Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 11 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 11 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 

Tin Tức : Tin Tức thứ Sáu 27.11.2015

Câu Chuyện Thời Sự: Phỏng vấn linh mục Nguyễn Hữu Lễ 

Đây Là Sự Thật: Đây là sự thật 27.11.2015

Quan Điểm: Giới Công Nông Việt Nam bị lãng quên.


·        Hạ Mai: Nhóm lợi ích ở Việt Nam hiện nay (viet-studies 27-11-15) -- Bài cực kỳ công phu và xuất sắc.  Viet-studies rất vinh hạnh được tác giả ủy thác cho đăng bài này ◄◄◄◄◄◄
·       
·        Tham luận của Thayer tại Hội thảo về Biển Đông ở Vũng Tàu: “The Code of Conduct in the South China Sea and Beyond: Foolish Consistency or Holy Grail?” (Thayer 26-11-15) ◄◄
·        Lại vấn đề catfish: New Catfish Inspections Stir Debate Over Safety vs. Trade (NYT 25-11-15)
·        Bill Hayton: A New Confidence-Building Process for the South China Sea? (Diplomat 26-11-15)
·        KINH ĐIỂN: Chính sách công và ý niệm nhà nước Việt Nam: Public Policy and the Idea of the Vietnamese State: The Cultural Political Economy of Domestic Water Supply (Asian Studies Review December 2015) -- Xin thú thật là tôi không hiểu bài này!!!
·        VN bỏ 'phiếu trắng' cho dự thảo nhân quyền (BBC 26-11-15) -- Đáng khâm phục!  Ít ra cũng thành thực mà KHÔNG bỏ phiếu thuận!
·        ‘Gia đình trị’ trong cơ quan nhà nước dễ tạo ‘vây cánh’ (VNN 26-11-15) -- Ở Việt Nam làm gì có chuyện này? (Sarcasm alert!)
·        Đại biểu Quốc hội: Nhà nước cần ưu đãi hơn nữa để báo chí phát triển (VTC 26-11-15) -- "ĐB Hà Minh Huệ (Bình Thuận) chỉ ra đặc thù của báo chí Việt Nam không chỉ là phương tiện truyền thông thiết yếu mà là công cụ tuyên truyền của Đảng và Nhà nước".  Ông này sẽ được làm đại biểu trọn đời!
·        Công an trong lòng dân: Gái mại dâm cứ mạnh dạn kêu cứu! (PLTP 26-11-15) -- "Công an sẽ sẵn sàng can thiệp hỗ trợ khi chị em gặp sự cố".  Ôi, hai chữ "chị em" thân thương làm sao!
·        Hai quan điểm khác nhau về châu Á: Two competing views of Asia (Japan Times 26-11-15)
·        Trung Quốc của Tập Cận Bình: Thay đổi chỉ là một ảo ảnh? Xi’s China: The Illusion of Change (NYRB 24-11-15)
·        Nhà kinh tế học Douglass C. North qua đời: Douglass C. North, Maverick Economist and Nobel Laureate, Dies at 95(NYT 24-11-15)
·        
Bill Hayton tweet cám ơn "quý ông áo xanh"
đã đi theo anh ta ở Việt Nam
(Nghiệp vụ yếu quá! Tại sao không giả bộ xem giày mà chỉ biết đứng nhìn vào tường?)


·        KINH ĐIỂN: Chính sách công và ý niệm nhà nước Việt Nam: Public Policy and the Idea of the Vietnamese State: The Cultural Political Economy of Domestic Water Supply (Asian Studies Review December 2015) -- Xin thú thật là tôi không hiểu bài này!!!

Bài mới

Bài được đọc nhiều

-      See more at: http://nghiencuuquocte.net/#sthash.YgCZVFXB.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Bản lên tiếng của các tổ chức xã hội chính trị VN về vụ


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

 Cả trăm người hò hét, xô cổng trụ sở huyện phản đối bản án
Thứ sáu, 27/11/2015 | 12:19 GMT+7

Cho rằng phiên tòa có khuất tất, mức phạt với thủ phạm quá nhẹ, người nhà nạn nhân trong vụ án tông xe đã la ó, xô cổng trụ sở huyện để phản đối.
Sáng nay, sau 5 ngày nghị án, TAND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tuyên phạt Đặng Thị Thuấn (33 tuổi) án 2 năm tù về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, buộc bồi thường cho gia đình bị hại hơn 530 triệu đồng.
Chủ tọa vừa dứt lời, nhiều người nhà bị hại hò hét, văng tục với HĐXX và bị cáo. Đám đông cả trăm người mang theo di ảnh nạn nhân kéo từ tòa tới trụ sở huyện ủy Hưng Nguyên cách đó vài trăm mét tiếp tục hò hét, xô cổng ào vào trong sự hỗn loạn. Chính quyền phải huy động nhiều nhân viên tới làm nhiệm vụ, tới trưa nay trật tự dần được vãn hồi.
Theo cáo trạng, 20h40' ngày 18/3, Thuấn lái Fortuner chở theo 4 người đi từ quốc lộ 46 hướng về thành phố Vinh.  Đến khu vực giao cắt giữa đường tránh Vinh và quốc lộ 46 thuộc địa phận huyện Hưng Nguyên, xe của Thuấn rẽ phải, đi vào phần đường dành cho xe ngược chiều nên đâm vào ôtô do anh Phan Văn Tuấn điều khiển đang dừng chờ tín hiệu đèn giao thông.
Cú tông khiến anh Tuấn tử vong trên đường đi cấp cứu, ông Nguyễn Văn Thu đi cùng xe bị thương tích 15%. Chiếc xe của anh Tuấn bị hư hỏng nặng, thiệt hại gần 450 triệu đồng.
Tại phiên tòa hôm nay, cơ quan chức năng cáo buộc Thuấn đã lái xe không quan sát, đi sai làn đường quy định. Còn gia đình bị hại và luật sư đại diện cho rằng khung hình phạt truy tố là quá nhẹ. Họ cũng không đồng tình với việc chiếc xe Fortuner được trả lại cho bị cáo để bán; sau tai nạn Thuấn không được đo nồng độ cồn...
Đáp lại, đại diện VKS cho rằng việc truy tố là đúng luật, do bị cáo thành khẩn và bồi thường 60 triệu đồng nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Chiếc xe gây tai nạn đã có bản ảnh, ảnh hiện trường, biên bản khám nghiệm phương tiện, vì vậy việc trả xe không phạm luật...
Hải Bình
Gái mại dâm lao vào ôm ấp để móc túi ở giữa đường
Thứ năm, 26/11/2015 | 20:22 GMT+7

Thấy gái mại dâm đứng đường chèo kéo, hai người đàn ông dừng lại và bị một đám cô gái khác ào đến sờ soạn, ôm ấp nhằm móc trộm ví.
Chiều 26/11, Công an thành Huế (Thừa Thiên – Huế) khởi tố Bùi Nhật Khánh, Hoàng Quốc Nam (Mèo), Nguyễn Ngọc Dũng (Say), Nguyễn Văn Quý (Mưa, cùng 18 tuổi) và Nguyễn Tấn Tài (23 tuổi, cùng trú TP Huế) về tội Cố ý gây thương tích, Cưỡng đoạt tài sản và Trộm cắp tài sản.
Công an cho hay, hai người đàn ông trình báo khi đi qua đường Ngô Quyền vào buổi tối đã bị một nhóm gái mại dâm chèo kéo. Họ vừa dừng xe, các cô gái liền lao vào ôm ấp rồi móc ví. Họ phát hiện tri hô thì lập tức một nhóm thanh niên lao tới đánh. Tổng số tiền hai người đàn ông bị cưỡng đoạt hơn 13 triệu đồng.
Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định Bùi Nhật Khánh (có 3 tiền án) là nghi can cầm đầu đường dây bảo kê gái mại dâm và chuyên cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp ở đường Ngô Quyền.
Tại cơ quan công an, Khánh cùng Nam, Dũng, Quý, Tài nhận đã gây ra vụ việc với hai người đàn ông trên. Theo phân công trong nhóm, một số cô gái mại dâm đứng đường "bắt khách" vào buổi tối. Khi các cô này đang trao đổi giá cả với những người đàn ông dừng xe lại thì những "đồng nghiệp khác" sẽ đến ôm hôn, sờ soạng rồi móc túi trộm ví. Trong trường hợp bị khách phát hiện, nhóm của Khánh nấp ở gần đó sẽ lao đến đánh để giải cứu cho các cô gái.
Nhà chức trách đang mở rộng điều tra vì nghi còn nhiều người là nạn nhân của nhóm này nhưng ngại chưa trình báo. Nhóm gái mại dâm tham gia vào băng của Khánh cũng đang tiếp tục được xác minh.
Đắc Đức
27/11/2015 07:43 GMT+7
TT - Hàng chục hecta trồng táo bị chặt lấy những cành nặng trĩu trái để cung cấp cho các trang trại trong tỉnh làm thức ăn cho đàn gia súc có sừng, do giá táo chỉ còn 1.000 đồng/kg
Những ngày qua, ở vùng chuyên canh cây táo của tỉnh Ninh Thuận là xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, hàng chục hecta trồng táo bị chặt lấy những cành nặng trĩu trái để cung cấp cho các trang trại trong tỉnh làm thức ăn cho đàn gia súc có sừng, do giá táo chỉ còn 1.000 đồng/kg. Với giá này, tiền bán táo không đủ để trả công.
Táo là loại cây đặc thù mà tỉnh Ninh Thuận khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang để phù hợp thời tiết khô hạn. Thế nhưng người trồng táo đều trong tâm trạng mệt mỏi do rớt giá từng ngày. Bà Phan Thị Kiên, nhà có 3,5 sào táo ở thôn Ninh Quý 3, nói trong tiếc rẻ: “Vườn táo tuy có trái không to lắm nhưng thương lái mua chỉ 1.000 đồng/kg, rẻ quá, thà bán cho bò, dê, cừu ăn”.
Theo bà Kiên, với giá trên, nếu bán cũng phải thuê công hái quả và sau đó lại thuê công cắt cành cho vụ sau nên thà bán cả cành. Bà Kiên cho biết nếu trong năm ngày nữa giá táo vẫn không tăng, bà sẽ cho cắt bỏ cành của 2 sào táo còn lại. “Nhiều năm trước, giá táo gần đạt đỉnh 20.000 đồng/kg, sau hạ dần còn 10.000 đồng/kg, còn giờ thì giá rớt thê thảm” - bà Kiên nói.
Sáng 26-11, trong sân nhà ông Nguyễn Văn Thiện - người có 1,5 sào táo ở thôn Ninh Quý 2 - chất đống cành táo kèm quả đã khô vì dê, bò ăn không hết. Do đó, ông Thiện đi chở một xe cành táo kèm trái còn tươi từ các vườn táo cắt bỏ về cho chúng ăn.
Vừa ôm bó cành táo có trái ra cho dê, ông Thiện cho biết số cành này các chủ vườn cắt bỏ vì giá táo quá thấp. “Với giá 1.000 đồng/kg, nếu thuê công hái táo một ngày được 1 tạ (100kg) cũng bán được 100.000 đồng nhưng phải trả tiền công 150.000 đồng. Vậy là lỗ nên thà cắt bỏ cành táo kèm trái còn hơn” - ông Thiện nói.
Bà Võ Thị Mừng - chủ vườn táo 7 sào ở thôn Ninh Quý 2 - cho biết một vụ táo từ khi cắt cành đến thu hoạch là sáu tháng, nếu cắt cành gần thân thì phải mất tám tháng, với chi phí đầu tư phân bón, thuốc, công, điện cũng phải mất 15 triệu đồng/sào/vụ.
Nhưng đến kỳ thu hoạch như hiện nay, táo cực đẹp giá chỉ có 5.000 đồng/kg, táo thường thì 2.500 đồng/kg, còn táo nhỏ ăn vẫn ngon chỉ 1.000 đồng/kg thì lỗ nặng. “Lại phải vay nợ tái sản xuất cho vụ sau nữa rồi” - bà Mừng than.
Không chỉ các chủ vườn táo lao đao, các chủ vựa táo cũng than vì một số chuyến táo đi các tỉnh, thành phố bị lỗ. Bà Lượng Thị Liên - một trong năm chủ vựa mua gom táo tại khu vực này - cho biết dù táo giá rẻ như vậy nhưng các vựa mua gom đưa đi TP.HCM và Hà Nội chỉ lời 500 đồng/kg.
“Nhiều khi chở táo đến nơi “đụng chợ” lỗ cũng phải bán, thậm chí tại Ninh Thuận có biết giá lỗ nhưng vẫn chở táo đi để giữ bạn hàng” - bà Liên cho biết.
Sẽ thành lập các hợp tác xã
Ông Phan Quang Thựu, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, cho biết toàn tỉnh có hơn 1.000ha táo, trong đó xã Phước Sơn được xem là vùng chuyên canh táo.
Hiện ngành nông nghiệp đang đề xuất quy hoạch lại tổng thể vùng chuyên canh táo trên cơ sở tính toán, đánh giá tình hình đầu ra sản phẩm của nông dân và nhu cầu tiêu thụ của thị trường toàn quốc.
Cũng theo ông Thựu, do mùa này mưa, trái cây nhiều nên giá táo có hạ, nhưng giá táo ở thị trường lớn như Hà Nội không hạ.
“Sau khi quy hoạch lại, chúng tôi sẽ chỉ đạo thành lập các hợp tác xã liên kết các khâu sản xuất của nông dân, tiêu thụ của doanh nghiệp lại với nhau nhằm ổn định giá táo giúp nông dân sống khá với nghề trồng táo” - ông Thựu nói.
MINH TRÂN (minhtran@tuoitre.com.vn)
27/11/2015 12:09 GMT+7
TTO - Yêu cầu nhóm đòi nợ ra khỏi nhà mình nhưng không được chấp nhận, Lê Thanh đã đem can xăng ra tạt rồi châm lửa.
Ngày 27-11 công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Lê Thanh (22 tuổi, ngụ Bình Tân) để điều tra về hành vi "Cố ý gây thương tích"
Theo hồ sơ ban đầu từ cơ quan công an khoảng 22g ngày 25-11 chị Lê Thị Mỹ Lợi (ngụ Quận 12) cùng với Đổng Thị Tuyết, Lê Văn Biển, Lê Quang Vinh  đến tìm ông Lê Văn Tâm (là cha ruột của Thanh) để đòi số tiền 500 triệu mà ông Tâm vay chị Lợi.
Thấy cha bị đòi nợ, Thanh yêu cầu nhóm chị Lợi ra ngoài nhưng những người đến đòi nợ không ra về, nói chỉ khi nào đòi được tiền mới về.
Thanh bèn đi vào trong nhà lấy 1 can xăng đem ra tạt vào người Lợi, Tuyết, Biển, Vinh. Em gái Thanh là Lê Huỳnh Thanh Phương (sinh 2001) đứng gần đó cũng bị xăng văng trúng người.
Sau đó, Vinh, Biển xông vào định đánh Thanh thì Thanh bật quẹt lửa cháy gây thương tích cho Lê Quang Vinh và cả em gái mình là Lê Huỳnh Thanh Phương. Hai nạn nhân được những người ở đó dập lửa và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115. 
Ngay khi nhận được thông tin, công an Bình Tân đã xuống khám nghiệm hiện trường, thu thập lời khai của nhân chứng, tang vật vụ án để tiếp tục điều tra.
MỸ THƯƠNG
Nổ súng tại Đà Nẵng, một người Trung Quốc nguy kịch
12:01 PM - 26/11/2015 Thanh Niên Online

Sáng 26.11 ngay trước nhà K184/22 Nguyễn Duy Hiệu, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng xảy ra vụ nổ súng khiến một người Trung Quốc là rể của gia đình này nguy kịch.

·         Nổ súng tại Trạm Suối Tre: Dùng ly bia đánh vào mặt CSGT

·         Nổ súng ở trạm Suối Tre: Truy tố kẻ đập ly bia vào mặt đại úy CSGT

·         Vụ bố ráp ở Paris: nữ khủng bố nổ súng vào cảnh sát đầu tiên

·         Đấu súng dữ dội ở ngoại ô Paris, gần sân Stade de France

·         Nổ súng chết người ở Lion Garden Beer: Đề nghị truy tố 8 bị can

·         Rooney ‘nổ súng’, M.U chiếm ngôi đầu bảng

Nhân chứng Nguyễn Thị Bích, ngụ nhà K184/29, đối diện hiện trường kể lại, khoảng 7 giờ hơn cùng ngày, bà đang ở trước sân thì nghe một tiếng nổ lớn.
Bà tưởng nổ lốp xe nên nhìn qua hàng rào và cửa sắt, thấy chàng rể người Trung Quốc khoảng 30 tuổi của nhà ông D. (ngụ K184/22 Nguyễn Duy Hiệu) ôm bụng, rồi bị xe máy ngã đè ngang người.
Cạnh đó là một thanh niên khoảng ngoài 20 tuổi, mặc áo sơ mi xanh, quần dài xám trắng.
Bà Bích tưởng người áo xanh này giúp nạn nhân bị thương do nổ lốp xe, nhưng bất ngờ người này chạy đến quán bánh bèo của cách đó 10 mét, lấy xe máy phóng chạy.
“Lúc đó, chị Châu bán bánh bèo la lên là thằng áo xanh bắn người, tôi nhớ người mặc áo xanh này đến quán bánh bèo từ khoảng 6 giờ, ăn xong ngồi cả tiếng đồng hồ, mọi người tưởng sinh viên đi xin việc, hỏi thì hắn không nói, chỉ lí nhí cái gì không rõ” – bà Bích kể.
Theo người dân trong khu vực, nạn nhân là một người đàn ông Trung Quốc, sau khi cưới chị N. (23 tuổi), con gái ông D., thì ở rể tại nhà K184/22 Nguyễn Duy Hiệu và đến nay đã có con 3 tuổi.
Sáng 26.11, ngay khi người đàn ông Trung Quốc này dắt xe ra cổng thì xảy ra vụ việc.
Một nhân chứng khác kể lại, lúc này có chị N. và ông D. ở nhà, cả hai chạy ra đỡ nạn nhân rồi gọi taxi đưa đi cấp cứu.
Tin, ảnh: Nguyễn Tú
Quản lý massage kiêm trùm cờ bạc lãnh án tù vì đánh người, xiết nợ
10:38 AM - 27/11/2015 Thanh Niên Online
Làm quản lý massage nhưng Khánh còn tổ chức đánh bạc bằng tài khoản trên mạng. Khi con bạc không trả nợ được, Khánh gọi đến 'sào huyệt' hành hung rồi ép viết giấy nhận nợ, xiết xe.

·         Giành tuyến, gọi côn đồ chém lái xe của đối phương

·         Giả hành khách, cầm mã tấu đánh chém tài xế ngay giữa đường

·         Hai luật sư bào chữa vụ Đỗ Đăng Dư bị côn đồ hành hung giữa đường

Ngày 27.11, TAND quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng tuyên phạt Hà Xuân Khánh (còn gọi là cu Lỳ, 30 tuổi, ngụ 338 Hà Huy Tập, phường An Khê, quận Thanh Khê) 18 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, Khánh cung cấp tài khoản đánh bạc qua mạng internet cho Phan Văn Thanh (25 tuổi, ngụ tổ 32 phường Thạc Gián, quận Thanh Khê).
Chiều 30.4, Khánh gọi điện đòi nợ Thanh 24 triệu đồng. Theo yêu cầu của Khánh, 19 giờ 30 cùng ngày (30.4), Thanh nhờ Nguyễn Thanh Thảo (22 tuổi) chở đến cơ sở massage H. trên đường Nguyễn Tri Phương (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) nơi Khánh làm quản lý.
Do Thanh chưa có tiền trả, Khánh, Quang, Việt và 2 thanh niên (chưa rõ lai lịch) đánh Thanh, ép viết giấy nhận nợ 30 triệu đồng rồi buộc phải để lại xe của Thảo (trị giá 33,9 triệu đồng) để gán nợ.
Thanh nói không phải xe Thanh nên không viết giấy nhận nợ thì tiếp tục bị đánh, khiến Thanh sợ hãi viết theo yêu cầu. 
Ngoài Khánh lãnh án, Quang, Việt và 2 thanh niên tham gia đánh Thanh nhưng chưa rõ lai lịch hiện đang bị truy xét.
 Nguyễn Tú
Nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã lãnh án tù vì tham ô
Thứ sáu, 27/11/2015, 09:09 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 26-11, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Tiến (49 tuổi, trú tại thôn Đại Lợi, xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ) 16 năm tù về tội “tham ô tài sản”.
Theo cáo trạng, từ năm 2009, Quỹ Tín dụng tiết kiệm phụ nữ có nguồn vốn từ Dự án IMPP (Dự án cải thiện sự tham gia thị trường cho người nghèo), Tiến lúc đó là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Thanh được phân công chịu trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động của quỹ. Từ tháng 6-2013 đến tháng 3-2014, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, Tiến đã nhiều lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền bằng các thủ đoạn như: tự ý rút tiền khỏi tài khoản quỹ rủi ro; thông qua các nhóm trưởng tự lập khống 37 bộ hồ sơ vay vốn; tự nâng tiền vay vốn của quỹ giải ngân cho một hộ dân, lợi dụng ký nhận tiền thay cho hai hồ sơ vay vốn… để chiếm đoạt của quỹ tín dụng với tổng số tiền là hơn 489 triệu đồng.
DƯƠNG QUANG
Phát hiện số lượng lớn thuốc kích dục
Thứ sáu, 27/11/2015, 07:30 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 26-11, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TPHCM đã hoàn tất công tác kiểm đếm và niêm phong 33 thùng carton thuốc tân dược, dụng cụ y khoa các loại cùng 1 thùng bao bì, tem nhãn thuốc kích dục mang nhãn hiệu Viagra được thu giữ trước đó.
Theo thông tin ban đầu, vào ngày 25-11, trinh sát của Đội 7 Phòng PC46 Công an TPHCM phát hiện Đặng Văn Giảng điều khiển xe gắn máy chở 5 thùng carton chứa 14.400 hộp bao cao su và 1 hộp kích dục nhãn hiệu Viagra nhưng không có hóa đơn chứng từ. Khám xét căn nhà ở hẻm 198 Thoại Ngọc Hầu phường Phú Thạnh quận Tân Phú của ông Trần Công Danh (31 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Xuân Sơn, trụ sở công ty tại địa điểm trên), các trinh sát thu giữ thêm 1.000 hộp bao cao su; 1 thùng carton bao bì, tem nhãn, vỏ hộp thuốc hiệu Viagra cùng 52 cuốn sổ sách, hóa đơn bán lẻ. 
Tiếp tục khám chi nhánh của Công ty Xuân Sơn trên đường Nguyễn Giãn Thanh phường 15 quận 10, lực lượng công an thu giữ 150 hộp thuốc Viagra dạng vỉ, xịt, 50 hộp gel bôi trơn KY, 284 hộp kem bôi Hero, 125 lọ thuốc Càng Long, 40 dụng cụ tình dục (Sex Toy) các loại, hàng trăm hộp bao cao su nhiều nhãn hiệu khác nhau… Trong đó, cơ quan chức năng xác định số lượng lớn bao cao su, gel KY, thuốc thử thai là có nguồn gốc từ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
ÁI CHÂN

Buộc thôi việc hai thầy giáo tham gia đường dây đánh bạc ngàn tỉ

Nguyễn Hà Bình - Thứ Năm, ngày 26/11/2015 - 20:30

 (PLO)- Tham gia đường dây đánh bạc ngàn tỉ đồng qua mạng, hai thầy giáo tiểu học ở Thạch Thành, Thanh Hóa đã bị buộc thôi việc.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 26-11, ông Bùi Minh Thông, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, cho biết huyện này vừa đưa ra quyết định buộc thôi việc đối với ba cán bộ giáo viên tiểu học là Nguyễn Tân Thanh, Định Văn Kiên và Bùi Văn Lịch vì vi phạm tội đánh bạc.
Cụ thể, Hội đồng kỷ luật của huyện Thạch Thành đã đưa ra quyết định buộc thôi việc đối với ông Nguyễn Tân Thanh (44 tuổi), ngụ xã Thành Kim, Thạch Thành hiện là giáo viên Trường Tiểu học xã Thành An khi đang thụ án năm năm tù giam về tội đánh bạc.
Cùng lúc, ông Đinh Văn Kiên là giáo viên Trường Tiểu học Thành Minh 2 cũng bị buộc thôi việc vì hành vi đánh bạc. Kiên bị bắt cùng Thanh trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ đồng qua mạng ở thị xã Bỉm Sơn vào tháng 7-2014 vừa qua.
Ông Thông cho biết thêm ngày 23-11, Hội đồng kỷ luật của huyện họp và có kết luận buộc thôi việc đối với một thầy giáo khác bị bắt do tham gia đánh bài ăn tiền là ông Bùi Văn Lịch (42 tuổi), là giáo viên Trường Tiểu học Thạch Cẩm 1.
Nguyễn Hà Bình

Hung hăng chém hai người trọng thương vì cho là nhìn đểu

HỒNG TRÂM - Thứ Năm, ngày 26/11/2015 - 16:34

 (PLO)- Cho rằng hai anh Huấn và Tuấn nhìn đểu mình, Nguyễn Văn Dũng đã dùng dao lao vào chém người tới tấp.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 26-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa bắt giữ đối tượng tên Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1992) vì hành vi cố ý gây thương tích.
Thông tin ban đầu, khuya 23-11, tại ấp 3, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo, Dũng đã gặp Nguyễn Trọng Huấn (sinh năm 1998) và Nguyễn Hữu Tuấn (sinh năm 1996). 
Cho rằng Huấn và Tuấn nhìn đểu mình, Dũng đã dùng dao giấu sẵn trong người lao vào chém hai người này. Huấn và Tuấn vội vàng bỏ chạy nhưng vẫn bị Dũng chém trọng thương. 
Sự việc chỉ dừng lại khi người dân địa phương can ngăn đối tượng. Các nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau khi gây án, Dũng đã rời khỏi hiện trường.
HỒNG TRÂM
Giăng bẫy chụp ảnh trên Zalo, võ sư hiếp dâm nữ sinh viên trong nhà nghỉ
(LĐĐS) - Số 46 Cao Nguyên - trancaonguyen@laodong.com.vn - 10:33 PM, 26/11/2015

Dù đã có vợ và thuộc dạng “lắm tài, nhiều tật” nhưng gã võ sư Đoàn Đình Lân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội) vẫn sử dụng mạng xã hội Zalo khoe khoang là một nhiếp ảnh gia…, sau đó chủ động kết bạn với một số nữ sinh viên, trong đó có chị Lương Thị Ng. Khi cả hai “kết nối” được với nhau, Lân rủ Ng đi chụp ảnh, rồi đưa Ng vào khách sạn và thực hiện hành vi hiếp dâm.

Ngày 24.11, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết vừa ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đoàn Đình Lân (39 tuổi, HKTT tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội hiện đang trú tại Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ, quận Đống Đa) để điều tra về tội Hiếp dâm theo Điều 11 BLHS.
Trước đó, tối 20.11, Công an phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy nhận được trình báo của chị Lường Thị Ng (19 tuổi, trú tại Tô Múa, Vân Hồ, Sơn La, hiện đang là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội) về việc chị bị một nam thanh niên tên Lân quen biết qua mạng xã hội hiếp dâm tại phòng nghỉ của một khách sạn thuộc địa bàn Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.
Nội dung đơn trình báo cho thấy, khoảng 10h sáng 20.11, chị Ng vào mạng xã hội Zalo, thấy nickname Đoàn Lân có treo status “Nhận chụp ảnh” yêu cầu kết bạn với chị Ng và được chị đồng ý. Nghĩ rằng Lân là một người đàng hoàng, tử tế và đáng tin cậy nên chị Ng không đề phòng. Quá trình trò chuyện trên mạng, Lân quảng cáo mình là nhiếp ảnh gia, chuyên chụp ảnh cho nhiều diễn viên, người mẫu nổi tiếng. Không những thế, Ng còn được Lân cám dỗ bằng việc nhiều lần khen ngợi nhan sắc của Ng và ngỏ ý mời Ng làm người mẫu ảnh cho Lân. Sau quá trình nói chuyện, gã đàn ông này đã cho Ng số điện thoại và địa chỉ tại ngõ 1150 Đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội.
“Phổng mũi” bởi những lời khen ngợi có cánh của chàng “nhiếp ảnh gia” tự xưng này, Ng đã đến địa chỉ mà Lân cho rồi gọi điện để Lân ra đón. Gặp nhau, Lân chở Ng đến một khách sạn tại Khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy để “chụp ảnh”.
Lân yêu cầu lễ tân cho thuê một phòng nghỉ trên tầng 5 và đề nghị tính tiền thuê theo giờ. Khi Ng thắc mắc tại sao chụp ảnh lại đến khách sạn thì được Lân giải thích là đã đặt phòng tại đây. Không nghi ngờ gì về âm mưu đen tối của gã “nhiếp ảnh gia” giả, Ng ngoan ngoãn đi theo Lân lên phòng nghỉ. Vừa vào đến phòng, bộ mặt “yêu râu xanh” của gã “nhiếp ảnh gia” giả này đã nhanh chóng lộ ra, Lân xô ngã Ng và giở trò đồi bại.
Trong quá trình giở trò đồi bại với Ng, Lân sử dụng chiếc điện thoại iPhone 5 của mình quay clip để sau này “bịt miệng” nạn nhân. Sau khi đã thỏa mãn cơn dục vọng, thấy nạn nhân đòi về, Lân đe dọa “nếu bỏ về sẽ bị tung ảnh và clip nóng lên mạng cho bạn bè và người quen của chị Ng biết”. Lo sợ bị tung ảnh nóng, chị Ng phải ở lại "phục vụ" hành vi tình dục quái gở mà hắn nghĩ ra thêm một lần nữa.
Sau hai lần “phục vụ” gã “nhiếp ảnh gia” bệnh hoạn, chị Ng được hắn chở đến một cổng trường học gần đó rồi phóng xe đi mất. Tối cùng ngày, chị Ng đã kể lại câu chuyện “kinh hoàng” của mình cho 2 người bạn nghe. Thấy bất bình trước sự việc nêu trên, bạn của chị Ng đã khuyên chị đến Công an phường Dịch Vọng trình báo và tố cáo hành vi đồi bại của gã “nhiếp ảnh gia” đó.
Quá trình xác minh, cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã xác định đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm chị Ng chính là võ sư Đoàn Đình Lân. Không lâu sau, đối tượng Lân đã bị cơ quan công an bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, trước chứng cứ và đối chất trực tiếp với bị hại, Lân đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đoàn Đình Lân từng là một võ sư có tiếng trong làng võ karatedo. Trước đó, năm 2006, Lân từng bị TAND quận Đống Đa (Hà Nội) xử 30 tháng tù giam về tội cướp giật tài sản.
Hàng chục côn đồ truy sát tại quán nhậu khiến một người tử vong
(LĐĐS) - Số 46 Quốc Sang - C.Nguyên - trannguyenbc@gmail.com - 10:34 PM, 26/11/2015

Đang ngồi ăn tối cùng bạn trước cửa nhà thì bị ánh đèn ôtô chiếu sáng vào bàn nhậu, anh Phong ra nói chuyện nhưng lái xe không hợp tác, giữa hai bên xảy ra to tiếng và xô xát. Tưởng rằng mọi chuyện chỉ có thế nhưng ít phút sau, anh Phong và đám bạn bất ngờ bị một nhóm người kéo đến truy sát, hậu quả 4 người thương vong.

Mâu thuẫn chỉ vì ánh đèn ôtô
Công an quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội đang khẩn trương, điều tra làm rõ vụ hỗn chiến trong quán lẩu tại địa chỉ số 29 Phùng Hưng, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm khiến 1 người tử vong và 3 người bị thương. Nạn nhân tử vong là ông Nguyễn Hữu Thân (SN 1944, ở số nhà 29, Phùng Hưng). Ba người bị thương là anh Nguyễn Hữu Phong (SN 1977, con trai ông Thân), chị Nguyễn Thị Cẩm Tú (SN 1979, vợ anh Phong) và một cán bộ Công an phường Hàng Mã.
Khoảng 22h30, tối 21.11, anh Nguyễn Hữu Phong (SN 1977) cùng vợ và một vài người bạn ngồi ăn lẩu tại quán nhà mình ở số 29 phố Phùng Hưng. Vừa ngồi được một lúc thì một chiếc ôtô 16 chỗ dừng phía bên kia đường (đối diện quán ăn) bật đèn xe soi thẳng vào quán và bàn ăn của anh Phong. Do bị chói mắt nên anh Phong đã nói to: “Tắt đèn xe đi”. Tuy nhiên, lái xe vẫn không để ý và cứ để đèn rọi thẳng vào phía quán ăn, trong đó có bàn anh Phong.
Anh Phong kể lại: “Mặc dù tôi đã nói rất to và 3 - 4 lần yêu cầu tắt đèn xe hoặc hạ cốt đèn nhưng lái xe vẫn cố tình để đèn chiếu thẳng vào phía chúng tôi. Vì thế, mâu thuẫn mới xảy ra”. Trong quá trình ra nói chuyện, anh Phong và lái xe có to tiếng với nhau. “Nói thật, trong lúc nóng nảy, tôi đã cầm chiếc điện thoại nokia (loại đen trắng) dí vào mặt anh ta. Sau khi anh ta bỏ đi, tôi tiếp tục vào ăn cùng với đám bạn”, anh Phong nói.
Tưởng rằng, mọi việc chỉ có thể nhưng ít phút sau, 3 cán bộ công an đi trên chiếc xe trật tự của Công an phường Hàng Mã đến quán nơi anh Phong đang nhậu. Trong số này có một người tên Thắng, hiện là cảnh sát khu vực. Ngay lập tức, anh Thắng đi vào nói chuyện với anh Phong về sự việc xảy ra trước đó. Trong lúc anh Phong và đồng chí cảnh sát đang ngồi nói chuyện thì có khoảng 7 - 8 đối tượng đi xe máy bất ngờ lao vào đánh anh Phong cùng nhóm bạn. “Tôi bị một đối tượng thấp lùn cầm cốc bia đập thẳng vào mặt. Sau đó, cả bọn dùng chai, cốc, bàn ghế… lao vào đánh tôi. Những người bạn của tôi cũng bị chúng hành hung”, anh Phong kể.
Dù tuổi đã cao nhưng khi nhìn thấy con trai bị đánh, ông Nguyễn Hữu Thân vội chạy ra can ngăn. Tuy nhiên, nhóm côn đồ đã dùng cốc, chai và bàn ghế đánh đập mọi người một cách dã man. Một số người dân còn nhìn thấy nhóm côn đồ dùng cốc đập vào đầu ông Thân khiến nạn nhân loạng choạng rồi ngã gục xuống đất. Ngay sau đó, ông Thân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn, song đã không qua khỏi. Hai vợ chồng anh Phong được đưa vào Bệnh viện Việt - Đức sơ cứu. Anh Phong bị nhiều vết thương trên người và phải khâu tổng cộng 10 mũi tại vùng miệng và cổ tay trái. Vợ anh Phong cũng bị thương do nhóm đối tượng hành hung.
Truy sát người trước mặt công an
Anh Trịnh Đức Dũng (SN 1978, trú tại quận Tây Hồ, TP.Hà Nội) - bạn anh Phong và cũng là người bị nhóm côn đồ hành hung - cho biết: Sau khi anh Phong và người lái xe cãi vã, ít phút sau có một người phụ nữ tên Phương vào nói chuyện với anh Phong. Tuy nhiên, anh Phong đã đuổi chị ta ra. Lúc này chị Phương đi ra ngoài đường gọi điện cho ai đó. Ít phút sau, có một nhóm đối tượng lao vào đánh anh Dũng và một số người bạn.
Cũng theo lời anh Dũng, mặc dù chỉ ngồi ăn cùng với gia đình anh Phong nhưng vợ chồng anh cũng bị nhóm côn đồ tấn công. “Lúc đó, tôi chỉ biết cầm chiếc ghế nhựa để che chắn. Chỉ đến khi tôi chạy vào trong ngõ thì mới tránh được”, anh Dũng nhớ lại.
Chưa hết lo sợ trước cảnh bị tấn công, chị Nguyễn Thị Cẩm Tú bức xúc: Bọn chúng hành động rất ngông cuồng mặc cho có cán bộ công an đứng ở đó. Ngay cả bố chị Tú là một ông cụ mà vẫn bị nhóm côn đồ đánh. Chỉ đến khi thấy ông gục xuống, chúng mới giãn ra.
Trao đổi với PV, lãnh đạo Công an phường Hàng Mã cho biết, hiện hồ sơ vụ án đã chuyển lên Công an quận Hoàn Kiếm để điều tra, làm rõ. Cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng gây ra vụ việc vào tối 21.11. Được biết, đồng chí Thắng chỉ bị thương nhẹ và đã đi làm trở lại.
Trước khi gặp nạn, ông Thân là người khỏe mạnh bình thường. Hàng ngày, ông vẫn đạp xe cả chục kilomet để tập thể dục. Theo tìm hiểu của PV, người phụ nữ tên Phương - đã đến gặp anh Phong trước khi nhóm đối tượng kéo đến truy sát - chính là người thầu lại bãi trông giữ xe này từ một ông chủ khác.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét