Thứ Ba, 30 tháng 6, 2015

Hai phụ nữ sinh cuối thế kỷ 19 vẫn còn sống

Hai phụ nữ sinh cuối thế kỷ 19 vẫn còn sống 
Monday, June 29, 2015 5:59:49 PM 
Nguoiviet


BROOKLYN, New York (AP) - Khi hai cụ Susannah Mushatt Jones và Emma Morano chào đời vào năm 1899, thế giới chưa có thuốc trụ sinh, chưa có hai trận đại chiến, và điện vẫn còn được coi là một phát minh kỳ diệu. Họ được cho là hai người cuối cùng trên thế giới sinh ra trong thế kỷ 19.

Cụ bà Susannah Mushatt Jones (phải), 115 tuổi. (Hình: AP/Photo)
Cụ Jones sống ở Brooklyn, hiện đứng đầu danh sách những người siêu bách niên, sống trên 110 tuổi, được tổ chức Gerontology Research Group có trụ sở tại Los Angeles, theo dõi và ghi nhận.

Cụ Jones suốt ngày sống quanh quẩn trong căn chung cư một phòng ngủ dành cho người cao niên ở Brooklyn, nơi cụ từng sống trong hơn ba thập niên.

Cụ giữ đúng lịch trình hằng ngày gồm thức dậy lúc 9 giờ sáng, tắm rồi ăn vài lát thịt lợn muối cùng với trứng và ngũ cốc.

Gần đây cụ ít nói hẳn đi nhưng người trong gia đình cho hay cụ dành thì giờ để hồi tưởng về cuộc đời cụ và trân quý những ngày còn lại.


                                                  Cụ bà Emma Morano, 115 tuổi. (Hình: AP/Photo)
Cụ Morano sống tại Verbania, nước Ý, trẻ hơn cụ Jones một vài tháng và đang là người già nhất ở Âu Châu. Cụ thôi ở với chồng từ năm 1938 vì bị ông đánh đập.

Nay 115 tuổi, cụ cư ngụ tại căn chung cư một phòng xinh xắn ở Verbania, một thị trấn miền núi nhìn ra hồ Major ở Tây Bắc nước Ý.

Cụ được người trong làng coi sóc. Thị trưởng tặng cho cụ một cái TV, cô cháu gái mỗi ngày ghé thăm hai lần và bác sĩ của cụ trong suốt 25 vẫn thường xuyên theo dõi sức khỏe cụ.

Tổ chức Gerontology Research Group không thấy có ai khác sinh vào thế kỷ thứ 19 hiện còn sống. (TP)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét