Thứ Tư, 23 tháng 12, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 12 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 12 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 


·        Tài liệu đặc biệt (quá Giáng Sinh của THD!): Chuyện gì đã xảy ra ở Thành Đô?: Trong cuốn Changing Worlds: Vietnam's Transition from Cold War to Globalization (2014) của David W.P. Elliott có một đoạn rất hay về hội nghị Thành Dô (1990) mà tôi xin chép lại đây để các bạn tham khảo.  Tuy rằng tác giả căn cứ phần lớn vào hồi ký của Trần Quang Cơ (mà các bạn có thể tìm đọc trên mạng), có nhiều chi tiết "thú vị" mà có lẽ nhiều bạn chưa biết (nhất là phần liên hệ đến Campuchia -- theo tôi, chính liên hệ này là một trong những lý do mà thỏa hiệp Thành Đô sẽ không bao giờ được chế độ Việt Nam hiện nay bạch hóa). Tôi nồng nhiệt khuyến khích các bạn mua và đọc trọn cuốn này (những chương đầu nói về thời kỳ Đổi Mới, cũng rất hay).  Nếu mua, các bạn nên mua bản giấy (in lần thứ hai năm 2014), thay vì eBook.  Bản eBook là căn cứ trên bản giấy in lần đâu vào năm 2012.  Trong bản giấy in lần thứ hai năm 2014, Elliott có nói đến cuốn Bên Thắng Cuộc của Huy Đức. ◄◄◄◄
·        Dê tế thần Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Văn Đài (Blog Người Buôn Gió 18-12-15)
·        Vì sao ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố không tái cử? (Blog Kami/RFA 21-12-15) -- Ông NT Dũng nói "không tái cử" chứ ông đâu có nói là nếu Đảng "chỉ định" thì ông không nhận?  Nếu thật tình, ông sẽ tuyên bố như tướng William Tecumseh Sherman (1820-1891) của Mỹ: Nếu được đề cử, tôi sẽ không tranh cử; nếu đắc cử, tôi sẽ không nhậm chức" (If nominated, I will not run; if elected, I will not serve")
·        KINH ĐiỂN: Về chất lương đời sống ở TP HCM: From Spontaneous to Planned Urban Development and Quality of Life: the Case of Ho Chi Minh City (Applied Research in Quality Life, December 2015) -- Bài của TS Huỳnh Thế Du và đồng tác giả. ◄ 
·       
·        Việt Nam xoay trục về phương Tây? Vietnam’s pivot to the West? (East Asia Forum 21-12-15)◄◄
·        "No-U" và hội tuyển Việt NamVietnamese soccer team’s goal isn’t on the field; it’s in politics (WP 20-12-15) ◄◄
·        Thông qua danh sách ứng cử viên Bộ Chính trị (VnEx 21-12-15) -- Người dân đứng khoanh tay nhìn.
·        Đảng Cộng sản VN và bầu cử tự do (BBC 20-12-15)
·        Tái cơ cấu kinh tế đã làm được gì? (TBKTSG 20-12-15)
·        Bài học khởi nghiệp của doanh nhân kiếm hàng trăm cây vàng thời bao cấp (VnEx 20-12-15) -- Bài này rất hay! 
·        Kiều hối tăng đều (NLĐ 20-12-15)
·        Gene lãnh đạo thoái hóa (GD 21-12-150 -- Đúng!
·        Người nuôi ngọc trai Nhật Bản muốn nhập khẩu lao động Việt Nam? Mie pearl farmer looks to Vietnam for new opportunities, fresh workforce (Japan Times 21-12-15)
·        Putin muốn gi? What Does Putin Want? (FT 18-12-15) -- Robert Manning cho một cái nhìn toàn cảnh.  Khá!
·        Tại sao Moranbong Band hủy bỏ trình diễn ở Bắc Kinh? Lips, Teeth, and the Case of the Vanishing Legs (FP 17-12-15) -- Nhiều thông tin thú vị (chẵng hạn như "Moranbong" nghĩa là gi?)

Bài mới

Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin
o   See more at: http://nghiencuuquocte.net/#sthash.ltf4nQaI.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        6236. Giờ G đã điểm·        Tự 'đầu độc' mình: Dân hoảng, Bộ trưởng lạnh người


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cựu giám đốc Agribank Nam Hà Nội nhận tiền 'cám ơn' nửa triệu đô
Thứ ba, 22/12/2015 | 18:00 GMT+7

Nhận "lại quả" nửa triệu USD từ doanh nghiệp được giải ngân trái quy định, cựu giám đốc Agribank Nam Hà Nội khai đưa 310.000 USD cho tổng giám đốc Phan Thanh Tân.
Chiều 22/12, bị cáo Phạm Thanh Tân (cựu tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn - Agribank) phải trả lời thẩm vấn về cáo buộc ký duyệt cho Agribank Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD tiền của Hội sở giải ngân Dự án Luxfashion của Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam khiến bị thất thoát 420 tỷ đồng.
Ông Tân khai việc phê duyệt chi tiền cho Agribank Nam Hà Nội thuộc quyền của mình, tuy nhiên cựu tổng giám đốc Agribank không biết việc giải ngân là cho Liên doanh Lifepro Việt Nam. “Tôi có ký cho hai công ty khác vay”, ông Tân nói và thừa nhận không rõ tài sản đảm bảo của bên vay là thế nào.
Chủ toạ hỏi: "Theo quy định, chi nhánh phải sắp xếp nguồn vốn, trong khi 50 triệu USD là vốn của Hội sở chính. Bị cáo thấy việc mình làm có sai không?". Ông Tân đáp "không sai" và cho rằng những cấp dưới trình ký mới phải là người chịu trách nhiệm.
Sau câu nói "bị cáo không thấy sai là do nhận thức thôi", chủ tọa giải thích, ông Tân với cương vị Tổng giám đốc phải chấp hành đúng nghị quyết của HĐQT về việc chi nhánh phải tự thu xếp nguồn vốn nhưng đã không thực hiện. Hơn nữa nếu hồ sơ do khách hàng cung cấp không đúng thì người chịu trách nhiệm lớn nhất chính là người đứng đầu ngân hàng.
“Bị cáo thấy trách nhiệm trong vụ thất thoát 420 tỷ đồng như thế nào?”, chủ toạ hỏi dồn. Tuy nhiên cựu tổng giám đốc Argibank với tập tài liệu cầm trên tay bình thản đáp: "Nếu không cảm thấy gì cả thì là vô trách nhiệm, nếu chủ toạ hỏi thấy trách nhiệm đến đâu thì tôi trả lời không còn trách nhiệm gì nữa. Hậu quả của việc cho vay kiểu này tôi đã lường trước”. 
Chủ tọa tiếp tục truy vấn: “Vậy tại sao bị cáo vẫn ký nâng mức hạn tín dụng cho Agribank Nam Hà Nội”. “Tôi thấy có đủ thủ tục thì tôi ký”, ông Tân trả lời và cho hay việc đầu tư cho doanh nghiệp mua thương hiệu chưa từng có tiền lệ. Đây là lần đầu tiên nhà băng lớn này làm việc này, do vậy "có thể có rủi ro".
Cựu tổng giám đốc Agribank cho hay hàng ngày ngân hàng với hơn 40.000 nhân viên này có hàng chục triệu giao dịch nên ông không thể giám sát hết được hết mọi việc. “Tôi không thể thả gà ra rồi lại đuổi theo, tôi mỏi chân lắm”, ông Tân uể oải nói trong suốt gần một tiếng bị thẩm vấn.
Khi chủ tọa đề cập việc cựu giám đốc Agribank Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương mang 310.000 USD (trong tổng số 500.000 USD do Công ty Enzo Việt đưa) để “cảm ơn”, ban đầu ông Tân khai 5 lần nhận. Tuy nhiên sau đó cựu tổng giám đốc Agribank phủ nhận, nói chỉ duy nhất nhận 60.000 USD. 
Khi đối chất, bị cáo Lương khẳng định đã đưa tổng cộng 310.000 USD, song đây là "tiền do phía khách hàng nhờ đưa chứ anh Tân không đòi hỏi”.
Theo cáo trạng, ông Tân bị quy kết thiếu trách nhiệm trong việc ký tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Agribank Nam Hà Nội cho vay đối với công ty CP Lifepro Việt Nam liên kết nhập khẩu nguyên liệu phục vụ dự án Dệt - nhuộm - may của Công ty CP Enzo Việt. Tổng cộng, ông Tân phải chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại gần 2.100 tỷ trong tổng số hơn 2.400 tỷ đồng Agribank bị chiếm đoạt trong vụ đại án này.
Ngày mai phiên xử tiếp tục làm việc.
Việt Dũng
Giám đốc Trung tâm y tế ký khống hàng nghìn giấy khám sức khỏe
Thứ tư, 23/12/2015 | 00:00 GMT+7

Với việc ký tên vào giấy khám sức khoẻ khống, Giám đốc Trung tâm y tế huyện được nhận 20.000 đồng.
Ngày 22/12, đại tá Nguyễn Văn Năm (Trưởng PC 46, Công an tỉnh Hưng Yên) cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can Lê Anh Tuấn (54 tuổi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ân Thi), Nguyễn Thị Hòa (55 tuổi), Nguyễn Thị Thùy và Nguyễn Mạnh Hưởng để điều tra hành vi “Giả mạo trong công tác” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đầu tháng 12, Công an tỉnh Hưng Yên nhận được thông tin tại Trường Trung cấp nghề giao thông vận tải (cơ sở 1) trực thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hưng Yên có hiện tượng làm giả giấy khám sức khỏe trong hồ sơ của người đi học lái xe. Quá trình điều tra, công an xác định Thùy đứng ra thu tờ khai khám sức khỏe của những người có nhu cầu với giá 40.000-50.000 đồng một giấy mà không cần phải đến khám.
Thùy móc nối với giám đốc Tuấn để ghi các kết quả khám, xét nghiệm khống với giá 20.000 đồng một tờ. Bà Hoà với nhiệm vụ giữ con dấu của Trung tâm y tế huyện là người điền thông tin để ông Tuấn ký.
Công an tỉnh Hưng Yên đã thu hơn 1.700 giấy khám sức khỏe khống liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Ân Thi.
Vụ án đang được công an Hưng Yên điều tra.
Giang Chinh
22/12/2015 16:42 GMT+7
TTO - Phiên tòa xét xử Phạm Sỹ Hoài Như - nguyên thượng úy CSGT và đồng phạm đã tham gia đánh chết người vi phạm giao thông sẽ diễn ra sáng 23-12 tại TAND TP.HCM.
Trước đó, vụ án có quyết định đưa ra xét xử vào ngày 19-11 nhưng do luật sư bào chữa cho bị cáo Hoài Như làm đơn xin hoãn nên tòa dời ngày xét xử.
Như đã thông tin, ngày 20-3-2015, Viện KSND TP HCM đã ra cáo trạng truy tố Hoài Như cùng với 4 đồng phạm tội “cố ý gây thương tích” dẫn đến cái chết cho ông Nguyễn Văn Chín.
Theo cáo trạng, tối 25-6-2014, ông Chín lái xe trong tình trạng say rượu, đi đến giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) thì gặp tổ tuần tra CSGT Tân Bình đang làm nhiệm vụ tại đây ra hiệu lệnh dừng xe.
Ông Chín không chấp hành việc đo nồng độ cồn, ký biên bản mà có cự cãi với phía CSGT.
Như gọi điện cho Nguyễn Minh Chung để đánh dằn mặt và đuổi ông Chín đi để tổ công tác làm việc. Chung gọi cho Phạm Thanh Kim Hạnh, Trần Đức Vững, Ngô Thành Vương cùng đi đến chỗ tổ CSGT đang làm nhiệm vụ.
Tại đây Như chỉ ông Chín cho nhóm Chung biết.
Nhóm của Chung dụ ông Chín ra khu vực vắng rồi đánh đập khiến ông gục xuống. Ông Chín tỉnh dậy lết đến chỗ tổ CSGT đang làm nhiệm vụ để nhờ gọi taxi đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó ông Chín đã tử vong vào lúc 4g5 phút sáng 26-6-2014 do vết thương quá nặng.
Ngày 9-7-2014, CQĐT khởi tố bắt tạm giam bốn đối tượng của nhóm Chung. Ngày 7-11-2014 cơ quan điều tra bắt tạm giam đối với Như.
Được biết Chung có tiền án về tội “cướp giật tài sản” còn Vương và Vững có tiền sự về hành vi sử dụng ma túy trái phép.
ÁI NHÂN
22/12/2015 16:23 GMT+7
TTO - Cởi áo khoác chui xuống gầm giường nhà nạn nhân nằm chờ đêm tới ra tay trộm cắp nhưng vì nóng ruột, Vũ Đức Công lấy điện thoại rồi bỏ đi, quên áo khoác dưới gầm giường.
Ngày 22-12, công an quận Kiến An, TP. Hải Phòng cho biết vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Đức Công (20 tuổi, trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) để điều tra hành vi "trộm cắp tài sản".
Theo cơ quan công an, ngày 13-12 công an phường Ngọc Sơn tiếp nhận đơn trình báo của chị Đỗ Thị Nhung (33 tuổi, trú phường Ngọc Sơn) cho biết về việc gia đình bị kẻ gian đột nhập, lấy mất một chiếc điện thoại di động hiệu Oppo R7 Lite trị giá khoảng 6 triệu đồng.
Theo đơn tường trình của gia chủ, sau khi chị Nhung tắm xong thì phát hiện bị mất chiếc điện thoại và tủ đồ trên tầng 2 cũng bị lục tung.
Đáng chú ý, tại gầm giường nhà mình chị Nhung phát hiện một chiếc áo phao màu xanh không phải của gia đình và tấm ga trải giường vốn cất trong tủ lại được trải ra dưới gầm giường.
Qua xác minh, cơ quan công an đã triệu tập Vũ Đức Công. Tại cơ quan công an, Công khai nhận mình chính là kẻ trộm đã đột nhập nhà chị Nhung. 
Theo Công khai, khoảng 19g30 ngày 12-12, Công đến ngõ 360 Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn để tìm xem nhà nào sơ hở sẽ trộm cắp.
Thấy chị Nhung đi xe đạp về nhà, biết người phụ nữ này ở một mình nên Công quyết định đột nhập. Lợi dụng lúc chị Nhung đi tắm, Công trèo qua ô thoáng khu bếp đột nhập lên tầng 2 của ngôi nhà lục soát, tìm kiếm tài sản.
Nghĩ chị Nhung tắm nhanh sẽ lên gác nên Công cởi bỏ áo khoác ngoài đang mặc trên người rồi lấy cả tấm ga nhà chị Nhung trải xuống gầm giường để nằm "mai phục", đợi tối đến sẽ tiếp tục hành động.
Tuy nhiên nằm mãi vẫn nghe thấy tiếng xả nước trong nhà tắm nên Công chui ra và lấy luôn chiếc điện thoại Oppo R7 Lite rồi bỏ đi, để quên chiếc áo khoác tại hiện trường.
Thời điểm bị bắt giữ, Công vẫn đang sử dụng chiếc điện thoại đánh cắp được sau khi đem đi mở mã khóa. Được biết, Công đã có tiền án 9 tháng tù về tội trộm cắp, vừa chấp hành xong án tù một thời gian lại tiếp tục tái phạm.
TIẾN THẮNG
Bắt nghi can nhờ cha chở đi chém người
12:50 PM - 22/12/2015 Thanh Niên Online

Xảy ra xích mích với nhóm thanh niên ngồi chơi bên đường, Thành liền về nhà lấy hung khí rồi nhờ cha đi chém người.

·         Chém chết người đến nhà đòi nợ

·         Chém chết người vì tiếng 'nẹt pô'

·         Bắt băng chém chết người trong đêm ở Sài Gòn

Ngày 22.12, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ hình sự Nguyễn Công Thành (17 tuổi, ngụ P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để điều tra về hành vi giết người.
Vào khoảng 3 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Quang Vinh (27 tuổi, ngụ KP.9, P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa) đang ngồi chơi với một số thanh niên ở bên đường thuộc P.Tân Hòa thì Thành xuất hiện và xảy ra cự cãi.
Bị nhóm của Vinh đánh, Thành bỏ chạy về nhà lấy hung khí rồi nhờ cha chở đến tìm nhóm Vinh để trả đũa.
Khi đến nơi, Thành dùng dao lao vào chém khiến Vinh bị trúng nhiều nhát vào người. Anh Vũ Quang Châu (31 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) là bạn của Vinh, lao vào can ngăn cũng bị Thành chém trọng thương.
Do vết thương nặng, anh Vinh chạy cách hiện trường khoảng 100m thì gục ngã và tử vong. Còn anh Châu được người dân đưa tới Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai (TP.Biên Hòa) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Sáng cùng ngày, PC 45 đã bắt giữ Thành để điều tra hành vi giết người.
Tiểu Thiên
Y án tử hình kẻ phóng hỏa, giết cả nhà anh trai của bạn gái
05:47 PM - 22/12/2015 Thanh Niên Online

Bị anh trai bạn gái phản đối chuyện tình cảm, Gia mua 4 lít xăng phóng hỏa đốt nhà, giết chết anh chị và cháu 4 tuổi của bạn gái.

·         Đốt nhà, đâm chết công an xã

·         Kẻ dùng 5 lít xăng đốt nhà người yêu lãnh án

·         Bị cáo đốt cả nhà vợ cũ được giảm án

Ngày 22.12, TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm, bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án tử hình đối với Trần Quốc Gia (38 tuổi, ngụ Vĩnh Long) về tội giết người và hủy hoại tài sản.
Tại tòa, Gia thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX nhận định, bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới, bị cáo giết nhiều người, giết trẻ em nên cần phải có mức án nghiêm khắc.
Trước đó, ngày 24.9, TAND tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm, tuyên án tử hình đối với Gia. Ngay sau đó, Gia kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Gia có quan hệ tình cảm với em gái của anh Nguyễn Đức Thắng từ tháng 9.2012. Trong thời gian yêu nhau, Gia thường đến nhà bạn gái chơi và phụ việc nhà.
Do có mâu thuẫn với anh Thắng nên bạn gái của Gia bỏ nhà lên TP.HCM. Thấy anh trai bạn gái ghét mình và nhiều lần chửi mắng bạn gái, Gia nảy sinh ý định giết anh Thắng.
Chiều 25.5, Gia mua 4 lít xăng đựng vào can nhựa với ý định đốt căn nhà của vợ chồng anh Thắng. Sau đó, đợi đến khuya, Gia thuê xe ôm, mang theo can xăng đến gần nhà anh Thắng chờ thời cơ ra tay.
Khi vợ chồng anh Thắng và con gái 4 tuổi ngủ say, Gia liền chốt cửa ngoài của căn chòi (rộng khoảng 12m2), mở cửa sổ đổ xăng vào giường vợ chồng và con anh Thắng đang ngủ rồi châm lửa đốt, sau đó bỏ trốn.
Nghe tiếng kêu cứu, hàng xóm chạy sang dập lửa nhưng vợ anh Thắng và con gái 4 tuổi đã chết, còn anh Thắng bị bỏng nặng và chết trong bệnh viện.
Ngọc Lê
Tiêu hủy hơn 2 tấn vú heo không rõ nguồn gốc
Thứ tư, 23/12/2015, 07:53 (GMT+7)

(SGGP).- Ngày 22-12, Chi cục Thú Y TPHCM phối hợp cùng Công an TPHCM và Công an quận 12 bất ngờ kiểm tra căn nhà số 108/2 quốc lộ 1A (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) và phát hiện tại đây đang tồn trữ hàng ngàn ký vú heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đang trong quá trình phân hủy. Qua kiểm tra và thống kê, lực lượng chức năng đã thu giữ 40 thùng xốp có tổng trọng lượng hơn 2 tấn, bên trong chứa vú heo được bọc bao ni lông có ghi chữ Trung Quốc - toàn bộ số vú heo nói trên đều đã ngả màu, rỉ dịch và bốc mùi hôi.
Làm việc với lực lượng chức năng, ông Cao Chí Đông (36 tuổi, quê tỉnh Bến Tre) khai nhận mình là chủ toàn bộ số hàng trên, nhưng không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận kiểm dịch. Ông Đông cho biết, số vú heo nói trên được ông mua và chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào TPHCM, đang trong quá trình phân loại để cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu chế biến thành món vú dê bán cho khách thì bị bắt. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính đối với ông Cao Chí Đông về các lỗi: kinh doanh thực phẩm không có giấy phép, tồn trữ thực phẩm không có giấy kiểm dịch,  không đảm bảo vệ sinh. Chi cục Thú y TPHCM cũng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số vú heo trên. 
PHẠM MINH
Đối tượng “châm ngòi” vụ án nguyên đại úy CSGT bắn chết thượng cấp lãnh 3 năm tù
Thứ ba, 22/12/2015, 17:09 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 22-12, TAND Thị xã Long Khánh (Đồng Nai) đã đưa vụ án hình sự sơ thẩm ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trương Thành Chí, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích.
Trương Thành Chí là người gây thương tích cho nguyên đại úy CSGT Ngô Văn Vinh người đang thụ án 9 năm tù về tội “giết người” do bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Phó trạm trưởng Trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre (xã Suối Tre, Thị xã Long Khánh), thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai vào tháng 9-2013
Tại phiên tòa này, Ngô Văn Vinh ra tòa với tư cách bị hại. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Trương Thành Chí phải bồi thường cho Ngô Văn Vinh 50 triệu đồng.
Theo cáo trạng, chiều 22-9-2013, Chí và một số người bạn được thiếu tá Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng Trạm Suối Tre rủ đến quán karaoke Hân Linh tại Thị xã Long Khánh ăn nhậu. Tại đây, nhóm của thiếu tá Trần Ngọc Sơn gặp đại úy Ngô Văn Vinh đang cùng nhóm bạn chung đơn vị hát karaoke ở phòng đối diện. Thấy vậy, thiếu ta Ngô Văn Vinh sang phòng Thiếu tá Trần Ngọc Sơn chào hỏi. Gặp Trương Thành Chí cũng là người quen biết, Vinh hỏi: “Lúc này nghe nói mày làm ăn được lắm, còn thằng anh mày thì sao?”. Chí phản ứng: “Mày học chung với tao, có khi nào tao nói “Ê thằng Vinh”, mà mày kêu anh tao bằng thằng. Mày biết anh tao bao nhiêu tuổi chưa?”.  Vinh đưa ly bia mời Chí uống, nhưng Chí từ chối, đồng thời cầm ly bia đánh vào vùng mặt của Vinh, làm rách da sống mũi, chảy máu và mẻ răng. Ngay sau đó, Chí bỏ ra khỏi phòng karaoke.
Sau đó, giữa thiếu tá Trần Ngọc Sơn và Ngô Văn Vinh đã xảy ra mâu thuẫn, khi Vinh cho rằng thiếu tá Sơn không bênh vực mình, lại đi bênh người ngoài. Sau đó, Vinh ra đón taxi trở về đơn vị. 
Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, thiếu tá Trần Ngọc Sơn cùng Chí và một số người bạn đi về Trạm  Suối Tre và đến phòng đại úy Ngô Văn Vinh đang nghỉ ngơi. Tại đây, giữa 2 người tiếp tục xảy ra mâu thuẫn. Thiếu tá Sơn xông vào đánh Vinh thì bị Vinh lấy súng để dưới gối bắn 2 phát nhưng lại trúng anh Đoàn Thanh Phú (người đang ở cùng phòng với Vinh).
Nghe tiếng súng nổ, Chí và một số người bạn đi cùng đã chạy vào phòng giằng lấy khẩu súng của Vinh, nhưng không được. Trong lúc giằng co với Vinh, súng tiếp tục nổ thêm nhiều phát, khiến thiếu tá Trần Ngọc Sơn bị trúng đạn và tử vong sau khi đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Quá trình điều tra xác định, vết thương tại cánh mũi trái và răng của Vinh là do Chí dùng ly bia gây ra khi mâu thuẫn tại quán karaoke Hân Linh, còn các vết thương ở vùng đầu, mặt do thiếu tá Sơn gây ra. Với một số vết thương khác, Vinh khai do nhiều người cùng gây ra cho Vinh khi giằng co tại Trạm Suối Tre. Trung tâm Pháp y Đồng Nai kết luận, thương tích ở cánh mũi trái của Vinh có tỷ lệ thương tật 11%.
Văn Huy

Phá đường dây cá độ ngàn tỉ do người Singapore điều hành

H.TUYẾT - Thứ Tư, ngày 23/12/2015 - 00:35

 (PL)- Được tổ chức cờ bạc phân công, Lawrence “quảng bá” trang cá cược tại Việt Nam, thu hút hàng ngàn con bạc.

TIN LIÊN QUAN

Sau khoảng một năm theo dõi, sáng 22-12, lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (C50) phối hợp cùng lực lượng cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an bắt giữ bốn người trong đường dây cá độ ngàn tỉ đồng qua mạng Dafab...
Tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), cơ quan chức năng đột kích vào phòng B101, lô B, chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, bắt giữ Wong Boon Leong (tên thường gọi là Huang Wenliang Lawrence, 36 tuổi, quốc tịch Singapore). Công an cũng thi hành lệnh khám xét khẩn cấp, thu giữ nhiều tang vật gồm máy vi tính, điện thoại, tài khoản ngân hàng, banner quảng cáo trang mạng cùng các giấy tờ, tài liệu… phục vụ việc tổ chức cá độ.
Ba người Việt Nam khác hoạt động trong đường dây của Lawrence cùng bị bắt khẩn cấp là Nguyễn Văn Nam (33 tuổi, ngụ quận 7), Nguyễn Thị Kim Cúc (26 tuổi, ngụ quận 7) và Võ Đặng Thành Trung (31 tuổi, ngụ quận Gò Vấp). Đồng thời công an còn triệu tập thêm một số người khác có liên quan để điều tra về đường dây đánh bạc này.
Công an xác định Lawrence là một trong các tay trùm tổ chức điều hành trang mạng cá cược Dafab… có máy chủ đặt tại Philippines. Lawrence được điều sang Việt Nam từ năm 2013 để điều hành đường dây cá độ tại Việt Nam.
Để tiếp thị trang mạng Dafab…, Lawrence đã thuê, sử dụng một số người Việt Nam giúp sức trong việc mở rộng, quảng bá thông tin bằng cách công khai dán áp phích, banner quảng cáo ở các quán cà phê, quán nhậu. Thậm chí các “chân dài” được thuê đến các quán phát tặng móc khóa, hộp quẹt in logo và địa chỉ giao diện trang mạng.
Theo đó, khi khách đăng nhập vào trang web sẽ được hướng dẫn cách tạo tài khoản, nạp tiền vào tài khoản để đổi thành điểm ảo và từ đó có thể tham gia cá cược, đánh bạc trực tuyến. Trang web của Lawrence cho phép con bạc cá cược, ăn thua dưới nhiều hình thức khác đua ngựa, đua chó, đánh bài, đá bóng…
Lawrence còn tổ chức cho một số người khác mua nhiều thẻ tài khoản các ngân hàng để chung tiền thắng-thua cho con bạc. Cơ quan điều tra xác định trong thời gian hoạt động tại Việt Nam, Lawrence đã thu hút hàng ngàn con bạc tham gia với số tiền giao dịch lên đến hàng ngàn tỉ đồng, thu tiền thắng cược hàng trăm tỉ đồng.
Số tiền thu được từ các con bạc, Lawrence đã chuyển ra nước ngoài cho tổ chức của mình. Hiện Bộ Công an đang làm rõ: Vì sao đường dây của Lawrence có thể chuyển số tiền lớn ra khỏi Việt Nam?
Sau khi đường dây của Lawrence bị triệt phá, đến chiều cùng ngày 22-12, khi truy cập vào trang web của Dafab… vẫn thấy gần hai triệu thành viên đang đánh bạc trực tuyến ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, trang web này có thông tin cảnh báo đang bị hạn chế đối với người truy cập từ Việt Nam.
H.TUYẾT

Một phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp

PHI HÙNG - Thứ Ba, ngày 22/12/2015 - 19:31

 (PLO)- Sự việc xảy ra vào trưa ngày 21-12, khi đang tác nghiệp tại khu biệt thự Xuân Phương, thuộc phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, phóng viên Lê Thanh Hiếu của báo Tri Thức trực tuyến (Zing.vn) bị hai người mặc quần áo bảo vệ lao ra hành hung.

TIN LIÊN QUAN

Theo như bản trình bày tại trụ sở Công an phường Xuân Phương, anh Hiếu cho biết:  Khoảng 10 trưa 21-12, anh Hiếu và bạn có mặt tại địa điểm trên, sau khi đi qua cổng của khu đô thị Xuân Phương, phóng viên đã xuất trình đầy đủ thẻ nhà báo với hai bảo vệ để xin tác nghiệp. Tuy nhiên, anh Hiếu đã không được sự đồng ý của hai người này, sau đó anh Hiếu và người bạn quay ra đường thuộc trục đường 70 để chụp ảnh cổng của khu đô thị (khu vực không có biển cấm quay phim chụp ảnh) thì bị một người mặc quần áo bảo vệ với bảng tên Trần Văn Đông đi xe máy tới dùng cùi trỏ và tay đánh liên tục.
Tuy bạn của anh Hiếu có can ngăn nhưng tại thời điểm trên xuất hiện thêm hai bảo vệ xông tới, một người đã dùng tay đánh vào người và kéo anh Hiếu vào bên trong ban quản lý tòa nhà để xử lý. Anh Hiếu chia sẻ: “Vào thời điểm trên, do mang theo nhiều đồ đạc, máy móc nên tôi không kịp phản ứng gì, rất may khi đó có một học viên cảnh sát đi ngang qua đó, thấy vậy đã vào can ngăn. Nhưng họ vẫn hung hăng đe dọa tôi”.
Anh Hiếu cho biết hiện tại mình chỉ bị sưng nhẹ, do vậy không yên cầu giám định thương tật cũng như bồi thường. Tuy nhiên, anh mong muốn cơ quan chức năng xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Được biết khu đô thị Xuân Phương do Sông Đà 7, thuộc Tổng Công ty Sông Đà làm chủ đầu tư. 
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Dương Tiến, Trưởng Công an phường Xuân Phương, cho biết cơ quan này đang củng cố hồ sơ xử lý vụ việc nhân viên của Công ty Bảo vệ Thịnh An hành hung anh Lê Thanh Hiếu, phóng viên báo Tri Thức trực tuyến. Cũng theo ông Tiến, hiện công an phường đã có báo cáo gửi lên Công an quận Nam Từ Liêm về vụ việc trên.
PHI HÙNG
Vụ “Công ty bảo vệ rừng tiếp tay cho lâm tặc” tại Gia Lai:
Táo tợn dùng dao khống chế CA, yêu cầu mở còng số 8 giải thoát cho đồng bọn
(LĐO) ĐÌNH VĂN - 10:46 AM, 22/12/2015

Ngày 22.12, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52, CA tỉnh Gia Lai) cho biết, đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Nhũ (SN 1978, trú tổ dân phố 13, TT.Kbang, huyện Kbang) về hành vi "chống người thi hành công vụ".

Nhũ bị bắt giữ lúc 16h ngày 21.12, khi từ TP.Hồ Chí Minh về huyện Đức Cơ (Gia Lai) dự đám cưới người thân.
Nhũ chính là thành viên trong nhóm lâm tặc khai thác gỗ trái phép tại Cty lâm nghiệp Krông Pa (huyện Kbang) ngày 14.11. Trước đó, hai đối tượng Hà Văn Quy (SN 1974, trú làng Hro, xã Krong) và Trần Đức Tuấn (SN 1991, trú tổ dân phố 14, TT.Kbang, cùng huyện Kbang) bị bắt giữ khi đang khai thác 5m3 gỗ hương.
Khi đưa về huyện Kbang, bất ngờ Nhũ cùng 6 đối tượng dùng dao, rựa chặn đầu xe công vụ, uy hiếp đòi thả người. Nhũ chui lên xe kéo đối tượng Tuấn cùng còng số 8 chạy trốn. Sau khi được chi viện, công an huyện Kbang tiếp tục truy đuổi, bắt giữ được hai đối tượng. Trong lúc đưa về Trạm gác cửa rừng làng Hro (xã Krong), Nhũ cùng đồng bọn tay dao, tay rựa quay lại khống chế CA huyện, yêu cầu mở còng số 8 rồi giải thoát cho hai đối tượng bị bắt.
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngày 19.11, CA huyện Kbang đã khởi tố vụ án, ra quyết định truy nã Nhũ cùng đồng bọn. Sau khi gây án, y trốn sang Đắc Nông, rồi xuống TP.Hồ Chí Minh ẩn nấp. 
Liên quan đến việc rừng gỗ hương trong lâm phần Cty lâm nghiệp Krông Pa - do ông Võ Ngộ làm giám đốc - liên tục bị đốn hạ, nói với PV Lao Động, Bí thư Huyện ủy Kbang - ông Trương Văn Đạt - cho rằng, đã phát hiện cán bộ Cty này tiếp tay cho lâm tặc. Ông đã có báo cáo sự việc lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai.
Đà Nẵng: Nhận hối lộ của kẻ trộm, 3 cán bộ quản lý thị trường chia nhau hơn 2 năm tù
(LĐO) Nhiệt Băng - 7:39 PM, 22/12/2015

Chiều 22.12, TAND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã tuyên phạt tổng cộng hơn 2 năm tù đối với 3 cán bộ Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 (thuộc Chi cục QLTT) gồm Thái Văn Hảo (SN 1979), Đặng Bảo Long (SN 1981) và Nguyễn Phước Thanh (SN 1989) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" theo khoản 1, điều 281 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, vào ngày 16.4.2014, Phan Ngọc Đào Trinh (SN 1990) và Cao Lê Hiệp (SN 1987, cùng trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) được Cty CP giao nhận và vận chuyển In Do Trần (quận Hải Châu) giao vận chuyển 2 xe container chở hàng là lốp xe từ Đà Nẵng đi giao hàng tại Quảng Trị.
Trong quá trình vận chuyển, Trinh và Hiệp đã bàn bạc, dùng cưa sắt cắt ốc định vị của 2 thùng xe container để lấy 20 lốp xe ôtô trị giá hơn 107 triệu đồng, khi dừng xe tại cây xăng số 21 (đường tránh Nam Hải Vân, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang).
Trong lúc thực hiện hành vi trộm cắp thì cả 2 bị Tổ QLTT đến kiểm tra nên đã thỏa thuận và đưa số tiền hối lộ 7,5 triệu đồng cho Tổ công tác của Đội QLTT số 2 để được bỏ qua. Tổ công tác gồm Hảo, Long, Thanh đã đồng ý nhận tiền và bỏ qua việc làm trái pháp luật của Trinh và Hiệp.
Sau đó, Phan Ngọc Tuấn (SN 1980, trú quận Cẩm Lệ) biết rõ là Trinh, Hiệp đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhưng vẫn tích cực trong việc giúp lấy trộm, vận chuyển và gửi cất giấu số lốp xe mà Trinh và Hiệp đã trộm cắp được.
Để chờ tìm nơi tiêu thụ, ngày 20.4.2014, Trinh đã nhờ Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) vận chuyển 20 lốp xe trộm cắp này về Quảng Nam cất giấu, mặc dù biết rõ đây là tài sản do Trinh trộm cắp được mà có nhưng Sơn vẫn đồng ý thực hiện.
Sau khi biết sự việc đã bị phát hiện, ngày 12.5.2014, Sơn đã tự nguyện giao nộp 20 lốp xe mà Trinh đã nhờ Sơn cất giấu lại cho cơ quan điều tra.
Sự việc chỉ bị bãi lộ khi Cty TNHH Đăng Thảo (chủ lô hàng) phát hiện bị mất hàng chục chiếc lốp ôtô, trình báo sự việc đến cơ quan điều tra. 
HĐXX nhận định, vụ án chậm đưa ra xét xử, phải điều tra bổ sung lần 2, một phần là do các bị cáo không thành khẩn khai nhận, bất nhất lời khai. Riêng bị cáo Long thừa nhận hành vi của mình là sai nhưng đến phiên tòa mới khai nhận là có nhận tiền hối lộ.
Ngoài 3 cán bộ QLTT "làm luật", TAND huyện Hòa Vang cũng tuyên phạt bị cáo Hiệp 3 năm 9 tháng tù và Trinh 3 năm 3 tháng tù về 2 tội trộm cắp tài sản và đưa hối lộ; bị cáo Tuấn 18 tháng tù về trộm cắp tài sản; bị cáo Sơn 12 tháng tù về tội chứa cấp tài sản do phạm tội mà có.

Liên quan đến sự vụ này, Báo Lao Động đã đăng bài "3 cán bộ Quản lý thị trường TP.Đà Nẵng bị bắt tạm giam vì… ăn chặn của kẻ trộm".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét