thống Nhất (TP.Biên Hòa) sáng 27-4.
Theo báo cáo nhanh của ban giám hiệu Trường THCS Thống Nhất gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Biên Hòa, vào giờ ra chơi sáng 27-4, Thắng đã mặc đồng phục học sinh, lẻn vào sân trường qua cổng phụ, gây sự với các em trong trường.
Khi vào trong trường, Thắng lấy chai thủy tinh đánh em Nguyễn Hoàng L. (lớp 9/2). Vụ việc bị bảo vệ nhà trường phát hiện và kịp can ngăn. Bảo vệ đã mời Thắng lên phòng giám thị làm việc nhưng Thắng bỏ chạy.
Được biết, khi thấy Thắng bỏ chạy, nhóm học sinh trong trường (khoảng 6 người) đã đuổi theo, đạp Thắng té vào cột trường, làm Thắng ngất xỉu. Lúc này, có một nhóm thanh niên đang chờ Thắng sẵn ở ngoài cổng trường xin bảo vệ mở cổng để đưa Thắng đi cấp cứu.
Công an P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa) đã đến xác minh vụ việc và mời tất cả những người liên quan đến lấy lời khai.
Tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Thắng được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là chấn thương sọ não và đã mổ gấp nhưng đến rạng sáng 29-4, Thắng đã tử vong.
Cũng trong sáng 29-4, ban giám hiệu Trường THCS Thống Nhất đã mời phụ huynh của các học sinh liên quan đến vụ việc lên họp và quyên góp một số tiền gửi đến gia đình lo hậu sự cho Thắng.
ĐỨC TRONG

Triệt phá đường dây cung cấp ma tuý cho vũ trường, quán bar

29/04/2015 16:49 GMT+7
TTO - Ma tuý được nhóm này đóng gói trong những túi nilon giống như túi chè, hộp bánh, hút chân không để bảo quản và nguỵ trang, nhằm qua mặt cơ quan chức năng.
Ngày 29-4, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết vừa triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp ma tuý cho một số vũ trường, quán bar trên địa bàn Hà Nội, khởi tố và tạm giam 3 bị can về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý. 
Các bị can gồm Nguyễn Quốc Bình (50 tuổi, trú tại đường Đê La Thành, quận Đống Đa), Đào Văn Đông (56 tuổi, trú tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai) và Nguyễn Quang Ngọc (44 tuổi, trú tại tập thể Kim Liên, quận Đống Đa).
Trước đó, sáng 17-4, cơ quan công an đã bắt quả tang Đào Văn Đông đang có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý tại ngõ 226 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, thu giữ 1.100 viên ma tuý tổng hợp và hơn 186 gram ketamin.
Tiếp đó, đêm 17-4, công an bắt giữ Nguyễn Quốc Bình tại đường Lê Duẩn, thu giữ 250 viên ma tuý tổng hợp và gần 84 gram ketamin. Mở rộng điều tra, sáng 18-4, cơ quan công an tiếp tục bắt giữ Nguyễn Quang Ngọc tại nhà, thu hơn 211 gram ma tuý tổng hợp dạng đá.
Quá trình điều tra, công an xác định Bình và Ngọc có vai trò tìm nguồn ma tuý để buôn bán còn Đông là đối tượng giao hàng theo chỉ đạo.
Theo đó, các nghi phạm này thuê những ngôi nhà ở trong ngõ ngách, đường đi vào nhỏ hẹp, hiểm trở, để nguỵ trang và dễ tẩu thoát nếu bị phát hiện.
Bên ngoài nhà trọ nhóm này còn lắp cả camera quan sát. Mỗi khi ở một thời gian cả nhóm lại chuyển địa điểm đi nơi khác để tránh bị phát hiện. Khi có khách hàng - chủ yếu ở các quán bar cần ma tuý, nhóm này sẽ giao đến nơi hẹn.
M.QUANG

Làm rõ thông tin CSGT giật điện thoại tài xế taxi


Mấy ngày nay, tại tỉnh Kon Tum xôn xao vụ một clip trên mạng xã hội (dài khoảng 3 phút) quay lại cảnh một cảnh sát giao thông (CSGT) giật ĐTDĐ của một tài xế taxi khi anh tài xế này quay cảnh làm việc của 2 CSGT với mình.
Clip ghi lại rất rõ sự việc diễn ra ở bùng binh Duy Tân (thuộc P.Duy Tân, TP.Kon Tum), 2 CSGT (một mang hàm đại úy, người còn lại là thượng sĩ) cự cãi gay gắt với một tài xế taxi (Hãng Sun taxi), xung quanh có nhiều người dân. Hai CSGT cho rằng tài xế taxi đậu đỗ sai quy định nên yêu cầu kiểm tra giấy tờ nhưng tài xế phản ứng và lấy điện thoại quay lại, thì bị một trong 2 CSGT giật ĐTDĐ. Tài xế yêu cầu CSGT trả lại điện thoại và nói CSGT làm nhiệm vụ nhưng không có thẻ của ngành.
Theo tìm hiểu thì vụ việc xảy ra ngày 24.4. Người quay clip là bạn của tài xế taxi, hai CSGT là đại úy B.H.T và thượng sĩ B.T.D. Theo tài xế taxi tên T., khi 2 CSGT đi xe chuyên dụng đến thì anh đang ngồi trong xe taxi nghe điện thoại, cửa xe đóng nên không rõ 2 CSGT nói gì. Tài xế T. cũng xác nhận mình đậu đỗ xe không đúng quy định nên bước xuống xin 2 CSGT bỏ qua lỗi nhưng không được chấp nhận, cùng lúc đó, tại đây có nhiều taxi đậu sai mà không bị phạt, còn mình thì bị phạt nên anh lấy điện thoại ra quay lại thì bị đại úy T. giật điện thoại. Sau đó 2 CSGT yêu cầu tài xế T. đưa xe về trụ sở làm việc. Vì có người dân cùng phản ứng nên thượng sĩ D. vào ngồi trong xe taxi.
Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 29.4, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum cho biết đã yêu cầu 2 CSGT trong clip làm tường trình; thượng sĩ D. mới về công tác tại đơn vị nên chưa được cấp thẻ ngành, hôm xảy ra vụ việc 2 CSGT này đang được giao nhiệm vụ hỗ trợ trật tự lòng, lề đường. Tài xế taxi T. bị phạt về lỗi đậu đỗ trái quy định.
Phạm Anh

Khống chế tài xế taxi để cướp tiền tiêu xài


 (TNO) Ngày 29.4, Công an H.Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cho biết hai kẻ trong vụ khống chế tài xế taxi rồi cướp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện vừa ra đầu thú.
Trước đó, đêm 25.4, anh Nguyễn Đình T. (tài xế một hãng taxi tại Nha Trang) đón hai người khách từ TP.Nha Trang, sau đó chạy theo đường Khánh Lê - Lâm Đồng để lên Đà Lạt theo yêu cầu của khách. Tuy nhiên, khi xe đến đoạn thuộc xã Sơn Thái (H.Khánh Vĩnh) thì tài xế bị hai hành khách dùng dao khống chế, cướp 5,6 triệu đồng.
Nhận được tin báo, Công an H.Khánh Vĩnh đã nhanh chóng vào cuộc để truy tìm thủ phạm và xác định hai kẻ gây án là Lê Văn Tuyển (27 tuổi, trú P.Vĩnh Hải, TP.Nha Trang) và Đặng Ngọc Linh (19 tuổi, trú xã Ninh Ích, TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa).
Ngay sau khi xác định được danh tính hai nghi can, lực lượng công an đã đến nơi cư trú của hai người trên nhưng cả hai đã bỏ trốn.
Đêm 26.4, Tuyển và Linh đến trình diện tại cơ quan Công an H.Khánh Vĩnh.
Tại cơ quan công an, cả hai khai nhận để có tiền tiêu xài, Tuyển và Linh gọi taxi thực hiện hành vi cướp tài sản.
Sau khi tài xế điều khiển xe chở đến đoạn đường đèo dốc, thấy không có người qua lại, Tuyển và Linh dùng dao khống chế, buộc tài xế dừng xe. Linh dùng dao cắt dây an toàn và dùng dây này trói hai tay người tài xế ra phía sau, rồi lục cướp 5,6 triệu đồng.
Sau đó, Tuyển lái taxi chạy về phía H.Diên Khánh (Khánh Hòa), còn Linh ngồi sau cùng người tài xế đã bị trói chặt. Chạy được một đoạn, chúng bỏ lại tài xế bên đường. Khi chạy taxi về đến Ngã Ba Thành (H.Diên Khánh), sợ bị người dân phát hiện, Tuyển và Linh đã bỏ lại taxi rồi tiếp tục thuê xe ôm chạy về Nha Trang.
Hiện, Công an H.Khánh Vĩnh đang củng cố hồ sơ để khởi tố Tuyển và Linh về hành vi cướp tài sản.
Nguyễn Chung
Bắt 2 đối tượng tung tin đồn thất thiệt trên Facebook
Thứ năm, 30/04/2015, 02:36 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an Hà Nội) cho biết vừa điều tra và bắt 2 đối tượng là Ngô Bá Sơn (31 tuổi) và Vũ Văn Bằng (26 tuổi), đều trú tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, vì đã có các hành vi đăng những thông tin sai sự thật, có tính chất giật gân, gây hoang mang dư luận, hưởng lợi bất chính, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.
Vụ việc được bắt nguồn từ sáng 10-4-2015, trên Facebook cá nhân có tài khoản “Phạm Anh Tuấn” đã đăng tải thông tin, sau KTX Đại học Công nghiệp Hà Nội các bạn sinh viên phát hiện em Phạm Trâm Anh, sinh viên năm thứ nhất Khoa DL - Sư phạm bị hiếp dâm chết lõa thể cách đó khoảng 6-7 ngày”. Tuy nhiên, qua điều tra, công an xác định Ngô Bá Sơn và Vũ Văn Bằng là 2 đối tượng đã có hành vi đưa thông tin sai sự thật lên Internet.
Sơn và Bằng khai đã mua các tài khoản Facebook bị hack và tạo tài khoản trên website http://dyn.com nhằm tạo ra hàng trăm tên miền có dạng http://xxxxx.dyndns.tv để thực hiện việc đăng tin sai sự thật lên các group (nhóm) Facebook. Khi người dùng click vào sẽ chuyển hướng từ các đường dẫn đó về các website cần tăng lượng người truy cập với mục đích hưởng tiền từ dịch vụ quảng cáo của Google. Từ 2-3-2015, Sơn và Bằng đã đăng hàng trăm tin khác nhau có nội dung gây sự chú ý như khiêu dâm, cướp, giết, hiếp lên hàng trăm các group trên Facebook, mỗi group có từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn thành viên. Tính đến 23-4-2015, Ngô Bá Sơn và Vũ Văn Bằng đã điều hướng được khoảng 2,5 triệu lượt người truy cập vào các website khác nhau và thu lợi được hơn 20 triệu đồng.
BẢO MINH
Đề nghị truy tố chủ lò sản xuất rượu giả
Thứ năm, 30/04/2015, 02:31 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố Lê Minh Hòa (34 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.
Từ năm 2013, bị can Hòa bắt đầu sản xuất rượu mang nhãn hiệu Vodka Hà Nội giả. Cách làm rượu giả của Hòa là pha chế cồn thực phẩm với nước lọc, sau đó bỏ một ít đường vào bình, để khoảng vài giờ cho lên men rồi sử dụng cồn kế đo nồng độ. Loại 290C được Hòa chiết vào vỏ chai Vodka Hà Nội dung tích 300ml, loại có nồng độ cồn 330C được chiết vào vỏ chai Vodka Hà Nội dung tích 700ml. Sau khi chiết rượu giả vào chai, Hòa đóng nắp bằng tay, sử dụng dụng cụ siết nắp chai rồi dán tem thuế rượu lên nắp chai.
Để tránh bị phát hiện, Hòa sản xuất rượu một mình, tự đi giao hàng bằng xe phân khối lớn để dễ tẩu thoát trên đường nếu bị phát hiện và thường xuyên thay đổi chỗ ở. Vào chiều 4-9-2014, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TPHCM bắt quả tang Hòa đang vận chuyển 48 chai rượu giả nhãn hiệu Vodka Hà Nội từ phòng trọ ở quận 12 ra xe gắn máy để đưa đi tiêu thụ.
ÁI CHÂN

Giả danh cán bộ lừa tiền tỉ rồi bỏ trốn

Thứ Năm, ngày 30/4/2015 - 03:30

 (PL)- Cơ quan Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) ngày 29-4 cho biết: Nguyễn Danh Thu (46 tuổi, trú xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc), đối tượng bị truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã ra đầu thú.
Thu làm nghề nông nhưng đến Hà Tĩnh, Nghệ An và các tỉnh lân cận tiếp cận các gia đình có con em học ĐH, CĐ ra trường chưa xin được việc làm. Thu tự xưng là “cán bộ cơ quan nhà nước cấp tỉnh”, hoặc “trưởng Ban Chiếu sáng và quản lý công trình đô thị huyện Can Lộc” cần tuyển cán bộ. Bằng chiêu trên, Thu đã chiếm đoạt của hàng chục nạn nhân từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để “lo việc làm”. Nhiều gia đình đã phải đi vay nóng đưa tiền để Thu “chạy việc”, cho Thu vay để “giải quyết việc cơ quan”.
Từ đầu năm 2014 đến khi bị bắt, Thu đã lừa, chiếm đoạt được gần 1 tỉ đồng. Khi biết các nạn nhân làm đơn tố cáo thì Thu tắt điện thoại, bỏ trốn.
Thu khai quá trình trốn truy nã, Thu vào Nam tiêu xài hết tiền rồi thay tên đổi họ xin đi làm công nhân ở các nông trường.
Đ.LAM

Tin bạn trai Tây, mất hàng chục triệu đồng

Hoàng Văn - Thứ Tư, ngày 29/4/2015 - 10:58

 (PLO)- Tin lời bạn trai người nước ngoài quen qua facebook sẽ gửi quà “khủng” về, các nạn nhân đã bị lừa đảo mất hàng chục triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN

Theo hồ sơ, Lê Thị Kim Quyên (SN 1980, trú huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) sống với Mamado Abdallar Mark (39 tuổi, quốc tịch Nigeria) như vợ chồng tại TPHCM. Cả hai cùng với hai người nước ngoài khác là Sunday và Collins (cùng quốc tịch Nigeria) đã thành lập doanh nghiệp có tên là Lê Quyên.
Lừa đảo công ty
Quyên cùng với Mark và Sunday, Collins bàn bạc dùng mạng Internet để lấy cắp thông tin giao dịch của các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác nước ngoài và thông tin của công dân Việt Nam nhằm chiếm đoạt tài sản.
Bằng những thủ thuật công nghệ thông tin, nhóm xâm nhập hộp thư điện tử của các công ty ở Việt Nam và tìm thông tin giao dịch kinh doanh ngoại thương giữa doanh nghiệp này với Công ty ở nước ngoài.
Sau khi ngăn chặn giao dịch giữa công ty ở Việt Nam với công ty ở nước ngoài, nhóm mạo danh là công ty ở Việt Nam để gửi email đề nghị phía nước ngoài chuyển trả tiền theo hợp đồng mua bán vào tài khoản của Chi nhánh Công ty Lê Quyên mà Brother mở tại ShinhanBank Việt Nam. Tưởng thật, phía đối tác nước ngoài chuyển tiền theo chỉ định bằng email giả tạo của nhóm này.
Với thủ đoạn lừa đảo này, nhóm của Quyên và Mark đã lừa đảo chiếm đoạt được số tiền hơn 3 tỉ đồng.
Lừa đảo phụ nữ nhẹ dạ
Ngoài ra, nhóm này còn có chiêu lừa đảo khác là đánh vào lòng tham của các cô gái trẻ ham mác trai Tây. Đó là, nhóm này lập một facebook có tên là William Coulter (quốc tịch Anh) làm quen với các cô gái trong nước. Nhóm đã “câu” được chị B là dược sĩ (trú tại Lạng Sơn).
Sau một thời gian quen nhau, Coulter báo cho chị B là anh ta có gửi cho chị món quà có giá trị lớn (1 nhẫn vàng trị giá 8.000 USD, 1 lọ nước hoa 25.000 bảng Anh).
Quyên lấy tên giả, tự xưng là người của công ty dịch vụ chuyển quà yêu cầu chị B chuyển hơn 85 triệu đồng để nộp thuế, nộp phạt và “lo lót” hải quan sân bay để được nhận quà.
Ngày 15/8/2013 chị B vào TP Hồ Chí Minh theo sự chỉ dẫn của Quyên. Tại đây, Quyên cho Bích số điện thoại của một người đàn ông nước ngoài, người đàn ông này đã nhắn tin yêu cầu chị Bích đến 1 khách sạn ở quận Tân Bình. Tại khách sạn, người đàn ông da đen giới thiệu mình tên là Johny người đại diện của Coulter tiếp tục lừa đảo chị Bích bằng thủ đoạn rửa các tờ giấy có phủ bột màu trắng thành tờ 100USSD và yêu cầu chị Bích đưa 4.700USSD để mua hóa chất rửa tiền nhưng chị Bích không đồng ý. Biết mình đã sập bẫy lừa nên chị Bích đã trình báo với cơ quan điều tra yêu cầu điều tra làm.
Tương tự, nhóm này cũng lừa được một nạn nhân khác ở Nha Trang với số tiền hơn 60 triệu đồng.
Mới đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa Sunday, Collins và Quyên ra xét xử (riêng Mark đã bỏ trốn hiện đang bị truy nã).
Tại phiên tòa, Quyên chối tội và cho rằng bị công an ép cung vì tiền Mark rút ra lấy hết chứ mình không biết. Hai bị cáo Nigeria là Sunday và Collins cũng không nhận tội cho rằng bị ép cũng và đổ tội cho Mark (đang bị truy nã)
Sau khi nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt Lê Thị Kim Quyên 15 năm tù. Hai bị cáo người Nigeria là Nnadikwe Christian Sunday và Deke Collins mỗi người 12 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc bị cáo Quyên phải bồi thường 628 triệu đồng cho hai công ty nạn nhân. Bồi thường cho chị B gần 85 triệu đồng và chị V nạn nhân khác 76 triệu đồng.
Bi cáo Sunday phải bồi thường tổng cộng 471 triệu đồng; bị cáo Collins phải bồi thường hơn 1,56 tỷ đồng. Riêng Mark - người tình của Quyên hiện đã bỏ trốn, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.
Hoàng Văn

Khánh Hòa: Điều tra vụ tàng trữ gỗ lậu lớn nhất từ trước đến nay

(LĐO) Thanh Thúy - 11:10 AM, 29/04/2015

Hơn 100m3 gỗ lậu thuộc nhóm 1, quý hiếm như gỗ hương, gỗ trắc... chứa tại kho của một công ty đóng trên địa bàn thành phố (phường Cam Thuận.TP Cam Ranh) hơn 1 năm qua mới bị bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa phát hiện.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm vụ tàng trữ gỗ lậu gỗ quý hiếm lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn mới bị bộ đội biên phòng phát hiện.
Trước đó, giữa tháng 4, lực lượng bộ đội biên phòng phát hiện ông Dương Văn Hường cùng một số người đang bốc xếp khoảng 6 tấn gỗ trắc dây lên ô tô biển kiểm soát 79C-057.43 tại một kho chứa của Công ty TNHH Xuân Sơn (phường Cam Thuận, TP Cam Ranh). Những người này khai nhận đang bốc gỗ cho bà Dương Thị Huyền (trú TP Cam Ranh). 
Tiến hành kiểm tra hành chính kho chứa của Công ty TNHH Xuân Sơn, các đơn vị chức chức năng còn phát hiện hơn 100m3 gỗ quý hiếm các loại như: Sơn huyết, gỗ hương, gỗ trắc (thuộc nhóm 1). Bước đầu xác định số gỗ trên không có giấy tờ hợp lệ. Theo khai nhận của các cá nhân, đơn vị liên quan, số gỗ trên đã được cất giữ tại đây từ năm 2014.
Xác định đây là vụ chứa gỗ lậu có tính chất phức tạp và nghiêm trọng, ngày 27.4, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa  guyễn Chiến Thắng đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan, đồng thời chỉ đạo bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan chuyên môn sớm điều tra, làm rõ và xử lý theo luật định.

42 người chết vì tai nạn giao thông trong hai ngày nghỉ lễ đầu tiên

(LĐO) Đặng Tiến - 6:1 PM, 29/04/2015

Theo báo cáo của Uỷ ban ATGT Quốc gia, trong ngày nghỉ lễ thứ hai (29.4), cả nước xảy ra 29 vụ TNGT, làm chết 20 người, bị thương 9 người. Trong đó TNGT đường bộ xảy ra 27 vụ, làm chết 19 người, bị thương 8 người; đường sắt xảy ra 2 vụ, làm chết 1 người, bị thương 1 người và đường thủy không xảy ra TNGT.

Như vậy, sau hai ngày nghỉ lễ đầu tiên dịp 30.4 và 1.5, toàn quốc đã xảy ra 57 vụ TNGT, làm 42 người chết và 31 người bị thương. 
Đã có những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, như vụ tai nạn vào 10h30 ngày 29.4 tại nút giao đường Hầm Hải Vân - Tuý Loan với đường Hoàng Văn Thái giữa xe khách biển kiểm soát 74B-002.37 và xe con biển kiểm soát 43A-123.15. Hậu quả làm 4 người chết và 3 bị thương nặng, đều là người trên xe con. 
Ngay sau tai nạn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban ATGT, Giám đốc Công an thành phố, Giám đốc Sở GTVT trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục hậu quả. Hiện Công an thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương khám nghiệm hiện trường, xác định danh tính các nạn nhân của vụ tai nạn, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Cục Quản lý Đường bộ 3 (Tổng cục đường bộ Việt Nam) tiếp cận hiện trường, phối hợp cùng cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả vụ tai nạn.
Cùng đó, vào khoảng 1h45 phút sáng 29.4, một vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên tuyến quốc lộ 1, tại địa bàn quận Bình Tân, TPHCM, xe đầu kéo biển số 63C-055.23 do tài xế Nguyễn Hoài Phong (42 tuổi, quê Long An) điều khiển chạy hướng từ An Lạc về An Sương khi còn cách cầu Bình Thuận khoảng 200 mét lao tới tông mạnh vào đuôi xe tải chở thủy hải sản biển số 70C-009.51 do tài xế Nguyễn Hoàng Tâm (25 tuổi, quê Tây Ninh) điều khiển được cho là đang dừng đậu trên đường ở làn ôtô. Cú đâm mạnh làm hai phương tiện lao sang làn đường xe máy, xe tải lật ngang, hàng chục mét đoạn dải phân cách bị cày nát. Trong lúc xảy ra va chạm giữa xe đầu kéo và xe tải, Thượng úy Huỳnh Lê Trường thuộc Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm đang đứng làm nhiệm vụ gần đó bị xe đầu kéo tông trúng tử vong tại chỗ.
Theo Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Trọng Thái, thông qua hệ thống điện thoại đường dây nóng, ngày 29.4 đã tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng xe khách chở quá số khách quy định và tăng giá vé trái quy định tuyến từ Hà Nội đi Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. “Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý theo nội dung các thông tin được phản ánh theo đúng quy định của pháp luật,” ông Nguyễn Trọng Thái khẳng định.
Cũng trong ngày 29.4, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 10.625 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp Kho bạc Nhà nước 5,5 tỉ đồng; tạm giữ 24 xe ôtô, 1.135 xe môtô; tước 558 giấy phép lái xe. Lực lượng cảnh sát đường thủy toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 199 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp Kho bạc Nhà nước 54,8 triệu đồng.
Theo đánh giá về tình hình giao thông trên các tuyến đường của Ủy ban ATGT Quốc gia, sáng 29.4, ngày thứ hai của dịp nghỉ lễ kéo dài 6 ngày, một số tuyến giao thông cửa ngõ của TP.Hà Nội, TPHCM trạng xảy ra ùn tắc. Mật độ tham gia giao thông tại các tuyến đường nội đô đã giảm rõ rệt, các tuyến đường thông thoáng lạ thường, do người dân đã đổ về quê hoặc đi nghỉ lễ trước đó.-

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét