Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Thấy gì từ bài “luân chuyển 82 nhân sự” của Trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa?

Thấy gì từ bài “luân chuyển 82 nhân sự” của Trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa?
VNThoibao

Không khí của Hội nghị trung ương 13 đang phả hơi thở buốt gáy nhiều quan chức. Vào cuối tuần trước, trên một số tờ báo nhà nước bất chợt xuất hiện một bài viết rất dài với nhan đề “Công tác nhân sự cho Đại hội 12 được chuẩn bị kỹ” của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa.
“Kiến trúc sư” Tô Huy Rứa.
 Ảnh Internet
Hầu như toàn bộ bài viết trên nói về công tác cán bộ. Trong đó, nội dung “luân chuyển cán bộ’’ được mô tả đặc biệt.
Nhưng có lẽ nội dung quan trọng nhất của bài viết gần 8,000 từ này là một tiết lộ hoàn toàn mới: “thực hiện luân chuyển 54 đồng chí thuộc diện Trung ương quản lý để đào tạo bồi dưỡng thông qua thực tế địa phương, và điều động 28 đồng chí đang công tác tại các địa phương về Trung ương, để có điều kiện kiện toàn các chức danh chủ chốt, gắn với nguồn nhân sự tham gia cấp ủy địa phương khóa mới”.
Có thể nói, đây là lần đầu tiên từ thời điểm tháng 2/2015 đến nay, ông Rứa - người được xem là “kiến trúc sư” của chiến dịch luân chuyển cán bộ - mới công bố con số cụ thể về 82 nhân sự cao cấp được điều về địa phương và ngược lại.
Vào quý đầu năm nay, và trước khi diễn ra Hội nghị trung ương 11, Ban tổ chức trung ương bất ngờ thực hiện một đợt điều động nhân sự từ các địa phương ra trung ương, và từ trung ương về địa phương, tổng cộng lên đến gần sáu chục người.
Trước khi diễn ra Hội nghị trung ương 12 vào tháng 10/2015, lại có thêm một đợt điều động nhân sự hai chiều như thế, với con số ước khoảng hai chục người.
Tình hình biến động nhân sự cấp kỳ như vậy đã khiến cán cân lực lượng trở nên cân bằng hơn, khác khá nhiều với thế một chiều đi lên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trung ương 10 vào đầu năm 2015 – khi chỉ số thăm dò của ông Dũng được xem là cao nhất trong Bộ chính trị. Trước đó, còn có thông tin cho biết Thủ tướng Dũng “nắm” đến gần 70% nhân sự ban chấp hành trung ương (200 người).
Chưa kể đến con số ủy viên trung ương đảng do bên đảng bổ sung trong thời gian tới (khoảng 70 người), tình hình nhân sự trong ban chấp hành trung ương hiện thời có vẻ được kiểm soát khá chặt chẽ bởi Ban tổ chức trung ương – cũng được hiểu là cánh của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Trở lại với bài viết mang tính báo cáo của Trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa vào cuối tuần trước. Rất có thể bài viết này không phải ngẫu nhiên mà hiện ra.
Thậm chí, dường như ông Rứa còn khá tự tin trong khẩu khí và văn phong, khi trong bài viết trên xuất hiện một đoạn triết lý: “Tagor, một nhà thơ, một triết gia Bà La Môn nổi tiếng của Ấn Độ đã nói: Đào luyện một người đàn ông, chúng ta được một người đàn ông. Đào luyện một phụ nữ, chúng ta được một gia đình. Đào luyện một thầy giáo, chúng ta được một thế hệ. Còn đào luyện một lãnh tụ, chúng ta được một quốc gia phát triển”.
Lê Dung / SBTN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét