Thứ Tư, 29 tháng 4, 2015

Tìm thấy thi thể phi công máy bay Su-22

Tìm thấy thi thể phi công máy bay Su-22
7 giờ trước
BBC

Hình minh họa máy bay Su-22
Thi thể một phi công đã được tìm thấy trên vùng biển Phú Quý, Bình Thuận, 12 ngày sau khi hai chiếc phi cơ Su-22 của Việt Nam rơi xuống biển trong lúc diễn tập.
Báo điện tử VnExpress dẫn thông tin từ Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia nói thi thể Trung tá Lê Văn Nghĩa được tìm thấy trong buồng lái phi cơ, cách vị trí rơi chừng 100 mét.
Trung tá Lê Văn Nghĩa có hơn 1.000 giờ bay và đã từng huấn luyện nhiều phi công Su-22, báo này nói.
Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tiếp tục tìm kiếm phi công còn lại, Đại úy Nguyễn Anh Tú, VnExpress cho biết thêm.
Trước đó, biên đội 2 máy bay Su-22, cất cánh từ sân bay Phan Rang, đã mất liên lạc vào trưa ngày 16/4 trong lúc diễn tập "bài bay công kích, bổ nhào", theo thông tin được Bộ Quốc phòng Việt Nam công bố.
Báo Tuổi Trẻ khi đó dẫn nguồn tin riêng cho biết hai máy bay có thể đã 'tự va chạm nhau'.

Điểm yếu

Đây là vụ tai nạn thứ ba tại Việt Nam liên quan đến phi cơ chiến đấu Su-22. Hai vụ tai nạn vào năm 2006 và năm 2009 cũng đã khiến hai phi công tử nạn.
"Với tỷ lệ rơi này thì bất cứ không quân hiện đại nào trên thế giới cũng sẽ tỏ ra lo ngại về độ an toàn của loại máy bay này", giáo sư Carl Thayer, từ Học viện quốc phòng Úc, nói trong cuộc phỏng vấn gần đây với BBC.
"Năm ngoái có một buổi thảo luận về Việt Nam mà tôi đã tham dự," ông nói.
"Một trong các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tổng hợp nhiều tài liệu của nước này về Việt Nam, trong đó đánh giá các điểm mạnh yếu của quân đội Việt Nam."
"Một trong các điểm yếu lớn nhất là chất lượng huấn luyện. Họ cho rằng với chất lượng huấn luyện hiện nay thì quân đội Việt Nam không đủ sức ứng phó với chiến tranh."
"Những nước như Hoa Kỳ thường lấy số giờ huấn luyện của phi công nước mình ra để so sánh với các nước khác và từ đó đánh giá độ thiện chiến của các nước khác."
"Các chuyên gia Trung Quốc cũng cho rằng công tác hậu cần và chất lượng bảo trì là các điểm yếu khác của Việt Nam."
"Trong tình huống chiến tranh thực sự, cả hai công tác này sẽ đứng trước thách thức rất lớn vì phải đảm bảo lịch trình rất gấp và độ hiệu quả rất cao".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét