Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

LIỆU TRUNG CỘNG VÀ NGA CÓ THỂ ĐẨY LÙI HOA KỲ KHỎI BIỂN ĐÔNG

LIỆU TRUNG CỘNG VÀ NGA CÓ THỂ ĐẨY LÙI
HOA KỲ KHỎI BIỂN ĐÔNG
Chu chi Nam


Trong dip Lễ Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Thế Chiến thứ Nhì, được tổ chức đình đám ở Moscou, Tập cận Bình đã được tiếp đón một cách rất long trọng, và đã trở thành nhân vật quan trọng nhất của buổi lễ ; thêm vào đó gần đây Nga mới cho xây một cây cầu nối liền khúc sông  giữa biên giới Nga Hoa, để vận chuyển than từ vùng Sibérie, của Nga sang Trung cộng.
Đấy là chưa nói cách đây hơn một năm, Nga bị Hoa kỳ và các nước Tây Âu cấm vận, vì hành động Nga xua quân chiếm một vài vùng ở phía đông nước Uhraine, Nga đã ký một hiệp ước hứa bán cho Trung cộng, trị giá 400 tỷ $  dầu và khí đốt, vì Nga là nước xuất cảng 2 nhiên liệu này, và xuất cảng phần lớn sang tây Âu.
Cộng thêm sự kiện: hiện nay, biển Đông Nam Á đang nóng bỏng, do sự việc Trung cộng cướp một số đảo trong quần đảo Trường sa của Việt Nam và bồi đắp thêm từ đá ngầm, làm thành những đảo nhân tạo.
Hai điều trên hoàn toàn trái với công pháp quốc tế, mặc dầu có sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, nhưng Trung cộng cứ làm.
Vì vậy, Hoa kỳ đã phản ứng bằng cách cho tàu đi sát vùng này và cho máy bay bay trên không phận, có cả một nhóm quay phim và một ký giả của Đài CNN, để truyền tin ra khắp thế giới.
Những biến cố trên làm cho tình hình biển Đông Nam Á đã căng thẳng, lại càng căng thẳng thêm, khiến cho nhiều người tiên đoán là chiến tranh, một bên là Trung cộng-Nga, một bên là Mỹ, sẽ xẩy ra và còn tiên đoán thêm rằng Trung cộng-Nga sẽ đẩy lùi Hoa kỳ khỏi vùng biển này.

Có phải thế không ?
Chúng ta cùng nhau xem xét vấn đề.
Trước tiên chúng ta hãy xem sơ về lực lượng hai bên.

Hoa kỳ :

Ngân sách quốc phòng là 577 tỷ $, có 7 700 đầu đạn nguyên tử, trong đó có 1331 bệ phóng tên lửa ( Multiple launch rocket systeme), 8 848 xe tăng, 13 892 chiếc máy bay, 473 tàu chiến trong đó có 20 chiếc hàng không mẫu hạm, 10 chiếc tuần dương hạm, 62 khu trục hạm, 72 chiếc tàu ngầm.

Nga :
Ngân sách quốc phòng : 60 400 000  000 $, có 8 800 đầu đạn nguyên tử, trong đó 3793 bệ phóng tên lửa, 15 398 xe tăng, 3429 máy bay, 352 tàu thủy, trong đó có 1 hàng không mẫu hạm, 4 tuần dương hạm, 12 khu trục hạm, 55 tàu ngầm.

Trung cộng :
Ngân sách quốc phòng là 145 tỷ $, có 1773 bệ phóng tên lửa, 9 150 xe tăng, 2 860 máy bay, , 673 tàu chiến, trong đó có 1 hàng không mẫu hạm, 47 tuần dương hạm, 25 khu trục hạm, 67 tàu ngầm. ( Theo Global Firepower.com).

Nếu nhìn về số lượng, một cách tổng quát, chúng ta thấy số lượng vũ khí của 2 nước Trung cộng và Nga cộng lại thì hơn Hoa kỳ, từ máy bay, tàu chiến, tàu ngầm.
Chính vì lẽ đó mà có người cho rằng Trung cộng và Nga sô có thể đẩy Hoa Kỳ khỏi biển Đông Nam Á.

Tuy nhiên có người chủ trương hoàn toàn ngược lại, cho rằng Hoa kỳ còn có thể làm chủ biển Đông từ 10 đến 50 năm tương lại, viện dẫn lý do sau đây: «  Quân cần tinh chứ không cần đông. Vũ khí cần sắc bén chứ không cần nhiều. »
Quân đội Hoa kỳ so với quân đội Trung cộng và Nga quả là tinh nhuệ hơn, có mặt khắp trên các chiến trương từ Âu sang Á, suốt nửa thế kỷ nay, được trang bị cực kỳ hiện đại. Trong khi đó quân đội Trung cộng và Nga thiếu kinh nghiệm chiến đấu, trang bị thua xa Hoa kỳ.
Về võ khí, võ khí của Hoa kỳ tối tân, hiện đại hơn nhiều so với Trung cộng và Nga.
Cuộc đối đầu Nga -Trung cộng và Hoa kỳ ở Biển Đông Nam Á, chủ yếu là hải quân và không quân. Mặc dầu số lượng tàu chiến của Trung Cộng và Nga cộng lại ( 352+73=1025) hơn Hoa Kỳ, chỉ có 473 tàu chiến, nhưng phần lớn tàu của Trung cộng và Nga chỉ hoạt động tầm ngắn, ở vùng duyên hải không thể hoạt động ở tầm trung và đại dương. Để hoạt động ở đại dương về hải quân và không quân, đó là hàng không mẫu hạm. Trong địa hạt này Hoa kỳ ăn đứt Nga và Trung cộng. Hoa kỳ có 20 chiếc hàng không mẫu hạm ở mức độ hiện đại hóa tối đa, phần lớn chạy bằng nguyên tử, trong khi đó cả Nga và Trung cộng chỉ có 2 cái. Chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung cộng, mua lại của Ukhraine, do Nga chế tạo, rồi cho Ukhraine, chiếc tàu này theo nhiều nhà chuyên viên, thì đã có những sự sai lầm ngay từ khi sản xuất. Đây là một trong những lý do, cộng thêm với sự thiếu kinh nghiêm, nên phi công Trung cộng chưa thể đáp cánh xuống chiếc hàng không mẫu hạm này. Trong khi đó thì phi công Hoa kỳ có đầy kinh nghiệm về phương diện này.
Về tiềm thủy đỉnh, Trung cộng và Nga cộng lại là 122  ( 67+55), trong khi Hoa kỳ chỉ có 72. Tuy nhiên phần lớn tàu ngầm của Trung cộng là do Nga chế tạo, Trung cộng tuyên bố nhiều lần là sẽ hạ thủy những chiếc tàu mới, nhưng mới chỉ là nghe nói, cũng như nói sẽ hạ thủy 2 chiếc hàng không mẫu hạm, nhưng cũng vậy; với chiếc Liêu Ninh, xử trí còn chưa xong, nói chi đến những chiếc mới.
Phần lớn những chiếc tàu ngầm của Nga và Trung cộng đều chạy bằng dầu, vừa chậm, vừa có nhiều tiếng động, dễ phát hiện. Vì vậy theo như một nhà nghiên cứu về quân sự quốc tế, những tàu ngầm của Nga và Trung cộng chỉ là những mục tiêu cho những chiếc máy bay truy sát tàu ngầm của Hoa kỳ tiêu hủy. Về máy bay, ngày hôm nay máy bay Hoa kỳ đã ở vào thế hệ thứ 4, như máy bay không người lái, trong khi đó máy bay Trung cộng và Nga mới ở vào thế hệ thứ 1 và 2.
Về hỏa tiễn, với những hỏa tiễn chống hỏa tiễn, và với đại bác Laser, Hoa kỳ yên tâm rằng có thể tiêu diệt bất cứ hỏa tiễn và chiếc máy bay nào mang nguyên tử. Tuy nhiên ở đây, Hoa kỳ sợ không phải là không thắng chiến tranh nguyên tử, mà dù có thắng chăng nữa, nếu chiến tranh này xẩy ra, thì toàn thể địa cầu bị ô nhiễm, ngay dù kẻ thắng cũng thiệt hại.

Bởi lẽ đó, chiến tranh nguyên tử giữa Hoa kỳ và Nga –Trung cộng rất khó xẩy ra. Nếu có, thì có lẽ vẫn còn ở mức độ chiến tranh qui ước, không nguyên tử.

Đấy là chưa nói đến mối quan hệ giữa Nga và Trung cộng, bề ngoại có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong không nồng ấm như người ta tưởng.
Mặc dầu hiệp ước bán dầu khí tới 400 tỷ $, nhưng chỉ trên lý thuyết giấy tờ, cả hai bên đều chưa bắt tay vào việc xây những ống dẫn dầu. Thêm vào đó, vấn đề biên giới vẫn là vấn đề nhức nhối của hai nước cả hàng thế kỷ này. Biên giới Nga Hoa dài cả 5000km, những phần đất Nga chiếm vào cuối thời mãn Thanh rộng mênh mông. Số dân Nga sống ở đây rất thưa thớt, chỉ bằng 1/5 dân số Tàu, là vào khoảng (142 470 272 : 5) = gần 30 triệu người, trong khi đó Trung cộng theo chính sách tằm ăn dâu, gửi người một cách chính thức hay bán chính thức, sang sinh sống ở vùng này lên tới cả gần 150 triệu. Thêm vào đó ngày hôm nay kinh tế Trung cộng phát triển hơn Nga, người Trung cộng ở vùng này với bản tính tham nhũng, đã mua chuộc gần như hết những chính quyền địa phương Nga.
Người xưa có câu : «  Bán bạn xa, mua láng giềng gần « , nhưng câu này chỉ đúng với cá nhân, còn gần như không đúng với các quốc gia và nhất là các cường quốc, vì các cường quốc thường có một di sản về biên giới luôn luôn là bất đồng, lúc nào cũng có thể bùng nổ.
Đây cũng là điều mà Nga còn e ngại với Trung Cộng. Chính vì vậy, mà gần đây, Trung cộng ngỏ ý muốn mua 100 chiếc máy bay bỏ bom không tiếng động TU-22 của Nga, nhưng Nga từ chối, vì Nga sợ rằng chính Trung cộng là nước đầu tiên bỏ bom mình với TU-22, khi tranh chấp biên giới xẩy ra.

Bởi lẽ đó, nếu có chiến tranh xẩy ra giữa Trung cộng và Mỹ, thì rất có thể là Nga không nhảy vào, mà chơi trò «  Ngư ông thủ lợi «.

Cho nên, khả thế Trung cộng và Nga hợp tác để đẩy Hoa kỳ ra khỏi biển Đông Nam Á là rất ít khả thế xẩy ra. (1)

                                  Paris ngày 22/06/2015

                                        Chu chi Nam

(1)            Xin xem them những bài về Hoa kỳ, Trung cộng và Nga, trên http://perso.orange.fr/chuchinam/

   

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét