Thứ Tư, 27 tháng 5, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 5 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 5 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Quyết định cấm ngư dân Việt Nam cũng như ngư dân một số nước trong khu vực có liên quan đến Biển Đông đánh bắt ở vùng do Trung Quốc khoanh vùng, tự coi mình là chủ quyền đã khiến 
Việt Nam mới bắt 4 tàu với 50 thuyền viên của Trung Quốc bị coi là đánh bắt trái phép trên vùng biển của Việt Nam
Ngày 24 tháng 5 năm vừa qua đánh dấu 6 năm ngày nhà đấu tranh cho dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức bị tống giam sau khi bị tuyên án bản án tù 16 năm, theo điều 88 và 79 của Bộ luật Hình sự 
Nhà chức trách Malaysia đã không cho nhà hoạt động sinh viên Hong Kong Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) nhập cảnh
Hôm 26 tháng 5 vừa qua Tập đoàn công nghệ Bkav đã ra mắt chiếc điện thoại thông minh có tên Bphone và gặp sự tranh cãi gay gắt về tính sáng tạo của nó.
BBC 

·         Dạo qua thế giới facebook Việt (RFA Blog 26-5-15) -- Tác giả Song Chi có nhiều nhận xét rất tinh tế. (Xin thêm một nhận xét: THD có facebook "friends" từ nhiều quốc gia, nhưng không thấy "friends" nào lại thường đăng ảnh ngồi quanh bàn nhậu như "friends" Việt Nam.  Đó là lý do THD hay nhớ quê hương, lắm khi đến độ thổn thức) ◄◄
·         Báo Nhân Dân chỉ trích RFA về việc cộng tác với đảng Việt Tân: Phải chăng họ muốn đi ngược lại các nguyên tắc đã cam kết? (ND 25-5-15) - "Sự kiện này cho thấy RFA, SBTN, RSF,... đã không chỉ ngang nhiên thách thức dư luận, mà còn công khai bắt tay với tổ chức khủng bố "Việt tân" tổ chức các hoạt động chống phá Việt Nam" WHOA!!!
·         Thủ tướng: “Tôi luôn nhắc các Bộ trưởng phải lắng nghe phản biện” (DT 26-5-15) -- Một thân hữu cho biết Thủ tướng có nói thêm: "Còn tôi thì không cần nghe, vì đã biết hết rồi"
·         Lãnh đạo chức càng lớn, hát quốc ca càng phải to (infonet 26-5-15) -- Phương pháp tuyển chọn TBT ở Đại hội 12: Các ứng viên xếp hàng, xem ai hát to nhất?!  Hai ứng viên sáng giá nhất sẽ là Đinh La Thăng và Nguyễn Sinh Hùng.
·         Ngân hàng Nhà nước: Không tăng tỷ giá đến hết năm (VnEx 26-5-15) -- Tôi chưa bao giờ nghe lãnh đạo một ngân hàng nhà nước nào trên thế giới lại có lời báo trước lạ lùng như vầy! (Hởi các người đầu cơ, kinh doanh ngoại tệ) "Đầu năm tới thì chúng tôi sẽ tăng tỷ giá!"
·         Chuyên gia: Tỷ giá và tín dụng là hai thách thức lớn (TBKTSG 26-5-15) -- Ý kiến Nguyễn Xuân Thành
·         Chống mất cắp hành lý, hàng hóa ký gửi đường hàng không (ND 26-5-15) -- Nên học tập đạo đức của Bác Hồ!
·         Cửa hàng tạp có còn đất sống? (TGTT 26-5-15)
·         Cán bộ chửi thề văng mạng: Chưa bao giờ gây gổ với ai (ĐV 26-5-15) -- À ra thế!
·         Hồ sơ Phạm Ngọc Thảo: Cậu biệt động nhỏ và nhà tình báo lớn (VNCA 25-5-15) 
·         Biển Đông: Khu vực đại chiến tranh mới của lịch sử: History’s Next Great War Zone: The South China Sea (Daily Beast 25-5-15) -- Gordon Chang viết, nhưng không tệ lắm!
·         The rights and wrongs of US overflights in the South China Sea (East Asia Forum 26-5-15)
·         The South China Sea’s Ticking Time Bomb (Time magazine 25-5-15)
·         U.S.-China: Mutually Assured Economic Destruction? (Diplomat 26-5-15)
·         TPP: Một đối tác hụt hẫng trầm trọng: The Trans-Pacific Partnership: A Deeply Flawed Partnership (Asia Pacific Journal 13-5-15) 
·         Những nhà tân độc tài cai trị bằng quả đấm nhung: The New Dictators Rule by Velvet Fist (NYT 24-5-15)
·         Bài hay về sự cạnh tranh giữa KFC và Chick-fil-A ở Mỹ: The fried-chicken wars: Inside KFC’s weird new fight to dethrone Chick-fil-A (WP 25-5-15)
·         Phỏng vấn Sylvia Nasar về cái chết của John Nash: The author of ‘A Beautiful Mind’ on the life and death of John Nash (WP 25-5-15) -- Cho fan của Nash. (Yes, THD had quite a few publications on Nash equilibrium and its generalized form: Consistent Conjectural Equilibrium (CCE)!  See, for example: "A Conjectural Variations Model of Strategic Rivalry in State Economic Development Policy," Annals of Regional Science, Vol. 27, No. 2 (1993), pp. 117-132. (with Robert Premus) trong đó THD (và đồng tác giả) áp dụng Nash equlibrium cho sự cạnh tranh giữa các bang ở Mỹ; hoặc là "Optimal Taxation and Heterogeneous Oligopoly," Canadian Journal of Economics, Vol 26, No. 4 (November 1993), pp. 933-948, trong đó THD phân tích chính sách thuế tối ưu đối với một công nghiệp mà các công ty cạnh tranh nhau kiểu Nash)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        VNTB - Nga và Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân trê

·        Nhà nghèo xả láng!.
Trung Quốc tiếp tục ngụy biện về Biển Đông
27/05/2015 08:16
Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa qua việc khởi công phi pháp hai ngọn hải đăng tại đây.
Ngày 26.5, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố Sách trắng về chiến lược quân sự của nước này, với phần mở đầu lên giọng chỉ trích một số nước láng giềng. Cụ thể, trong Sách trắng được Tân Hoa xã đăng tải, Bắc Kinh ngang nhiên cáo buộc “vài nước láng giềng có hành động khiêu khích và tăng cường hiện diện quân sự trên các bãi đá và đảo mà họ chiếm đóng”.
Chưa hết, tài liệu còn nêu: “Một vài quốc gia bên ngoài cũng can dự vào sự vụ Nam Hải (cách Trung Quốc gọi Biển Đông - NV) và một số ít duy trì giám sát trên không, trên biển và do thám Trung Quốc”.
Cáo buộc này được cho là ám chỉ Mỹ sau khi Washington điều chiến hạm tuần tra và máy bay săn ngầm P-8A tuần thám ở vùng biển xung quanh Trường Sa trong thời gian gần đây. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm qua cảnh báo Trung Quốc sẽ có “các biện pháp cần thiết” để ứng phó “những hoạt động do thám ngày càng gia tăng ở khu vực”, theo Reuters.
Ông Dương còn trắng trợn tuyên bố “về phương diện chủ quyền”, các hoạt động xây đắp ở Trường Sa “chẳng có sự khác biệt gì” so với việc xây nhà cửa, đường sá trong đất liền của nước này và các dự án hạ tầng ở đó phục vụ cả mục đích quân sự lẫn dân sự.
Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã ngang nhiên tổ chức lễ khởi công xây dựng 2 hải đăng ở đá Châu Viên và Gạc Ma nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN. Tân Hoa xã khoe rằng hai ngọn hải đăng đa nhiệm này cao 50 m và đèn trong tháp có thể phát sáng xa đến 22 hải lý. Hành động phi pháp này là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.
Theo Sách trắng, quân đội Trung Quốc sẽ tập trung vào chiến lược “phòng thủ chủ động” và sẵn sàng bảo vệ “chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi biển” của nước này. “Chúng ta sẽ không tấn công trừ khi bị tấn công nhưng chúng ta chắc chắn sẽ phản công nếu bị tấn công”, tài liệu đúc kết.
Theo chiến lược trên, hải quân Trung Quốc sẽ “tiếp tục tổ chức đều đặn các cuộc tuần tra sẵn sàng tác chiến và duy trì hiện diện quân sự ở các vùng biển liên quan”. Lực lượng này sẽ dần dần chuyển đổi trọng tâm từ “phòng thủ vùng biển xa bờ” sang chiến lược “bảo vệ các vùng biển mở”. Không quân Trung Quốc cũng sẽ chuyển nhiệm vụ “từ phòng thủ lãnh thổ sang cả phòng thủ lẫn tấn công”, và đang phát triển các khả năng quân sự mạnh mẽ hơn để bảo vệ không phận. Ngoài ra, lực lượng hạt nhân của quân đội Trung Quốc sẽ tăng cường các khả năng răn đe và phản công hạt nhân cũng như các cuộc tấn công chính xác ở tầm trung và tầm xa. Sách trắng mô tả Trung Quốc hiện bị bao vây bởi “các mối đe dọa đến từ bá quyền, chính trị dựa trên sức mạnh và chủ nghĩa can thiệp kiểu mới”, cũng như chủ nghĩa khủng bố và ly khai.
Tài liệu về chiến lược quân sự Trung Quốc được công bố một ngày sau khi tờ Hoàn Cầu thời báo đăng bài xã luận cảnh báo chiến tranh Mỹ - Trung sẽ “không thể tránh khỏi” nếu Mỹ cứ đặt điều kiện Trung Quốc phải dừng các hoạt động xây dựng ở Biển Đông.
Trong một diễn biến khác, hải quân Trung Quốc hôm qua thông báo 2 phi công đã thiệt mạng sau khi một máy bay của lực lượng này đâm xuống một khu dân cư tỉnh Liêu Ninh ngày 13.5, theo Tân Hoa xã. Hai phi công tử nạn vì không kịp nhảy dù sau khi động cơ máy bay phát hỏa.
ASEAN tăng cường sức mạnh cho hải quân
Trước tình trạng Trung Quốc ngày càng bành trướng ở Biển Đông, các nước ASEAN được cho là không thể ngồi yên và đang có những bước nhằm tăng cường khả năng phòng thủ, trong đó chú trọng hải quân và lực lượng tuần duyên.
Bằng chứng mới nhất là vào ngày 25.5, Đô đốc Ade Supandi, Tham mưu trưởng hải quân Indonesia tuyên bố vừa triển khai 61 tàu chiến để bảo vệ lãnh hải xung quanh quần đảo Riau và ngư dân nước này, theo Hãng tin Antara.
Trong một báo cáo vừa được công bố, chuyên san IHS Jane’s Defence Weekly dự đoán chi tiêu quốc phòng thường niên của 10 nước ASEAN sẽ tăng từ 42 tỉ USD trong năm nay lên 52 tỉ USD trước năm 2020.
Chuyên san này còn dự đoán trong vòng 5 năm tới, 10 nước ASEAN sẽ chi 58 tỉ USD để mua sắm vũ khí, chủ yếu dành cho hải quân. Các nước ASEAN cũng được cho là đang chú trọng tăng cường các khả năng dưới nước. Cụ thể, Singapore vừa đặt mua 2 chiếc tàu ngầm của Đức còn Indonesia đặt hàng 3 chiếc tàu loại này do Hàn Quốc sản xuất.
Văn Khoa
Nga tuyên bố từ bỏ thương vụ tàu Mistral, chỉ nhận bồi thường
27/05/15 07:02

Thứ Ba, 26/05/2015 10:49
Tước bỏ thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự với tội phạm tham nhũng
Thứ Tư, 27/05/2015 02:18
Những chiếc điện thoại “gắn mác” Việt Nam

Nông dân lo tư thương ép giá vải thiều
08:16 27/05/2015
Cháy tiền triệu, khai tiền tỷ
10:32 27/05/2015

Thứ Tư, 27/05/2015 - 11:38
Bộ Tư pháp “ra đề” thi tuyển 4 lãnh đạo cấp Vụ
Thứ Tư, 27/05/2015 - 09:12
Choáng với "tàu vũ trụ" của tỷ phú Trung Quốc lớn gấp 3 sân bóng

Quảng Ngãi: Coi gỗ đại thụ như gỗ tạp, đền bù cực rẻ cho dân
27 tháng 5, 2015
Hải quân TQ lần đầu được trao “quyền tấn công”
27 tháng 5, 2015

Tỷ giá hạ nhanh sau tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước
Thứ Tư 10:56 27/05/2015
Loại giác mạc nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Thứ Tư 10:19 27/05/2015


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


26/05/2015 21:04 GMT+7

TTO - Ngày 26-5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Trần Thị Giáng Thủy về hành vi giả bán hàng qua mạng để chiếm đoạt tiền.
Kết quả điều tra, từ tháng 10-2013 đến tháng 4 - 2014 Thủy (sinh năm 1993, trú tại, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã lập tài khoản Facebook với tên "AngleLove JJ" và đăng tin rao bán điện thoại Iphone, Ipad, quần áo với giá rẻ.
Đã có rất nhiều người liên lạc với Thủy để mua hàng qua mạng.
Thủy ra điều kiện, nếu đồng ý mua thì chuyển trả tiền cho Thủy trước và Thủy sẽ chuyển hàng đến sau.
Có tất cả 22 người tại nhiều địa phương trên cả nước đã đồng ý mua hàng và chuyển cho Thủy số tiền là 309 triệu đồng.
Toàn bộ số tiền trên Thủy đã chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.
Khi khách hàng gọi đến đòi tiền thì Thủy tìm mọi cách kéo dài thời gian hoặc né tránh không nghe máy.
Hiện vụ án đang được Công an Lâm Đồng mở rộng điều tra và ủy thác cho các tỉnh có nạn nhân của Thủy để điều tra.
ĐỨC HUY


26/05/2015 11:28 GMT+7

TTO - Thỏa thuận đi hát karaoke thì cả 3 hùn tiền trả nhưng tới lúc tính tiền thì Hội bỏ đi. Lát sau, Quang tìm lại thấy Hội ngồi ăn hủ tíu nên vào quán cãi nhau rồi đâm Hội chết.
Ngày 26-5, Tòa án nhân dân TP.HCM đã xét xử và tuyên mức án 18 năm tù giam cho bị cáo Lê Thanh Quang (27 tuổi, ngụ tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) về tội giết người. 
Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Quang phải bồi thường cho gia đình bị hại 100 triệu đồng.
Tại phiên tòa, Quang khai nhận mọi hành vi của mình và gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật bởi Quang ít hiểu biết, hành động trong lúc bộc phát, bị hại cũng có một phần lỗi... 
Theo cáo trạng, Quang và Võ Văn Hiệp, Nguyễn Hồng Hội là bạn bè cùng làm phụ hồ cho một công trình xây dựng tại P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM.
Khoảng 20g30 phút ngày 2-8-2014, trong lúc đang ngồi uống rượu tại công trình xây dựng thì Quang rủ hùn tiền đi hát karaoke thì được Hiệp và Hội đồng ý. Sau đó, cả 3 đi hát đến 23g cùng ngày. Tuy nhiên, đến khi tính tiền thì Hội bỏ đi không hùn chung như đã thỏa thuận.
Sau đó, Quang đi tìm thì thấy Hội đang ăn hủ tiếu gõ cách chỗ hát karaoke khoảng 50m nên đã cãi nhau với Hội tại quán. Trong lúc tức giận, Quang chụp được con dao tại quán hủ tiếu gõ đâm vào lưng Hội khiến Hội tử vong.
H.ĐIỆP

Truy tố nguyên sĩ quan công an cướp tài sản

 


Ngày 26.5, Viện KSND TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) tống đạt cáo trạng truy tố bị can Vũ Văn Chính (29 tuổi, trú TP.Nha Trang; nguyên sĩ quan công an, công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Khánh Hòa) về tội cướp tài sản.

Theo cáo trạng, do cần tiền trả nợ, ngày 15.12.2014, Chính dự định đến nhà bác là ông Nguyễn Quốc Ngữ (ở P.Cam Thuận, TP.Cam Ranh) để mượn tiền, nhưng khi vào trong nhà, Chính đã có hành vi dùng tay kẹp cổ chị Nguyễn Thị Minh Toàn (con gái ông Ngữ), làm chị này té ngã bất tỉnh (tỷ lệ thương tật 14%). Sau đó, Chính vào phòng chị Nguyễn Thị Thoan (con ông Ngữ) lục tìm, lấy 9 chiếc nhẫn vàng trị giá hơn 15,8 triệu đồng; vào phòng ông Ngữ lấy thêm 6 chiếc nhẫn vàng trị giá hơn 42 triệu đồng và 3 triệu đồng. Biết không trốn tránh được pháp luật, Chính đã đến Công an TP.Cam Ranh đầu thú.
Nguyễn Chung

Bỏ án tử hình với tội tham nhũng là không công bằng

 


Có nên bỏ án tử với tội tham nhũng hay không, quy định xử lý hình sự đối với pháp nhân như thế nào... là những nội dung được các đại biểu Quốc hội tranh luận mạnh mẽ tại phiên thảo luận ở tổ chiều qua 26.5 về dự án bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Dự án bộ luật Hình sự (sửa đổi) đề xuất bỏ hình phạt tử hình đối với 7 trong số 22 tội danh có quy định hình phạt tử hình trong luật hiện hành. Cụ thể gồm các tội cướp tài sản; phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người, tội phạm chiến tranh và tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
Bỏ án tử hình với tội tham nhũng là không công bằng - ảnh 2
Người nghèo không có điều kiện, buộc đi buôn ma túy để sinh sống vẫn phải chịu án tử hình. Còn người có chức vụ, kiến thức mà tham ô, tham nhũng số tiền lớn mà lại không áp dụng án tử hình là không công bằng
Bỏ án tử hình với tội tham nhũng là không công bằng - ảnh 3
ĐB Nguyễn Đức Chung
(Giám đốc Công an TP.Hà Nội)
Từ tử hình xuống 20 năm, rồi thấp hơn...
Đồng tình với quan điểm giảm hình phạt tử hình, nhưng ĐB Lê Đông Phong (Phó giám đốc Công an TP.HCM) cho rằng không nên vì áp lực “phải giảm” mà lựa chọn những tội trước nay hầu như không xử tử hình để giảm. Theo ông, với các tội như chống loài người, tội phạm chiến tranh... trên thế giới nhiều nước vẫn có khung tử hình mặc dù ít khi áp dụng và ít khi xảy ra nhưng vẫn để nhằm đảm bảo tính nghiêm khắc của luật. Đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy, ông Phong cho rằng cần quy định số lượng vận chuyển cao lên để áp dụng khung tử hình chứ không nên bỏ. Vì các đối tượng chủ mưu trong vận chuyển mua bán hoàn toàn khác với các đối tượng nghèo vận chuyển thuê.
Có quan điểm tương tự, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Đình Quyền cho rằng mặc dù VN đã tham gia các cam kết quốc tế, nhưng cũng có các quy định “bắt buộc” và “tùy nghi”, phải căn cứ trên điều kiện thực tiễn của VN.
Trong khi đó, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) cho rằng chưa nên bỏ hình phạt này đối với tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Theo ĐB Đương, các công trình như thủy điện Sông Đà hay đường dây 500 KV bắc - nam nếu không may có đối tượng phá hoại đánh sập thì hậu quả vô cùng lớn. ĐB Đương cho rằng quy định khung tử hình không phải nhằm tước đoạt tính mạng mà để răn đe phòng ngừa. 
ĐB Nguyễn Đình Quyền không đồng tình với việc không áp dụng hình phạt tử hình với các đối tượng trên 70 tuổi, bởi trên thực tế nhiều tội phạm ở lứa tuổi này vẫn phạm các tội rất nghiêm trọng, như tội hiếp dâm, giết người. Đồng thời, việc này cũng có thể làm nảy sinh việc người trên 70 tuổi sẵn sàng nhận một khoản tiền để ngồi tù thay cho người khác.
Trong khi đó, ĐB Nguyễn Đức Chung (Giám đốc Công an TP.Hà Nội) bày tỏ không đồng tình với đề xuất bỏ án tử hình đối với tội tham nhũng. Theo ĐB Chung, thực tế có chuyện án từ tử hình xuống 20 năm, rồi xuống mức thấp hơn... Chính vì vậy, ĐB Chung đề nghị vẫn để hình phạt tử hình đối với tội phạm tham nhũng để có tính răn đe. “Người nghèo không có điều kiện, buộc đi buôn ma túy để sinh sống vẫn phải chịu án tử hình. Còn người có chức vụ, kiến thức mà tham ô, tham nhũng số tiền lớn mà lại không áp dụng án tử hình là không công bằng”, ĐB Chung bày tỏ.

“Không rõ lý do gì mà có xu hướng giảm nhẹ”
ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (Phó chánh án TAND TP.HCM) đặt câu hỏi không rõ vì lý do gì mà dự luật có xu hướng giảm nhẹ, cho phạt tiền đối với một số tội trong đó có tội tham nhũng. “Trước đây tội tham nhũng thấp nhất đều phạt tù, nhưng nay chúng ta khởi điểm mức nhẹ nhất cho phạt tiền. Thời điểm hiện tại đây là loại tội phạm mà chúng ta đấu tranh chưa được, dư luận đang rất quan tâm mà chúng phi hình sự hóa, làm nhẹ tội phạm là không đúng”, ĐB Ánh nhận định. Điều đáng nói, cũng theo ĐB Ánh, ngược lại với việc giảm mức phạt cho tham nhũng thì  mức phạt đối với tội trộm cắp lại tăng lên. “Trước đây tội này nhẹ nhất là 6 tháng, bây giờ lại là 1 năm”, ĐB Ánh nói.
Bày tỏ tán thành việc bỏ thời hiệu truy tố tội phạm tham nhũng được quy định tại dự luật,  ĐB Đỗ Văn Đương cho rằng phải quy định như vậy mới đáp ứng yêu cầu chống tham nhũng, tham ô, hối lộ. “Không phải ông chiếm đoạt tài sản nhà nước vài năm hết thời hiệu coi như ông vô can. Truy cứu trách nhiệm hình sự phải đến tận cùng. Râu ông dài đến rốn tôi tóm được ông vẫn đưa ra tòa”,  ĐB Đương phát biểu.
Áp dụng hình phạt để buộc doanh nghiệp phải tự suy nghĩ
Một vấn đề khác gây tranh cãi không kém với nhiều ý kiến trái ngược nhau, đó là quy định xử lý hình sự đối với pháp nhân. Bày tỏ ủng hộ việc đưa pháp nhân vào truy cứu trách nhiệm hình sự trong dự luật lần này, ĐB Nguyễn Công Hồng (Đồng Nai) cho rằng đây là nhu cầu thực tiễn. Theo ĐB Hồng, năm 1999 khi sửa luật đã đặt ra vấn đề này nhưng chưa được đưa vào do lúc đó pháp nhân về kinh tế vi phạm pháp luật còn ít, gây ô nhiễm, trốn lậu thuế chưa nghiêm trọng như bây giờ.
ĐB Huỳnh Ngọc Ánh cho rằng chỉ khi truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra mới xác minh được thiệt hại để bồi thường cho dân, còn chỉ phạt hành chính, bồi thường bằng quan hệ dân sự thì người dân không thể xác minh được họ cần phải được bồi thường bao nhiêu. Quan trọng nhất, chỉ có khởi tố vụ án hình sự thì các cơ quan chức năng mới có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra được rõ ràng, đầy đủ.
Theo ĐB Đỗ Văn Đương, pháp nhân chính là đối tượng có ý chí, có tài sản riêng, việc truy cứu trách nhiệm hình sự theo đó hoàn toàn hợp lý. Không thể tử hình, bỏ tù pháp nhân nhưng các hình phạt như đình chỉ, tạm đình chỉ, chấm dứt hoạt động có thể làm được. Cần có bản án, áp dụng các khung hình phạt, buộc doanh nghiệp phải tự suy nghĩ đến việc khắc phục hậu quả, chịu trách nhiệm hành vi gây ra cho xã hội. Đây là những điều mà phạt hành chính không làm được. Chỉ có con đường chứng minh tội phạm mới bảo đảm hiệu quả và tính răn đe.
Mạnh Quân - Trường Sơn

Nhiều sai phạm tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Thứ tư, 27/05/2015, 07:16 (GMT+7)

(SGGP).- Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa công bố kết luận thanh tra Trường ĐH Sư phạm TPHCM với nhiều sai phạm trong tuyển sinh, thu chi tài chính, xây dựng cơ sở vật chất.

Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2012-2014, trường liên kết với 21 đơn vị tuyển sinh và đào tạo gần 7.822 sinh viên hệ vừa làm vừa học (VLVH) nhưng chưa có văn bản cho phép của Bộ GD-ĐT (vi phạm điều 9, Quyết định 42). Trong đào tạo, trường sử dụng chương trình đào tạo chính quy để đào tạo hệ VLVH, hợp đồng liên kết đào tạo chưa thể hiện rõ ràng, trong đó thời gian đào tạo hệ VLVH bằng với thời gian đào tạo hệ chính quy… là không đúng với quy định.

Năm 2012, trường đã tuyển vượt 92,2% chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ĐH hệ VLVH. Năm 2013, trường tuyển vượt chỉ tiêu 16% chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ, hệ VLVH vượt 16,7% chỉ tiêu. Cũng trong năm 2013, trường không xác định chỉ tiêu nhưng tuyển đến 1.190 sinh viên hệ liên thông, văn bằng 2 hệ VLVH. Năm 2014 trường tiếp tục không xác định chỉ tiêu nhưng vẫn tuyển thêm 629 sinh viên văn bằng 2. Trường liên kết với các Trường Bồi dưỡng giáo dục ở các địa phương là không đúng so với quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT.

Trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm, trường cũng có sai sót. Trường bổ nhiệm 2 trưởng khoa (Khoa Giáo dục đặc biệt, Khoa Tiếng Nhật) chưa đủ tiêu chuẩn là phải có trình độ tiến sĩ.

Về tài chính, thanh tra cũng chỉ rõ một số sai phạm của trường. Từ năm 2012 đến 2014, trường tổ chức thu kinh phí hỗ trợ đào tạo sau ĐH (ngoài quy định) với tổng số tiền 6,248 tỷ đồng. Ngoài ra, trường thực hiện chi 5% (hơn 420 triệu đồng) kinh phí từ tổng kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khoa học để chi cho công tác quản lý đề tài nghiên cứu khoa học là không đúng quy định.

Về cơ sở vật chất, trường có 5 cơ sở với tổng diện tích là 48.179m² với tổng diện tích sàn xây dựng là 64.108m². Tuy nhiên, trong khuôn viên của trường hiện nay vẫn còn 98 hộ gia đình đang sinh sống vẫn chưa di dời được. Trong khi đó, tổng diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo chỉ có 13.545m², đạt 1,25m² sàn xây dựng/sinh viên (chưa đạt chuẩn so với quy định).

Với những sai phạm và thiếu sót trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường ĐH Sư phạm TPHCM: chấm dứt những sai phạm trong tuyển sinh liên kết đào tạo; điều chỉnh thời gian đào tạo đối với hệ VLVH; chấm dứt khoản thu ngoài quy định đối với đào tạo sau ĐH và rà soát việc chi để thu hồi nộp ngân sách những khoản chi không phục vụ mục đích thu; chấn chỉnh công tác đấu thầu mua sắm hàng hóa. Ngoài ra, trường cần lập phương án và kế hoạch di dời 98 hộ gia đình ra khỏi khuôn viên của trường; chấm dứt việc trích 5% kinh phí từ tổng kinh phí cho các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ để chi cho công tác quản lý.
THANH HÙNG

Dùng búa đánh vợ, con vì hỏi tiền lương

Thứ ba, 26/05/2015, 08:02 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 25-5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố Lê Công Tín (28 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn TPHCM) về tội “Giết người”.
Theo kết luận điều tra, tối 9-1-2015, vợ Tín là chị Mai Thị Thùy Trang (25 tuổi) hỏi Tín lãnh lương chưa thì Tín nói là chưa lãnh. Nhưng khi chị Trang gọi điện thoại hỏi, một người bạn làm chung công ty với Tín cho biết công ty đã chi lương, dẫn đến vợ chồng Tín cãi nhau và chị Trang đòi chia tay Tín. Tức giận, Tín chạy ra trước nhà cầm cây búa đập vào đầu vợ khiến chị bất tỉnh, sau đó quay sang dùng búa đập vào đầu cháu Lê Huỳnh Mai Anh (3 tuổi, con của vợ chồng Tín). Nghĩ vợ con đã chết, Tín tiếp tục dùng búa đập liên tiếp 3 nhát vào đầu mình để tự sát, nhưng được người dân gần đó phát hiện đưa đi cấp cứu. Theo kết quả giám định pháp y, cháu Mai Anh bị thương tật 25%, chị Trang bị thương tật 4% và Tín bị thương tật 8% vĩnh viễn.
ÁI CHÂN

Truy nã phó giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Thứ Tư, ngày 27/5/2015 - 05:35

 (PL)- Ngày 26-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Văn Tô, nguyên phó giám đốc Công ty TNHH Việt Quốc Hương (trụ sở tại xã Điện Hồng, Điện Bàn, Quảng Nam), về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra ban đầu, từ năm 2008 đến năm 2012, trên cương vị là phó giám đốc công ty, ông Tô cùng với vợ là Phạm Thị Hòa đã có hành vi gian dối, lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng. Thống kê bước đầu, số tiền vợ chồng Tô chiếm đoạt của các cá nhân, tổ chức là 10 tỉ đồng, 94 chỉ vàng, 5.800 USD và 2.280 kíp Lào.
Sau khi sự việc đổ bể, vợ chồng Tô đã bỏ trốn khỏi địa phương.
L.THỦY

Sinh viên giả cán bộ Sở giáo dục hiếp dâm nữ sinh

 

Hoàng Yến - Thứ Ba, ngày 26/5/2015 - 15:11

 (PLO) - Ngày 26-5, Toà Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, xử y án 20 năm tù đối với bị cáo Đậu Quang Vỹ về hai tội hiếp dâm và hiếp dâm trẻ em. HĐXX nhận định không có tình tiết gì để giảm nhẹ cho bị cáo.

TIN LIÊN QUAN

Trong phần xét hỏi, HĐXX cũng đã phân tích cho bị cáo mức án TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên là không nặng nhưng Vỹ luôn cố nại nhiều lý do. Chẳng hạn bị cáo muốn được sớm về thăm cha mẹ già, xin giảm mức bồi thường đã thoả thuận trước đó tại phiên sơ thẩm với gia đình các nạn nhân để được xét xử lại.
Theo hồ sơ, Vỹ là sinh viên nhưng lại không tập trung học hành mà chỉ mê mải chơi bời. Vào ngày 31-8-2013, Vỹ chạy xe ra khu vực chợ Bình Châu (Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) để ăn trưa thì gặp em NTTT, học sinh lớp 11 một trường PTTH. Vỹ bắt chuyện làm quen và tự giới thiệu mình là cán bộ của Sở GD-ĐT đang đi làm thủ tục trao học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học. Rồi Vỹ nói thấy T. có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng rất ham học nên sẽ giúp em làm thủ tục xin học bổng. Vỹ đưa cho T. một mẫu đơn xin cấp học bổng, bày em điền đầy đủ thông tin. Sau đó, Vỹ dục em T đi lên trường ký xác nhận gấp trong ngày. Vì biết T. không có xe nên Vỹ đã chủ động chở T. đến trường.
Khi đến đoạn đường rừng thuộc ấp Thèo Nèo, xã Bình Châu, Vỹ rẽ vào con đường mòn bìa rừng rồi dừng xe và yêu cầu T. xuống đi bộ. Từ phía sau, Vỹ rút dao khống chế và dọa sẽ giết nếu T. không nghe theo lời. Sau đó, Vỹ hiếp dâm nạn nhân mặc cho em này khóc lóc van xin.
Giở trò đồi bại xong, Vỹ còn dùng điện thoại di động quay lại cảnh T. đang trong tình trạng không mảnh vải che thân và dọa sẽ tung clip lên mạng nếu T kể cho ai nghe. Trên đường về, Vỹ còn ghé vào tiệm thuốc tây mua hai viên thuốc tránh thai bắt T. uống.
Đến ngày 28-9-2013, Vỹ tiếp tục thực hiện một vụ hiếp dâm tương tự tại ấp Long Khánh 1, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa. Nạn nhân của Vỹ lần này là một bé gái mới hơn 12 tuổi. Đến tháng 6-2014 Vỹ bị bắt giam khi đang lẩn trốn.
Hoàng Yến

Vụ giết du khách người Mỹ tại TPHCM: Hung thủ giết người để cướp tài sản

 

(LĐO) Phùng Bắc - 12:26 PM, 26/05/2015

Sau khi giết chết một du khách người Mỹ tại khách sạn ở Q.5, TPHCM, hung thủ người Malaysia tìm cách trốn qua Campuchia bằng đường bộ, thì bị bộ đội Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh bắt giữ và ban giao cho Công an TPHCM. Đến hôm nay (26.5), Fay đã thú nhận toàn bộ hành vi giết người, cướp tài sản của hắn tại khách sạn Viễn Long.

Ban đầu, hung thủ khai là nạn nhân nói xấu vợ mình “không chung thủy, chỉ ham tiền nên mâu thuẫn đánh nhau… gây ra cái chết cho nạn nhân”; Thế nhưng, sau khi bị đấu tranh và bằng các biện pháp nghiệp vụ, hắn cúi đầu thừa nhận hành vi “giết người cướp tài sản”.
Như Báo Lao Động đã đưa tin vụ trọng án giết chết một du khách người Mỹ, vào lúc 18h ngày 21.5, Công an P.7, Q.5, TPHCM nhận được tin báo, tại phòng 102 khách sạn Viễn Long, số 406 Trần Phú, P.7, Q.5, phát hiện người khách người Mỹ chết trong phòng. Công an P.7, Q.5 xuống hiện trường ghi nhận, vào thời gian trên có 1 người đàn ông (chưa rõ lai lịch) đến phòng 102 khách sạn trên tìm ông Alexk Kwok (SN 1970, quốc tịch Mỹ, lưu trú tại khách sạn từ ngày 11.5), do người đàn ông này thường đến tìm ông Alexk nên nhân viên khách sạn cho lên phòng và không hỏi giấy tờ tùy thân.
Khoảng 15 phút sau, người đàn ông trên đi xuống và vội vã bỏ đi. Do nghi ngờ, nhân viên khách sạn và bảo vệ lên phòng kiểm tra thì phát hiện ông Alexk nằm chết trong phòng, người dính máu, trên cổ có 1 vết cắt nên báo công an. Vụ việc đã được Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM vào cuộc để điều tra.
Đến chiều 22.5, PC45 Công an TPHCM đã phối hợp với PC45 Công an tỉnh Tây Ninh và Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài bắt khẩn cấp đối tượng Chuah Chow Fay (SN 1985, quốc tịch Malaysia) là hung thủ đã gây án. Tuy nhiên, lúc đầu bị bắt, Fay khai nhận là khi lên gặp ông Alexk vì bạn bè quen lâu ngày, ông Alexk hỏi mượn tiền Fay để mua vé máy bay về Mỹ vào cuối tháng 5, nhưng Fay không cho vì cho rằng để tiền đi tìm vợ, lúc này ông Alexk nói là vợ Fay chỉ ham tiền mà không chung thủy, nên hai bên xảy ra cãi nhau và đánh nhau dẫn đến chết người…
Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và các bằng chứng PC45 thu thập được, đến hôm nay (26.5), Fay đã thú nhận toàn bộ hành vi giết người, cướp tài sản của hắn tại khách sạn Viễn Long. Fay khai nhận, trước đây ở Malayxia, hắn nợ tiền các đối tượng “xã hội đen” không có khả năng trả nợ, chúng buộc Fay sang Việt Nam dùng thẻ Visa giả để mua hàng ở siêu thị, sau đó bán trả nợ dần.
Năm 2010 và 2011, Fay gây án tại Việt Nam và bị bắt, TAND TPHCM phạt 3 năm tù giam, năm 2013, Fay được giảm án, tha tù trở về Malayxia. Sau đó, Fay quay lại Việt Nam làm ăn và kết bạn với ông Alexk. Ngày 21.5, Fay đến khách sạn thăm ông Alexk và xảy ra vụ trọng án giết chết ông Alxexk và cướp một số tài sản rồi bỏ trốn. 

Làm rõ thông tin thiếu nữ bị hiếp dâm tại Hà Nội

 

(LĐO) Cao Nguyên - 3:29 PM, 26/05/2015

Ngày 26.5, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ có hay không việc một thiếu nữ bị hiếp dâm, theo như đơn trình báo của bị hại.

Trước đó, ngày 19.5, công an phường Mai Dịch, Cầu Giấy nhận được đơn trình báo của Vi Thị H. (SN 1998, quê Hữu Lũng, Lạng Sơn) về việc chị này bị một nhóm đối tượng nam hiếp dâm tập thể dưới hầm dành cho người đi bộ.
Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, công an phường Mai Dịch đã chuyển hồ sơ lên cấp trên theo đúng thẩm quyền. Đội Cảnh sát hình sự quận Cầu Giấy đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ khẩn trương điều tra xác minh vụ án án.
Công an quận Cầu Giấy đã đưa người bị hại đến bệnh viện khám thương, làm các thủ tục có liên quan. Kết quả giám định, khám thương cho thấy, bộ phận kín của thiếu nữ trên không có dấu hiệu bị xâm hại trong thời điểm xảy ra sự việc.
Quá trình điều tra ban đầu, lời khai của chị H. có nhiều điểm mâu thuẫn. Ban đầu, chị H. khai bị 2 thanh niên hiếp dâm trong khu vực hầm đường bộ, nhưng sau đó lại khai bị hiếp dâm ở phía trên khu vực hầm đường bộ. Thiếu nữ này cũng khai nhận chiều 19.5 có đi chơi với 4 nam thanh niên lạ mặt.
Hiện công an quận Cầu Giấy đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan để khẩn trương điều tra làm rõ có hay không việc thiếu nữ trên bị hiếp dâm.

Thanh niên viết thư dọa giết con hàng xóm để tống tiền

 

07:11 ngày 26/05/2015

Phú viết thư đe dọa giết hai con chị Hương để buộc nạn nhân giao nộp 15 triệu đồng. Nam thanh niên bị công an bắt quả tang ngay khi vừa lấy tiền.
Ngày 26/5, Công an TP Đông Hà (Quảng Trị) cho biết, cơ quan này đang tạm giữ Phan Đình Phú (32 tuổi, trú Phường 5, TP. Đông Hà) để điều tra về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
Ngày 25/4, Phú viết một lá thư tống tiền đặt trước cổng nhà chị Hồ Thị Ngọc Hương (36 tuổi) ở cùng khu phố 1, phường 5. Trong lá thư, Phú dùng lời lẽ đe dọa, ép buộc chị Hương phải giao 15 triệu đồng, nếu không 2 đứa con chị sẽ bị giết. Chị Hương liền liên lạc qua số điện thoại do Phú để lại trong thư thì tiếp tục bị y khủng bố sẽ xử 2 con chị Hương bằng 2 viên đạn. Gã trai hướng dẫn chị Hương cầm 15 triệu đồng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để giao nộp. Sau khi mượn đủ số tiền, khoảng 19h30 tối cùng ngày, chị Hương mang tiền đến góc dãy nhà đón tiếp bệnh nhân theo điều khiển của Phú. Công an TP Đông Hà đã ập đến bắt quả tang khi Phú vừa xuất hiện để lấy túi tiền của chị Hương.
Văn Được

Chủ phòng vé máy bay lừa 1,7 tỷ đồng

 

02:51 ngày 26/05/2015

Hồng khai nhận, do kinh doanh nợ nần nên cô ta cầm tiền của khách hàng để chi tiêu cá nhân. Cuối năm 2012, người phụ nữ này ra đầu thú.
Theo cáo buộc, năm 2009, Phạm Diễm Hồng (36 tuổi, ở Hà Nội) mở phòng bán vé máy bay. Qua mối quan hệ xã hội, giữa năm 2010, Hồng quen chị Ánh phụ trách phòng vé máy bay Trung tâm dịch vụ khu công nghiệp Bắc Ninh. 
Hai bên thỏa thuận, phòng vé của chị Ánh sẽ tạm ứng tiền mua vé của hãng Hàng không Vietnam Airlines để Hồng bán lại cho khách hàng. Tiền tạm ứng mua vé được cộng dồn vào công nợ theo tháng và được Hồng trả dần bằng phương thức chuyển tiền.
Người phụ nữ này quảng bá việc kinh doanh vé máy bay trên mạng Internet để tìm kiếm khách hàng. Mỗi khi có khách đặt mua vé, Hồng lấy thông tin và thu tiền, sau đó chuyển thông tin đến phòng vé của chị Ánh để khách lấy vé. Giá vé được cô ta tự cân đối miễn sao đảm bảo việc kinh doanh có lãi.
Thời gian đầu, Hồng thanh toán đầy đủ và xuất vé cho khách mua theo đúng thỏa thuận. Nhưng đến tháng 4/2011, cô ta nhận tiền của nhiều người nhưng không xuất vé cũng không trả lại tiền. 7 tháng sau, người phụ nữ này đóng cửa phòng vé và bỏ trốn. Hồng khai nhận, do kinh doanh nợ nần nên cầm tiền của khách hàng chi tiêu cá nhân. Biết tin bị truy nã, cuối năm 2012, Hồng ra cơ quan điều tra đầu thú. Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt của 7 người là hơn 1,7 tỷ đồng, hiện khắc phục được 984 triệu đồng. Sáng 26/5, TAND TP Hà Nội xử phạt Hồng 7 năm tù tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Đỗ Mến


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét