Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 1 năm 2016


Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 1 năm 2016
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
·        Kinh tế Việt Nam lúc trồi lúc sụp: Vietnam’s Pendulum Economics Problem (Barron's 25-1-16) ◄
·        KINH ĐIỂN - Hợp tác an ninh Mỹ ViệtU.S.-Vietnam Security Cooperation: Catalysts and Constraints (Asian Politics & Policy Jan 2016) -- Bài Hoàng Anh Tuấn và Đỗ Thị Thúy◄◄
·       

·        Giáp Văn Dương: Lãnh đạo và cầm quyền (viet-studies 26-1-16) ◄◄◄
·        Đại hội Đảng: Hy vọng của dân chúng không phải là của đảng viên (RFA 25-1-16) -- Vũ Hồng Lâm, khách quan và hiểu biết, trả lời phỏng vấn.  Nhận xèt tinh tế: "Làn sóng ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng thì tôi cho rằng nó lớn ở bên ngoài hơn là ở bên trong" .. "bên ngoài xã hội người ta ủng hộ ông Dũng vì người ta nghĩ đơn giản rằng ông ấy chống Trung Quốc, ông ấy thân phương Tây, ông ấy muốn đổi mới. Trong đảng thì cũng có những người chống Trung Quốc, thân phương Tây, muốn đổi mới, nhưng không có nghĩa là người ta ủng hộ ông Dũng. Bản thân những người chống Trung Quốc, thân phương Tây đó cũng chia rẽ. Một số ủng hộ ông Dũng, một số ủng hộ ông Trọng, một số khác chẳng ủng hộ ông nào. Lại có những người chống ông Dũng thì lại vô hình chung là ủng hộ ông Trọng, hay chống ông Trọng thì vô hình chung ủng hộ ông Dũng" ◄◄◄
·        Tranh giành quyền lực ở Việt Nam kết thúc: Power struggle in Vietnam concludes (DW 26-1-16) -- Kết thúc!???? Vietnam Communist Party chief easily wins seat on key panel (AP 26-1-16) Vietnam party retains key policymakers, cabinet posts not guaranteed (Reuters 26-1-16)
·        'Tái cử nhưng không trúng cử là chuyện rất bình thường' (VTC 26-1-16) -- Vũ Ngọc Hoàng an ủi! 4/5 trường hợp 'đặc biệt' trúng cử (VTC 1-1-16) -- Huỳnh Phong Tranh "odd-man out"
·        Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XII - Những điều cần nhìn lại, từ phía người dân (RFA Blog/Song Chi 26-1-16) -- "..trong sự trông chờ, hy vọng vào một điều gì đó sẽ thay đổi của đám đông có cái gì đó rất ngây thơ, viển vông" .."Phải chăng đây phần nào là ảnh hưởng, là kết quả của sự tác động do phe của ông Nguyễn Tấn Dũng đã biết sử dụng truyền thông ngoài luồng để nâng hình ảnh ông Dũng lên? Nếu so sánh thì phe nào cũng có những bài viết bênh vực người của mình và triệt hạ người của phe kia, nhưng xem ra phe của ông Nguyễn Tấn Dũng hoạt động mạnh hơn, có lượng bài vở, thông tin nhiều hơn hẳn. Bên cạnh đó, có lẽ do tâm lý khát khao thay đổi, nhưng tuyệt vọng, bế tắc vì không nhìn thấy một đường hướng nào, một khuôn mặt nào vừa nổi trội vừa có quyền có thế lực nên nhiều người đặt hy vọng vào ông Dũng?"◄◄◄
·        Xong cuộc! Game over (FB Lê Diễn Đức)
·        KINH ĐiỂN: Khiêu khích Mỹ: Lê Duẫn và nguồn gốc chiến tranh Việt Nam: Provoking America: Le Duan and the Origins of the Vietnam War (J Cold War Studies, Fall 2015) -- "This article asks two questions. First, how well did Hanoi understand its U.S. enemy? Second, and closely related to the first, why did Hanoi permit attacks against U.S. forces after the Tonkin Gulf incident if Hanoi had hoped to avoid an escalation of U.S. military involvement?" Bài cực kỳ quan trọng.  Download và save tắp lự! ◄◄◄
·        Khu đất vàng được cho thuê giá ‘bèo’ (PLTP 26-1-16)
·        Muốn hiểu kinh tế Trung Quốc thì phải hiểu chính trị của họThe Key to Understanding China’s Economy: Its Politics (CFR/National Interest 26-1-16) -- Liz Economy
·        GDP của Nga giảm 3.7%! Russia's GDP falls 3.7% as sanctions and low oil price take effect (Guardian 25-1-16) -- Uh oh, Putin: Nobody seems to trust your currency (WP 22-1-16)

Bài mới

Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin

Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.Pp6gKuyo.dpuf
Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        6767. Nên nghĩ gì…?·        Cảnh giác ý đồ thâu tóm đất qua "thuê đất" của Trung Quố


Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
26/01/2016 13:41 GMT+7
TTO - Sau buổi học ngày 22-1, Bùi Khánh Hoàng đã gọi một nữ sinh lớp 2 mà mình dạy thể dục ở lại lớp rồi khống chế, xâm hại cháu ngay trong lớp học.
Công an tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt giữ Bùi Khánh Hoàng (32 tuổi, ngụ Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) về hành vi hiếp dâm trẻ em.
Hoàng là giáo viên thể dục của trường tiểu học Bến Trường, xã Hảo Đước, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh). Nạn nhân bị Hoàng xâm hại là một bé gái học lớp 2 tại trường này.
Theo thông tin ban đầu, sau buổi học ngày 22-1, Hoàng gọi em N.T.H. (8 tuổi) ở lại và vào lớp học. Tại đây Hoàng đã khống chế và làm chuyện người lớn với cháu H. Sau đó Hoàng để cháu H. về nhà còn mình đi đến nhà một người quen.
Thấy cháu H. về trễ, bà ngoại của cháu dắt cháu đi tắm. Trong lúc tắm, cháu H. than đau vùng kín, bà ngoại kiểm tra và phát hiện có vết xước và vết máu. Lúc này cháu H. mới diễn tả lại chuyện thầy Hoàng làm chuyện người lớn với mình ở trong phòng học.
Gia đình lập tức đưa bé H. lên bệnh viện để khám và báo công an. Ngày 23-1, công an Tây Ninh đã bắt giữ Hoàng tại nhà một người quen của Hoàng.
Theo điều tra, Hoàng vốn là giáo viên dạy thể dục của trường tiểu học Thanh Xuân (xã Mỏ Công, H.Tân Biên, Tây Ninh), chỉ mới chuyển về trường tiểu học Bến Trường dạy từ đầu học kỳ 1 năm học 2015-2016.
Bình thường Hoàng không vi phạm gì kỷ luật của nhà trường. Hoàng đã có vợ và một con nhưng sống ly thân. Hoàng rất ít về nhà bố mẹ ở mà sống ở nhà một người quen cách nhà mình vài km.
Bà N.T.N mẹ cháu H cho biết: “Hiện nay, bé H vẫn còn bị sốc nên ăn uống rất ít. Đêm đến cháu vẫn tỉnh giấc và la thất thanh nhiều lần”. 
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục giữ Hoàng để điều tra làm rõ vụ việc.
NGỌC HẬU
26/01/2016 16:50 GMT+7
TTO - Sau khi bị công an xã Phú Quới lập biên bản giữ xe, đến 22g cùng ngày Băng, Vũ cùng khoảng 20 thanh niên đã kéo đến trụ sở công an xã để đòi lại xe này.
Ngày 26-1, Công an huyện Long Hồ tỉnh Vĩnh Long cho biết đang mở rộng điều tra làm rõ việc nhóm thanh niên đến trụ sở Công an xã Phú Quới, huyện Long Hồ gây rối, để đòi lại xe máy đang bị tạm giữ.
Trước đó vào khỏang 21g40 ngày 24-1, trong lúc tuần tra Công an xã Phú Quới phát hiện Hồ Khánh Băng (16 tuổi) điều khiển xe gắn máy chở theo Lê Hoàng Vũ (25 tuổi, cùng ngụ xã Phú Quới, huyện Long Hồ) nhưng cả hai không đội mũ bảo hiểm.
Công an xã yêu cầu Băng dừng xe để kiểm tra hành chính. Trong lúc kiểm tra, cả hai không xuất trình được giấy tờ nên đã bị công an mời về trụ sở, lập biên bản tạm giữ phương tiện. Khi đến cơ quan, cả hai không chịu ký vào biên bản và tự ý bỏ về.
Đến khoảng 22g cùng ngày, Băng đến trụ sở công an xã Phú Quới đòi lực lượng công an trả xe lại. Phát hiện Băng có uống rượu nên lực lượng công an yêu cầu đối tượng ra về.
Băng bỏ ra ngoài một lúc sau thì cùng với Vũ quay lại trụ sở công an đòi lấy xe và chửi công an xã, lúc này cùng đi với Băng và Vũ có khoảng 20 thanh niên khác.
Khi công an xã không giải quyết, cả nhóm cùng xông vào trụ sở, tạo điều kiện cho Băng lấy xe.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra Công an huyện Long Hồ đã có mặt tại hiện trường và thu giữ lại xe máy do Băng và Vũ điều khiển, đồng thời mời hai đối tượng này về trụ sở Công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ.
PHƯỚC GIANG-THÚY HẰNG
Bắt 5 nghi phạm đột nhập nhà đại gia xây dựng trộm vàng
06:15 AM - 27/01/2016 Thanh Niên

Công an Cà Mau cho biết vừa phá nhanh vụ trộm tại nhà ông Phạm Đại Ngãi, thu lại toàn bộ tài sản bị mất trộm và hiện cơ quan điều tra tạm giữ hình sự 5 nghi phạm.

·         Đột nhập nhà đại gia Cà Mau trộm trên 100 chỉ vàng

·         Án mạng trong căn biệt thự: Hung thủ đột nhập từ ô cửa thông gió

·         Nhiều công sở vùng cao Quảng Nam bị trộm đột nhập

Ngày 26.1, đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau, cho biết đơn vị này vừa phối hợp Công an TP.Cà Mau phá nhanh vụ trộm tại nhà ông Phạm Đại Ngãi (56 tuổi, ngụ P.1, TP.Cà Mau, Cà Mau), thu lại toàn bộ tài sản bị mất trộm gồm 46 chỉ vàng 24K, 87 chỉ vàng 18K, 2 máy tính bảng, 8 ĐTDĐ và 40 triệu đồng.
Hiện cơ quan điều tra tạm giữ hình sự 5 nghi phạm để điều tra là: Nguyễn Huy Bình (33 tuổi), Dương Hoàng Giang (28 tuổi, cùng ngụ TP.Cà Mau), Phan Vũ Linh (27 tuổi), Trương Thế Duy (chưa rõ tuổi, cùng ngụ H.U Minh, Cà Mau) và Trần Trọng Hữu (21 tuổi, ngụ H.Trần Văn Thời, Cà Mau). Trong đó, Giang có tiền sự về tội cướp giật, Linh có 2 tiền án về tội trộm, cướp tài sản.
Ông Phạm Đại Ngãi cho biết: “Từ cuối tuần trước, cả gia đình về quê tổ chức đám tang cho mẹ tôi, nên khóa cửa nhà không ai ở. Chiều 24.1, tôi về thì thấy cửa chính có dấu hiệu bị cạy phá, cửa sổ (khoảng 3 m2) bị cạy tung, nên trình báo công an phường và Công an TP.Cà Mau rồi quay về đám tang. Sau khi an táng mẹ xong, khoảng 16 giờ ngày 25.1, tôi về nhà để công an đến kiểm tra hiện trường nhưng đến 19 giờ thì công an báo đã tìm được thủ phạm”.
Theo đại tá Ngô Tấn Quốc, ngay khi nhận tin báo, công an đã cử nhanh lực lượng xuống hiện trường khám nghiệm, khoanh vùng nghi can, đến khoảng 19 giờ ngày 25.1 xác định được kẻ chủ mưu là Bình nên ra lệnh khám xét khẩn cấp nhà và triệu tập Bình tới cơ quan điều tra thẩm vấn. Từ lời khai ban đầu, đến trưa 26.1, cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự 5 người và thu hồi toàn bộ số tài sản gia đình nạn nhân khai mất.
Ông Ngãi được biết đến là một đại gia trong ngành xây dựng ở Cà Mau. Theo lời ông Ngãi, Bình làm nghề bán điện thoại, là bạn của con ông, thường đến nhà chơi nên mọi người trong gia đình xem như người thân. Việc chìa khóa két sắt ông hay để trong túi áo khoác màu đen máng trong phòng ngủ của vợ chồng ông, Bình cũng biết.
Sáng 24.1, Bình đến viếng đám tang và cũng khóc như người thân trong nhà. Khai nhận với cơ quan điều tra, Bình cho biết là người chỉ điểm, cảnh giới cho đồng phạm đến nhà ông Ngãi và cả nhóm đã thực hiện hành vi trộm số tài sản trên vào chiều 24.1. 
Gia Bách
Sản xuất IC để ăn cắp xăng dầu, lãnh 2 năm tù
07:45 AM - 27/01/2016 Thanh Niên

Đức sản xuất IC để thay đổi sự chính xác của các cột bơm xăng dầu từ 1 - 10% theo hướng có lợi cho chủ cây xăng để ăn cắp hàng chục ngàn lít xăng dầu của khách hàng.

·         “Công nghệ” móc túi người đổ xăng

·         Gắn chíp điện tử ăn bớt hàng chục nghìn lít xăng, dầu của khách hàng

·         Chuẩn hóa IC để chấm dứt gian lận xăng dầu

Ngày 26.1, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Trần Lê Đức (37 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH hệ thống điện tử số VN) 2 năm tù về tội truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác.
Đức là người sản xuất IC để thay đổi sự chính xác của các cột bơm xăng dầu từ 1 - 10% theo hướng có lợi cho chủ cây xăng.
4 bị cáo khác là thợ sửa chữa cây xăng đã mua IC của Đức lắp đặt cho 11 cây xăng dầu ở Nghệ An gồm: Nguyễn Anh Tuấn (39 tuổi), Bùi Thế Ái (47 tuổi), Nguyễn Sơn Hải (43 tuổi) và Phạm Đình Tuấn (41 tuổi, cùng ngụ Nghệ An) từ 12 đến 24 tháng tù (cho hưởng án treo) về cùng tội danh trên.
Ngoài ra, 2 bị cáo khác là Bành Quốc Huy (Trưởng cửa hàng xăng dầu Nam Nghĩa, H.Nam Đàn) lĩnh án 9 tháng tù, Hồ Xuân Hà (quản lý cây xăng Hồng Hà, H.Yên Thành, Nghệ An) 7 tháng tù cho hưởng án treo về tội lừa dối khách hàng.
Theo cáo trạng, bằng thủ đoạn sử dụng IC do Đức sản xuất gắn vào các cột bơm xăng dầu, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013 đến tháng 9.2014, các bị cáo đã ăn cắp hàng chục ngàn lít xăng dầu của khách hàng.
Khánh Hoan
Đề nghị truy tố hàng loạt cựu cán bộ hải quan ký khống tờ khai
07:00 AM - 27/01/2016 Thanh Niên

46 bị can trong đó có 31 bị can nguyên công chức Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 - Hải quan TP.HCM và Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang) bị đề nghị truy tố.

·         Nghề nhận phong bì

·         Bắt 1 cán bộ hải quan TP.HCM cùng hàng chục phong bì tiền

Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM vừa chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND TP truy tố 46 bị can trong vụ án Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu cùng đồng phạm can tội “buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “đưa hối lộ”, “môi giới hối lộ”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TP.HCM và tỉnh An Giang.
Theo kết luận điều tra, tháng 9.2013, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan kiểm tra 2 container của Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn (trụ sở P.Bến Thành, Q.1) do Lê Dũng làm giám đốc ghi trong tờ khai xuất khẩu mặt hàng thuốc lá điếu hiệu Craven A, trọng lượng 3.000 thùng, trị giá hơn 23 tỉ đồng.
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực tế xác định, hàng chứa trong 2 container trên là 20.000 kg gạo trắng, trị giá 190 triệu đồng. Trong lúc Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam đang thực hiện kiểm tra thì Hứa Châu (nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM MTV Lâm Kim Ngọc) cung cấp hơn 2.000 thùng thuốc lá, đóng vào 2 container nhằm vận chuyển đến Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 để đánh tráo 2 container đang bị kiểm tra. Tuy nhiên, hành vi đánh tráo được phát hiện kịp thời.
Quá trình điều tra xác định, Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn có 51% vốn của nhà nước. Lợi dụng chính sách thông thoáng trong việc quản lý hàng xuất khẩu, khuyến khích xuất khẩu cũng như hoàn thuế GTGT cho các doanh nghiệp, Trần Thị Bích Tuyền (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Lam Tuyền và Công ty TNHH Đại Bắc Tài) tìm cách móc nối với Lê Dũng, Hứa Châu lập hồ sơ mua bán, xuất khẩu hàng hóa giả tạo để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng tiền hoàn thuế.
Đáng chú ý, liên quan đến vụ án này có 3 bị can nguyên công chức Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 - Hải quan TP.HCM bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm là Nguyễn Tiến Lộc, Lê Hà và Đinh Văn Trí. 28 bị can còn lại là cán bộ, công chức tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (tỉnh An Giang), trong đó có nguyên Chi cục trưởng Nguyễn Văn Biên có hành vi chỉ đạo ký khống 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn để nhận hơn 265 triệu đồng; nguyên Phó chi cục trưởng Thái Thanh Nguồn và Nguyễn Phi Công chỉ đạo ký khống 120 tờ khai để nhận gần 117 triệu đồng...
Phan Thương
Quảng Bình: Bắt giữ 600kg chân và đuôi trâu đang phân hủy trên xe khách
Thứ ba, 26/01/2016, 09:02 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 26-1, Phòng Cảnh sát môi trường và Cảnh sát giao thông Quảng Bình bắt giữ một lô hàng 600kg chân trâu và đuôi trâu đang phân hủy, chứa trong 10 thùng xốp trên xe khách đi từ Nghệ An vào TPHCM.
Vào lúc 1 giờ 20 sáng 26-1, cảnh sát môi trường và cảnh sát giao thông Quảng Bình đã kiểm tra xe khách 37B-017.57, bắt giữ 10 thùng xốp nặng 600kg chứa chân móng, đuôi trâu bò không rõ nguồn gốc và đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi nặng.
Xe khách do Hồ Sỹ Quý (SN 1984, trú xã Quỳnh Thạnh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) điều khiển vào TPHCM. Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính với Hồ Sỹ Quý 3,5 triệu đồng vì hành vi vận chuyển trái phép sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Ngoài ra, lô hàng trên cũng bị Chi cục Thú y Quảng Bình tiêu hủy ngay lập tức. 
* Trước đó, ngày 24-1, tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, Tổ Cảnh sát giao thông tuần tra phía Nam đã phát hiện ô tô khách do Phan Ngọc Minh (SN 1983, trú tỉnh Bình Định) chở lô thịt chó gồm 40 con chó với trọng lượng gần 400kg đã làm thịt đông lạnh chứa trong thùng xốp nhưng không có giấy tờ kiểm dịch, nguồn gốc rõ ràng. Lô hàng cũng bị tịch thu tiêu hủy theo quy định.
MINH PHONG

Bắt nghi can làm giả rượu Chivas

H.TRÂM - N.TÂN - Thứ Tư, ngày 27/1/2016 - 00:40

 (PL)- Niêm phong gần 110 tấn bột ngọt có dấu hiệu giả nhãn mác, xuất xứ.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 26-1, Công an quận 2, TP.HCM cho biết vừa phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM bắt giữ nghi can Phạm Thanh Phong (36 tuổi, ngụ quận 2) có hành vi sản xuất và tiêu thụ rượu giả nhãn hiệu nước ngoài.
Trước đó, công an phát hiện ông Phong có dấu hiệu nghi vấn nên theo dõi. Chiều 22-1, khi ông Phong vận chuyển năm chai rượu nhãn hiệu Chivas 38 thì các trinh sát kiểm tra.
Tại nơi ở của ông Phong, cơ quan chức năng thu giữ hàng chục vỏ chai rượu, nhãn mác ngoại, tem giả và nhiều dụng cụ sản xuất rượu giả. Ông này khai nhận mua rượu Remy đổ vào vỏ chai hiệu Chivas, dán tem giả mang đi tiêu thụ.
Ông Phong đang bị tạm giữ để tiếp tục điều tra làm rõ.
Ngày 26-1, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết tiếp tục niêm phong gần 110 tấn bột ngọt có
xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan của Công ty Sài Gòn Ve Wong (1707, quốc lộ 1A, quận 12, TP.HCM).
Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện các công nhân của công ty sang chiết, đóng gói bột ngọt thành phẩm vào các bao bì ghi sản xuất tại Việt Nam. Trong khi toàn bộ số bột ngọt tại công ty được nhập từ Trung Quốc và Thái Lan, có dấu hiệu vi phạm nhãn mác, nguồn gốc, nơi sản xuất… nên cơ quan chức năng lập biên bản, xử lý.
H.TRÂM - N.TÂN

Phát hiện 108 tấn mì chính đóng gói giả

NGUYỄN TÂN - Thứ Ba, ngày 26/1/2016 - 13:01

 (PLO)- Lực lượng chức năng TP.HCM khi tiến hành kiểm tra đã phát hiện Công ty Saigon Ve Wong (quận 12, TP.HCM) của nhà đầu tư ở Đài Loan đang tiến hành sang chiết bột ngọt mua từ Trung Quốc, Thái Lan đóng vào bao bì ghi xuất xứ từ Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Theo đó, ngày 26-1, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết đang niêm phong hơn 108 tấn bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan của Công ty  Sài Gòn Ve Wong (địa chỉ 1707, quốc lộ 1A, quận 12, TP.HCM). 
Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện các công nhân của công ty này đang sang chiết, đóng gói một khối lượng lớn bột ngọt thành phẩm thương hiệu A-One. Trên các bao bì dùng để sang chiết ghi sản xuất tại Việt Nam trong khi toàn bộ hơn 108 tấn bột ngọt tại công ty này đề được nhập từ Trung Quốc và Thái Lan.
Xét thấy hành vi sang chiết bột ngọt từ bao lớn (25 kg) sang bao nhỏ ghi không đúng xuất xứ là vi phạm nhãn mác, bao bì, giả mạo nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất nên lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong toàn bộ số bột ngọt nói trên và lập biên bản, xử lý theo luật định.
Vụ việc đang được điều tra.
NGUYỄN TÂN
Sốc vì “đổi 1 triệu tiền thật lấy 5 triệu tiền giả”
LĐ - 23 LAN HƯƠNG 6:48 AM, 27/01/2016
“1 triệu tiền thật đổi lấy 5 triệu tiền giả” là lời quảng cáo gây sốt trên mạng xã hội Facebook thời gian qua. Tiền giả đổi có các mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng, 500.000 đồng. Về nguồn gốc của tiền giả, chủ tài khoản Faceook có tên Bích Ngọc quảng cáo “hàng nhập Trung Quốc đàng hoàng, in tờ nào ra là chất lượng tờ đó. Tiền giả giống tiền thật 98% làm từ polime... Mình tuyển đại lý và chi nhánh với giá cực tốt”.
Tiền giả quảng cáo ngập facebook
Gần tết là thời điểm dịch vụ đổi tiền trên mạng bùng nổ, facebook có tên Bích Ngọc quảng cáo: “Tiền giả chỉ khác tiền thật ở một chỗ là các tờ tiền giả có cùng mệnh giá và số seri giống nhau”. Tuy nhiên, Bích Ngọc đưa ra gợi ý cho người mua tiền giả là “nếu xài 1 tờ thì chắc chắn sẽ ko bị phát hiện, đổ xăng, đi chợ mua hàng tạp hoá đều được hết. Chỉ có ra ngân hàng đối chiếu số seri mới bị phát hiện”.
Để lấy lòng tin của khách hàng, Bích Ngọc đồng ý cho khách mua tiền giả phương thức “tiền trao, cháo múc”, tức là “khách có thể mở hàng ra xem, thấy hài lòng thì thanh toán tiền, không hài lòng thì trả lại mình”.
Ít lộ liễu hơn Bích Ngọc, tại trang Fanpage mang tên “Buôn bán tiền giả uy tín 100%”, “Buôn bán tiền giả chất lượng”…, các admin chỉ đăng tải ảnh đống tiền xếp thành từng cọc với chú thích “ai có nhu cầu mua tiền giả thì inbox”. Không ít người dân vì hám lợi mà bất chấp thực hiện giao dịch chuyển tiền theo yêu cầu của các admin, và rồi đợi mãi không thấy tiền chuyển lại thì mới ngã ngửa ra là mình bị lừa. Lúc này gọi điện thoại thì trong tình trạng “tò tí te ngoài vùng phủ sóng”.
Trong bối cảnh NHNN đang ra sức để tăng vị thế của VND thì nạn tiền giả xuất hiện tràn lan sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, chính sách tiền tệ của Nhà nước và làm mất giá tiền VND, ảnh hưởng tới đời sống người dân. Nguy hiểm hơn, thông tin tiền giả có thể gây tâm lý hoang mang và mất niềm tin của người dân vào VND. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp để ngăn chặn nạn tiền giả luôn là yêu cầu cấp thiết đối với các ngành chức năng liên quan.
Buôn tiền giả - phạt tử hình
Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, số lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2014. Theo kết quả phân tích, các loại tiền giả polymer đã thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước đều có thể dễ dàng nhận biết bằng tay, mắt thường qua kiểm tra các yếu tố bảo an dành cho công chúng (như: Hình bóng chìm, mực đổi màu, yếu tố hình ẩn...).
“Mặc dù vậy, nếu người tiêu dùng không nắm rõ được các đặc điểm bảo an của tiền thật, không kiểm tra đồng tiền khi giao dịch thì vẫn có thể rủi ro nhận phải tiền giả”, đại diện Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN) cho biết.
Tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010 quy định rõ về việc cấm làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả. Nếu bắt được quả tang tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 180 Bộ luật Hình sự. Mức phạt đối với tội danh này từ 3 năm tù đến tù chung thân hoặc tử hình tùy vào mức độ nghiêm trọng.
Cục Phát hành và Kho quỹ (NHNN) cho biết để phân biệt tiền giả, người dân thử xé nhẹ ở mép, nếu dễ bị rách thì có khả năng là tiền giả. Muốn kiểm tra kỹ hơn, người dân nên soi cửa sổ nhỏ của tờ tiền trước nguồn sáng đỏ (bóng đèn tròn, ngọn nến, que diêm cháy sáng), nếu không xuất hiện chữ Việt Nam đối xứng màu ngũ sắc thì đó là tiền giả.
Đại diện của Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người tiêu dùng cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật và có thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt để tránh rủi ro nhận phải tiền giả. Theo đó có thể tự mình kiểm tra một tờ bạc là tiền thật hay tiền giả bằng cách sau: (1) Soi tờ bạc trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị); (2) Vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm); (3) Chao nghiêng tờ bạc (kiểm tra mực đổi màu, hình ẩn nổi…); (4) Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn); (5) Dùng kính lúp, đèn cực tím (kiểm tra chữ in siêu nhỏ, các yếu tố phát quang). Tuy nhiên, NHNN khuyến cáo sau khi kiểm tra các yếu tố bảo an, cần có tối thiểu 3 đến 4 yếu tố thì mới có thể khẳng định tờ bạc là tiền thật hay tiền giả.
Phát hiện ôtô dưới sông có xác người bên trong
2:26 PM, 26/01/2016
Người dân phát hiện thấy một vật lạ dưới sông, đến gần kiểm tra thì tá hỏa thấy một người đàn ông chết trong xe ôtô với tư thế ngồi lái.
Sự việc được phát hiện vào sáng sớm 25.1, trong lúc người dân đi làm trên tỉnh lộ 386, đoạn qua khu vực mé sông Sậy (thuộc xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên).
Ngay khi phát hiện một chiếc xe ôtô màu trắng và một số vật dụng đang trôi lập lờ dưới sông, người dân đã đến gần chiếc ôtô thì bàng hoàng phát hiện thi thể một nam thanh niên đã tử vong ngồi ở ghế lái.
Chỉ ít phút sau, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Phù Cừ đã có mặt thực hiện việc phân luồng giao thông và trục vớt ôtô lên bờ.
Nạn nhân sau đó được xác định sau đó là anh Nguyễn Huy T. (SN 1988, ở xã Tống Phan, huyện Phù Cừ), là tài xế taxi.
Sáng 2.1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Văn - Chủ tịch xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên - cho biết: Khi trục vớt chiếc xe lên bờ, cơ quan chức năng phát hiện anh T. vẫn trong tư thế đang lái xe, tay cầm vô lăng.
Được biết nạn nhân lái xe taxi khoảng 2 năm nay và có vợ, 2 con.
Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra về nguyên nhân vụ việc.
Theo Vietnamnet
Nhân viên công ty giầy da phát tán phim đồ trụy
07:56 27/01/2016

Khoảng tháng 3/2014, Trương Đại Lý xây dựng trang web “phim.vian...” rồi đưa nhiều nội dung phim bộ, phim hành động, tâm lý... với mục đích thu hút lượt xem.
Ngày 26/1, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trương Đại Lý (27 tuổi, nhân viên công ty xuất nhập khẩu da giầy Việt Nam, quận Tân Bình, TP HCM) 9 tháng tù về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.
Theo cáo trạng, khoảng tháng 3/2014, Trương Đại Lý xây dựng trang web “phim.vian...” rồi đưa nhiều nội dung phim bộ, phim hành động, tâm lý... với mục đích thu hút lượt xem.
Vào tháng 6/2014, Lý được Nguyễn Quang Huy (Giám đốc công ty XNK da giầy Việt Nam) nhận vào làm nhân viên thiết kế lập trình web. Anh Huy có máy chủ đặt tại công ty và giao cho Võ Chí Thanh quản lý. Trương Đại Lý nhờ Thanh tạo 1 “hosting” trên máy chủ để chạy trang web “phim.vian..”.
Trương Đại Lý đăng tải nhiều bộ phim có nội dung đồi trụy đưa vào mục “phim cấp 3” trên trang web, để tăng lượng người xem. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 14.000 - 15.000 người truy cập vào trang web “phim.vian...” của Lý để xem phim, ảnh đồi trụy.
Sau thời gian theo dõi và xác minh, ngày 15/9/2014, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an tiến hành kiểm tra trang web “phim.vian...” của Trần Đại Lý, phát hiện nhiều phim ảnh có nội dung đồi trụy.
Kết quả giám định của Sở VH-TT TP HCM cho thấy toàn bộ 132 đĩa CD mà C50 gởi sang yêu cầu giám định, đều là phim, ảnh đồi trụy. Ngày 28/9/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM bắt tạm giam Trương Đại Lý để phục vụ điều tra.
Theo Tân Châu/Tiền Phong
Triệt phá trường gà ở miền Tây, thẩm vấn hàng chục người
21:14 26/01/2016

Hàng chục người đang bị cảnh sát thẩm vấn vì liên quan đến trường gà vừa bị triệt phá ở Sóc Trăng. Tiền tang vật được cho là rất nhiều nhưng công an chưa thống kê xong.
Tối 26/1, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết, PC45 Công an Sóc Trăng và Công an huyện Mỹ Xuyên vừa triệt xóa điểm đá gà quy mô lớn tại xã Tham Đôn. Trên 30 người liên quan đang bị cảnh sát thẩm vấn tại trụ sở Công an Mỹ Xuyên.
Theo một cán bộ điều tra, điểm đá gà ăn tiền bị công an vây ráp gần bến phà Dù Tho vào chiều cùng ngày. Ngoài xe máy, cựa sắt và nhiều cặp gà nòi, nhà chức trách đang tạm giữ rất nhiều tiền tang vật.
Trả lời câu hỏi về nghi vấn số tiền lên đến gần một tỷ đồng, cán bộ điều tra chỉ xác nhận là nhiều, còn con số bao nhiêu phải chờ kiểm đếm, thống kê chính xác vào sáng mai.
"Chưa có lệnh bắt hay tạm giữ các nghi can. Cơ quan điều tra đang sàng lọc để đánh giá vai trò của từng người rồi mới có hướng xử lý", một cán bộ có trách nhiệm nói.
Việt Tường

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét