Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

Việt - Mỹ và chuyến thăm của TBT Việt Nam

Việt - Mỹ và chuyến thăm của TBT Việt Nam
BBC
41 phút trước


Năm 2015 cũng đánh dấu tròn 20 năm bình thường
 hóa quan hệ Việt - Mỹ hậu cuộc chiến Việt Nam.
Đâu là ý nghĩa chính của chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng, được dự kiến từ vào đầu tháng Bảy tới đây?
Liệu chuyến thăm lần đầu tiên trong lịch sử của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ chỉ là một chuyến thăm 'hình thức' hay đem lại thực chất gì cho Đảng Cộng sản Việt Nam trước Đại hội 12 năm 2016.
Liệu sự kiện thực sự có tính 'đột phá', giúp gỡ bỏ, giảm bớt hẳn các cách biệt, rào cản, làm ấm lên, xích lại trong quan hệ song phương Việt - Mỹ và mở ra một thời kỳ, vận hội mới cho hợp tác, phát triển song phương?
Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan hệ bang giao Mỹ - Việt là chủ đề của Bàn tròn Thứ Năm (Hangout) của BBC tuần này, với các vị khách mời tham gia từ Việt Nam, Hoa Kỳ và hải ngoại.
Cuộc tọa đàm được phát trực tuyến vào lúc 19h30-20h00 giờ Việt Nam ngày thứ Năm, 25/6/2015 tại đây.

Nâng tầm đối tác?

Một số khía cạnh khác cũng có thể được các khách mời xem xét, thảo luận, chẳng hạn liệu chuyến đi sẽ một dịp cụ thể giúp chuyển đổi quan hệ 'đối tác toàn diện Việt – Mỹ' hiện tại sang 'đối tác chiến lược'?
Nó có giúp gì và giúp ra sao cho việc thúc đẩy đàm phán song phương về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và đặc biệt giúp cho việc tăng cường an ninh, lãnh thổ, biển đảo của Việt Nam?
Trên khía cạnh an ninh, khu vực, chuyến đi xử lý thế nào quan hệ Việt – Mỹ - Trung và giúp đem lại gì cho an ninh của Việt Nam và khu vực?
Liệu chuyến đi có lợi hơn cho quan hệ Việt - Mỹ, nhưng lại có thể gây bất lợi ít nhiều cho quan hệ Việt -Trung?
Đối với đối nội Việt Nam, sự kiện liệu có tác động tới Đại hội Đảng lần thứ 12 tới đây của Đảng CSVN và đường lối, chiến lược của nhà nước?
Liệu các vấn đề về dân chủ hóa, nhân quyền của Việt Nam có được cải thiện nghiêm túc, cụ thể, hay đó chỉ là một đề mục 'thứ yếu' có tính cách 'ngoại giao' trong nghị trình?
Về phía Mỹ, chuyến thăm của ông Trọng có ý nghĩa gì, đối với chính trị nội bộ Mỹ, cũng như các tính toán chiến lược ngoại giao của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á nói riêng, châu Á - Thái Bình Dương nói chung?

Khách mời

Trong số khách mời tham gia Tọa đàm có:
- Tiến sỹ Jonathan London, từ Đại học Thành Thị Hong Kong.
- Giáo sư Ngô Vĩnh Long, nhà chuyên gia bang giao quốc tế từ Đại học Maine, Hoa Kỳ.
- Và một nhà phân tích chiến lược ngoại giao, quan hệ quốc tế từ Việt Nam.
Mời quý vị đón theo dõi toàn bộ nội dung cuộc tọa đàm Bàn tròn Thứ Năm tại đây.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét