Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

ối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 12 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 12 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Vì người làm trang đi vắng,
viet-studies sẽ không cập nhật thường xuyên từ 
22 đến 28-12-2015
Chúc các bạn những ngày nghỉ lễ vui vẻ!
·        Tài liệu đặc biệt (quá Giáng Sinh của THD!): Chuyện gì đã xảy ra ở Thành Đô?: Trong cuốn Changing Worlds: Vietnam's Transition from Cold War to Globalization (2014) của David W.P. Elliott có một đoạn rất hay về hội nghị Thành Dô (1990) mà tôi xin chép lại đây để các bạn tham khảo.  Tuy rằng tác giả căn cứ phần lớn vào hồi ký của Trần Quang Cơ (mà các bạn có thể tìm đọc trên mạng), có nhiều chi tiết "thú vị" mà có lẽ nhiều bạn chưa biết (nhất là phần liên hệ đến Campuchia -- theo tôi, chính liên hệ này là một trong những lý do mà thỏa hiệp Thành Đô sẽ không bao giờ được chế độ Việt Nam hiện nay bạch hóa). Tôi nồng nhiệt khuyến khích các bạn mua và đọc trọn cuốn này (những chương đầu nói về thời kỳ Đổi Mới, cũng rất hay).  Nếu mua, các bạn nên mua bản giấy (in lần thứ hai năm 2014), thay vì eBook.  Bản eBook là căn cứ trên bản giấy in lần đâu vào năm 2012.  Trong bản giấy in lần thứ hai năm 2014, Elliott có nói đến cuốn Bên Thắng Cuộc của Huy Đức. ◄◄◄◄
·        Dê tế thần Nguyễn Viết Dũng, Nguyễn Văn Đài (Blog Người Buôn Gió 18-12-15)
·        Vì sao ông Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố không tái cử? (Blog Kami/RFA 21-12-15) -- Ông NT Dũng nói "không tái cử" chứ ông đâu có nói là nếu Đảng "chỉ định" thì ông không nhận?  Nếu thật tình, ông sẽ tuyên bố như tướng William Tecumseh Sherman (1820-1891) của Mỹ: Nếu được đề cử, tôi sẽ không tranh cử; nếu đắc cử, tôi sẽ không nhậm chức" (If nominated, I will not run; if elected, I will not serve")
·        KINH ĐiỂN: Về chất lương đời sống ở TP HCM: From Spontaneous to Planned Urban Development and Quality of Life: the Case of Ho Chi Minh City (Applied Research in Quality Life, December 2015) -- Bài của TS Huỳnh Thế Du và đồng tác giả. ◄ 

Bài mới

Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin
-      See more at: http://nghiencuuquocte.net/#sthash.FbTNKMjy.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Cả nước có 225.500 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Dân phá rào chắn, mở quán nước trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Thứ năm, 24/12/2015 | 00:30 GMT+7

Hàng chục hộ dân huyện Trấn Yên, Văn Yên (Yên Bái) dựng lều bạt ngay hàng rào cao tốc để bán nước uống, đổ nước mui xe tải. Nhiều đoạn tạo thành những bến cóc, có đội xe ôm túc trực đón khách xuống xe.
Trên cả hai chiều dọc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua huyện Trấn Yên (Yên Bái) gần đây xuất hiện hàng chục hộ dân dựng lều bạt ngay hàng rào thép gai để bán nước uống và bơm nước mui xe tải. Thậm chí một số nhà dựng thang gỗ để hành khách vượt sang đường cao tốc cho tiện lợi. Nhiều tài xế dừng đỗ xe trái phép tại đây để vào uống nước và đón trả khách.
Tại km 171+500 chiều Lào Cai đi Hà Nội thuộc huyện Văn Yên (Yên Bái), các hộ dân mở quán cơm đã nhiều lần tự ý phá dỡ hàng rào lưới B40 mặc cho đơn vị quản lý đường rào lại. Hàng ngày, chủ các quán cơm, phở cho nhân viên đứng ngay ven đường chặn vẫy xe tải, xe khách vào quán ăn.
Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh Yên Bái thừa nhận tình trạng phá dỡ hộ lan, rào chắn để kinh doanh hàng quán, bán nước mui trên hành lang an toàn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai diễn ra phổ biến. Năm 2015 tỉnh đã kiểm tra và phát hiện 75 điểm phá dỡ rào chắn, bắt buộc người dân rào trả lại 32 điểm. Mặc dù trước đó chính quyền đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết với 27 hộ dân.
Ngoài ra, trên tuyến này còn tồn tại tình trạng người dân đi bộ và đi xe máy vào trong đường cao tốc, do chủ đầu tư tuyến đường chưa xây dựng xong hệ thống đường gom dân sinh. 
Theo Công ty Vận hành và Bảo trì cao tốc, không chỉ tỉnh Yên Bái, địa phận Vĩnh Phúc, Phú Thọ cũng có 4 điểm xe dừng đỗ đón trả khách trái phép tại km25, km55, km97, km121 và một điểm dân thường xuyên phá hàng rào tại km123+400. Địa phận Lào Cai có 8 điểm bán nước mui xe. 
Năm 2015 trên tuyến này đã xảy ra 53 vụ tai nạn, làm 14 người chết, 39 người bị thương. Nhiều vụ có nguyên nhân xuất phát từ hành vi dừng đỗ, đón trả khách trái phép của các lái xe và người dân băng đường đón xe khách. Vào tháng 8 có hai mẹ con ở Diễn Châu (Nghệ An) vượt rào đón xe khách và bị xe đâm khiến người mẹ tử vong. 
Mới đây nhất ngày 21/12, hai xe khách Bảo Yến và Trung Kiên đâm nhau trên cao tốc làm 2 người chết, 22 người khác bị thương. Nguyên nhân chính xác phải chờ cơ quan công an, tuy nhiên nhiều chuyên gia giao thông nghiêng về lý do xe Trung Kiên đi trước đừng đón khách khiến xe Bảo Yến đi sau không kịp tránh. 
Để giải quyết tình trạng phá rào, bảo đảm an toàn giao thông trên cao tốc, đơn vị quản lý đường đã phải hàn lại lưới thép B40 nhiều lần và đào hào, đổ đất ngăn chặn. Doanh nghiệp phối hợp với địa phương và công an tổ chức cắm cọc căng dây ngăn chặn xe dừng đỗ; bố trí người trực chốt tại các điểm nóng để tuyên truyền, ngăn xe dừng đỗ.
Tháng 8, Công ty Vận hành và Bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC O&M) đã có văn bản gửi Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường cao tốc và Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai về tình trạng xe khách Lào Cai dừng đỗ, đón trả khách trên cao tốc. Trong số xe dừng đỗ đón khách trên cao tốc bị cảnh cáo có cả xe Trung Kiên biển kiểm soát 24B-00502 bị tai nạn ngày 21/12 vừa qua. 
Đoàn Loan
Kẻ đột nhập nhà thờ Đức Bà lại đi trộm
Thứ tư, 23/12/2015 | 20:06 GMT+7

Nam thanh niên đột nhập nhà thờ Đức Bà ba tháng trước vừa bị bắt trở lại khi trộm hai laptop tại Viện nghiên cứu giáo dục (TP HCM).
Công an phường Bến Nghé (quận 1) ngày 23/12 đang tạm giữ Nguyễn Văn Hiến (33 tuổi) để điều tra hành vi Trộm cắp tài sản.
Rạng sáng hôm trước, bảo vệ Viện nghiên cứu giáo dục trên đường Hai Bà Trưng phát hiện có người đột nhập qua đường mái tôn. Sau một giờ lục tìm khắp nơi, cảnh sát thấy Hiến trốn trên trần nhà cùng hai laptop, hai bóp da.
Trước đó, ngày 25/9, Hiến đã đột nhập nhà thờ Đức Bà với ý định trộm đồ. Bị phát hiện, anh ta chui lên trốn trong chuồng chim bồ câu trên nóc nhà thờ suốt 13 giờ trước khi bị bắt. Kẻ này sau đó bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng và giao cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để đưa đi giáo dục, cải tạo.
Hiến khai mới hoàn thành giáo dục, cải tạo khoảng nửa tháng trước. Trước khi bị bắt lần hai, gã đột nhập trộm tượng đồng, năm hộp nữ trang trị giá khoảng 48 triệu đồng tại cửa hàng khác ở quận 1.
Hải Hiếu
23/12/2015 12:57 GMT+7
TTO - Một cửa hàng bán chăn, drap, gối nệm trên đường Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng chỉ bán hàng cho khách Trung Quốc và cấm cửa đối với khách Việt.
Sáng 23-12, lực lượng quản lý thị trường của TP Đà Nẵng đã đến showroom H.A cao su thiên nhiên của công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tuệ Dân (có trụ sở trên đường Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) sau khi có thông tin tại đây chỉ đón khách Trung Quốc, cấm cửa đối với khách Việt.
Đến trưa cùng ngày, việc kiểm tra cơ sở này vẫn chưa kết thúc. Phía quản lý thị trường Đà Nẵng cũng chưa cung cấp thông tin gì liên quan đến showroom này.
Có mặt tại showroom, PV ghi nhận tại đây chủ yếu bán các đồ chăn, drap, gối nệm… đều có ghi tiếng Trung Quốc. Tại nhiều khu vực của showroom này như phía trước, bên hông…chỉ ghi các bảng hiệu bằng tiếng Trung Quốc.
Quản lý của showroom này cho biết showroom được đưa vào hoạt động từ ngày 5-12-2015. Các sản phẩm bày bán tại đây đều được sản xuất từ Trung Quốc.
Cũng theo ông này, showroom hợp đồng với các công ty du lịch như công ty Quốc Đô để đưa khách đoàn là người Trung Quốc đến đây mua sắm.
Khi PV Tuổi Trẻ đặt câu hỏi có hay không việc cấm người Việt vào showroom và chỉ chào đón người Trung Quốc? Người quản lý showroom cho rằng: “Cũng có phục vụ khách Việt chứ nhưng vì bận đoàn khách tour đưa khách vào trước nên khách lẻ phải vào sau. Vừa qua chúng tôi ký cam kết với quận về việc ngăn chặn tình trạng chèo kéo du khách nên cũng phải thực hiện việc quản lý, giám sát người ra vào”.
Ông này cũng nói rằng các sản phẩm của showroom được nhập về từ Trung Quốc và chủ yếu cũng bán cho du khách…Trung Quốc vì người nước này đến showroom rất đông, vào ngày cao điểm có đến hơn 10 đoàn.
ĐOÀN CƯỜNG
23/12/2015 20:14 GMT+7
TTO - Tám trong chín đối tượng sử dụng xe khách làm phương tiện đi ăn cướp, đánh đập hành khách từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây vừa bị Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Tám trong chín đối tượng sử dụng xe khách làm phương tiện đi ăn cướp, đánh đập hành hành từ TP.HCM về các tỉnh miền Tây mà báo Tuổi Trẻ đề cập trong loạt bài điều tra: “Nhà xe cướp tiền hành khách” (ngày 16 và 17-11) vừa bị phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP.HCM) bắt tạm giam để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Tám đối tượng gồm Nguyễn Văn Đáng (tự Cu đất, 33 tuổi), Võ Hoàng Nhân (32 tuổi, cùng quê Tiền Giang), Quách Hoàng Trung (tự Trung nhóc, 27 tuổi, quê Cà Mau), Nguyễn Hữu Tâm (tự Tâm heo, 48 tuổi, quê Long An), Nguyễn Ngọc Đắc (57 tuổi, ngụ Q.6), Trần Văn Liêm (42 tuổi, ngụ Q.Bình Tân), Hồ Thanh Hải (tự Bò, 38 tuổi, quê Vĩnh Long) và Nguyễn Thị Hoàng (tự Hoàng đen, 42 tuổi, ngụ Q.Bình Tân).
Theo ban chuyên án, sau kloạt bài của báo Tuổi Trẻ, PC45 Công an TP.HCM đã tung nhiều mũi trinh sát về các địa phương phối hợp với công an các tỉnh Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng… truy bắt các đối tượng. Và chỉ sau ít ngày, lần lượt các đối tượng trong băng nhóm sa lưới.
Riêng đối tượng Kim Chanh Tha (tự Đen, 26 tuổi, quê Hậu Giang) hiện nay vẫn đang còn lẩn trốn. Trong 8 đối tượng bị tạm giam để điều tra về hành vi cướp tài sản, có Quách Hoàng Trung bị nghiện ma túy, một tiền án gây rối trật tự công cộng, Võ Hoàng Nhân có hai tiền án về tội trộm cắp và gây rối trật tự công cộng.
Tại cơ quan điều tra, nhóm đối tượng khai nhận bắt đầu tổ chức cướp tài sản từ tháng 7-2015. Ngoài những vụ đe dọa cướp tài sản mà báo Tuổi Trẻ phản ánh trong loạt điều tra trên, nhóm đối tượng này khai nhận thực hiện tổng cộng 11 vụ cướp khác, chiếm đoạt nhiều tài sản giá trị.
Đặc biệt, chỉ trong vòng 10 ngày từ ngày 6-11 đến 16-11, băng cướp dùng các loại hung khí như tuýp sắt, dao… đánh đập, khống chế hành khách, thực hiện liên tiếp 9 vụ cướp chiếm đoạt trên 60.000.000 đồng và nhiều tài sản như vòng vàng, điện thoại di động của hành khách về các tỉnh miền Tây.
Qua báo Tuổi Trẻ, Công an TP.HCM thông báo nếu ai là nạn nhân của băng cướp này thì hãy thông tin về phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45, Công an TP.HCM) qua số điện thoại 0903.971.010 của thiếu tá Trần Thanh Bình  - phó đội trưởng đội 3.
HOÀNG LỘC - ĐỨC PHÚ
Nổ súng trong vườn thanh long đang tranh chấp
06:45 AM - 24/12/2015 Thanh Niên

Xô xát xảy ra trong khi tranh chấp vườn thanh long rộng gần 20 ha khiến nhóm bảo vệ nổ súng để thị uy, còn những người chiếm giữ vườn thanh long dùng bom xăng để chống lại nhóm bảo vệ.

·         Nổ súng ngăn phe bị cáo đâm người nhà bị hại tại tòa

·         Nổ súng bắt tội phạm bị truy nã ở quận 7, TP.HCM

·         Từ vụ ‘người Trung Quốc bị bắn chết’: Cần kiểm soát khách ‘núp bóng’

Chiều 23.12, đại tá Lê Trung Thu, Trưởng công an H.Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết rạng sáng cùng ngày một nhóm bảo vệ từ TP.HCM được Công ty TNHH xuất khẩu nông sản Hồng Ân (ở xã Hải Ninh, H.Bắc Bình) thuê, đến chiếm lại vườn thanh long rộng gần 20 ha. Đây là diện tích mà công ty trên bị một số chủ nợ chiếm giữ trước đó. 
“Xô xát đã xảy ra khiến nhóm bảo vệ nổ súng để thị uy. Phía những người chiếm giữ vườn thanh long cũng dùng bom xăng để chống lại nhóm bảo vệ”, đại tá Thu cho hay. 
Cũng theo đại tá Thu, công an huyện có mặt kịp thời ngăn cản không để xảy ra thương vong. Hiện nhiều người trong nhóm bảo vệ được công an mời về làm việc nhưng bất hợp tác, không khai báo điều gì.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, cách đây khoảng 2 tháng, một nhóm người tự xưng là chủ nợ của Công ty TNHH xuất khẩu nông sản Hồng Ân đã đến trước cổng công ty giăng băng rôn khẩu hiệu đòi nợ.
Sau đó những người này tự ý chiếm giữ quyền quản lý vườn thanh long của công ty trên. Từ đó đến nay nhiều lần có xảy ra xô xát giữa các bên gây mất trật tự tại địa phương.
Quế Hà
Truy tố cán bộ Sở LĐ-TB-XH nhận hối lộ 200 triệu
07:40 AM - 24/12/2015 Thanh Niên

Viện KSND tỉnh Cà Mau tống đạt cáo trạng truy tố ông Nguyễn Trung Tâm tội nhận hối lộ; ông Lê Thanh Phương về tội đưa hối lộ.

·         Khởi tố tại tòa vụ đưa và nhận hối lộ gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng

·         Nhận hối lộ, nguyên trung úy CSGT lãnh 12 năm tù

·         Bắt quả tang chấp hành viên thi hành án nhận hối lộ

Ngày 23.12, Viện KSND tỉnh Cà Mau tống đạt cáo trạng truy tố ông Nguyễn Trung Tâm (44 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Kế hoạch tài chính Sở LĐ-TB-XH) tội nhận hối lộ; ông Lê Thanh Phương (34 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty CP tư vấn xây dựng Phương Nam, TP.Cà Mau) về tội đưa hối lộ.
Theo đó, năm 2011, công ty của Phương trúng gói thầu mở rộng, nâng cấp Nghĩa trang liệt sĩ H.Năm Căn (Cà Mau) với giá trị gần 11,5 tỉ đồng. Ngày 30.1.2012, Phương đến phòng của ông Đặng Văn Mỹ (khi đó là Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau), nói chi cho chủ đầu tư 500 triệu đồng, Tâm 200 triệu đồng và Ban quản lý dự án của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau 1% giá trị công trình. 
Một ngày sau, ông Mỹ báo cáo lại lời của Phương cho bà Chung Ngọc Nhãn (khi đó là Giám đốc Sở LĐ-TB-XH) nghe. Cũng trong một lần uống cà phê với bà Bùi Lệ Oanh (Trưởng phòng Bảo vệ trẻ em Sở LĐ-TB-XH Cà Mau), Phương nói chi cho bà Nhãn 575 triệu đồng, Tâm 200 triệu đồng và Ban quản lý dự án 1% giá trị công trình. Nội dung này được bà Oanh ghi âm lại.
Ngày 17.2.2012, bà Oanh làm đơn tố cáo gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau về việc Phương nói đưa tiền cho bà Nhãn. Hai tháng sau, bà Nhãn gửi đơn đến công an đề nghị xử lý Phương về hành vi vu khống. Cơ quan điều tra vào cuộc, xác định không có cơ sở kết luận bà Nhãn nhận của Phương 500 triệu đồng và cũng không tìm được chứng cứ Phương chi tiền cho Ban quản lý dự án.
Ngày 20.8.2014, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt Tâm 17 năm tù về tội nhận hối lộ; Phương 15 năm 3 tháng tù, trong đó, tội vu khống lãnh 3 tháng tù. Sau đó cả hai kháng cáo. Ngày 23.3.2015, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.
Một diễn biến khác, ngày 3.11, bà Nhãn gửi đơn đến Công an tỉnh Cà Mau xin rút lại yêu cầu xử lý Phương về hành vi vu khống. Ngày 6.11, cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án vu khống và đình chỉ điều tra hành vi này đối với Phương.
Gia Bách

Xã làm chứng cho trẻ 12 tuổi lấy chồng

TRẦN VŨ - Thứ Tư, ngày 23/12/2015 - 02:40

 (PL)- Chủ tịch và đại diện các ban, ngành của xã lập biên bản xác nhận việc thỏa thuận giữa hai gia đình, “cho phép” thanh niên 20 tuổi cưới bé gái 12 tuổi làm vợ.

TIN LIÊN QUAN

Chuyện tưởng như đùa xảy ra ở xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, Cà Mau: Theo yêu cầu của hai bên gia đình, chính quyền xã Tạ An Khương Nam đã lập biên bản ghi nhận sự thỏa thuận nhà trai được hỏi cưới bé gái 12 tuổi về làm vợ!
Biên bản lạ lùng
Theo chủ tịch xã Tạ An Khương Nam, ngày 9-12 xã có làm việc với hai bên gia đình của em Kha Thị K.E. (sinh ngày 16-12-2003), ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, Kiên Giang với gia đình Trương Vũ Khanh (20 tuổi), ngụ xã Tạ An Khương Nam.
Theo trình báo của gia đình em K.E., Khanh và bé K.E. quen nhau qua mạng xã hội. Ngày 5-12, bé K.E. bỏ nhà đi chơi với Khanh, năm ngày sau cha K.E. tìm gặp được cháu đang ở nhà Khanh nên kéo hai bên ra xã làm việc, yêu cầu chính quyền lập biên bản ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên là cha mẹ của Khanh phải đến gia đình cháu K.E. hỏi cưới, nếu không sẽ tố cáo chuyện Khanh rủ cháu gái đi chơi.
Chính quyền xã bao gồm đại diện Đảng ủy xã, Công an xã, trưởng ấp Tân An Ninh A (nơi Khanh cư trú), tư pháp xã và Chủ tịch xã Trần Quang Trung cùng dự, chứng kiến và xác nhận vào nội dung và sự thỏa thuận trên. Biên bản ghi rõ: “Qua trao đổi, bàn bạc và đi đến thống nhất như sau: Đến ngày 12-12 (nhằm ngày 2-11 âm lịch), phía ông Trương Hoàng Nam, cha ruột của Khanh, cùng gia đình phải đến nhà K.E. ở Gò Quao trao đổi, bàn bạc để hỏi cưới em K.E. cho Khanh thành vợ thành chồng”. Biên bản cũng nêu rõ “hai bên đồng thuận cao sự trao đổi trên, đồng thời phía gia đình K.E. không yêu cầu xử lý về pháp luật đối với sự vụ trên. Bằng ngược lại, nếu đúng ngày 12-12 mà phía ông Nam không qua hỏi cưới thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.
Phía dưới biên bản đóng mộc của xã cùng sự chứng kiến của các thành phần như nêu trên.
“Chúng tôi đã sai, sẽ rút kinh nghiệm”
Trao đổi với chúng tôi về vụ việc trên, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương Nam - huyện Đầm Dơi, lý giải: “Phía gia đình của em K.E. yêu cầu phải lập biên bản để làm bằng chứng cho sự thỏa thuận của hai bên gia đình. Hôm đó công việc nhiều quá nên tôi cũng thiếu quan tâm, thấy hòa giải xong thì thôi. Nay kiểm tra lại thì thấy biên bản hôm đó lý ra phải ghi rõ là thỏa thuận phía Khanh phải cưới K.E. nhưng phải chờ K.E. đủ 18 tuổi, đúng với luật hôn nhân gia đình. Qua đây, chúng tôi đã thấy sai, sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc”.
Về hướng xử lý với biên bản thỏa thuận trên, ông Trung cho biết: “Sẽ thu hồi, hủy biên bản sai trên”.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi “khi tiếp nhận sự việc như vậy xã phải giải quyết thế nào mới đúng?”, ông Trung nói: “Lý ra chúng tôi chỉ giải thích về pháp luật, động viên hai bên gia đình phải làm đúng theo luật hôn nhân gia đình, tức chỉ được cưới gả khi đủ tuổi, nam 20, nữ 18 tuổi trở lên”.
Về thỏa thuận hỏi cưới giữa hai bên, chiều 22-12, ông Tô Phương Hùng, công chức tư pháp xã, thông tin: “Đám cưới theo thỏa thuận chưa diễn ra!”.
Chúng tôi đặt vấn đề: Khanh và K.E. trốn nhà đi chơi nhiều ngày, trước khi lập biên bản xã có xác minh, hỏi các “đương sự” liệu họ có làm “chuyện người lớn” hay không, đại diện xã cho hay xã không làm động tác này…
Thỏa thuận trái pháp luật, đạo đức xã hội
Theo luật gia Nguyễn Thanh Hùng, trợ giúp viên Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Cà Mau, việc ghi nhận thỏa thuận của xã là sai.
Xã có thẩm quyền xác nhận một số giao dịch dân sự theo phân cấp nhưng với bất kỳ giao dịch nào trái pháp luật, đạo đức xã hội thì không thể xác nhận. Trường hợp này là vi phạm Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
“Khi vừa phát hiện sự việc K.E. đòi làm vợ ở tuổi 12, các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em tại địa phương và cơ quan công an phải can thiệp ngay” - ông Hùng nói.
TRẦN VŨ

Nghịch tử chém mẹ, phóng hỏa đốt nhà

PHI HÙNG - Thứ Tư, ngày 23/12/2015 - 13:41

 (PLO)- Sự việc xảy ra vào đêm 21-12 thuộc địa bàn phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Tô Văn Lập (40 tuổi), sau khi mâu thuẫn với vợ đòi đuổi chém con, rồi ra tay chém chính người mẹ tật nguyền của mình khi bà cố gắng can ngăn con trai. 

TIN LIÊN QUAN

Đêm 21-12 sau khi uống rượu, Lập về nhà xảy ra mâu thuẫn với vợ, Lập đòi chém con trai mình, bà Q., 73 tuổi (mẹ của Lập) thấy vậy cố gắng can ngăn con trai mình. Tuy nhiên, nghịch tử đã dùng dao chém chính mẹ mình.
Người dân đã giải cứu được bà Q. và đưa bà tới bệnh viện với vết thương ở đầu. Hiện tại sức khỏe của bà Q. đang dần bình phục. Bà Q. vốn là một phụ nữ tật nguyền, chỉ đi lại nhờ đôi bàn tay.
Không chỉ dừng lại ở đây, sáng hôm sau (22-12),  Lập đã phóng hỏa đốt nhà, rất may là lực lượng PCCC đã kịp thời có mặt dập tắt đám cháy. Theo người dân nơi đây, Lập vốn là một thanh niên hư hỏng, tối ngày rượu chè, nhiều lần đánh đập vợ con, đuổi bố mẹ mình ra khỏi nhà. 
Ông Nguyễn Phương Chăm, Trưởng khu Phố Lai Sơn, phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết sau khi nhận được tin báo của vợ Lập nói Lập đang đuổi chém con mình, ông Chăm tức tốc tới nhà bà Q. Khi tới nơi thấy bà cụ Q. đang kêu cứu, còn Lập đang lăm lăm cầm dao rất manh động, “phải đợi đến khi Lập, không để ý mới dám lao vào cứu bà cụ vì lúc này Lập vẫn cầm con dao trên tay” - ông Chăm cho hay.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra sự việc. 
PHI HÙNG
Thái Bình: Làm giả chứng minh nhân dân để đi xuất khẩu nước ngoài
(LĐO) Mai Chi - 6:51 PM, 23/12/2015

Ngày 23.12, tin từ công an tỉnh Thái Bình cho biết: Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh vừa triệt phá ổn nhóm làm chứng minh nhân dân giả ở nhiều tỉnh thành, thu giữ được cả vũ khí nóng.

Trước đó khoảng hơn 1 tháng, phòng Xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Thái Bình trong quá trình kiểm tra thủ tục xin cấp hộ chiếu đã phát hiện giấy chứng minh nhân dân mang tên Trần Thị Then có dấu hiệu làm giả nên đã phối hợp cơ quan CSĐT lập biên bản, thu giữ toàn bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Phòng an ninh điều tra sau đó được Công an tỉnh Thái Bình xác lập chuyên án điều tra, làm rõ.
Quá trình điều tra, đối tượng mang CMND giả khai tên thật là Trần Thị Thu (SN 1982, trú tại xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), giấy CMND mang tên Trần Thị Then mà Thu sử dụng là giả, do Thu nhờ một đường dây làm giả CMND ở Nghệ An với chi phí 20 triệu đồng.
Sau khi thu thập tài liệu, chứng cứ, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đinh Hồng Quân (SN 1960, trú tại xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) và Trần Thị Bơ (SN 1966 trú tại xã Viên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Khám xét nơi ở của hai đối tượng trên, Công an phát hiện, thu giữ nhiều dụng cụ, tài liệu có liên quan đến việc làm giả CMND, 1 súng quân dụng K54, hàng chục viên đạn và 2 lưỡi lê.
Theo công an Thái Bình, đây là vụ án phức tạp, số đối tượng liên quan ở nhiều tỉnh, thành, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, có sự phân công cụ thể giữa các đối tượng. CMND 12 số là loại CMND mới, yêu cầu phải có kỹ thuật cao, với cách thức tẩy xóa thay ảnh, số CMND, tên, tuổi, địa chỉ và dấu vân tay, số đối tượng này đã làm CMND giả giống như thật để thu lời bất chính.
Hà Nội: Hơn 3.000 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất không tem nhãn
(LĐO) QUỐC SANG - 9:55 PM, 23/12/2015
Kiểm tra cửa hàng tạp hóa ở phường La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội), Công an phát hiện hơn 3.000 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất, không có tem nhãn...
Ngày 23.12, Công an quận Hà Đông đã hoàn tất việc kiểm đếm số thuốc lá lậu thu giữ tại một cửa hàng tạp hóa ở tổ dân phố số 2 phường La Khê, quận Hà Đông. Cơ quan công an đã niêm phong hơn 3.000 bao thuốc lá với hàng chục nhãn hiệu khác nhau để giám định, làm cơ sở để xử lý.
Trước đó, sáng cùng ngày 23.12, Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận Hà Đông) phối hợp với Đội 6 - Phòng Cảnh sát môi trường (PC49 - CATP.Hà Nội) kiểm tra một cửa hàng tạp hóa ở tổ 2 phường La Khê.
 Thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện khoảng 300 cây thuốc lá (tương đương khoảng 3.000 bao) có dấu hiệu nhập lậu.
Số thuốc lá trên không có tem nhãn, nghi do nước ngoài sản xuất. Chủ cửa hàng là Nguyễn Văn Thành (SN 1966) không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng trên.
Tại trụ sở công an, bước đầu, ông Thành khai nhận đã thu mua số thuốc lá trên từ các nguồn trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời. 
Đại án nghìn tỷ: Bị cáo xin đòi lại xe Bentley 3,5 tỷ
18:51 23/12/2015

Trong phần khai của mình, Lương xin cơ quan chức năng trả lại chiếc Bentley trị giá 3,5 tỷ đồng bởi xe này được mua bằng tiền của gia đình.
Bước sang ngày thứ 3 xét xử các bị cáo liên quan đến đại án khiến Agribank thất thoát gần 2.500 tỷ đồng, HĐXX của TAND Hà Nội tập trung làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo nguyên là cựu cán bộ hải quan.
Cựu giám đốc xin lại xe tiền tỷ, phủ nhận chỉ đạo
Chiều 23/12, các luật sư bào chữa cho các bị cáo tham gia thẩm vấn công khai tại tòa.
Bị cáo Phạm Thị Bích Lương (46 tuổi, cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) cho biết, hiện có 80 triệu USD trong tài khoản của một số người ngoại quốc tại ngân hàng nước ngoài chưa được làm rõ. Lương đề nghị cơ quan chức năng phải làm rõ số tiền này để chứng minh thiệt hại.
Lương nhìn nhận việc giải ngân vào thương hiệu sẽ đem lại nhiều lợi nhuận nên mới đầu tư. Trước khi đầu tư, người phụ nữ này đã thuê công ty thẩm định giá. "Bị cáo tin 6 thương hiệu đó là có thật", Lương khai.
Cũng trong phần khai của mình, Lương xin cơ quan chức năng trả lại chiếc Bentley trị giá 3,5 tỷ đồng bởi xe này được mua bằng tiền của gia đình. Đồng thời Lương phủ nhận những chỉ đạo đối với cấp dưới.
"Tất cả các chỉ đạo của bị cáo đều thực hiện bằng văn bản, các chỉ đạo khác đều không có hiệu lực", cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội khẳng định.
Trong khi đó, cựu Phó giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội - Chử Thị Kim Hiền (57 tuổi) lại khẳng định "chia" 3 tỷ đồng cho một số cán bộ cấp dưới do bị cáo Lê Minh Hiếu đưa đến theo chỉ đạo của Lương.
"Nhận số tiền đó rất áy náy. Bị cáo có đặt vấn đề trả cho anh Hiếu", Hiền khai.
Đến lượt mình, Đỗ Tiến Long (40 tuổi, cựu cán bộ phòng tín dụng Agribank chi nhánh Nam Hà Nội) xin được đính chính lời khai của mình tại phiên xét xử ngày hôm trước. Long khẳng định mình có nhận được chỉ đạo của lãnh đạo chi nhánh việc xem xét kết quả thẩm định nếu đủ điều kiện thì cho vay.
Trước đó Long khai lãnh đạo chi nhánh đã chỉ đạo bị cáo phải giải ngân bằng được tiền cho doanh nghiệp.
Cán bộ hải quan làm thất thoát  chục tỷ đồng tiền thuế
Cáo trạng nêu, từ năm 2009 – 2012, Công ty cổ phần Enzo Việt (tháng 1/2011 đổi thành Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam) đã đăng ký mở tờ khai nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu và thành phẩm may mặc tại Chi cục Hải quan Hà Tây thuộc Cục Hải quan Hà Nội. Quá trình thực hiện, dù doanh nghiệp còn nợ tiền thuế nhưng các cựu cán bộ hải quan vẫn giải quyết, cho thông quan hàng hóa. 
Trước vành móng ngựa, bị cáo Hoàng Tuấn Khanh (42 tuổi, nguyên công chức Chi cục Hải quan Hà Tây) khai, tháng 6/2011, Khanh tiếp nhận 10 tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu nguyên liệu của Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam. Lúc đó, công ty này đang nợ thuế quá hạn hơn 10 triệu đồng, không đủ điều kiện thông quan và ân hạn thuế. Tuy nhiên, Khanh vẫn đóng dấu thông quan.
Khanh biện minh tại tòa rằng, dù được đóng dấu thông quan nhưng 10 tờ khai kia chỉ có "giá trị đi đường", tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Bị HĐXX truy vấn việc thông quan này có trái quy định của luật quản lý thuế và luật hải quan không, Khanh ấp úng, không trả lời.
Sau đó, Khanh khẳng định mình không quen biết doanh nghiệp, không được hưởng lợi. Nhưng những tờ khai được đóng dấu trên được doanh nghiệp dùng để thế chấp vay tiền của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. "Bị cáo thấy mình thiếu trách nhiệm", Khanh nói.
Đến lượt mình, bị cáo Lương Thị Yên (57 tuổi, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây) thừa nhận hành vi ký thông quan và ân hạn thuế cho doanh nghiệp không đúng quy định, dẫn đến hậu quả không thu hồi được hơn 13 tỷ đồng thuế nhập khẩu.
Tiếp lời, Yên khai được Công ty cổ phần Enzo Việt biếu 50 triệu đồng nhân dịp Tết. Còn hậu quả do doanh nghiệp này gây ra, Yên cho rằng trách nhiệm thuộc về ngân hàng.
Những bị cáo khác là cựu công chức Chi cục Hải quan Hà Tây như Đỗ Thị Liên Hương, Nguyễn Thị Thúy Hằng (35 tuổi)… người thì thừa nhận có sự thiếu sót, người thì không.
Theo đó, khi còn đương nhiệm, Hương đã mở các tờ khai hải quan, đề xuất cho thông quan và ân hạn thuế dù biết Công ty cổ phần Enzo Việt còn nợ thuế quá hạn. Việc làm này của Hương làm thất thoát hơn 7,2 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu không có khả năng thu hồi.
Riêng Hằng không thừa nhận hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của mình dù đã cho doanh nghiệp thông quan và ân hạn thuế. "Bị cáo làm đúng chức trách, nhiệm vụ của công chức bước 1", Hằng khai.

Vân Thanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét