Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

Biển Đông: Đấu khẩu gián tiếp Obama-Tập Cận Bình trên diễn đàn LHQ

Biển Đông: Đấu khẩu gián tiếp Obama-Tập Cận Bình trên diễn đàn LHQ
Trọng Nghĩa
Đăng ngày 29-09-2015 Sửa đổi ngày 29-09-2015 17:28
RFI

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama tại một 
diễn đàn Liên Hiệp Quốc ngày 28/09/2015.REUTERS/Andrew Kelly
Hồ sơ Biển Đông quả là mối bất đồng quan trọng hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc. Trung thành với chiến lược được triển khai trong thời gian gần đây, giới lãnh đạo Hoa Kỳ như đã tranh thủ mọi cơ hội để đề cập đến các hành vi bị cho là quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông trước công luận thế giới. 

Trong bài phát biểu hôm qua 28/09/2015 trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không ngần ngại hàm ý chỉ trích Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông, điều đã bị Chủ tịch Trung Quốc phản bác lại một cách bóng gió ngay sau đó.
Theo Tổng thống Mỹ Barack Obama, Hoa Kỳ không có bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào ở Biển Đông, và cũng không phán xét bên nào về yêu sách biển đảo trong khu vực. Thế nhưng, theo ông Obama : « Tương tự như mọi quốc gia tập trung tại đây (tức là tại Liên Hiệp Quốc), chúng tôi có lợi ích trong việc duy trì các nguyên tắc cơ bản của tự do hàng hải và tự do thương mại, và trong việc giải quyết tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế chứ không phải là luật lệ của sức mạnh».
Và Tổng thống Mỹ kết luận : « Do vậy, chúng tôi sẽ bảo vệ những nguyên tắc đó, đồng thời khuyến khích Trung Quốc và các bên tranh chấp khác giải quyết bất đồng của mình một cách hòa bình ».
Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, phát biểu không lâu sau Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dù không trả lời trực tiếp, những đã đả kích Mỹ một cách bóng gió, khi lên án điều ông gọi là « tâm lý Chiến tranh Lạnh », và việc các đại cường sử dụng võ lực.
Đối với với ông Tập Cận Bình : « Luật rừng đã làm cho số phận kẻ yếu nằm trong tay kẻ mạnh. Đó không phải là cách thức mà các nước nên dùng trong bang giao ». Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo : « Những ai đã chọn cách tiếp cận nặng tay khi dùng vũ lực sẽ thấy rằng họ đã chỉ nâng một tảng đá lên để thả xuống chính chân của mình ».
Đấu khẩu Obama-Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh cho đến nay, Trung Quốc luôn luôn bị tố cáo là ỷ mạnh hiếp yếu trên vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét