Thứ Hai, 28 tháng 12, 2015

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trở về sau chuyến thăm Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trở về sau chuyến thăm Trung Quốc
2015-12-27
RFA

               
000_Hkg10180880-630.jpg
Ông Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam.
 AFP Photo
Báo chí Việt Nam loan tin Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đã trở về Việt nam vào ngày hôm qua, kết thúc chuyến thăm tốt đẹp tới Trung Quốc theo lời mời của ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng ủy ban thường vụ đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, ông Trương Đức Giang.
Trong chuyến thăm lần này đến Trung Quốc, ông Nguyễn Sinh Hùng cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh, và hội đàm với ông Trương Đức Giang. Hai bên đã ký kết thỏa thuận  hợp tác giữa hai quốc hội.
Thông tấn xã Việt Nam trích lời ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội Việt Nam cho biết cũng trong chuyến thăm lần này, hai bên đã trao đổi một cách thẳng thắn vấn đề biển Đông, theo đó ông Nguyễn Sinh Hùng khẳng định đây là vấn đề rất hệ trọng trong quan hệ hai nước. Ông Nguyễn Sinh Hùng nói vấn đề này liên quan đến chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, lợi ích cốt lõi và tình cảm của nhân dân hai nước. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhất trí với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng hai bên còn tồn tại những bất đồng không thể giải quyết một sớm một chiều nhưng cần kiểm soát, quản lý tốt tình hình. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường giao lưu, trao đổi và không để xảy ra những vấn đề phức tạp, tìm ra giải pháp căn bản lâu dài để xử lý những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, và bảo đảm lợi ích chung mà hai bên chấp nhận.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét