Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

Miến Điện : Bà Aung San Suu Kyi gặp Tổng thống và Tư lệnh quân đội

Miến Điện : Bà Aung San Suu Kyi gặp Tổng thống và Tư lệnh quân đội
Anh Vũ
Đăng ngày 30-11-2015 Sửa đổi ngày 30-11-2015 13:06


mediaChủ tịch Nghị viện Shwe Mann đón bà Aung San Suu Kyi tại Naypyidaw, ngày 19/11/2015.REUTERS/Soe Zeya Tun
Bốn tuần sau cuộc bầu cử lịch sử đem lại chiến thắng áp đảo cho đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND), lãnh đạo đảng Aung San Suu Kyi sẽ gặp Tổng thống và Tổng tư lệnh quân đội vào ngày 02/12/2015 tại thủ đô hành chính Naypyidaw.
Ngay sau khi có kết quả bầu cử chính thức, theo đó, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ giành được 80% số phiếu, bà Aung San Suu Kyi đã đề nghị được gặp các nhân vật chủ chốt trong chính quyền mãn nhiệm chuẩn bị cho việc tiếp nhận quyền lực trên tinh thần « hòa giải dân tộc».
Đến giờ, giải Nobel Hòa bình mới có cuộc làm việc với ông Shwe Mann, Chủ tịch Hạ viện, diễn ra cách đây hơn một tuần.
Hôm nay, Tổng thống Thein Sein và Tổng tư lệnh quân đội, tướng Min Aung Hlaing, thông qua trang Facebook cá nhân đã khẳng định cuộc gặp với nhà đối lập sẽ diễn ra vào thứ Tư 02/12 tại Naypyidaw.
Cả hai nhân vật chủ chốt của chính quyền hiện nay cũng hứa chuyển giao quyền lực cho đảng của bà Aung San Suu Kyi. Cuộc chuyển giao này đang rất được mong đợi ở Miến Điện.
Năm 1990, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cũng đã từng giành thắng lợi trong bầu cử. Ngay sau đó chính quyền quân sự đã không thừa nhận kết quả và thậm chí còn ra lệnh quản thúc tại gia lãnh đạo đảng bà Aung San Suu Kyi. Phải đợi đến năm 2010, chính quyền của tổng thống Thein Sein vừa chuyển tiếp sang dân sự mới trả tự do cho lãnh tụ đối lập.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét