Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 6 năm 2015

              Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 6 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân hôm nay 27 tháng 6/2015 ra khỏi nhà tù sau khi chịu án 30 tháng tù giam. 
Trong làn sóng những người Việt Nam đi tỵ nạn ở nước ngoài, không thể không nhắc đến những người Thượng Tây nguyên đang tỵ nạn ở Thái Lan. Cuộc sống của họ hiện nay ra sao và họ có 
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch hôm nay 26 tháng 6 có kế hoạch họp với báo giới tại Câu lạc bộ Nhà báo Quốc tế ở Bangkok, để công bố phúc trình về việc chính quyền Việt 
Nhóm người dân Dương Nội và các nhà hoạt động tại Hà Nội hôm nay 25 tháng 6 đi đón tù nhân Trịnh Bá Khiêm tại Trại 6, Thanh Chương Nghệ An bị đánh đập ngay tại khu vực cổng trại 
Có không ít du khách quốc tế khi đi ngang những tiệm nhậu lộ thiên của Việt Nam đã tự hỏi không biết họ nói gì mà vui thế! Cứ như hát với nhau và trong từng cử chỉ vui vẻ ấy người nước 
Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân mãn án tù 30 tháng với cáo buộc ‘trốn thuế’; tuy nhiên thực chất ông bị tù do những hoạt động đấu tranh cho quyền con người và một Việt Nam phát triển tốt 
Trong làn sóng những người Việt Nam đi tỵ nạn ở nước ngoài, không thể không nhắc đến những người Thượng Tây nguyên đang tỵ nạn ở Thái Lan. Cuộc sống của họ hiện nay ra sao và họ có 
Cát Linh xin mời quí vị cùng tưởng nhớ về một bậc thầy, một cây đại thụ của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam, giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê. Ông đã thật sự trở về quê mẹ Việt Nam, nơi ông 
Nếu ai hỏi Chủ nghĩa xã hội là gì, thì hoặc anh ta là người ngoại quốc vừa đặt chân xuống Việt Nam hoặc anh ta là một gã điên.
Ở Việt Nam hiện nay, ai cũng biết, nói tới lòng tin là nói tới sự xa xỉ. Sự trung thực xã hội, điều đã bị hủy hoại có chủ ý và hệ thống trong 70 năm qua đã đẩy Việt Nam trở thành nghĩa trang cho 
BBC 


·         KINH ĐIỂN - Tổng kết tình hình Việt Nam năm 2014 - Khủng hoảng với Trung Quốc là hàng đầu: VIETNAM IN 2014 Crisis with China Makes Headlines (Southeast Asian Affairs Jan 2015)-- Bài của Ramses Amer ◄◄
·         Trung Quốc trả đủa: Ra báo cáo hàng năm về tình trạng nhân quyền ở Mỹ: China Issues Report on U.S. Human Rights Record, in Annual Tit for Tat (NYT 26-6-15)


·         Nguyễn Văn Linh - người thiết kế công cuộc đổi mới (VnEx 27-6-15) -- Các nhà viết sử của Đảng lại không dám nói gì về thái độ của Nguyễn Văn Linh đối với Võ Văn Kiệt! Ráng can đảm, trung thực thử xem! (Tôi muốn nói đến những chuyện như thế này: Vài chuyện nhỏ vế ông Nguyễn Văn Linh, người đã ra lệnh bắt tôi trong Hồi ký Dương Văn Ba) ◄◄
·         Đảo nhân tạo: Mỹ cứng rắn, TQ lại thêm chiêu bài (TVN 27-6-15) -- Bài của Nguyễn Hồng Thao và Trương Minh Huy Vũ
·         'Khó kiểm soát facebook mạo danh lãnh đạo' (VNN 28-6-15) -- P/v Nguyễn Bắc Son
·         Chủ tịch QH đánh giá cao trách nhiệm ĐBQH trong kỳ họp (PLVN 27-6-15) -- Ông cũng là một ĐB như người ta, sao ông dám "xoa đầu" người ta? (Trong ngôn ngữ tiếng Việt của nước CHXHCN VN, có nhiều câu tôi không chịu đựơc -- chúng phong kiến, trịch thượng, hỗn hào -- một trong những câu đó là "đánh giá cao")
·         China’s Terraforming In The Spratlys: A Game Changer In South China Sea? (Eurasia Review 26-6-15) -- Phân tích khá chi tiết của Ian Storey
·          Mỹ so sánh Trung Quốc ở Biển Đông với Nga ở Ukraine: U.S. compares China's South China Sea moves to Russia's in Ukraine (Reuters 26-6-15)
·         Phỏng vấn Richard Thaler: MisBehaving with Richard Thaler (BBC 27-6-15) -- Audio 25 phút

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        CÁCH MẠNG 1989 - Victor Sebestyen
·        CÁCH MẠNG 1989(kỳ 2)
·        CÁCH MẠNG 1989 (Kỳ 3)
·        CÁCH MẠNG 1989 (kỳ 4)

·        Làm việc với cơ quan thuế phải có “bí quyết”

Báo Nhật:Căng thẳng Biển Đông sẽ khiến Mỹ-Nhật-Việt xích lại gần nhau?
Chủ nhật, 08:00, 28/06/2015
VOV.VN -Căng thẳng Biển Đông đang trở thành cơ hội để 3 nước Mỹ - Nhật Bản – Việt Nam xích lại gần nhau, là nhận định của The Diplomat tuần qua.
The Diplomat trích dẫn  báo cáo mới về triển vọng hợp tác ba bên Mỹ - Nhật- Việt. Theo đó, cơ hội hợp tác này đã nhen nhóm trong vài năm trở lại đây. Cơ hội này đang ngày càng lớn hơn khi Mỹ tuyên bố chính sách xoay trục châu Á – Thái Bình Dương và đang có những bước đi cụ thể hướng về khu vực. 
Mỹ thể hiện rõ ngoài việc tăng cường quan hệ với các đối tác, liên minh truyền thống; mong muốn mở rộng liên kết mới cả hướng song phương tức là Mỹ - đối tác và đa phương (Mỹ - Nhật – đối tác).
Chuyên gia Prashanth Parameswaran, nghiên cứu về Đông Nam Á, an ninh ngoại giao châu Á và chính sách của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương nhận định: “Triển vọng hợp tác lớn hơn giữa 3 bên Mỹ - Nhật - Việt đã khá rõ”.
Về kinh tế, Mỹ và Nhật Bản đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam từ những năm 1990. Cả ba quốc gia cũng là một phần của Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang đàm phán và hy vọng sẽ sớm hoàn thành.
Trong lĩnh vực an ninh, các bên đều đang thể hiện nhiều mối quan tâm chung về an ninh hàng hải, cứu trợ thảm họa và hỗ trợ nhân đạo… trên Biển Đông và Hoa Đông.
Mỹ- Nhật: Liên minh nền tảng
Liên minh Mỹ - Nhật lâu nay được xem như nền tảng cho hòa bình và ổn định khu vực. Mối quan hệ ngày ngày càng được củng cố, được thể hiện rõ trong Sách Trắng Quốc phòng từng nước.
Đầu tháng 5 vừa qua, Mỹ - Nhật đã công bố bản Định hướng sửa đổi hợp tác quốc phòng với những sửa đối sâu rộng được đánh giá là “có tính lịch sử”, “chưa từng có”.
Tiếp theo những động thái gia tăng hợp tác với Mỹ, AFP ngày 25/6 dẫn lời Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano tuyên bố Nhật có thể cùng Mỹ thường xuyên tuần tra ở biển Đông, bởi Tokyo đang muốn đóng một vai trò quan trọng hơn đối với tình hình an ninh trong khu vực.
Nhật – Việt: Đối tác chiến lược
Theo The Diplomat, chính sách hướng tới Đông Nam Á của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và việc tìm kiếm của Việt Nam trong việc hợp tác hơn nữa với các nước lớn khác đã tạo ra sự hội tụ của tam giác Mỹ-Nhật-Việt, đang định hình phương thức hợp tác và phát triển mối quan hệ này trong tương lai.
Nhật Bản và Việt Nam từ tháng 3/2014 đã nâng cấp quan hệ từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược mở rộng.
Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo lực lượng cảnh sát biển và chia sẻ tin tức tình báo, đồng thời cũng sẽ cung cấp tàu cho Việt Nam. Ông nói: “Tất cả tiến hành rất thuận lợi, chúng tôi có kế hoạch tiếp nhận những tàu này vào năm tới”.
Cũng tại Đối thoại Shangri-La 2015, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công khai bày tỏ ủng hộ đối với Việt Nam và Philippines, nhấn mạnh, trong tranh chấp liên quan đến chủ quyền Biển Đông, Nhật Bản sẽ dành sự “hỗ trợ tối đa” cho các nước Đông Nam Á trên phương diện an toàn hàng hải và an toàn bay, bao gồm sẽ cung cấp viện trợ quân bị và kỹ thuật liên quan như tàu tuần tra trên biển cho hai nước Philippines và Việt Nam.
Việt – Mỹ: Hứa hẹn tương lai
Việt – Mỹ đã ký một thỏa thuận quốc phòng mới trong năm nay, đồng thời hứa hẹn mở ra cánh cửa cho tương lai hợp tác song phương về quốc phòng và sản xuất thiết bị quân sự.
Điều này cũng được Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius khẳng định. Hiện các nhà lãnh đạo Mỹ đang tập trung thúc đẩy mạnh mẽ phát triển quan hệ với Việt Nam, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và các Thượng nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ. Quan hệ Việt - Mỹ đã vượt qua quan hệ thông thường và đang trên đà phát triển mạnh.
Tiến sĩ Murray Hiebert, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Đông Nam Á, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) nhận định: Việt Nam ngày nay đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ. Washington ủng hộ chính sách đối ngoại độc lập của Việt Nam, và quan hệ Việt - Mỹ phát triển có thể cũng có ích cho Việt Nam trong vấn đề Biển Đông hay xử lý quan hệ với láng giềng Trung Quốc.
Vẫn còn giới hạn
Tuy nhiên, theo The Diplomat, vẫn có những giới hạn quan trọng đối với sự phát triển của hợp tác ba bên Việt - Nhật - Mỹ.
Về mặt cấu trúc, trong hợp tác tam giác, việc liên minh Mỹ- Nhật quá mạnh, lớn hơn nhiều 2 vế hợp tác còn lại là một thách thức không nhỏ, bắc cầu khoảng cách chắc chắn không phải là một việc dễ dàng.
Theo đuổi các hợp đồng, thỏa thuận với Việt Nam có thể bổ sung đầy đủ các thách thức đó, nhưng có điều Việt Nam không phải đồng minh của Mỹ, Nhật Bản như Philippines hay Australia. Mặt khác Việt Nam cũng phải tính đến mối quan hệ với các nước lớn, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc.
Ngoài ra có những trở ngại khác cho việc thực hiện hợp tác 3 bên. Ví dụ vấn đề phát triển năng lượng hạt nhân ở Việt Nam đã chậm lại thời gian gần đây do vấn đề an toàn và pháp lý.
Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe còn phải vượt qua nhiều thử thách để thúc đẩy vai trò của Tokyo trong khu vực, thậm chí còn tiếp tục phải đạt đủ sự ủng hộ trong cơ quan lập pháp.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Parameswaran, không có lý do nào không thể vượt qua những thách thức này, đặc biệt là nếu xu hướng hợp tác 3 bên vẫn tiếp tục và cả 3 nước cam kết thực hiện các bước quan trọng để thúc đẩy hợp tác./.
Ngân Giang/VOV.VN
Những Việt kiều lẫy lừng đất Mỹ
Chủ Nhật, ngày 28/6/2015

Chủ Nhật, 28/06/2015 11:16
Máy bay bị sét đánh khi bay qua cơn bão
Thứ Bảy, 27/06/2015 11:06
Công nghệ gian lận mùa thi cử

Xung đột biển Đông từ góc nhìn ASEAN
09:05 28/06/2015
Bệnh viện Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn chất lượng quốc tế JCI
13:09 28/06/2015

Chủ Nhật, 28/06/2015 - 06:03
Mỹ-Trung: Gió đảo chiều chỉ sau "một đêm"?
Chủ Nhật, 28/06/2015 - 10:05
Bộ trưởng nói về việc “xử” facebook mạo danh lãnh đạo nhà nước

Châu Âu ráo riết lo đối phó với các cuộc tấn công khủng bố
28 tháng 6, 2015
Bên trong “phân xưởng” điều chế máu lớn nhất miền Bắc
27 tháng 6, 2015

Brazil lại bị Paraguay loại trên chấm 11m
Chủ Nhật 07:31 28/06/2015
1.150 người chết vì nắng nóng, Pakistan chôn tập thể nạn nhân
Thứ Bảy 14:32 27/06/2015


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhóm trộm nhí chuyên khoắng hòm công đức trong chùa
Thứ bảy, 27/6/2015 | 15:04 GMT+7

Đột nhập nhà chùa lúc nửa đêm, nhóm thanh thiếu niên lấy trộm tiền trong hòm công đức, đồ thờ cúng, âm ly...
Hôm nay, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) khởi tố bị can với Thừa Văn Quang (16 tuổi, trú xã Quảng Đại) và Hoàng Văn Bình (17 tuổi, ở xã Quảng Minh) về hành vi trộm cắp tài sản. Hai nghi can tuổi teen bị cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo điều tra, từ tháng 2, nhóm “đạo chích” nhí do Quang cầm đầu đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp hòm trong tiền công đức và các đồ thờ cúng bằng đồng tại nhiều ngôi chùa ở huyện Quảng Xương và vùng lân cận.
Một trong những phi vụ "ăn đậm" là vào cuối tháng 3, Quang, Bình cùng 3 người đột nhập chùa Kênh (xã Quảng Hùng) lấy cắp hòm tiền công đức có hơn 30 triệu đồng cùng máy tính xách tay, một bộ âm ly và điện thoại.
Công an huyện Quảng Xương đang mở rộng điều tra và truy tìm những người liên quan.
Lam Sơn
Đánh cảnh sát khi bị yêu cầu đo nồng độ cồn
Thứ bảy, 27/6/2015 | 15:53 GMT+7

Đức chống đối việc bị dừng xe kiểm tra và đã đạp vào thượng sĩ Cường, đấm đá đại úy Thiên mặc nhiều người can ngăn.
Công an thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa ra quyết định khởi tố Lê Minh Đức (28 tuổi, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc) và Hoàng Văn Sơn (20 tuổi, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) về hành vi chống người công vụ.
Theo cơ quan điều tra, đêm 24/6, tổ công tác đội Cảnh sát giao thông Công an TP Lạng Sơn phát hiện Đức đi xe máy không đội mũ bảo hiểm nên ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn.
Không chấp hành, Đức đạp vào người thượng sĩ Trịnh Lê Cường; đấm, đá liên tiếp vào người đại úy Hoàng Hoa Thiên. Sơn cùng một nhóm người khác đang ăn ốc, uống rượu ở gần đó đã lao vào đấm đá đại úy Thiên.
Công an thành phố Lạng Sơn đến tăng cường đã bắt Đức ngay tại chỗ. Sơn bỏ chạy song không thoát.
Tại cơ quan công an, Đức và Sơn khai sau khi tụ tập uống rượu ốc ở đường Hùng Vương, cả nhóm rủ nhau sang quán karaoke ở cùng đường thì gặp cảnh sát giao thông.
“Người có hơi men nên khi bị yêu cầu thổi đo nồng độ cồn, tôi đã không làm chủ được bản thân, có hành vi chống đối", các nghi can khai.
Hùng Đức - Chung Kiên

Bán tài sản đã kê biên: Buộc chấp hành viên phải bồi thường

27/06/2015 09:24 GMT+7
TT - Liên quan đến vụ “bán tài sản đã kê biên” (Tuổi Trẻ 21-6), ông Đỗ Chung Thủy - phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Tiền Giang - cho biết vừa có quyết định giải quyết khiếu nại của ông Lê Thành Được, ngụ số 6A Rạch Gầm, phường 1, TP Mỹ Tho (Tiền Giang).
Ông Được là đại diện ủy quyền của bà Bùi Thị Thanh Bình, ngụ phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM, khiếu nại Chi cục Thi hành án TP Mỹ Tho chậm thi hành án liên quan đến căn nhà số 3/8 Hoàng Hoa Thám, phường 3, TP Mỹ Tho do bà Huỳnh Thị Ngọc làm chủ.
Căn nhà này đã được kê biên nhưng bà Ngọc vẫn bán cho người khác khiến bà Bình bị thiệt hại gần 400 triệu đồng.
Theo quyết định đã ký, Cục Thi hành án dân sự Tiền Giang buộc chấp hành viên trực tiếp là ông Lê Văn Minh phải bồi thường thiệt hại cho ông Được nếu không thu hồi được tiền từ bà Huỳnh Thị Ngọc. Đồng thời yêu cầu chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Mỹ Tho kiểm điểm trách nhiệm cá nhân có liên quan do để xảy ra vụ việc trên.
THANH TÚ

Bán người

27/06/2015 11:28 GMT+7
TT - Chỉ vì lòng tham quá lớn mà một bị cáo đã hành động tàn nhẫn với đồng loại của mình. Còn một bị cáo khác vì muốn thoát khỏi chốn ô nhục mà đang tâm đẩy người quen biết vào nơi nhơ nhớp…
Trong phiên sơ thẩm tại TAND TP Cần Thơ, bị cáo Nguyễn Thị Ly trình bày rằng mình làm nghề buôn bán ở chợ, quen với bị cáo Trần Ngọc Muội qua người bạn là C.M.K..
Tháng 3-2014, Muội từ Malaysia về Việt Nam sinh con thì gặp lại Ly và K.. Bấy giờ Muội nói chồng Muội có nhà hàng, quán karaoke bên Malaysia, Ly và K. qua phụ giúp sẽ được trả lương 20-30 triệu đồng/tháng.
Mọi chi phí vé máy bay, đi lại, ăn ở Muội sẽ lo hết, khi nào qua đó làm có tiền sẽ trả sau. Tin tưởng nên Ly và K. đồng ý theo Muội sang Malaysia.
Bị cáo
Bị cáo Ly nói: “Không ngờ vừa đến nơi, Muội ép cả hai phải đi tiếp khách, bán dâm để có tiền trả lại 24 triệu đồng chi phí vé máy bay mà Muội đã xuất. Bị cáo buộc đi làm tiếp viên nhưng làm khoảng ba tuần, sau đó bị cáo gọi điện về cho bạn là Ngô Văn Thái nhờ đi vay 15 triệu đồng để trả cho Muội, còn 10 triệu đồng khi về nước sẽ trả cho bà Thanh thay Muội vì Muội còn thiếu bà Thanh 10 triệu đồng...”.
Kiểm sát viên thẩm vấn bị cáo Ly: “Vậy bị cáo đã lừa chị Tr. như thế nào để chị Tr. thế bị cáo sang Malaysia trả nợ cho bị cáo Muội, và được Muội “trả công” 3 triệu đồng?”.
Bị cáo Ly ấp úng: “Lúc bị cáo đang nói chuyện với anh Thái, tình cờ Tr. nghe được nên Tr. chủ động điện hỏi xin bị cáo số điện thoại của Muội. Bị cáo đã cho số điện thoại để hai bên tự trao đổi chứ bị cáo không lừa Tr. sang Malaysia để thế mình trả nợ, cũng như giới thiệu Tr. cho Muội để được hưởng 3 triệu đồng từ Muội...”.
Kiểm sát viên hơi gắt: “Bản thân bị cáo đang tìm cách thoát khỏi chốn ô nhục đó, vậy mà bị cáo lại đang tâm giới thiệu chị Tr. cho bị cáo Muội. Nếu ngay từ đầu bị cáo ngăn cản hoặc nói cho chị Tr. biết sự thật thì chị Tr. có đồng ý qua không? Chính vì bị cáo nói với chị Tr. qua bển làm có thu nhập rất cao nên chị mới tin lời. Rồi sau khi chị Tr. sang Malaysia thì bị cáo được bị cáo Muội mua vé cho về nước. Qua việc này bị cáo thấy có lỗi với chị Tr. không?”.
Đến lúc này, bị cáo Ly mới thừa nhận: “Dạ có, bị cáo có lỗi với Tr.”.
Riêng bị cáo Muội bào chữa: “Trước khi đi bị cáo có nói với các bị hại là mọi chi phí bị cáo lo hết nhưng khi qua bển phải trả lại số tiền bị cáo đã xuất ra. Qua bển, các bị hại chỉ làm ở quán bar thôi chứ bị cáo không hề ép buộc các bị hại đi tiếp khách, bán dâm...”.
Khi được mời lên đối chất, chị Tr. nói: “Ai đi làm cũng đưa tiền cho Muội hết. Có lần chị K. được khách boa, chị giấu không cho Muội biết số tiền đó. Hay chuyện Muội đã bỏ đói chị K.”.
Chủ tọa nói: “Bị cáo lừa gạt các bị hại ngay từ đầu bởi thực tế chồng bị cáo không có nhà hàng, quán karaoke gì cả. Nếu bị cáo không hứa hẹn lương mấy chục triệu đồng/tháng thì không ai đi đâu. Không tiền bạc, không nghề nghiệp, chơ vơ nơi xứ lạ quê người. Vậy bị hại phải làm gì để trả nợ cho bị cáo?”.
Rồi chủ tọa công bố bút lục: Bị hại K. cũng bị ép đi bán dâm, làm hai tháng trừ hoài vẫn còn nợ 24 triệu đồng. Chịu không nổi, K. phải điện thoại cầu cứu gia đình gửi tiền qua cho Muội mới được về nhà.
Chủ tọa nói đại để rằng chính bị cáo đã tạo ra cục diện nhẫn tâm ấy, buộc các bị hại chỉ có lựa chọn: hoặc bán dâm hoặc kêu người nhà gửi tiền chuộc để được sống trở về nước. Bởi lòng tham của bị cáo quá lớn, đã đè bẹp, triệt tiêu tình người khiến bị cáo hành động ác độc như vậy đối với đồng loại của mình.
Bị hại
Tại tòa, chị Tr. - bị hại - kể chị đi làm cho một công ty tư nhân ở Sài Gòn với mức lương vài triệu đồng/tháng. Trừ mọi chi phí sinh hoạt không còn lại bao nhiêu, muốn giúp cha mẹ già cũng hạn chế nên khi điện thoại hỏi thăm Ly về việc làm của Ly bên Malaysia, nghe Ly nói làm tiếp viên trong nhà hàng, quán karaoke với thu nhập 60-70 triệu đồng/tháng, vả lại Ly cũng là chỗ bà con, tin tưởng Ly nên chị mới đồng ý theo Muội sang bên ấy. Nào ngờ qua đó chị mới biết Ly thông đồng với Muội lừa chị. Chị bị Muội ép đi tiếp khách, bán dâm. Tiền khách trả bao nhiêu Muội lấy sạch.
Chủ tọa hỏi bị hại: “Từ ngày qua Malaysia, chị có đi đâu khác ngoài chỗ làm?”. Bị hại trả lời, bởi Muội giữ hộ chiếu và cấm không cho chị đi ra ngoài khiến chị không dám đi do sợ không có hộ chiếu sẽ bị cảnh sát bắt giữ, chỉ đi từ chỗ trọ tới nơi làm do Muội chở. Còn chỗ làm ra vào đều có sự kiểm soát của bảo vệ”. Chủ tọa phân tích: “Nếu cảnh sát bắt giữ, họ sẽ trả chị về nước sớm. Bản thân chị sẽ không chịu nhiều thiệt thòi như vậy”.
Hội thẩm nhân dân hỏi qua vụ án này, chị rút ra được bài học gì? Bị hại trả lời giờ chị như chim sợ ná, không tin tưởng bất cứ người quen, bạn bè nào bởi chị và bị cáo Ly vốn chỗ bà con mà Ly còn lừa chị.
Rồi giọng bị hại nghẹn lại: “Sợ nhất là từ những lần đi khách không biết tôi có bị lây bệnh nào từ khách hay không. Giờ tôi yêu cầu hai bị cáo Muội, Ly phải bồi thường nhân phẩm, tổn thất tinh thần cho tôi...”.
Hội thẩm phân tích: “Báo đài đưa tin nhan nhản về những cô gái bị lừa sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia... bán dâm. Hậu quả ảnh hưởng dài đến tương lai, danh dự, sức khỏe mình rất nhiều. Nếu chịu khó suy nghĩ một chút, làm gì dễ dàng kiếm được đồng lương cao ngất không tương xứng với công sức lao động của mình bỏ ra. Thà làm ở quê nhà, lương ít nhưng đảm bảo an toàn”.
Giờ nghị án, mẹ bị hại ngồi buồn xo. Bà tâm sự rằng trăm sự cũng tại cái nghèo mà ra. Con bà rất hiếu thảo, đi làm ở Sài Gòn nhín ăn nhín mặc gửi tiền về cho cha mẹ.
Rồi do thấy cha mẹ lớn tuổi lại thường bệnh tật nên nghe lương tháng quá cao mới qua bên ấy làm để gửi tiền về. Chồng bà sau khi nghe được hung tin, ông sống trong cảnh lo sợ rồi đổ bệnh nhưng cũng ráng gượng.
Đến khi con thoát khỏi về nước thì ông cũng kiệt quệ tinh thần, cộng thêm buồn rầu nghĩ tới tương lai con về sau nên trong một lần lên huyết áp ông bị liệt nằm một chỗ.
Bà nói: “Vì vậy cả gia đình bàn nhau đợi Muội về sẽ đi tố cáo Muội, nếu không Muội sẽ tiếp tục lừa gạt những người con gái khác nữa. Tội nghiệp cho người ta...”.
Hội đồng xét xử nhận định chỉ vì hám lợi mà bị cáo Muội đã nhẫn tâm lừa gạt các bị hại, rồi lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của bị hại mà bóc lột sức lao động bằng cách ép họ bán dâm để có tiền trả nợ cho mình. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm để răn đe.
Riêng Ly ban đầu là bị hại nhưng sau đó đã dụ dỗ Tr. sang Malaysia để ép đi bán dâm. Tuy nhiên, bị cáo Ly phạm tội trong hoàn cảnh phụ thuộc vào bị cáo Muội nên được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trên cơ sở đó, tòa tuyên phạt Muội 14 năm tù, Ly 3 năm tù cùng về tội “mua bán người”.
Theo cáo trạng, lợi dụng hoàn cảnh kinh tế của Nguyễn Thị Ly, C.M.K. đang gặp khó khăn, Trần Ngọc Muội lừa gạt đưa cả hai sang Malaysia bán dâm. Ngoài ra Muội còn ép Ly lừa gạt chị N.T.M.Tr. sang Malaysia bán dâm để Muội hưởng lợi bất chính. Ly được Muội chia cho 3 triệu đồng.
Sau đó, chị Tr. báo tin cho gia đình biết sự việc để gia đình tố cáo hành vi của Muội với chính quyền địa phương. Lo sợ nên Muội mua vé máy bay cho chị về nước. Sau khi trở về nước, chị Tr. đã tố cáo Muội và Ly về hành vi phạm pháp này.
MINH TÂM

Bệnh viện chôn lậu rác thải y tế


Ngày 27.6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đang phối hợp với lực lượng chức năng điều tra, làm rõ hành vi chôn lấp rác thải y tế trái phép của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tư nhân Lê Ngọc Tùng (KP.3, P.3, TP.Tây Ninh).

Theo PC49, ngày 25.6 cơ quan này phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang 2 nhân viên bảo vệ của BVĐK tư nhân Lê Ngọc Tùng là Trương Hoàng Liêm và Trương Anh Tuấn đang chôn lấp 3 bao rác thải y tế tại khu đất trống, thuộc ấp Thanh Bình, xã An Bình, H.Châu Thành (Tây Ninh). Qua kiểm tra, 3 bao rác nặng 111 kg, bên trong chứa nhau thai, bệnh phẩm và các dụng cụ y tế đã qua sử dụng (băng bông, bao tay, ống tiêm, kim tiêm, dây truyền dịch, ống đựng máu xét nghiệm, vỏ chai thuốc...). Làm việc với công an, 2 bảo vệ khai đã vận chuyển số rác thải y tế trên từ BVĐK tư nhân Lê Ngọc Tùng đến khu đất trống để chôn lấp theo lệnh của quản lý đội bảo vệ bệnh viện.
Kiểm tra khu vực chôn lấp, công an còn phát hiện rác thải y tế được chôn lấp bừa bãi trên khu đất rộng hơn 2.300 m2, lấn sang cả địa bàn P.2 (TP.Tây Ninh). Các bao rác được đào lên chứa nhiều rác thải y tế độc hại, nhiều bao vừa mới được chôn, bốc mùi hôi thối...
Qua làm việc, ông Lê Ngọc Tùng, Giám đốc BVĐK tư nhân Lê Ngọc Tùng, khai bệnh viện được thành lập vào tháng 9.2014, có xây dựng hệ thống xử lý nước thải, lò đốt rác thải... Thế nhưng, để tiết kiệm chi phí, ông Tùng chỉ đạo nhân viên quản lý yêu cầu các bảo vệ lén chở rác thải ra ngoài các khu đất trống xa bệnh viện, ít người qua lại để chôn lấp hoặc đốt.
“Hành vi đưa rác thải y tế ra ngoài chôn lấp là vô cùng nguy hại đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Hiện PC49 đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ”, một lãnh đạo PC49 khẳng định.
Ngọc Hà

Đề nghị truy tố ‘siêu lừa ở miền Tây’


Ngày 27.6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố bị can Trang Văn Hưởng (48 tuổi, ngụ ấp Nhà Dài A, xã Châu Hưng A, H.Vĩnh Lợi) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hưởng được xem là “siêu lừa ở miền Tây”, vì từ năm 2006 đến khi bị bắt đã thực hiện trót lọt 38 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng và 4.000 USD.

Theo kết luận điều tra, năm 2006, sau khi Hưởng ra Hà Nội làm giấy chứng nhận liệt sĩ cho các anh của mình trở về địa phương thì nảy sinh ý định lừa đảo bằng thủ đoạn: ăn mặc lịch sự, đeo nhiều vàng, chạy xe tay ga, mang cặp táp và tự giới thiệu quen nhiều người ở Hà Nội có thể chạy án, xin việc làm, làm giấy chứng nhận liệt sĩ, xin lại đất... Từ đó người dân truyền tai nhau, một số người lấy số điện thoại của Hưởng lưu lại để khi có người quen, người thân cần giúp thì giới thiệu cho Hưởng. Hưởng còn “nổ” quen nhiều người làm chức vụ cao ở Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Cục Thi hành án, Công an tỉnh Bạc Liêu, thậm chí nói là em nuôi của thủ tướng, làm trong công ty xây dựng lớn ở Hà Nội... để lừa đảo nhiều người.
Điển hình là vụ Phạm Văn Tín và Lương Văn Mẫn (cùng ngụ xã An Phúc, H.Đông Hải), bị Công an H.Đông Hải bắt, khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích vào năm 2013. TAND tỉnh Bạc Liêu xử phúc thẩm tuyên phạt Tín 6 năm 6 tháng tù và Mẫn 8 năm tù. Trong thời gian chờ chấp hành án, Tín và Mẫn cùng gia đình gặp Hưởng nhờ chạy án. Sau khi xem hồ sơ do Tín và Mẫn cung cấp, Hưởng hứa sẽ giúp Tín và Mẫn được hưởng án treo. Để lấy lòng tin của Tín và Mẫn, Hưởng nhờ người tự xưng là “ông Sáu” nói giọng miền Bắc điện thoại vào máy của Tín và Mẫn. Sau nhiều lần giao tiền cho Hưởng (tổng cộng Tín 60 triệu đồng, Mẫn 115 triệu đồng), Tín và Mẫn vẫn bị buộc chấp hành án tù giam tại Trại giam Cái Tàu (Cà Mau).
Trường hợp khác, tháng 4.2011, ông Nguyễn Văn Mừng (ngụ ấp Sơn Trắng, xã Nhị Long Phú, H.Càng Long, Trà Vinh) nhờ Hưởng giúp con trai ông là Nguyễn Ngọc Tuấn làm thủ tục rút 6,5 triệu USD tại một ngân hàng. Tuấn quen qua mạng internet một người tên Telma Kassala “đang sống tị nạn” và người này nhờ giúp rút số tiền 6,5 triệu USD tại một ngân hàng, sau khi rút được sẽ cho Tuấn 15%. Nghe Hưởng nổ “Tôi là em nuôi của thủ tướng, hiện đang làm việc tại Văn phòng Bộ Ngoại giao có thể lo tất cả các loại giấy tờ khi có người yêu cầu”, ông Mừng tin lời nên đã 5 lần giao tiền, tổng cộng 216 triệu đồng và 4.000 USD. Các lần nhận tiền, Hưởng đều hẹn cha con ông Mừng tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hoặc tại sân bay TP.Cần Thơ khiến nạn nhân càng tin Hưởng rất bận rộn, thường từ Hà Nội vào công cán... Thế nhưng, tiền đã giao đi mà 6,5 triệu USD mãi vẫn chỉ là ảo tưởng.
Trần Phát Triển - Trần Thanh Phong
6 tháng, 1.713 vụ cháy, nổ
Thứ bảy, 27/06/2015, 12:22 (GMT+7)
(SGGPO).- Do thời tiết diễn biến nắng nóng kéo dài nên mặc dù đã có chuyển biến đáng kể so với trước, nhưng tình trạng cháy rừng vẫn xảy ra tại một số địa phương. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước có 842 ha rừng bị thiệt hại (giảm 30,9% so với cùng kỳ năm trước), trong đó diện tích rừng bị cháy 556 ha (giảm 38,1%); diện tích rừng bị chặt phá 286 ha, giảm 11%.
Những địa phương có diện tích rừng bị cháy nhiều là Đắk Lắk 176 ha; Yên Bái 142 ha; Hà Giang 99 ha. Địa phương có diện tích rừng bị chặt phá nhiều là Đắk Nông 134 ha; Lâm Đồng 64 ha; Điện Biên 41 ha.
Cũng do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, trong tháng 6-2015, trên địa bàn cả nước xảy ra 317 vụ cháy, nổ làm 12 người chết và 20 người bị thương, thiệt hại ước tính 38,2 tỷ đồng. Tính chung 6 tháng đầu năm, trên địa bàn cả nước xảy ra 1.713 vụ cháy, nổ làm 60 người chết, 129 người bị thương, thiệt hại ước tính hơn 319 tỷ đồng.
Trong khi đó, tình hình bão, lũ, thiên tai cũng gây ra những thiệt hại không nhỏ. Theo báo cáo sơ bộ của các địa phương, tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra trong 6 tháng đầu năm 2015 ước tính khoảng 474,3 tỷ đồng, trong đó Quảng Ngãi thiệt hại 165,2 tỷ đồng; Nghệ An 85,4 tỷ đồng. Thiên tai đã làm 46 người chết và mất tích; 55 người bị thương; hơn 270 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi; 11.100 ngôi nhà bị ngập, sạt lở, tốc mái; 18.000 ha lúa và hoa màu bị ngập, hư hỏng.
ANH PHƯƠNG

Bắt kẻ hiếp dâm nữ du khách trên bãi biển

Chủ Nhật, ngày 28/6/2015 - 04:25

 (PL)- Ngày 27-6, cơ quan Công an thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết đã bắt giữ Nguyễn Đình Thanh (30 tuổi, ngụ xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An) vì hành vi hiếp dâm.
Trước đó, thông qua nickname “Cần cố gắng” trên mạng Zalo, Thanh kết bạn với chị NThL (trú huyện Thanh Oai, Hà Nội) rồi giới thiệu “anh làm đầu bếp cho khách sạn ở thị xã Cửa Lò”. Nhân khi chị L. đi du lịch nghỉ mát ở thị xã Cửa Lò và qua điện thoại có hỏi Thanh về địa chỉ mua hải sản, Thanh nói sẽ giúp. Tối 19-6, Thanh đi xe máy đến khách sạn nơi chị L. đang thuê phòng ở để đón đi mua hải sản. Thanh lái xe vòng vòng thị xã Cửa Lò rồi xuống Cửa Hội. Khi đến đoạn rừng cây phi lao phòng hộ bên bờ biển vắng người, Thanh dừng xe lại bảo chị L. ngồi tâm sự. Chị L. yêu cầu Thanh chở về khách sạn thì bị bẻ tay, khống chế và buộc nằm xuống…
Sau khi giở trò đồi bại, Thanh chở chị L. về khách sạn. Nạn nhân sau đó đến Công an thị xã Cửa Lò trình báo, tố cáo việc sự việc. Tại cơ quan công an Thanh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết người này giúp việc tại quán ăn hải sản ở phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò) chứ không phải làm đầu bếp khách sạn như từng giới thiệu.
Đ.LAM - Đ.HƯNG

Đi đòi tiền, người xin việc bị bảo vệ hành hung

HỒNG TRÂM - TIẾN TÂN - Thứ Bảy, ngày 27/6/2015 - 08:50

 (PLO) - Tối 26-6, một vụ ẩu đả xảy ra giữa nhiều bảo vệ của công ty TNNH Thương mại và Dịch vụ Đông Nam Á (số 122, đường Tô Ký, P. Đông Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) và người xin việc đã khiến hai người bị thương, phải nhập viện.

TIN LIÊN QUAN

Theo người dân khu vực, khoảng 18 giờ cùng ngày, mọi người nghe thấy những tiếng cãi vã phát ra từ công ty Đông Nam Á có nội dung liên quan đến việc đòi tiền bồi thường. Lúc này, 3 người xin việc (chưa rõ danh tính) bước ra từ công ty, miệng vẫn một mực đòi tiền.
Bà Sáu (chủ quan nước gần đó) cho hay: “Tôi nhìn 3 người đang đứng đòi tiền thì bất ngờ rất nhiều bảo vệ từ trong công ty lao ra đánh họ tới tấp. Trong số 3 người đó có 1 người là phụ nữ, thế nhưng bảo vệ cũng ra tay đánh con nhỏ”.
Vụ việc chỉ dừng lại khi có sự xuất hiện của công an khu vực. Hai người xin việc bị thương nặng đã được người dân đưa vào bệnh viện.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Lâm – Phó trưởng công an phường Đông Hưng Thuận cho biết: “Cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai của 3 người xin việc bị đánh. Chúng tôi sẽ xem xét và nhanh chóng chuyển hồ sơ vụ việc lên công an quận để điều tra, xử lý các đối tượng hành hung người”.
HỒNG TRÂM - TIẾN TÂN

Không tìm được vợ, “ma men” dẫn lối anh rể sát hại em vợ

(LĐĐS) - Số 24 Cẩm Thiên - 7:7 AM, 28/06/2015

Rượu vào, không tìm thấy vợ, “ma men” Ma Khánh Hiển (SN 1965, trú thôn Bảo Hoa 1, xã Bảo Linh, Định Hóa, Thái Nguyên) đã nhẫn tâm mang dao sát hại em gái vợ. Vụ án mạng đau lòng vừa xảy ra hôm 18.6.

Án mạng trong đêm
Có với nhau hai mặt con, đủ nếp đủ tẻ, nhưng thời gian gần đây, Ma Khánh Hiển không chăm chỉ làm ăn mà suốt ngày rượu chè be bét. Cứ rượu vào là Hiển chửi, đánh vợ, đánh con. Vì thế, cứ thấy Hiển sặc mùi rượu về nhà là vợ và con Hiển lại đưa nhau đi trốn.
Tối 18.6, cũng như những buổi tối khác, Hiển đi nhậu cùng bạn bè, đến khoảng 22h đêm, cuộc nhậu tàn canh, Hiển loạng choạng về nhà. Thấy vợ, Hiển bắt đầu chửi đổng khiến cả xóm mất ngủ. Sợ bị đánh, vợ Hiển không nói không rằng lẳng lặng bỏ đi nơi khác để trốn. Điên tiết vì chửi mà không ai nghe, Hiển vào nhà tìm con dao rồi đi tìm vợ. Nghĩ vợ sang nhà em vợ để trốn, Hiển lọ mọ tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Th (SN 1972). Vừa đến nơi, Hiển lao thẳng vào nhà tìm nhưng không thấy, sau đó Hiển ra sân la lối om sòm, chửi bới đủ kiểu.
Thấy anh rể say rượu, chị Th ra nói vài lời rồi mời anh rể vào nhà uống nước. Hiển không chịu vào. Hai anh em có lời qua tiếng lại với nhau một lúc. Không ngờ, trong cơn say, Hiển lạnh lùng vung dao chém một nhát vào cổ em vợ. Đang nửa đêm, nghe tiếng kêu cứu thất thanh, hàng xóm vội vàng chạy sang thì thấy chị Th nằm bất tỉnh giữa sân. Ông Nam - một người dân địa phương - bàng hoàng: “Lúc chúng tôi chạy sang thì thấy chị Th đang nằm ú ớ, với với tay cầu cứu, xung quanh có vết máu, trên tay Hiển đang cầm một con dao. Biết chị Th bị Hiển chém, chúng tôi định đưa chị Th đi cấp cứu nhưng Hiển vung dao đe dọa”.
Do vết thương quá nặng, mất máu nhiều nên chị Th đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Ông Hoàng Văn Tần - Trưởng công an xã Bảo Linh - cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương, công an xã đã khẩn trương vây bắt đối tượng Hiển ngay trong đêm, áp giải về trụ sở công an xã và bàn giao cho cơ quan điều tra. Cũng theo ông Tần, bước đầu, Hiển đã thừa nhận hành vi của mình.
Bi kịch vì rượu
Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, nạn nhân Th tử vong do chịu vết chém dài ở gần vùng xương quai hàm và mất máu nhiều. Ông Phan Đăng Tùng - Trưởng thôn Bảo Hoa 1 - cho biết, Hiển trước đây là người rất hiền lành. Sau khi kết hôn, hai vợ chồng Hiển chăm chỉ làm ăn và xây được nhà cửa khang trang. Mấy năm nay, do có của ăn của để nên Hiển suốt ngày tụ tập ăn nhậu, rượu chè, bỏ bê công việc. Hiển thường xuyên đánh vợ nên xã đã nhiều lần mời lên để nhắc nhở, cán bộ thôn cũng nhiều lần đến can ngăn, khuyên giải nhưng được ít hôm Hiển lại chứng nào tật ấy. “Rượu chè nhiều đã khiến con người Hiển thay đổi. Mỗi lúc rượu say, Hiển thường xuyên chửi bới, đánh đập vợ con, gây sự với hàng xóm, chứ lúc tỉnh rượu, nó cũng tử tế lắm. Biết hoàn cảnh em vợ một mình nuôi con nên vợ chồng Hiển cũng hay giúp đỡ, hai gia đình chưa bao giờ có mâu thuẫn gì, thế mà…”, ông Tùng cho biết.
Được biết, vì mâu thuẫn vợ chồng nên 6 năm trước, nạn nhân Th đã ra tòa ly hôn với chồng và ở vậy nuôi con. Kinh tế gia đình khó khăn nên sau mỗi mùa nông nhàn, chị Th lại đi khắp nơi làm thuê, làm mướn. Không kìm nén được nỗi đau mất em gái, chồng vướng vòng lao lý vì rượu, chị Nguyễn Thị L (vợ Hiển) nấc nghẹn: “Thấy anh ấy say quá nên tôi trốn đi, chồng nóng thì vợ bớt lời cho qua chuyện, đợi mai anh ấy tỉnh rượu rồi nói chuyện. Tưởng anh ấy không thấy vợ nữa sẽ vào nhà nằm ngủ như mọi hôm, không ngờ ma xui, quỷ khiến thế nào mà lại vác cả dao đi tìm. Vì tôi mà em gái phải chết oan ức, các cháu mất mẹ, giờ sao mà lo cho cuộc sống được”.
Trao đổi về vụ việc, đại diện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đang tạm giữ đối tượng Ma Khánh Hiển và khẩn trương điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố đối tượng về hành vi giết người.

Vì nợ nần, ông chủ đốt cửa hàng quần áo rồi tự vẫn?

(LĐĐS) - Số 24 Nguyễn Khang - 7:10 AM, 28/06/2015

Vào tối 20.6 tại địa bàn thị trấn Vôi (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) xảy ra một vụ cháy cửa hàng quần áo. Người chủ cửa hàng đã chết cháy một cách bí ẩn trên giường đặt trong cửa hàng. Nhiều nghi vấn cho rằng, chủ cửa hàng đã tự tử vì nợ nần túng quẫn.

Vụ cháy trong đêm
Theo thông tin từ cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, cơ quan này đang điều tra vụ cháy cửa hàng quần áo vào tối 20.6 tại đường Trần Cảo, thôn Tân Mỹ, thị trấn Vôi khiến một người tử vong. Nạn nhân được xác định là anh Ngô Quang Thống (SN 1973, trú tại xã Dương Đức, huyện Lạng Giang), chủ cửa hàng.
Theo những người dân chứng kiến, vụ cháy xảy ra vào khoảng 21h. Khi phát hiện đám cháy trong cửa hàng quần áo của anh Thống, mọi người chạy tới để trợ giúp dập lửa, nhưng lúc mở cửa ra bên trong cháy rất to nên không thể vào được. Ngưởi dân tìm cách dập lửa từ bên ngoài và gọi cứu hỏa. Sau gần 1 tiếng đồng hồ, đám cháy mới được khống chế. Lúc đó, mọi người hốt hoảng phát hiện một thi thể đã cháy đen nằm trên giường đặt ở trong cửa hàng. Qua các đặc điểm nhận dạng, cơ quan chức năng xác định, thi thể là anh Ngô Quang Thống - chủ cửa hàng quần áo trên.
Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường để điều tra sự việc. Toàn bộ tài sản và quần áo trong cửa hàng đã cháy hết. Bên trong két sắt của cửa hàng chỉ có một tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng. Trong tủ gỗ của cửa hàng cũng không có tài sản gì đáng giá. Tuy nhiên, cơ quan điều tra lại thu được một bộ dụng cụ dùng để chơi ma túy. Đến trưa 21.6, sau khi công tác khám nghiệm tử thi hoàn tất, cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể của anh Ngô Quang thống cho gia đình để lo mai táng.
Nghi án nạn nhân tự tử vì nợ nần
Được biết, anh Ngô Quang Thống là người xã khác đến đây thuê cửa hàng bán quần áo đã được vài năm. Nạn nhân ly dị vợ cách đây nhiều năm và hiện đang sống độc thân. Vợ chồng anh Thống có một cậu con trai học đại học. Cửa hàng bán quần áo của anh cũng từng thuê nhân viên, nhưng thời gian này các nhân viên đã nghỉ, chỉ có mình anh Thống bán hàng. Theo những người dân sống gần cửa hàng, anh Thống là một người khá hiền lành, sống hòa đồng với mọi người và ai cũng quý mến. Bà Nguyễn Thị H - nhà gần cửa hàng anh Thống - chia sẻ: “Thường ngày, anh ấy sống rất tốt với mọi người, những người dân cùng xóm đến mua cậu ấy thường lấy rất rẻ, thậm chí trẻ con cậu ấy còn tặng không. Cậu ấy mất khiến hàng xóm ai cũng thương cảm”.
Cũng theo chia sẻ của người dân, công việc buôn bán của anh Thống thường ngày vẫn rất tốt, anh Thống thuê 3 - 4 nhân viên để làm. Nhưng không hiểu sao, dạo này nhân viên nghỉ hết, chỉ có mình anh làm. Vào chiều hôm xảy ra vụ việc, người ta còn thấy anh Thống phàn nàn: “Mọi người có thích bộ quần áo nào thì sang mà lấy, không thì việc buôn bán dạo này cũng chán lắm…”. Mọi người thấy vậy đã khuyên anh hãy cố gắng lên, dần dần sẽ khá hơn. Trước khi đám cháy diễn ra khoảng 20 phút, những người dân đi tập thể dục nghe thấy có tiếng đập phá trong cửa hàng, mấy người phụ nữ còn vào khuyên can và anh Thống đã thôi không đập phá nữa. Thế nhưng, mọi người vừa về được khoảng hơn 10 phút thì thấy đám cháy bốc lên từ cửa hàng.
Cái chết của anh Thống khiến mọi người ngạc nhiên vì tại sao đám cháy to như thế mà anh Thống vẫn nằm trên giường và khi họ tới dập đám cháy thì phát hiện cửa trong cũng không khóa.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Thắm - Trưởng thôn Tân Mỹ - cho biết: “Anh Thống đến đây thuê cửa hàng bán quần áo đã nhiều năm. Thường ngày, anh Thống sống rất hòa đồng và được mọi người quý mến. Khi xảy ra sự việc, chúng tôi cùng người dân đã tới ngay hiện trường để dập lửa, song cũng không thấy tiếng kêu cứu hay la hét gì trong đám cháy. Mọi người phán đoán là anh Thống tự vẫn, tuy nhiên sự việc phải chờ cơ quan chức năng điều tra thì mới biết được rõ sự tình”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét