Thứ Hai, 28 tháng 9, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 9 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 9 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
BBC 

·        Thế nào là Hàng Việt Nam? (Diễn Đàn 27-9-15) -- Bài TS Vũ Quang Việt -- Samsung là hàng Việt: Bà Phạm Chi Lan 'không hiểu' (ĐV 27-9-15) Phụ kiện: phụ mà chính (TGTT 26-9-15) Phụ kiện “chánh hãng” (TGTT 26-9-15)
·        Nợ công tính lại đã lên 66,4% GDP (TBKTSG 27-9-15)
·        Doanh nghiệp không “đói” thông tin hội nhập (Petrotimes 27-9-15) -- TS Nguyễn Minh Phong nói thế
·        Người Sài Gòn sợ dừa rụng xuống đầu khi dừa lên phố (TT 27-9-15) -- Chẳng những trúng đầu người mà còn bể kinh, móp xe!
·        Chuyện đời nữ công nhân (ĐĐK 27-9-15)
·        Blogger Tạ Phong Tần: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế (VOA 22-9-15) -- Bản tin nhắc lại: "Cuối năm ngoái, ít lâu sau khi đặt chân tới Mỹ, blogger Điếu Cày cũng tuyên bố sẽ kiện chính quyền Hà Nội ra tòa quốc tế vì đã tống giam trái phép các thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo tự do, và bày tỏ tự tin rằng ông sẽ “thắng kiện”.
·        Không ngừng nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng (QĐND 27-9-15) -- Tôi ngạc nhiên, tác giả bài này là một PGS ĐHQGHN!  "Đảng ta" nên phong ông này làm GS ngay!
·        Trung Quốc thật sự nghĩ gì về Biển Đông (và vai trò của Mỹ)? What Does China Really Think About the South China Sea (And America's Role)? (National Interest 27-9-15)
·        Biển Đông: South China Sea: Conflict Escalation and ‘Miscalculation’ Myths (Diplomat 25-9-15)

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Kiểm tra dự án ‘cao hơn Lăng Hồ Chủ tịch’

Hun Sen: Sẽ có chiến tranh nếu CNRP thắng cử vì thù địch Việt Nam, người giàu
28/09/15 11:42
(GDVN) - Đầu tiên là họ coi những người giàu là kẻ thù của mình. Điểm thứ hai là họ coi nước láng giềng là kẻ thù của họ. Vì vậy tất nhiên chiến tranh sẽ xảy ra.
Ngày 22/9 Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo rằng, chiến tranh chắc chắn sẽ xảy ra nếu phe đối lập CNRP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia năm 2018 vì hai lý do, một là CNRP coi tầng lớp người giàu ở Campuchia là kẻ thù. Hai là, phe đối lập Campuchia có thái độ thù địch rõ ràng (vô lý) với Việt Nam, The Cambodia Daily ngày 23/9 cho biết.
Chiêu bài mới của CNRP để kiếm phiếu bầu: Cướp của người giàu chia cho người nghèo
The Phnom Penh Post ngày 13/5/2015 cho biết, sau nhiều tháng chống phá chính quyền Thủ tướng Hun Sen (bằng thủ đoạn kích động chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia, ngụy tạo tài liệu, bản đồ) không hiệu quả, phe đối lập CNRP đã giảm bớt các hoạt động công kích chính phủ, đẩy mạnh thái độ hòa dịu với Hun Sen thông qua "văn hóa đối thoại". 
Tuy nhiên ngày 12/5/2015, Sam Rainsy lúc đó đang ở Hoa Kỳ đã sử dụng Facebook cá nhân để bắt đầu sử dụng chiêu thức mới chống phá ông Hun Sen và nội các bằng luận điệu: Chính sách "nhượng bộ đất đai" và kinh tế của chính phủ đang làm người dân Campuchia trở nên nghèo túng.
Người phát ngôn đảng CPP cầm quyền Sok Eysan đã kêu gọi Sam Rainsy công bố các trường hợp cụ thể "nghèo đi" vì mất đất hay chính sách của chính phủ để chính phủ giải quyết. Tuy nhiên CNRP không đưa ra trường hợp cụ thể nào.
Trong khi đó Kem Sokha, Phó Chủ tịch CNRP đưa ra kế hoạch 7 điểm để tranh cử năm 2018 cho đảng này, trong đó cam kết "không từ bỏ lập trường chính trị" và thông điệp chính trị của CNRP sẽ được "thiết kế theo nhu cầu của từng xã".
Ngày 24/7 bộ đôi Sam Rainsy và Kem Sokha đi gặp gỡ cử tri người Chăm ở huyện Kampong Chhnang tỉnh Kampong Tralach đã "hứa" với một số người dân mất nhà cửa do tranh chấp đất đai rằng, nếu bầu cho CNRP thắng cử năm 2018, "chính phủ CNRP" sẽ có cách tiếp cận "công bằng hơn để phát triển". 
Chỉ hai hôm sau, ngày 26/7 Sam Rainsy đã chính thức công bố chiêu bài tranh cử mới, lấy của người giàu chia cho người nghèo. Phát biểu trước người dân ở Batheay tỉnh Kompong Cham Thứ Bảy tuần trước, Sam Rainsy hứa rằng bất cứ ai "là nạn nhân của việc lấn đất tràn lan dưới thời Hun Sen sẽ nhận được đất của họ nếu Sam Rainsy thành Thủ tướng Campuchia"?!
"CNRP sẽ mang lại công lý cho các nạn nhân và lấy lại các vùng đất mà các công ty, các ông trùm đã cướp và đánh cắp nó để trả về cho chủ cũ", Sam Rainsy tuyên truyền. Lãnh đạo phe đối lập CNRP còn "giải thích" rằng "chính phủ CNRP" sẽ không trực tiếp lấy của người giàu chia cho người nghèo mà sẽ thông qua một "tòa án độc lập"?!
Tiếp tục chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia bằng thủ đoạn mới
Phát biểu trước một hội thảo về triển vọng ngành du lịch Campuchia tại khách sạn Sokha ở Phnom Penh hôm 22/9 Thủ tướng Hun Sen khẳng định, chiến tranh chắc chắn sẽ xảy ra một khi CNRP lên nắm quyền sau bầu cử năm 2018. Thứ nhất là vì thái độ thù địch với tầng lớp người giàu ở Campuchia, thứ hai là thù địch rõ ràng với Việt Nam.
"Thực tế tôi nói chiến tranh sẽ xảy ra không phải là không có lý do, bởi vì có hai điểm quan trọng. Đầu tiên là họ coi những người giàu là kẻ thù của mình. Điểm thứ hai là họ coi nước láng giềng là kẻ thù của họ. Vì vậy tất nhiên chiến tranh sẽ xảy ra.
Đây là một điểm quan trọng cần được xem xét. Hôm nay hội thảo bàn về du lịch, nhưng giữa chiến tranh và hòa bình có mối liên hệ với nhau", Thủ tướng Hun Sen được The Cambodia Daily ngày 23/9 dẫn lời cho biết.
"Rất nhiều người đã phải rời bỏ Libya, Syria, Iraq và các nước khác đến châu Âu. Tại sao? Đó là vì chiến tranh, vì các cuộc cách mạng màu và một mong muốn cho sự thay đổi", Thủ tướng Campuchia bình luận. 
The Cambodia Daily ngày 28/9 cho biết, Sam Rainsy đã từ chối bình luận về phát biểu của mình liên quan đến vấn đề biên giới Việt Nam - Campuchia rằng nếu thắng cử, "chính phủ" CNRP sẽ tìm kiếm cách giải quyết "tranh chấp lãnh thổ" với Việt Nam thông qua ngoại giao và áp lực quốc tế?!
"Chúng ta cần phải thúc đẩy và nhắc nhở cộng đồng quốc tế sử dụng ảnh hưởng của họ thông qua ngoại giao, chính trị và kinh tế để làm cho nước nào muốn nuốt lãnh thổ của chúng ta phải trả lại cho Campuchia thông qua biện pháp hòa bình", Sam Rainsy tuyên bố xuyên tạc, lòe bịp dư luận về vấn đề biên giới với Việt Nam.
Còn theo tường thuật của Khmer Times ngày 27/9, Sam Rainsy tiếp tục luận điệu xuyên tạc rằng Campuchia "mất đất vào tay Việt Nam" khi nói với một số người dân: "Chúng tôi cần phải đòi lại đất đai của chúng tôi bị mất vào tay nước láng giềng trong một thời gian dài trước đây. Nhưng phải đòi lại một cách hòa bình, do đó chúng ta sẽ không có bất kỳ cuộc chiến tranh hay đối đầu nào."
Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan bình luận: "Đây là một lời nói dối và nỗ lực đánh lừa người dân. Sam Rainsy là một kẻ nói dối. Ông ta đã nói dối về bản đồ (hoạch định biên giới Việt Nam - Campuchia) và bây giờ ông ta tiếp tục lừa dối người dân về việc này. Đơn giản là Rainsy chỉ là một kẻ nói dối."
Phản ứng và bình luận
The Cambodia Daily ngày 28/9 dẫn lời Stephen Higgins, một nhà quản lý từ công ty Các đối tác chiến lược Mekong chuyên về lĩnh vực đầu tư, tư vấn doanh nghiệp và quản lý rủi ro trên địa bàn các nước sông Mê Kông cho rằng, ý tưởng của Sam Rainsy thành lập tòa án "chia lại đất" có thể tạo ra lo ngại cho các nhà đầu tư.
"Đối với các nhà đầu tư, một trong những điều quan trọng mà họ tìm kiếm là bảo vệ quyền sở hữu. Nếu họ bị đề xuất tịch thu đất, ngay cả những người có lòng tin tốt nhất thì động thái này cũng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư." 
John Humphreys, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế nói rằng, các quyền ở hữu tại Campuchia sẽ trở nên bấp bênh với những người muốn tìm đến đầu tư tại đây. "Nếu CNRP đe dọa làm suy yếu quyền sở hữu hoặc đột ngột làm thay đổi các quy tắc sẽ có thể dẫn đến suy giảm tăng trưởng kinh tế."
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã cảnh báo trước các nhà doanh nghiệp có mặt trong buổi hội thảo hôm 22/9 rằng:
"CNRP nói rằng nếu được bầu, họ sẽ giải quyết vấn đề đó, nhưng tôi dám chắc rằng những người đàn ông đang ngồi đây sẽ trở thành kẻ thù của CNRP. Vì vậy liệu hòa bình có còn tiếp tục? Tất cả các doanh nhân sẽ trở thành 'kẻ thù giai cấp' của bọn họ, và họ sẽ cướp các khách sạn của quý vị để 'chia cho người nghèo'. Liệu như vậy có còn hòa bình?", ông Hun Sen đặt câu hỏi.
Trước đó, ngày 23/7 khi trả lời phỏng vấn tờ Liberation ở Paris, lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy tuyên bố khiêu khích ông Hun Sen khi nói Thủ tướng Campuchia "muốn tránh lặp lại số phận" giống cố Tổng thống Libya, Đại tá Muammar el-Qaddafi. 
Phản ứng trước phát biểu này, ông Hun Sen nói: "Ông muốn lật đổ tôi bằng vũ lực quân sự? Nếu ông muốn lật đổ tôi bằng quân sự, ông nên chuẩn bị cho riêng mình một chiếc quan tài. Tôi báo trước để ông biết, trước khi tôi trở thành Qaddafi, ông sẽ phải chết trước tôi". 
Hồng Thủy
Bộ Công an vào cuộc vụ doanh nhân Hà Linh chết bất thường
Thứ Hai, ngày 28/9/2015 - 10:08

Thứ Hai, 28/09/2015 11:52
Vì sao Tổng thống Putin không để ông Assad ra đi?
Thứ Hai, 28/09/2015 07:18
Tạm ứng 50 tỷ đồng để trả lương

Tăng học phí, chất lượng giáo dục có tăng?
17:05 27/09/2015
Thánh địa Mecca và những thảm họa giẫm đạp
08:55 28/09/2015

Thứ hai, 28/09/2015 - 09:32
Tự chủ đại học: Đua giáo sư để chạy theo hư danh!
Thứ hai, 28/09/2015 - 02:00
Biển Đông sẽ căng thẳng hơn sau khi ông Tập thăm Mỹ?

Vỡ đường ống nước: BV thiếu nước chạy thận cho bệnh nhân
Thứ Hai, ngày 28/09/2015 12:51 PM (GMT+7)
Hội đàm Mỹ - Trung: Biển Đông nóng trở nên lạnh
Thứ Hai, ngày 28/09/2015 06:34 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Nội vụ nói về quy trình thi tuyển lãnh đạo
Thứ Hai 09:25 28/09/2015
Hố tử thần “nuốt chửng” nhiều ô tô ở Australia
Thứ Hai 10:16 28/09/2015

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét