Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

Chính quyền Hồng Kông muốn xóa sạch dấu tích phong trào đòi dân chủ

Chính quyền Hồng Kông muốn xóa sạch dấu tích phong trào đòi dân chủ
Trọng Nghĩa
Đăng ngày 24-06-2015
RFI

mediaPhong trào biểu tình đòi dân chủ bùng lên vào tháng 10/2014 - Reuters
Tàn tích cuối cùng của lán trại do sinh viên biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông dựng lên ngay trung tâm thành phố vào mùa thu năm 2014 đã bị dỡ bỏ vào hôm nay, 24/06/2015. Vài thành viên phong trào còn bám trụ tại nơi này đã phải bất lực nhìn nhân viên chính quyền dọn sạch các vật dụng mà những người biểu tình đã mang tới.
Theo hãng tin Pháp AFP, ngay từ buổi sáng, chiến dịch làm sạch khu lán trại biểu tình tại phố Admiralty đã được khởi động. Lều vải, ghế salon cũ kỹ, tách chén, đồ chơi và mọi thứ vật dụng bỏ lại tại chỗ đã được nhân viên sở vệ sinh chở đi. Một viên chức chính quyền đã phát loa thông báo là nhân viên công lực sẽ mang đi mọi thứ, kể cả những người còn trụ lại ở khu trại. 
Cụ thể là có một người biểu tình giương cao một chiếc ô màu vàng, biểu tượng của phong trào dân chủ đã bị nhiều người lạ mặt – có lẽ là công an thường phục – áp tải đi. Cảnh sát Hồng Kông chưa xác nhận rằng người này có bị bắt hay không. 
Theo AFP, với chiến dịch thu dọn vào hôm nay, như vậy là chứng tích cuối cùng của phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông đã bị chính quyền xóa bỏ. Tuy nhiên, theo một người đã tham gia phong trào ngay từ những ngày đầu tiên và đã trụ lại ở khu lán trại này cho đến hôm nay, thì ký ức về phong trào sẽ sống mãi trong tâm trí mọi người. 
Vào tháng 10 năm 2014, hàng ngàn người Hồng Kông, đa số là sinh viên học sinh, đã vùng lên biểu tình đòi chính quyền áp dụng chế độ phổ thông đầu phiếu. Họ đã dựng lên ba khu lán trại ở ba chốt giao thông chiến lược thành phố. 
Khu trại quan trọng nhất nằm ở phố Admiralty, gần trụ sở Hội đồng Lập pháp, tức Nghị viện Hồng Kông. Trong suốt hai tháng trời, khu trại này đã làm gián đoạn hoạt động của các cơ quan chính quyền, và gây ách tắc trên trục lộ giao thông chính của Hồng Kông. 
Sau đó, Tư pháp Hồng Kông đã ra lệnh dỡ bỏ các lán trại, và chiến dịch giải tỏa tung ra hồi tháng 12 năm ngoái đã làm giấy lên những vụ xô xát, đôi khi rất dữ dội. Chiến dịch đó tuy nhiên đã được coi là hồi chuông báo tử cho sự kiện được báo chí gọi là « Phong trào nổi dậy ô dù ». 
Tuy vậy, một vài người bất khuất vẫn trụ lại ở khu vực Admiralty, buộc phải chính quyền tung ra chiến dịch thu dọn hôm nay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét