Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 5 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 5 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Trung Quốc đang gấp rút xây dựng các đảo đá nhân tạo ở Trường Sa, nơi mà Việt Nam cũng khẳng định chủ quyền. Trong khi đó, Mỹ dường như ngày càng lên tiếng mạnh mẽ hơn phản đối 
Vấn đề biên giới Việt Nam – Campuchia luôn là vấn đề tranh cãi giữa đảng Nhân dân cầm quyền của ông Hun Sen và các đảng phái chính trị đối lập. Sau một thời gian yên lắng thì vấn đề biên 
Nông dân Việt Nam không có tiếng nói thực sự đại diện cho mình để bảo vệ quyền lợi. Nếu như dư luận hiện nay nói nhiều về vấn đề công đoàn độc lập của công nhân, thì câu hỏi được nêu lên 
Mùa thu năm nay, ước chừng một triệu rưỡi người từ khắp mọi nơi trên thế giới đổ về thành phố Philadelphia của Hoa Kỳ để cùng với vị chủ chăn Giáo hội Công giáo La Mã, đức Giáo Hoàng 
Trong thời gian vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến sức mạnh của sự bùng nổ thông tin mà mạng Internet nói chung và mạng xã hội Facebook nói riêng chuyển tải. Sức mạnh đó có được 
BBC 

·         Chuyện động trời: Báo Giáo Dục đã gần như đăng lại (nôm na là đạo văn) một bài của RFA (mà báo Nhân Dân đã tố cáo là hợp tác với đảng Việt Tân): Bài trên báo Giáo Dục: Căng thẳng Mỹ-Trung có dẫn đến "chiến tranh chớp nhoáng"? (GD 27-5-15) Bài trên RFA: Liệu căng thẳng Mỹ Trung sẽ diễn ra cuộc chiến tranh chớp nhoáng? (RFA 21-5-15) Bài trên báo Nhân Dân tố cáo RFA cộng tác với Việt Tân: Phải chăng họ muốn đi ngược lại các nguyên tắc đã cam kết? (25-5-15) -- Vậy thì báo Giáo Dục có liên hệ gì đến Việt Tân? (Báo Giáo Dục đừng có rút bài này xuống để phi tang nha!  Viet-studies đã "save" rồi!)◄◄
·         Thử phác họa diện mạo báo chí (TBKTSG 28-5-15) -- Bài Nguyễn Vạn Phú 
·         Trung Quốc không có cơ sở pháp lý ở Biển Đông: China's Territorial Claim at Risk in the South China Sea(Huffington Post 27-5-15)
·         Báo Nhân Dân chống "thế lực thù địch": Về cái gọi là "liên đoàn lao động Việt tự do" (ND 28-5-15)  -- THD thật là quê mùa, nhờ đọc báo Nhân Dân mới biết về cái liên đoàn này.  Xin cám ơn báo.
·         Hoa Kỳ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam (VN+ 27-5-15) -- "Về tình hình Biển Đông, Tổng Bí thư khẳng định lập trường kiên định của Việt Nam bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, trước hết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982; Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiến tới Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở biển Đông (COC); phản đối mọi hành vi coi thường luật pháp quốc tế, phá vỡ hiện trạng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực" Ông Trọng có nói như vậy với Tập Cận Bình không, hay chỉ dám nói với Mỹ?
·         Ông Tô Huy Rứa cần thuê một người biết biên tập: Hội nghị triển khai phương hướng nhân sự Ban Chấp hành TW Đảng (VN+ 28-5-16) -- "Ban Chấp hành Trung ương Đảng phải thật sự là một tập thể đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; có tầm nhìn chiến lược; có trí tuệ, tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về tính chiến đấu, tính kỷ luật; gắn bó mật thiết với nhân dân, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân; đủ uy tín, năng lực lãnh đạo đất nước trong giai đoạn phát triển mới; có cơ cấu, số lượng hợp lý đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, tính kế thừa và phát triển"  Câu này có lẽ do một tập thể gồm ít nhất 20 người xía vào: mỗi người thêm vài chữ, có đến 144 chữ mà quên chấm câu!
·         Việt Nam can thiệp vào nội bộ nước Mỹ? VN mong muốn QH Hoa Kỳ ủng hộ, sớm phê chuẩn TPP (ĐV 28-5-16) -- Chuyện giữa Quốc hội Mỹ và chính phủ Obama là việc nội bộ nước Mỹ, sao ông Sinh Hùng dám xía vào?  Chắc ông muốn bắt chước Netanyahu? (Thử tưởng tượng một nghị sĩ Mỹ, vốn chống TPP, nghe lời này của ông Sinh Hùng bèn giật mình tỉnh ngộ: Ờ nhỉ, mình phải ủng hộ Obama vì chủ tịch QH Việt Nam mong muốn như thế!)
·         “Cán bộ 2Đ”: mới mà cũ! (MTG 28-5-15) -- Bài Đoàn Khắc Xuyên
·         Tranh luận sôi nổi về quyền im lặng (TT 28-5-15) -- Nhưng hình như đa số đại biểu đã sử dụng quyền im lặng của mình mà... im lặng?
·         Thương mại Việt - Trung: Đi tìm con số thực (TBKTSG 28-5-15)
·         Bộ Giao thông tố ông Trần Đình Bá mạo danh tiến sĩ (VnEx 28-5-15)  -- Tôi không hiểu: Bằng tiến sĩ có danh giá gì đâu mà nhiều người mạo danh như vậy? (Ở Mỹ, có tiến sĩ chỉ là để đi dạy kiếm cơm vì không làm được việc gì khác!)Ông Trần Đình Bá: "Bộ GTVT lẽ ra phải cảm ơn tôi" (!) (DT 28-5-15) Ông Trần Đình Bá phản hồi những thông tin của Bộ GTVT (TT 28-5-15) -- Ông này cho biết là ông có "luận án tiến sĩ", nhưng luận án này có được chấp nhận không và ông có được chính thức cấp bằng tiến sĩ hay không (nếu có thì xin photocopy cho xem thử!) là chuyện khác! Phi công Mai Trọng Tuấn: “Việc đã vỡ lở, ông Bá nên tự nhận mình không phải là tiến sĩ“ (LĐ 28-5-15) - Hahahaha!Ông Trần Đình Bá: ‘Bộ Giao thông vận tải từng mời đích danh tôi là tiến sĩ’ (TN 28-5-15) -- Đọc bài phỏng vấn này (xin khen người phỏng vấn) thì sẽ thấy rõ ông Bá là thế nào.
·         Hồ sơ điện hạt nhân: Việt Nam đã sẵn sàng mọi điều kiện để phát triển điện hạt nhân (VN+ 28-5-15) -- Đủ người chưa?
·         65% trẻ em làng tái chế ắc quy bị nhiễm độc chì (VnEx 28-5-15) -- Terrible!
·         Ấn tượng nhà vệ sinh ở Lào (TT 27-5-15) -- Trời đất ơi, đến nhà vệ sinh Việt Nam cũng thua Lào!
·         “China’s Land Reclamation and Lack of Self-Restraint: Implications for the DOC and Proposed COC in the South China Sea,” (Thayer 13-5-15) -- Slide show một báo cáo của Carl Thayer ở Phillippin hôm 13-5
·         A look at China's stance on the South China Sea dispute (DW 27-5-15) -- P/v mụ Nong Hong, hiện là sếp của cái Think Tank về Biển Đông mà Trung Quốc vừa thiềt lập ở Mỹ.  Thấy bọn nó aggressive mà đâm sợ!
·         Hiến kế: Cách mà Mỹ có thể chặn đứng Tàu ở Biễn Đông: Here's How America Can Stop China in the South China Sea (National Interest 28-5-15)
·         TPP phản ảnh quyền lực của những người có thu nhập cao: Trans-Pacific Trade Pact Highlights the Political Power of the Affluent  (NYT 27-5-15)
·         Báo Đức khen chính sách chống đói của Việt Nam: Vietnam's fight against hunger - a success story (DW 27-5-15)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Dân chủ trực tiếp với Dự luật Trưng cầu dân ý

29/05/2015 08:06 GMT+7
TT - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh ngừng cải tạo đảo trên biển Đông và quân sự hóa tranh chấp.
Phát biểu tại một sự kiện quân sự  ở tiểu bang Hawaii, ông Carter nhấn mạnh Mỹ sẽ là một cường quốc an ninh chủ chốt tại khu vực trong vài thập kỷ tới và các máy bay quân sự, tàu chiến của Washington sẽ tiếp tục hoạt động tại bất cứ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.
Ông Carter cho rằng hoạt động của Trung Quốc cải tạo đảo ở biển Đông là một bước đi nằm ngoài các quy tắc quốc tế và nằm ngoài sự nhất trí của khu vực. “Chúng tôi muốn một giải pháp hòa bình cho tất cả tranh chấp, và ngừng ngay lập tức việc cải tạo đảo của bất cứ bên nào. Chúng tôi cũng phản đối việc quân sự hóa các yếu tố tranh chấp” - Reuters dẫn lời ông Carter. Tuyên bố cứng rắn của bộ trưởng quốc phòng Mỹ đưa ra ngay sau khi Trung Quốc động thổ xây dựng hai ngọn hải đăng trên bãi đá Châu Viên và Gạc Ma của Việt Nam.
Ngay lập tức, hôm qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép trên biển Đông khi bỏ qua hoạt động của các nước khác và đưa ra các tuyên bố “thiếu trách nhiệm” về chủ quyền của Bắc Kinh trên vùng biển này. “Không ai có quyền nói Trung Quốc phải làm gì” - bà Hoa cảnh báo.
Mỹ sẽ bảo vệ Philippines
Theo bộ trưởng quốc phòng Mỹ, hành động của Trung Quốc đang khiến các nước trong khu vực xích lại gần nhau và tìm kiếm sự can dự của Mỹ. “Các nước ngày càng muốn Mỹ can dự vào châu Á - Thái Bình Dương, và chúng tôi sẽ đáp lại điều đó” - ông Carter tuyên bố.
Tại cuộc gặp với Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, ông Carter cũng tái khẳng định lời hứa bảo vệ đồng minh Manila khi cả hai thảo luận về các căng thẳng đang leo thang trên biển Đông do các hoạt động phi pháp của Trung Quốc. Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết hai bộ trưởng quốc phòng nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa Washington và Manila, đồng thời nhất trí “tất cả các bên liên quan ở biển Đông nên tìm kiếm giải pháp hòa bình trong các tranh chấp”.
Trước đó, ông Gazmin đã yêu cầu Mỹ thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn tại khu vực và tăng cường hỗ trợ Philippines. Dù vậy, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng Manila không chỉ dựa vào Washington mà còn cần sự ủng hộ của cộng đồng thế giới.
Theo giới phân tích, việc Mỹ công bố đoạn ghi hình các hoạt động cải tạo đảo tại biển Đông của Trung Quốc và đoạn ghi âm vụ chạm trán với hải quân Trung Quốc không chỉ phát tín hiệu cứng rắn với Bắc Kinh mà cũng dụng ý thúc các quốc gia ASEAN hành động dưới sự dẫn đầu của Washington. Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ: “Các nước cần nắm bắt vấn đề và cần sớm có động thái. Nếu đợi thêm bốn năm nữa thì chuyện đã xong”.
Dù khả năng ASEAN đoàn kết vẫn khiến một số chuyên gia hoài nghi, tuy nhiên việc các nước hợp tác trong các hoạt động tuần tra, trao đổi quân sự, tập trận... hoàn toàn có thể và đã bắt đầu diễn ra nhộn nhịp thời gian qua.
Nói về vụ chạm trán tuần trước, nhà báo Jim Sciutto của CNN, người được lên trực thăng của quân đội Mỹ, cho rằng Lầu Năm Góc chủ ý thực hiện và công bố sự việc với thông điệp rằng Mỹ đang theo dõi và đang mất kiên nhẫn với Bắc Kinh. “Phi hành đoàn đã chuẩn bị trước - ông Jim mô tả - Đây không phải là lần đầu tiên máy bay Mỹ bay qua các hòn đảo này”.
Úc đang sát cánh cùng Mỹ
Tờ Sydney Morning Herald ngày 28-5 đưa tin Trung Quốc bắt đầu triển khai vũ khí tới các đảo nhân tạo xây trái phép trên biển Đông, làm gia tăng nguy cơ đối đầu với Mỹ và các đối tác an ninh trong khu vực, bao gồm cả Úc.
Tờ báo cho biết các quan chức của Canberra lo ngại Bắc Kinh có thể đưa ra đảo các hệ thống rađa tầm xa, súng chống máy bay và triển khai các chuyến bay để tăng cường năng lực quân sự tại khu vực. Các quan chức quân sự cấp cao của Úc đang thảo luận để đưa ra các động thái thể hiện sự ủng hộ đối với tự do đi lại trên biển Đông và phản đối kế hoạch xây đảo của Bắc Kinh.
Các lãnh đạo Úc phải cân nhắc việc thể hiện quan điểm của Canberra không thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên các hòn đảo nhưng tránh gây xung đột với đối tác thương mại lớn nhất của nước này.
Một số nguồn tin cấp cao cho biết Úc cũng có thể tập trận với Mỹ hoặc các đối tác trong khu vực gồm Nhật, Malaysia, Singapore. Các động thái này sẽ được bàn bạc với Mỹ và không công khai rầm rộ nhằm tránh phản ứng của Bắc Kinh.
Các nhà ngoại giao Úc thời gian gần đây cũng thôi nói về sự trung lập của Canberra đối với các vấn đề biển Đông, báo Sydney Morning Herald nhận định. Cơ quan tình báo quốc phòng và Văn phòng đánh giá quốc gia Úc mới đây cũng đổi giọng trong đánh giá chiến lược, sắp trình lên Ủy ban An ninh quốc gia, về các hoạt động của Trung Quốc
TRẦN PHƯƠNG
28/05/2015
Tuyển Anh rút khỏi World Cup 2018 nếu Blatter tại vị
Thứ Năm, 28/05/2015 11:40
Gồng mình trả tiền nước sạch hao hụt
Thứ Sáu, 29/05/2015 10:25
Phát lệnh di dân tránh… 'bão lửa'
Giáo viên quá tải, phụ huynh lo lắng
08:59 29/05/2015
Ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện gì?
06:30 28/05/2015
Thứ Sáu, 29/05/2015 - 06:22
Nhìn cách sống là biết Bộ trưởng thu nhập cao
Thứ Sáu, 29/05/2015 - 07:46
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ "tố" Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông
Bắt khẩn cấp Trưởng phòng GD-ĐT làm lộ đề thi công chức
29 tháng 5, 2015
Căng thẳng trên Biển Đông: 3 tình huống có thể xảy ra xung đột
29 tháng 5, 2015
Iraq: Bom xe gần khách sạn hạng sang, 10 người thiệt mạng
Thứ Sáu 09:33 29/05/2015
Thị trường điều chỉnh sau phiên giao dịch bùng nổ
Thứ Sáu 11:47 29/05/2015


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Làm lộ đề thi công chức, trưởng phòng giáo dục bị bắt
Thứ năm, 28/5/2015 | 21:42 GMT+7

Ông Lê Quang Dẫn bị cáo buộc đã làm lộ đề thi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thi trong đợt tuyển dụng 151 công chức của tỉnh Đăk Nông.
Chiều tối 28/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Lê Quang Dẫn, Trưởng phòng Giáo dục thị xã Gia Nghĩa về tội làm lộ bí mật công tác theo Điều 286 Bộ luật Hình sự. Công an cũng thực hiện việc khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông này.
Ông Dẫn bị cho là đã làm lộ đề thi trong đợt thi công chức năm 2013, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả thi tuyển.
Trước đó, Thanh tra Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông thành lập hội đồng thẩm định về 8 trường hợp được cộng thêm điểm môn tin học không đúng quy định, 2 trường hợp tuyển dụng bổ sung không qua thi tuyển trong đợt tuyển dụng 151 công chức năm 2013.
Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ kiến nghị người đứng đầu tỉnh Đắk Nông cần tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong tuyển dụng và sử dụng công chức. 
Trung Thành

Đâm bạn hàng chục nhát, cướp xe máy mới

Thứ năm, 28/5/2015 | 17:02 GMT+7

Hùng vờ rủ bạn đi uống cà phê, rút dao đâm hàng chục nhát ở đoạn đường vắng để cướp xe máy, ví tiền, điện thoại.
Sáng nay, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt Lê Thanh Hùng (19 tuổi) để điều tra về hành vi Giết người và Cướp tài sản.
Theo điều tra, tối 23/5, Hùng giấu dao trong người, đi bộ đến trường tiểu học ở xã Tam Thành (huyện Phú Ninh) xem văn nghệ. Gặp hàng xóm Nguyễn Văn Ca (20 tuổi) biết vừa mua xe máy, Hùng nảy sinh ý định giết bạn để cướp tài sản.
Khoảng 20h30, Hùng vờ rủ bạn đi uống cà phê. Đến đoạn đường vắng tiếp giáp hai xã Tam Thành và Tam An, Hùng nói Ca dừng lại để đi vệ sinh rồi bất ngờ rút dao tấn công.
Thấy nạn nhân bất tỉnh, Hùng cướp xe cùng điện thoại, ví tiền. Đến khoảng 21h30, Ca được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu song đã tử vong khi vừa tới bệnh viện.
Người nhà Ca cho hay tại bệnh viện có nhóm 3 thanh niên hùng hổ xông vào phòng cấp cứu đòi “giết bằng được”, chỉ đến khi thấy Ca tử vong chúng mới chịu rời đi. Cơ quan điều tra cho hay thông tin này cùng với dấu vết gây án tàn bạo của thủ phạm khiến có giả thuyết đây là vụ giết người do mâu thuẫn.
Tuy nhiên, sau khi xác minh, ban chuyên án xác định nhóm thanh niên vào bệnh viện để tìm nạn nhân trong vụ cố ý thương tích khác, không liên quan trọng án đang điều tra.
Ngày 26/5, công an lần ra dấu vết của Hùng. Nghi can này khai trong thời gian lẩn trốn liên tục đọc báo mạng để cập nhật thông tin về vụ án mạng do mình gây ra. Yên tâm vì "không tìm ra thủ phạm", Hùng quay về Quảng Nam.
Đến 5h30 sáng 28/5, tại khu vực ngã ba đường tránh Nguyễn Hoàng (thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành), Hùng bị bắt khi vừa bước xuống từ một xe khách chạy tuyến TP HCM - Đà Nẵng.
Theo người nhà nạn nhân, Hùng và Ca là bạn bè, hàng xóm với nhau. Ca đang theo học trung cấp điện ở Hội An, hôm xảy ra vụ việc, nam sinh này về thăm gia đình.
Tiến Hùng

Cầu mới khánh thành 12 ngày đã sập

28/05/2015 18:39 GMT+7
TTO - Ngày 26-5, một vài vết nứt bắt đầu xuất hiện ở mố cầu Vĩnh Bình bắc qua kênh 28, UBND xã vừa dựng rào tạm thời ngăn xe cộ lưu thông thì hôm sau 27-5, cây cầu 2,5 tỉ đã đổ sập
Ngày 28-5, ông Nguyễn Văn Chỉnh - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An - cho biết đã có buổi làm việc để tìm hiểu nguyên nhân việc cầu Vĩnh Bình bắc qua kênh 28 theo đường tỉnh lộ 831, thuộc địa phận xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, Long An bị sập vào ngày 27-5.
Ông Chỉnh cho biết cầu Vĩnh Bình thiết kế theo loại hình kiến trúc dây văng, tải trọng 1 tấn chỉ dành cho xe mô tô và người đi bộ.
Cầu do UBND xã Vĩnh Bình làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 2,5 tỉ đồng (2,488 tỉ), ngân sách được huy động theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm (trong đó người dân địa phương đóng góp 500 triệu) và chỉ mới được khánh thành vào ngày 13-5-2015 để thay thế cho bến phà cũ.
Đến chiều ngày 26-5, một vài vết nứt bắt đầu xuất hiện ở mố cầu và bắt đầu lan rộng. Đến khoảng 10g sáng ngày 27-5, khi UBND xã Vĩnh Bình vừa dựng rào chắn, ngăn các phương tiện tạm thời ngừng lưu thông qua cầu nhằm khắc phục sự cố thì cây cầu bắt đầu đổ sập.
Theo ghi nhận tại hiện trường ban đầu, ông Chỉnh cho biết nguyên nhân gây ra sự cố là do mố cầu bị trượt khỏi vị trí ban đầu, khiến một nửa cầu đổ sập hoàn toàn.
Hiện các đơn vị liên quan đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự cố này.
SƠN LÂM

Truy tố công an, dân quân xã đánh người dập lá lách 

28/05/2015 16:50 GMT+7
TTO - Nghi ngờ anh Phước, anh Thành thuộc nhóm người gây rối bằng bom xăng, công an viên Lê Trọng Hữu cùng dân quân Tòng Văn Chín đã khống chế rồi đánh khiến anh Thành thương tích 64%.
Viện KSND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lê Trọng Hữu (24 tuổi) và Tòng Văn Chín (23 tuổi, cùng trú xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) về tội cố ý gây thương tích. Hữu nguyên là công an viên thường trực của xã Hòa Bình còn Chín là dân quân xã.
Trước đó, vào tối 23-6-2014, khi đang trực làm nhiệm vụ, hai bị can trên nhận được tin báo có vụ gây rối trật tự bằng bom xăng trên địa bàn xã nên chạy xe máy đến hiện trường.
Trên đường đến hiện trường, gặp anh Trần Xuân Phước điều khiển xe máy chở anh Nguyễn Tiến Thành, trên tay anh Thành cầm hai chai nước nghi chứa xăng nên hai bị can yêu cầu dừng xe.
Tuy nhiên, anh Phước không dừng xe mà quay đầu bỏ chạy và bị lực lượng công an bắt, còn Thành nhảy xuống xe bỏ chạy bộ cũng bị Hữu đuổi theo và bắt được.
Lúc này, cả Hữu và Chín đã dùng chân đạp mạnh nhiều cái vào bụng và người anh Thành. Sau khi bị đạp, đánh, anh Thành đã phải nhập viện để cắt đuôi tụy, lách toàn phần, gây tổn hại sức khỏe 64%.
ĐÔNG HÀ

Vòi tiền dân, cựu cán bộ địa chính lãnh 42 tháng tù


 (TNO) Chiều 28.5, TAND Q.Thanh Khê TP.Đà Nẵng tuyên phạt Trần Ninh (57 tuổi, ngụ tổ 63 P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê) 42 tháng tù về tội nhận hối lộ trong phiên sơ thẩm.

Theo cáo trạng, Ninh là cán bộ công chức Địa chính Xây dựng UBND P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê nhưng nhiều lần lợi dụng chức danh nhận tiền trái pháp luật của người dân để giải quyết công việc.
Đầu năm 2011, ông Nguyễn Văn Đức (33 tuổi, ngụ K33/14 Cao Thắng, P.Thanh Bình, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đến gặp Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND P.Xuân Hà (54 tuổi, ngụ tổ 130 P.Hòa Khê) xin cấp phép xây dựng thửa đất 153, tờ bản đồ 23, tổ 53 (21 cũ) P.Xuân Hà thì được giới thiệu cho Ninh.
Ninh cho hay thửa đất nguyên của HTX nông nghiệp An Khê cũ quản lý, giao khoán cho xã viên Bùi Văn Phiến (69 tuổi, ngụ tổ 132 P.Chính Gián, Q.Thanh Khê), sau này thuộc quản lý UBND P.Xuân Hà.
Lợi dụng ông Tùng giao nhiệm vụ tìm giấy tờ xác định nguồn gốc thửa đất để UBND phường xác nhận mua bán liên quan, Ninh gọi ông Đức ra quán cà phê đường Hà Huy Tập, gần cổng phụ UBND Q.Thanh Khê, thỏa thuận Ninh sẽ tìm giấy tờ nguồn gốc đất còn Đức chung Ninh 30 triệu đồng.
Ninh khai đã đến nhà ông Nguyễn Văn Ngà (74 tuổi, ngụ tổ 13 P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê) nguyên chủ nhiệm HTX bịa lý do xin giấy tờ thửa đất để phục vụ quản lý đất đai địa phương, đồng thời đưa cho ông Ngà 5 triệu đồng để lấy 2 tài liệu thửa đất về đưa cho ông Đức và nhận 30 triệu đồng.
Có giấy này, ngày 24.3.2011 ông Đức và ông Bùi Văn Phiến lập hợp đồng mua bán sang tay thửa đất trên cho Đức giá 442 triệu đồng.
Đức san lấp mặt bằng, chia lô bán nền cho ông Trần Văn Vinh (41 tuổi, ngụ tổ 53 P.An Khê, Q.Thanh Khê) và nhiều người khác.
Tháng 3.2013 ông Đức gọi điện hẹn và đưa Ninh 1 triệu đồng để Ninh xác nhận nguồn gốc, vị trí lô đất ông Vinh để hoàn thành hồ sơ cấp phép xây dựng.
Thấy dễ ăn, Ninh không xác nhận đến tận tháng 5.2013 ông Vinh giục thì Ninh trắng trợn đòi thêm 5 triệu đồng.&pÔng Vinh chung tiếp nhưng Ninh tiếp tục gây khó khăn trong xác nhận hồ sơ nên ông Đức và Vinh tố cáo. Tổng số tiền ông Ninh nhận hối lộ là 36 triệu đồng.
Nguyễn Tú

Tuyên án 2 đối tượng vận chuyển, mua bán ma túy từ Bắc vào Nam


 (TNO) Ngày 28.5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên phạt Phạm Thị Phương Thảo (32 tuổi, quê Đồng Tháp) 20 năm tù giam về tội vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy và Nguyễn Văn Trung (32 tuổi, quê Hải Phòng) 17 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, Thảo thông qua Đỗ Minh Hiệp (đàn em của Lê Minh Hưng, chồng của Thảo) nên quen biết với Trung. Thảo đã hai lần mua ma túy của một đối tượng tên Yến (chưa rõ lai lịch) ở Hải Phòng và sử dụng Trung là người vận chuyển ma túy từ Hải Phòng vào Vũng Tàu.
Mỗi lần đưa ma túy vào Vũng Tàu, Trung được Thảo và Yến trả công 10 triệu đồng. Lần thứ nhất vào ngày 24.8.2014, Thảo gọi cho Yến hỏi mua 200 viên ma túy tổng hợp với giá 11 triệu đồng. Số ma tuy này Thảo bán cho 2 người khác ở Đồng Nai.
Lần thứ 2 vào ngày 3.9.2014, Thảo gọi cho Yến tiếp tục mua thuốc lắc. Lúc 10 giờ 15 ngày 7.9, Trung vào TP. Vũng Tàu giao số thuốc lắc này cho Thảo thì bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cụm đặc nhiệm số 3, Cảnh sát biển… bắt quả tang. Khám xét nhà Thảo, cảnh sát thu giữ gần 1.500 viên thuốc lắc.
Trước đó năm 2013, chồng của Thảo là Lê Minh Hưng đã bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt 11 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Nguyễn Long
Việt Nam vẫn là 1 trong 15 quốc gia hút thuốc nhiều nhất
Thứ năm, 28/05/2015, 17:47 (GMT+7)
(SGGPO). - Đây là thông tin được công bố tại hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá do với Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức ngày 28-5 tại Hà Nội.
Theo đó, qua điều tra toàn cầu của WHO về sử dụng thuốc lá cho thấy, Việt Nam vẫn là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là một nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua. Các bệnh như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tác nghẽn mãn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam và nữ. Đáng chú ý, trên 75% các ca tử vong ở Việt Nam mỗi năm là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là một nguyên nhân chính.
Trước thực trạng trên, ông Jeffery Kobza, quyền Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam chỉ rõ, sử dụng thuốc lá đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong lớn nhất trên thế giới mà chúng ta có thể phòng tránh được. Việt Nam đang phải đối  mặt với gánh nặng to lớn về kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá. Mỗi năm, thuốc lá gây ra 40.000 ca tử vong sớm và chi phí điều trị và mất năng suất lao động do thuốc lá gây ra ước tính lên tới 1 tỷ USD/năm. WHO cũng ước tính, thế gới mỗi năm có khoảng 6 triệu ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Dự báo đến năm 2020, con số này sẽ lên tới 1,6 tỷ người.
Trong khi đó, về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên, Phó Chủ nhiệm thường trực Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia nêu rõ, sau 10 năm thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, đến nay việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại Việt Nam đã được cải thiện nhiều so với trước đây và được nhiều tỉnh, thành phố, bộ, ngành và tổ chức xã hội hướng ứng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá vì thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, giá thuốc lá còn rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới còn rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá của người dân còn hạn chế. Do đó, để thực hiện thành công cam kết của Việt Nam khi tham gia công ước, triển khai hiệu quả Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cần sự nỗ lực, sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các bộ, ngành, địa phương hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.
Được biết, vào ngày 11- 11-2004, Việt Nam đã tham gia Công ước Khung của WHO về kiểm soát thuốc lá, với cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả để bảo vệ các thế hệ hiện tại và tương lai khỏi các tổn thất do sử dụng thuốc lá. Theo ông Jeffery Kobza, đến nay đã có 180 nước là thành viên của công ước, đây là một trong những công ước được nhiều nước tham gia nhất trong lịch sử của Liên hợp quốc. Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế  thế giới là biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Đồng thời giúp cho việc bảo vệ thế hệ hiện nay và tương lại khỏi sự tàn phá sức khỏe, xã hội, môi trường và kinh tế do hậu quả của sử dụng thuốc lá và hút thuốc thụ động.
KHÁNH NGUYỄN
Ô nhiễm nghiêm trọng tại làng nghề tái chế ác quy chì Đông Mai: Phải khẩn trương di dời 13 hộ sản xuất
Thứ năm, 28/05/2015, 18:05 (GMT+7)
(SGGPO). - Ngày 28-5, trước tình trạng làng nghề Đông Mai, xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên bị ô nhiễm chì nghiêm trọng gây ảnh tới sức khỏe người dân, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra và chỉ đạo chính quyền địa phương và các cơ quan y tế chức năng khẩn trương thực hiện các biện nhằm bảo vệ sức khỏe người dân địa phương, đặc biệt là trẻ em.
Theo đó, qua kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, tình trạng ô nhiễm chì tại thôn Đông Mai vẫn đang ở mức đáng báo động cho dù thời gian qua các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có nhiều cố gắng trong việc cải tạo tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước đây, thôn Đông Mai có khoảng 400 hộ gia đình làm nghề sản xuất tái chế ác chì nhưng đến nay chỉ còn lại 13 hộ gia đình sản xuất tái chế chì rải rác ở xen lẫn trong dân cư, các cơ sở khác đã được di dời vào cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai.
Trước thực trạng này, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu chính quyền địa phương cần có các biện pháp khẩn trương, tích cực để sớm di dời 13 hộ dân đang sản xuất, tái chế chì xen lẫn trong khu dân cư chuyển ra cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai nhằm loại trừ hoàn toàn chì ra khỏi môi trường sinh sống hàng ngày của người dân. Áp dụng đồng loạt các biện pháp khác như hỗ trợ lát gạch men, bê tông hoá nền nhà, sân chơi, thay đất trong vườn, cung cấp nước sạch, không sử dụng thực phẩm được nuôi, trồng trong khu vực bị ô nhiễm chì.
Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý môi trường y tế và Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường,  Bộ Y tế khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm của 618 người dân đã được lấy mẫu máu để gửi cho chính quyền địa phương, trên cơ sở có kết quả xét nghiệm để tiến hành điều trị thải độc chì cho người bị nhiễm ưu tiên trẻ em, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, chuẩn bị mang thai.
Đáng lưu ý, đối với 207 trẻ em ở địa phương đã có kết quả xét nghiệm nhiễm độc chì thì giao cho Bệnh viện Bạch Mai phối hợp bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện đa khoa Phố Nối, tập huấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật điều trị thải độc chì cho các cháu, ưu tiên các cháu nhiễm độc nặng điều trị trước, trường hợp nhẹ có thể xem xét điều trị tại bệnh viện huyện Văn Lâm. Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thực hiện việc xét nghiệm chì máu miễn phí cho nhân dân trước điều trị, trong điều trị và sau điều trị theo phác đồ điều trị và theo chỉ định của bác sĩ.&p &pBên cạnh việc điều trị thải độc chì, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất, tái chế chì tại cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai để bảo vệ sức khỏe nhân dân, tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu tác hại của nhiễm độc chì và có các biện pháp phòng, tránh cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình đặc biệt trẻ em và phụ nữ. Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng giao cho Hội thầy thuốc trẻ khám sức khỏe, sàng lọc và phát hiện bệnh ở các làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng khác.
Trong khi đó, theo kết qua lấy mẫu kiểm tra giám sát mới nhất của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho thấy mặc dù ở Đồng Mai chỉ còn 13 hộ sản xuất tái chế chì chưa di dời nhưng tình trạng nhiễm độc chì đối với người dân địa phương và môi trường sống xung quanh vẫn rất nghiêm trọng. Qua kiểm nghiệm cho thấy, nước tại các kênh và rãnh thoát nước ở địa phương có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép 1.000 lần. Không khí tại cộng đồng và nơi sản xuất tái chế chì đều có hàm lượng chì cao hơn tiêu chuẩn cho phép trong đó 3/5 mẫu không đạt theo TCVN 05:2009. Đất tại hộ gia đình và vườn trong thôn có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép 10-16 lần theo QCVN 03:2008/BTNMT về giới hạn cho phép của kim loại nặng trong đất. Rau có hàm lượng chì cao hơn giá trị giới hạn cho phép 1,3 lần theo QCVN 8-2:2011/BYT đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
Về kết quả lấy mẫu xét nghiệm nồng độ chì máu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường trong 2 ngày 16 và 17-5 cho 618 người dân địa phương (trong đó 283 người lớn và 335 trẻ em) cho thấy, trong 317/335 trẻ em đã có kết quả xét nghiệm có tới 207 (chiếm 65,3%) trẻ bị ngộ độc chì (có nồng độ chì máu từ 10 - 44,9 µg/dL), có 110 trẻ (chiếm 34,7%) không bị ngộ độc chì (có nồng độ chì máu <10 dl="" g="" o:p="">
Tổ chức Y tế thế giới xác định chì là một trong 10 hóa chất cần quan tâm nhất đối với sức khỏe cộng cộng, nhất là với trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhiễm độc chì gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ em. Khi bị nhiễm độc chì  sẽ gây tổn thương não và hệ thống thần kinh trung ương gây hôn mê, co giật và thậm chí tử vong. Đặc biệt là chì ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ em dẫn đến giảm chỉ số thông minh và thay đổi hành vi.  
&pNGUYỄN QUỐC

Phát hiện ‘ổ’ xử lý hàng trăm ký da heo bẩn trong… nhà trọ

TRẦN NGỌC - Thứ Năm, ngày 28/5/2015 - 16:05

 (PLO)- Hàng trăm ký da heo chưa chế biến nằm dưới đất dơ bẩn, bên cạnh là chảo nước luộc đen ngòm, hôi thúi, lông heo nổi lềnh bềnh. Nước thải trực tiếp ra ngoài kênh.

TIN LIÊN QUAN

Chiều 28-5, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM cho biết, Trạm Thú y quận 8 (TP.HCM) vừa tiêu hủy hơn 230 kg da heo thành phẩm… ngậm hóa chất.
Trước đó, cơ quan chức năng TP.HCM kiểm tra 3 hộ đang thuê khu nhà trọ tại địa chỉ 80/99/17 đường 41, phường 16, quận 8 để xử lý da heo bẩn.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận hơn 100 kg da heo chưa chế biến vẫn còn nằm dưới đất dơ bẩn. Bên cạnh là chảo nước luộc đen ngòm, hôi thúi, lông heo nổi lềnh bềnh. Nước thải trực tiếp ra ngoài kênh.
Cơ quan chức năng còn phát hiện một số hóa chất không tên, không nhãn được đựng trong nhiều bịch ni lon.
Chẳng những không cung cấp được giấy tờ theo quy định, các “nhà sản xuất xử lý da heo” còn chống đối cơ quan chức năng. Vụ việc đã được chuyển cho công an giải quyết.
TRẦN NGỌC

Có người mua 'sex tour' giá 50.000 USD?

ĐẶNG TRUNG - Thứ Sáu, ngày 29/5/2015 - 02:35

 (PL)- Giá cho những chuyến bán dâm dài ngày của “chân dài” từ 1.000 đến 20.000 USD. Ngoài ra, giá có thể đội lên đến 50.000 USD nếu có đại gia chịu chi, đặt hàng.

TIN LIÊN QUAN

Theo Cục Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an, đây là đường dây bán dâm có sự tham gia của nhiều người mẫu, người đẹp.
Mỗi chuyến “sex tour” thu gần nửa tỉ đồng
Chiều 28-5, C45 cho biết cơ quan này đã quyết định xử phạt hành chính đối với LTT (29 tuổi, ngụ Quảng Ninh) - người đã từng đoạt giải á khôi, từng được xem là “ngọc nữ” của ngành điện ảnh Việt Nam trong tương lai và HHTL (25 tuổi, ngụ An Giang). Hai người đẹp này đã thừa nhận bán dâm giá 7.000 USD/ngày.
Hai “chân dài” trên tham gia trong đường dây mại dâm do Trần Đức Thùy Liên (ngụ Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) điều hành.
Để khẳng định đẳng cấp, “má mì” Liên từng tuyên bố với các “đồng nghiệp” cùng nghề môi giới có thể mời những người đẹp trong tốp đầu showbiz đi bán dâm với giá 50.000 USD nếu có đại gia chịu chơi, đặt hàng. Liên khai rằng trước đây từng khoe với bạn bè trong giới đã mối lái thành công nhiều chân dài trong giới showbiz Việt bán dâm với giá 20.000 USD. Liên tiết lộ trong mỗi chuyến du lịch sex có thể mang về cho Liên từ 150 đến 400 triệu đồng. tùy vào nhan sắc, độ tuổi, độ nổi tiếng của các người đẹp mà giá đưa ra khác nhau.
Hai đại gia chi ngàn đô mua dâm là ai?
Hai đại gia mua dâm á khôi, người đẹp là chủ doanh nghiệp giàu có tại Hà Nội. Hai đại gia này cũng bị xử phạt hành chính như hai người đẹp bán dâm. Tại cơ quan công an, cả gái bán dâm và đại gia đều ghi lời khai, cam kết không tái phạm và được thả về nơi cư trú. Liên khai trước đó vào ngày 20-5, một trong hai người trên gọi điện thoại nhờ Liên tìm cho một đôi người đẹp để đi du lịch ở Quảng Ninh. Sau đó, Liên gửi qua mạng cho hai khách xem trước ảnh cô người mẫu (được giấu tên) với phong cách gợi cảm, từng bán dâm cho khách VIP tại TP.HCM và LTT - từng là á khôi giải người đẹp ở Hà Nội. Hai đại gia đồng ý và chuyển 3.000 USD đặt cọc trước cho Liên. Sau đó Liên lên kế hoạch đưa người đẹp đi bán dâm ở Hạ Long. Tuy nhiên, đến ngày đi thì người mẫu ở TP.HCM từ chối rồi giới thiệu cho một người khác có chân dung giống mình là HHTL và dặn nếu khách hỏi thì phải nhận mình là người đã gửi ảnh trước đó cho khách “xem mắt”. Liên dự tính sau chuyến du lịch sex Quảng Ninh, số tiền Liên có thể kiếm được lên đến 340 triệu đồng. Tuy nhiên, khi cuộc mua bán đang diễn ra thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.
Như Pháp Luật TP.HCM đưa tin, đêm 25-5, tại khách sạn Hạ Long Plaza, Cục Cảnh sát hình sự đã bắt giữ “má mì” Trần Đức Thùy Liên đứng chờ nhận tiền của khách mua dâm tại sảnh khách sạn. Đồng thời, công an bắt quả tang hai đôi trai gái đang có hành vi mua bán dâm tại phòng 805 và 817. Ngay sau đó, công an bắt khẩn cấp đối với Đoàn Ngọc Minh (ngụ quận 5, TP.HCM) về hành vi môi giới mại dâm. Minh là một trong những người cầm đầu đường dây mại dâm cao cấp liên quan đến nhiều người mẫu, người đẹp tại Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh. Bước đầu Cục Cảnh sát hình sự cho biết Liên và Minh nằm trong hệ thống các đường dây mại dâm cao cấp có giá cao nhất từ trước đến nay (1.000 đến 20.000 USD).
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
ĐẶNG TRUNG

Lừa đảo 45 tỉ đồng tại Cty TC caosu VN: Nhân viên “quèn” qua mặt từ trên xuống dưới

(LĐ) - Số 120 Phùng Bắc - 7:5 AM, 29/05/2015

Ngày 28.5, TAND TPHCM đang xét xử vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Cty TNHH MTV tài chính caosu Việt Nam (Tập đoàn Công nghiệp caosu Việt Nam) 100% vốn Nhà nước, 8 bị cáo hầu tòa, trong đó có bị cáo Phan Minh Anh Ngọc (SN 1951, nguyên Tổng giám đốc). Tuy nhiên, đằng sau vụ án này còn có vụ ông Ngọc mang 600 tỉ đồng đi gửi lấy lãi và bị mất khả năng thu hồi…

Nhân viên “quèn” qua mặt từ trên xuống dưới…
Nguyên Tổng Giám đốc Cty tài chính caosu Phan Minh Anh Ngọc bị xét xử tội danh “vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và 6 bị cáo đều nguyên là cán bộ nhân viên Cty tài chính caosu cùng bị xét xử về tội danh này. Riêng bị cáo Trần Quốc Hoàng (sinh 1978, nguyên cán bộ tài chính Cty tài chính caosu) bị xét xử tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Bị cáo Trần Quốc Hoàng chiếm đoạt của Cty tài chính caosu gần 45 tỉ đồng, nhưng một điều trớ trêu là đến nay bị cáo này chỉ mới nộp được 163 triệu đồng, còn lại số tiền hàng chục tỉ đồng bị cáo này khai tại tòa là đã… “nướng” hết vào sòng bạc ở Campuchia!
Hoàng khai nhận, tuy chỉ là một nhân viên tín dụng nhưng hầu như bị cáo đã làm cho từ cấp trên đến bên dưới đều bị “lừa”, từ việc thực hiện các hồ sơ giả khiến cả phòng tín dụng và phòng kế toán với tổng số nhân viên lên tới hàng chục, thậm chí cả ban tổng giám đốc điều hành Cty bị qua mặt một cách dễ dàng. Bị cáo Hoàng đã làm tất tần tật các công việc lập hàng chục hồ sơ vay, giả chữ ký, giải ngân…
Từ năm 2009 đến ngày 30.12.2011, bị cáo Hoàng đã mượn 14 giấy tờ nhà đất của nhiều người, lập 16 bộ hồ sơ giả để vay và chiếm đoạt tổng số tiền 33 tỉ đồng của Cty tài chính caosu. Chưa dừng lại ở đó, Hoàng còn tự lập thêm 5 bộ hồ sơ tín dụng khác, đưa cho vợ Hoàng đứng tên vay với 4 tài sản thế chấp cũng là giấy tờ nhà đất của vợ chồng Hoàng, với giá trị thực chỉ gần 4 tỉ đồng, nhưng lại nâng khống lên thành 18 tỉ đồng, để vay và chiếm đoạt 15 tỉ đồng của Cty tài chính caosu.
Yếu kém năng lực hay “nhắm mắt” ký liều…!
Tại tòa, bị cáo Phan Minh Anh Ngọc - nguyên Tổng Giám đốc Cty tài chính caosu đã khai nhận toàn bộ hành vi yếu kém về chuyên môn, yếu kém về năng lực để cho bị cáo Hoàng qua mặt, ký vào những bộ hồ sơ giả, chiếm đoạt số tiền cực lớn của Nhà nước một cách… dễ dàng! 
Bị cáo Hoàng có khai nhận là cho bị cáo Anh Ngọc “mượn” 1 tỉ đồng, tuy nhiên do không có chứng cứ, nên phần này không được xử lý. Khi Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Hoàng về số tiền lớn đã đi đâu? Thì bị cáo Hoàng cho rằng: “Bị cáo mang tiền qua Campuchia đánh bài, cứ đánh thua nên gỡ và càng thua”. Còn bị cáo Anh Ngọc thừa nhận: “Bị cáo không thể kiểm soát hết những chữ ký”.
Không những với số tiền gần 45 tỉ đồng bị Hoàng chiếm đoạt, còn có những tình tiết “động trời” khác mà các cơ quan tố tụng sẽ chuyển sang xử lý bằng một vụ án khác sau này. Cụ thể là ông Anh Ngọc đã ký hợp đồng huy động vốn của các tổ chức tín dụng khác rồi gửi tiền vào Cty cho thuê tài chính 2 (ALC II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Agribank) với số tiền 600 tỉ đồng để hưởng lãi suất chênh lệch từ 0,5 đến 1%/tháng (đã trừ lãi suất vay gốc). 
Thế nhưng, tính đến tháng 5.2011, Cty ALC II mới trả được 25 tỉ đồng tiền gốc và 26 tỉ đồng tiền lãi, hiện ALC II mất khả năng thanh toán, chưa xác định số tiền thất thoát và cá thể hóa hành vi sai phạm. Trong khi đó, chính ALC II đã xảy ra vụ đại án, mà nguyên Tổng giám đốc ALC II - Vũ Quốc Hảo đã lĩnh 2 án tử hình về tội “tham ô tài sản”… gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng!

Khởi tố vụ 8 doanh nghiệp “ma” chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

(LĐO) Cao Nguyên - 5:28 PM, 28/05/2015

Đối tượng dùng nguồn hàng cũ, trôi nổi trên thị trường, sau đó được hợp thức trên hợp đồng mua bán là hàng mới 100%, có nguồn gốc Nhật, Mỹ, Đức để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Chiều 28.5, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an TP.Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Mua, bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng" tại Cty cổ phần xuất nhập khẩu mỏ Việt Bắc.
Cơ quan CSĐT cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Văn La, SN 1963, ở tại P.Cống Vị, Q.Ba Đình, Hà Nội, là nhân viên Cty này về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Mua trái phép hóa đơn giá trị gia tăng" theo điều 280 và 164a Bộ Luật hình sự. Khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dậu (SN1967) trú tại Lô 34, Đầm Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội về hành vi "Bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng" theo điều 164a Bộ Luật hình sự.
Theo cơ quan điều tra, Lê Văn La là nhân viên kinh doanh phòng xuất nhập khẩu Cty cổ phần xuất nhập khẩu Mỏ Việt Bắc (có 20% vốn nhà nước, trước đây là Chi nhánh Tổng Cty Cổ phần Mỏ Việt Bắc) phối hợp với Nguyễn Thị Dậu thành lập 8 "doanh nghiệp ma" để bán hóa đơn nhằm hợp thức hàng hóa đầu vào không có nguồn gốc cho Lê Văn La.
Tại những vụ vi phạm này, Lê Văn La chịu trách nhiệm liên hệ với khách hàng là Cty khai thác Mỏ tại Quảng Ninh, có nhu cầu mua vật tư thiết bị, thay thế cho máy móc, phương tiện hư hỏng. Nguồn hàng do Lê Văn La cung cấp cho các Cty này là vật tư cũ, trôi nổi trên thị trường, sau đó được hợp thức trên hợp đồng mua bán là hàng mới 100%, có nguồn gốc Nhật, Mỹ, Đức. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt một số lượng lớn tiền thuế, cũng như hưởng chênh lệch bất hợp pháp từ việc nâng khống giá trị hợp đồng để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Hiện, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét