Thứ Tư, 27 tháng 5, 2015

RFI Điêm Báo ngày 27-05-2015 18:23

RFI Điểm Báo ngày 27-05-2015 18:23
Anh Vũ
Đăng ngày 27-05-2015
RFIKhách sạn Nikko giữa Paris về tay doanh nhân Pháp gốc Việt
mediaKhách sạn Nikko tại khu Front de Seine, ngoài cùng bên phải.@wikipedia
Doanh nhân người Pháp gốc Việt Hoàng Chúc 71 tuổi vừa thành công trong thương vụ mua lại toàn bộ khách sạn Nikko của người Nhật với giá 200 triệu euro. Thương vụ mua đứt tòa nhà cao 100 mét với 764 phòng là khách sạn lớn thứ 3 ở Paris được ký sau khi cách đây gần một năm ông Hoàng Chúc thất bại trong vụ định trở thành chủ công ty quản lý tháp Eiffel. Trên đây là thông tin trên trang kinh tế nhật báo Le Monde.
Nikko là một khách sạn lớn cáo 100 mét, nằm bên bờ sông Seine, rất gần với Tháp Eiffel, được chủ đầu tư là hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines xây trong thập niên 1970. Tòa nhà là một trong ba khách sạn rộng nhất thủ đô Paris này vừa được ông Hoàng Chúc, một doanh nhân người Pháp gốc Việt mua lại toàn bộ để mang tên mới Novotel được tập đoàn du lịch khách sạn hàng đầu của Pháp Accor khai thác.
Le Monde cho biết, năm 2014, chính triệu phú Pháp gốc Việt này, một doanh nhân khá kín tiếng, đã từng nhảy vào thương vụ giành quyền kiểm soát Công ty Eiffel nhưng không thành công. Đây là một doanh nghiệp lớn ngoài việc quản lý công trình số một nước Pháp là tòa tháp Eiffel còn là chủ sở hữu cả một hệ thống rộng lớn các văn phòng ở Paris và vùng phụ cận.
Chỉ 9 tháng sau, ông Hoàng Chúc đã tìm được nơi đổ tiền vào đầu tư, đó là khách sạn của chủ người Nhật . Ông vừa hoàn tất việc mua lại toàn bộ quyền thương mại và sở hữu đất của khách sạn Nikko với 764 phòng tiêu chuẩn 4 sao ( mức cao nhất của khách sạn Pháp) với trị giá 200 triệu euro. Ở tuổi 71, doanh nhân này đã ký được một hợp đồng lớn nhất từ trước tới nay trong sự nghiệp làm ăn của mình. Ông cho biết đã theo đuổi thương vụ này từ 10 năm nay.
Hoàn thành năm 1976, trên bờ sông Seine trong quận 15, một điểm được coi là đắc địa của Paris, tòa nhà Nikko có chủ đầu tư chính là hãng hàng không Japan Airlines. Trong nhiều năm qua khách sạn Nikko chủ yếu đón tiếp các nhân viên và khách hàng của hãng hàng không Nhật. Tòa nhà cao 100 mét được coi là điểm tập trung của người Nhật giữa thủ đô Pháp. Tuy nhiên mươi năm trở lại đây, công việc kinh doanh của Nikko gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nhân Hoàng Chúc hoàn thành thương vụ mua lại toàn bộ vốn từ người Nhật. Thách thức chính giờ đây là vực dậy công việc kinh doanh của khách sạn. Việc này có thể trông cậy vào kinh nghiệm của Accor, tập đoàn khách sạn hàng đầu của Pháp, giờ là chủ khai thác và tài quản lý kinh doanh của ông Hoàng Chúc, một người từng đỗ trường Bách khoa danh tiếng của Pháp nhưng theo nghiệp kinh doanh nhà hàng.
Tổng thống tỉ phú Porochenko kinh doanh ngày càng phát đạt
Chuyển qua nhật báo Libération, trang thế giới của tờ báo dành bài viết dài về vị Tổng thống tỉ phú của Ukraina, Petro Porochenko, nhân một năm ông lên nắm quyền ở Ukraina.
Libération cho biết, lên lãnh đạo Ukraina từ một năm nay với hứa hẹn đoạn tuyệt với giới tài phiệt, nhưng ông Porochenko chưa hề bán một cổ phần tài sản nào của mình.
Ngay tối ngày 25/5/2014, khi vừa đắc cử Tổng thống Ukraina, ông Porochenko đã tuyên bố hùng hồn : « Với tư cách là người đứng đầu Nhà nước, tôi mong muốn thiết lập một tập quán chính trị mới : Ngay từ ngày hôm nay tôi bắt đầu bán hết tài sản kinh doanh của mình ». Ông Porochenko chỉ muốn giữ lại quyền kiểm soát với kênh truyền hình Kanal 5 vì « lý do tình cảm ».
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Libération, một năm sau khi lên nắm quyền, các chỉ trích nhằm vào ông vẫn không ngớt : Các cải cách chậm chạp, Bruxelles vẫn phớt lờ thay đổi quy chế visa tự do đi lại trong Liên hiệp Châu Âu cho người Ukraina và nhất là cho đến ngày hôm nay không một cổ phần tài sản nào của tổng thống được bán ra.
Nơi tập trung tài sản của ông Porochenko là công ty sô-cô-la Roshen, được thành lập năm 1996. Giờ đây sản phẩm của Roshen đã có mặt ở 30 nước, công ty là nhà chế biến bánh kẹo đứng hàng thứ 18 trên thế giới trong năm 2014, theo bảng xếp hạng của tạp chí Candy Industry.
Libération nhận thấy công việc làm ăn kinh doanh của Roshen ngày càng phát đạt. Vì thế mà năm 2014, thu nhập của Tổng thống Porochenko được khai là khoảng 15 triệu euro, qua các nguồn thu từ cổ tức, lãi suất ngân hàng, tức là tăng 7 lần so với năm 2013.
Tời báo nhận định, đó không phải là vấn đề đáng bàn, nhất là trong tình trạng nền kinh tế Ukraina đang suy kiệt bởi cuộc nội chiến ly khai liên miên. Trong khi kinh tế Ukraina rơi vào suy thoái, các nhà máy của Roshen tại Kiev đã đạt gần 1,5 triệu euro tiền lãi trong năm 2014, tăng gấp 9 lần so với năm trước. Ngân hàng đầu tư quốc tế mà ông là đồng sở hữu cũng thông báo lãi gấp đôi trong năm 2014, khoảng 125 triệu euro.
Với ông Porochenko phải bán đi các cổ phần công ty đang làm ăn phát đạt như vậy là điều không dễ gì. Có điều là ông vẫn tuyên bố chống lại thao túng chính trị của giới tài phiệt Ukraina. Tờ báo kết luận vẫn còn nhiều nghi ngại về thiện chí thực sự của Tổng thống muốn chia tay với vương quốc sô-cô-la và đế chế kinh tế mà ông đã gây dựng.
Bắc Cực vùng nóng dù băng tuyết phủ kín quanh năm
Thời sự quốc tế chính của Le Figaro hôm nay là các cuộc tập trận quy mô lớn của không quân NATO trên bầu trời Bắc cực.
Tờ báo cho biết từ thứ Hai (25/5) tuần này, hơn một trăm máy bay các loại từ chiến đấu, tiếp liệu cho đến trinh sát loại Awacs, thuộc lực lượng không quân của 9 nước Nato và 3600 quân nhân đã tham dự vào một cuộc diễn tập quân sự trên quy mô lớn mang tên gọi « Thách thức Bắc cực 2015 » kéo dài đến ngày 4/6.
Le Figaro ghi nhận, trong bối cảnh khủng hoảng Nga –Ukraina « Thách thức Bắc cực 2015» là cách để NATO trấn an các thành viên Đông Âu, đặc biệt các nước vùng Baltic. Tín hiệu gửi đến Matxcơva là rõ ràng, trong khi mà gần đây các máy bay chiến đấu của Nga ngày càng xuất hiện với mật độ dày hơn trên bầu trời Bắc cực.
Theo Le Figaro, trong năm 2014, các chiến đấu cơ của NATO đã phải 150 lần cất cánh khẩn cấp để ngăn chặn các máy bay Nga trên bầu trời biển Baltic, tức tăng gấp 4 lần so với năm 2013. Theo kế hoạch hành động năm 2015, NATO sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm trấn an các đồng minh như : Thực hiện huấn luyện trên vùng lãnh thổ phía đông của đồng minh, cảnh giới bầu trời, triển khai hải quân trên Baltic...
Trên bộ, một cuộc tập trận chung giữa các lực lượng trong liên minh đang diễn ra và kéo dài đến 7/6 tại Ba Lan.
Vẫn liên quan đến vùng Bắc cực, trong một bài viết khác, Le Figaro cho thấy Bắc cực là vùng đất mang lại nguồn lợi kinh tế rất lớn cho nước Nga. Chính vì vậy Matxcơva tháng Giêng năm nay, theo sắc lệnh của Tổng thống Putin, một ủy ban Nhà nước « chuyên trách phát triển Bắc cực » đã được thành lập. Trước đó Quân đội Nga đã mở lại căn cứ quân sự, đưa quân đóng thường trực tại Bắc cực. Nga là một trong 5 nước cùng với Mỹ, Canada, Đan Mạch và Na Uy có chủ quyền và đang khai thác vùng đỉnh trái đất quanh năm băng giá này nhưng nguy cơ tranh chấp ở đây ngày càng gia tăng cùng với những phát hiện thêm nguồn tài nguyên dầu mỏ khí đốt.
Trang nhất các báo Pháp
Sự kiện lớn của các báo Pháp ra ngày hôm nay là lễ đưa thi hài bốn nhân vật lãnh đạo kháng chiến chống Phát-xít Đức vào điện Panthéon giữa thủ đô Paris, nơi đặt phần mộ của những danh nhân lớn trong lịch sử của nước Pháp. Buổi lễ được tổ chức với nghi thức long trọng nhất do Tổng thống François Hollande chủ trì chưa bắt đầu nhưng đã xuất hiện trên trang nhất các báo ra từ sáng sớm nay.
Nhật báo Libération dành tới 7 trang báo cho sự kiện, trong khi đó Le Figaro cũng dành tới hai trang với nhiều bài viết nhận định, bình luận về nghi lễ tương trưng cho tinh thần tự hào dân tộc và tôn vinh những giá trị của nền Cộng hòa Pháp. Điểm được các báo Pháp khai thách nhiều để xới lên tranh luận trong sự kiện này là mục đích của chính phủ, bên cạnh đó những nhân vật được lựa chọn có xu hướng chính trị khác biệt khá thú vị. Chẳng hạn như một trong bốn nhân vật kháng chiến được đưa vào Panthéon lần này có một người cộng sản.
Các báo với nhiều bài viết khác nhau nhưng đề có chung nhận định đây là một động thái chính trị, nhằm khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc trong bối cảnh xã hội Pháp đang nảy sinh nhiều vấn đề về giá trị cũng như hình ảnh của nước Pháp trên trường quốc tế có phần suy giảm.
Trong khi đó báo Le Monde, ra từ hôm trước, chạy tựa trang nhất về nguy cơ nước Anh rút khỏi Liên hiệp châu Âu với hàng tựa « Brexit : Châu Âu đối mặt với đe dọa của Cameron », nhân việc lãnh đạo Anh Quốc từ hôm qua bắt đầu cuộc thương lượng thăm dò Liên hiệp Châu Âu trước khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh sẽ ra đi hay ở lại trong Liên hiệp châu Âu. Bên cạnh đó Le Monde còn có nhiều bài viết những hệ lụy trong trường hợp nước Anh ra khỏi Liên hiệp Châu Âu.
Trí tuệ không bị thời gian bào mòn
Trên trang khoa học báo Le Figaro có bài viết về một phát hiện khá thú vị, theo đó, khả năng của não bộ con người không những không suy giảm một cách có hệ thống theo tuổi già mà nó thậm chí còn có thể được cải thiện trong quá trình sống của con người. Điều này khác hẳn với các suy nghĩ trước đây vẫn cho rằng trí thông minh của con người đi theo đồ thị với đỉnh là ở 20 hoặc 30 tuổi sau đó có xu hướng giảm dần theo thời gian.
Các nhà khoa học của Massachusetts Institute of Technology (MIT) , Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng trí thông minh của con người không già đi theo tuổi mà đôi khi ngược lại nó còn được cải thiện. Nếu vậy thì câu tục ngữ của người Việt « Khôn không đến trẻ, khỏe không đến già »đã được chứng minh là đúng ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét