Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Một nhà báo VN bị 6 năm tù vì 'làm gián điệp'' cho Trung Quốc, nhiều báo bị gỡ bài

Một nhà báo VN bị 6 năm tù vì 'làm gián điệp'' cho Trung Quốc, nhiều báo bị gỡ bài

TS (VNTB) - Đã rất lâu rồi mới xuất hiện một phiên tòa cùng tin tức công khai ở Hà Nội về vụ xử án gián điệp liên quan đến tình báo Trung Quốc. Nhà báo Hà Huy Hoàng bị bắt vào tháng 10/2014, tức 5 tháng sau khi xảy ra vụ giàn khoan HD 981.

Còn vụ xử án nhà báo Hoàng được thực hiện vào ngày 30/9/2015, tức chỉ vài ngày sau khi Tập Cận Bình tuyên bố ở Washington ""Trường Sa, Hoàng Sa là của... Trung Quốc''. 

Tuy nhiên, bản tin về vụ xử án trên đăng trên nhiều báo như Tuổi trẻ, Vnexpress... đã không còn tìm thấy. Dường như tại Hà Nội đang diễn ra một cuộc xung đột về tư tưởng giữa những người muốn công khai vụ việc xử án gián điệp Trung Quốc với phe phái không muốn cho người dân biết về vụ án này. 

Động thái nhà nước VN quyết định xét xử công khai vụ án gián điệp liên quan đến tình báo Trung Quốc cho thấy điều gì, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung có dấu hiệu căng thẳng trở lại và nhiều lãnh đạo VN vừa công du Hoa Kỳ?
----------------------

Cựu nhà báo bị 6 năm tù vì 'làm gián điệp'Bị cáo Hà Huy Hoàng bị bắt từ tháng 10/2014

Ông Hà Huy Hoàng, cựu phóng viên báo Thế giới và Việt Nam thuộc Bộ Ngoại giao, vừa bị án 6 năm tù vì cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc.

Luật sư của ông nói ông Hoàng bị xử vì Tội gián điệp theo Điều 80 Bộ Luật hình sự.

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong buổi sáng thứ Tư 30/9 tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Luật sư Hà Huy Sơn nói gia đình ông cho biết sẽ kháng cáo.

Tội gián điệp theo Điều 80 Bộ Luật hình sự thuộc diện trọng tội, án cao nhất là tử hình.

Tuy nhiên trường hợp của ông Hà Huy Hoàng được cho là ít nghiêm trọng hơn.

Thông tin về các vụ làm gián điệp cho nước ngoài ít khi được công khai trên truyền thông đại chúng.
Phóng viên báo ngoại giao

Ông Hà Huy Hoàng từng làm việc cho báo của Bộ Ngoại giao và viết bài đăng một số báo khác với bút danh Hà Hoàng.

Tội gián điệp theo Điều 80 BLHS
a) Hoạt động tình báo, phá hoại hoặc gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại chống nước CHXHCN Việt Nam;
b) Gây cơ sở để hoạt động tình báo, phá hoại theo sự chỉ đạo của nước ngoài; hoạt động thám báo, chỉ điểm, chứa chấp, dẫn đường hoặc thực hiện hành vi khác giúp người nước ngoài hoạt động tình báo, phá hoại;
c) Cung cấp hoặc thu thập nhằm cung cấp bí mật Nhà nước cho nước ngoài; thu thập, cung cấp tin tức, tài liệu khác nhằm mục đích để nước ngoài sử dụng chống nước CHXHCN Việt Nam.
Ông bị bắt từ ngày 15/10/2014.

Tuy nhiên gia đình ông mới quyết định mời luật sư bào chữa vài tuần nay.

Theo cáo trạng, năm 2009, ông Hà Huy Hoàng được một người Turng Quốc giới thiệu với một nhà báo tên Nhạc Xuân, làm ở tạp chí Cầu Thị, thuộc Ban Tuyên giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Từ đó hai bên trao đổi thông tin. Ông Hoàng đã sang Nam Ninh, Trung Quốc, chơi sáu lần và cung cấp cho ông Nhạc Xuân nhiều thông tin liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị xã hội của Việt Nam.

Trong đó có các thông tin như dư luận xoanh quanh việc Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam, vụ một số học viên Pháp luân công định đập phá ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương của Việt Nam về xử lý các công nhân biểu tình ở Bình Dương hay nhân thân của một số lãnh đạo cao cấp của Việt Nam và thông tin về tổ chức nhân sự của Bộ Ngoại giao...

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nói "dù biết Nhạc Xuân không phải là phóng viên mà là nhân viên cơ quan tình báo Trung Quốc nhưng Hoàng vẫn cung cấp thông tin cho Nhạc Xuân".

Tại tòa, ông Hà Huy Hoàng nói ông không biết ông Nhạc Xuân là tình báo Trung Quốc.

Ông cũng nói các thông tin ông cung cấp đều là thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Việt Nam, không phải thông tin mật.

Ông Hoàng cũng nói ông chỉ nhận quà từ ông Nhạc Xuân với ý nghĩa tinh thần chứ không mang ý nghĩa vật chất.

Ông nói trước tòa: " Bị cáo không có suy nghĩ, ý chí chống lại nhà nước Việt Nam và nếu tòa kết tội bị cáo thì phải chứng minh bị cáo có ý định chống lại nhà nước".

Luật sư của ông cũng biện hộ rằng "ông Hoàng nhận các quà tặng mang tính chất xã giao chứ không có tính chất trả công cho việc cung cấp thông tin".

Theo luật sư, "cơ quan tố tụng không có chứng cứ khẳng định tài liệu [ông] Hoàng cung cấp cho [ông] Xuân được dùng để sử dụng để chống lại Việt Nam".

Trong vòng ba tháng, ông Hà Huy Hoàng có thể đệ đơn kháng cáo nếu không đồng tình với bản án.

(BBC)

-----------------------

Bản tin đã bị gỡ bỏ trên Tuổi Trẻ: Xét xử một nhà báo về tội làm gián điệp cho Trung Quốc 

TTO - Hà Huy Hoàng, nguyên phóng viên báo Thế giới và Việt Nam - cơ quan truyền thông của Bộ ngoại giao có hành vi cung cấp thông tin về Việt Nam cho nhân viên cơ quan tình báo Trung Quốc.

Bị cáo Hà Huy Hoàng tại tòa - Ảnh: Duy Khương
Sáng 30-9, TAND TP. Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Huy Hoàng (nguyên phóng viên báo Thế giới và Việt Nam - cơ quan truyền thông của Bộ Ngoại giao) về tội gián điệp theo điều 80 Bộ Luật hình sự.
Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định năm 2009, trên đường đi công tác từ Lạng Sơn về Hà Nội, Hà Huy Hoàng gặp một người Trung Quốc. Sau đó, người này giới thiệu với Hoàng một nhà báo tên Nhạc Xuân, làm ở tạp chí Cầu Thị, Ban Tuyên Giáo Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Nhạc Xuân chủ động email cho Hoàng giới thiệu là nhà báo, muốn làm quen để trao đổi thông tin.
Hoàng đã sang Nam Ninh chơi 6 lần. Hoàng đã cung cấp cho Nhạc Xuân các thông tin liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị xã hội của Việt Nam như ý kiến dư luận xoanh quanh việc Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam, Nhóm Pháp luân công gây rối tại Lăng Bác, chủ trương của Việt Nam liên quan đến xử lý đối với nhóm công nhân biểu tình ở Bình Dương, nhân thân của một số lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, thông tin về tổ chức nhân sự của Bộ Ngoại giao...
Sau đó, dù biết Nhạc Xuân không phải là phóng viên mà là nhân viên cơ quan tình báo Trung Quốc nhưng Hoàng vẫn cung cấp thông tin cho Nhạc Xuân.
Tại tòa, bị cáo Hoàng cho rằng không biết Xuân là nhân viên cơ quan tình báo. Bị cáo nghĩ Xuân là phóng viên nên có mối quan hệ giao lưu, trao đổi thông tin. Bị cáo trao đổi với Xuân về nền văn hóa, phong tục tập quán của Trung Quốc, tìm hiểu về tình hình di tích danh lam thắng cảnh.
Các thông tin bị cáo cung cấp đều là các thông tin công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng của Việt Nam, không phải thông tin mật. Ví dụ máy bay MH370 rơi, Việt Nam có chủ trương phối hợp với các nước trong khu vực tìm kiếm...
Bị cáo khai các món quà được Xuân tặng khi sang Trung Quốc chỉ mang giá trị tinh thần chứ không có giá trị vật chất như bức tranh phong cảnh, con chiện bằng đá khắc tên Hoàng, ví da, chai rượu....
Tòa trích lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra: Bị cáo khai tháng 7-2011, bị cáo nhận thức Xuân là nhân viên cơ quan tình báo Trung Quốc, thấy Xuân hỏi nhiều tin tức liên quan đến nhân sự, nội bộ của Việt Nam, quan điểm đường lối đối ngoại của Việt Nam, thông tin cá nhân một số lãnh đạo của Việt Nam. Bị cáo hỏi Xuân: “Em là tình báo Hoa Nam à”? Xuân không trả lời.
Trả lời tòa, bị cáo Hoàng cho rằng nhiều lời khai như trên là bị cáo khai theo ý chí chủ quan của điều tra viên, bị cáo đọc lại lời khai nói sửa nhưng các điều tra viên không sửa. Tòa không chấp nhận lời khai này của bị cáo vì cho rằng bị cáo là người có trình độ, sau các lời khai đều viết “tôi đã đọc rõ nội dung” và ký.
Đại diện VKSND TP. Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị phạt từ 5-6 năm tù đối với bị cáo.
Bào chữa cho bị cáo Hoàng, luật sư Hà Huy Sơn (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng các tài liệu mà Hoàng cung cấp cho Xuân đều là các tài liệu công khai, không thuộc danh mục cấm của Nhà nước.
Hoàng nhận các quà tặng mang tính chất xã giao chứ không có tính chất trả công cho việc cung cấp thông tin.
Các cơ quan tố tụng không có chứng cứ khẳng định tài liệu Hoàng cung cấp cho Xuân được dùng để sử dụng để chống lại Việt Nam. Cơ quan điều tra chỉ xác định có thể chứ không khẳng định được. Việc có thể không thể dùng để buộc tội bị cáo.
Chứng cứ buộc tội chỉ dựa vào lời khai nhận tội của bị cáo. Không có chứng cứ nào cho rằng Hoàng biết Xuân là nhân viên cơ quan tình báo Trung Quốc.
Bị cáo Hoàng cho rằng cáo buộc của viện kiểm sát là không có cơ sở. Bị cáo không có suy nghĩ, ý chí chống lại nhà nước Việt Nam và nếu tòa kết tội bị cáo thì phải chứng minh bị cáo có ý định chống lại nhà nước.
Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét