Thứ Ba, 29 tháng 9, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 9 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 9 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 

·        Chính sách vá quàng của Mỹ đối với Trung Quốc: Our Incoherent China Policy (American Prospect 10-2015) -- Clyde Prestowitz lên án nặng nề ("The proposed Trans-Pacific Partnership is bad economics, and even worse as containment of China.")
·       
·        Người Nhật quan tâm đến tranh chấp Biển Đông như thế nào? (RFA 26-9-15) -- P/v TS Đinh Hoàng Thắng
·        Luật Báo chí, nhà báo và người dân (TT 28-9-15) -- Bài Nguyễn Vạn Phú
·        Báo Đảng: Họ đâu có đấu tranh vì dân chủ! (ND 28-9-15) -- "Quá trình thối rữa về mặt nhân sự của phong trào dân chủ Việt Nam đã hình thành trong nước ta một giai cấp mới. Tôi tạm gọi họ là giai cấp “ăn mày chính trị" " WHOA!
·        Anh Quốc lo khi cạn kiệt dầu hỏa thì sẽ ra sao? Britain must prepare for life without oil, says expert (FT 27-9-15) -- Việt Nam đã lo chưa?

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·         Tham vọng chính quyền cảng: Cần phải xem xét thận trọng!

Giảm trần lãi suất USD để nâng cao sức hấp dẫn của VND
Thứ ba, 29/09/2015, 07:47 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 28-9, trao đổi về việc điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động đồng USD đối với tổ chức và cá nhân, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong quá trình chỉ đạo điều hành chính sách, NHNN đã luôn quán triệt phương châm nâng cao vị thế của VND và thực hiện từng bước việc hạn chế USD hóa theo chủ trương của Chính phủ.
Những năm qua, NHNN đã giảm dần trần lãi suất huy động ngoại tệ xuống còn 0,25%/năm áp dụng đối với tổ chức và 0,75%/năm áp dụng đối với cá nhân. Với cách thức điều hành này, cùng với sự phối hợp đồng bộ các giải pháp công cụ về tiền tệ và ngoại hối đã đem lại sự ổn định cho thị trường tiền tệ và ngoại hối trong những năm qua. Thời gian qua, mặc dù trên thị trường tiền tệ và ngoại hối có biến động nhưng về cơ bản là ổn định. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận tổ chức, cá nhân có biểu hiện găm giữ ngoại tệ. Chính vì thế, theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động ngoại tệ về 0%/năm áp dụng với tổ chức và 0,25%/năm áp dụng với cá nhân để nâng cao sức hấp dẫn của VND, từ đó hạn chế tình trạng USD hóa nền kinh tế.
Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, thanh khoản ngoại tệ của các tổ chức tín dụng hiện nay về cơ bản trong tình trạng ổn định. Tỷ lệ tín dụng/huy động ngoại tệ của thị trường trong nước vào khoảng 80%. Mức này giảm hơn nhiều so với mức trên 100% trong giai đoạn 2011 - 2012. Nếu tính cả nguồn vốn vay nước ngoài của hệ thống các tổ chức tín dụng thì tỷ lệ tín dụng/huy động ngoại tệ chỉ khoảng 60%. “Trong thời gian tới, NHNN sẽ bám sát những diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước, quốc tế để có các giải pháp điều hành đồng bộ, nhằm đạt được mục tiêu đề ra đó là: kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý” - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.
MINH GIANG
GDP tăng cao nhất trong 5 năm
Thứ ba, 29/09/2015, 12:03 (GMT+7)

Cục trưởng Cục đăng kiểm VN: Sẽ kiểm tra những bất thường tại Trung tâm đăng kiểm 74-02D Quảng Trị
11:32 | 29/09/2015
Suy nghĩ lớn! Có tác dụng gì?
18:00 | 27/09/2015

Thâm nhập đường dây phá rừng: “Phù phép” gỗ rừng thành gỗ nhà
29/09/2015 00:00
Cổ vật xứ Đông - Ly kỳ tấm bia hơn 300 năm bị vua Thiệu Trị lệnh 'nhốt' vào ngục như tù nhân
29/09/2015 06:00

13:23 ngày 29 tháng 09 năm 2015
Obama và Putin từng trải qua những cuộc gặp mặt lạnh lẽo nào?
13:21 ngày 29 tháng 09 năm 2015
Đánh bom kinh hoàng ở Bangkok liên quan đến nạn buôn người

29/09/2015 12:49 GMT+7
Những bất đồng nguy hiểm giữa Obama và Putin
29/09/2015 14:31 GMT+7
Vụ Mỹ Đức: Họ hàng cùng làm quan 'là ngẫu nhiên'

Thứ ba, 29/9/2015 | 11:19 GMT+7
Đập nước trên núi Cấm bị xì, hàng nghìn dân hoang mang
Thứ ba, 29/9/2015 | 15:26 GMT+7
Chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bé trai bị ép giả bại não, bán hàng rong
Thứ hai, 28/9/2015 | 20:00 GMT+7

Trường buộc bé trai 10 tuổi luôn quẹo đầu, ngồi trên xe lăn để anh ta đẩy đi bán hàng rong.
Ngày 28/9, ban quản lý Trung tâm thương mại huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và người dân giữ Bùi Văn Trường (17 tuổi, quê Thanh Hóa) vì có hành vi hành hạ bé trai đi cùng.
Theo các tiểu thương, nhiều ngày liền Trường đẩy chiếc xe lăn có bé trai khoảng 10 tuổi đi bán tăm, viết... Cậu bé luôn vẹo đầu sang một bên. Gặp ai Trường cũng nói là em trai bị bại não, không có cha mẹ, nên được họ thương tình mua hàng, cho thêm tiền.
"Để ý tôi thấy mỗi khi cậu bé ngẩng đầu lên là anh ta dùng vật nhọn hoặc điếu thuốc đang hút dở dúi vào cổ thằng bé, ép nó phải vẹo đầu sang một bên", một tiểu thương kể.
Sáng nay, người dân phát hiện Trường đấm liên tục vào mặt cậu bé nên báo cho Ban quản lý trung tâm giữ lại. Khi thấy công an đưa Trường đi, cậu bé mới mếu máo cho biết thường xuyên bị anh ta đánh. Ngoài môi và mắt đang sưng húp, cậu bé còn nhiều vết sẹo khác trên người.
Tại Công an thị trấn Ngãi Giao, Trường nói rằng cậu bé bị bệnh tâm thần, bại não sống gần nhà ở Thanh Hóa. Do cậu ở nhà hay phá phách nên người mẹ giao cho Trường dẫn vào Nam kiếm sống. Hàng ngày anh ta đèo cậu bé và chiếc xe lăn đến Trung tâm thương mại thị trấn Ngãi Giao bán hàng rong. Chỉ chưa đầy một buổi sáng, số tiền Trường kiếm được đã gần 600.000 đồng.
Cảnh sát tìm thấy trong cốp xe có hàng trăm tờ giấy in nội dung “tìm trẻ lạc”, ảnh bé trai và số điện thoại của Trường.
UBND thị trấn Ngãi Giao đã đưa bé trai vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trường được người chị họ đến bảo lãnh.
Trước đó, hồi tháng 7, người dân đã theo dõi và giữ thanh niên cùng bé trai này giao cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, họ được thả, tiếp tục hành nghề.
Xuân Mai

Lão nông 67 tuổi gây án tàn độc với cháu vợ

Thứ ba, 29/9/2015 | 00:00 GMT+

Do mâu thuẫn trong lúc uống rượu, ông Nam cầm búa giết cháu vợ, phân xác vứt dọc bờ suối.
Công an huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đang tạm giữ Đỗ Văn Nam (67 tuổi) với cáo buộc là thủ phạm sát hại anh Nguyễn Văn Điểm (cháu vợ), trú cùng thôn Nam Điện.
Sau gần một ngày bị cảnh sát triệu tập, ông Nam khai trong lúc uống rượu có mâu thuẫn với anh Điểm. Bị cháu vợ doạ đập phá nhà, ông ta đã dùng búa sát hại anh Điểm đến chết. Để che giấu tội các, nghi can đã phân xác nạn nhân, phi tang nhiều nơi dọc bờ suối.
Chiều tối 28/9, Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn đã trao thưởng cho tổ công tác điều tra vụ án này
Gần một tuần trước, anh Điểm mất tích sau đêm uống rượu cùng Nam. Gia đình đi tìm nhưng không thấy tung tích.
Đến ngày 26/9, người dân phát hiện nhiều mảnh thi thể nổi trên dòng suối của thôn Nam Diện. Gia đình xác nhận nạn nhân là anh Điểm.
Mai Chi

Thấy dễ "hốt bạc", thuê người đóng thứ trưởng lừa hàng tỷ đồng

28/09/2015 09:17 GMT+7
TTO - Giả danh cán bộ bệnh viện có khả năng chạy việc, hai "nữ quái" đã lừa hàng chục người vài tỉ đồng. Vương Thúy Nga còn thuê người giả danh thứ trưởng Bộ Y tế để lừa đảo
Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội vừa thông báo tìm người bị hại liên quan đến vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương. 
Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Lê Thị Bích Hạnh (32 tuổi, trú tại phố Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Vương Thúy Nga (40 tuổi, trú tại phố Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội danh trên.
Giả danh cán bộ bệnh viện để lừa đảo
Hai bị can này đã giả danh cán bộ Bệnh viện Phụ sản trung ương có khả năng xin việc, chạy biên chế vào cơ quan nhà nước, thông qua thủ đoạn này chiếm đoạt hơn 4,6 tỉ đồng của nhiều nạn nhân.
Từ cuối năm 2013, Lê Thị Bích Hạnh đã làm quen với nhiều người, tự giới thiệu là y tá tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, có quan hệ rộng, có khả năng xin việc vào các bệnh viện tuyến trung ương, địa phương và một số cơ quan công an trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hạnh đã gặp một người tên T. tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội và nói nếu ai có nhu cầu xin việc thì giới thiệu, chi phí là 300 triệu đồng/suất để vào các bệnh viện tuyến trung ương.
Để làm tin đối với các nạn nhân, Hạnh đã thuê Vương Thúy Nga đóng giả là cán bộ phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản trung ương khi gặp những người xin việc để hứa hẹn. Thậm chí các bị can còn cho người xin việc ký khống vào phiếu trả lời câu hỏi dự thi công chức và thu thêm của mỗi người 500.000 đồng lệ phí thi.
Sau thương vụ này, Hạnh đã chi trả cho Nga 4 triệu đồng.       
Cơ quan điều tra cũng làm rõ Hạnh còn tự khắc một con dấu “điều dưỡng trung cấp”, một con dấu “Bộ Y tế - phòng cán bộ nhân sự” để sử dụng, đóng vào quyết định điều chuyển nhân sự để đưa cho người xin việc xem, tạo niềm tin đối với các nạn nhân.
Do tin tưởng nên anh T. đã giới thiệu 20 người và chuyển hồ sơ xin việc cho Hạnh, số tiền đã chi hơn 3,1 tỉ đồng.
Thấy lừa đảo dễ dàng, tách ra "làm ăn" riêng
Trong khi đó, Vương Thúy Nga sau khi thấy Hạnh kiếm được nhiều tiền cũng tính chuyện làm ăn riêng và đã giả danh cán bộ phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Phụ sản trung ương để móc nối khách hàng.
Do anh T. tin Nga là cán bộ bệnh viện, lại không phải qua trung gian và chi phí thấp hơn nên đã làm việc với Nga. Theo đó, Nga chỉ yêu cầu đặt cọc khi xin việc vào bệnh viện, ngành y tế từ 25-35 triệu đồng, xin vào công an tại Hà Nội đặt cọc từ 50-70 triệu đồng và xin học vào Học viện Cảnh sát là 150 triệu đồng.
Để tạo niềm tin, Nga đã thuê người giả mạo làm thứ trưởng Bộ Y tế, giả làm giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương... để trao đổi với anh T.. Thậm chí còn hứa hẹn giúp anh T. làm trợ lý một cục phó tại Bộ Y tế.
Sau đó, Nga thuê người làm giả 35 thẻ nhân viên tại các bệnh viện đưa cho anh T. chuyển cho các nạn nhân. Bằng thủ đoạn này, Nga đã nhận của anh T. 39 bộ hồ sơ xin việc và số tiền gần 1,5 tỉ đồng rồi bỏ trốn.
Khi cả hai bị can trên bỏ trốn, anh T. mới phát hiện mình bị lừa và rơi vào thế “lửa cháy hai đầu”, đã nhận hàng tỉ đồng của nhiều người nhưng không giải quyết được việc, bị đòi tiền. Do đó, anh T. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.
Ngày 19-11-2014, anh T. đã tìm được Vương Thúy Nga nên giữ và đưa đến cơ quan công an.
Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi lừa đảo xin việc của hai bị can trên.
Tại cơ quan công an, cả hai đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, riêng Lê Thị Bích Hạnh đã khắc phục hậu quả được hơn 1,66 tỉ đồng.
M.QUANG

Lần ra nghi phạm giết người hàng loạt từ cuốn sổ đỏ

28/09/2015 15:28 GMT+7
TTO -  Từ những cuốn sổ đỏ tìm thấy tại nhà nghi phạm Kiều Quốc Huy khi điều tra vụ giết người chôn xác ở bãi rác, công an đã lần ra vụ Huy giết thêm vợ chồng người bạn.
Chiều 28-9 tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ của tỉnh Lâm Đồng, đại tá Phùng Tất Thành, Chánh văn phòng Công an tỉnh Lâm Đồng, đã thông tin về vụ án rúng động tỉnh này liên quan đến việc mất tích của hai vợ chồng anh Đỗ Hoàng Bình (31 tuổi) và chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (31 tuổi), thường trú tại xã Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm vào tháng 3-2012. 
Kiều Quốc Huy là nghi phạm giết tài xế taxi Hoàng Thế Vinh (35 tuổi, ngụ tại TP Buôn Ma Thuột) sau đó chôn xác tại khu vực đồi thông thuộc tổ dân phố 23 (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) vào cuối tháng 8-2015.
Vụ mất tích của vợ chồng anh Bình được cơ quan điều tra lần ra từ những cuốn sổ đỏ tìm thấy tại nhà nghi phạm Kiều Quốc Huy
Ông Thành cho biết trước khi bắt  Huy, cơ quan chức năng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về sự mất tích của gia đình anh Bình.
Ông Thành lý giải khi tiếp cận gia đình thì gia đình cho biết cứ ngỡ hai vợ chồng anh Bình, chị Hạnh trốn nợ nên không báo cơ quan chức năng.
Mặc khác, Huy nhiều lần đến nhà, lợi dụng mối quan hệ thân thiết để can gia đình không nên báo công an. Huy bảo vợ chồng anh Bình nợ nhiều, nếu công an biết mà truy tìm thì sẽ bị bắt tù.
Trao đổi về đầu mối lần ra vụ án giết vợ chồng anh Bình, chị Hạnh, đại tá Thành cho biết trong quá trình điều tra vụ án giết tài xế taxi, Huy một mực đổ tội cho anh Bình là người đã mất tích. Do đó cơ quan đặt nghi vấn về lời khai này. Đồng thời trong quá trình khám nhà, phát hiện nhiều sổ đất có tên của vợ chồng anh Bình, chị Hạnh. Các sổ này đều đã được sang tên cho Huy.
M.VINH

Khoản thu của học sinh lớp 1 gần 150 triệu đồng


Phụ huynh của Trường tiểu học Võ Thị Sáu (Q.7, TP.HCM) phản ánh về các khoản thu của lớp 1 với 45 học sinh trường này có giá trị gần 150 triệu đồng.

Theo bảng chi dự kiến từ phụ huynh cung cấp thì học sinh phải đóng các khoản để trang bị cho lớp như: máy lạnh, rèm cửa, máy in, máy tính, màn hình máy tính, ti vi, dây điện (đề phòng khi điện quá tải và mang tính thẩm mỹ, đồng bộ) với dự toán xấp xỉ 53 triệu đồng.
Ngoài ra, những đồ dùng như: tủ đựng gối, kệ sách treo tường ở cuối lớp và bàn phụ cho giáo viên, nhà trường đã trang bị trong lớp thì lớp có trách nhiệm hoàn trả cho trường khoảng 13 triệu đồng.
Bên cạnh đó, phụ huynh còn kể thêm khoản quỹ trường 400.000 đồng/học sinh, tiền bồi dưỡng bảo mẫu... Tính trung bình mỗi học sinh của lớp 1 mà phụ huynh phản ánh phải đóng khoảng 3 triệu đồng.
Trả lời Báo Thanh Niên trước những thông tin trên, bà Nguyễn Hà Phương Thanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu cho rằng: “Đây là các khoản thu do ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra vận động nhằm mục đích trang bị môi trường học tập tốt cho con em. Trước khi làm, ban đại diện có hỏi có được làm không, tôi thấy việc làm như vậy tạo điều kiện tốt cho các em nên để ban đại diện làm chứ không gợi ý. Lớp chia trung bình như vậy nhưng nếu phụ huynh nào có điều kiện thì đóng, còn không thì thôi vì có những phụ huynh đóng nhiều hơn khoản tiền trung bình”.
Với cách trả lời của bà Thanh, phụ huynh nói trên phản ứng: “Trên lý thuyết thì ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra huy động nhưng lẽ ra nhà trường cũng phải thấy số tiền trên quá lớn, quá sức đối với gia đình học sinh. Trường đặt phụ huynh vào thế “đã rồi” khi trang bị đồ dùng trong lớp sau đó yêu cầu phụ huynh hoàn trả trong khi học sinh có đóng khoản tiền cơ sở vật chất cho việc bán trú tại trường”.
Chiều tối hôm qua, chúng tôi trao đổi với ông Phạm Thanh Nam, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT TP.HCM. Ông Nam cho biết: "Theo quy định, Sở không có chủ trương yêu cầu phụ huynh mua sắm ti vi, máy lạnh, kệ, tủ... Vì vậy, sắp tới khi có văn bản chính thức, Sở sẽ thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra đối chiếu các khoản thu. Trường nào làm sai sẽ tùy theo mức độ để xử lý".
B.Thanh

Lan can kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè bị tháo trộm ốc, vít


Gần đây, hàng loạt ốc vít, bu lông cố định lan can sắt kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM) vừa bị kẻ gian tháo gỡ nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người đi bộ, tập thể dục dọc theo kênh này.

Đường Trường Sa đoạn từ cầu Công Lý (Q.3) đến đường Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thạnh) dài chưa đến 3 km, nhưng có hàng trăm đế cột lan can bị tháo gỡ bu lông, ốc vít (ảnh).
Đặc biệt, tại khu vực ven gầm cầu Kiệu, cầu Hoàng Hoa Thám (Q.Phú Nhuận), cầu Bùi Hữu Nghĩa, trước Trường ĐH Thủy lợi TP.HCM (Q.Bình Thạnh) một vài trụ bị gỡ hết ốc vít và bu lông. Người đi đường dựa vào lan can cũng có thể ngã nhào xuống kênh nếu vô tình dựa phải. Ông Nguyễn Văn Nam (ngụ đường Trường Sa, Q.Phú Nhuận) cho biết: “Nước kênh rất sâu, các bậc thang bắc từ lòng kênh lên bờ cách nhau hàng trăm mét, nếu lỡ có người dựa lan can yếu rơi xuống kênh thì không biết chuyện gì xảy ra”.

ĐÌnh Mười - An Hu
Đến Việt Nam du lịch để kinh doanh “lụi”
Thứ hai, 28/09/2015, 07:57 (GMT+7)
(SGGP).- Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM vừa chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố Zhao Qi Bin (quốc tịch Trung Quốc) về tội “Kinh doanh trái phép”.
Vào tháng 12-2014, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an quận 8 phát hiện một chiếc xe tải đang vận chuyển số lượng lớn bóng đèn giao cho Zhao Qi Bin tại một căn hộ ở chung cư Giai Việt (phường 5, quận 8) nên phối hợp với công an phường tiến hành kiểm tra. Đối tượng Zhao Qi Bin không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa và khai nhận đến Việt Nam du lịch, tìm hiểu thị trường làm ăn. Thấy mặt hàng bóng đèn LED mang lại lợi nhuận cao nên dù không thực hiện các thủ tục kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, không có giấy phép kinh doanh, nhưng Zhao Qi Bin vẫn mua một lượng lớn bóng đèn led trị giá gần 3 tỷ đồng từ một đối tượng người Trung Quốc (không rõ danh tính) để bán kiếm lời.
ÁI CHÂN
Long An: Tạm giữ 28 tấn đường cát nhập lậu
Thứ hai, 28/09/2015, 09:13 (GMT+7)
Chiều 27-9, Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, vào khoảng 2 giờ sáng 27-9, tại ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, lực lượng công an đã tuần tra và bắt giữ 7 ô tô tải vận chuyển đường cát lậu từ cửa khẩu Tho Mo, huyện Đức Huệ đến TPHCM để tiêu thụ, với tổng lượng đường lên đến 28 tấn.
Lực lượng công an đã tạm giữ 3 tài xế điều khiển các xe tải 60C - 08476, 51C - 15245 và 54Z - 1331. Bốn tài xế còn lại đã bỏ trốn. Theo điều tra ban đầu, các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê cho một đối tượng không rõ danh tính tại TPHCM, chuyển số đường cát từ cửa khẩu Tho Mo, huyện Đức Huệ đến khu vực ngã tư An Sương, TPHCM để tiêu thụ. Khi vận chuyển qua địa bàn huyện Đức Hòa thì bị lực lượng công an bắt giữ.
Công an huyện Đức Hòa đã lập biên bản và tạm giữ 7 phương tiện cùng số lượng đường cát lậu để tiếp tục điều tra làm rõ.
MINH TÂM

Kiểm sát viên thừa nhận ‘ngã giá hạ án tù’

LỆ TRINH - Thứ Ba, ngày 29/9/2015 - 02:45

 (PL)- Kiểm sát viên có điện thoại qua lại ngã giá, chưa nhận tiền. Người này đã bị tạm thôi các công việc nghiệp vụ kiểm sát viên.

TIN LIÊN QUAN

“Qua xác minh, VKSND quận 1 thấy rằng kiểm sát viên (KSV) NTC đã vi phạm quy chế ngành. Cơ quan đã họp và đề nghị xử lý kỷ luật. Hồ sơ đề nghị xử lý kỷ luật đã được chúng tôi chuyển đến hội đồng xử lý kỷ luật của VKSND TP.HCM”. Phó Viện trưởng VKSND quận 1 (TP.HCM) Mai Trung Thành trả lời Pháp Luật TP.HCM vào chiều 28-9 về việc người dân tố cáo KSV C. ngã giá để hạ mức phạt tù cho một bị cáo trong vụ án do KSV này phụ trách.
Theo ông Thành, KSV C. cũng đã thừa nhận sai phạm. “Ngay khi nhận được đơn tố cáo của người dân, VKSND quận 1 đã không để KSV này phụ trách vụ án đó nữa nhằm đảm bảo khách quan. Hiện KSV C. vẫn làm việc bình thường, chờ có quyết định xử lý kỷ luật thì sẽ áp dụng” - ông Thành nói thêm.
Cùng ngày, một lãnh đạo VKSND TP cho biết qua báo cáo của VKSND quận 1 thì hiện KSV C. đã được phân công làm công tác tổng hợp, không được phân công các công việc nghiệp vụ KSV. “Bước đầu xác minh cho thấy KSV C. chỉ mới điện thoại qua lại chứ chưa nhận tiền. Tuy nhiên, hành vi sai phạm này chắc chắn sẽ xử lý nghiêm, dứt khoát không để xảy ra việc bao che” - vị này nói.
Như Pháp Luật TP.HCM phản ánh, theo kết luận điều tra của Công an quận 1, rạng sáng 17-8-2013, bà Đào Nhật Phi tổ chức sinh nhật có sử dụng ma túy tổng hợp tại một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1). Trong “buổi tiệc” này, ngoài Phi còn có chín người khác. Từ đó, VKSND quận 1 ra quyết định truy tố Phi về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với khung hình phạt 7-15 năm tù (theo khoản 2 Điều 197 Bộ luật Hình sự). Những người còn lại chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Tuy vậy, ông Đào Nhật Quang (em trai Phi) tố cáo trước khi vụ án được đưa ra xét xử thì có người xưng là KSV phụ trách vụ án nói với ông Quang nếu lo “hai trăm” thì sẽ chuyển khung hình phạt từ khoản 2 xuống còn khoản 1 (từ hai đến bảy năm tù). Người này cũng hướng dẫn khi ra tòa Phi nên khai như thế nào để được xử dưới khung truy tố. KSV này yêu cầu ông Quang phải đưa trước “năm chục” làm tiền cọc để hoãn phiên tòa và sau đó tác động để điều tra, truy tố lại Phi với mức án chỉ còn 2,5 năm tù.
Ông Quang cũng kêu oan cho chị gái, bởi vì hồ sơ, giấy tờ thể hiện Phi sinh ngày 7-4-1976 thì không có lý gì tổ chức sinh nhật vào đêm 16-8 (rồi kéo dài qua ngày 17-8 và bị bắt). Ngoài ra, bị cáo Phi cho rằng việc mình có mặt tại khách sạn là theo lời mời của một người trong số chín người bị phạt hành chính. Lúc bị bắt, cả nhóm được giam chung một phòng và người này đề nghị Phi đứng ra nhận hôm đó tổ chức sinh nhật cho Phi. Phi đồng ý và mọi người cùng thống nhất, khai nhận như cáo trạng nêu.
Một người trong số chín người bị phạt hành chính cũng gửi thư (từ nước ngoài) “minh oan” cho Phi. Vụ án này đã nhiều lần phải hoãn. Chiều 28-9, người phụ trách vụ án ở TAND quận 1 là Thẩm phán Nguyễn Hương Giang cho hay hồ sơ vụ án vẫn chưa được chuyển về cho tòa. Vì vậy, hiện nay chưa rõ khi nào vụ án có thể được đưa ra xét xử trở lại.
LỆ TRINH

Nghi phạm 16 tuổi giết người ra đầu thú

Đ.LAM - Thứ Ba, ngày 29/9/2015 - 05:10

 (PL)- Ngày 28-9, Công an tỉnh Nghệ An cho biết nghi can Nguyễn Quang Quyết (16 tuổi, trú xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) đã ra đầu thú về hành vi giết người.
 Trước đó, Quyết và em Lê Văn Đạt (15 tuổi) có mâu thuẫn với nhau. Đêm 26-9, Quyết gặp em Đạt rồi tiếp tục lớn tiếng cãi nhau. Bất ngờ Quyết dùng dao Thái Lan thủ sẵn trong người đâm vào bụng Đạt khiến Đạt gục tại chỗ.
Mặc dù Đạt được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết đâm thấu bụng, bị thương quá nặng nên đã tử vong sau đó. Còn Quyết sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương. Được sự vận động của công an và người thân, Quyết đã trở về đến cơ quan Công an huyện Đô Lương đầu thú, khai nhận hành vi của mình.
Đ.LAM

Học sinh bị đuổi học chỉ vì không ở bán trú?

(LĐO) TRẦN TUẤN - 9:37 PM, 28/09/2015

Liên quan đến thông tin có 4 học sinh ở Trường Tiểu học Đức La (Đức Thọ, Hà Tĩnh) bị đuổi học vì không ở bán trú, lãnh đạo nhà trường phủ nhận, cho rằng thông tin như thế không chính xác. Trong khi, một phụ huynh vẫn khẳng định có việc nhà trường đuổi học.

"Phụ huynh tự đưa con về"
Ngày 28.9, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức La - cho biết, thực hiện nhiệm vụ năm học 2015 - 2016, theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện Đức Thọ, nhà trường phải có 85% HS lớp 1 ở bán trú, 70% HS lớp 2 ở bán trú. Trước năm học này, từ 8.5, nhà trường đã triển khai họp phụ huynh có con em học mầm non chuẩn bị lên lớp 1 và phụ huynh có con lớp 1 chuẩn bị lên lớp 2 để thông báo kế hoạch ở bán trú của 2 khối lớp này, thuận tiện cho việc các em học ngày 2 buổi.
Kết quả, có 80% phụ huynh đồng tình cho con ở bán trú. Từ 14.9, nhà trường triển khai bán trú, thì có phụ huynh Nguyễn Bá Thọ - bố của em Nguyễn Bá Lý (lớp 2) đến trình bày hoàn cảnh khó khăn xin không ở bán trú, trường đã vận động gia đình cho cháu ở bán trú sẽ tốt hơn, nếu quá khó khăn thì trường sẽ hỗ trợ chi phí ăn bán trú, tiền nuôi cô. Nhưng phụ huynh này không chấp nhận bán trú, đã cương quyết đòi nhà trường trả lại hồ sơ và nói sẽ chuyển cháu học ở trường khác, sau đó không cho cháu Lý đi học vào ngày 16 và 17.9.
Ngày thứ 6, ngày 17.9, anh Thọ đến nhà trường xin tiếp tục cho cháu vào học, trường đã giải thích cho phụ huynh rõ và đồng ý cho em Lý đi học từ thứ 2 (21.9) mà không phải ở bán trú. Cũng từ đó đến nay, Lý đi học đầy đủ, buổi trưa gia đình đón về nhà.
Ông Lợi cho rằng thông tin nhà trường đuổi 4 em học sinh vì không ở bán trú là sai sự thật. Trường hợp em Lý, nhà trường không đuổi mà phụ huynh bức xúc, thách thức rồi tự đưa con về. Còn 2 trường hợp khác là em Nguyễn Mai Phương lớp 1 và Hoàng Xuân Phong, lớp 2, tự nghỉ học vào mấy ngày mưa lũ chứ nhà trường cũng không hề đuổi vì không ở bán trú.
Toàn trường có 5 lớp, 107 học sinh. Đến thời điểm này lớp 1 có 15/17 HS bán trú; lớp 2 có 17/24 HS bán trú. Nhà trường đang tích cực vận động phụ huynh cho con em ở bán trú để trường đạt chỉ tiêu số học sinh ở bán trú theo quy định. "Thực tế, nhà trường cũng chỉ biết tuyên truyền, vận động chứ không có quy định nào áp đặt bắt phụ huynh cho con ở nội trú cả. Do vậy, chúng tôi rất mong phụ huynh hiểu, thứ nhất vì quyền lợi con em mình, thứ hai cũng là hiểu và chia sẻ với nhiệm vụ của nhà trường" - ông Lợi nói.
"Thầy Hà tuyên bố đuổi học"
Phủ nhận những gì lãnh đạo nhà trường cũng cấp mà PV Báo Lao Động trao đổi lại với gia đình, anh Nguyễn Bá Thọ (bố em Nguyễn Bá Lý), khẳng định trước đó, chính thầy Trần Ngọc Hà - Hiệu phó Trường Tiểu học Đức La đã tuyên bố với anh, rằng theo quy định của nhà trường, nếu gia đình không cho cháu ở nội trú thì nghỉ học. Sau đó, nhà trường trả lại hồ sơ, học bạ của cháu. "Tôi đã ứa nước mắt khi con mình vì không ở nội trú mà phải nghỉ học" - anh Thọ kể.
Cũng theo anh Thọ, sự việc đã xong rồi, cháu Lý đi học lại, tuy nhiên, nếu lãnh đạo nhà trường vẫn phủ nhận việc đuổi học cháu Lý là không đúng, là nói mà không nhận trách nhiệm. Anh này cũng phân tích rằng, nếu không đuổi thì chẳng có lý do gì để anh cho cháu tự nghỉ ở nhà mà thất học.
Chị Bùi Thị Minh Tâm (vợ anh Thọ) cho biết, vợ chồng chị có 4 đứa con nheo nhóc, Lý là con đầu, thuộc diện cận nghèo, cuộc sống rất khó khăn. Do vậy, gia đình không cho con ở bán trú để tránh phải nộp 17.500đ/ngày tiền bán trú cho con. Chị Tâm cũng khẳng định việc nhà trường đuổi học con mình vì không ở bán trú là đúng sự thật, chứ gia đình không hề bịa đặt.

Vụ công nhân bị đánh nhập viện tại Đà Nẵng: Đối tượng gây thương tích vẫn nhởn nhơ

(LĐ) - Số 223 Nhiệt Băng - 7:55 PM, 28/09/2015

Sau khi đánh chị Ngô Thị Phấn (SN 1989, CN bộ phận cắt Cty TNHH MTV May mặc Tân Phát Lộc, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng nhiều thương tích, ông Đinh Thanh Thanh (SN 1984, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, là Tổ trưởng tổ hoàn thành Cty) vẫn thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra.

Bỏ mặc công nhân?
Bác sĩ Cao Tín (trực ban Bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng vào ngày 27.9) cho biết, trong sáng 27.9, CN Phấn nôn mửa 2 lần vì bị chấn động não, tay phải còn đau, một số ngón tay không thể cử động được và tức ngực trái khi thở. Theo bác sĩ Tín, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định nhưng phải tiếp tục theo dõi chứ chưa thể nói trước được điều gì. Điều CN Phấn bức xúc là, sau khi gây thương tích, ông Thanh không đến bệnh viện cũng không gọi điện thăm hỏi. Tương tự, Ban Giám đốc Cty này cũng không một lời hỏi thăm về tình hình sức khỏe của CN Phấn.
Trước đó, khoảng 8h sáng 26.9, tại trụ sở Cty, TGĐ Lim Kwang Ju (quốc tịch Hàn Quốc) chủ trì họp cùng hơn 30 CN bộ phận cắt. Tại cuộc hop, CN có phản ứng về thời gian làm việc ứng với khối lượng sản phẩm không hợp lý. Theo các CN, trong cuộc họp, Cty yêu cầu họ 8 giờ phải làm được 4.000 hàng, nếu không đáp ứng sẽ... đuổi việc hết, khiến CN hết sức bất bình. “Ngày 24.9, Cty đột ngột cho 2 CN tổ cắt nghỉ việc không lý do nên không thể nào hoàn thành khối lượng công việc Cty đưa ra như vậy được” - CN Phấn nói.
Khi cuộc họp bắt đầu được gần 10 phút, ông Thanh ở bên ngoài đi vào to tiếng đôi co và nhảy qua bàn họp, phi chân thẳng vào người CN Phấn. Sau đó, Thanh dùng tay đánh liên tiếp vào người CN Phấn trước sự chứng kiến của Ban Giám đốc và nhiều CN khác.
Bao giờ mới xử lý?
Ông Thanh là tổ trưởng tổ hoàn thành, không liên quan gì đến tổ cắt. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, ông này vẫn ngang nhiên xuất hiện tại cuộc họp của tổ cắt và đánh chí tử CN Phấn mà vẫn không bị Ban Giám đốc lên tiếng, can thiệp kịp thời. Theo các CN, trước đây, ông này từng đánh một nữ bảo vệ của Cty khi cô này đang mang bầu được 2 tuần. Tinh thần khủng hoảng, CN này nghỉ việc nhưng được Cty an ủi, động viên nên đã trở lại làm việc.
Trong khi đồn công an KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) mới dừng lại ở việc lập biên bản ghi nhận sự việc và chờ sang tuần mới điều tra nguyên nhân, ông Thanh vào chiều 26.9 vẫn đi làm bình thường như không có chuyện gì xảy ra. PV Báo Lao Động dù đã nhiều lần liên hệ, hẹn làm việc với lãnh đạo Cty nhưng bất thành.
PV Báo Lao Động liên lạc với ông Trần Văn Biên - Phó Trưởng BQL các KCN-CX, ông Biên tỏ ra bất ngờ: “Tôi không nghe báo gì về sự việc đánh nhau hay bất ổn tại Cty này. Nhiều khi DN mới thành lập mình không nắm hết được. Để tôi kiểm tra lại!”. Dù vụ việc đã xảy ra hơn 1 ngày nhưng đến chiều 27.9, Trưởng Công an quận Liên Chiểu - đại tá Nguyễn Văn Hoa - vẫn chưa nghe cấp dưới báo cáo thông tin. Đến 15h59 ngày 27.9, PV nhận được tin nhắn từ đại tá Nguyễn Văn Hoa với nội dung: “Vụ việc anh em đang làm, nghe nói mang tính cá nhân thôi. Khi nào xong, anh em đồn KCN sẽ trao đổi với em”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét