Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 12 năm 2015

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 12 năm 2015
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
·        Tài liệu đặc biệt: David W.P. Elliott đánh giá Bên Thắng Cuộc của Huy Đức: Trước Giáng Sinh, tôi đã giới thiệu với các bạn đoạn viết về Hội nghị Thành Đô trong cuốn  Changing Worlds: Vietnam's Transition from Cold War to Globalization (2014) của David W.P. Elliott.  Tôi cũng đã mách các bạn rằng nếu mua (và rất nên mua!) cuốn này thì nên mua bản giấy (sách bìa mỏng) in năm 2014, thay vì ấn bản đầu tiên (hoặc eBook) in năm 2012, vì trong bản giấy này Elliott có nói nhiều đến những đóng góp của Huy Đức trong Bên Thắng Cuộc. Phần này chính là Bài tựa của bản giấy 2014.  Để giúp các bạn, tôi vừa scan lời tựa này để cac bạn tham khảo. ◄◄◄◄ (Có một điều tôi hơi tò mò: Sau khi đọc hai cuốn của Elliott và Huy Đức về cuộc gặp gỡ của Nguyễn Văn Linh và Gorbachev năm 1989, rồi nhớ lại cuốn End of Cold War cuả Robert Service theo đó Gorbachev đã rất khinh Việt Nam khi thảo luận với Đặng Tiểu Bình cũng vào khoảng thời gian này, tôi phân vấn: có thể nào lời nói hớ của Nguyễn Văn Linh (với các đồng chí Đông Đức nhưng lọt vào tai Gorbachev, rằng Gorbachev là tên sếp sòng cơ hội chủ nghĩa) đã có ảnh hưởng đến thái độ của Gorbachev đối với Việt Nam khi đàm đạo với Đặng Tiểu Bình?)
·       
·        Bối cảnh Đại Hội 12: Chuyện gì sẽ xảy ra? Tại sao quan trọng? “Vietnam’s 12th Party Congress: What to Expect, Why Is It Important?” (Carl Thayer 27-12-15)◄◄
·        Sự hung hăng của Trung Quốc đẩy Việt Nam về phía Mỹ: China’s assertiveness pushes Vietnam toward an old foe, the United States (WP 28-12-15)◄◄◄
·        Chia rẽ ở Việt Nam? Vietnam’s Divide: Slow Healing, Fewer Prospects for Children of U.S. Allies (Bloomberg 23-12-15) -- Tuy tưa bài nói về thế hệ con lai ở Việt Nam, nhưng bài này có nhiều thông tin quan trọng, chẳng hạn như số đảng viên ở khắp tỉnh thành ◄◄
·        Nga - Việt Nam - ASEAN - Mỹ: Việt Nam là một nước bạn lâu đời và tin cậy của nước Nga Sputnik 28-12-15) -- Putin mời các lãnh đạo ASEAn gạp Nga ở Crimea vào tháng 5/2016, có lẽ vì nghe Obama sẽ mời sẽ mời mấy người này vào tháng 2/2016? ASEAN leaders accept Obama invitation to Sunnylands summit (Reuters 23-12-15)
·        Báo Thái khen kinh tế Việt Nam: Vietnam awaits (Bangkok Post 28-12-15)
·        'Giàu ở VN, bắt đầu từ đất' (BBC 29-12-15)
·        Đọc ít, bia rượu nhiều, đánh đấm gia tăng? (TT 29-12-15) -- Đại hội Đảng có đem chuyện này ra bàn không?  Có quy trách nhiệm cho ai không?
·        Tham quyền cố vị (GD 29-12-15) -- Tại sao báo Giáo Dục lại phải đăng chuyện Congo? 
·        Quốc lộ 53 trước giờ G! (ĐBND 28-12-15) -- Bài GS Nguyễn Ngọc Trân
·        Tại sao Nga và Tàu không là bạn? Why Russia and China Aren’t Friends (American Interest 28-12-15) -- Một lý do: Nga muốn dầu có giá cao, Tàu muốn dầu có giá thấp!  Hah!

Bài mới

Bài được đọc nhiều

-      See more at: http://nghiencuuquocte.net/#sthash.5rUImVYD.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Cái chết thương tâm và 35 vạn nỗi buồn…


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
3 bệnh nhân nằm một giường bệnh ở Khánh Hòa
Thứ tư, 30/12/2015 | 05:06 GMT+7

Mỗi ngày Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân trong khi chỉ có 70 giường, buộc 2-3 người nằm chung giường hoặc kê ghế bố, nằm ngoài hàng lang, trong phòng hành chính…
Tình trạng quá tải tại bệnh viện diễn ra đầu tháng 12 tới nay, số lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện tăng liên tục, phần lớn do sốt xuất huyết. 2–3 bệnh nhân phải chia nhau một giường. Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm trên giường xếp bố trí ở lối đi xen giữa các giường bệnh chính trong phòng, ngoài hành lang. Các phòng chức năng khác cũng được tận dụng làm phòng bệnh.
Bệnh nhân chủ yếu tại các khu vực TP Nha Trang, huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Ninh Hòa, Vạn Ninh… Trên chiếc ghế bố kê dọc lối hành lang của bệnh viện, anh Vũ Duy Phú 30 tuổi, ngụ TP Nha Trang, cho biết, con trai anh 2 tuổi được chẩn đoán sốt xuất huyết đã nhập viện được 5 ngày. Khi nhập viện, con anh được bố trí nằm giường ghép nên chật chội, sau đó đã chuyển ra khu bên ngoài để bé dễ thở.
Chị Võ Thị Hà mẹ của bệnh nhi 10 tuổi quê Diên Khánh chia sẻ: “Bé nhức đầu thường xuyên, sốt li bì, suốt 5 hôm ở bệnh viện không có giường phải nằm trong phòng trống dành cho sinh viên thực tập sinh hoạt”. Người mẹ cho biết: “Dù chật hẹp, nằm trên ghế bố nhưng ở bệnh viện chữa vẫn yên tâm hơn, bởi khám ở cơ sở y tế rồi uống thuốc nhiều ngày liền bé vẫn không đỡ”.
Chị Đặng Thị Hồng Vân 36 tuổi đau đầu dữ dội, buồn nôn liên tục được đưa đến cơ sở y tế phát hiện bị sốt xuất huyết. “Từ hôm nhập viện, tôi nằm giường ghép, phòng đông người rất ngột ngạt. Bác sĩ đã bố trí một chiếc ghế bố trước một phòng chức năng, bên trong đã kín giường bệnh”, chị Vân nói.
“Nằm ngoài hành lang ban đêm lạnh và muỗi đốt nhưng trong phòng nằm ghép 3-4 trẻ một giường chật chội, bé quấy khóc không ngủ được đành phải nằm trên võng bên ngoài", chị Nguyễn Thị Hiên đang chăm con cho biết.
Bác sĩ Nguyễn Võ Quốc Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa cho biết bệnh viện có hơn 200 lượt bệnh nhân tới khám và nhập viện trong ngày, hôm cao nhất là hơn 300 ca, chủ yếu do dịch sốt xuất huyết. “Bệnh viện 70 giường bệnh, điều trị sốt xuất huyết và một số bệnh truyền nhiễm khác nhưng số lượng bệnh nhân nhập viện quá nhiều dẫn đến quá tải”, bác sĩ Bình nói.
Theo bác sĩ Bình, bệnh viện đã đề ra nhiều giải pháp nhằm giải tải, bố trí thêm ghế bố, võng, dùng các phòng chức năng làm phòng bệnh, tăng cường y bác sĩ túc trực, theo dõi phục vụ tốt bệnh nhân. Bệnh viện vừa gửi văn bản đến Sở Y tế, UBND tỉnh Khánh Hòa xin bổ sung thêm giường để đáp ứng nhu cầu người dân, giảm tải phòng bệnh.
Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa vừa khánh thành vào tháng 10, tham gia cấp cứu, điều trị các bệnh chuyên khoa thuộc phạm vi nhiễm trùng và bệnh truyền nhiễm vùng nhiệt đới.
Xuân Ngọc

10 thanh niên xông vào UBND phường chém người lĩnh án

Thứ ba, 29/12/2015 | 20:26 GMT+7

Nạn nhân chạy vào UBND phường Trung Dũng trốn, Dũng cùng các đồng phạm xông vào đe dọa cán bộ, chém tới tấp, gây thương tích nặng. 
Ngày 29/12, TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai) xét xử lưu động, tuyên phạt Phạm Văn Dũng (21 tuổi) 30 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng khi xông vào UBND phường chém người, đe dọa cán bộ, gây náo loạn trong giờ làm việc. Cùng tội danh trên, 9 bị cáo khác cũng bị phạt từ 12 đến 24 tháng tù.
Theo cáo trạng, tối 18/5, Dũng dẫn bạn gái đi chơi ở bờ kè sông Đồng Nai thì xảy ra mâu thuẫn với Nguyễn Hoàng Vương (19 tuổi). Dũng sau đó bị nhóm Vương đưa đến bãi đất trống thuộc phường Bửu Long đánh gây thương tích.
Trưa hôm sau, Dũng cùng nhóm bạn mang theo hung khí tìm chém Nguyễn Hiền Quang (19 tuổi) - do nghi anh này tham gia đánh mình. Nhiều giờ sau hỗn chiến, hai bên gặp nhau trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Quang bị thương phải bỏ chạy và bị một số người đuổi theo.
Đến đường 30/4, Quang chạy vào UBND phường Trung Dũng trốn thì Dũng cùng 4 người khác xông vào chém tới tấp, gây thương tích nặng. Khi cán bộ và dân quân của phường can ngăn, nhóm thanh niên đe dọa sẽ chém bất cứ ai can thiệp. Hành động xong, cả nhóm lên xe bỏ chạy còn Quang được mọi người đưa đi cấp cứu với thương tật 3%.
8 trong 10 bị cáo trong nhóm này sau đó bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích. Khi kết thúc điều tra, VKS chuyển hồ sơ qua tòa cùng cấp nhưng khi vụ án chuẩn bị đưa ra xét xử thì được đình chỉ do phía bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố.
Do vụ việc có tính chất phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương nên Ban nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai họp bàn xem xét, chỉ đạo các cơ quan tư pháp TP Biên Hòa tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý Dũng và các đồng phạm về tội danh khác.
Hoàng Trường

Gần 10kg ma túy đá vận chuyển bằng máy bay ở Nội Bài 

29/12/2015 20:37 GMT+7
TTO - Sáng 29-12, lực lượng an ninh hàng không (ANHK) Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phát hiện gần 10kg ma túy đá giấu trong các kiện hàng vận chuyển trên máy bay từ Hà Nội và Đà Lạt.
Cụ thể, qua kiểm tra soi chiếu hàng hóa chuyến bay từ Nội Bài đi sân bay Liên Khương (Đà Lạt, Lâm Đồng), lực lượng an ninh hàng không đã phát hiện nhiều túi chứa tinh thể nghi là ma túy đá giấu trong 26 kiện hàng được gửi theo chuyến bay.
Lực lượng an ninh hàng không Cảng hàng không Nội Bài đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thử mẫu và xác định là ma túy đá.
Ông Hoàng Thanh Quang - giám đốc Trung tâm an ninh hàng không Cảng hàng không Nội Bài - cho biết đã bàn giao số ma túy đá nói trên cho cơ quan công an để tiến hành điều tra, làm rõ.
TUẤN PHÙNG

Huế khởi tố vụ gây rối trật tự ở chợ Phú Hậu 

29/12/2015 18:40 GMT+7
TTO - Ngày 29-12, Công an TP Huế cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng vừa xảy ra ở chợ Phú Hậu (P.Phú Hậu, TP Huế).
Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự ba đối tượng đều là tiểu thương ở chợ Phú Hậu gồm: Lê Thị Hồng (36 tuổi, trú khu định cư Bãi Dâu, P.Phú Hậu), Hà Thị Mỹ Tiên (32 tuổi, trú đường Đào Tấn, P.Trường An) và Dương Thị Mỹ Linh (28 tuổi, trú tổ 16, khu vực 6, P.Hương Sơ, cùng TP Huế).
Sáu đối tượng khác có liên quan sau khi mời làm việc, cơ quan công an đã cho tại ngoại.
Theo cơ quan công an, sau khi chính quyền vận động tiểu thương đến chợ Phú Hậu mới để buôn bán, nhiều người đã đồng ý chuyển đến, nhưng một nhóm tiểu thương không đồng ý vì lý do phải đóng tiền thuê lô cao. Sau đó, nhóm người này đã có những hành vi gây rối trật tự công cộng.
Khoảng 0g ngày 27-12, các đối tượng trên đã ra đường Nguyễn Gia Thiều (đoạn trước chợ Phú Hậu cũ) chặn đường, không cho các xe hàng hóa đưa hàng vào bán ở chợ mới và buộc số xe này phải vào chợ cũ để bán.
Một số đối tượng đã dùng kìm cắt hàng rào để tập kết hàng vào chợ cũ, đồng thời kích động nhiều người khác không vào chợ mới buôn bán.
Đến khoảng 4g sáng cùng ngày, nhóm người này đã dùng nhiều vật dụng lập một hàng rào ngang giữa đường Nguyễn Gia Thiều không cho các xe tải đến tập kết hàng hóa vào chợ mới, gây cản trở giao thông trên tuyến đường vành đai.
Vụ việc làm tình hình an ninh trật tự ở khu vực này bị ảnh hưởng, giao thông bị tê liệt trong thời gian dài.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.     
PHÚ XUÂN
Người Sài Gòn ngao ngán vì nhóm người Châu Phi ăn nhậu, đánh nhau suốt
02:34 PM - 29/12/2015 Thanh Niên Online
Sau vụ việc gần 100 người đàn ông châu Phi bị công an tạm giữ, những người dân sinh sống tại khu phố 9 (phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM) đã lên tiếng: những người này thường xuyên tổ chức ăn nhậu, hoạt động về đêm với những hoạt động kỳ lạ và khó hiểu.

·         21 người châu Phi bị tạm giữ: Có người lưu trú 'chui' 8-9 năm

·         Hàng trăm cảnh sát bố ráp, tạm giữ gần 100 người châu Phi ở Sài Gòn

·         70 tuổi mới biết mình da trắng, không phải da đen!

Sáng 29.12, trở lại khu vực này chúng tôi nghe nhiều phản ánh và bức xúc của người dân ở khu vực này về lối sống kỳ lạ làm ảnh hưởng đáng kể đến người dân khu vực.
Tụ tập, ăn nhậu thâu đêm
Bà Năm, một người dân tại đây cho biết những người Châu Phi đến đây thuê những căn chung cư dưới đất mở cửa hàng quần áo dọc lô A của chung cư Khang Gia. Những dãy mặt tiền có khoảng 3 - 4 shop quần áo. Có người đứng ra thuê nhà rồi cho nhiều người châu Phi khác cùng vô ở. Theo bà, đa số là những người nghèo, không có tiền, có người biết rõ tiếng Việt cũng có nhiều người mới lại ở thì không biết.
“Bữa trước, có người châu Phi lại hỏi xin tôi rửa chén ở quán tôi, hỏi tiền lương bao nhiêu một tháng để làm. Tôi nói là lương 2 triệu, họ còn nói là lương ở đây cao hơn ở quê của mình. Lúc nãy tôi có hỏi sao không bị công an bắt, họ nói với tôi là nó có giấy tờ đàng hoàng”, bà Năm cho biết.
Cũng theo bà Năm, những cửa hàng quần áo của người gốc Phi này đều lấy hàng của Việt Nam, hàng lỗi để bày bán, kinh doanh. Cửa hàng của họ thì lâu lâu mới có người mua chứ không có ai ra vào mua thường xuyên. Đa số những người này làm những gì cũng bà cũng không nắm hết. 
Theo lời bà, đa số những người đàn ông châu Phi này tối ngày tụ tập ăn nhậu ở một quán trong hẻm đối diện chung cư. 
"Mấy hôm trước lúc nhậu trong quán, cãi nhau ì xèo. Nếu chịu khó chiều hoặc tối đến đây quan sát thì thấy họ ngồi ăn nhậu khắp con đường", bà Năm cho biết.
Ông Nguyễn Xuân Tình, bảo vệ dân phố khu phố 9 bức xúc nói: khoảng 1 năm nay từ ngày những người gốc Phi đến đây sinh sống, khu vực này liên tục xảy ra nhiều chuyện gây mất an ninh trật tự. Những người này đa số kinh doanh buôn bán quần áo, quán nhậu tại đây. Một số từ nơi khác đến đây sinh sống nhưng khó biết những người này đang làm công việc gì.
“Buổi sáng thì thấy rất ít người, nhưng đến chiều lại tỏa ra đi khắp con đường bên ngoài chung cư Khang Gia. Tối đến ăn nhậu, gái gú bù khú, có khi chở con gái, đàn bà lạ về nhà rồi sáng lại đi. Hôm trước có người phản ánh với tôi chuyện kỳ cục lắm. Khi ban đêm người dân bước lên sân thượng nhà mình nhìn qua nhà thấy một người đàn bà và một nhóm thanh niên châu Phi không mặc đồ đi lại trong nhà mà không thèm đóng cửa. Nhìn phản cảm gì đâu”, Ông Tình bức xúc nói.
Ông Tình cũng cho biết thêm, ở đây khá lộn xộn. Những người này thức khuya, nhậu nhẹt, la ó chạy xe không có nguyên tắc. Ông cũng không thể biết rõ những người này làm gì ngoài việc buôn bán quần áo. Nhưng theo ông việc buôn bán quần áo sẽ không có lời vì có rất ít người đến mua và tiền nhà và mặt bằng ở đây khá cao.
Báo chính quyền nhiều lần
Theo một bảo vệ chung cư Khang Gia, từ nhiều tháng nay, cứ đến chiều là hàng chục người gốc Phi lại tụ tập tại quán ăn Happy Restaurant ngay tại số 0-02 lô A chung cư Khang Gia và một số quán ăn, cà phê gần đó ăn uống, nói chuyện, đến tối số người này lại dùng xe máy đi đâu không biết.
Theo nhiều người dân sinh sống tại đây, quán ăn trên do một người châu Phi làm chủ, được vợ của người này (là người Việt) đứng tên thuê nhà. Cũng theo bảo vệ này, ông thường thấy những người gốc Phi này ngồi tụ tập tại các quán và có trao đổi, giao dịch gì đó khá mờ ám. Thỉnh thoảng những người này lại chở theo các phụ nữ đứng tuổi vào quán uống nước, nói chuyện, rồi sau đó lại chở đi. 
“Lâu lâu nhóm người này lại ăn nhậu, cãi vã rồi đánh nhau ầm ĩ, người dân ở đây ai cũng ngán”, bảo vệ này nói.
Bày tỏ nỗi bức xúc về những người gốc Phi ở đây, ông Huỳnh Thanh Tùng, tổ Trưởng khu phố 9, phường 14, quận Gò Vấp nói: “Những người Châu Phi này về đây sống đã được 6 đến 7 tháng rồi. Từ ngày về dân cư ở đây rất hoang mang. Những người này kết hợp với một người Việt mở hội quán rồi tập trung ăn nhậu thâu đêm, la ó ầm ĩ, xả rác tràn lan".
Theo ông Tùng, cứ tối đến là nhóm đàn ông châu Phi này tụ tập rất đông khoảng 60 đến 70 người. Một nhà thuê có khi ở từ 7 người trở lên, thậm chí ở cả chục người. 
"Tôi chỉ sợ những người này làm ăn phi pháp, nghi hoạt động mại dâm nam vì thường những người đàn bà lạ về đây tụ tập rồi đi đâu, làm gì không rõ", ông Tùng lo ngại.
Theo ông Tùng, đã nhiều lần khu phố báo với công an khu vực để lập lại trật tự nhưng vẫn không thấy gì. Cách đây khoảng 20 ngày, cơ quan chức năng có kiểm tra hội quán Golden King một lần. 
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trà Văn Lào, Trưởng Công an Q.Gò Vấp, TP.HCM cho biết không phải tất cả số người châu Phi này cư trú tại đây mà đa phần là ở những nơi khác, mỗi ngày họ tụ tập tại đây để ăn uống. Ông Lào cũng cho biết do vụ việc có yếu tố nước ngoài nên đang được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72), Công an TP.HCM tiếp tục kiểm tra giấy tờ những người này, sàn lọc và có hướng xử lý.
Phạm Hữu - Hải Nam
Người dân bức xúc CSGT hay xe ôm 'núp lùm' bắn tốc độ?
06:00 AM - 30/12/2015 Thanh Niên Online

Bị lập biên bản lỗi chạy quá tốc độ, người vi phạm yêu cầu xem băng ghi hình thì được chỉ lên chỗ một người mặc thường phục đang núp trong lùm… để xem camera. 

·         CSGT ‘núp lùm’: Người dân than nguy hiểm quá!

·         ‘CSGT không nên núp lùm, đường đường chính chính mà làm’

·         Người dân TP.HCM than phiền CSGT hay 'núp lùm', gây phản cảm

Công an hay dân thường núp lùm?
Theo phản ánh của anh N.H (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) khoảng 9 giờ 50 ngày 26.12, anh chạy xe gắn máy trên đường TL764 thì bị Tổ CSGT Công an huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) dừng phương tiện và báo lỗi vi phạm tốc độ cho phép.
Anh H. yêu cầu xem hình ảnh vi phạm, thì được một CSGT chỉ lên cách nơi xử lý vi phạm khoảng 800m để xem.
“Chạy tìm khắp ngoài đường không thấy, nhưng sau một hồi tìm kiếm, cuối cùng tôi nhìn vào lùm cây cà phê và thấy có người mặc thường phục đang ngồi ở trong. Tôi được người này cho xem hình ảnh vi phạm. Nhưng khi thắc mắc liệu anh có phải CSGT hay không thì người này không trả lời. Tôi tiếp tục hỏi bắn tốc độ sao không đứng ngoài đường mà phải núp trong lùm cây nhưng người này cũng không trả lời”, anh H. cho hay.
Khi thấy anh H. quay phim thì người này liền gom hết đồ đạc và lên xe máy biển số 38U1 - xxxx chạy về phía tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Khi anh H. chạy đến nơi tổ công tác đang làm việc thì người bắn tốc độ không còn ở đó.
Kết quả, anh H. bị xử phạt vì vi phạm với tốc độ 63/50 km/giờ, bị giữ giấy tờ xe và hẹn ngày 4.1.2016 đến nộp phạt để lấy giấy tờ. Anh H. cho biết mức phạt được thông báo là 750 ngàn đồng. Anh H. cũng cho biết thêm đoạn đường bị bắn tốc độ rất vắng, gần lô cao su.
“Tôi chỉ thắc mắc là tại sao công an phải núp lùm? Người núp lùm là công an thì tại sao khi tôi hỏi anh ta không trả lời? Tôi vi phạm thì sẵn sàng đóng phạt nhưng CSGT làm việc cũng nên minh bạch, rõ ràng, chứ không phải chỉ canh núp lùm bắn tốc người vi phạm. Nếu CSGT kết hợp với người lạ để thi hành nhiệm vụ là điều mà người dân thật sự bất an”, anh H. nói.
Được phép hóa trang bắn tốc độ
Tiếp PV Thanh Niên ngày 29.12, trung tá Ngô Đức Khánh, Đội trưởng Đội CSGT huyện Cẩm Mỹ nói: “Tôi trả lời cũng được nhưng theo quy định của ngành để trả lời báo chí thì anh phải liên hệ với lãnh đạo huyện, nếu lãnh đạo cho phép thì tôi sẽ trả lời”.
Khi chúng tôi đề nghị được mở video (mà anh H. quay được) xem người bắn tốc độ mặc thường phục có phải là CSGT của đơn vị hay không nhưng ông Khánh từ chối.
“Về nguyên tắc, chứng cứ, video quay không phải chứng cứ. Video có thể quay, có thể ghép đủ thứ chuyện nên tôi không thể trả lời, không xác minh cho anh được. Tôi cũng không cần xem video, khi nào người ta đủ chứng cứ, chứng minh được lực lượng cảnh sát làm không đúng quy trình thì sẽ có cơ quan thanh tra người ta xử lý. Còn anh đưa video làm sao tôi dám nói đúng hay sai, tôi không biết video của anh làm bằng cách nào, quay ở đâu”, trung tá Khánh nói.
Liên hệ làm việc với lãnh đạo Công an huyện Cẩm Mỹ thì được báo lãnh đạo đi họp vắng. Trao đổi qua điện thoại, bà Trần Thị Ngọc Thuận, Trưởng Công an Huyện Cẩm Mỹ cho biết: “Tôi chưa nghe thông tin này. Tôi về sẽ cho kiểm tra lại và có thông tin trả lời sau”.
Người dân bức xúc CSGT hay xe ôm 'núp lùm' bắn tốc độ? - ảnh 3
Việc núp lùm báo chí cũng đã phản ánh rất nhiều. Làm như vậy có nhiều cái cũng phản cảm và người dân thì họ cảm thấy CSGT làm việc không rõ ràng.
Người dân bức xúc CSGT hay xe ôm 'núp lùm' bắn tốc độ? - ảnh 4
Đại tá Dương Thanh Hải
Trong khi đó, đại tá Dương Thanh Hải - Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, theo điều 10 thông tư 65 quy định, cho phép lực lượng CSGT trong quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ như: ghi hình bắn tốc độ, dùng camera để quay vượt phải, lấn đường trên các tuyến giao thông được phép hóa trang. Không nhất thiết phải mặc đồ CSGT để đứng bắn tốc độ, mà có thể mặc đồ dân sự (thường phục), có thể mang theo thẻ ngành chứ không cần bảng tên.
Cũng theo đại tá Hải trong văn bản hướng dẫn không có quy định phải đứng như thế nào, đứng ở đâu để bắn tốc độ mà chỗ nào, khu vực giao thông phức tạp, khả năng tai nạn giao thông có thể xảy ra thì CSGT được phép hóa trang sử dụng máy đo tốc độ ghi hình tốc độ để xử lý, nhằm giảm thiểu tại nạn giao thông.
Tuy nhiên, đại tá Hải cũng thừa nhận: “Việc núp lùm báo chí cũng đã phản ánh rất nhiều. Làm như vậy có nhiều cái cũng phản cảm và người dân thì họ cảm thấy CSGT làm việc không rõ ràng”.
Vừa qua, tại kỳ họp HĐND TP.HCM nhiều đại biểu thay mặt cử tri cũng bức xúc việc CSGT hay "núp lùm" để xử phạt người vi phạm, gây nên hình ảnh phản cảm. 
Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên đến bạn đọc. 
Tiểu Thiên
Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Bạc Liêu tử vong không phải do ăn tiết canh dơi
Thứ tư, 30/12/2015, 06:39 (GMT+7)

(SGGP). - Ngày 29-12, liên quan đến thông tin ông Huỳnh Minh Hội (nguyên Giám đốc Sở Nội vụ, 59 tuổi, ngụ thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) tử vong sau khi ăn tiết canh dơi, Sở Y tế Bạc Liêu đã có báo cáo chính thức vụ việc. Theo đó, Sở Y tế khẳng định, thông tin ông Hội tử vong sau khi ăn tiết canh dơi là không chính xác.

Theo báo cáo xác minh, ngày 8-12, ông Hội có dự đám giỗ tại nhà ông Hùng (ở cùng ấp), cùng dự còn có khoảng 80 người khác. Các thức ăn gồm có mì xào, thịt heo kho, cà ri gà, lẩu chua và thức uống là bia. Ông Hùng khẳng định, trong bữa tiệc không có chiêu đãi món tiết canh dơi. Những người dự đám giỗ khi về đều khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, riêng ông Hội bị đau bụng dữ dội và được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Phước Long sáng 9-12  trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, sốt cao…; sau đó tử vong.
NGỌC CHÁNH
Bắt đối tượng mua bán động vật hoang dã quý hiếm
Thứ ba, 29/12/2015, 10:08 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết vừa bắt khẩn cấp Võ Tá Dung, đối tượng tổ chức đường dây mua bán, vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm.
Ngày 26-12, tại khu vực Quốc lộ 1A phường Tân Hưng Thuận, quận 12, tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49) – Công an TPHCM bắt quả tang Nguyễn Văn Huấn, Võ Tá Dũng đang điều khiển xe gắn máy chở 3 cá thể tê tê có tổng trọng lượng 19 kg.
Hai đối tượng khai nhận từ tháng 9-2015 được Võ Tá Dung thuê chở động vật hoang dã quý hiếm mua tại TPHCM về nhà Dung  ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương để tàng trữ, sau đó đưa đi tiêu thụ ở khu vực phía Bắc. Mở rộng điều tra, cơ quan công an tiến hành khám xét nhà của Dung, phát hiện và tạm giữ 8 cá thể sống có hình loài cá thể tê tê.
Cơ quan điều tra mời giám định viên của Viện sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tiến hành giám định 3 cá thể tê tê do Huấn, Dũng vận chuyển bị bắt quả tang. Kết quả bằng mắt thường xác định 3 cá thể tê tê trên có tên Java - Manis Javanicus, nằm trong danh mục các loài động vật hoang dã quý hiếm quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
ÁI CHÂN

Giám đốc làm giả chứng thư bảo lãnh lừa tiền đối tác

HOÀNG YẾN - Thứ Tư, ngày 30/12/2015 - 06:05

 (PL)- Ngày 29-12, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Mỹ Chi 12 năm sáu tháng tù về hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Theo hồ sơ, tháng 4-2010, Công ty TNHH Xây dựng Xanh, địa chỉ quận Thủ Đức, TP.HCM do Chi làm giám đốc ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng cấp thoát nước (WASECO). Theo đó, công ty của Chi sẽ  thực hiện thi công hai hạng mục thuộc công trình xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Sóc Trăng và công trình xây dựng hệ thống thoát nước thải TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Để chiếm đoạt tiền của đối tác, Chi thuê người làm giả sáu chứng thư bảo lãnh và gia hạn bảo lãnh, thể hiện Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh 10 nhằm nhận tiền ứng trước hơn 1,7 tỉ đồng của WASECO. Công ty của Chi chỉ thực hiện một phần công việc theo thỏa thuận, chiếm đoạt của WASECO 755 triệu đồng. Khi vụ việc bị phát hiện, Chi bỏ trốn khỏi nơi cư trú đến tháng 3-2015 bị bắt theo lệnh truy nã.
HOÀNG YẾN

Phá một nhóm bán dâm qua Zalo

TUYẾN PHAN - Thứ Tư, ngày 30/12/2015 - 05:20

 (PL)- Ngày 29-12, Công an phường Trung Hòa (Cầu Giấy,  Hà Nội) cho biết vừa chuyển Ngô Thúy Hằng (27 tuổi) cùng hồ sơ liên quan đường dây môi giới mại dâm do Hằng cầm đầu tới Công an quận Cầu Giấy để điều tra.

TIN LIÊN QUAN

Theo Công an phường Trung Hòa, qua công tác quản lý đã phát hiện tình trạng gái bán dâm sử dụng Zalo, Viber... để câu kéo khách mua dâm.
Công an xác định Hằng cầm đầu một đường dây trên địa bàn. Đêm 22-12, công an phường kiểm tra một nhà nghỉ, bắt quả tang hai cặp đang mua bán dâm.
Từ lời khai, công an mời Hằng về trụ sở làm việc trong lúc người này vẫn đang sử dụng điện thoại điều hành gái bán dâm.
Tại công an, Hằng khai nhận đã thiết lập cho mình một đường dây bán dâm cao cấp tại các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP Hà Nội. Mọi liên lạc giữa tú bà và gái bán dâm chỉ thông qua điện thoại di động.
Hằng tự chụp những bức ảnh của mình, đăng trên Zalo, Viber… để chào mời. Khi có khách, Hằng điều gái bán dâm đến tiếp. Dù “treo đầu dê bán thịt chó” nhưng hầu hết khách không phàn nàn vì Hằng lựa các cô gái xinh, bốc lửa. Các cô gái bán dâm sẽ phải chia một nửa số tiền (500.000 đồng đến 3 triệu đồng) qua tài khoản ngân hàng cho Hằng.
TUYẾN PHAN

Hà Nội: Phát hiện gần 1 tấn lòng bò bốc mùi trước khi bán cho nhà hàng

(LĐO) Quốc Sang - 3:34 PM, 29/12/2015
Khoảng 8 tạ lòng bò, tiết và nhiều bao tải da, thịt vụn thải được Chu Văn Đà thu mua trôi nổi trên thị trường địa bàn huyện Thường Tín, sau đó về bán cho nhà hàng, quán ăn lân cận.
Sáng 29.12, Đội phòng ngừa đấu tranh tội phạm về nông nghiệp- Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an TP.Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  Hà Nội phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển gần 1 tấn nội tạng gia súc không rõ nguồn gốc tại khu vực xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.
Theo đó, cơ quan chức năng đã phát hiện chiếc xe tải BKS 29C- 223.55 đang dừng đỗ sang hàng có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu kiểm tra. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện chiếc xe chở nhiều bao tải bên trong có chứa nội tạng gia súc và nhiều loại thực phẩm thịt gia súc chưa chế biến đã bốc mùi hôi thối.
Tại đây, lái xe Chu Văn Đà (SN 1975, trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội ) đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Tổ công tác yêu cầu đưa tang vật cùng đối tượng về trụ sở Thanh tra sở nông nghiệp Hà Nội để điều tra làm rõ.

Bắt quả tang nữ chủ quán cà phê bán dâm cho khách

(LĐO) Thanh Huyền - 12:22 PM, 29/12/2015

Mở quán kinh doanh nước giải khát, cà phê, tuy nhiên nữ chủ quán này sẵn sàng “phục vụ” khách nếu có nhu cầu và còn tổ chức cho nhiều cô gái khác bán dâm tại quán.

Ngày 29.12, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre cho biết, chiều 28.12, cơ quan này vừa bắt quả tang một vụ mua bán dâm trong quán cà phê Thùy Trang (ở ấp Long Hòa, xã Giao Long, huyện Châu Thành) do bà Trương Thị Bé Ba (SN 1980, ngụ xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) làm chủ.
Theo nguồn tin từ Công an, nhận được tin báo của quần chúng, khoảng 15h ngày 28.12, các trinh sát hình sự bất ngờ ập vào bên trong quán cà phê Thùy Trang bắt quả tang 2 đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Trong đó bà chủ quán Trương Thị Bé Ba là một trong hai người đang bán dâm.
Làm việc bước đầu, Bé Ba khai nhận, có tổ chức mua bán dâm cho những khách có nhu cầu mua dâm khi đến uống cà phê tại quán trên. Mỗi lần đi khách với giá 250.000 đồng, Bé Ba thu của các cô gái bán dâm khác với giá 50.000 đồng tiền thuê phòng, phần còn lại gái bán dâm được hưởng.
Sau khi bắt quả tang, Công an tiến hành lập biên bản vi phạm và đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can Trương Thị Bé Ba về tội tổ chức mua bán dâm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét