Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

Bị cáo 15 tuổi bị 4 năm rưỡi tù

Bị cáo 15 tuổi bị 4 năm rưỡi tù
6 giờ trước
BBC

Image copyrightFacebook
Image captionCha mẹ Nguyễn Mai Trung Tuấn đã bị xử tù hồi tháng 9/2015
Sáng thứ Ba 24/11, phiên tòa xử bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn đã diễn ra tại Tòa án nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.
Tòa sơ thẩm đã tuyên án Trung Tuấn 4 năm 6 tháng tù. Tuấn cũng bị yêu cầu bồi thường cho bị hại là công an Nguyễn Văn Thủy 42 triệu 600 ngàn đồng.
Cha mẹ của Tuấn là ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương tham dự phiên tòa với tư cách là “cha mẹ của bị cáo”. Ông Mai Quốc Biển, cậu của bị cáo Trung Tuấn, là người giám hộ hợp pháp tại phiên tòa.
Trả lời phỏng vấn của BBC Tiếng Việt ngay sau phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Miếng – Đoàn Luật Sư TP.HCM – là luật sư biện hộ cho Trung Tuấn, cho biết: “Tuấn là người chưa thành niên, đáng lý ra chỉ chịu mức án một nửa người đã thành niên thôi. Nhưng sau khi áp dụng tất cả các tình tiết, điều luật thì viện đề nghị là 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm. Và bản án của tòa tuyên là 4 năm 6 tháng. Đây là mức án quá cao.
Tôi hi vọng là ít ra nó cũng bằng những người trong các vụ án trước, cao nhất chỉ có ba năm rưỡi thôi. Trường hợp của Tuấn lại đến bốn năm rưỡi là quá cao với người chưa thành niên.”

Sẽ kháng cáo?

Khi được hỏi chi tiết về bản án và tội mà Trung Tuấn bị truy tố, luật sư Nguyễn Văn Miếng phân tích: "Trong vụ án này, em Tuấn bị truy theo Khoản 3 Điều 104, Bộ luật Hình Sự, mức án lên đến 15 năm tù. Đối với trường hợp của Tuấn đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi, người này sẽ phải chịu tội rất nghiêm trọng trong cố ý.
Riêng trường hợp này chỉ cần một trong hai yếu tố là có thể Tuấn được miễn trách nhiệm hình sự. Đó là nếu hành vi của Tuấn không cố ý, thì Tuấn không chịu trách nhiệm hình sự về tội này.
Ngoài ra, nếu như bản giám định thương tích 30% là Tuấn thoát tội. Tôi đã cố gắng biện hộ theo cả hai phần, một là hành vi của Tuấn không cố ý, và hai là bản giám định pháp y không chính xác.
Bởi vì bản giám định pháp y này do một cơ quan pháp y của tỉnh Long An xác định tỷ lệ thương tích thôi, không có xác định được nguyên nhân gây ra thương tích đó, thương tích là cũ hay mới và thương tích đó là ở thời điểm xác định pháp y thôi.
Nên tỷ lệ 35% là tỷ lệ tạm thời. Và công an sử dụng tỷ lệ tạm thời đó để kết án, truy tố Tuấn."
Image copyrightFacebook Huy Phan
Image captionBên ngoài khu vực tòa xử Nguyễn Mai Trung Tuấn
Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Văn Miếng đề nghị triệu tập hai nhân viên giám định pháp y để trao đổi về bản giám định. Tòa đã bác yêu cầu này của luật sư.
Qua tường thuật tại tòa của nhiều người tham dự, phiên tòa được xử công khai "qua loa". Những người tham dự được ngồi phía bên ngoài, nghe xử qua hai loa phóng thanh đặt trước cửa tòa.
Luật sư Nguyễn Văn miếng cho biết:"Trong lúc chờ nghị án, mẹ Tuấn có nói với ông cậu là sau phiên tòa này cố gắng liên hệ với luật sư để tiến hành các thủ tục kháng cáo cho em Tuấn. Bà Hương có chủ ý như vậy."

Vì cưỡng chế giải phóng mặt bằng

Nguyễn Mai Trung Tuấn sinh ngày 31/03/2000, là con cả của ông Nguyễn Trung Can và bà Mai Thị Kim Hương. Trước đó hai vợ chồng ông Can và bà Hương đã bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ trong vụ án xảy ra cùng ngày với vụ Trung Tuấn đang bị truy tố.
Image copyrightOther
Image captionNgười dân theo dõi vụ xử bên ngoài phiên tòa qua loa phóng thanh (Ảnh: Facebook Huy Phan)
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Thạnh Hóa, vụ cưỡng chế giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đê bao chống lũ trong địa bàn huyện được thực hiện ngày 14/4/2015 sau nhiều tháng bị trì hoãn.
Theo Bản kết luận điều tra của công an huyện Thạnh Hóa, Nguyễn Mai Trung Tuấn bị cáo buộc hắt một ca axit vào người ông Nguyễn Văn Thủy, công an huyện bảo vệ vụ cưỡng chế, gây thương tích cho ông này là 35%.
Tại thời điểm xảy ra vụ cưỡng chế, Trung Tuấn được 15 tuổi 14 ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét