Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Hoàn Cầu: Nếu khai chiến với TQ, Mỹ “tự đào huyệt chôn mình”

Hoàn Cầu: Nếu khai chiến với TQ, Mỹ “tự đào huyệt chôn mình”
Published on May 25, 2015 · 
TTXVA


Với việc Lầu Năm Góc xúc tiến kế hoạch đưa quân đội vào Biển Đông, đặc biệt là sau căng thẳng hôm 20/5, Thời báo Hoàn Cầu đã đáp trả gay gắt rằng Mỹ “đang tự đào huyệt cho mình”.
CNN cho hay, máy bay do thám P8-A Poseidon của Mỹ đã bị Trung Quốc cảnh cáo 8 lần khi thực hiện nhiệm vụ trên Biển Đông hôm 20/5.
Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc cho phép truyền thông đi theo máy bay và chỉ trích “cũng là lần đầu Mỹ công bố video hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc và ghi âm phía Trung Quốc thách thức Mỹ”.
Theo Hoàn Cầu, mục đích của Bộ quốc phòng Mỹ chính là để “tuyên truyền, nói xấu Trung Quốc”.
Bắc Kinh hôm 21/5 vẫn ngang ngược tuyên bố rằng “có chủ quyền với quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam) và vùng cận hải, do đó có quyền giám sát vùng trời và vùng biển”.
Giới quan sát đều nhận định, vụ Trung Quốc “gầm ghè” với máy bay Mỹ hôm 20/5 cho thấy căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang.
Hồi tuần trước, tàu tác chiến ven biển hiện đại của Mỹ USS Fort Worth cũng vừa hoàn thành nhiệm vụ tuần tra bảo đảm “tự do hàng hải” trên Biển Đông.
Nếu Bắc Kinh ngày càng hung hăng trong việc khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” (trên Biển Đông-PV) thì việc đối đầu là có khả năng, đặc biệt với các tàu và máy bay quân sự Philippines. Bắc Kinh cũng sẽ sử dụng các chiến thuật đối đầu bằng cách sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển dân sự và các tàu khác để cản trở bằng biện pháp bạo lực hoặc đâm các tàu nước ngoài. Tần suất và quy mô của các cuộc đối đầu bạo lực này chắc chắn sẽ làm gia tăng nguy cơ về tính toán sai hoặc rủi ro. Nhưng hiện tại, tình hình chưa đến mức này.

Hoàn Cầu: Mỹ đang tự đào huyệt trong “trò chơi chí mạng”

Học giả Zack Cooper thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược Hoa Kỳ (CSIS) ẩn dụ về tình hình chính trị ở Washington xoay quanh vấn đề Biển Đông – “Mùa hè đã tới ở Washington, nhiệt độ đã tăng dần song bóng dáng những cơn bão vẫn còn đó”.
Trong khi đó, học giả Trung Quốc về quan hệ quốc tế thuộc Học viện ngoại giao Lý Hải Đông trả lời phỏng vấn của Hoàn Cầu cho hay, chính quân đội Mỹ đã “mượn tay” hãng tin CNN để gửi thông điệp tới Bắc Kinh.
Thứ nhất, Mỹ muốn chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) sắp diễn ra sẽ tập trung vào vấn đề an ninh trên Biển Đông. Thứ hai, sự kiện hôm 20/5 đã phản ánh dấu hiệu cho thấy chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc đang thực sự chuyển biến theo hướng cứng rắn.
Thượng nghị sĩ Ben Cardin thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ mới đây đã tuyên bố kế hoạch đưa quân đội Mỹ vào tuần tra tại hải vực 12 hải lý của các đảo đá mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông “là bước tích cực” giúp bảo vệ tuyến mậu dịch trọng yếu ở khu vực.

Theo Hoàn Cầu, vấn đề Biển Đông hiện đã trở thành một vấn đề nghị sự quan trọng của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ.
Ứng cử viên gốc Cuba của đảng Cộng Hòa chạy đua vào Nhà Trắng Marco Rubio hồi tuần trước tuyên bố – “Mỹ cần phải tỏ thái độ cứng rắn hơn nữa đối với Bắc Kinh, bao gồm vấn đề Biển Đông”.
Cuộc chiến “nóng” tiếp theo của Mỹ rất có thể sẽ không xảy ra ở Trung Đông như nhiều người dự đoán, cũng sẽ không phát sinh ở Ukraine. Khả năng lớn nhất “chiến trường mới” của Mỹ chính là ở các đảo, đá trên Thái Bình Dương.
Ông Herman cho biết hôm 20/5 – “Cảnh tượng ‘tàu chiến Trung-Mỹ bao vây lẫn nhau, máy bay chiến đấu ‘quần’ trên bầu trời’ không phải là cách để Mỹ trở lại châu Á-Thái Bình Dương mà Tổng thống Barack Obama đã hứa hẹn.”
Trước đó, hôm 17/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Bắc Kinh rằng – “Thái Bình Dương đủ lớn cho cả Trung Quốc và Mỹ”.
Nguy cơ xảy ra chiến tranh Mỹ -Trung là hoàn toàn có thể, trong thời điểm Mỹ tuyên bố điều tàu và máy bay do thám tới giám sát tại Biển Đông, còn Trung Quốc không ngừng thực hiện âm mưu bành trướng của mình.
Hoàn Cầu bình luận, động thái “leo thang căng thẳng của Mỹ ở Biển Đông” có thể dẫn tới xung đột giữa 2 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, và hệ quả tất yếu là toàn bộ nền kinh tế cũng như an ninh thế giới sẽ bị ảnh hưởng.
Tờ The Strait Times của Singapore thì phân tích, dù không thể loại trừ khả năng xung đột quân sự Trung-Mỹ, nhưng đây là tình huống “ít có khả năng xảy ra nhất”. Tờ này nhận định Nhà Trắng có thể sẽ phủ quyết kế hoạch tiến quân vào hải vực 12 hải lý của Lầu Năm Góc.
Trong trường hợp có giao tranh trên Biển Đông, hệ thống phòng ngự của Trung Quốc sẽ không trụ nổi quá vài giờ đồng hồ.
Thời báo Hoàn Cầu huyênh hoang tuyên bố, Mỹ không thể xem thường các khí tài quân sự của Trung Quốc và khẳng định “hơn một nửa không lực Trung Quốc đặt tại các khu vực núi và sẵn sàng chế ngự nếu Mỹ có ý định ra tay trước”.
Cũng theo Hoàn Cầu, Trung Quốc đã phát triển “sát thủ tàu sân bay” là tên lửa Dongfeng 21D và “về lý thuyết, 5 quả tên lửa Dongfeng có đủ khả năng đánh chìm một hạm đội Mỹ”.
Những hành động gần đây của Mỹ đối với Trung Quốc thực ra là tâm lý chiến. Mục đích của Washington là đe dọa khiến Bắc Kinh sợ hãi. Nhưng nếu xảy ra xung đột trên Biển Đông thì Mỹ mới là bên gặp khó khăn bởi khu vực này quá gần Trung Quốc và lại quá xa nước Mỹ. Trong khi đó, Mỹ không có nhiều lực lượng “thực sự biết đánh trận”; điều này có thể khiến Mỹ chẳng những không củng cố được địa vị “bá chủ thế giới” – vốn là mục tiêu chính của họ khi gây hấn với Trung Quốc – mà ngược lại sẽ khiến Mỹ thất bại nhanh hơn.
THEO ĐẠI LỘ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét