Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 9 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 9 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 


·         Sẽ có chiến tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam? A China-Vietnam Military Clash (Council on Foreign Relations September 2015) -- Joshua Kurlantzick hiến kế cho chính sách của Mỹ.  WHOA! ◄◄◄
·         Bộ Công Thương giải thích khái niệm về hàng "Made in VietNam" (VN+ 24-9-16) Nói Samsung là hàng Việt Nam, vậy tỷ lệ nội địa hóa là bao nhiêu? (GD 25-9-15) -- Đây không phải là vấn đề cá biệt cho Việt Nam (Thái Lan cũng thắc mắc khái niêm "Made in Thailand", chẳng hạn). Tại sao không tìm hiểu xem những nước khác, các tổ chức quốc tế đã giải quyết ra sao, thay vì cứ loanh quanh làm như Việt nam là nước đầu tiên phải đối phó với vấn đề này? [Xin nói thêm: "Tỷ lệ nội địa hóa" KHÔNG phải là một "khái niệm mềm, không cứng nhắc và có thể thay đổi" như một vị tiến sĩ nói trong bài.  Cái khó khăn là phương pháp tính toán (và cũng là một mảnh đất cho tham nhũng nẩy nở) một tỷ lệ nội địa hóa tối ưu:  Tỷ lệ quá thấp thì không ăn thua gì, tỷ lệ quá cao thì khó thu hút công ty nước ngoài. Tỷ lệ tối ưu (có thể thay đổi theo thời gian và tùy công nghiệp) này tùy thuộc vào nhiều yếu tố: (1) Khả năng cung cấp linh kiện và nguyên liệu từ các nhà sản xuất trong nước, (2) Cơ cấu công nghiệp - nếu nhà sản xuất nguyên liệu (được tính trong tỷ lệ nội địa hóa) trong nước mà là độc quyền thì chính sách nội địa hóa lại còn có hại hơn là không có chính sách này! (3) Nhiều yếu tố khác nữa... ]
·         Nguy cơ giảm phát của Việt Nam: Vietnam moves from hyperinflation to . . . zero (FT 24-9-15) -- "In a potent symbol of spreading deflation, zero price rises have now washed up in Vietnam for the first time since records began"
·         Giám đốc trẻ thích chơi chim: Cuộc sống đời thường giản dị của Giám đốc Sở 30 tuổi (PLVN 25-9-15) - "Hoài Bảo có sở thích chơi chim nên anh luôn sưu tầm những loại chim hót hay, nhảy giỏi" Giám đốc sở 30 tuổi ‘được bổ nhiệm đúng quy trình’ (PLTP 25-9-15)
·         Các đồng chí phát hiện mấy trăm, mấy nghìn cái văn bản sai? (LĐ 25-9-15) -- Nguyễn Sinh Hùng sắp nghỉ hưu, tha hồ nói!
·         Chính sách của Mỹ là "cô lập hóa" Trung Quốc về vấn đề Biển Đông: U.S. to Press China on Island Expansions (WSJ 24-9-15) -- the Obama administration has turned to what the State Department calls “creative diplomacy” in turning up the heat on China by isolating them on the issue. Mr. Xi’s visit this week will determine if it will work."
·         Cân bằng quyền lực ở châu Á - Thái Bình Dương (ngoài Mỹ- Trung Quốc) The Asia-Pacific Power Balance: Beyond the US–China Narrative(Chatham House 24-9-15)
·         Chủ nghĩa dân tộc trong chính trị Trung Quốc: Jessica Chen Weiss on Nationalism in Chinese Politics (NYT 24-9-15) -- Jessica Chen Weiss phân biệt "chủ nghĩa dân tộc từ trên xuống" (là kiểu của Tập Cận Bình bây giờ, trước đây thí khác) và "chủ nghĩa dân tộc từ dưới lên.  Khi được hò về Việt Nam, Jessica Chen nhận xét: "China is not alone in invoking popular feelings in its diplomatic relations. The Vietnamese government has also allowed grass-roots protests to convey Vietnamese anger and resolve to Beijing. In a new paper on nationalist protests and territorial disputes in Southeast Asia, John Ciorciari and I note that Vietnam briefly tolerated anti-Chinese protests in 2007, 2011 and 2014, but stifled them in 2009, 2012 and 2013. This pattern can be explained by Vietnamese efforts to resist Chinese actions in the South China Sea, balanced with government fears that nationalist protests could spiral out of control. The danger that “a single spark can start a prairie fire” was realized last year when peaceful anti-China protests in Vietnam escalated to riots against foreign factories, many of them not even Chinese.... When authoritarian leaders want to resist foreign pressure, they often point to grass-roots sentiment in the proverbial street. The challenge for Chinese, Vietnamese and other authoritarian leaders is making these claims credible. Even when nationalist protests get out of hand, the mixture of motivations — such as poor wages or working conditions — may also feed foreign accusations that protesters do not really care about the international dispute." Bài của Ciorciani và Chen được nói đền là bài: Nationalist Protests, Government Responses, and the Risk of Escalation in Interstate Disputes (2016)

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        5223. Mất cảnh giác·        Quyền lập hội trước thềm TPP

Cây sanh cổ thụ tại Nghệ An trở thành cây di sản Việt Nam
Thứ bảy, 26/09/2015, 09:21 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 25-9, ông Phạm Văn Hóa, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vừa chính thức vinh danh, trao và gắn Bằng công nhận Cây di sản Việt Nam cho cây sanh cổ thụ tại địa phương này.

Cây sanh cổ thụ được vinh danh sống tại bản Kẻ Mui (xã Giai Xuân). Không ai biết cây sanh đã được bao nhiêu tuổi, nhưng theo chuyện kể truyền đời của bà con ở bản Kẻ Mui thì tuổi thọ của cây sanh có thể phải lên tới hàng ngàn tuổi. Cây sanh mọc gần bờ suối bên rừng ở bản Kẻ Mui, có chiều cao khoảng 27m, tán rộng khoảng 35m, một phần thân và gốc của cây “ôm” 2 khối đá lớn, các rễ cây, trong đó có 4 rễ lớn gần bằng một vòng tay người ôm cắm xuống đất xung quanh các khối đá… Chính sự kết hợp giữa cây sanh và các khối đá đã tạo nên sự độc đáo, ấn tượng cho cây và khung cảnh xung quanh.
Theo các nhà chuyên môn, cây sanh cổ thụ tại Giai Xuân là cây sanh “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Trước đây, khi phát hiện ra cây sanh này, nhiều người ở khắp nơi đã đến gặp dân bản Kẻ Mui xin mua với giá hàng tỷ đồng, nhưng dân bản nhất quyết không bán.
DUY CƯỜNG
Mệt mỏi với tỷ giá
Thứ bảy, 26/09/2015, 12:09 (GMT+7)

Hội thảo tự do hóa thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ môi trường tại Việt Nam
08:03 | 26/09/2015
3 tàu cá Thái Lan phạm lãnh hải Việt Nam
07:55 | 26/09/2015

Tỉ phú Donald Trump muốn Nga tiêu diệt IS
26/09/2015 19:50
Tiếp Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Mỹ lên tiếng về Biển Đông
25/09/2015 23:12

15:47 ngày 26 tháng 09 năm 2015
Bà Tôn Nữ Thị Ninh 'mổ xẻ' vụ Giám đốc Sở mới 30 tuổi
19:29 ngày 26 tháng 09 năm 2015
Toàn cảnh vụ bê bối Volkswagen đang đe dọa nền kinh tế Đức

26/09/2015 01:00 GMT+7
Vị hiệu trưởng từ chối học hàm phó giáo sư
26/09/2015 03:00 GMT+7
Hé lộ nguyên nhân thực sự của tấn thảm kịch IS?

Thứ bảy, 26/9/2015 | 21:12 GMT+7
Iran nói 2.000 người chết trong thảm kịch giẫm đạp ở Mina
Thứ bảy, 26/9/2015 | 21:00 GMT+7
Khoa học gia NASA không tin có sự sống ngoài Trái Đất

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Gài chứng chỉ ngoại ngữ giả vào hồ sơ xuất cảnh Canada
Thứ sáu, 25/9/2015 | 14:32 GMT+7

Thu tiền tỷ của người muốn sang Canada xuất khẩu lao động, giám đốc Hoa đặt Ly làm chứng chỉ ngoại ngữ giả để hoàn thiện hồ sơ.
Ngày 25/9, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Li Ly (25 tuổi, quê Phú Thọ) và 4 người khác về hành vi cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ giả cho Ngô Thảo Hoa.
Trong tháng 8, cảnh sát nhận được đơn trình báo của nhiều người tố cáo bị Hoa lừa đảo, chiếm đoạt tiền đặt cọc khi đăng ký đi lao động xuất khẩu tại Canada. Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định, từ hai năm trước công ty do Hoa làm giám đốc đã thu của gần 20 người với lời hứa làm thủ tục nhanh gọn. Mỗi suất nộp trước 85 triệu đồng. Chờ đợi lâu không thấy được xuất ngoại, nhiều người đến rút tiền nhưng không được.
Làm việc với cảnh sát, giám đốc Hoa thừa nhận cầm gần 1,5 tỷ đồng của khách hàng, cho hay hồ sơ của 18 người đều bị từ chối cấp visa vì phát hiện có giấy tờ giả chứng chỉ tiếng Anh trình độ A. Những chính chỉ này do Hoa đặt mua với giá 300.000 đồng mỗi chiếc. 
Từ đây, "lò" sản xuất bằng đại học, chứng chỉ giả do Ly cầm đầu bị phát hiện. Khám xét nơi trọ của Ly, cảnh sát thu hàng chục bộ dấu của nhiều trường Đại học khắp cả nước cùng gần 1.400 mẫu phôi giả và nhiều thiết bị.
Cơ quan chức năng đang làm rõ hành vi của Hoa và các nghi phạm khác.
Hoàng Việt

Nguyên giám đốc Sở Thông tin Phú Yên bị khởi tố

Thứ tư, 1/7/2015 | 13:40 GMT+7

Ông Phương cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thất thoát hàng trăm triệu đồng trong dự án ứng dụng công nghệ đào tạo công chức, viên chức tỉnh Phú Yên.
Ngày 25/9, Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố ông Lê Thanh Phương (nguyên giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông), ông Đoàn Hùng Thắng (nguyên trưởng phòng quản lý công nghệ thông tin) và bà Trương Thị Ái Liên (trưởng phòng Kế hoạch – tài chính Sở Thông tin Phú Yên) cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Trong đó, ông Thắng bị bắt giam, còn ông Phương và bà Liên được tại ngoại.
Theo cơ quan điều tra, trong năm 2012–2013, được phân công nhiệm vụ tham mưu chủ đầu tư thực hiện những hạng mục đào tạo tin học cho cán bộ công chức và viên chức tỉnh, ông Phương cùng các đồng phạm lập khống chứng từ để nhận gần 290 triệu đồng. Quá trình nghiệm thu công trình, giám đốc Sở Thông tin và truyền thông lúc bấy giờ bị cho là thanh lý khống nhiều hợp đồng kinh tế, giúp đối tác “rút ruột” ngân sách.
Liên quan đến vụ việc, hồi tháng 6 Công an Phú Yên khởi tố ông Lê Tiến Dĩnh - nguyên giám đốc Trung tâm Tích hợp dữ liệu thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thị Hiếu (nguyên kế toán của trung tâm) cùng về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Dĩnh cùng bà Hiếu đã lập, nâng khống chứng từ các gói thầu thuộc dự án ứng dụng công nghệ thông tin do UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt. Ông Dĩnh để kế toán rút 850 triệu đồng và tự chi mà không theo dõi, tổng hợp để báo cáo. Ngoài ra, ông này còn được cho là nhận hợp đồng thực hiện các gói thầu đào tạo Sở thông tin và Truyền thông, trong khi trung tâm không có chức năng đào tạo, sau đó cùng kế toán lập khống chứng từ chiếm đoạt hơn 600 triệu.
Công an Phú Yên đang mở rộng điều tra.
Xuân Ngọc

Đánh sập mạng lưới kinh doanh sàn vàng ảo cực lớn tại TP.HCM

25/09/2015 18:55 GMT+7
TTO - Khi Bộ Công an kiểm tra đã phát hiện khoảng 1.500 tài khoản với số tiền hàng trăm tỉ đồng được thực hiện các giao dịch trên hệ thống phần mềm của công ty này.
Chiều 25-9, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an cho biết đã phối hợp cùng các cục nghiệp vụ của Bộ Công an bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của bốn nghi can liên quan tới một tổ chức kinh doanh trái phép dưới hình thức sàn vàng ảo.
Theo đó, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt Đặng Hữu Trung (35 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) cùng hai nghi can tại TP.HCM và một nghi can ở Hà Nội.
Ngay sáng cùng ngày, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét trụ sở của Công ty CP đầu tư truyền thông và tiếp thị Sài Gòn IMMS Holdings trên đường Nguyễn Công Trứ, Q.1) do Trung làm đại diện pháp nhân để thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan hành vi kinh doanh trái phép.
Thông tin ban đầu cho biết công ty do Trung làm chủ đã mua phần mềm của nước ngoài rồi tổ chức cho khách hàng giao dịch dưới mô hình đầu tư online vào vàng và nhiều sản phẩm khác.
Tuy nhiên, trên thực tế số tiền hàng trăm tỉ đồng mà các khách hàng giao dịch trên phần mềm thực tế đã bị Trung rút ra để thực hiện các giao dịch với mục đích cá nhân. Khi lực lượng của Bộ Công an kiểm tra đã phát hiện khoảng 1.500 tài khoản với số tiền hàng trăm tỉ đồng đã thực hiện các giao dịch trên hệ thống phần mềm công ty của Trung.
Hiện vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ.
G.MINH

Lãnh án tù vì lập facebook giả lừa bán hàng hiệu

25/09/2015 16:14 GMT+7
TTO - Từ sáng đến tối chỉ lang thang trên mạng lập tài khoản facebook mạo danh các shop bán hàng online để lừa đảo khách hàng, hai bị cáo tuổi đời còn rất trẻ phải lãnh án.
Sáng 25-9, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Anh (21 tuổi) 5 năm tù giam, bị cáo Nguyễn Thế Dũng (22 tuổi, quê Ninh Bình) 3 năm tù cùng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản.
Tại tòa, bị cáo Nguyễn Đức Anh khai nhận để có tiền tiêu xài, bị cáo thường lang thang trên mạng internet để tìm hiểu về việc kinh doanh online, về các shop bán hàng uy tín...
Tháng 11-2014, Anh lập trang facebook giả tên “Mai Thảo Bông” giống với trang facebook “Mai Thảo Bông” thật (là shop bán túi xách, giày dép uy tín trên mạng do chị Trịnh Thu Huyền làm chủ, được nhiều người đặt mua).
Khi thấy khách hàng muốn mua hàng trên facebook thật, Đức Anh nhắn tin bằng facebook giả đến người mua hàng hoặc người thân của người mua hàng, yêu cầu chuyển tiền đến một số tài khoản ngân hàng đã định trước. Khách hàng tưởng thật nên đã chuyển tiền vào tài khoản Đức Anh. Sau khi nhận được tiền, Anh rút ra tiêu xài.
Bằng các thủ đoạn nêu trên, từ tháng 11-2014 đến tháng 3-2015, Đức Anh và Nguyễn Thế Dũng đã thực hiện 10 vụ chiếm đoạt tài sản. Tổng số tiền Đức Anh đã chiếm đoạt hơn 120 triệu đồng.
Không chỉ làm giả facebook của chủ shop bán hàng online, Đức Anh còn lập facebook giả của một phụ nữ tên “Linh Pham”- là người bán mỹ phẩm online có đông khách hàng. Khi biết “Linh Pham” có một người bạn thân trên facebook,  Anh đã vào trò chuyện với người bạn này và mạo danh “Linh Pham” để lừa vay 15 triệu đồng.
Tại tòa, Nguyễn Đức Anh thừa nhận thường ngồi ở quán internet cách nhà 3-4km để thực hiện hành vi phạm tội. Số tiền chiếm đoạt được, bị cáo dùng để chi tiêu hằng ngày cho bản thân và người yêu. Có ngày bị cáo chi tiêu hết 3-4 triệu đồng.
Có mặt tại tòa, nhiều chủ shop bán hàng online cho biết họ cứ đưa thông tin nào lên facebook cá nhân thì chỉ vài phút sau đã bị Đức Anh copy lại. Khi khách hàng gọi điện thoại hỏi vì sao đã chuyển tiền nhưng không thấy gửi đồ thì các chủ shop mới tá hỏa.
HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo không những chiếm đoạt tiền của các nạn nhân mà còn làm mất uy tín, ảnh hưởng tới việc kinh doanh online của họ.
T.L

Bãi gỗ lậu gần trạm quản lý bảo vệ rừng


Chiều 25.9, ông Trần Văn Thu, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho hay Đội Kiểm lâm cơ động số 1 vẫn đang tiếp tục kiểm soát trong rừng để truy tìm nguồn gốc số gỗ lậu vừa được phát hiện tập kết gần trạm bảo vệ rừng (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh, H.Bắc Trà My).


Trước đó, Đội Kiểm lâm cơ động số 1 đã phát hiện 2 điểm tập kết gỗ nằm gần đường liên xã Trà Đốc - Trà Bui. Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có 124 phách gỗ (khoảng 26 m3) gồm: dổi, chò, xoan đào... (thuộc nhóm 3 và nhóm 6). Trong 2 địa điểm phát hiện gỗ lậu có một điểm nằm gần Trạm quản lý bảo vệ rừng (tại thôn 2, xã Trà Bui). Đầu tháng 9, Đội Kiểm lâm cơ động số 1 truy đuổi một xe tải chạy hướng Trà Bui - Trà Đốc đang chở gỗ lậu. Tuy nhiên, khi chưa kịp tiếp cận thì lái xe đã cho đổ 10 m3 gỗ các loại xuống đường để tẩu thoát. Tiếp tục điều tra, các cán bộ kiểm lâm đã phát hiện ra 2 bãi gỗ đã nêu.
Ông Đoàn Tất Chẩn, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh, nói 2 bãi gỗ nằm khá gần nhau và cách trạm quản lý bảo vệ rừng của đơn vị khoảng 5 km. “Chúng tôi chờ cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra. Tuy nhiên, trước hết, là người đứng đầu đơn vị tôi nhận trách nhiệm vụ việc. Sau khi có kết quả điều tra sẽ xử lý, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân liên quan”, ông Chẩn nói.
Hoàng Sơn

Nữ doanh nhân VN bị sát hại ở Trung Quốc: Dấu hiệu bất thường từ ‘bạn hàng’


Trước khi trút hơi thở cuối cùng tại Trung Quốc, bà Hà Thúy Linh, Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh đã nói với các y, bác sĩ rằng bà đi cùng một bạn hàng vào quán nước rồi mê man, sau đó bị đánh, cướp…

Thông tin này được luật sư (LS) Trương Quang Quý, người hỗ trợ pháp lý cho Công ty Hà Linh, kể lại với PV Thanh Niên hôm qua.
LS Quý cũng nêu rất nhiều những điểm bất thường trong chuyến đi đến Quảng Đông (Trung Quốc) đầu tiên của bà Linh để ký hợp đồng bán trà ô long, dẫn đến cái chết đầy nghi vấn của nữ doanh nhân trẻ.
Ký hợp đồng "chỉ được đi một mình"
Theo LS Quý, bản hợp đồng bán hàng mà bà Linh mang theo qua Quảng Đông không có tên người mua. “Lần đầu tiên tôi phải soạn và dịch qua tiếng Trung Quốc một bản hợp đồng bán trà mà không có tên người mua, điều này rất kỳ lạ”, ông Quý kể và cho biết khi ông thắc mắc thì bà Linh giải thích để ký hợp đồng này phải thông qua một môi giới, và môi giới yêu cầu làm sẵn hợp đồng mỗi tháng xuất 1,8 tấn trà ô long, khi đến Trung Quốc mới ghi tên người mua.
Môi giới còn yêu cầu bà Linh chỉ được đi một mình, nếu có người thứ hai họ sẽ không ký hợp đồng. “Trước khi mang hợp đồng đi Trung Quốc, bà Linh nói cứ yên tâm vì đi với một người quen mà bà cũng không tiết lộ danh tính”, LS Quý nói.
Ngày 25.9, ông Võ Ngọc Hiệp, Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt, đến trụ sở Công ty Hà Linh thăm hỏi gia đình bà Linh. Ông Hiệp cho biết đã liên hệ với Công ty trà Tâm Châu (TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) giúp mua chè tươi ô long của các hộ dân ở Cầu Đất mà Công ty Hà Linh đang nhận bao tiêu. Lãnh đạo TP.Đà Lạt và Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng nhất trí cử LS Trương Quang Quý làm Trưởng ban Quản lý và điều hành Công ty Hà Linh trong thời gian này.
Cũng theo LS Quý, cuối năm 2010, bà Linh và chồng là Lin Chin Chuang (người Đài Loan) bắt đầu tách công ty. Bà Linh điều hành Công ty Hà Linh (thành lập năm 2008), còn ông Chuang vẫn điều hành Công ty HaiYil (thành lập năm 2002).
Từ sau đó giữa hai người vẫn xảy ra mâu thuẫn về việc phân chia tài sản và thị trường bán hàng ở Đài Loan. Một số đại lý tiêu thụ trà ô long Hà Linh ở Đài Loan gọi điện báo muốn lấy hàng bán nhưng bị ông Chuang hăm dọa nên không dám.
Cũng từ đó, bà Linh gặp nhiều khó khăn về thị trường xuất khẩu, nên khi có môi giới bán hàng qua Trung Quốc thì bà đồng ý nghe theo.
LS Quý cho biết thêm, cách đây hơn 10 ngày, bà Linh có xuất 3 tấn trà ô long kèm theo lô hàng của Công ty HaiYil, do Lin Chin Chuang xuất qua Trung Quốc nhưng chưa lấy được tiền hàng.
“Vào quán nước rồi mê man”
LS Quý kể sáng 19.9, trước khi lên máy bay ở TP.HCM, bà Linh vẫn đăng hình ăn sáng tại một khách sạn lên Facebook với lời nhắn “thẳng tiến Quảng Đông”. Sau đó bặt âm tín đến 10 giờ ngày 22.9 thì chị bà Linh nhận được hung tin em mình tử vong tại Trung Quốc.
Trước khi người nhà và đại diện Công ty Hà Linh bay qua Trung Quốc nhận thi hài bà Linh thì đã bất ngờ nhận được một số tin nhắn từ những số điện thoại lạ “hăm dọa” và hỏi giờ bay, giờ đến... Thông tin này được báo cho cơ quan chức năng, do đó giờ bay được giữ bí mật và cơ quan chức năng cử người tháp tùng để bảo đảm an ninh từ Đà Lạt đến khi qua tới Trung Quốc.
Đặc biệt, LS Quý tiết lộ nguồn tin từ Trung Quốc cho biết trước khi qua đời tại một bệnh viện ở tỉnh Quảng Đông, bà Linh có ít phút tỉnh táo và kịp nói với các y bác sĩ bà đi cùng một bạn hàng vào một quán nước, sau đó bị mê man và bị đánh đập, bị cướp hết toàn bộ nữ trang, tiền bạc, giấy tờ. Bà Linh cho bác sĩ biết số điện thoại người chị ở VN rồi trút hơi thở cuối cùng.
“Bản hợp đồng giấu tên người mua, chuyến đi Quảng Đông một mình theo người môi giới và cái chết của bà Linh chắc chắn được ai đó lên kế hoạch từ trước”, LS Quý nhận định.
Lâm Viên
“Đu” trên dòng nước dữ
Thứ sáu, 25/09/2015, 13:25 (GMT+7)
Đang mùa mưa lũ, nhưng hàng ngàn lượt người dân tại Tây Nguyên phải liều mình vượt dòng nước lũ bằng những hình thức “ớn lạnh” như đu dây hoặc kéo đò ngang qua sông, suối.
Qua sông bằng cáp treo
Suối Đôi, đoạn chảy qua huyện Đức Cơ (Gia Lai), có bề rộng gần 20m. Một bên suối là làng Mook Trê, Mook Trang, còn vùng đất đồi núi bên kia suối có 15 hộ dân di cư từ Cà Mau lên sinh sống. Tại vùng đất này, hiện có hơn 800ha đất trồng cao su, điều, mì của dân làng Mook Trang, Mook Trê trồng. Để qua suối làm rẫy, người dân phải tự chế tạo bộ cáp treo, có cấu tạo gồm dây cáp cố định ở 2 đầu, 1 rọ sắt được nối trực tiếp với dây cáp bằng bánh xe quay và 1 dây thừng cột ở hai bên đầu suối. Người dân chỉ việc ngồi trên rọ sắt, cầm sợi dây thừng kéo là rọ sắt sẽ trượt dài trên dây cáp từ đầu này sang đầu kia. Ông Lê Văn Tuy (67 tuổi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) cho biết, gia đình ông trồng bên vùng đồi núi 5ha điều, mì nên hàng ngày phải đu dây 4 lượt đi làm. Dù biết rất nguy hiểm, nhưng nếu không đi bằng cách này thì phải đi vòng quá xa, mất nhiều thời gian, nên đành phải nhắm mắt làm liều để qua rẫy. Tương tự, 15 hộ sống trực tiếp bên vùng đồi vào mùa hái cà phê thuê cũng phải đu dây qua các làng Mook Trang, Mook Trê.
Người dân trong vùng cho biết, trước đây họ thường lội qua suối nhưng khi xảy ra trường hợp bị nước cuốn trôi gây tử vong nên đã góp tiền xây dựng cáp treo. Tuy nhiên, từ lúc có cáp treo cũng có nhiều người trong lúc đu dây đã té xuống suối. Theo quan sát của chúng tôi, hiện dây cáp, ốc vít của cáp treo đều đã bị gỉ sét, ăn mòn nghiêm trọng. Những trụ gỗ được chôn ở hai đầu sông dùng để cố định dây cáp cũng đã mục, rất dễ gãy. Ông Nguyễn Hữu Thiện, Chủ tịch UBND xã Ia Dom, cho biết, người dân  nơi đây rất muốn có một chiếc cầu vững chắc để vận chuyển nông sản, cũng như đi lại nhưng địa phương lại thiếu kinh phí. “Lúc trước chúng tôi dự định trích 3 tỷ đồng trong khoản tiền hỗ trợ xã biên giới để xây dựng cầu bê tông nhưng khi mời đơn vị thiết kế về khảo sát, họ “hét” giá đến gần 10 tỷ đồng. Số tiền này quá lớn nên việc xây cầu vẫn chưa triển khai được”, ông Thiện nói.
Chòng chành đò ngang
Đang vào mùa mưa, dòng nước đỏ chảy ùng ục, 4 chiếc đò gỗ thô sơ không lan can bảo vệ, không sử dụng động cơ tại bến đò xã Đạ M’Rông (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) nối với xã Krông Nô (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) vẫn hoạt động tấp nập. Để sang bờ bên kia, người điều khiển phải bám vào sợi dây thừng được cố định ở hai bên bờ sông, dùng sức để kéo cả con đò chở người và hàng hóa dựa theo chiều dòng nước chảy để qua đoạn sông rộng hơn 100m. Mỗi lần qua sông là một lần nhọc nhằn, bất an đối với những người đi đò, không ít vụ tai nạn khiến cả người và hàng hóa đã rơi xuống dòng nước chảy xiết. Ông Nguyễn Hoàng Mai, Bí thư Đảng ủy xã Đạ M’Rông (huyện Đam Rông), cho biết: “Xã có 6 thôn, trong đó người dân ở 4 thôn có đất sản xuất ở bên kia sông K’Rông Nô nên phải thường xuyên qua đò để rút ngắn thời gian, bởi nếu đi đường bộ phải vòng hơn 70km. Do đó, một cây cầu nối hai bờ là niềm mong mỏi bấy lâu của nhân dân nơi đây”.
Cũng như ở Đạ M’Rông, bến đò trên sông Đại Bình, đoạn chảy qua thôn 13 xã Lộc Thành với thôn 9 xã Tân Lạc (huyện Bảo Lâm), đa số người dân hai bên bờ cũng phải lựa chọn qua sông bằng những chiếc đò đu dây vì đi đường bộ phải mất nhiều giờ cho đoạn đường vòng. Bất chấp hiểm nguy luôn rình rập, người dân vẫn giao tính mạng cho những chuyến đò mất an toàn như thế này.
Theo Sở GTVT Lâm Đồng, tỉnh hiện có 11 bến đò dân sinh. Trong đó, 7 bến sử dụng phương tiện thô sơ và tất cả đều chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, kéo theo đó là những vấn đề đảm bảo an toàn cũng không được giám sát.
VÕ PHÚC - ĐOÀN KIÊN

Vụ vỡ hụi ở Đồng Nai: CA xã ‘áp tải’ chủ hụi về tòa án

TIẾN DŨNG - Thứ Bảy, ngày 26/9/2015 - 05:30

 (PL)- Sáng 25-9, Công an xã Đông Hòa (Trảng Bom, Đồng Nai) đã kết hợp TAND huyện Trảng Bom mời bà Tô Thị Thu C. (ngụ xã Đông Hòa) và những người chơi hụi đến trụ sở UBND xã Đông Hòa để làm việc.

TIN LIÊN QUAN

Cụ thể là để bà C. và những người chơi hụi đối chiếu, xác nhận nợ, viết giấy nợ với nhau. Đồng thời, Công an xã Đông Hòa trả lại đơn tố cáo và hướng dẫn người dân nộp đơn khởi kiện tại TAND huyện Trảng Bom để xử lý theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, buổi đối chiếu, xác nhận nợ giữa hai bên đã không thực hiện được do các hụi viên kéo đến quá đông, gây mất an ninh trật tự. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, bà C. được công an xã chở về trụ sở TAND huyện bằng xe máy. Lúc này, một số nạn nhân quá bức xúc đã chửi mắng bà C. lừa đảo, lấy mũ bảo hiểm đánh bà C. gây hỗn loạn trước trụ sở UBND xã. Trước tình hình trên, Công an xã Đông Hòa phải vãn hồi trật tự để đưa bà C. về tòa án huyện tiếp tục làm việc.
Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 22-7, bà C. đã trốn khỏi nơi cư trú do vỡ hụi nhiều tỉ đồng khiến hàng trăm nạn nhân là những tiểu thương ở chợ Đông Hòa, chợ Hưng Long và nhiều công nhân KCN lao đao.
Theo bà con tiểu thương Đông Hòa cho biết trước đây bà C. từng gây vỡ nợ hụi tại Phương Lâm (Định Quán), sau đó về xã Đông Hòa với vỏ bọc doanh nhân làm từ thiện tạo lòng tin với chị em tiểu thương. Để tạo vẻ bên ngoài, bà C. mua xe mô tô phân khối lớn, xài ĐTDĐ đời mới đắt tiền.
Sau nhiều ngày lẩn trốn, khoảng 14 giờ ngày 22-9, chị NPL (một trong những nạn nhân bị bà C. giật hụi trên 260 triệu đồng) bắt gặp bà C. tại một văn phòng công chứng tại thị trấn Trảng Bom khi bà đang làm hợp đồng tặng cho tài sản cho người thân nên giữ lại nhờ cơ quan chức năng can thiệp. Sau đó, bà C. được đưa về Công an xã Đông Hòa để lấy lời khai ban đầu, đến khoảng 23 giờ cùng ngày bà C. được về nhà.
TIẾN DŨNG

Phú Thọ: Ám ảnh bị tạt axit khi ra đường

PHI HÙNG - Thứ Sáu, ngày 25/9/2015 - 11:48

 (PLO)-Nhiều vụ tạt axit nhằm vào phụ nữ và nữ sinh trên địa bàn thuộc thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) liên tiếp xảy ra trong thời gian qua. Cho đến nay hung thủ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, người dân luôn sống trong tình trạng hoang mang lo sợ không dám ra đường vào buổi tối.

TIN LIÊN QUAN

Theo một số người dân thị trấn Hùng Sơn, khoảng nửa tháng trở lại đây nhiều vụ tạt axit nhằm vào các phụ nữ liên tiếp xảy ra. Trong đó phải kể đến tối ngày 11/9 có tới 3 vụ liên tiếp xảy ra, 2 vụ trên địa bàn và một vụ xảy ra ở một xã lân cận, nhưng trên cùng một cung đường.
Một đêm 4 người là nạn nhân của kẻ “biến thái”
Nhớ lại hôm xảy ra sự việc,  chị N.T.B (SN 1973) thuộc khu 10, Thị Trấn Hùng Sơn cho biết, buổi tối hôm đó khi đi tập thể dục về, khi tới gần cổng một trường học thì bất ngờ một thanh niên đi xe máy ngược chiều chiếu đèn pha vào mặt khiến chị chói mắt không nhìn thấy gì, chị cố gắng đi sát vào lề đường (ở gần đó có 1 vũng nước).
Thanh niên này chạy xe áp sát vào chị. “Nghĩ là có thanh niên trêu chọc, cho xe chạy vào vũng nước để bắn lên người tôi. Nhưng khi thấy đùi và tay mình mỗi lúc một nóng, quần bị thủng nhiều lỗ tôi đã vội chạy vào nhà hàng xóm xả nước”. 
Một nạn nhân khác, chị Đ.T T.H (SN 1991)  vẫn chưa hết sợ hãi chia sẻ:  “Buối tối hôm đó, vào khoảng 19 giờ 15 phút, khi tôi đi xe đạp tìm thuê xích lô cho con mình. Khi đến điểm xe buýt gần sân vận động của nhà máy Supe, đoạn có khúc cua thì bất ngờ một đối tượng đi xe tay ga bám theo đằng sau. “Nghĩ là người  đi đằng sau chuẩn bị rẽ nên tôi không để ý. Chỉ trong giây lát người này tự nhiên vụt ga lên rồi đi mất. Một lúc sau tôi thấy mỗi lúc một nóng sau lưng và đùi. Kiểm tra thì thấy phía sau áo và quần bị thủng lỗ chỗ, hoảng hốt tôi chay về nhà lấy nước xả. Chỉ khi bố tôi cho biết mình bị dính là axit tôi mới biết. Cũng may hôm đó không cho con tôi đi, chứ nếu không kẻ xấu tạt phải cháu thì không biết sẽ ra sao”, chị H kể.
Cũng theo chị H, cách địa điểm chị bị đối tượng lạ mặt tạt axit không xa, một người phụ nữ ở xã Thạch Sơn và một nữ sinh cấp 3 trường THPT Phong Châu  cũng là nạn nhân tương tự khi đi qua con đường này.
Nói về vụ việc nữ sinh bịt tạt axit, ông N.V.S thuộc khu 15 thị trấn Hùng Sơn là 1 một người chứng kiến sự việc cho biết “khoảng 19 giờ ngày 11, khi gia đình ăn cơm xong, tôi đang ngồi ở trước cửa nhà thì nhìn thấy một chiếc xe máy đi đến gần cổng nhà mình rồi tắt máy. Nghĩ là người đi đường dừng xe nghe điện thoại, nên không để ý. Khoảng 5 phút sau, có hai cháu gái đi xe đạp điện chạy song song qua thì bất ngờ bị người đi cùng chiều hất nước gì vào người. Hôm sau khi công an đến nhà thu thập thông tin tôi mới biết một cháu gái đã bị tạt axit vào người”.
Người dân không dám ra đường vào buổi đêm
Kể từ  hôm liên tiếp xảy ra những vụ việc tạt axit trên địa bàn thị trấn Hùng Sơn, nhiều người dân giờ đây rất hạn chế ra đường vào buổi tối. Chị H chia sẻ: “Trước kia ở khu phố mỗi khi đêm đến đông đúc tấp nập. Từ hôm xảy ra vụ việc, cả khu phố vắng lặng, ai ở nhà đó kể từ hôm đó cứ tối đến là tôi không dám đi đâu, tôi sợ sự việc tương tự lại xảy ra”.
Nữ sinh N.P.T (SN 1998) là nạn nhân trong vụ việc hôm 11-9  chia sẻ: “Từ hôm đó, khi bạn bè cháu biết vụ việc đứa nào cùng lo lắng. Ra đường bây giờ bất kể đêm hay ngày đều phải che ô, không phải che vào đầu mà vào sườn người để phòng kẻ xấu. Thậm chí,  trên người bịt bọc kín mít, không để hở gì, giờ mỗi khi có lịch học thêm là bố cháu lại đưa đi đón về. Cháu không dám đi một mình nữa, rất mong công an sớm tìm ra người tạt axit để trả lại bình yên cho người dân, chúng cháu đi học cũng không phải sợ nữa”.
 Xác nhận vụ việc trên, ông Đinh Văn Hùng – Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn cho biết, trong khoảng 10 ngày trở lại đây, trên địa bàn đã xảy ra 5 – 6 vụ người dân bị đối tượng lạ mặt tạt axit vào người. Trong số những người dân bị đối tượng này tạt axit vào người có giáo viên, công nhân, học sinh…
Hiện Công an huyện Lâm Thao đang tiến hành điều tra, truy tìm hung thủ để trả lại bình yên trên địa bàn. 
PHI HÙNG

Yêu không được, Bí thư đoàn thôn dụ dỗ bé gái mới lớn làm trò đồi bại

(LĐĐS) - Số 37 Nguyễn Khang - huenguyenpv@gmail.com - 7:15 AM, 26/09/2015

Sau vài lần “tán tỉnh” một bé gái cùng thôn và bị em cự tuyệt, nam thanh niên đã dụ dỗ em đến nhà chơi rồi giở trò đồi bại mặc cho em chống cự van xin. Vì sợ mọi người biết sẽ xấu hổ và bố đánh đòn, bé gái đã không dám nói với ai.

“Yêu” không được giở trò đồi bại
Vừa qua, Công an TP.Việt trì, tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Vũ Văn Hải (SN 1991, trú tại khu 4, xã Thụy Vân, TP.Việt Trì, tỉnh Phú thọ) về hành vi giao cấu với trẻ em. Nạn nhân là em Vũ Thị Thùy V (SN 2002, trú cùng địa chỉ, hiện đang là học sinh lớp 7).
Theo trình báo của người nhà nạn nhân, vào tối 26.8, em V đi xem hội diễn văn nghệ của xóm. Đến đây, V đã gặp Hải. Do quen biết với Hải từ trước nên V và một số bạn đứng nói chuyện cùng Hải. Nói chuyện được một lát, Hải kéo V ra phía sau nhà văn hóa để sàm sỡ nhưng V không đồng ý nên đã đẩy Hải ra. Thấy đông người, Hải chở V ra một bãi đất trống cách chỗ xem văn nghệ khoảng 500m. Tại đây, Hải dừng xe, kéo em V vào sát vào tường và hỏi “em có người yêu chưa, có yêu anh không” thì V trả lời là “em còn bé”. Mặc dù V không đồng ý “yêu” nhưng Hải vẫn cố tình đẩy cô bé vào tường rồi sàm sỡ. Sau đó, đối tượng còn năn nỉ nạn nhân cho hắn quan hệ. Do sợ hãi, bé gái đã liên tục cự tuyệt và cương quyết đòi về nhà. Thấy sự việc không theo ý muốn, Hải đành đưa V về.
Tiếp đó, đến trưa 28.7, Hải nhắn tin và gọi điện cho V nhiều lần, rủ V đi chơi và hứa sẽ mua thẻ điện thoại cho nhưng V không nghe máy và không trả lời tin nhắn. Đến chiều cùng ngày, hắn tiếp tục gọi điện và nhắn tin cho V. Nghĩ Hải là người cùng thôn, vì nể nang nên V đã đồng ý đi chơi. Biết Hải có ý đồ xấu nên V không vào nhà Hải mà đứng chờ ngoài cổng. Sau đó, Hải bảo V cùng vào nhà để lấy xe, sau đó cả hai sẽ đi chơi. Thấy vậy, V vào nhà và được Hải cho mượn điện thoại để chơi điện tử. Khi V đang ngồi chơi, Hải bất ngờ kéo nạn nhân vào trong buồng. Rồi bỏ mặc những lời van xin của nạn nhân, hắn đã cởi quần áo của bé gái và thực hiện hành vi đồi bại. Một phần sợ rằng kêu lên mọi người biết chuyện sẽ xấu hổ, một phần do sức yếu nên V đành bất lực không thể kháng cự.
Sau khi đối tượng thỏa mãn thú tính, V mặc lại quần áo rồi đi về nhà. Do sợ bố và cô nên cháu không dám hé lộ chuyện này với bất kỳ ai. Mấy ngày sau đó, phát hiện sinh hoạt của V không bình thường, đặc biệt là vấn đề sức khỏe, bà nội của V đã gặng hỏi xem có chuyện gì. Lúc đầu, V không chịu nói nhưng sau đó V đã khai ra việc bị Hải ép quan hệ ngoài ý muốn.
Nghe cháu kể lại, bà nội cố trấn tĩnh và thông báo cho gia đình Hải lên nói chuyện. Tuy nhiên, gia đình Hải không đến để giải quyết nội bộ nên đến ngày 11.9, gia đình cháu V đã làm đơn tố cáo lên Công an TP.Việt Trì (tỉnh Phú Thọ). Bà Nguyễn Thị T (bà nội cháu V) bức xúc cho biết: “Nghe cháu kể lại sự việc, tôi như chết lặng đi, khổ thân cháu tôi quá, nó mới hơn 13 tuổi, thân hình gầy gò nhỏ bé mà lại bị nó (Hải - PV) giở trò đồi bại như vậy. Do nể tình làng nghĩa xóm, không muốn làm to chuyện nên tôi đã gọi gia đình bên kia đến để giải quyết nội bộ. Nhưng gọi mấy lần mà họ vẫn không đến nên gia đình tôi đã viết đơn tố cáo. Mong rằng các cơ quan chức năng xử lý vụ việc thật nghiêm minh để lấy lại công bằng cho cháu tôi và cũng là để làm bài học cho các đối tượng khác”.
Trao đổi với PV, ông Trần Đức An - Trưởng công an xã Thụy Vân - cho biết: “Ở địa phương có vụ việc như vậy xảy ra, nhưng do gia đình gửi đơn trực tiếp lên Công an TP.Việt Trì nên vừa rồi chúng tôi mới nhận được thông tin. Chúng tôi cũng đã nhận được đơn của Công an TP.Việt Trì về việc cần có hình thức xử lý đối với Đảng viên Vũ Văn Hải”.
Con dại cái mang
Sau khi vụ việc xảy ra, người dân trong xóm ai cũng bất ngờ. Không ai nghĩ Hải lại làm chuyện đó với cháu V. Theo tìm hiểu của PV, hoàn cảnh gia đình cháu V rất khó khăn. Từ nhỏ, cháu đã thiếu tình thương yêu của cha mẹ, 13 tháng tuổi mẹ bỏ nhà đi, còn bố đi thụ án 8 năm vì liên quan đến ma túy. Hiện cháu ở với bà nội và người cô ruột. Do từ nhỏ V đã sống thiếu tình thương yêu của bố mẹ nên rất hay mặc cảm với số phận. Cứ mỗi lần nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa được bố mẹ đưa đón đi học là V lại cảm thấy chạnh lòng. “Dù mình có chăm sóc cháu tốt đến đâu chăng nữa thì vẫn không thể nào bằng tình cảm của bố mẹ dành cho cháu. Cháu đã chịu quá nhiều thiệt thòi và bất hạnh, vậy mà giờ đây lại bị hại như vậy. Tôi cảm thấy rất đau đớn và thương xót cho số phận của cháu”, chị Nguyễn Thị Thu H - cô ruột của nạn nhân - tâm sự.
Khi bố V mãn hạn tù, V đã bắt đầu nhận được sự chăm sóc của bố. Tuy nhiên, ra tù được một thời gian, bố cháu lại lấy người vợ thứ 3 (hai người trước đã ly hôn - PV). Tính tình của V và dì 3 không hợp nhau nên V cảm thấy buồn chán và đã chuyển lên ở hẳn với cô H. Anh Vũ Quốc D (bố đẻ của V) cho biết: “Tôi biết, những việc mình đã làm khiến cháu không được vui, sự việc xảy ra cũng một phần là do tôi chưa chăm sóc cháu nhiều. Giờ sự việc đã vậy rồi, tôi chỉ mong pháp luật xử lý nghiêm minh để mang lại sự công bằng cho cháu”.
Còn về đối tượng Hải, theo tìm hiểu của PV, Hải là con cả trong gia đình có hai anh em trai. Học hết cấp 3, Hải đi bộ đội, hết thời hạn, Hải ra quân. Sau khi xuất ngũ, Hải tham gia công tác đoàn và được xã cử đi học lớp sỹ quan dự bị. Trong quá trình công tác, tham gia phong trào tại địa phương, Hải là người được ban lãnh đạo đánh giá là có năng lực, nhiệt huyết với công việc. Hải được đánh giá là người ngoan ngoãn, chịu khó, hiền lành, do vậy sự việc xảy ra khiến nhiều người ngỡ ngàng. “Cậu ấy ở địa phương không ai chê được câu nào, tham gia phong trào rất nhiệt tình, việc gì cũng hoàn thành rất tốt. Không hiểu vì sao trong một phút thiếu suy nghĩ lại hành động dại dột như vậy. Là cán bộ ở địa phương, chúng tôi rất tiếc về trường hợp này”, bà Nguyễn Thị Thơm - Chi hội trưởng Hội phụ nữ khu 4 - cho biết.
Ông Nguyễn Thắng Lộc - trưởng khu 4 - cho biết: “Ngay sau khi xảy ra sự việc, các lãnh đạo của khu dân cư số 4 đã có mặt để nắm bắt sự việc. Tôi đã cử Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của thôn đến thăm hỏi, động viên gia đình và cháu V sớm vượt qua nỗi đau này”. Hiện Công an TP.Việt Trì vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Cú lừa ngoạn mục của nữ doanh nhân phố núi

- 4:30 PM, 25/09/2015

Dương Thị Hoài Thu kêu gọi góp vốn để kinh doanh tại Cty TNHH MTV Tâm Thành Phát với “lợi nhuận khủng” nên lừa được nhiều người để huy động vốn rồi chiếm đoạt số tiền 25,2 tỷ đồng.

Ngày 25.9, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, đã bắt tạm giam bị can Dương Thị Hoài Thu, Giám đốc Cty TNHH MTV Tâm Thành Phát ở TP.Pleiku, Gia Lai về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Điều tra ban đầu xác định, từ tháng 7 đến tháng 9.2014, Dương Thị Hoài Thu đã dùng thủ đoạn kêu gọi góp vốn để kinh doanh tại Cty TNHH MTV Tâm Thành Phát với “lợi nhuận khủng” nên lừa được nhiều người để huy động vốn rồi chiếm đoạt số tiền 25,2 tỷ đồng.
Theo tài liệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai thu thập, đến nay có khoảng 20 cá nhân khác góp vốn đầu tư cho Dương Thị Hoài Thu với số tiền lên đến 200 tỷ đồng. 

Theo Công an nhân dân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét