Thứ Hai, 25 tháng 1, 2016

Mong ông Vinh nói đi đôi với làm

Mong ông Vinh nói đi đôi với làm
LS Trần Vũ Hải
Boxitvn

Đối Thoại: Cải cách chính trị: Nâng bản chất dối trá và côn đồ của chế độ lên tầm chiến lược

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh đã trở thành nhân vật trên Đại hội 12 lẫn trên báo chí và mạng xã hội. Ông có bài phát biểu thẳng thắn về thực trạng Việt Nam và đòi hỏi phải cải cách thể chế chính trị “70 năm vẫn giữ nguyên”. Nhiều người đã tung hô ông Vinh về nhiều nội dung ông phát biểu. Tôi tán thành cơ bản, nhưng xin có một số ý kiến sau đây nhắn ông Vinh:
  1. Ông thuộc mẫu người nói được, làm được. 12 năm làm lãnh đạo tỉnh Lào Cai (1999-2010), ông đã góp phần đưa tỉnh giáp biên miền núi phía Bắc thành một trong vài điểm sáng hiếm hoi về phát triển kinh tế xã hội ở Việt Nam. Sau khi nhận chức Bộ trưởng Bộ KH và ĐT, ông cũng làm được nhiều việc đáng hoan nghênh.
  2. Nhưng nói chung so với yêu cầu đổi mới, cải cách thể chế kinh tế, ông không đóng góp được bao nhiêu, thể chế kinh tế lạc hậu giữ nguyên, thậm chí tệ hơn, không như trong bài phát biểu của ông sáng qua: “Thực tế 5 năm qua, chúng ta đã tích cực đổi mới thể chế kinh tế và đạt một số kết quả nhất định. Nhưng đổi mới về chính trị thì hầu như chưa làm. Chính vì vậy, công cuộc đổi mới trong 5 năm qua chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn”.
  3. Hai luật rất quan trọng là Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 không thấy có dấu ấn từ ông mặc dù Bộ ông chủ trì soạn thảo. Nhiều chuyên gia cho rằng Luật Đầu tư vẫn chưa thông thoáng như kỳ vọng.
  4. Tháng 9/2015, Thủ tướng đã lập Tổ thi hành hai luật trên nhằm rà soát và loại bỏ những quy định cản trở hoạt động kinh doanh, đầu tư và giúp tạo môi trường lành mạnh cho các nhà doanh nghiệp, đầu tư. Ông được chỉ định làm Tổ trưởng, nhưng đến nay tổ này vẫn chưa hoạt động.
  5. Vì vậy theo tôi, ông đã nói tốt rồi và được dư luận tung hô rồi, giờ đến lượt làm tốt. Dù sao ông vẫn còn ít nhất 6 tháng tại vị, ông có thể làm tốt ba việc sau:
a/ Tổ thi hành luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư cần hoạt động ngay, để đấu tranh chỉ tên, loại bỏ những rào cản về kinh doanh đầu tư và ban hành những quy định mới thông thoáng về điều kiện kinh doanh trước ngày 30/6/2016 như yêu cầu của hai luật này.
b/ Hoàn thành sớm dự thảo trình Quốc hội Luật về hỗ trợ khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mẫu hình luật này đã có ở nhiều nước, cứ thế mà học.
c/ Yêu cầu cấp dưới trong Bộ triển khai ngay về thủ tục đăng ký loại hình doanh nghiệp xã hội, cử những chuyên gia trong nước và nước ngoài hướng dẫn loại hình này, hiện đã phổ biến trên thế giới, cũng góp phần vào mục tiêu “Thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững môi trường, thực hiện công bằng và hội nhập xã hội” như trong bài phát biểu của ông.
Những việc trên trong tầm tay của ông, thừa sức làm được cho đến đầu tháng 8/2016 khi ông hết nhiệm kỳ, trừ khi ông chán chỉ muốn “về quê làm ruộng” cho nhanh.
Nói đã được và nếu ông làm được, doanh nghiệp sẽ nhớ đến ông như một người chính trực, chứ không phải một ông Quan chém gió như bao ông quan khác.
T.V.H.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét