Chủ Nhật, 24 tháng 1, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 1 năm 2016


Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 1 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC ·         Hi vọng gì ở ông Nguyễn Phú Trọng? (RFA Blog, nhiều kỳ) Từ gần một tháng qua, Nguyễn Thị Từ Huy có một loạt bài với tựa đế "Việt Nam có thể tiến hành cải cách chính trị hay không" đến hôm nay (23/1) vẫn "còn tiếp".  Tôi đã định là khi tác giả chấm dứt loạt bài này thì viet-studies sẽ gộp lại để đăng cho dễ đọc.  Tuy nhiên, với tin ông Nguyễn Phú Trọng hầu như chắc chắn sẽ ở lại, tôi xin đăng 4 đoạn trong bài của Từ Huy để các bạn xem ◄◄◄
·         Ông Nguyễn Phú Trọng có thể thực hiện cải cách về thể chế chính trị? (ABS 23-1-16) -- Nhiều ý lạ, nên đọc ◄◄
·         ‘Chưa hề có biểu hiện tranh giành quyền lực’ (BBC 23-1-16) -- P/v Nguyễn Thế Kỷ. Ông Nguyễn Thế Kỷ làm tôi nhớ Bộ trưởng Thông tin (hổn danh là "Baghdad Bob'}) thời Saddam Hussein. Đọc bài: 'Baghdad Bob' and His Ridiculous, True Predictions"
·         Sự sáng tạo lý luận của Đảng trong công cuộc đổi mới (CAND 23-1-16) -- Không đùa?
·         Trung Quốc có đang can thiệp vào nội bộ Việt Nam? Is China Interfering in Vietnam’s Politics With Its South China Sea Moves? (Diplomat 23-1-16) -- "Some analysts suggest that China weighed on the Central Committee’s decision against Dung"  WRONG!  It's not againtst Dung, it's FOR Dung!
·         Bí mật sau những chiếc vé máy bay giá rẻ (Zing 22-1-16)
·         Lào chọn lãnh đạo thân Việt Nam để "thoát Trung": Pro-Vietnam leader chosen to shake off dependence on China (Nikkei Asian Review 23-1-16)
·         Chính tranh Trung - Nhật sẽ xảy ra? Get Ready, America: Are China and Japan Destined for War? (National Interest 22-1-16)

·         Bài mới

·         Bài được đọc nhiều

·         Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.FT5TBYKY.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp·        Ứng cử viên Nguyễn Tấn Dũng: Còn nước còn tát

·        VNTB - 1+1+1=1.

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nam thanh niên đột nhập nhà ân nhân truyền nghề
Thứ bảy, 23/1/2016 | 11:47 GMT+7

Biết "cô giáo" Hà vắng nhà đi làm từ thiện, Nam phá cửa sổ, đột nhập vào nhà cạy tủ tìm tiền.
Ngày 23/1, Công an huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) cho biết vừa tạm giữ Vũ Văn Nam (23 tuổi) với cáo buộc ăn trộm tiền của chị Nguyễn Thị Hà (36 tuổi), người truyền nghề cắt tóc cho Nam.
Nam khai 13h ngày 18/1, biết chị Hà tổ chức đoàn từ thiện đi cắt cóc, tặng quà cho 90 cụ già có hoàn cảnh khó khăn, Nam dùng tuốc-nơ-vít phá cửa sổ, đột nhập vào nhà cạy tủ lấy tiền.
Trao đổi với VnExpress, chị Hà cho biết,  năm 2015 Nam đến tiệm tóc của chị xin học nghề nhưng thỉnh thoảng lại trộm tiền, mỗi lần vài triệu đồng. Dù khuyên can nhưng không nhận thấy sự thay đổi của học viên mới này, đầu năm 2016 chị cho Nam nghỉ học.
"Nam vẫn còn trẻ, lại từng là học trò nên tôi với tư cách nạn nhân sẽ đề nghị cơ quan chức năng cho em ấy được hưởng mức phạt thấp nhất", chị Hà nói.
Theo chính quyền huyện Vĩnh Bảo, chị Hà bị di chứng chất độc da cam từ người cha là quân nhân. Không cam chịu số phận, chị quyết tâm luyện tập, mở tiệm cắt tóc để mưu sinh và dạy miễn phí cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.
Giang Chinh
Cục trưởng Điều tra buôn lậu thua kiện công ty nhập khẩu rượu
Thứ bảy, 23/1/2016 | 10:46 GMT+7

Tòa Hà Nội tuyên buộc Cục Điều tra chống buôn lậu hủy quyết định tịch thu lô rượu ngoại trị giá 3,7 tỷ đồng với một doanh nghiệp nước ngoài.
Trong phiên tòa hành chính mở tại TAND Hà Nội, nguyên đơn là doanh nghiệp nước ngoài, Công ty Camellia Trading International Inc, cho biết nhập hai loại rượu với gần 350 kiện hàng, trị giá khoảng 3,7 tỷ đồng và gửi vào kho ngoại quan của Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc.
Trên cơ sở hợp đồng thuê kho, Camellia đăng ký Tờ khai hải quan nhập lô hàng chở bằng tàu biển, có vận đơn. Chiều 21/6/2013, hàng được nhập kho. Cùng ngày, đại diện Camellia đến giao nhận nhưng lô hàng bị phong tỏa do Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đề nghị tạm thời chưa làm thủ tục để chờ kết quả kiểm tra xác minh hồ sơ hải quan.
Theo phía Camellia, Công ty Sao Bắc đã cung cấp hồ sơ liên quan lô hàng tuy nhiên, Cục vẫn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan vì cho rằng có hành vi giả mạo chứng từ trong hồ sơ hải quan để nhập kho.
Ngày 22/4/2015, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định tịch thu lô hàng với lý do không xác định được chủ sở hữu.
Theo đại diện của Camellia, lô hàng có vận đơn, khai hải quan và có hợp đồng thuê kho nên không thể "vô chủ". Khi biết quyết định tịch thu, đại diện công ty đã nhiều lần liên lạc với Cục nhưng không có kết quả.  
Trong hồ sơ kiện Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Công ty Camellia đề nghị tòa tuyên buộc Cục hủy Quyết định về tịch thu tang vật vi phạm hành chính không xác định được chủ sở hữu và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc; bồi thường 20 triệu đồng tiền thuê kho.
Tại phiên xử, đại diện bị đơn trình bày, cơ sở ra quyết định là Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính 2002 và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Sau khi kiểm tra lô hàng, Cục đã nhiều lần liên lạc với công ty được cho là chủ sở hữu nhưng không có kết quả, việc tìm kiếm này đã phải đăng trên một số báo.
Sau một ngày làm việc, tòa tuyên phía nguyên đơn Camellia được nhận lại lô hàng 3,7 tỷ đồng và bác nội dung đề nghị hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với Công ty TNHH quốc tế Sao Bắc.
Việt Dũng

Cứ tết là đụng xe nhiều hơn, không thể khác được?

23/01/2016 22:57 GMT+7
TT - Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là các thống kê số người gặp tai nạn giao thông lại tăng. Phải chăng đây là điều hiển nhiên hay hoàn toàn có thể hạn chế được?
Thông thường mỗi vụ tai nạn, cơ quan chức năng đều vào cuộc và tìm ra nguyên nhân, chúng ta có thể phân loại như sau:
- Lỗi thuộc về tài xế: thường gặp do không chấp hành luật lệ giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu, chạy quá tốc độ, hút chích, thiếu ngủ...
- Do phương tiện: thường rơi vào sự cố mất phanh, mất lái, chở quá tải...
- Tình trạng đường sá: đây là yếu tố quan trọng nhưng hiện nay đường sá phần lớn là tốt.
Thường tai nạn xảy ra đa số là do tài xế và xe thiếu an toàn. Tuy nhiên, lỗi cũng thuộc về chủ phương tiện hoặc chủ doanh nghiệp, bởi họ tuyển dụng tài xế mà không chọn lọc kỹ càng. Một tài xế có kỹ năng nghề nghiệp tốt là luôn chấp hành luật lệ giao thông; hiểu tình trạng “sức khỏe” xe mình như chính bản thân, bộ phận nào trong xe chớm có hiện tượng mất an toàn như lốp mòn, tay lái rơ, phanh sắp hỏng... là báo với chủ xin sửa chữa ngay.
Kế đến là nói về tác nhân gây tai nạn từ phương tiện: xe an toàn là luôn được chăm chút bảo dưỡng định kỳ. Rõ ràng vì xe cộ không được bảo trì có thể xảy ra sự cố dọc đường.
Nhưng đường sá tốt - tài xế giỏi - phương tiện an toàn mà lực lượng giám sát luật lệ giao thông không nghiêm minh thì vẫn chưa đủ.
Một thực trạng giao thông đáng buồn của nước ta là những lực lượng có chức năng giám sát, ngăn chặn tai nạn giao thông đôi lúc lại là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Dù là thiểu số nhưng họ đã thành những con sâu làm rầu nồi canh.
Chừng nào lãnh đạo những lực lượng đó chưa quyết liệt loại bỏ những “con sâu” ra khỏi đội ngũ thì tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra.
Điều này không khó, chỉ cần lập đoàn cán bộ chuyên trách vi hành trên những chuyến xe khách, xe đò, xe tải từ Nam chí Bắc là sẽ mục sở thị ngay những “con sâu” “làm luật” ấy ngay.
Từ bức tranh giao thông ấy, nên chăng Bộ GTVT phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động một chiến dịch vận động những ai liên quan đến việc giao thông phải thức tỉnh trách nhiệm của mình trước sinh mạng người dân.
Chủ xe, chủ doanh nghiệp tuyệt đối không dùng tài xế mà không biết hoàn cảnh gốc gác. Thanh lọc những tài xế không đủ kỹ năng, có lối sống bê tha ra khỏi đội ngũ lái xe của mình.
Cho xe đến xưởng sửa chữa... kiểm tra thường xuyên. Sở GTVT, ban an toàn giao thông rà soát, đặt lại các biển báo phát quang trên những cung đường thường gây tai nạn; dẹp những biển báo lỗi thời hoặc như đánh đố.
Lực lượng giám sát chấp hành luật lệ giao thông cần thật sự nghiêm minh, đừng xem dịp tết là mùa “thu hoạch”.
Bởi họ cần phát hiện những điều gây mất an toàn như: số lượng tài xế cần cho những chuyến xe đường dài thiếu thì tạm dừng xe; chở quá tải thì cương quyết sạt hàng xuống; chở quá số lượng hành khách thì bắt chủ xe trả tiền lại cho khách đón xe khác.
Đặc biệt cần có một lực lượng chống mãi lộ vi hành thường xuyên trên các cung đường “nóng”.
Và là hành khách xin hãy cân nhắc trước mỗi chuyến đi, có thật sự cần thiết bước lên một chuyến xe đông nghịt người hay để dịp khác ít đông đúc hơn!
TRẦN KIÊM HẠ

Bắt khẩn cấp 6 công nhân trộm tài sản công ty

23/01/2016 22:13 GMT+7
TTO - Ngày 23-1, tin từ Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), cho hay vừa khởi tố, bắt khẩn cấp 6 công nhân Công ty J.W.V đóng tại Khu công nghiệp Vinatex - Tân Tạo ở huyện Nhơn Trạch để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 
Những nghi can bị bắt gồm Võ Hoàng Tấn (37 tuổi, quê tỉnh Đồng Nai), Trần Hoàng Hợp (26 tuổi, quê tỉnh Cà Mau), Phạm Văn Điền (27 tuổi, quê An Giang), Lê Nhật Duy (20 tuổi, quê An Giang), Ngô Văn Long (24 tuổi, quê Đồng Nai) và Trần Khắc Quy (38 tuổi, quê Đồng Nai).
Theo kết quả điều tra ban đầu, trưa 2-12-2015 tài xế Võ Hoàng Tấn lái xe từ Công ty J.W.V đi ra cổng đã bị quản lý công ty kiểm tra đột xuất. Sau khi kiểm tra hóa đơn xuất kho cho tài xế Tấn chỉ có 176 cây vải nhưng trên xe dư ra 31 cây vải (trị giá 74 triệu đồng) nên quản lý công ty đã mời công an vào xác minh.
Qua điều tra, tài xế Tấn khai với công an đã móc nối với một số bảo vệ và quản lý kho để được kiểm tra dễ dãi, sau đó lấy thêm vải ngoài hóa đơn bỏ lên xe mang ra ngoài công ty bán lấy tiền. 
Cụ thể, Tấn khai ngoài vụ vừa bị bắt quả tang đã thực hiện trót lọt thêm bốn vụ trộm tương tự. Từ lời khai này, công an đã bắt thêm Hợp, Điền, Duy, Long (công nhân kho) và Quy (làm bảo vệ) để tiếp tục mở rộng điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
H.M
Táo tợn dùng xe tải đi trộm... xe ba gác máy
06:35 PM - 23/01/2016 Thanh Niên Online

CSGT Đồng Nai bắt quả tang xe tải BKS 47C-07304 chở trộm một xe ba gác Trung Quốc lưu thông trên QL1 hướng về TP.HCM.

·         Siêu trộm SH trốn trại

·         'Siêu trộm' xe SH khai dùng súng bắn người truy đuổi

·         Tên trộm xe SH ngỡ ngàng khi bị CSGT đón lõng

Rạng sáng 23.1.2016, tổ tuần tra CSGT Đồng Nai, làm nhiệm vụ tuần tra trên QL-1A (địa phận Xuân Lộc và thị xã Long Khánh) sau khi nghe tin người dân báo có chiếc xe tải biển số: 47C-07304 vừa trộm xong một xe ba gác máy loại Trung Quốc, đang di chuyển về hướng TP.HCM liền lập tức truy đuổi. 
Sau khi truy đuổi từ hướng Xuân Lộc về đến địa bàn Long Khánh, thì chiếc tải dừng lại 3 thanh niên trên xe nhảy xuống, chạy trốn
Tại hiện trường tổ tuần tra thu giữ một xe tải nêu trên và một xe ba gác máy Trung Quốc, trong đó có môt kìm cộng lực và một chứng minh nhân dân photo.
Tổ tuần tra CSGT đã chuyển giao vụ việc cho công an thị xã Long Khanh tiếp tục điều tra làm rõ.
Tin,ảnh: Trung Nguyên
Xe chở thịt thối 6 lần vẫn vô can ?
07:02 AM - 24/01/2016 Thanh Niên

Theo Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức (Chi cục Thú y TP.HCM), từ đầu năm 2015 đến nay đơn vị này đã 6 lần phát hiện, xử phạt tài xế xe khách Mai Lan chở tổng cộng hơn 2 tấn thịt gà thối.

·         Bao giờ xử ‘tội phạm thịt thối’?

·         Thịt thối lại được tuồn lậu vào Sài Gòn

·         Phải xử lý hình sự người kinh doanh thịt thối

Cụ thể, trong các ngày 21.3, 16.4 và 4.5.2015, chiếc xe Mai Lan BS 66B-003.15 đều do tài xế Huỳnh Thanh Vũ điều khiển vận chuyển tổng cộng 845kg gà thối, không có giấy tờ, bị bắt giữ.
Cũng chính xe này, ngày 22.7.2015 do tài xế Phan Văn Trí điều khiển tiếp tục vận chuyển 751 kg gà thối bị phát hiện. Mới đây (15.1.2016), tài xế Phạm Phong Phú cũng điều khiển xe khách Mai Lan BS 66B-003.15 chở 200 con gà thối (160 kg) bị Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức bắt giữ.
Trước đó, ngày 9.3.2015, một chiếc xe khác (BS 66B-004.41) của nhà xe Mai Lan chở 205 kg gà thối và bị Thú y TP.HCM phát hiện, bắt giữ.
Khi bị bắt, các tài xế đều khai họ nhận gà thối tại ngã ba Thái Lan (tỉnh Đồng Nai), người gửi gà bảo chở về Đồng Tháp sẽ có người đến nhận; họ không biết người gửi, người nhận là ai (?!) Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức chỉ lập biên bản xử phạt hành chính với hai lỗi: vận chuyển sản phẩm động vật không giấy chứng nhận kiểm dịch; phương tiện vận chuyển không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y với mức phạt từ 3 - 5,5 triệu đồng/lần.
Trả lời thắc mắc của PV Thanh Niên, ông Phạm Ngọc Chí - Trưởng trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức, nói: “Việc tài xế khai không biết chủ hàng là ai và gà cũng không có giấy tờ gì cả nên việc truy nguồn gốc là không thể. Vì đây là vi phạm hành chính và chưa có dấu hiệu hình sự nên khi chuyển qua công an họ cũng sẽ trả hồ sơ”.
Trong khi đó, LS Nguyễn Hiền Hà (Công ty luật Hiền Hà, TP.HCM) đặt vấn đề: “Chỉ một nhà xe mà vi phạm hết lần này đến lần khác nhưng chỉ bị xử phạt hành chính qua loa rồi cho đi là điều hết sức không bình thường. Lẽ ra đơn vị phát hiện, bắt giữ phải đặt nghi vấn và truy đến cùng. Đồng thời, phải mở rộng điều tra và xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Chiều 22.1, một cán bộ Phòng Quản lý vận tải của Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp cho biết từ 18.1.2014 xe khách Mai Lan BS 66B-003.15 đã gia nhập Hợp tác xã dịch vụ vận tải Thắng Lợi ở TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Tối 22.1, ông Nguyễn Đức Bảo, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ vận tải Thắng Lợi (TP.Vũng Tàu) xác nhận: “Đúng là xe khách BS 66B-003.15 thuộc hợp tác xã. Chúng tôi mới hay tin xe này chở thịt thối và bị cơ quan chức năng bắt, lập biên bản. Tôi đã điện thoại cho chủ xe đề nghị báo vụ việc nhưng họ xin đến ngày 25.1 sẽ viết tường trình”.
Thanh Niên

Đề nghị cách chức giám đốc thủy lợi đánh bạc

Đ.LAM - Chủ Nhật, ngày 24/1/2016 - 04:20

 (PL)- Ngày 23-1, tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cho biết ông Hồ Ngọc Sỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, vừa ký công văn về việc tham mưu xử lý ông Hồ Ngọc Mai, Chủ tịch Hội đồng thành viên - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Nghệ An, gửi Sở Nội vụ tỉnh và UBND tỉnh Nghệ An.
Theo công văn trên, tập thể lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã họp thống nhất 6/6 (100%) hình thức kỷ luật cách chức chủ tịch Hội đồng thành viên - giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Nghệ An đối với ông Mai.
Theo ông Sỹ, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An không thành lập hội đồng kỷ luật ông Mai bởi vì đã có kết luận về hành vi vi phạm pháp luật của ông Mai (hành vi đánh bạc). Trước đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã có quyết định kỷ luật cách chức ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Nghệ An đối với ông Mai.
Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, cuối năm 2015, ông Mai cùng một số người đang say sưa sát phạt trên chiếu bạc thì bị lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang. Do số tiền ông Mai tham gia đánh bạc không đủ để khởi tố hình sự nên công an đã xử phạt hành chính ông Mai số tiền 1,5 triệu đồng.
Đ.LAM

Ô tô đâm tan hoang quán phở, năm người bị thương

AN BÌNH - Thứ Bảy, ngày 23/1/2016 - 17:29

 (PLO)- Khoảng 7 giờ sáng 23-1, trên QL26 (đoạn thuộc thôn Buôn Tương, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) xảy ra vụ tai nạn giao thông làm năm người bị thương.

TIN LIÊN QUAN

Năm người bị thương gồm ông Y Hy (52 tuổi, Bí thư xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), ông Y Lác (52 tuổi, trú thôn Buôn Tương), anh Lê Tuấn Linh (38 tuổi, trú thôn Xóm Mới, xã Ninh Tây), ông Nguyễn Đình Huy (45 tuổi, trú thôn Xóm Mới) và một cô giáo tên Mùi. Trong đó, ông Y Hy và ông Huy bị thương nặng, riêng ông Huy bị bỏng do nồi nước lèo của quán ăn đổ vào người.
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên xe khách mang biển số 79B-015.08 (chưa xác định tên tài xế) chạy hướng Đắk Lắk - Ninh Hòa, khi đến đoạn đường trên bất ngờ mất lái, lao thẳng vào một quán ăn bên đường. Bà Nguyễn Thị Thiện, chủ quán ăn, cho biết lúc bà đang bán phở cho thực khách thì chiếc xe bất ngờ lao thẳng vào quán. Bà chỉ kịp kéo theo một chị giúp việc tháo chạy thoát thân.
Chiếc ô tô lao thẳng vào trụ sắt trước quán, tiếp đến lùa sạch khu vực khách đang ngồi ăn phở và chỉ dừng lại hẳn sau khi húc đổ một cây xanh lớn. Sau khi gây tai nạn, tài xế xe khách đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Được biết, trên xe khách lúc này có khoảng 5-6 hành khách và tất đã đều hoảng loạn trước vụ việc. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an thị xã Ninh Hòa điều tra, làm rõ.
AN BÌNH
Công an đột kích vào vườn dừa “hốt gọn” băng nhóm đánh bạc
LĐO Thanh Huyền 8:17 AM, 24/01/2016
Đang say sưa “sát phạt” trong khu vườn dừa, hàng chục “con bạc” bị Công an bất ngờ ập vào bắt quả tang.
Chiều 23.1, Công an huyện Giồng Trôm (Bến Tre) bắt giữ nhiều “con bạc” đang “sát phạt” trong khu vườn dừa của một hộ dân tại địa bàn xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm.
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, nhận được tin báo của nhân dân, Công an huyện Giồng Trôm đã bao vây, ập vào bắt quả tang một vụ đánh bạc bằng hình thức lắc tài xỉu, ăn thua bằng tiền tại khu đất vườn dừa của một hộ dân ở ấp Đồng Nhơn xã Lương Quới.
Qua điều tra, số đối tượng khai nhận tụ điểm đánh bạc này do một đối tượng tên Phi (ngụ xã Mỹ Thạnh, Giồng Trôm) đứng ra tổ chức và là người trực tiếp lắc tài xỉu để các con bạc khác đặt cược ăn thua bằng tiền. Trong lúc các “con bạc” đang say sưa sát phạt các trinh sát bất ngờ ập vào, bắt giữ nhiều “con bạc” và tang vật.
Theo người dân địa phương, sòng bạc trong vườn dừa này được tổ chức khá lâu, hàng ngày có hàng chục đối tượng tập trung đến đây cùng tham gia đánh bạc, làm mất an ninh trật tự tại địa phương. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã tạm giữ tang vật gồm: 9 hột xí ngầu, 6 điện thoại di động, 7 xe mô tô cùng số tiền gần 15 triệu đồng. Đồng thời lập biên bản xử lý 7 đối tượng có liên quan.
Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ. 
Lời khai rùng rợn của kẻ giết tài xế, cướp taxi lúc nửa đêm
LĐĐS - 03 Trần Tuấn - trantuancx@gmail.com 7:14 AM, 24/01/2016
Hung thủ lên kế hoạch bài bản cho một phi vụ cướp tài sản: Thủ sẵn dao, bắt xe hơn 50km từ Hà Tĩnh sang Nghệ An, thuê taxi chở lại Hà Tĩnh trong đêm, đến đoạn đường vắng dùng dao đâm nhiều nhát khiến lái xe taxi tử vong rồi cướp xe phóng nhanh khỏi hiện trường.
Giết người cướp của
Khoảng 23h45 ngày 13.1, người đi đường giật mình phát hiện một người đàn ông nằm chết trên vũng máu ở quốc lộ 8A, đoạn qua xã Trung Lễ (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh). Thông tin ngay sau đó được báo đến công an. Tiếp cận hiện trường, lực lượng chức năng xác định, nạn nhân là Nguyễn Anh Tuấn (39 tuổi, trú khối 8, phường Trung Đô, TP.Vinh, Nghệ An), nhân viên lái taxi của hãng Vạn Xuân ở Nghệ An, tử vong với nghi án bị giết bằng nhiều nhát đâm trên cơ thể, trong đó có một nhát xuyên tim.
Cùng thời điểm này, lực lượng chức năng nhận được tin báo có một chiếc taxi hãng Vạn Xuân BKS 37A-148.92 đậu trước một nhà dân ở phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trong tình trạng bị nổ lốp, cửa không đóng, trong xe có nhiều vết máu. Phối hợp kiểm tra qua Cty Vạn Xuân, công an xác định, nạn nhân Tuấn là tài xế của chiếc xe taxi BKS 37A-148.92 - vài giờ trước đó được một khách thuê chở từ Vinh vào Hà Tĩnh. Nhận định hung thủ giết người cướp taxi nhưng do xe bị nổ lốp, phải bỏ lại tẩu thoát, ngay lập tức, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp truy lùng hung thủ.
Lúc 3h40 ngày 14.1, công an phát hiện một đối tượng có biểu hiện nghi vấn đang đi bộ ở xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, tiếp giáp với phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) nên mời về trụ sở làm rõ. Đối tượng khai tên Nguyễn Xuân Lĩnh (26 tuổi, trú thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP.Hà Tĩnh).
"Sa lưới" dù kế hoạch gây án rất tinh ranh
Thiếu tá Nguyễn Vinh Cảnh - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, đối tượng Lĩnh rất ma mãnh, sau khi bị bắt vẫn bình thản, quanh co chối tội. Hắn khai, tối 13.1, hắn say rượu nên đón xe từ nhà ra TP.Vinh chơi, sau đó thuê xe ôm về lại Hà Tĩnh, nhưng trên đường về thì bị ngã, không nhớ gì cho đến khi bị công an bắt giữ. Tuy nhiên, với các bằng chứng xác đáng, cuối cùng đối tượng Lĩnh đã phải cúi đầu, khai nhận toàn bộ hành vi của mình.
Theo đó, do thiếu tiền tiêu xài nên Lĩnh nảy ra ý định cướp tài sản. Khoảng 21h30 ngày 13.1, hắn thủ dao trong người đón xe từ TP.Hà Tĩnh ra TP.Vinh (Nghệ An) rồi thuê xe taxi BKS 37A-148.92 chở vào huyện Đức Thọ. Khi đến xã Trung Lễ, lợi dụng lúc nửa đêm, trời mưa, đường vắng, Lĩnh bảo tài xế dừng xe rồi bất ngờ rút dao đâm liên tiếp vào anh này. Bị đâm, nạn nhân chống đỡ một lúc rồi ngã gục, tử vong. Gây án xong, Lĩnh bỏ mặc nạn nhân giữa đường, cướp taxi lái trốn thoát theo hướng về TP.Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chạy được khoảng 10km, khi đến phường Đậu Liêu, thì xe nổ lốp nên phải bỏ lại. Trước khi tẩu thoát, Lĩnh lấy một máy tính bảng và một ít tiền của lái xe. Trên đường bỏ trốn, sợ bị phát hiện, hung thủ đã vứt bỏ lại tài sản cướp được và cởi vứt luôn chiếc áo dính máu khi gây án đang mặc trong người.
Theo đại tá Trần Văn Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Xuân Lĩnh (27 tuổi, trú xã Thạch Bình, TP.Hà Tĩnh) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi giết người, cướp tài sản. Đối tượng Lĩnh từng có tiền án về tội cướp tài sản. Với chiến công phá sớm vụ án nói trên, sáng 18.1, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức công bố thông tin vụ việc. Tại đây, ban chuyên án đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng xứng đáng.
Công an xã xin doanh nghiệp tiền hỗ trợ Tết
22:22 23/01/2016

Một số doanh nghiệp trên địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) nhận được thông báo của công an xã về việc "xin ít kinh phí" để phục vụ bảo vệ an ninh trong dịp Tết.
Nhiều doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã An Đồng cho biết họ rất bức xúc khi thấy người của công an xã đến xin "hỗ trợ" với mức 1 triệu đồng/đơn vị. Khi đến doanh nghiệp, cán bộ công an xã đưa ra giấy giới thiệu do ông Nguyễn Hữu Tạo, Trưởng công an xã ký và đóng dấu.
Cụ thể, giấy giới thiệu đến doanh nghiệp xin tiền được ký ngày 20/1. Lý do xin tiền là để Công an xã An Đồng phục vụ công tác giữ an ninh trật tự xã hội dịp tết nguyên đán Bính Thân 2016. Mức kinh phí hỗ trợ được ghi cụ thể là 1 triệu đồng.
Trao đổi với báo chí, lãnh đạo xã An Đồng khẳng định xã không có chủ trương xin tiền các doanh nghiệp để phục vụ công tác giữ an ninh trật tự dịp Tết. Đảng ủy xã An Đồng đã yêu cầu ông Tạo giải trình, rút kinh nghiệm về việc ký giấy giới thiệu, cử cán bộ đi xin tiền doanh nghiệp.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, một phó trưởng Công an huyện An Dương cho biết, lãnh đạo công an huyện đã nắm được vụ việc và có những phương án xử lý ban đầu. Đơn vị không có chủ trương và cũng không cho phép công an các xã đến doanh nghiệp xin tiền để tổ chức các hoạt động dịp Tết Nguyên đán.
Trong ngày 22/1, Công an huyện An Dương đã về xã kiểm tra vụ việc, thu hồi thông báo, giấy giới thiệu xin tiền các doanh nghiệp.
"Đến nay, công an xã chưa thu tiền của đơn vị nào. Chúng tôi đã yêu cầu cấp dưới rút kinh nghiệm, kiểm điểm nghiêm túc. Trong tháng này, Trưởng công an xã An Đồng cũng nghỉ hưu theo quy định", vị phó trưởng Công an huyện An Dương nói.
Theo Thân Hoàng/Tuổi Trẻ
Sới xóc đĩa lưu động đưa đón người chơi bằng ôtô
18:31 23/01/2016

Toàn bộ người chơi được chủ xới đưa đến địa điểm bí mật bằng ôtô. Họ không được ra khỏi phòng cho đến khi canh bạc kết thúc.
Đêm 19/1, Công an tỉnh Thái Nguyên đột kích sới bạc lưu động do Ma Đình Phương (35 tuổi, trú thôn Nạ Liệng, xã Bình Yên, huyện Định Hoá) tổ chức. Cảnh sát bắt giữ 17 người liên quan, thu 56 triệu đồng và một số tang vật khác.
Cơ quan công an cho biết, sới xóc đĩa này hoạt động khoảng nửa năm nay, tụ tập nhiều con bạc chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh.
Để tránh bị phát hiện, Phương liên tục thay đổi địa điểm sát phạt. Anh ta giới hạn số lượng người tham gia và sử dụng ôtô đưa họ về nơi tập kết. Mỗi ngày, sới bạc này mở cửa 2 lần, mỗi ca kéo dài từ 3 đến 4 giờ.
Do sới bạc hoạt động khép kín, có phục vụ ăn uống và tín dụng nên người chơi bị đưa vào phòng kín khóa cửa, không được ra về ngay cả khi hết tiền.
Tối 19/1, Phương thuê tầng 2 nhà ông Nguyễn Tuấn Dung (59 tuổi, ở xã Bình Yên, huyện Định Hoá) để mở sới. 21h30 cùng ngày, cảnh sát đã bí mật tiếp cận, ập vào khống chế những người liên quan.
Tùng Lâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét