Thứ Tư, 30 tháng 9, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 9 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 9 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 


·        Nguyễn Trọng Bình: Giải pháp nào cho chuyện nghịch lý ở Đồng Bằng sông Cửu Long? (viet-studies 29-9-15)◄◄
·       
·        Nhà cao và tuổi trẻ tài cao (Blog Người Buôn Gió 28-9-15) -- Bài này hay!  Vụ 8B Lê Trực: Các bên đều làm đúng quy trình? (VNN 29-9-15)
·        Một nghi vấn động trời: Nếu Giám đốc Sở 30 tuổi không phải con Bí thư Tỉnh ủy? (SOHA 29-9-15) -- Bí thư lập tức chạy về nhà, tra hỏi vợ: Nó là con ai?  Bà phải khai!
·        Sau 35 năm, những người Việt Nam tị nạn ở Israel hiện ở đâu? 35 years on, where are Israel’s Vietnamese refugees? (Times of Israel 20-9-15)
·        Mỹ và Trung Quốc khác nhau chỗ nào? The ideas that divide China and America (FT 28-8-15) -- Bài sâu sắc một cách bất ngờ của Gideon Rachman.  Năm điểm chính: (1) Cyclical v linear, (2) Universalism v particularism, (3) Ideology v ethnicity: (4) Individual v community, (5) Rights v hierarchy 
·        Sự thất bại của chính sách Mỹ ở Biển Đông: The Great Unraveling of U.S. Policy in the South China Sea (Nationa Interest 29-9-15)
·        Chính sách vá quàng của Mỹ đối với Trung Quốc: Our Incoherent China Policy (American Prospect 10-2015) -- Clyde Prestowitz lên án nặng nề ("The proposed Trans-Pacific Partnership is bad economics, and even worse as containment of China.")

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Vỡ mộng otô giá rẻ: Bộ Công Thương đề xuất thuế TTĐB ô t

Công nghiệp điện tử Việt Nam: Miếng ngon thuộc về doanh nghiệp ngoại
Thứ tư, 30/09/2015, 08:30 (GMT+7)
Ngành công nghiệp điện tử trong nước đang trên đà tăng trưởng bình quân 10%/năm. Nhưng đáng tiếc, trong số này khối doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm trên 80% thị trường trong nước và trên 90% kim ngạch xuất khẩu.
Nhà đầu tư ngoại hồ hởi
Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI trong ngành công nghiệp điện tử. Đến nay, lĩnh vực này đã thu hút hơn 10 tỷ USD vốn FDI với các tên tuổi lớn: Samsung, Foxconn, LG, Panasonic, Intel. Theo Tổng cục Thống kê, từ năm 2013 đến nay, tỷ trọng xuất khẩu ngành điện tử luôn chiếm vị trí dẫn đầu trong các ngành xuất khẩu của Việt Nam, tổng giá trị xuất khẩu hàng năm đã vượt ngưỡng 30 tỷ USD. Thống kê mới nhất, trong 8 tháng đầu năm 2015, chỉ riêng mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện, tổng trị giá xuất khẩu đã vọt lên 20,18 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm 2014, đóng góp gần 5 tỷ USD trong 9 tỷ USD của tăng trưởng xuất khẩu. Đây cũng là ngành hàng dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu. Mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng đạt trị giá xuất khẩu 8 tháng đầu năm 9,99 tỷ USD, tăng 53,5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính, tỷ trọng xuất khẩu ngành công nghiệp điện tử sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2017.
Đỉnh điểm của làn sóng thu hút đầu tư FDI mạnh mẽ vào Việt Nam bắt đầu từ giữa năm 2014, với sự xuất hiện thêm hàng loạt doanh nghiệp lớn như Công ty Công nghệ toàn cầu Laird (Anh) chính thức khánh thành nhà máy đầu tiên ở Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh. Nhà máy này chính là sự bổ sung cho Trung tâm thiết kế mới của Laird và Công ty Chế tạo khuôn mẫu Model Solution mà Laird mới mua tại Seoul (Hàn Quốc), cũng như các nhà máy khác tại Trung Quốc, Malaysia. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của công nghiệp điện tử Việt Nam hiện nay vẫn chính là các nhà máy sản xuất điện thoại di động quy mô lớn, trong đó Samsung là lớn nhất với hai nhà máy 2,5 tỷ USD ở Bắc Ninh và 2 tỷ USD ở Thái Nguyên. TPHCM cũng thu hút Tập đoàn Samsung với dự án xây dựng nhà máy sản xuất hàng điện tử tại Khu Công nghệ cao. Đây là nhà máy thứ ba của Samsung tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ USD. Sau khi nhà máy ở Thái Nguyên của Samsung đi vào hoạt động, các nhà đầu tư vệ tinh cũng đã tìm đến tỉnh này. Hàng trăm triệu USD đã được các nhà sản xuất linh kiện điện tử đầu tư ở Thái Nguyên, Hải Phòng… Và đương nhiên, hầu hết các nhà máy sản xuất linh kiện vệ tinh này cũng đến từ dòng vốn của FDI!
Ông Duangdej Yuaikwarmdee, Giám đốc điều hành kiêm Tổng giám đốc Công ty Reed Tradex tại Việt Nam, nhận định công nghiệp điện tử Việt Nam đã phát triển rất nhanh trong vài năm trở lại đây và trở thành nhà sản xuất công nghệ cao của thế giới, thu hút nhiều công ty lớn từ nước ngoài như Panasonic, Samsung, Canon, Intel, Fujitsu, LG và Nokia… Đồng quan điểm này, trợ lý Giám đốc, Bộ phận Dịch vụ và Bán hàng của Panasonic, ông Ling Sing Kok cho rằng, trong 5 năm đến 10 năm tới, thương mại sản xuất điện tử Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển với nhiều nguồn vốn nước ngoài từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan.
Doanh nghiệp Việt chỉ gia công, lắp ráp
Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, với sự xuất hiện của nhiều tập đoàn điện tử toàn cầu, Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất điện thoại di động, máy in, photocopy lớn nhất trên thế giới. Điều này tạo ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia hợp tác, sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực điện tử, từ đó trở thành một mắt xích trong chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, để có được vị trí trong chuỗi sản xuất giá trị toàn cầu của các tập đoàn lớn, doanh nghiệp Việt phải đối mặt với không ít thách thức. Nguyên nhân là dù xuất khẩu của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam gần đây tăng trưởng mạnh nhưng giá trị gia tăng chưa cao, nguyên liệu phần lớn phải nhập khẩu. Đơn cử như năm 2014, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam xuất khẩu trên 32 tỷ USD, nhưng nhập khẩu đã lên tới 28 tỷ USD. Hơn nữa, để trở thành đối tác cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn lớn, doanh nghiệp Việt Nam còn phải cạnh tranh gay gắt với doanh nghiệp FDI.
Thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của ngành công nghiệp điện tử trong nước, PGS Nguyễn Thanh Thu, Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng, cụm từ “Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất điện tử của khu vực” không đem lại hào quang cho Việt Nam như những gì đang thể hiện. Bởi theo thống kê, các doanh nghiệp FDI chỉ chiếm khoảng 1/3 trong tổng số doanh nghiệp điện tử Việt Nam nhưng lại sở hữu nhiều công nghệ cao, chiếm trên 80% thị trường trong nước và trên 90% kim ngạch xuất khẩu. Riêng Samsung đã đạt tỷ lệ xuất khẩu trên dưới 20 tỷ USD/năm. Với tốc độ đầu tư hiện nay, dự kiến trong tương lai, kim ngạch xuất khẩu của Samsung vượt ngưỡng 30 tỷ USD/năm. Còn lại là Nokia, Sony, Canon, LG cũng đang đầu tư lớn vào Việt Nam. Trong khi đó, ngành công nghiệp điện tử Việt Nam chiếm tỷ lệ rất nhỏ, lại chỉ hưởng giá trị gia tăng rất thấp vì phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu và lắp ráp. “Không thể trực tiếp sản xuất, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các thương hiệu điện tử lớn đang có nhà máy tại Việt Nam. Vừa qua Samsung cho biết, trong số 90 doanh nghiệp vệ tinh đang cung cấp linh kiện, phụ kiện, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam cung cấp cho Samsung chỉ dưới 10%, đặc biệt lại chủ yếu cung ứng in ấn và bao bì, phần hưởng giá trị gia tăng thấp nhất, không tiếp thu được công nghệ cao, không có sức lan tỏa tới nền kinh tế”, PGS Nguyễn Thanh Thu phân tích.
LẠC PHONG
Bill Gates vẫn là tỷ phú giàu nhất Mỹ
Thứ tư, 30/09/2015, 12:25 (GMT+7)

Thanh Hóa: Di tích cấp tỉnh bị đường liên huyện chia đôi
11:32 | 29/09/2015
Cho vay mua hàng trả góp: Ai hưởng lợi?
11:30 | 29/09/2015

Thâm nhập đường dây phá rừng: Đối mặt ‘trùm’ buôn gỗ
30/09/2015 05:39
Con gái ông Tập Cận Bình bí mật theo bố mẹ sang Mỹ
30/09/2015 07:25

13:13 ngày 30 tháng 09 năm 2015
Nơi bom hạt nhân nổ nhiều nhất hành tinh
11:53 ngày 30 tháng 09 năm 2015
Trung Quốc xử phạt 249 quan chức lười biếng

30/09/2015 11:46 GMT+7
Bỏ lớp trưởng: Bộ Giáo dục hãy hỏi học sinh
30/09/2015 11:29 GMT+7
Đường thăng tiến của ngoại trưởng trẻ nhất châu Âu


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cán bộ tòa 'chạy án treo' hơn 400 triệu đồng
Thứ ba, 29/9/2015 | 18:09 GMT+7

Cường nhận lo cho hai anh em bị can đánh bạc được tại ngoại và hưởng án treo với giá hơn 400 triệu đồng.
Chiều 29/9, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Quốc Thái Cường (38 tuổi, cựu thư ký TAND quận 12) mức án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo nội dung vụ án, đầu tháng 1/2014, Cường được gia đình bà Chân nhờ "lo" cho hai con trai đang bị tạm giam về hành vi Đánh bạc. Nam thư ký toà yêu cầu đưa 250 triệu đồng. Sau khi vay mượn tiền giao đủ cho Cường, một tuần sau các con của bà Chân được tại ngoại.
Con trai bà Chân tiếp tục nhờ Cường "chạy án treo" khi bị đưa xét xử với giá 170 triệu đồng. Chiều 23/4/2014, viên thư ký đến nhận tiền thì bị bắt.
Khai với cơ quan điều tra, Cường cho biết đã đưa phần lớn tiền cho 2 kiểm sát viên quận 12 thực hiện yêu cầu của bà Chân. Về hành vi này Cường bị truy tố về tội Làm môi giới hối lộ.
Tuy nhiên, sau khi tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, Cường được chuyển sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do cơ quan điều tra xác định bị can khai về việc "đưa tiền cho kiểm sát viên" là không có căn cứ.
Tại tòa hôm nay Cường cho biết, lúc đầu định giúp bà Chân miễn phí vì là chỗ quen biết. Nhưng gia đình đang gặp khó khăn nên không vượt qua được cám dỗ.
Hải Duyên
* Tên người đàn bà đã thay đổi

Hôm nay xét xử kẻ gây thảm án chấn động Nghệ An

Thứ tư, 30/9/2015 | 00:07 GMT+7

Phiên xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng chưa từng xảy ra tại Nghệ An sẽ do Phó chánh án TAND tỉnh Trần Ngọc Sơn làm chủ toạ.
Trao đổi với VnExpress, Phó chánh án TAND Nghệ An Trần Ngọc Sơn cho biết 10 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ từ VKS, ngày 17/9 TAND Nghệ An quyết định đưa vụ án ra xét xử lưu động tại nhà văn hóa huyện Tương Dương.
Với kinh nghiệm 25 năm trong ngành toà án, ông Sơn khi đọc hồ sơ đã xác định phải làm thế nào nhanh nhất đưa Vi Văn Hai, nghi can giết 4 người, ra xét xử để răn đe, phòng ngừa, cảnh báo chung trong cộng đồng. 
"Theo quy định không được mang hồ sơ vụ án về nhà để xem, vì vậy tôi phải tranh thù ngoài giờ để nghiên cứu", ông Sơn kể và cho hay trăn trở lớn nhất nhận ra qua vụ án này là "đạo đức xã hội đang có xu hướng đi xuống", hung thủ gây án hàng loạt vì mâu thuẫn "bột phát, đơn giản".
Theo ông Sơn, việc quyết định xét xử lưu động tại nơi xảy ra vụ án cũng là cách tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. "Trước ngày mở phiên tòa, toà đã có thông báo rộng rãi tới bà con ở bản Phồng, xã Tam Hợp nơi gia đình người thân các nạn nhân và nghi can", ông nói.
Phân tích tâm lý của nghi can Hai, ông Sơn cho rằng hắn không có ý định giết anh Lo Văn Thọ cho tới khi hai người to tiếng. "Kết quả điều tra cho thấy diễn biến tâm lý của nghi can thay đổi chóng vánh. Tính từ lúc Hai vào nhà anh Thọ xin muối chấm chanh đến khi đoạt mạng cả 4 người chỉ khoảng 60 phút", ông nói.
Việc Hai khai giết anh Thọ vì bị ghen vô cớ, vu có quan hệ với chị Lê Thị Yến, ông Sơn đánh giá là có căn cứ. "Nếu Hai thực sự có quan hệ thì liệu có vô cớ giết người người tình không, rồi còn con trai 8 tháng tuổi của chị này?", Phó chánh án nói.
"Theo đánh giá của tôi, Hai giết anh Thọ xong thì rơi vào trạng thái điên cuồng  nghĩ "đã giết thì giết hết luôn", ông Sơn phân tích.
Là một trong những người có nhiều kinh nghiệm của toà án tỉnh, ông Sơn cho rằng khó xuất hiện tình tiết mới trong quá trình thẩm vấn. Vì vậy dự kiến phiên xử sẽ kết thúc nhanh, Hai khó tránh khỏi án tử hình.
Theo cáo buộc của VKS, trưa 2/7 tại lán C5 Dọt Dẹt, thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An, bố đẻ của Hai tổ chức mời cơm cảm ơn một số người tham gia kéo gỗ giúp. 12h cùng ngày, sau bữa cơm, một số người tổ chức đánh bài ngay tại lán. Hai cầm theo một con dao đi từ lán của mình tới khu C5 Kèn Tạ vào vườn nhà ông Vi Văn Đoàn cách đó vài trăm mét để hái chanh.
Anh Lo Văn Thọ ở lán kế bên nhà ông Đoàn, thấy Hai đi vào nên hỏi: "Tại sao chú lại hái chanh người ta và giẫm lúa”. Hai đáp “Em không giẫm lúa. Chanh của ai cũng xin ăn trước, chắc vài quả”. Sau đó Hai vào lán của anh Thọ xin muối, cắt hai quả chanh chấm ăn.
Chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) từ ngoài bước vào nhà nói: “Cho chị ăn với, một quả". Anh Thọ thấy vậy mắng vợ rồi bảo Hai: "Chú ra đây chơi vợ anh à”. Sau câu phủ nhận của Hai và vợ, anh Thọ xông vào đấm vào mặt Hai song bị hụt.
Thấy con dao của anh Thọ nằm ở sàn nhà, Hai cầm lấy đuổi theo chém nhiều nhát khiến anh tử vong. Chị Yến lúc này địu con bỏ chạy về hướng khe Kèn Tạ thì bị tên này đuổi theo. Gặp mẹ anh Thọ đang tắm ở suối, Hai đã ra tay rồi tiếp tục đuổi, hạ sát mẹ con chị Yến.
Châm lửa đốt lán của anh Thọ bất thành, nghi phạm cầm túi chanh rời hiện trường, vứt dao cách chừng 50 m.
Hai khai gây án do bột phát vì bị anh Thọ đổ oan có quan hệ với chị Yến và bị tấn công trước. Trước đó, hắn không mâu thuẫn với anh Thọ. Mục đích sát hại hại mẹ anh Thọ và mẹ con chị Yến là nhằm diệt khẩu.
Hải Bình

Xử vụ Trường tiểu học kiện chủ tịch TP Buôn Ma Thuột

29/09/2015 20:51 GMT+7
TTO - Chiều 29-9, Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã xử sơ thẩm vụ án hành chính Trường tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Buôn Ma Thuột) kiện chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột.
Theo ông Nguyễn Đình Long - hiệu trưởng Trường tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngày 15-8-2013 trường nhận được quyết định của UBND TP Buôn Ma Thuột thanh tra hoạt động tài chính của trường. Trường đã khiếu nại quyết định thanh tra vì cho rằng sai quy định pháp luật. Sau đó, UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành quyết định không chấp nhận khiếu nại của trường. Theo ông Long, trường kiện đòi hủy hai quyết định trên vì “gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của nhà trường”.
Sau hai giờ tranh tụng, hội đồng xét xử kết luận Trường tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức hoạt động dựa trên nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước. Do vậy, trường có toàn quyền tự chủ về bộ máy, con người và không phải là cơ quan phụ thuộc của UBND TP Buôn Ma Thuột quản lý về bộ máy và ngân sách. Do vậy, quyết định thanh tra là chưa phù hợp và không đúng với Luật thanh tra. Tuy nhiên, do việc thanh tra chưa tiến hành, chưa gây thiệt hại và đại diện UBND TP Buôn Ma Thuột thừa nhận quyết định thanh tra không còn hiệu lực nên tòa tuyên không hủy quyết định thanh tra.
Hội đồng xét xử cũng cho rằng do không hủy quyết định thanh tra của UBND TP Buôn Ma Thuột theo đề nghị của người khởi kiện, do đó Trường tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ phải trả án phí 200.000 đồng.
“Tòa kết luận quyết định thanh tra trường tôi là không đúng. Nhưng tôi vẫn phải trả án phí. Như vậy, cuối cùng tôi thắng hay thua tôi cũng không biết được” - ông Long nói và cho biết sẽ kháng cáo để đòi hủy quyết định thanh tra với trường ông.
Theo hồ sơ vụ án, Trường tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm thành lập năm 1992. Khi ấy để đủ điều kiện, Thành đoàn TP Buôn Ma Thuột là tổ chức đứng tên xin mở trường. Ông Nguyễn Đình Long tự đầu tư xây dựng trường, Thành đoàn TP Buôn Ma Thuột không góp vốn xây dựng.
Với lý lẽ này, tại phiên tòa ông Trần Quang Cường - người đại diện ủy quyền của chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - cho rằng ông Nguyễn Đình Long không đủ tư cách là người đại diện cho trường vì không có ủy quyền hợp pháp. Hội đồng xét xử kết luận điều này không có cơ sở. Lý do từ khi thành lập đến nay, hiệu trưởng Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được bổ nhiệm hợp pháp và được hội đồng quản trị ủy quyền giao nhiệm vụ. Do đó, theo tòa, hoàn toàn có cơ sở khẳng định ông Nguyễn Đình Long là đại diện hợp pháp của Trường tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm.
HÀ BÌNH

“Giang hồ” nhí 14 tuổi đâm ba nhát dao đoạt mạng địch thủ

29/09/2015 15:18 GMT+7
TTO - Thấy Lê Thành Ý (15 tuổi) trong quán nét, Trần Minh Trí rủ hai bạn cùng vào đánh nhưng hai người không vào, mình Trí lấy đá đập đầu, rút dao đâm nhiều nhát vào Ý.
Ngày 29-9, trung tá Phan Thế Nam, trưởng Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp Công an huyện Tuy Phong tạm giữ hình sự nhóm 3 nam thiếu niên để điều tra vụ giết người.
Các thiếu niên bị tạm giữ gồm Trần Minh Trí (14 tuổi), Lê Văn Danh (16 tuổi) và Trần Quốc Mạnh (16 tuổi) - cùng ngụ huyện Tuy Phong.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 13g ngày 27-9, Trí, Danh, Mạnh và một số người khác cùng uống rượu, hát karaoke tại quán Tám Bổn ở xóm 10, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công huyện Tuy Phong.
Trong lúc nhậu Trí rủ Danh và Mạnh đi tìm đánh nhóm “Bao Công” (một nhóm thanh thiếu niên tại địa phương và Trí có mâu thuẫn từ trước).
Trí cầm con dao Thái Lan của quán nhậu đút vào túi quần rồi cùng Danh, Mạnh đi bộ về hướng ngã tư Sa Mạc (thôn Hiệp Đức, xã Chí Công) tìm nhóm “Bao Công” để “rửa hận”. Trên đường đi Trí lượm thêm một cục đá bỏ vào túi quần.
Khi đi ngang qua một tiệm internet ở xóm 12, thôn Hiệp Đức, Trí phát hiện Lê Thành Ý (15 tuổi, chơi trong nhóm “Bao Công”) nên Trí kêu Danh, Mạnh vào đánh Ý.
Thấy Danh, Mạnh dùng dằng không chịu đánh, Trí vào quán internet đứng ở phía sau lưng Ý rồi lấy cục đá trong túi quần ra đập vào đầu Ý. Tiếp đó trí dùng dao Thái Lan đâm ba nhát vào người Ý, trong đó hai nhát trúng lưng, một nhát bị trượt.
Mạnh chạy vào ngăn cản Trí làm rớt con dao Thái Lan xuống nến nhà. Trí vùng ra khỏi sự khống chế của Mạnh, tiếp tục nhặt dao đâm bồi một nhát nữa vào lưng của Ý rồi tháo chạy. Lê Thành Ý được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã chết vì vết thương quá nặng.
Trí bỏ trốn về nhà sau khi gây án và được gia đình vận động đưa đến Công an xã Chí Công đầu thú.
THIỆN TRÍ

Làm gì với những cuốn sách khuyến khích tiêu diệt động vật hoang dã ?

1 : Một câu hỏi khó trả lời


 (TNO) Người Việt Nam chúng ta có nhiều thứ đáng tự hào, nhưng có không ít thứ càng nghĩ càng thấy xấu hổ, trong đó đáng xấu hổ nhất là việc tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã được xếp hàng đầu thế giới.

Đâu đâu người ta cũng nói Việt Nam là thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất hành tinh. Nghĩ mà ê cả người.
Không chỉ có vậy, suốt mấy chục năm qua đâu đâu ở trong nước cũng thấy rượu cao hổ cốt, rượu rắn, cao khỉ, mật gấu và không biết cơ man nào là ngà, là sừng, là nanh, là da, là thịt thú hoang. Chúng được chế tác, phơi sấy, ngâm tẩm, xào nấu, đóng chai đóng gói, rồi đem biếu xén, cho tặng, đãi đằng và bày bán khắp mọi nơi, từ chốn đức cao vọng trọng cho tới các ngõ ngách bình dân. Bây giờ thì không còn thấy ngà voi, sừng bò tót hay da hổ được trang trí ở các ngôi nhà của quan chức cấp cao nữa, nhưng khoảng bảy tám năm về trước thì nhiều vô kể.
Tôi đã từng chứng kiến, trực tiếp có, gián tiếp có, các quan chức tặng nhau cao hổ cốt hay mật gấu rừng, quan chức nhỏ tặng cho quan chức lớn, quan chức lớn dùng không hết đem chia sẻ với đàn em. Tôi cũng từng chứng kiến một quan chức rất nổi danh nhưng trong túi bao giờ cũng có vài thỏi cao hổ cốt để tặng cho những nhà báo thân tình. Những chuyện như vậy vô chứng vô bằng, nhưng các nhà báo hay những anh chị am tường thế sự chắc biết rõ. 
 Vì sao nước Việt chúng ta lại tồn tại những chuyện kỳ quái thảm hại như vậy ? Cách đây mấy năm tôi đã từng đề cập trên Thanh Niên một trong những thủ phạm gây ra thảm họa sinh thái ở xứ này. Đó là những sách vở tài liệu về Đông y mà tôi cho là không rõ nguồn gốc, trong đó có cuốn sách không ít các thầy thuốc rất tôn kính, đó là cuốn Hải Thượng y tông tâm lĩnh được cho là của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Xin được trở lại kỹ hơn vấn đề này.
Tôi đã đọc cả hai tập dày của cuốn sách đó và thấy rất nhiều những bài thuốc đáng ngờ, chẳng hạn các bài thuốc dùng chì hoặc thủy ngân. Chì và thủy ngân có độc hại hay không, có thể uống vào người hay không, chắc mọi người đều rõ. Tôi không biết y thuật, nên không đủ khả năng phân tích, các nhà chuyên môn có thể khảo sát lại để thẩm định.
Nhưng điều tôi muốn nói là ở chỗ khác. Tôi đã đếm trong sách này có tới 36 loài thú rừng (chưa kể các loài chim) dùng làm thuốc, hầu hết đều là động vật hoang dã nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới, trong đó có sừng tê giác, cao hổ cốt và nhiều bộ phận của thú rừng phải giết chết con vật đi mới lấy được.
Cuốn sách này được lưu hành một cách chính thống, được đem ra dạy ở các khoa Đông y, được phổ cập một cách rộng rãi trong dân chúng thông qua truyền miệng.
Bên cạnh cuốn Hải Thượng y tông tâm lĩnh còn một cuốn sách quan trọng nữa, đó là cuốn Nam dược thần hiệu được cho là của thiền sư Tuệ Tĩnh, cũng đang được lưu hành chính thống. Cuốn sách này cũng đầy dẫy những bài thuốc sử dụng các bộ phận của động vật hoang dã.
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một danh y được người Việt chúng ta tôn kính. Chúng ta có thể không nghi ngờ gì về y thuật của ông, nhưng cuốn sách trên có phải của ông hay không là chuyện đáng phải bàn. Ông sống vào thế kỷ 18 (1720 - 1791), thời kỳ này không có ngoại xâm nên không có chuyện sách vở bị kẻ thù lấy hay tiêu hủy. Nếu như ông có sách, tại sao ông không truyền lại cho con cháu hoặc học trò mà phải đến 100 năm sau người ta mới tìm thấy, cho là của ông rồi đem ra in ấn ?
Còn thiền sư Tuệ Tĩnh được chúng ta biết là nhân vật sống vào thời nhà Trần. Chúng ta cũng biết sách vở từ thời nhà Trần trở về trước đã bị quân Minh lấy hết, số thì đem về nước số thì mang ra tiêu hủy, chỉ vẻn vẹn 3 tác phẩm còn truyền bản là Thiền Uyển tập anh, Lĩnh Nam chích quáiViệt điện u linh tập, cộng thêm 3 tác phẩm khác sau này chúng tìm thấy lưu giữ ở Trung Quốc là Đại Việt sử lược (khuyết danh), An Nam chí lược của Lê Tắc và Nam Ông mộng lục của Hồ Nguyên Trừng. Ngoài những cuốn sách đó ra không còn tác phẩm nào khác. Sách Nam dược thần hiệu được phát hiện vào thế kỷ 18, trong sách có các kiến thức về y dược Trung Hoa của thế kỷ 15, 16. Nếu Tuệ Tĩnh sống vào thời nhà Trần thì có lý gì sách này là của ông ?
Thiền sư Lê Mạnh Thát nói với tôi cả hai cuốn sách đều được phát hiện trong các ngôi chùa. Tôi hỏi thầy Thát sao chùa chiền lại đi lưu hành những cuốn sách khuyến khích sát sanh, khuyến khích hủy diệt các sinh linh trong rừng sâu núi cao như vậy, ông phá lên cười. Ông bảo ông cũng ngạc nhiên khi đọc những phần dùng động vật làm thuốc trong Nam dược thần hiệu của thiền sư Tuệ Tĩnh.
Vấn đề là, hiện nay Báo Thanh Niên, Báo Tuổi Trẻ và nhiều phương tiện truyền thông khác, bằng những công bố khoa học, đều khẳng định rằng các hợp chất trong sừng tê giác giống hệt như móng tay móng chân người hay sừng trâu sừng bò, chẳng có một giá trị chữa bệnh nào cả. Nếu người người dân đặt vấn đề báo chí nói như vậy nhưng tại sao các cuốn sách y dược của dân tộc được Nhà nước cho lưu hành chính thức lại khẳng định sừng tê giác có giá trị như một thần dược ? Chúng ta sẽ phải trả lời như thế nào câu hỏi nói trên ? (còn tiếp)
Hoàng Hải Vân

Cảnh báo ô nhiễm từ điện than

Nhiều chuyên gia tại hội thảo 'Than và nhiệt điện than: những điều chưa biết' do Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) thuộc Liên minh Năng lượng bền vững VN (VSEA) tổ chức hôm qua, đã cảnh báo nguy cơ ô nhiễm nặng nề nếu VN tiếp tục đi theo hướng phát triển các nhà máy nhiệt điện than.
Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc GreenID, các nước đi theo hướng phát triển điện tái tạo, còn theo quy hoạch điện VII, cơ cấu điện của VN vào năm 2020, nhiệt điện than sẽ chiếm 54% trong tổng sản lượng, năm 2030 công suất nhiệt điện chiếm 56%, sản lượng chiếm 62%. Đây là hướng đi rất không tốt và ngược với xu hướng thế giới.
Lượng phát thải tăng 17 lần
Cũng theo bà Khanh, năm 2015, VN đã có 19 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành và 2/3 số nhà máy dùng than từ Quảng Ninh. Theo tổng sơ đồ phát triển điện VII, số nhà máy còn tăng nhanh, với khoảng 50 nhà máy. Lượng than được sử dụng sẽ tăng rất nhanh trong những năm tới khiến lượng phát thải từ các nhà máy sẽ tăng lên 17 lần. Tỷ trọng nhà máy được quy hoạch tăng nhanh đang mâu thuẫn với chiến lược tăng trưởng xanh và các cam kết về chống biến đổi khí hậu mà VN đã tham gia.
Cảnh báo ô nhiễm từ điện than - ảnh 2
Ở các vùng duyên hải gần Hà Nội, mức độ ô nhiễm do than đang gia tăng đáng kể, do đó VN cần có những chính sách sớm để ngăn ngừa về trung hạn
Cảnh báo ô nhiễm từ điện than - ảnh 3
Ông Lauri Myllyvirta, chuyên gia nghiên cứu ô nhiễm không khí và than của Đại học Harvard (Mỹ)
Giáo sư Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (CEWAREC), cho biết ô nhiễm từ than ở các dạng đất, nước, không khí... đã rất nghiêm trọng và trở thành gánh nặng phải giải quyết. “Chúng tôi đi khảo sát một số nơi, thấy người dân, nhất là ngư dân đang mất sinh kế vì ô nhiễm than”, ông Tứ nói.
Còn bà Shannon Koplitz, chuyên gia của Đại học Harvard (Mỹ), bày tỏ: “Chúng tôi rất quan ngại vì tác động các phát thải từ than, như tạo ra các hạt vật chất, khí CO2, làm tăng nồng độ khí ozone... dẫn đến tình trạng tử vong sớm ở con người mà xu hướng nhà máy nhiệt điện than ở VN sẽ chiếm trên 50% tỷ trọng công suất nguồn điện vào năm 2030 là rất cao”. Ông Lauri Myllyvirta, chuyên gia nghiên cứu ô nhiễm không khí và than của Đại học Harvard, cho biết: “Chúng tôi tiến hành đo hạt PM2.5 ở một số khu vực phía bắc, trong đó có Hà Nội thấy nồng độ hạt chất độc rất cao. Các nhà máy phát thải ra SO2, Nox… hình thành các hạt vật chất (bụi PM) và ozone... gây hại rất lớn cho sức khỏe con người, là nguyên nhân các bệnh đột quỵ, bệnh tim, viêm phổi mãn tính, suy hô hấp… có khả năng gây tử vong cao”. “Ở các vùng duyên hải gần Hà Nội, mức độ ô nhiễm do than đang gia tăng đáng kể, do đó VN cần có những chính sách sớm để ngăn ngừa về trung hạn”, ông này khuyến cáo.
Nguy cơ chết trẻ
Theo kết quả nghiên cứu “các tác động liên quan đến sức khỏe do gia tăng phát thải từ than” tại VN do nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard lần đầu công bố tại hội thảo hôm qua, số người chết trẻ liên quan đến nhiệt điện than ở VN là khoảng 4.300 người/năm. Nghiên cứu này đưa ra kết luận: “Nếu các dự án nhà máy đang trong quy hoạch ở VN đều được đưa vào vận hành, làm cho lượng khí thải từ than tăng gấp 3 lần so với với hiện nay thì có thể dẫn tới cái chết của 25.000 người mỗi năm”.
Một kết quả nghiên cứu khác về đánh giá tác động môi trường nước tại Hạ Long từ Nhà máy nhiệt điện than Quảng Ninh do VSEA mới hoàn thành và công bố tại hội thảo cũng cho thấy, tại Quảng Ninh, chất lượng nước thải từ nhà máy ra sông Diễn Vọng chịu ảnh hưởng rất nặng nề về ô nhiễm bởi các chất rắn lơ lửng TSS, chất hữu cơ BOD, COD, chất dinh dưỡng NH4, Bo, dầu mỡ… “Nguồn nước phía thượng sông Diễn Vọng cũng chịu tác động nặng nề bởi các hoạt động khai thác than. Vào mùa mưa, nguồn nước ở đây có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi các chất TSS, amoni, Mn, dầu mỡ… Hàm lượng các chất này đều vượt tiêu chuẩn cho phép về nước mặt”, ông Đặng Ngọc Vinh, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu tài nguyên nước, thay mặt nhóm nghiên cứu cho biết thêm. Ngay cả chất lượng nước ven bờ hạ lưu nhà máy, theo ông Vinh, cũng bị ô nhiễm bởi các chất TSS, COD, DO, dầu mỡ, sắt… với hàm lượng vượt tiêu chuẩn cho phép.
Tại hội thảo, bà Ngụy Thị Khanh kiến nghị ngay từ thời điểm này, Bộ Công thương cần xác định công nghệ phù hợp để giảm tỷ trọng nhà máy nhiệt điện than, tăng tỷ trọng nguồn điện tái tạo.
Theo ban tổ chức hội thảo, Tập đoàn điện lực VN (EVN) có cử cán bộ đến dự họp nhưng không phát biểu, chỉ ghi nhận ý kiến các chuyên gia để về báo cáo lãnh đạo. Bộ Y tế cũng có cán bộ tham gia nhưng chỉ nêu câu hỏi về phương pháp đánh giá tác động đến sức khỏe người dân từ các nhà máy điện than của nhóm nghiên cứu.
Trong khi đó, một quan chức của Bộ Công thương cho rằng “không biết có cuộc hội thảo trên nên không cử cán bộ, chuyên viên đến tham dự họp”. Về nội dung hội thảo, quan chức này nói do chưa nắm rõ nội dung, thông tin hội thảo nên chưa có ý kiến. Tuy nhiên, vị này cho rằng Bộ Công thương vẫn kiểm soát, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm của các nhà máy điện chạy than qua việc xem xét kỹ các báo cáo đánh giá tác động môi trường, thường xuyên kiểm tra, quản lý việc xử lý tro than, bụi...
Mạnh Quân
Giữa trưa xông vào nhà trọ để cướp tài sản
Thứ ba, 29/09/2015, 22:12 (GMT+7)
(SGGPO).- Khuya ngày 29-9 Công an P.Trảng Dài -TP.Biên Hòa,Tỉnh  Đồng Nai đã bàn giao 2 đối tượng Châu Kiều Lâm 22 tuổi, và Nguyễn Phương Nam 19 tuổi, cùng ngụ TP.Biên Hòa cho công an thành phố Biên Hòa tiếp tục điều tra hành vi cướp tài sản.
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 13h cùng ngày hai đối tượng Châu Kiều Lâm và Nguyễn Phương Nam đi trên một chiếc xe máy mang biển số 65HE-0123 tìm người sơ hở để cướp giật. Khi thấy chị Trần Thị Ngọc 25 tuổi, trọ tại tổ 12, KP2, P.Trảng Dài đang nằm trong phòng trọ một mình, cửa khép hờ thì 2 đối tượng đã xông vào phòng trọ chị Ngọc khống chế cướp tài sản. Nam dùng tay bóp cổ chị từ đằng sau còn đối tượng Lâm lao vào giật điện thoại trên tay chị Ngọc. Ngay lập tức chị Ngọc cắn vào tay đối tượng Nam và hô hoán kêu cứu.. Thấy vậy, 2 đối tượng nhanh chóng lên xe tẩu thoát. Nhận được tin báo, Công an P.Trảng Dài đã nhanh chóng tới hiện trường để điều tra và truy xét các đối tượng. Đến 14 giờ cùng ngày lực lượng Công an phướng Trảng Dài đã bắt 2 đối tượng khi đang lẩn trốn tại 1 phòng trọ cách hiện trường khoảng 300m.
Đến 20 giờ cùng ngày qua đấu trang khai thác 2 đối tượng mới khai nhận hành vi của mình và  giao tang vật 1 chiệc điện thoại thông minh cho công an trả lại cho chị Ngọc.
Hiện vụ việc đang được Công an điều tra làm rõ.
Văn Huy
Quảng Nam: Bắt lô hàng linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc
Thứ ba, 29/09/2015, 14:45 (GMT+7)
(SGGPO).- Chiều 29-9, Đại uý Lê Phan Minh Mẫn, Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Thăng Bình, thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa hoàn thành hồ sơ bàn giao xe cùng lô hàng linh kiện điện tử không rõ nguồn gốc cho Quản lý thị trường xử lý theo luật định.
Trước đó, vào khoảng 9 giờ sáng nay 29-9, khi tuần tra trên QL1A đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại Km 960, thấy xe khách 29B – 081.42 do tài xế Nguyễn Mạnh Hùng (54 tuổi, trú tại 132/6 ấp 5 thị trấn Thạnh Phú, Thạnh Phú, Bến Tre) điều khiển có dấu hiệu vi phạm nên dừng xe để kiểm tra.
Qua kiểm tra, lực lượng CSGT phát hiện trong khoang chứa hàng hóa của xe có chở 18 thùng hàng linh kiện điện tử, điện thoại nặng 486kg nhưng lái xe không xuất trình được hoá đơn, chứng từ.
Lái xe Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, số hàng hoá trên anh nhận chở tại Hà Nội và bàn giao tại TPHCM thông qua một số điện thoại. Khi nhận hàng, lái xe và phụ xe không biết bên trong chứa đựng gì.
Đại uý Lê Phan Minh Mẫn cho biết, khi anh điện thoại vào số điện thoại người gửi thì do một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc bắt máy, nói tiếng Việt chưa rành. Điện thoại vào số người nhận thì người này cho biết là nhầm máy.
Nguyên Khôi

Bắt kẻ giật roi điện tấn công công an

Thứ Tư, ngày 30/9/2015 - 05:15

 (PL)- Ngày 29-9, Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã khởi tố, bắt tạm giam Tạ Quang Dương (trú xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn) về tội chống người thi hành công vụ.
Trưa 25-9, công an xã nhận được tin báo Dương đánh mẹ và vợ nên cử lực lượng xuống nhà Dương giải quyết.
Tuy nhiên, Dương tỏ ra hung hăng, chửi bới công an xã rồi tiếp tục đòi đánh người thân. Khi công an xã khống chế Dương thì Dương giật lấy roi điện (công cụ hỗ trợ) của anh Phạm Ngọc Bình - Phó Trưởng Công an xã Nghĩa Thịnh và đánh vào đầu anh Bình. Hậu quả, anh Bình bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu, khâu bốn mũi trên đầu. Trước khi xảy ra vụ án trên, Dương từng bạo hành, đánh đập vợ.
Đ.LAM

Đánh sập ổ cờ bạc trong quán cà phê

NGUYỄN TÂN - Thứ Tư, ngày 30/9/2015 - 05:30

 (PL)- Khi bắt đá gà, kiểm tra điện thoại nghi can cầm đầu, công an phát hiện cá độ bóng đá.

TIN LIÊN QUAN

Công an quận Gò Vấp (TP.HCM) đang tạm giữ tám nghi can để phục vụ cho quá trình điều tra về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.
Theo đó, tám người bị tạm giữ bao gồm: Từ Công Tùng, Trần Anh Đức, Nguyễn Hoàng Vinh, Phan Thế Hảo, Trương Thanh Nhật, Nguyễn Đại Lộc, Báo Phú Sang và Phạm Thế Quyền.
Trước đó vào tối 26-9, lực lượng trinh sát Công an quận Gò Vấp âm thầm bao vây ổ cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc tại quán cà phê Bi số 472 Dương Quảng Hàm (phường 6, quận Gò Vấp). Thời điểm các trinh sát ập vào đã phát hiện nhiều thanh niên đang tham gia cá độ bóng đá.
Khi thấy lực lượng công an, các con bạc nháo nhào bỏ chạy nhưng đã bị trinh sát chốt chặn, bắt giữ. Qua quá trình khai thác, sàng lọc, có tám nghi can (danh sách trên) bị tạm giữ, trong đó Từ Công Tùng (chủ quán cà phê) với vai trò cầm đầu. Tại hiện trường, công an thu giữ hai màn hình tivi Samsung 42 inch, một cuốn tập ghi tỉ lệ cá cược, một máy tính xách tay và hơn 11 triệu đồng.
Tại cơ quan điều tra, Tùng khai nhận đã đứng ra tổ chức đánh bạc từ tháng 6-2015 đến khi bị bắt. Bắt đầu hoạt động Tùng nhờ một “chiến hữu” tên là Đại (chưa rõ lai lịch) lập cho Tùng một tài khoản cá độ trên mạng để giao dịch với con bạc.
Ngoài ra Tùng còn thuê Trần Anh Đức hỗ trợ mình trong việc tổ chức đánh bạc với tiền công từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tuần.
Hiện vụ việc đang được Công an quận Gò Vấp điều tra làm rõ.
Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết vừa triệt phá ổ đá gà với quy mô lớn cùng nhiều tang vật.
Sau nhiều ngày theo dõi, trưa 27-9, các trinh sát kết hợp Công an phường Chánh Nghĩa bao vây khu đất trống ở khu 5, phường Chánh Nghĩa bắt quả tang 14 người tham gia cá cược bằng hình thức đá gà. Tang vật thu giữ tại chỗ hơn 20 triệu đồng, bốn con gà, cựa sắt, 10 điện thoại di động.
Qua điều tra, công an xác định điểm đá gà do Mai Đình Phát (tự Hoàng, ngụ phường Chánh Nghĩa) là người trực tiếp gọi điện thoại cáp kèo đá gà và làm trọng tài. Phát được hưởng 5%-10% trên tổng số tiền cá cược. Lực lượng chức năng cũng thu giữ của Phát một điện thoại di động, qua kiểm tra có tin nhắn cá cược bóng đá vào ngày 26 và 27-9 của nhiều đối tượng với số tiền 86 triệu đồng.
Nhận định đây là băng nhóm tội phạm nguy hiểm có tổ chức, sắp tới Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một tiếp tục điều tra mở rộng đối với đối tượng tham gia đá gà, cá độ đá banh.
VŨ HỘI
NGUYỄN TÂN

Trẻ sơ sinh tử vong tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa vì sự thờ ơ của bác sĩ: Cả 2 bác sĩ đều cáo ốm dài ngày

(LĐ) - Số 225 TỔ PV ĐIỀU TRA - 6:48 AM, 30/09/2015

Như báo LĐ đã thông tin, chỉ trong khoảng 1 tháng, có ít nhất 2 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong mà GĐ Sở Y tế địa phương phải trực tiếp giải quyết khiếu nại và chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với các bác sĩ tại Khoa Sản phụ của BVĐK tỉnh Khánh Hòa. Căn cứ văn bản mới nhất do BS Cao Việt Dũng - PGĐ BV ĐK tỉnh Khánh Hòa ký ngày 4.9.2015, điều trùng hợp khá “tế nhị” là cả BS trưởng khoa và BS điều trị đều né tránh trách nhiệm bằng cách cáo ốm, phải điều trị dài ngày tại BV Y học dân tộc và Phục hồi chức năng (!?)

Bác sĩ ốm… trách nhiệm!
Trường hợp thứ nhất là BS Nguyễn Thị Thanh Tâm - Trưởng Khoa Phụ sản của bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Khánh Hòa đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với 2 hình thức - phạt bằng tiền 25.000.000 đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong vòng 6 tháng (từ tháng 3 đến tháng 9.2015). Trong thời gian bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh, BS Tâm không được phụ trách công tác chuyên môn tại bệnh viện.
BS Nguyễn Thị Thanh Tâm đồng thời là chủ Phòng khám chuyên khoa Phụ sản Kế hoạch hóa gia đình (tại 20 Lý Thánh Tôn, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang). Liên quan đến quyết định xử phạt hành chính nói trên, vị bác sĩ có thâm niên trong nghề này đã thừa nhận “có bán thuốc cho sản phụ Nguyễn Thị Kim D. Và, bởi vì sản phụ D. thường xuyên uống những loại thuốc dưỡng thai đã mua của BS Tâm mà dẫn đến hậu quả thai nhi bị tử vong trong bụng mẹ.”
Để dễ bề giải quyết những vấn đề liên quan đến trách nhiệm sau ca cấp cứu thai lưu vào ngày 29.1.2015 (sản phụ Nguyễn Thị Kim D) tại Khoa sản phụ của BVĐK tỉnh Khánh Hòa, BS Nguyễn Thị Thanh Tâm đã cớ ốm, nghỉ chữa bệnh dài ngày.
Trường hợp thứ 2, liên quan đến vụ trẻ sơ sinh tử vong và sản phụ Th. bị cắt nửa phần tử cung, BS Nguyễn Thị Phượng cũng lại đang cáo… ốm, phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Y học dân tộc-Phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hòa.
Bởi vì cùng chung một sự việc với BS Phượng, nên BS Nga cũng được… chờ. Và theo đó, văn bản do BS Cao Việt Dũng - PGĐ BV ĐK tỉnh Khánh Hòa ký ngày 4.9.2015 ghi: “BVĐK tỉnh Khánh Hòa sẽ xử lý kỷ lật cùng lúc, sau khi BS Phượng đi làm lại”.
Xử lý kỷ luật… từ từ!
BS Bùi Xuân Minh, GĐ Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Đã gửi văn bản chỉ đạo GĐ BVĐK tỉnh tổ chức thi hành quyết định xử trách nhiệm các khoa, phòng, cá nhân sai phạm lý và gửi báo cáo (bằng văn bản) về thanh tra Sở Y tế trước ngày 30.7.2015.”
Rất tiếc, đến thời điểm này, cấp dưới chỉ thực thi một phần quyết định của cấp trên. Căn cứ văn bản do BS Cao Việt Dũng-PGĐ BV ĐK tỉnh Khánh Hòa ký ngày 4.9.2015, trả lời đơn của ông Võ Duy Dũng về việc yêu cầu thực thi quyết định giải quyết khiếu nại số 481/QĐ-SYT, ngày 6.8.2015, Hội đồng thi đua khen thưởng của bệnh viện đã quyết định cắt trợ cấp tăng thêm, cắt thi đua khen thưởng cuối năm 2015 đối với BS Huỳnh Thị Thu Thanh vì tự điều chỉnh ngày sinh dự đoán trên phiếu thăm khám của sản phụ Th. và 2 nữ hộ sinh là Trương Thị Yến, Nguyễn Thị Kim Chung vì những sai sót trong ca trực đêm 12.12 rạng ngày 13.12.2014. Mặt khác, lãnh đạo bệnh viện cũng đã thống nhất với khoa sản, hủy bỏ qui định về việc “BS, NHS trực hôm sau thì không được tham gia “đẻ và mổ đẻ dịch vụ” từ 22 giờ đến 05 giờ sáng của ngày trước phiên trực; đồng thời kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm trong việc tiếp đón, khám, chăm sóc, theo dõi, điều trị và qui tắc ứng xử với bệnh nhân trong khoa sản.
Để rộng đường dư luận, xin trích dẫn nội dung quyết định giải quyết khiếu nại số 481/QĐ-SYT của Sở Y tế Khánh Hòa, phần nói về tinh thần trách nhiệm và thực hiện qui chế chuyên môn của các thầy thuốc tại thời điểm cuộc chuyển dạ của chị Th. diễn biến phức tạp: “Lúc 23 giờ ngày 12.12.2014, NHS Nguyễn Thị Chung khám, ghi nhận tim thai 150 lần/phút, go 30”-3’, cổ tử cung mở hơn 2 cm, ối phồng, đầu cao. Lúc 23 giờ 50: NHS Trương Thị Yến khám, ghi nhận tim thai 165 lần/p, go 40”-2’; cổ tử cung mở hết, bấm ối, ối đặc quánh như bùn, trình BS Phượng.” Tuy nhiên, đến 0 giờ 20 phút ngày 13.12.2014 BS Phượng mới khám và ghi nhận CTC mở hết, đầu 0, ối vỡ, nước ối xanh sệt, tim thai 120 lần/phút. Rất tiếc, BS Phượng vẫn cho y lệnh: theo dõi tim thai trên CTG, báo BS được yêu cầu là BS Nga. Lúc 0 giờ 30 phút, hội chẩn qua điện thoại (cuộc hội chẩn này không được ghi chép trên hồ sơ, bệnh án), BS Phạm Hoàng Phong (trực cọc I tại Khoa sản tầng 3) ra y lệnh làm thủ tục phẫu thuật cho sản phụ Th, nhưng BS Phượng vẫn còn chần chừ. Lúc 0 giờ 45 phút, BS Nga vào khám: sản phụ tỉnh, tim thai 120-130 lần/phút, chẩn đoán chuyển dạ họat động suy thai, soạn mổ”.
Rõ ràng, cuộc chuyển dạ khá nhanh (lúc 23 giờ, CTC mở 2 cm và đến 23 giờ 50 CTC đã mở hết, nhưng giai đoạn CTC mở 4cm, 8 cm không thể hiện trên bệnh án. Và rõ ràng, từ 23 giờ đến trước 0 giờ 20 phút, BS Phượng không hề thăm khám cho sản phụ Th.
Ông Võ Duy Dũng chia sẻ: “Vẫn biết không thể nào tìm lại những gì đã vĩnh viễn mất, song điều tôi quan tâm và trông đợi đó là xử lý sai phạm sao cho đúng người, đúng tội. Có như vậy mới góp phần chấn chỉnh và ngăn chặn tái phạm trong thời gian tới. Về lâu dài, tôi mong muốn được Khoa sản BVĐK tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ dịch vụ mang thai hộ để khắc phục hậu quả hợp lý.”

Phó phòng giao dịch Agribank tham ô 20 tỉ đồng để… đá gà !

(LĐO) Phùng Bắc - 7:13 PM, 29/09/2015

Chiều nay (29.9), TAND TPHCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra làm rõ những tình tiết còn chưa rõ trong vụ án tham ô hơn 20 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Bình Thạnh (TPHCM).

TAND TPHCM sáng nay (299) đã đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm “tham ô tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Bình Thạnh (Agribank Bình Thạnh). Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (SN 1980, quê tỉnh Bình Định, nguyên Phó phòng Marketing Agribank Bình Thạnh) bị truy tố về tội “tham ô tài sản” số tiền thụt két lên đến hơn 20 tỉ đồng mà bị cáo này khai “nướng” hết vào bài bạc, đá gà cá độ.
Bị cáo Nhàn đua đòi ăn chơi như các “đại gia” mà Nhàn quen biết khi đang công tác tại Agribank Bình Thạnh, Nhàn tìm cách thụt két ngân hàng để có tiền “nướng” vào các cuộc ăn chơi và đặc biệt là thỏa mãn máu đỏ đen bài bạc ở Campuchia. Năm 2005, Nhàn được tuyển dụng vào Agribank Bình Thạnh, làm việc tại phòng kế toán. 
Đến năm 2009, Nhàn được chuyển về Phòng Marketing và được giao nhiệm vụ là Phó phòng, với chức năng tiếp quỹ cho các trụ thẻ ATM, quản lý kỹ thuật… Với chức năng nhiệm vụ được giao, là một trong những người được phép tiếp quỹ ATM. Nhàn đã tìm các sơ hở trong quản lý của cấp trên, rồi khi đi tiếp quỹ ATM để thụt két, giữ lại những cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng, trong khi đó Nhàn vẫn nhập số tiền vào máy.
Theo quy định của ngân hàng, khi tiếp quỹ ATM, Ban tiếp quỹ phải tuân thủ đẩy đủ các quy định, nhưng Nhàn đã tìm sự sơ hở của Ban này cũng như lãnh đạo chi nhánh và chính bị cáo Nhàn là thành viên trong Ban tiếp quỹ nên từ tháng 1 đến tháng 9.2012, Nhàn đã lấy hơn 20 tỉ đồng từ các hộp két sắt khi tiếp quỹ ATM của Agribank để “nướng” vào ăn chơi và đá gà cá độ.
Cùng hầu tòa với Nhàn, còn có các cấp trên và đồng nghiệp của Nhàn, như bị cáo Lữ Sỹ Hành (nguyên Giám đốc Agribank Bình Thạnh), Phạm Thị Thanh Hương, Bùi Thị Sớm (cùng nguyên Phó GĐ Agribank Bình Thạnh) cùng bị truy tố xét xử về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Đỗ Hữu Khương (nguyên Phó phòng kế toán, ngân quỹ) và Đinh Thị Thu Ngân (nguyên thủ quỹ Agribank Bình Thạnh) cùng bị truy tố xét xử về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau một ngày xét xử, chiều nay (29.9), HĐXX quyết định trả hồ sơ để làm rõ những tình tiết quan trọng trong vụ án này, như việc Nhàn được “bổ nhiệm” vào Ban tiếp quỹ ATM… cũng như việc thụt két của bị cáo Nhàn diễn ra trong thời gian dài, với số tiền chiếm đoạt là rất lớn, nhưng lãnh đạo cùng như giám sát Agribank Bình Thạnh không hay biết !
Ngày 29.9, TAND TPHCM trả hồ sơ vụ tham ô hơn 20 tỉ đồng tại Agrubank Bình Thạnh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét