Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

Có đúng là : Cơ quan điều tra Việt Nam thuộc hàng giỏi nhất thế giới (!?)

Có đúng là : Cơ quan điều tra Việt Nam thuộc hàng giỏi nhất thế giới (!?)

Hoàng Thanh Trúc   

Tội ác thường lẫn trốn, thay vì vận dụng nghiệp vụ chuyên môn tìm nó thì lại bắt một người vô tội khác thay vào, liệu đó có là “tài giỏi” ? - So sánh với quốc tế, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc Hội Nguyễn Đình Quyền cho rằng: “cơ quan CS điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh”. (VnExpress.net) Có điều giỏi đến tầm cở thế giới như thế nào thì cũng nên tham khảo vài chuyên án điển hình của cơ quan CS điều tra (nhà nước đảng CS/Việt nam) để ….xếp hạng với thiên hạ . Dù vụ việc không lạ với dư luận nhưng cũng nên điểm lại để thấy cái “giỏi nhất thế giới” trong tư duy của một cái “mặt lớn” (đại biểu) Quốc Hội .

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc Hội Nguyễn Đình Quyền : “cơ quan CS điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh”. (VnExpress.net)

Ngày 15.8.2003, chị Nguyễn Thị Hoan ngụ tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, H.Việt Yên, Bắc Giang bị giết chết - Ngày 17.8.2003, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án giết người - Ngày 30.8.2003, Ông Nguyễn Thanh Chấn, ngụ cùng thôn với nạn nhân, bị công an bắt giữ  khởi tố về tội giết người- Ngày 3.12.2003, công an hoàn tất kết luận điều tra vụ án - Ngày 26.3.2004, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên án Nguyễn Thanh Chấn phạm tội giết người, tù chung thân. Bản án phúc thẩm có hiệu lực.

Ngày 5.7.2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Nguyễn Thanh Chấn) làm đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, tố cáo thủ phạm giết người là Lý Nguyễn Chung ngụ tại địa phương.- Ngày 25.10.2013, Lý Nguyễn Chung sau nhiều năm lẫn trốn tự ra đầu thú, thành thật khai nhận toàn bộ hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản.
Ông Nguyễn Thanh Chấn được tuyên bố vô tội và trả tự do. Ngày 23-7-2015, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử  tuyên án Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội giết chị Nguyễn thị Hoan, cướp tài sản tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) vào năm 2003. đồng thời cơ quan tố tụng phải lấy ngân sách (thuế của dân) bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn 7 tỷ 2 cho 10 năm ngồi tù oan sai.
Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Trần Đình Hồng nhìn nhận đây là việc sai sót hết sức đáng tiếc trong quá trình điều tra tội phạm của lực lượng công an.

Sau 10 năm ngồi tù oan ông Nguyễn Thanh Chấn được trả tự do trong nước mắt vợ con .
Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn vừa khép lại, thì một vụ án oan nghiêm trọng khác (lớn hơn) tiếp nối. “Tù nhân chung thân” của bản án giết người cướp của Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vừa được đình chỉ bản án, trả tự do vì : Ngày 28/11/2016, đại tá Phạm Thật - Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, quá trình lật lại vụ án để điều tra theo đơn tố cáo, cơ quan công an đã truy tìm vừa bắt được hung thủ giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng cách đây gần 18 năm . “Hiện chúng tôi đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án theo luật”, đại tá Phạm Thật nói. (1)
17 năm 5 tháng luân chuyển qua nhiều nhà tù khác nhau, thời gian và đời sống khắc nghiệt của tù nhân đã bào mòn tuổi sung mãn thời trung niên để giờ đây chỉ còn là “ông già” Huỳnh văn Nén run rẩy lụm cụm già hơn nhiều so với cái tuổi 53 của mình khi được dìu đi trong vòng tay vợ và thân nhân.
Sau 17 năm tù oan - Ngày 14-11-2015 Huỳnh văn Nén lụm cụm đi đứng không nỗi, đoàn tụ vợ mình trong nước mắt .

Khi nhắc về kí ức những ngày tù oan trái đắng cay của cuộc đời, Huỳnh Văn Nén thốt lên: “Tôi đã cố gắng kêu oan từ khi mới bị mời lên UBND xã làm việc, đến quá trình phúc cung sau cùng của đại diện viện kiểm sát và cả tòa án nhưng họ không nghe tôi, dù chỉ là một lời, ước gì người ta nghe mình sớm hơn thì tôi đã được gặp mẹ lần cuối, mẹ mất một năm rồi mà tôi không hề hay biết, giờ tôi chỉ muốn về Cà Mau để được nhìn ảnh mẹ, thắp cho mẹ tôi nén nhang và nói với bà rằng “mẹ ơi con không giết người” mọi người bảo đây là tâm nguyện của mẹ tôi trước khi nhắm mắt", ông nén chua chát lắc đầu kể. (vov.vn-Oline)
Còn anh Nguyễn Phúc Thành (người có vai trò then chốt trong việc chỉ ra thủ phạm, kêu oan cho ông Nén) cũng không giấu được niềm vui. “Vui quá, mười mấy năm từ ngày ấy đến giờ sự thật mới được trả lại, tôi luôn có niềm tin ngày này sẽ đến, chỉ tiếc là muộn màng”- Hai tháng trước phiên xét xử ông Nén diễn ra (năm 1998) anh Thành đã viết đơn ký tên tố cáo 2 người bạn (trộm cắp,nghiện ma túy) của mình mới đích thị là hung thủ sát hại bà Bông. Nhưng kỳ lạ, mãi đến 17 năm sau…Huỳnh văn Nén mới thoát cảnh đoạn trường .

Hồ sơ vụ án ghi lại - Tối 23/4/1998, ông Nén bị cho là dùng một đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp chiếc nhẫn, sau khi đi uống rượu về. Ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.
Ông Nén nộp đơn kháng cáo kêu oan nhưng quá thời hạn, ngày 12/12/2000, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM không chấp nhận kháng cáo và đình chỉ xét xử phúc thẩm.
Trong thời gian này, phạm nhân Nguyễn Phúc Thành đang cải tạo tại trại giam Sông Cái, Ninh Thuận, đã làm đơn tố giác hai người bạn của mình (ngụ cùng địa phương, nghiện ma túy và thường xuyên trộm cắp tài sản- sắp bị chính quyền đưa đi học tập và cai nghiện) bất ngờ trốn khỏi địa phương) mới chính là hung thủ giết bà Bông chứ không phải ông Nén. Từ đó, người vợ, người cha già và một thầy giáo cũng là cựu Chủ tịch UBND xã Tân Minh, đích thân hành trình ròng rã kêu oan cho chồng và con. (Xem: “trách móc ai thì mọi chuyện cũng đã xong) (2)
Tháng 11/2014, trên cơ sở các đơn kêu oan của vợ ông Nén tòa Giám đốc thẩm của TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của VKSND Tối cao, tuyên hủy án sơ thẩm về phần tội danh và hình phạt với ông Nén để điều tra lại. Sau đó, Viện KSND tỉnh Bình Thuận đã bàn giao hồ sơ cho công an tỉnh này điều tra lại nhưng vẫn không có cơ sở buộc tội ông Nén. Ngoài ra, trong thời gian bị cáo buộc giết bà Bông, ông Nén lại còn bị xác định liên quan một vụ giết người khác xảy ra trước đó 5 năm (1993). Trải qua quá trình tố tụng kéo dài 12 năm nhưng cũng không tìm được hung thủ, cơ quan tố tụng buộc phải tuyên 9 bị cáo trong "kỳ án vườn điều" này (đều là người trong gia đình vợ Nén) vô tội và phải bồi thường oan sai hơn một tỷ đồng. Riêng ông Nén vẫn còn là thủ phạm của vụ án giết bà Bông nên chưa được bồi thường còn trong tù cho đến hôm nay .

Ông Nén là người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong hai vụ giết người do cơ quan CS thụ lý điều tra kết tội nhưng không có cơ sở chứng cứ theo đúng pháp luật. Dự kiến ngày 3/12 ông sẽ được xin lỗi công khai tại địa phương./.(vov.vn-Oline)

Lá đơn từ trại giam tố cáo hung thủ (3)

Hay tin ông Huỳnh Văn Nén lĩnh án chung thân vì bị cho là giết bà Bông để cướp vàng, phạm nhân đang thụ án ở trại Sông Cái (Ninh Thuận) làm đơn tố giác hai người bạn trong nhóm giang hồ của mình mới là hung thủ.

Bày tỏ vui mừng khi vụ án Huỳnh Văn Nén vừa được kháng nghị xem xét lại, anh Nguyễn Phúc Thành (35 tuổi, thị xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cho biết, hơn 14 năm trước, anh cùng Nguyễn, Hồ và một số thanh niên tại địa phương chơi khá thân với nhau. Nhóm giang hồ "vườn" lúc đó thường rủ nhau đi cướp hoặc chặn xe khách chạy qua địa bàn buộc phải cho tiền để tụ tập hút bồ đà, ăn chơi.
"Hôm bà Bông (Lê Thị Bông, thường gọi bà là Năm Tép) bị sát hại và bị cướp nhẫn vàng, chính Nguyễn và Hồ đã tìm gặp và kể lại việc gây án" cho anh nghe, anh Thành nói.
Anh Nguyễn Phúc Thành cho biết hung thủ có tên Nguyễn và Hồ mà anh tố giác nằm trong nhóm giang hồ bạn của anh tại địa bàn xã Tân Minh lúc bấy giờ. Ảnh: Phước Tuấn.

Dù vụ việc diễn ra đã 16 năm nhưng anh Thành tỏ ra nhớ đến từng chi tiết. Anh kể, khoảng 7-8h sáng 24/4/1998, Nguyễn mặc chiếc quần jean màu xám, vẻ mặt khá nghiêm trọng khi gặp anh, bảo đã giết bà Bông vào đêm hôm trước. Ngay sau đó, Nguyễn kéo anh Thành sang nhà Hồ ở cách đó một căn để kể lại vụ việc.
Theo đó, mục tiêu ban đầu của Nguyễn và Hồ là chị Hồng (còn gọi là Gái, con ruột bà Bông) vì chị này đeo nhiều vòng vàng. Đêm 23/4/1998, sau cuộc nhậu, Nguyễn và Hồ đến nhà bà Bông phục sẵn. Họ lấy 2 con dao trong nhà cắt sợi dây dù buộc chiếc gàu ở giếng nước làm hung khí. Trong lúc nằm chờ, do ngấm rượu nên cả hai ngủ quên.
Đến khuya, bà Bông về phát hiện hai thanh niên đang ngủ trong nhà mình nên gọi dậy, đuổi đi. "Khi bà này vừa quay lưng thì Nguyễn đi theo choàng sợi dây dù cổ, siết mạnh. Biết chủ nhà đã chết, anh ta lấy chiếc chăn mỏng phủ từ ngực lên mặt. Trước khi rời hiện trường Nguyễn đã tuốt chiếc nhẫn trên ngón tay nạn nhân", anh Thành nói.
Thành cho hay, lúc đó nghe hai người bạn kể việc gây án thì cũng chưa tin, vì không nghĩ chúng lại "cả gan đến vậy". Nhưng Nguyễn móc trong túi ra chiếc nhẫn, nói “lấy được của bà Năm đó” và chỉ vào ống quần được cho là vẫn còn dính máu nạn nhân. “Nguyễn nói khi tuốt chiếc nhẫn của bà Năm ra làm chảy máu tay và dính lên quần. Vì quần của nó màu xám nên không dễ nhìn ra vết máu, tôi phải nhìn gần mới biết”, anh Thành kể.
Sợ bị phát hiện nên Nguyễn bảo sẽ bỏ đi trốn, lên Đăk Lăk đánh bẫy heo rừng và nhờ Thành gọi xe ôm giúp. Vẫn nghi ngờ lời kể của bạn, anh Thành qua chợ Tân Minh ăn sáng, rồi ghé qua nhà bà Bông (cách đó khoảng một km) thì thấy công an đang khám nghiệm hiện trường và mổ tử thi. Trên đường quay về, anh Thành gọi một người bạn hành nghề xe ôm tên là Nghĩa qua chở anh và Nguyễn đi. Lúc đó, Hồ vẫn ở nhà không dám đi đâu.
Đến căn cứ 4 (Đồng Nai) thì cả ba dừng lại bên đường. Anh Thành cùng Nghĩa ngồi uống sữa đậu nành trong lúc chờ Nguyễn sang bên kia đường bán chiếc nhẫn vàng cướp được của bà Bông. Một lúc sau, Nghĩa tiếp tục chở cả hai đến căn cứ 3 (Đồng Nai). Tại đây, Nguyễn đưa cho anh Nghĩa 20.000 đồng đổ xăng rồi bắt xe khách, còn anh Thành và người xe ôm quay về.
“Về sau tôi thấy ông Nén bị giam lỏng trên xã, có hôm còn ghé qua nhà mang cơm lên cho ổng ăn. Lúc đó tôi còn nghĩ và cười thầm trong bụng, thằng giết người thì đã bỏ đi, còn người xỉn say tối ngày (ông Nén) thì nói giết bà Năm", anh Thành kể.
"Tôi cũng ham chơi nên không nhớ đến ông Nén luôn. Mấy tháng sau do tham gia vụ đánh lộn và cưỡng đoạt tài sản nên tôi bị bắt, đưa đi cải tạo tại trại giam Sông Cái. Bẵng đi hai năm sau, tôi hỏi thăm những bạn tù vào sau về vụ việc thì mới hay ông Nén bị cáo buộc giết bà Bông cướp vàng, đang đối diện với bản án tử hình", Thành nói.
Người đàn ông từng đi tù này chia sẻ thêm, trong trại giam nghĩ đến việc có người đã nhận giết bà Bông và ông Nén bị cáo buộc là thủ phạm nên anh quyết định nói ra sự thật. Sau nhiều lần cán bộ trại giam tường trình vụ việc và lần nào cũng khớp nhau, anh được cho nghỉ lao động 3 ngày để làm đơn tố giác.
Anh Thành khẳng định đơn đã gửi cho trại giam vào ngày 26/8/2000, tức 5 ngày trước khi ông Nén bị đưa ra xét xử. Lá đơn sau đó được cán bộ trại giam chuyển lên Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục 8), Bộ Công an.  
Gần một tuần sau được mẹ vào thăm nuôi (ngày 2/9/2000) anh Thành tiếp tục nhờ bà mang một lá đơn về gửi cho ông Nguyễn Thận, Chủ tịch UBND xã Tân Minh (lúc bấy giờ) để nhờ ông chuyển lên các cơ quan chức năng của tỉnh. Hôm sau, ông Thận đã nhận được thư tố giác của anh Thành nhưng lúc này ông Nén đã bị xét xử và tuyên phạt tù chung thân.
“Đơn của tôi cuối cùng cũng đến được tay những người tôi muốn gửi nhưng không hiểu sao vẫn không có ai phản hồi. Chỉ có một cán bộ điều tra vào trại gặp tôi khuyên nên rút đơn", (!?) anh Thành cho biết như vậy .

Anh Thành tâm sự, sau này mãn hạn tù, anh nhiều lần gặp và khuyên Hồ ra đầu thú nhưng hung thủ này không chịu và còn dọa giết anh. “Nó bảo cứ kệ để cho công an tự điều tra. Lúc đó nó nghiện nặng và 3 năm trước nó chết do nhiễm HIV", Thành kể.

Khái quát qua hai vụ sát nhân “oan án” Nguyễn Thanh Chấn và Huỳnh Văn Nén cho thấy khi điều tra và xét xử các cơ quan chức năng liên quan không dựa trên nguyên tắc trọng chứng hơn trọng cung”. Trong “oan án” Huỳnh Văn Nén cả 3 bên (CA điều tra, Viện KSND và Tòa Án) đều có tư duy ngược lại nguyên tắc ấy. Thiếu trách nhiệm, ngay từ rất sớm (năm 1998) không đoái hoài đến đơn tố cáo từ Anh Nguyễn Phúc Thành (bạn thân của hung thủ) và xác nhận của CA xã địa phương về nhân thân lý lịch cũng như sự vắng mặt bất ngờ của hung thủ mà người tố cáo (Anh Thành) chỉ ra trong đơ, sau khi nạn nhân bị giết, như lời của Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận Thượng tá Đinh Kỳ Đáp,trực tiếp chỉ đạo ban chuyên án ….

Nhận định về quá trình điều tra vụ giết thiếu phụ cướp vàng 16 năm trước, nguyên phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận Thượng tá Đinh Kỳ Đáp (trực tiếp chỉ đạo ban chuyên án) thừa nhận còn nhiều khuất tất, sơ sài, chưa trọn vẹn trong quá trình điều tra .
Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận Thượng Tá Đinh Kỳ Đáp - trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án -

Phóng viên phỏng vấn : Trước khi ông Nén được đưa ra xét xử, anh Nguyễn Phúc Thành đã có đơn từ trong trại giam tố cáo hai người bạn của mình mới chính là hung thủ giết bà Bông. Ông đã xử lý thông tin này như thế nào?

Thượng Tá Đinh Kỳ Đáp: - “Tôi chưa cầm cái đơn đó bao giờ. Nhưng khi nghe thông tin có đơn tố cáo tôi liền lên đường đến trại giam Sông Cái (Ninh Thuận) dù lúc này án chung thân của Huỳnh Văn Nén đã có hiệu lực. Ngày đó tôi đi với điều tra viên Cao Văn Hùng nhưng đến đó thì tôi vào thăm một số anh em cán bộ trại giam, giao nhiệm vụ cho đại úy Cao Văn Hùng (nhân viên thừa hành) lấy lời khai của anh Thành. Hôm đó, tôi bị lên cao huyết áp nên vào một phòng khác nghỉ ngơi chứ không trực tiếp gặp anh Nguyễn Phúc Thành.Trên đường về lại Bình Thuận, tôi hỏi Hùng có vấn đề gì mới không thì anh ấy bảo không có gì, đơn tố cáo của anh Thành không có căn cứ. Hùng bảo Thành khai báo có 2 thanh niên khác giết bà Bông chứ không phải ông Nén. Về sau, tôi cũng nghe các trinh sát báo cáo rằng những người này đã đi khỏi địa phương trước khi xảy ra án mạng một tháng nên nghĩ lời tố cáo của anh Thành thiếu cơ sở nên không xác minh tiếp”.

Phóng Viên :- Nhưng theo báo cáo của phó công an xã tại địa phương lên ban chuyên án, thời điểm bà Bông bị giết, hai nghi phạm trong đơn tố cáo của anh Thành đều có mặt tại địa phương, ông ý kiến thế nào thông tin mâu thuẫn này?

Thượng Tá Đinh Kỳ Đáp:- “Cái này thì tôi không được nghe báo cáo từ anh em. Nếu có thông tin cũng như biết rõ về nội dung tố cáo của anh Thành, tôi sẽ cho người đi xác minh ngay”. (4)

Rỏ ràng một Thượng tá thủ trưởng trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án nhưng trả lời không trung thực rằng : Tôi chưa nghe báo cáo cũng như chưa cầm cái đơn (tố cáo) đó bao giờ (chưa biết nội dung đơn) nhưng lại lên đường đến trại giam gặp và lấy lời khai (anh Thành) người làm đơn tố cáo đó (!?) .

Trong số những cán bộ (đảng viên CSVN) tham gia tố tụng vụ án Huỳnh Văn Nén, không ít người vẫn đang tại vị.
Điều tra viên chính vụ án Huỳnh Văn Nén là nguyên đại úy Cao Văn Hùng, cũng là điều tra viên chính vụ án vườn điều, được khen thưởng do thành tích trong vụ án này (sau khi ông Nén bị kết án) . 
Thượng tá Đinh Kỳ Đáp, nguyên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, là thành viên ban chuyên án (Huỳnh Văn Nén) và vụ án vườn điều. ông Đinh Kỳ Đáp phải nghỉ hưu trước niên hạn. Kiểm sát viên sơ cấp Đinh Văn Lai, hiện nay ông Đinh Văn Lai công tác tại VKSND thành phố Phan Thiết. Người ký cáo trạng truy tố ông Huỳnh Văn Nén là bà Nguyễn Thị Dung, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận, nghỉ hưu theo chế độ. Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa vụ án Huỳnh Văn Nén là kiểm sát viên trung cấp Vũ Hồ Thành, ông Thành vẫn đang làm việc tại VKSND tỉnh Bình Thuận. Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm vụ án Huỳnh Văn Nén là thẩm phán Nguyễn Thành Tâm hiện là Phó Chánh án Tòa Hình sự, TAND tỉnh Bình Thuận. Thẩm phán thứ hai trong phiên tòa sơ thẩm là bà Nguyễn  Thị Lộc, đang là thẩm phán TAND tỉnh Bình Thuận./.

Tóm lại, thay vì tìm ra thủ phạm để “phá án” trong 2 hai vụ trọng án “giết người” thì CA điều tra và cơ quan chức năng lại vô hình trung “kết án” oan cho công dân – Ngược lại vợ con cha mẹ “oan phạm” lại chính là những người “phá án” cho công lý và pháp luật (!?) 

“thợ mộc có thước, thợ kim hoàn có khuôn, cán bộ điều tra và xét xử thì có nguyên tắc pháp luật ” …Họ quên rằng cả 2 ông Nguyễn Thanh Chấn và Huỳnh văn Nén sau khi “giải oan” đều cho biết trong quá trình thẩm vấn hỏi cung điều tra các ông nhiều lần bị đánh đập nhục hình rất đau đớn, tâm lý chất phát, nạn nhân sợ rằng cứ bị tiếp tục như thế sẽ tổn thương nội tạng, trong tù thiếu thuốc men và kham khổ đôi khi dẫn đến tàn tật hay chết sớm nên sinh tâm lý cầu an nhận đại mọi lời mớm cung của cán bộ điều tra để tránh bị nhục hình rồi số phận tới đâu hay tới đó ….và kết cục đưa đến là “trọng cung hơn trọng chứng” oan khuất xảy ra là tất nhiên .

Xã hội nào cũng cần có mọi công cụ biện pháp để trấn áp ngăn ngừa bài trừ tội phạm, nhưng điều đó không có nghĩa là được phép đạp lên phẩm giá đạo lý và nguyên tắc để nhân danh công lý.

Một tài xế lái xe lưu thông phạm luật dù ít hay nhiều đều trả giá, giống như vậy, còn nặng nề hơn, một đời người bị đánh cắp phẩm giá, tinh thần lẫn thể xác và chắc rằng luôn cả tuổi thọ thì kẻ thừa hành phạm luật như can phạm đánh cắp ấy không thể vô can vô sự với cuốn sổ hưu ở cuối đời mà xã hội phải chi trả !? Quyền lợi phải đi kèm với chịu trách nhiệm .

                                              Hoàng Thanh Trúc   

Chú Thích :
(1)http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/truy-tim-duoc-thu-pham-trong-vu-an-oan-huynh-van-nen-
(2)http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151130/cha-cua-nguoi-tu-the-ky-trach-moc-thi-chuyen-cung-da-xong/1011775.html
(3)http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/la-don-tu-trai-giam-to-hung-thu-giet-thieu-phu-cuop-vang-3105178.html
(4) http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/truong-ban-chuyen-an-vu-giet-thieu-phu-toi-da-qua-tin-cap-duoi-3107090.htmlKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét